Thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm
03/11/2024 | 08:34 AM
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng các đại biểu tham dự lễ công bố Quyết định Thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm
Sáng ngày 02/11/2024, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục, Viện thuộc Bộ Y tế, đại diện các Bộ, ngành liên quan, các Sở Y tế và các tổ chức quốc tế.
Đồng chí Lê Lan Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế công bố quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng chí Lê Lan Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế đã công bố quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia. Theo đó, Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia được thành lập theo quyết định số 1936/QĐ-BYT ngày 08/7/2024. Trung tâm có chức năng xác định và đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe gây ra bởi các tác nhân hóa học, sinh học, các tác nhân khác trong thực phẩm và các sản phẩm liên quan; tham mưu công tác quản lý nguy cơ và truyền thông nguy cơ về an toàn thực phẩm; tham gia xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; xây dựng mạng lưới thu thập - tổng hợp thông tin, dữ liệu; đào tạo, hợp tác trong nước và quốc tế về đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Nhiệm vụ của Trung tâm là: Xác định và đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm; tham gia xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn; xây dựng mạng lưới thu thập - tổng hợp thông tin, dữ liệu; đào tạo - Hợp tác trong nước và quốc tế; tham mưu công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia
Phát biểu tại buổi lễ Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết an toàn thực phẩm là vấn đề thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mọi người dân. Thực phẩm an toàn không chỉ bảo vệ sức khỏe, mà còn góp phần quan trọng trong phát triển bền vững và xây dựng niềm tin của xã hội. Với nhu cầu ngày càng cao của xã hội, việc chủ động đánh giá, dự báo và giảm thiểu các nguy cơ liên quan đến an toàn thực phẩm đã trở thành yêu cầu cấp thiết.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi lễ
Nhận thấy tầm quan trọng của công tác đánh giá nguy cơ trong việc hỗ trợ cho công tác quản lý an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm. Trung tâm ra đời trong bối cảnh này là một bước đi có tính chiến lược và kịp thời trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân theo hướng quản lý dựa trên nguy cơ. Trung tâm sẽ có trách nhiệm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm, nghiên cứu, phát triển các phương pháp tiên tiến để nhận diện và phòng ngừa những nguy cơ tiềm ẩn. Đặc biệt, với sự hỗ trợ về mặt khoa học, kỹ thuật của các chuyên gia và tổ chức quốc tế ở đây ngày hôm nay, chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng một hệ thống đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm bài bản, chuyên nghiệp, từ đó góp phần giảm thiểu các tác hại tới sức khỏe cộng đồng.
Để Trung tâm hoạt động hiệu quả và thực sự phát huy vai trò của mình, Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm một số điểm quan trọng:
Thứ nhất, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần ưu tiên phát triển về nguồn lực, đặc biệt là nguồn nhân lực có chất lượng cao cho Trung tâm. Trong đó, việc tăng cường trao đổi, hợp tác với các tổ chức quốc tế có ý nghĩa quan trọng nhằm đào tạo nguồn nhân lực đánh giá nguy cơ theo chuẩn của WHO/FAO. Việc hợp tác sẽ giúp Trung tâm tiếp cận các tiến bộ công nghệ và kiến thức quốc tế, từ đó áp dụng những phương pháp đánh giá tiên tiến nhất trong lĩnh vực an toàn thực phẩm;
Thứ hai, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần chủ động đề xuất và thực hiện các nghiên cứu đánh giá nguy cơ đối với các mối nguy tiềm ẩn trong chuỗi cung ứng thực phẩm, từ khâu sản xuất đến phân phối và tiêu dùng, để đưa ra các cảnh báo sớm và phòng ngừa kịp thời các nguy cơ gây hại cho sức khỏe cộng đồng;
Thứ ba, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần tạo điều kiện để Trung tâm đánh giá nguy cơ tích cực tham gia vào công tác xây dựng và hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm. Việc này rất quan trọng trong việc thiết lập các quy định chặt chẽ và phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam, cũng như hài hòa với các tiêu chuẩn quốc tế. Đây sẽ là cơ sở để kiểm soát tốt hơn chất lượng và an toàn thực phẩm, đồng thời tăng cường lòng tin của người dân vào các sản phẩm tiêu thụ trong nước;
Thứ tư, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần xây dựng mạng lưới thu thập dữ liệu và thông tin về an toàn thực phẩm trên toàn quốc, nhằm phục vụ đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm. Mạng lưới này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và phân tích các nguy cơ mà còn cung cấp thông tin cần thiết cho các cơ quan quản lý, giúp nâng cao hiệu quả công tác giám sát;
Cuối cùng, Trung tâm đánh giá nguy cơ thuộc Viện phải luôn là cầu nối tham mưu cho công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Việc cung cấp các báo cáo khoa học, các đánh giá thực tiễn và những đề xuất chiến lược sẽ giúp các cơ quan chức năng có cơ sở khoa học trong việc ban hành các chính sách và kế hoạch quản lý phù hợp, kịp thời ứng phó với các vấn đề an toàn thực phẩm phát sinh. Cục An toàn thực phẩm có những chỉ đạo để phát huy vai trò của Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm dựa trên nguy cơ.
