Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương: Xoá bỏ rào cản tiếp cận của người khuyết tật, xây dựng môi trường sống nhân ái, không kỳ thị

05/12/2025 | 13:19 PM

 | 

Ngày 4/12, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế đã tới thăm và làm việc cùng Trung tâm Điều dưỡng, phục hồi chức năng - trợ giúp trẻ em và Hỗ trợ người khuyết tật ở TPHCM.

Cùng Thứ trưởng thăm và làm việc với Trung tâm còn có ông Tô Đức - Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội; BS.CKII Đào Văn Sinh - Trưởng đại diện Văn phòng Bộ Y tế tại TPHCM; TS Giang Hán Minh - Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TPHCM; đại diện Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương…

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương với trẻ bị xương thủy tinh tại Trung tâm 38 Tú Xương.

Tại nơi thường được gọi là Trung tâm 38 Tú Xương (gọi theo địa chỉ hiện tại) hiện có hơn 200 trẻ đang được nuôi dưỡng, chăm sóc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương và các thành viên đoàn công tác đã dành tặng nhiều phần quà động viên các em nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12).

Theo Cục Bảo trợ Xã hội, Việt Nam hiện có 1,6 triệu người khuyết tật hưởng trợ cấp xã hội, 96% có thẻ BHYT, trẻ em khuyết tật được bảo đảm các điều kiện đến trường, tham gia chương trình phục hồi chức năng, can thiệp sớm, được học nghề, tạo việc làm, hỗ trợ sinh kế, khi tham gia giao thông công cộng, sử dụng cơ sở văn hóa được miễn, giảm giá vé…

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương tặng quà trẻ kém may mắn đang sinh sống tại Trung tâm.

Riêng tại TPHCM, trên 95,7% người khuyết tật có BHYT, 43,4% người khuyết tật được nhận trợ cấp hàng tháng, 80% trẻ khuyết tật ở độ tuổi mầm non và phổ thông được tiếp cận giáo dục. Các cơ sở hạ tầng như trường học, bệnh viện, trạm y tế, cơ sở văn hóa...đã được thiết kế phù hợp với người khuyết tật.

Hiện chính quyền TPHCM vẫn đang tiếp tục triển khai thực hiện nhiều chương trình trợ giúp y tế, trợ giúp giáo dục, hỗ trợ tài chính, cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí và hỗ trợ sống độc lập đối với người khuyết tật.

Thứ trưởng xúc động khi thăm trẻ khuyết tật thể nặng.

Chia sẻ với Thứ trưởng và các thành viên đoàn công tác, ông Nguyễn Ngọc Toản – Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội, đồng thời phụ trách Trung tâm Điều dưỡng, phục hồi chức năng - trợ giúp trẻ em và Hỗ trợ người khuyết tật cho biết, trải qua 47 năm hoạt động, Trung tâm đã điều trị phục hồi chức năng cho 910.000 lượt trẻ khuyết tật; chăm sóc cho hơn 14.000 lượt trẻ mồ côi, phục hồi suy dinh dưỡng cho hơn 11.000 trẻ em; điều trị và trợ giúp trẻ khuyết tật cho hơn 193.000 lượt trẻ tại cộng đồng.

Riêng năm 2025, Trung tâm 38 Tú Xương đang duy trì chăm sóc thường xuyên trên 200 trẻ khuyết tật. Nhiều em đã gắn đời sống kém may mắn của mình với Trung tâm từ những năm tháng đầu đời.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương thăm hỏi, động viên bác sĩ đang công tác tại Trung tâm.

Xúc động khi thăm các em và gặp gỡ đội ngũ nhân viên đang ngày đêm chăm sóc trẻ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đã ghi nhận nỗ lực lớn của Trung tâm suốt thời gian qua trong việc xoa dịu sự kém may mắn của trẻ khuyết tật, đồng thời giúp các em tiếp tục sống, trưởng thành theo cách kiên trì, bao dung và yêu thương.

