Điểm tin y tế tháng 11.2019

15/11/2019 | 15:47 PM

 | 

 1. Chín trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh

Tích lũy trong 9 tháng đầu năm 2019, TP Hồ Chí Minh có 48.458 ca mắc sốt xuất huyết (cả nhập viện và điều trị ngoại trú), tăng 124% so với cùng kỳ năm 2018. Tính đến tháng 9, toàn Thành phố ghi nhận 9 ca tử vong do sốt xuất huyết, chủ yếu ở người lớn.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trong tháng 9, địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 8.237 ca mắc sốt xuất huyết, tương đương với số ca mắc trong tháng 8. Tích lũy trong 9 tháng đầu năm 2019, Thành phố Hồ Chí Minh có 48.458 ca mắc sốt xuất huyết (cả nhập viện và điều trị ngoại trú), tăng 124% so với cùng kỳ năm 2018. Trung bình mỗi tuần có khoảng 1.800 ca mắc mới. Tính đến tháng 9, toàn Thành phố ghi nhận 9 ca tử vong do sốt xuất huyết, chủ yếu ở người lớn. Trong khi đó, bệnh tay chân miệng cũng đang trên đà tăng nhanh. 9 tháng năm 2019, Thành phố ghi nhận hơn 16.000 ca mắc bệnh tay chân miệng (cả nhập viện và điều trị ngoại trú). Bệnh chủ yếu xuất hiện ở nhóm trẻ 0-3 tuổi (chiếm 90%). Từ đầu năm đến nay, Thành phố có 85 ổ dịch tay chân miệng phát sinh trong trường học.

Một dịch bệnh khác đáng lưu tâm là bệnh sởi. Trong tháng 9, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 136 ca mắc sởi được báo cáo. Tích lũy 9 tháng năm 2019, Thành phố có 6.192 ca mắc sởi, trong khi cùng kỳ năm 2018 chỉ 99 ca. Trong hơn 6.000 ca mắc sởi, chỉ có 4 trẻ tiêm đủ 2 mũi vắc-xin sởi, 15 trẻ tiêm 1 mũi vắc-xin, còn lại 51% chưa được tiêm chủng và 48% chưa rõ tiền sử tiêm chủng.

Để hạn chế dịch bệnh tiếp tục tăng cao, từ nay đến cuối năm 2019, ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết tại các phường, xã.

Đồng thời, ngành khuyến khích các địa phương tăng xử phạt cá nhân, tập thể vi phạm Nghị định 176/2013/ NĐ-CP để phát sinh ổ dịch trong cộng đồng. Ngành Y tế tiếp tục giám sát công tác tiêm chủng mở rộng, khuyến cáo phụ huynh đưa con em đến trạm y tế tiêm phòng vắc-xin phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm. (439)

 1.  Hà Nội chạm ngưỡng 6.000 ca mắc sốt xuất huyết, đang ở cao điểm của dịch

Tính đến cuối tuần qua, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 5.993 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) Dengue. Số mắc được dự báo vẫn tiếp tục tăng nhanh vì hiện đang là giai đoạn cao điểm của dịch trên địa bàn thành phố…

Ngày 14-10, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, cộng dồn từ đầu năm 2019 đến cuối tuần qua (11-10), toàn thành phố đã ghi nhận 5.993 ca mắc SXH Dengue, không có trường hợp tử vong. Số mắc tập trung nhiều ở một số quận, huyện như: Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Thanh Trì, Đống Đa…

Theo BSCKII Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, SXH Dengue là bệnh truyền nhiễm gây dịch, xảy ra quanh năm nhưng thường gia tăng vào mùa mưa và hiện nay đang là thời kỳ cao điểm của bệnh này ở các tỉnh phía Bắc. Tại Hà Nội, bệnh nhân SXH ghi nhận ở cả trẻ em và người lớn

Ông Tuấn cho biết, đặc điểm của SXH Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc do giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy tạng, nếu không được chẩn đoán sớm, xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn: giai đoạn sốt - giai đoạn nguy hiểm - giai đoạn hồi phục.

Trong đó, giai đoạn nguy hiểm thường vào ngày thứ 3 - 7 của bệnh. Lúc này, người bệnh có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt. Đây chính là lý do làm cho người bệnh chủ quan, nghĩ rằng bệnh đã đỡ, không tiếp tục điều trị hoặc tái khám, dẫn tới bệnh nặng và có thể tử vong.