Mặc dù còn rất nhiều khó khăn và thách thức, Bộ Y tế tin tưởng rằng với sự quyết tâm, nỗ lực của toàn thể đội ngũ cán bộ, nhân viên, và sự ủng hộ từ Bộ Y tế cùng các cơ quan ban ngành, chúng ta sẽ đạt được những mục tiêu đã đề ra, đem lại lợi ích thiết thực cho sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững của đất nước.
PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện Trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phát biểu tại buổi lễ
Tiếp thu những chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện Trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia khẳng định Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm được thành lập thể hiện sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế. Sự ra đời của Trung tâm là niềm vui, niềm tự hào và là cột mốc quan trọng đánh dấu bước trưởng thành của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia
Để Trung tâm đạt được mục tiêu hoạt động đề ra, đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, sự đầu tư hiệu quả và kịp thời cả về chất và lượng của đội ngũ cán bộ chuyên trách. Viện rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế, sự hỗ trợ giúp đỡ của các Vụ, Cục liên quan để Trung tâm luôn là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực hoạt động đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm./.
Tin liên quan
- Trên 1,3 triệu đại biểu tham dự Hội nghị toàn quốc quán triệt, tổng kết Nghị quyết của Đảng
- Phát huy tiềm năng và thế mạnh của Y học cổ truyền Việt Nam
- Hội nghị thường niên Câu Lạc bộ Giám đốc các bệnh viện khu vực phía Nam lần thứ XXI
- Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng, chống AIDS
- Hoàn thiện cơ chế chính sách, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh
- Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận làm việc với Hiệp hội sản xuất Dược Hàn Quốc
- Tổng Bí thư trao đổi chuyên đề 'Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam'
Xuất bản thông tin
Trên 1,3 triệu đại biểu tham dự Hội nghị toàn quốc quán triệt, tổng kết Nghị quyết của Đảng
Chủ Nhật, ngày 01/12/2024 05:32Sáng ngày 01/12/2024, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; tình hình...
WHO: Tử vong do nhiễm HIV/AIDS tăng vọt ở Tây Thái Bình Dương
Chủ Nhật, ngày 01/12/2024 01:23Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm nay cho biết, các ca tử vong do nhiễm HIV/AIDS đang gia tăng ở khu vực Tây Thái Bình Dương, làm đảo ngược nhiều năm tiến triển trong cuộc chiến chống...
Đề xuất mới mức phụ cấp ưu đãi theo nghề của viên chức, người lao động tại cơ sở y tế công lập
Chủ Nhật, ngày 01/12/2024 01:20Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với viên chức, người lao động công tác tại các cơ sở y tế công lập. Theo dự thảo, viên chức...
Mối lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố
Chủ Nhật, ngày 01/12/2024 01:18Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến thức ăn đường phố liên tiếp xảy ra, khiến hàng trăm người phải thăm khám tại các cơ sở y tế. Tình trạng này đang khiến người dân bất an với việc sử dụng...