Theo Thứ trưởng, nước ta có số lượng và tỷ lệ người khuyết tật nhiều. Chất lượng cuộc sống, điều kiện hòa nhập của người khuyết tật vẫn còn chưa được như mong muốn.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương và các thành viên đoàn công tác trao biểu trưng quà tặng cho Trung tâm Điều dưỡng, phục hồi chức năng - trợ giúp trẻ em và Hỗ trợ người khuyết tật ở TPHCM.

Vì vậy, Trung tâm đã làm tốt thời gian qua rồi thì nay cần làm tốt hơn nữa, tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn, chất lượng dịch vụ chăm sóc, để Trung tâm mãi là chỗ dựa ấm tình cho người khuyết tật và gia đình họ.

Thứ trưởng cũng yêu cầu trong thời gian tới, Trung tâm cần nỗ lực nhiều hơn trong tuyên truyền, giúp cộng đồng thay đổi định kiến, xóa bỏ rào cản tiếp cận của người khuyết tật, xây dựng môi trường sống nhân ái, không kỳ thị đối với người khuyết tật.

Việc này, nếu làm tốt, còn giúp thực hiện đầy đủ quyền của người khuyết tật, đặc biệt là các quyền được bảo vệ, được chăm sóc, được tiếp cận giáo dục, phục hồi chức năng, chăm sóc y tế, được học nghề, có việc làm…

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đã chỉ đạo nhiều nội dung liên quan đến mô hình hoạt động, kiện toàn nhân sự, tăng cường giáo dục – đào tạo, nâng cao đời sống cho đội ngũ nhân viên Trung tâm.

(Nguồn: suckhoedoisong.vn)


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm cung ứng thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh

Thứ Sáu, ngày 24/04/2026 04:04

Quy định về giấy khám sức khỏe trong hồ sơ cấp giấy phép lao động

Thứ Sáu, ngày 24/04/2026 03:50

Sáng nay, bế mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Thứ Sáu, ngày 24/04/2026 01:38

Cử tri phấn khởi trước thành tựu đất nước, kỳ vọng nhiệm kỳ mới bứt phá

Thứ Sáu, ngày 24/04/2026 01:37

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung chứng kiến lễ trao Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế

Thứ Sáu, ngày 24/04/2026 01:28

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu bấm nút Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật (phiên bản mới)

Thứ Năm, ngày 23/04/2026 04:38

Từ Kỹ thuật viên hạng IV lên Y tế công cộng hạng III được không?

Thứ Năm, ngày 23/04/2026 04:34

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai

Thứ Năm, ngày 23/04/2026 04:19

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Các đề tài, sáng kiến có ý nghĩa quan trọng trong phát triển bền vững ngành Y tế

Thứ Năm, ngày 23/04/2026 03:54

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Các đơn vị khối phòng bệnh tiếp tục đẩy mạnh giám sát, phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả

Thứ Năm, ngày 23/04/2026 03:32

Bệnh Whitmore làm 23 người tử vong tại Thái Lan, Bộ Y tế khuyến cáo người dân 8 biện pháp phòng chống

Thứ Tư, ngày 22/04/2026 05:36

Bộ Y tế buộc thu hồi, tiêu hủy 37 mỹ phẩm

Thứ Tư, ngày 22/04/2026 05:32

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan quyết liệt chỉ đạo phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh theo yêu cầu của Trung ương

Thứ Ba, ngày 21/04/2026 15:27

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Sửa đổi Thông tư số 30 theo hướng phân quyền cho địa phương và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà quản lý

Thứ Ba, ngày 21/04/2026 15:23

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Trung tâm y tế chuyên sâu cần có điểm nhấn riêng để người dân trong và ngoài nước nhận diện rõ

Thứ Ba, ngày 21/04/2026 15:08

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Hoàn thiện Đề án bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất một đầu mối

Thứ Ba, ngày 21/04/2026 15:03

Hoàn thiện cơ sở pháp lý để triển khai Luật Phòng bệnh

Thứ Ba, ngày 21/04/2026 13:49

Thăm dò ý kiến