BSCKII Khổng Minh Tuấn khuyến cáo, đối với bệnh nhân SXH, nếu sốt cao ≥ 38,5 độ C, cần cho uống thuốc hạ nhiệt paracetamol đơn chất, không dùng aspirin, analgin, ibuprofen để điều trị vì có thể gây xuất huyết, toan máu. Bù dịch sớm bằng đường uống như uống nhiều nước oresol, nước trái cây, hoặc nước cháo loãng với muối. Không ăn uống những thực phẩm có màu nâu hoặc đỏ để tránh nhầm lẫn với xuất huyết đường tiêu hóa… (412)

 1.  Hệ thống thông tin giám định BHYT ngày càng hoàn thiện, phát huy hiệu quả tốt

BHXH Việt Nam hiện đang tiếp tục hoàn thiện Hệ thống thông tin giám định BHYT, triển khai đào tạo cho trên 2.000 giám định viên và hàng trăm nhân viên các cơ sở y tế, nâng cao hiệu quả công tác giám định BHYT, quản lý, sử dụng quỹ BHYT.

Nghị quyết 68/2013/QH13 của Quốc hội giao Chính phủ: “Trước năm 2018, hoàn thành việc liên thông hệ thống phần mềm công nghệ thông tin giữa cơ quan BHXH và cơ sở khám chữa bệnh nhằm cải tiến thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh, nâng cao hiệu quả công tác giám định BHYT, quản lý, sử dụng quỹ BHYT”.

Thực hiện nhiệm vụ này, BHXH Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện Hệ thống thông tin giám định BHYT, triển khai đào tạo cho trên 2.000 giám định viên và hàng trăm nhân viên các cơ sở y tế, nâng cao hiệu quả công tác giám định BHYT, quản lý, sử dụng quỹ BHYT. Hiện nay, Hệ thống thông tin giám định BHYT có 3 phần mềm với nhiều tiện ích. Cụ thể:

Phần mềm Cổng tiếp nhận đã góp phần tăng cường trao đổi thông tin giữa cơ sở khám chữa bệnh (KCB) và cơ quan BHXH, cung cấp công cụ tra cứu, quản lý thông tuyến, chuyển tuyến, kiểm tra thẻ BHYT, thông báo kết quả giám định, cung cấp các tiện ích theo dõi tình hình KCB của cơ sở y tế và thống kê thanh toán BHYT. Đặc biệt, các cơ sở y tế có thể liên thông các kết quả xét nghiệm, khai thác tiền sử bệnh tật, kết quả điều trị của người bệnh BHYT, tránh trùng lặp chỉ định, tiết kiệm chi phí KCB BHYT và nâng cao hiệu quả điều trị.

Phần mềm Giám định được xây dựng theo quy trình giám định BHYT của BHXH Việt Nam với trên 10 nghiệp vụ, thực hiện giám định điện tử 100% hồ sơ đề nghị thanh toán, tích hợp trên 200 quy tắc phát hiện các hồ sơ trùng lặp, sai mức hưởng, sai danh mục, sai giá, sai so với các quy định của Bộ Y tế về KCB, thống kê thanh toán BHYT.Phần mềm Giám sát cung cấp các biểu đồ, bản đồ theo dõi tình hình KCB, sử dụng kinh phí trên toàn quốc. Các bản đồ trực quan giúp phân tích, đánh giá và phát hiện nhanh các biến động bất thường, gia tăng lượt KCB, chi KCB tại từng tỉnh và các cơ sở y tế tại từng tuyến. Đặc biệt các bản đồ dịch tễ giúp theo dõi đánh giá tình hình bệnh tật, tỷ lệ hiện mắc, mới mắc của các bệnh mạn tính, cấp tính đây là nguồn thông tin quan trọng để giám sát dịch bệnh và chủ động dự phòng bệnh tật.

