Tổng Bí thư trao đổi chuyên đề 'Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam'
26/11/2024 | 08:32 AM



Chiều 25-11, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giáo sư, Tiến sỹ Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trực tiếp trao đổi chuyên đề “Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi chuyên đề “Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Tham dự buổi trao đổi có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban đảng Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí thứ trưởng và tương đương các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; thường trực các tổ biên tập văn kiện Đại hội XIV, tổ trưởng tổ biên tập báo cáo chính trị tại các địa phương, bộ, ngành và các đồng chí học viên các Lớp Bồi dưỡng cán bộ quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Đây là chuyên đề đặc biệt quan trọng để chuẩn bị cho việc xây dựng, hoàn thiện văn kiện đại hội đảng các ngành, các cấp, các địa phương tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và định hướng xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới.
Ý Đảng hòa quyện với lòng dân trong khát vọng xây dựng đất nước
Về một số nhận thức cơ bản về kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, đó là kỷ nguyên phát triển, kỷ nguyên giàu mạnh, kỷ nguyên thịnh vượng dưới sự lãnh đạo, cầm quyền của Đảng Cộng sản, xây dựng thành công nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Mọi người dân đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, được hỗ trợ phát triển, làm giàu; đóng góp ngày càng nhiều cho hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới, cho hạnh phúc của nhân loại và văn minh toàn cầu. Đích đến của kỷ nguyên vươn mình là dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, phát triển theo chế độ xã hội xã hội chủ nghĩa, sánh vai với các cường quốc năm châu. Ưu tiên hàng đầu trong kỷ nguyên mới là thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược đến năm 2030, Việt Nam trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước xã hội chủ nghĩa phát triển, có thu nhập cao; khơi dậy mạnh mẽ hào khí dân tộc, tinh thần tự chủ, tự tin, tự lực, tự cường, tự hào dân tộc, khát vọng phát triển đất nước; kết hợp chặt chẽ sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại. Thời điểm bắt đầu kỷ nguyên mới là Đại hội XIV của Đảng, từ đây, mọi người dân Việt Nam, trăm triệu người như một, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết nhất trí, chung sức đồng lòng, tranh thủ tối đa thời cơ, thuận lợi, đẩy lùi nguy cơ, thách thức, đưa đất nước phát triển toàn diện, mạnh mẽ, bứt phá và cất cánh.
Cơ sở định vị mục tiêu đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc là những thành tựu vĩ đại đạt được sau 40 năm đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng đã giúp Việt Nam tích lũy đủ thế và lực cho sự phát triển bứt phá trong giai đoạn tiếp theo. Thế giới đang trong thời kỳ thay đổi có tính thời đại, từ nay đến năm 2030 là giai đoạn quan trọng nhất để xác lập trật tự thế giới mới, đây cũng là thời kỳ cơ hội chiến lược quan trọng, giai đoạn nước rút của cách mạng Việt Nam để đạt mục tiêu chiến lược 100 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, tạo tiền đề vững chắc đạt mục tiêu 100 năm thành lập nước.
Đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo của Đảng
Trao đổi những định hướng chiến lược đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, Tổng Bí thư nêu rõ, về cải tiến phương thức lãnh đạo của Đảng, bên cạnh những kết quả, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng vẫn còn những tồn tại, hạn chế và yêu cầu đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền, sức chiến đấu của Đảng, đảm bảo Đảng là người cầm lái vĩ đại, đưa dân tộc ta vượt lên đã trở thành vấn đề cấp thiết, vấn đề sống còn.
