Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức dự Hội thảo Quốc tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy

06/10/2025 | 20:27 PM

 | 

Trong hai ngày 04 và 05/10/2025, tại TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức thành công Hội thảo quốc tế về “Can thiệp nội mạch điều trị bệnh lý mạch máu thần kinh, mạch máu tạng và ngoại biên: Cập nhật các tiến bộ mới”. TS.BSCK2 Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế dự khai mạc Hội thảo và phát biểu chỉ đạo.

Toàn cảnh chương trình

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức khẳng định, đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là diễn đàn để các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật những tiến bộ trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, qua đó làm tiền đề để có thể cập nhật và triển khai tại các bệnh viện địa phương một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Đồng thời, lãnh đạo Bộ Y tế cũng đánh giá cao những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Bệnh viện, đặc biệt là khoa Chẩn đoán hình ảnh trong việc không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn, ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm mang lại hiệu quả thiết thực cho người bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy phát huy vai trò đầu ngành đào tạo, chuyển giao công nghệ

Trong tương lai, TS. BSCK2 Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ kỳ vọng, Bệnh viện Chợ Rẫy nói chung cũng như khoa Chẩn đoán hình ảnh nói riêng sẽ tiếp tục phát huy vai trò đầu ngành trong đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ. Từ đó, lan tỏa và hỗ trợ chuyên môn cho các tuyến y tế trên cả nước. Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Y tế cũng tin tưởng rằng, với uy tín, truyền thống và đội ngũ chuyên môn tâm huyết, sáng tạo, Bệnh viện sẽ tiếp tục gặt hái những thành công, đóng góp tích cực cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân; đồng thời mong muốn Hội thảo sẽ trở thành hoạt động thường niên để cập nhật, chia sẻ kiến thức, góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh Việt Nam.

Bác sĩ CKII Phạm Thanh Việt, Phó Giám đốc phụ trách Quản lý điều hành Bệnh viện Chợ Rẫy phát biểu

Khẳng định về tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật can thiệp nội mạch trong điều trị, Bác sĩ CKII Phạm Thanh Việt, Phó Giám đốc phụ trách Quản lý điều hành Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, các bệnh lý mạch máu hiện nay đang trở thành một trong những gánh nặng lớn của ngành y tế, không chỉ gây tử vong cao mà còn để lại nhiều di chứng nặng nề, làm suy giảm chất lượng cuộc sống và tạo áp lực cho gia đình cũng như xã hội. Trong bối cảnh đó, kỹ thuật can thiệp nội mạch được xem là một bước tiến đột phá của y học hiện đại. Với đặc tính ít xâm lấn, hiệu quả cao và khả năng tiếp cận sâu, kỹ thuật này giúp điều trị triệt để hơn so với phẫu thuật truyền thống, đồng thời rút ngắn thời gian hồi phục cho người bệnh. Đặc biệt, kỹ thuật nội mạch có thể can thiệp gần như mọi cơ quan trong cơ thể con người — từ não, tim, gan, thận đến các chi nhờ hệ thống mạch máu liên kết khắp toàn thân. Điều đó mở ra cơ hội điều trị hiệu quả cho nhiều loại bệnh lý mà trước đây y học khó có thể tiếp cận được bằng dao mổ. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, cùng với các kỹ thuật can thiệp nội mạch đã được triển khai sâu rộng thì cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào việc phát triển nguồn nhân lực, cử bác sĩ trẻ đi học tập tại các trung tâm lớn trên thế giới, đồng thời nghiên cứu và sáng tạo thêm các kỹ thuật đặc thù về can thiệp mạch máu. Qua đó, góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, nâng cao hiệu quả điều trị và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh Việt Nam.

Các chuyên gia đầu ngành thuyết trình tại hội thảo

Hội thảo quốc tế “Can thiệp nội mạch điều trị bệnh lý mạch máu thần kinh, mạch máu tạng và ngoại biên: Cập nhật các tiến bộ mới” gồm hai phiên chuyên đề do các chuyên gia đầu ngành, đang công tác tại các bệnh viện khu vực phía Nam trình bày, mang đến bẩy bài báo cáo chuyên sâu. Đặc biệt, chương trình còn có sự tham dự của hai chuyên gia quốc tế là GS. TS. Won Je Hwan, Chủ tịch Hội Điện quang can thiệp tim-mạch máu Châu Á-Thái Bình Dương (Hàn Quốc) và TS. BS Alex A. L. Tang, Phó Chủ tịch Hội Điện quang Can thiệp Malaysia.

Phiên thực hành kỹ thuật can thiệp nội mạch

Ban Tổ chức còn thiết kế một phiên thực hành do các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy thị phạm, liên quan đến các kỹ thuật can thiệp nội mạch như đặt stent thay đổi dòng chảy trong điều trị phình động mạch não, điều trị dò động mạch cảnh xoang hang bằng coil lông tách mạch, điều trị hẹp động mạch dưới gối bằng dụng cụ khoan cắt mảng xơ vữa, điều trị ung thư biểu mô tế bào gan bằng hạt vi cầu tải thuốc.

Hội thảo quốc tế thu hút hơn 150 đại biểu tham dự

Hội thảo quốc tế thu hút hơn 150 đại biểu tham dự đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Thông qua sự kiện, các bác sĩ, nhân viên y tế đã có cơ hội cập nhật những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực can thiệp nội mạch, đồng thời trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị cho người bệnh./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà làm việc với Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương về những nhiệm vụ trọng tâm 2 tháng cuối năm 2025, cả năm 2026

Thứ Tư, ngày 12/11/2025 06:12

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà làm việc với Bệnh viện Châm cứu Trung ương về thực hiện nhiệm vụ 2 tháng cuối năm 2025 và năm 2026

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 06:26

Thành phố Hồ Chí Minh: Dân vui vì trạm y tế đong đầy tình cảm

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 11:24

Củng cố y tế cơ sở, phát triển y học gia đình để bao phủ chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 11:21

Sở Y tế thành phố Huế gặp mặt và trao quyết định trúng tuyển viên chức sự nghiệp y tế kỳ tuyển dụng bác sĩ theo chính sách thu hút đợt 1 năm 2025

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 11:19

Vaccine phòng virus HPV sẽ đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2026

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 11:17

Giải cứu kịp thời cặp song sinh có dây rốn xoắn như "tết tóc" ở tuần thai 30

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 11:15

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Kết hợp kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn tại Việt Nam tiến tới giảm tỷ lệ sinh non và tử vong sơ sinh

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 11:06

Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật năm 2025

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 10:59

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan hội đàm song phương với Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 10:23

Chiến lược chuyển đổi số của Bộ Y tế giai đoạn 2025 – 2030

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 09:18

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Khám sức khỏe định kỳ cho người dân, thể hiện rõ nét sự quan tâm của Đảng, Nhà nước

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 06:43

Hội nghị Truyền thông Y tế 2025: Đổi mới toàn diện, tăng tốc chuyển đổi số, bám sát Nghị quyết phát triển ngành

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 06:51

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam và Pharma Group

Thứ Sáu, ngày 14/11/2025 06:36

Công khai danh sách tập thể, cá nhân đề nghị xét tặng Danh hiệu vinh dự nhà nước Anh hùng Lao động và hình thức khen thưởng Huân chương

Thứ Ba, ngày 11/11/2025 02:57

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Xây dựng lộ trình thực hiện rõ ràng, bài bản khám sức khỏe định kỳ cho người dân

Thứ Ba, ngày 11/11/2025 01:17

Thăm dò ý kiến