Năm 2018, Hệ thống thông tin giám định BHYT đã tiếp nhận và giám định 176,5 triệu hồ sơ điện tử với 98.116 tỉ đồng đề nghị thanh toán BHYT, tỷ lệ liên thông dữ liệu trên toàn quốc đạt 95,12%; đã kết nối với 12.132 cơ sở KCB BHYT. Trong 5 tháng đầu năm 2019, tiếp nhận và giám định 72,2 triệu hồ sơ điện tử với 40.438 tỉ đồng đề nghị thanh toán BHYT. Hệ thống thông tin giám định BHYT đang tiếp tục được phát triển, cập nhật các quy tắc giám định để nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý, sử dụng quỹ BHYT. (608)

 1.  Vụ lấy cắp phôi thai: Bộ Y tế vào cuộc

Liên quan đến vụ việc hy hữu xảy ra tại Bệnh viện Bưu điện khi người chồng đã lừa lấy phôi thai lưu trữ của hai vợ chồng tại bệnh viện cho người phụ nữ khác mang thai, ngày 14-10, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) cho hay, Bộ Y tế đã có công văn gửi cho Bệnh viện Bưu điện yêu cầu báo cáo rõ vụ việc, đồng thời, kiểm tra kỹ quá trình chuyển phôi thai. Theo báo cáo sơ bộ của Bệnh viện Bưu điện, bệnh viện nhận diện quá trình chuyển phôi thai thông qua chứng minh thư nhân dân. Tuy nhiên, chứng minh thư nhân dân của chủ sở hữu phôi thai đã rất cũ.

Ông Vinh nhấn mạnh, tại bệnh viện, các bác sĩ chủ yếu chịu trách nhiệm về chuyên môn nên không thể bao quát được hết mọi vấn đề. Hành động lừa lấy phôi thai tại bệnh viện của người chồng không chỉ vi phạm về mặt đạo đức mà còn khiến bệnh viện phải gánh chịu hậu quả.

Trước sự việc hy hữu này, trả lời báo chí liệu có phải quy định trong quản lý việc lưu trữ, cấy phôi thai còn thiếu chặt chẽ hay không, ông Vinh cho biết, hiện Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu bệnh viện phải rà soát lại quá trình lưu trữ phôi thai, cấy phôi, chuyển phôi. Theo quy định, quá trình lưu trữ phôi thai, cấy phôi, chuyển phôi đều phải có hợp đồng, có văn bản, giấy tờ rõ ràng.

Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện phải kiểm tra lại tất cả các nhân viên y tế có liên quan, xem xét họ có thực hiện đúng quy định trong quá trình lưu trữ phôi thai, cấy phôi, chuyển phôi hay không. Nếu phát hiện có sai sót thì phải xử lý nghiêm các đơn vị và cá nhân có liên quan theo đúng quy định hiện hành. Trong ngày hôm nay, Bệnh viện Bưu điện sẽ có báo cáo cụ thể về vụ việc. (373)

 1.  Tự chủ bệnh viện - tránh lãng phí quỹ bảo hiểm y tế

Nhằm đảm bảo nguồn kinh phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã chủ động lập dự toán, kế hoạch thu chi hàng năm và kế hoạch trung hạn 3 năm. Đồng thời, đề nghị các tỉnh căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương để phân bổ kinh phí cho các cơ sở khám chữa bệnh.   

Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội vừa tổ chức Phiên giải trình tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về cơ chế tự chủ đối với bệnh viện công lập.

Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, Báo cáo của Ủy ban Về các vấn đề xã hội trước Phiên giải trình tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về cơ chế tự chủ đối với bệnh viện công lập cho biết, qua giám sát trực tiếp tại 10 tỉnh, thành phố; nghiên cứu báo cáo của 8 địa phương, báo cáo kết quả giám sát của Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Bắc Ninh; làm việc với một số bộ ngành Trung ương cho thấy, việc thực hiện cơ chế tự chủ đối với bệnh viện công lập đã ghi nhận một số kết quả tích cực như: 100% các bệnh viện công đã được giao tự chủ với mức tự chủ ngày càng cao; chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tiến bộ; người dân có cơ hội được tiếp cận với những dịch vụ kỹ thuật cao; nhiều bệnh viện khang trang, sạch sẽ; các bệnh viện công lập cũng đã quản lý chặt chẽ nguồn thu - chi để có kinh phí hoạt động, tăng thu nhập cho cán bộ và trích lập các quỹ.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ủy ban Về các vấn đề xã hội, cơ chế tự chủ cũng nổi lên một số vấn đề như: Văn bản hướng dẫn liên quan chưa hoàn thiện; việc thực hiện cơ chế tự chủ còn khó khăn đối với tuyến cơ sở và bệnh viện chuyên khoa; các bệnh viện được giao tự chủ nhưng còn nhiều ràng buộc liên quan nên chưa được tự chủ thực chất; còn thiếu các cơ chế kiểm soát dẫn đến hiện tượng lạm dụng các dịch vụ y tế không cần thiết, làm tăng chi phí chăm sóc sức khỏe, tăng gánh nặng cho người bệnh và dẫn đến bội chi quỹ bảo hiểm y tế (BHYT)…