Tổng Bí thư yêu cầu cần tập trung thực hiện một số giải pháp chiến lược, thực hiện nghiêm phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, tuyệt đối không để xảy ra bao biện, làm thay hoặc buông lỏng sự lãnh đạo của Đảng. Tập trung tinh gọn bộ máy, tổ chức các cơ quan của Đảng, thực sự là hạt nhân trí tuệ, là “Bộ tổng tham mưu”, là đội tiên phong lãnh đạo cơ quan nhà nước. Trong đó, nghiên cứu, đẩy mạnh việc hợp nhất một số cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng, bảo đảm nhiệm vụ lãnh đạo của Đảng không trùng với nhiệm vụ quản lý nhà nước; phân biệt và quy định rõ nhiệm vụ cụ thể của các cấp lãnh đạo trong các loại hình tổ chức đảng, tránh tình trạng bao biện làm thay, hoặc tồn tại song trùng, hình thức…
Tinh gọn tổ chức bộ máy với phương châm “Trung ương làm gương - Địa phương hưởng ứng”
Về tinh gọn tổ chức bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Tổng Bí thư nhấn mạnh, việc sắp xếp tổ chức bộ máy, nhất là đối với các cơ quan Trung ương là vấn đề đặc biệt hệ trọng, có thể coi đây là một cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy; tác động đến sự phát triển của đất nước và tâm tư, tình cảm, quyền lợi của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị. Đây cũng là vấn đề khoa học tổ chức, rất khó khăn, phức tạp, bởi có nhiều quan điểm, ý kiến với góc nhìn khác nhau. Vì vậy, việc triển khai khẩn trương nhưng không nóng vội, cần làm rõ các nguyên tắc để xác định không trùng dẫm chức năng, nhiệm vụ giữa các cơ quan, một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì, các đơn vị khác phối hợp; làm rõ các chính sách cụ thể để bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động (cả việc làm công tác chính trị tư tưởng và chế độ, chính sách).
Nhấn mạnh một số giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ trong giai đoạn mới, Tổng Bí thư chỉ rõ, đổi mới mạnh mẽ công tác tuyển dụng, đào tạo, đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển, điều động, đánh giá cán bộ theo hướng thực chất, vì việc tìm người, trên cơ sở sản phẩm cụ thể đo đếm được; tăng cường tự đào tạo, tự bồi dưỡng, nhất là đối với yêu cầu của chuyển đổi số; xây dựng cơ chế khuyến khích, bảo vệ cán bộ có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.
Đột phá mạnh mẽ về thể chế phát triển, tháo gỡ điểm nghẽn, rào cản
Chỉ ra một số giải pháp, định hướng chiến lược phát triển kinh tế, đẩy lùi nguy cơ tụt hậu, bẫy thu nhập trung bình, Tổng Bí thư yêu cầu, đột phá mạnh mẽ hơn về thể chế phát triển, tháo gỡ điểm nghẽn, rào cản, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, huy động, khơi thông mọi nguồn lực bên trong, bên ngoài, nguồn lực trong dân, phát triển khoa học và công nghệ đồng bộ, thông suốt, tất cả vì sự phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội của đất nước và phát triển nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân. Đồng bộ và đột phá trong xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội là ưu tiên cao nhất. Tập trung xây dựng mô hình xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trọng tâm là xây dựng con người xã hội chủ nghĩa, tạo nền tảng xây dựng xã hội xã hội chủ nghĩa mà Cương lĩnh của Đảng đã xác định (dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, do nhân dân làm chủ, Nhà nước quản lý, Đảng Cộng sản lãnh đạo).
Về tăng cường tính Đảng trong xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân, Tổng Bí thư nêu rõ quan điểm, pháp luật trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa cần phải liên tục được hoàn thiện để thể chế hóa đường lối, chính sách của Đảng, phát huy dân chủ, vì con người, công nhận, tôn trọng, bảo đảm, bảo vệ quyền con người, quyền công dân.
Phổ cập xã hội số trong toàn dân
Về chuyển đổi số, Tổng Bí thư nêu một số giải pháp chủ yếu tập trung xây dựng hành lang pháp lý cho phát triển số, tạo nền tảng để Việt Nam nắm bắt cơ hội từ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong đó đặt ra mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam sẽ đứng trong nhóm 50 quốc gia hàng đầu thế giới và xếp thứ 3 trong ASEAN về chính phủ điện tử, kinh tế số. Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với bảo đảm an ninh, an toàn. Tập trung xây dựng xã hội số, số hóa toàn diện hoạt động quản lý nhà nước, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao. Kết nối đồng bộ các cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đất đai, doanh nghiệp, tạo nền tảng tinh gọn bộ máy, cải cách thủ tục hành chính thực chất. Phát triển kinh tế số, xây dựng công dân số; khuyến khích phong trào “bình dân học vụ số” để phổ cập xã hội số trong toàn dân.