Lợi ích to lớn của lồng ghép điều trị HIV và các bệnh không lây nhiễm
Chủ Nhật, ngày 01/12/2024 01:12Điều trị bằng thuốc kháng virus đã giúp tăng tuổi thọ cho người nhiễm HIV. Tuy nhiên, việc tăng tuổi thọ cũng đồng nghĩa với việc người nhiễm HIV phải đối mặt với các bệnh không lây...
Phát huy tiềm năng và thế mạnh của Y học cổ truyền Việt Nam
Thứ Bẩy, ngày 30/11/2024 04:06Hội thảo “ Phát huy tiềm năng và thế mạnh của Y học cổ truyền Việt Nam” Ngày 30/11/2024, tại Hà Nội, Hội Quân dân Y Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Phát huy tiềm năng và thế mạnh của...
Hội nghị thường niên Câu Lạc bộ Giám đốc các bệnh viện khu vực phía Nam lần thứ XXI
Thứ Sáu, ngày 29/11/2024 10:12Ngày 29/11/2024, tại Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc đã diễn ra Hội nghị thường niên Câu Lạc bộ Giám đốc các bệnh viện khu vực phía Nam lần thứ XXI. TS.BS.CKII Nguyễn Tri Thức, Thứ Trưởng Bộ...
Diễn biến mới về bệnh bạch hầu ở Cao Bằng
Thứ Bẩy, ngày 30/11/2024 02:31Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng thông tin, 16 mẫu bệnh phẩm của những người tiếp xúc gần với ca bệnh tử vong do bạch hầu (ở xóm Khau Noong, xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm) đã cho kết quả...
Khuyến khích người dân tham gia phòng, chống ngộ độc thực phẩm
Thứ Bẩy, ngày 30/11/2024 02:28Nhằm giảm thiểu, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, các cơ quan chức năng yêu cầu tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp dự phòng tích cực và chủ động. ...
50 y bác sĩ tuyến trên đến Đắk Nông khám bệnh và tặng quà miễn phí cho bà con
Thứ Bẩy, ngày 30/11/2024 02:2250 y bác sĩ tuyến trung ương và tỉnh Đắk Nông đã đến thăm khám, tư vấn sức khoẻ, tặng quà miễn phí cho 300 người dân tại Đắk Nông. Tổng trị giá tổ chức chương trình gần 2 tỷ đồng. Đây là hoạt...
Các bệnh viện cần đảm bảo khám, cấp cứu trong mưa lũ, thiên tai
Thứ Bẩy, ngày 30/11/2024 02:20Dự báo, từ tháng 12/2024 đến tháng 2/2025, bão và áp thấp nhiệt đới có thể sẽ ảnh hưởng đến đất liền nước ta, Bộ Y tế đề nghị các địa phương chuẩn bị sẵn sàng ứng cứu khi bị ảnh hưởng của bão...
Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống
Thứ Sáu, ngày 29/11/2024 10:09Ngày 29-11, Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống (1-12-1964 / 1-12-2024) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì. Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy...
Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng, chống AIDS
Thứ Sáu, ngày 29/11/2024 07:50Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng, chống AIDS Ngày 29/11/2024, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng...
Những hạt nhân của Trung tâm Y tế chuyên sâu khu vực Bắc Trung Bộ
Thứ Sáu, ngày 29/11/2024 07:19Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn 2045 đã đặt ra mục tiêu phát triển hệ thống y tế tại thành phố Vinh trở thành...
Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 hỗ trợ Bệnh viện Quân y 103 thực hiện ca lấy-ghép đa tạng
Thứ Sáu, ngày 29/11/2024 07:15Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa hỗ trợ Bệnh viện Quân y 103 tổ chức lấy 7 mô tạng gồm tim, gan, phổi, 2 thận, 2 giác mạc từ người hiến chết não, đồng thời thực hiện chuyển giao...
Toạ đàm ‘Phòng tránh sốt xuất huyết - Những giải pháp nào hiệu quả?’
Thứ Sáu, ngày 29/11/2024 07:12Hiện nay, sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vắc-xin phòng bệnh đã có, tuy nhiên chưa được sử dụng rộng rãi. Phòng, chống sốt xuất huyết đến nay vẫn chủ yếu dựa vào phòng,...