Bộ Y tế cũng cho biết, đến nay, 100% số bệnh viện, trung tâm y tế huyện đã được giao quyền tự chủ. Tính đến năm 2018, cả nước có 215 bệnh viện đã tự đảm bảo chi thường xuyên, 3 bệnh viện đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư, chủ yếu là các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa có điều kiện xã hội hóa như tim mạch, sản nhi, mắt, tai mũi họng, da liễu… Đối với các bệnh viện do Bộ Y tế quản lý, đến năm 2018 đã có 26/45 bệnh viện tự chủ chi thường xuyên. Đặc biệt, các bệnh viện đã nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB) rõ rệt. Cơ chế tự chủ đã giúp các cơ sở chủ động thuê các chuyên gia, bác sĩ nước ngoài đến từ Mỹ, Pháp, Nga…

Bên cạnh những kết quả tích cực, tình trạng một số bệnh viện tự chủ lạm dụng chỉ định sử dụng thuốc, dịch vụ kỹ thuật cao để “móc túi” bệnh nhân được quan tâm đặc biệt. Theo giải trình của Bộ Y tế, cơ chế thị trường có hai mặt, trước hết là nó buộc các đơn vị tự chủ phải đầu tư trang thiết bị, giường bệnh, trả lương cao cho bác sĩ giỏi, nâng cao chất lượng các dịch vụ để thu hút người bệnh. Mặt khác, vì mục đích tăng thu nên có xảy ra tình trạng lạm thu, như chỉ định sử dụng thuốc, kỹ thuật ngoài danh mục BHYT chi trả, kéo dài thời gian nội trú.

Trước những bất cập trong thực hiện cơ chế tự chủ bệnh viện, đối với đảm bảo kinh phí BHYT cho cơ sở KCB cũng như vấn đề kiểm soát, phòng chống trục lợi quỹ KCB BHYT, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam - ông Phạm Lương Sơn cho hay, quan điểm của BHXH Việt Nam là ủng hộ vấn đề tự chủ không chỉ đối với bệnh viện tư nhân mà còn bệnh viện công lập. Cơ chế tự chủ tài chính của các bệnh viện mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Song, theo ông Phạm Lương Sơn, hiện mặt trái của cơ chế tự chủ là khiến các bệnh viện gia tăng chỉ định sử dụng các dịch vụ KCB BHYT để tăng nguồn thu, như: các chỉ định kéo dài ngày điều trị nội trú, tăng chỉ định các dịch vụ cận lâm sàng không phù hợp với tình trạng bệnh, chỉ định vào điều trị nội trú đối với các bệnh, nhóm bệnh không cần thiết.

Thậm chí, theo đại diện BHXH Việt Nam, tự chủ đã giảm được 11.000 tỷ đồng chi lương cán bộ y tế từ nguồn Ngân sách Nhà nước, nhưng toàn bộ nguồn chi này chuyển sang giá dịch vụ y tế và phần lớn do quỹ BHYT chi trả - tạo nên sức ép không nhỏ cho quỹ BHYT trong khi nhiều năm qua, tổng thu về quỹ hằng năm thấp hơn số chi hằng năm.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam cũng nêu thêm bất cập, đó là thường xuyên có hiện tượng thu gom bệnh nhân ở một số bệnh viện tư và bệnh viện công, đặc biệt khối y học cổ truyền, phục hồi chức năng; cũng có hiện tượng chia tách dịch vụ y tế. Trước thực trạng này, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đề nghị, cơ quan chức năng tạo điều kiện giúp BHXH có thêm chế tài hợp lý, giải quyết các vụ việc cụ thể. Bộ Y tế cần quy định định mức kinh tế kỹ thuật vật tư y tế bắt buộc thực hiện, vật tư có thể tiết kiệm, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT, tránh gây thất thoát, lãng phí quỹ BHYT.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cần chỉ đạo các cơ sở KCB cung ứng dịch vụ y tế hợp lý và có trách nhiệm giải trình khi để xảy ra vượt mức kinh phí được giao. Các bệnh viện cũng cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH để gửi dữ liệu KCB lên Hệ thống thông tin giám định BHYT đúng thời gian và hồ sơ chính xác theo quy định. (1153)