Nhấn mạnh, lãng phí hiện nay diễn ra khá phổ biến, dưới nhiều dạng thức khác nhau, đã và đang gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho phát triển, Tổng Bí thư lưu ý giải pháp chiến lược những năm tới đó là: Đẩy mạnh phòng, chống lãng phí tương đương với phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Từ ban hành quy định của Đảng để nhận diện, chiến lược quốc gia, quy định của pháp luật và thực thi trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể có hành vi, việc làm gây thất thoát, lãng phí tài sản công theo tinh thần “xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng cả lĩnh vực”…
Tổng Bí thư nhấn mạnh, đây là một số nội dung cơ bản cần trao đổi, quán triệt, thống nhất và tổ chức thực hiện trong thời gian tới nhằm đưa Việt Nam vươn cao, vươn xa, vươn tới những mục tiêu mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn là “Xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.
Nguồn: TTXVN
Tin liên quan
- Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực y tế: Giao quyền sâu rộng nhưng không buông lỏng quản lý
- Trên 1,5 triệu đại biểu dự Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể
- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp Đoàn ERIA thăm và làm việc tại Bộ Y tế
- Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Y tế lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025
- Đại hội Đảng bộ Cục Bảo trợ xã hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030
- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khai mạc Hội nghị Ban Thường trực Diễn đàn FHH
- Đại hội Đảng bộ Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo nhiệm kỳ 2025-2030
Xuất bản thông tin
Bộ Y tế quy định thẩm quyền của chính quyền địa phương hai cấp lĩnh vực bảo trợ và phòng, chống tệ nạn xã hội
Chủ Nhật, ngày 15/06/2025 09:09Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận vừa ký ban hành Thông tư của Bộ Y tế quy định về phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương hai cấp trong lĩnh vực bảo trợ xã hội và phòng, chống tệ...
Bộ Y tế hướng dẫn chi trả bảo trợ xã hội tháng 7, 8 và 9/2025
Chủ Nhật, ngày 15/06/2025 09:07- Để bảo đảm việc chi trả trợ cấp xã hội hằng tháng cho đối tượng bảo trợ xã hội trong các tháng 7, 8 và 9 năm 2025 được thực hiện đúng quy định, liên tục, không bị gián đoạn, Thứ...
Quân y đảo Sinh Tồn phẫu thuật cho ngư dân bị vỡ xương bánh chè
Chủ Nhật, ngày 15/06/2025 09:06Trong lúc đang làm việc trên tàu cá, một ngư dân sơ ý nên bị ngã khiến xương bánh chè vỡ, không thể đi lại được. Chiều 14/6, Bệnh xá đảo Sinh Tồn (huyện Trường Sa , Khánh Hòa)...
Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực y tế: Giao quyền sâu rộng nhưng không buông lỏng quản lý
Chủ Nhật, ngày 15/06/2025 09:00Việc giao quyền sâu rộng cho địa phương không phải là sự buông lỏng quản lý, mà là thiết lập lại trật tự phân công, để các cấp có điều kiện thực hiện đầy đủ vai trò, nhiệm vụ của mình, từ đó phục...
Người đứng đầu cơ quan chuyên môn y tế thuộc UBND cấp tỉnh có thẩm quyền bổ nhiệm giám định viên pháp y
Chủ Nhật, ngày 15/06/2025 08:55Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 148/2025/NĐ-CP quy định về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực y tế. Người đứng đầu cơ quan chuyên môn y tế...
Hướng tới một tương lai Việt Nam không còn ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue
Thứ Bẩy, ngày 14/06/2025 00:00Ngày 14/6/2025, hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết, báo Sức khỏe & Đời sống - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phối hợp với Công ty TNHH Dược phẩm Takeda Việt Nam tổ chức Chương trình...
Trên 1,5 triệu đại biểu dự Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể
Thứ Bẩy, ngày 14/06/2025 03:53Sáng nay (14/6), Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị ở cấp...
Bệnh truyền nhiễm gia tăng ở phía Nam, sởi và sốt xuất huyết diễn biến phức tạp
Thứ Bẩy, ngày 14/06/2025 03:43Nhiều bệnh truyền nhiễm tại phía Nam gia tăng mạnh, đặc biệt sởi vượt 36.000 ca, sốt xuất huyết tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến tuần 21 năm 2025, khu vực phía Nam ghi nhận sự...
