HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: 'Nghề công tác xã hội là một nghề cao quý, thầm lặng nhưng đóng góp vai trò vô cùng quan trọng'...

Thứ Hai, ngày 16/03/2026 14:26

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 96/2023/NĐ-CP và cắt giảm thủ tục hành chính tinh, gọn, khoa học, hiệu quả

Thứ Hai, ngày 16/03/2026 14:05

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Kiểm tra thực hiện Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi năm 2026 đảm bảo đồng bộ, thống nhất

Thứ Hai, ngày 16/03/2026 14:02

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tham dự Giải chạy online “Vì một Việt Nam khỏe mạnh” hưởng ứng Ngày sức khỏe toàn dân 07/4

Thứ Bẩy, ngày 14/03/2026 11:25

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Sức khỏe răng miệng là một phần không thể tách rời của sức khỏe tổng thể

Thứ Bẩy, ngày 14/03/2026 11:15

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Lắng nghe tiếng nói của Nhân dân để hoàn thiện chính sách

Thứ Bẩy, ngày 14/03/2026 10:40

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Các đơn vị phải hành động quyết liệt, đồng bộ, tạo ra kết quả cụ thể trong cải cách, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính

Thứ Bẩy, ngày 13/03/2026 23:11

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 13/03/2026 12:02

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức khảo sát, kiểm tra tại tỉnh Đồng Tháp về Dự án phòng, chống đuối nước trẻ em

Thứ Sáu, ngày 13/03/2026 11:54

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp rà soát, thống nhất giải pháp xử lý vướng mắc thực hiện Nghị định 46 và Nghị quyết 66.13 của Chính phủ

Thứ Sáu, ngày 13/03/2026 11:42

Bộ Y tế lấy ý kiến dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn triển khai Luật Phòng bệnh

Thứ Sáu, ngày 13/03/2026 11:37

Bộ Y tế và Bộ Tư pháp tăng cường phối hợp triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật

Thứ Sáu, ngày 13/03/2026 02:31

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Ngành Y tế luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cử tri để nâng cao hơn công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Thứ Năm, ngày 12/03/2026 12:43

Góp ý hoàn thiện hai dự thảo Nghị định về chế độ phụ cấp đối với nhân lực y tế

Thứ Năm, ngày 12/03/2026 12:31

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống can thiệp bền vững phòng, chống đuối nước từ Trung ương đến địa phương

Thứ Năm, ngày 12/03/2026 08:47

Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc với Tham tán Nông nghiệp của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Thứ Tư, ngày 11/03/2026 15:45

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương tiếp Giáo sư Yazdan Yazdanpanah, Giám đốc ANRS|MIE

Thứ Tư, ngày 11/03/2026 15:41

Quán triệt, tuyên truyền, phổ biến Luật Dân số: Bước tiến quan trọng trong công tác dân số và phát triển

Thứ Tư, ngày 11/03/2026 15:33

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thông tin tới cử tri về những giải pháp nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Thứ Ba, ngày 10/03/2026 16:40

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Bệnh viện K vận hành máy xạ trị gia tốc thế hệ mới giúp người bệnh được tiếp cận kỹ thuật tiên tiến ngay trong nước

Thứ Ba, ngày 10/03/2026 16:06

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Cần Thơ: Chủ động ứng phó dịch sốt xuất huyết

13/08/2025 | 21:18 PM

 | 

Thời gian vừa qua, tình hình sốt xuất huyết tại thành phố Cần Thơ đang có diễn biến đáng lo ngại. Số ca mắc mới liên tục tăng nhanh ở nhiều địa bàn. Trước nguy cơ bùng phát dịch, ngành y tế thành phố đã triển khai nhiều biện pháp chủ động ứng phó.

Các bệnh nhi điều trị sốt xuất huyết tại Cần Thơ.

Các bệnh nhi điều trị sốt xuất huyết tại Cần Thơ.

Theo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, đến thời điểm ngày 13/8, toàn thành phố Cần Thơ ghi nhận 1.431 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue.

Cụ thể, khu vực thành phố Cần Thơ (cũ), ghi nhận 663 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 1,9 lần so cùng kỳ 2024; có 292 ổ dịch, tăng so với cùng kỳ.

Tại khu vực Hậu Giang (cũ), ghi nhận 118 trường hợp mắc, giảm 4,1% so với cùng kỳ; ghi nhận 19 ổ dịch nhỏ, giảm 40,6% so với cùng kỳ 2024.

Còn ở khu vực Sóc Trăng (cũ), ghi nhận 650 trường hợp mắc, tăng 18 trường hợp so với cùng kỳ; ghi nhận 333 ổ dịch, giảm 22 ổ dịch so với cùng kỳ.

1000014238.jpg

Số ca bệnh tăng nhanh tại nhiều khu vực.

Theo Sở Y tế Cần Thơ, thời gian vừa qua, các ca bệnh liên tục tăng nhanh. Thống kê trong 7 tháng đầu năm nay tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố, tổng số ca sốt xuất huyết điều trị nội trú tiếp nhận trong và ngoài địa phương là 554, tăng 51%; trường hợp nặng là 59, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, thành phố cũng ghi nhận một bệnh nhi 11 tuổi vào viện với tình trạng sốt cao 3 ngày, kèm ăn uống kém, đau bụng, nôn ói ít, tay chân lạnh, huyết áp kẹp, tụt.

Nhận thấy đây là tình trạng sốc, một thể nặng của bệnh sốt xuất huyết Dengue, ê-kíp trực cấp cứu đã nhanh chóng điều trị chống sốc tích cực theo phác đồ cho bé. Hiện nay, tình trạng bệnh của em cải thiện dần và được xuất viện.

1000014242.jpg

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại Cần Thơ.

Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm - Kiểm dịch y tế quốc tế (CDC Cần Thơ) Lê Phúc Hiển cho biết, sốt xuất huyết là bệnh lưu hành quanh năm. Thời điểm giao mùa, thời tiết thường ẩm ướt, mưa nắng đan xen, khiến nước mưa dễ ứ đọng ở các vật chứa chung quanh nhà như chậu hoa, lốp xe cũ, chai lọ, lu hũ, máng xối... là môi trường lý tưởng để muỗi truyền bệnh và loăng quăng phát triển mạnh.

Vì thế, công tác phòng chống sốt xuất huyết rất cần sự phối hợp, chủ động của các ban, ngành, đoàn thể, bên cạnh đó duy trì lực lượng y tế cơ sở thường xuyên, liên tục hoạt động giám sát côn trùng.

Nếu số ca sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng, CDC thành phố sẽ triển khai hoạt động phun hóa chất diện rộng tại các điểm nóng.

Theo các chuyên gia, tình trạng bệnh sốt xuất huyết năm nay sẽ diễn biến phức tạp hơn so với những năm trước, nhất là đối với ở trẻ em.

Nhiều bác sĩ lo ngại vì nhiều phụ huynh vẫn có tâm lý chủ quan. Không ít người cho rằng, hết sốt là khỏi bệnh, dẫn đến việc không đưa con đến cơ sở y tế thăm khám lại.

Trong khi đó, sốt xuất huyết thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn: Giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục. Vì vậy, thân nhiệt giảm không có nghĩa người bệnh đang hồi phục.

Ở giai đoạn đầu, nhiều người nhầm lẫn giữa sốt xuất huyết và sốt siêu vi. Do đó, tốt nhất là phụ huynh nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm nhằm điều trị kịp thời.

Bác sĩ Nguyễn Huỳnh Nhật Trường - Trưởng khoa Sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ.

Thời gian qua, trước diễn biến bệnh sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ đã triển khai đầy đủ công văn chỉ đạo của Sở Y tế về công tác phòng, chống sốt xuất huyết và xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh tay-chân-miệng, sốt xuất huyết và virus Zika năm 2025; cập nhật, bổ sung phác đồ điều trị tại bệnh viện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

1000014245.jpg

Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ triển khai các gói thầu để bảo đảm cung cấp đủ thuốc, vật tư chữa bệnh.

Hiện, bệnh viện cũng thực hiện nhiều gói thầu để bảo đảm nhu cầu chẩn đoán, điều trị tại đơn vị; cung cấp đủ thuốc, vật tư, thiết bị y tế trong điều trị sốt xuất huyết,

Tuy nhiên, theo lãnh đạo bệnh viện, Bộ Y tế cần xem xét cho nhập khẩu một số thuốc nhằm có nguồn hàng ổn định khi có dịch bệnh xảy ra.

Đầu tháng 8 này, đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại Cần Thơ.

Đoàn công tác đánh giá cao công tác phòng chống sốt xuất của Cần Thơ trong bối cảnh sáp nhập; đề nghị tiếp tục tăng cường công tác giám sát phòng chống bệnh sốt xuất huyết, cố gắng xử lý sớm, triệt để ổ dịch, ca bệnh ghi nhận trên địa bàn, tránh bỏ sót, nhằm ngăn chặn nguồn lây, không để dịch bệnh lan rộng.

Theo CDC thành phố Cần Thơ, hiện tại, công tác tổng vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng chưa đạt hiệu quả cao cũng là nguyên nhân khiến dịch bệnh phát triển. Trong khi đó, cơ quan chức năng thiếu nguồn lực cộng tác viên để thực hiện vãng gia giám sát vật chứa nước có loăng quăng tại các hộ gia đình; kinh phí hỗ trợ dành cho hoạt động của cộng tác viên chưa thật sự thu hút; chế tài xử phạt chưa được áp dụng tại các địa phương.

Các chuyên gia y tế cho biết, trước đây, sốt xuất huyết Dengue thường có chu kỳ 5 năm với thời gian “nghỉ” giữa các đợt dịch.

Tuy nhiên, chu kỳ này đã rút ngắn xuống còn 2 năm và dịch không còn giới hạn theo mùa.

Từ khoảng tháng 6-7, số ca mắc đã tăng nhanh và thường đạt đỉnh vào tháng 10-11, trùng với giai đoạn mưa nhiều, độ ẩm cao, nhiệt độ trung bình tăng, điều kiện lý tưởng cho muỗi Aedes sinh sôi.

1000014247.jpg

Phụ huynh tuyệt đối không được chủ quan khi con em có biểu hiện bệnh.

Theo PGS, TS Phạm Quang Thái, Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), sốt xuất huyết giờ đây không chỉ bùng phát ở đô thị đông dân mà còn lan đến cả vùng núi.

Ngay cả trong các tòa nhà cao tầng, muỗi vẫn có thể sinh sống và truyền bệnh nếu điều kiện vệ sinh môi trường bị lơ là. Điều này đặt ra yêu cầu cấp bách về một chiến lược kiểm soát vector toàn diện, không giới hạn không gian và thời gian.

Một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất hiện nay là sự chủ quan của người dân. Nhiều trường hợp nhầm lẫn sốt xuất huyết với cảm cúm, tự điều trị tại nhà, thậm chí truyền dịch sai cách.

Khi đến viện, bệnh đã diễn tiến nặng, gây sốc, suy đa tạng, xuất huyết nội, giảm tiểu cầu nghiêm trọng... Có người bệnh khỏe mạnh, không bệnh nền nhưng chỉ sau 4 đến 5 ngày sốt đã rơi vào tình trạng nguy kịch.

Nguồn: nhandan.vn


Thăm dò ý kiến