 1.  Thuốc nội tiết của Dược phẩm USA-NIC bị thu hồi chất lượng kém thế nào?

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa công bố Công văn 17364/QLD-CL về việc đình chỉ lưu hành thuốc Methylprednisolon 16mg của Công ty TNHH dược phẩm USA-NIC vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Quyết định đình chỉ lưu hành thuốc Methylprednisolon 16mg của Công ty TNHH dược phẩm USA-NIC (NIC Pharma - địa chỉ: Lô 11D, đường C, khu công nghiệp Tân Tạo, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP HCM) căn cứ theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm kiểm nghiệm tỉnh Gia Lai và Viện kiểm nghiệm thuốc TP HCM.

Cụ thể, Trung tâm kiểm nghiệm tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm nghiệm lô thuốc Viên nén Methylprednisolone 16 mg, SĐK: VD-19224-13, số lô: 804060 NSX: 20.04.2018, HD: 20.04.2021 do Công ty TNHH dược phẩm USA-NIC sản xuất. Kết quả kiểm nghiệm số 524/KNKT 2019 của Trung tâm kiểm nghiệm tỉnh Gia Lai. cho thấy mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan.

Do đó, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu Công ty TNHH dược phẩm USA-NIC phối hợp với cơ quan kiểm tra chất lượng, cơ quan kiểm nghiệm thuốc Nhà nước tiến hành lấy 03 mẫu bổ sung và gửi mẫu đã lấy tới Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương hoặc Viện kiểm nghiệm thuốc TP HCM để kiểm tra chất lượng đối với chỉ tiêu độ hòa tan.

Ngày 07/10/2019, Cục Quản lý Dược nhận được Công văn số 504/VKNTKHTH của Viện kiểm nghiệm thuốc TP HCM gửi kèm các phiếu kiểm nghiệm số 1429/VKN-YC2019, 1430/VKN-YC2019, 1431/VKN-YC2019 ngày 02/10/2019 báo cáo kết quả lấy mẫu bổ sung đối với lô thuốc Viên nén Methylprednisolone 16mg số lô: 804060 NSX: 20.04.2018,HD: 20.04.2021 nêu trên là không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan.

Như vậy lô thuốc Viên nén Methylprednisolone 16 mg, SĐK: VD-19224-13, Số lô: 804060 NSX: 20.04.2018, HD: 20.04.2021 nêu trên được xác định là vi phạm mức độ 3.Theo thông tin trên trang thuocbietduoc.com.vn, Methylprednisolone thuộc nhóm thuốc hocmon, nội tiết tố, với chỉ định điều trị bất thường chức năng vỏ thượng thận; viêm da dị ứng, viêm đường hô hấp dị ứng, viêm khớp, thấp khớp, bệnh về máu; viêm khớp dạng thấp; Lupus ban đỏ, hen phế quản, viêm loét đại tràng, thiếu máu tan máu, giảm bạch cầu hạt;...

Với mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng vi phạm mức độ 3, Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi toàn quốc Viên nén Methylprednisolone 16 mg, SĐK: VD19224-13, Số lô: 804060 NSX: 20.04.2018, HD: 20.04.2021 do Công ty TNHH dược phẩm USA-NIC sản xuất.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty TNHH dược phẩm USA-NIC phối hợp với nhà phân phối thuốc, phải gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng lô thuốc này và tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng; Gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược.

Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên, kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành; báo cáo về Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng có liên quan. Sở Y tế TP HCM kiểm tra và giám sát Công ty TNHH dược phẩm USA-NIC thực hiện việc thu hồi và xử lý thuốc bị thu hồi theo quy định. (631)

 1.  Phải siết chặt quản lý phôi thai tại bệnh viện

Theo GS.TS. Nguyễn Viết Tiến – nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia, việc siết chặt quản lý phôi thai tại các bệnh viện, trung tâm, là cách hiệu quả nhất để hạn chế những trường hợp tương tự vụ người chồng giả mạo hồ sơ để lấy phôi thai của vợ cũ cho tình nhân mới, xảy ra tại Bệnh viện Bưu Điện (Hà Nội) vừa qua.