Phân định thẩm quyền trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Y tế
Thứ Bẩy, ngày 14/06/2025 03:41Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 147/2025/NĐ-CP quy định về phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương 02 cấp trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Quy định về thẩm...
Bộ Y tế hướng dẫn khẩn phòng chống dịch bệnh trong và sau mưa lũ
Thứ Bẩy, ngày 14/06/2025 03:38Do thời tiết từ tháng 5 đến nay xuất hiện nhiều đợt mưa lớn gây ngập úng và có nguy cơ tiếp diễn, Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế nhận định, nguy cơ dịch bệnh có thể gia tăng. Bộ Y tế hướng...
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp Đoàn ERIA thăm và làm việc tại Bộ Y tế
Thứ Bẩy, ngày 14/06/2025 02:50Chiều 13/6/2025, tại trụ sở Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Thứ trưởng Bộ Y tế đã tiếp Đoàn Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) đến thăm và làm việc....
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Y tế lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Thứ Bẩy, ngày 14/06/2025 01:11Ngày 13/6/2025 tại trụ sở Bộ Y tế, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Y tế lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Ban chấp hành Trung...
Đại hội Đảng bộ Cục Bà mẹ và Trẻ em lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025–2030
Thứ Sáu, ngày 13/06/2025 01:04Ngày 12/6/2025, tại Hà Nội, Cục Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) đã tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025–2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Anh Tuấn, Ủy viên Ban...
Đại hội Đảng bộ Cục Bảo trợ xã hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030
Thứ Sáu, ngày 13/06/2025 03:50Đại hội Đảng bộ Cục Bảo trợ xã hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030 Sáng ngày 12/6/2025, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Đảng bộ Cục Bảo trợ xã hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030....
Ca mổ sọ não đặc biệt cứu bệnh nhân 75 tuổi thoát liệt
Thứ Sáu, ngày 12/06/2025 23:46BVĐK tỉnh Quảng Ninh và TTYT TP Móng Cái vừa tiến hành ca mổ sọ não cho người đàn ông 75 tuổi. Điều đặc biệt, ca mổ thực hiện trong điều kiện bệnh nhân tỉnh táo – một kỹ thuật hiện đại cho phép...
Y sĩ có được chuyển sang chức danh Điều dưỡng hạng III?
Thứ Sáu, ngày 12/06/2025 23:42Ông Lê Toàn (An Giang) là nhân viên y tế tại trường trung cấp nghề (y sĩ, mã số V.08.03.07) đã học xong cử nhân điều dưỡng. Ông Toàn hỏi, ông có được xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp...
Chuẩn bị nhân lực cho cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Thứ Sáu, ngày 12/06/2025 23:37Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã chuẩn bị kỹ lưỡng bộ khung nhân lực chính để đưa về cơ sở 2 ở Hà Nam. Họ có thể triển khai tốt ngay công việc vào cuối năm nay. TS Dương Đức...
Áp thuế đồ uống có đường để ngăn ngừa các bệnh không lây nhiễm
Thứ Sáu, ngày 12/06/2025 23:34Trước mức độ tiêu thụ đồ uống có đường tăng cao tại Việt Nam gây ra những lo ngại về sức khỏe cộng đồng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị cần áp thuế tiêu thụ...
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khai mạc Hội nghị Ban Thường trực Diễn đàn FHH
Thứ Sáu, ngày 12/06/2025 23:25Ngày 12/6, tại TPHCM, Hội nghị Ban thường trực lần thứ 22 của Diễn đàn hòa hợp về chất lượng và tiêu chuẩn hóa thuốc từ dược liệu khu vực Tây Thái Bình Dương (Forum for the Harmonization of Herbal...
Đại hội Đảng bộ Cục Phòng bệnh nhiệm kỳ 2025-2030
Thứ Tư, ngày 11/06/2025 09:09Ngày 11/6/2025, tại Hà Nội, Đảng bộ Cục Phòng bệnh long trọng tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025-2030. Đồng chí Nguyễn Thị Liên Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến dự và phát...