Chia sẻ với báo chí trong buổi sáng nay, 14/10, GS. Nguyễn Viết Tiến cho biết, vụ việc người chồng giả mạo hồ sơ để lấy phôi thai của vợ cũ tại Bệnh viện Bưu Điện (Hà Nội) vừa qua khiến ông liên tưởng tới các trường hợp mang thai hộ, thậm chí môi giới mang thai hộ.

“Có trường hợp chồng làm giả giấy tờ của vợ để mang thai hộ, tới khi chuẩn bị lấy trứng thì người vợ thật đến. Cũng có nhiều trường hợp người chồng tới gặp bác sĩ, khẳng định sẽ chịu trách nhiệm, yêu cầu bác sĩ cứ chuyển phôi cho mình để cấy vào bụng người phụ nữ khác. Họ cứ năn nỉ, van nài nhưng chúng tôi không thể thực hiện được, thậm chí phải nói thẳng rằng “thế cậu có vào tù thay tôi được không” để từ chối cung cấp dịch vụ” – GS. Nguyễn Viết Tiến nói.

Bên cạnh đó, ông cũng ghi nhận trường hợp người chồng và tình nhân tới thụ tinh trong ống nghiệm, nhưng do không có giấy đăng ký kết hôn nên giả làm người vợ hợp pháp.

“Các trường hợp đó, bệnh viện phải ngay lập tức ngừng cung cấp dịch vụ” – GS. Nguyễn Viết Tiến chia sẻ.

Trong trường hợp của Bệnh viện Bưu điện, nhiều khả năng hồ sơ giấy tờ đã được người chồng làm giả tinh vi, giả chữ ký và giấy tờ tùy thân, giấy ủy quyền của người vợ để có thể thuận lợi lấy phôi. Từ đây, ông cho rằng các bệnh viện, trung tâm hỗ trợ sinh sản phải tìm các cách thức, phương pháp quản lý chặt chẽ hơn, để hạn chế các trường hợp giả mạo hồ sơ, người nhà để chuyển phôi thai.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế gợi ý, bệnh viện có thể gọi điện mời riêng người vợ, người chồng tới bệnh viện làm việc trong cùng 1 ngày để kiểm tra, ký xác thực thay vì hoàn toàn tin lời của người chồng hoặc người vợ.

Trong trường hợp cặp vợ chồng đó đã ly hôn, cả hai người phải đồng thuận, xác nhận bằng văn bản thì bệnh viện mới đồng ý chuyển phôi, hoặc thực hiện các dịch vụ sinh sản. Nếu người vợ hoặc người chồng vắng mặt hoặc không đưa ra các xác nhận hợp pháp, bệnh viện có quyền từ chối cung cấp dịch vụ.

GS. Nguyễn Viết Tiến cũng chia sẻ thêm, hiện nay Bộ Y tế đang thúc giục các trung tâm, bệnh viện đưa vào ứng dụng quản lý bằng vân tay, mống mắt, kết nối các trung tâm sinh sản để tăng tính bảo mật. Song các bệnh viện và người dân phải đợi thêm một thời gian nữa thì hệ thống bảo mật cấp cao này mới có thể đi vào hoạt động.

Về các quy định pháp luật, GS. Nguyễn Viết Tiến cho biết, ông chồng này sẽ phải chịu xử phạt hành chính từ 30 - 40 triệu đồng, theo quy định của Nghị định 176/2013.

Trước đó, bà Nguyễn Thị N. (Quế Võ, Bắc Ninh) tố chồng cũ đánh cắp phôi thai của mình đang lưu trữ tại Bệnh viện Bưu Điện (Hà Nội) cho tình nhân là cô G.T.D (45 tuổi, Bắc Giang). Vụ việc ngay lập tức gây xôn xao dư luận.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Bưu điện đã xác nhận vụ việc và cho biết do người chồng làm giả giấy tờ và có thủ đoạn qua mặt các nhân viên y tế quá tinh vi, nên đã chuyển nhầm phôi thai, đồng thời, cho biết sẽ rút kinh nghiệm, tăng cường quản lý, siết chặt các thủ tục nhận phôi thai hơn nữa. (732)

 1.  Cần hay không một trung tâm công nghệ thông tin cho ngành y tế?

Đó là câu hỏi đã được bàn luận trong thời gian qua, xuất phát từ các khó khăn thực tiễn của bệnh viện công lập trên địa bàn TPHCM khi muốn đẩy mạnh phát triển ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào mọi hoạt động của bệnh viện, hướng đến xây dựng y tế thông minh - một thành phần không thể thiếu khi xây dựng đô thị thông minh.Các bệnh viện của TPHCM đã triển khai ứng dụng CNTT sớm hơn so với những tỉnh thành khác trên cả nước, từ những năm của thập niên 90, và đã gặt hái được một số thành quả nhất định trong nỗ lực nâng cao chất lượng quản trị bệnh viện cũng như chất lượng phục vụ người bệnh.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do, việc đầu tư cho hạ tầng CNTT, nhất là nguồn nhân lực chuyên trách, còn rất khác nhau giữa các đơn vị nên vẫn còn không ít bệnh viện chưa đạt kết quả như mong đợi.

Khó khăn phổ biến đầu tiên phải nhắc đến (mà các bệnh viện gặp phải trong nhiều năm qua khi triển khai ứng dụng CNTT) chính là hạ tầng công nghệ không tương thích với phạm vi và quy mô triển khai các ứng dụng.

Nguyên nhân chính của khó khăn này là do thiếu tính chuyên nghiệp trong tư vấn cho các dự án phát triển hạ tầng CNTT của bệnh viện. Một nguyên nhân khách quan khác cũng phải kể đến là một số bệnh viện còn gặp khó khăn về kinh phí để đầu tư cho hạ tầng CNTT, nhất là hệ thống máy chủ của trung tâm dữ liệu.

Khó khăn thứ hai mang tính quyết định cho sự thành công khi muốn đẩy mạnh ứng dụng CNTT tại các bệnh viện chính là nguồn nhân lực chuyên trách CNTT. Cho đến nay, thực tiễn cho thấy những bệnh viện được xem là có hệ thống thông tin mạnh chính là những bệnh viện có đội ngũ chuyên trách CNTT mạnh, cả về số lượng và kinh nghiệm chuyên môn, có thể kể đến các bệnh viện như Đại học Y Dược TPHCM, Quận Thủ Đức, Nhi đồng 1. Đây là những bệnh viện tự tạo ra các phần mềm ứng dụng cho riêng mình xuất phát từ nhu cầu phát triển của đơn vị. Tuy nhiên, số bệnh viện như vậy chỉ là số ít và rất khó nhân rộng, do không tuyển dụng được các chuyên gia CNTT có kinh nghiệm. Hầu hết dự án ứng dụng CNTT tại bệnh viện là do các công ty phần mềm thực hiện, nhưng không phải tất cả chuyên gia CNTT của các công ty đều am hiểu những quy trình hoạt động chuyên môn đặc thù của ngành y tế và cũng không ít trường hợp bệnh viện vẫn không hài lòng với sản phẩm, trong đó phải kể đến ứng dụng cốt lõi cho hoạt động của bệnh viện, đó là phần mềm thông tin bệnh viện (HIS).

Khó khăn thứ ba không thể không nhắc đến, nhất là ở giai đoạn của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, đó là không tương thích được dữ liệu giữa các bệnh viện và giữa các cơ sở y tế với nhau. Điều này ảnh hưởng không nhỏ, nếu không muốn nói là yếu tố quyết định, cho sự thành công khi ngành y tế của cả nước đang tăng tốc triển khai bệnh án điện tử và bắt đầu lộ trình xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho từng người dân.

Rõ ràng, khó khăn này nằm ngoài khả năng giải quyết của các bệnh viện. Khó khăn thứ tư, tuy ít được các bệnh viện nhắc đến trong giai đoạn hiện nay nhưng không thể bỏ qua, đó là vấn đề an ninh mạng. Vấn đề này cũng nằm ngoài khả năng của các bệnh viện do chưa có chuyên viên CNTT chuyên sâu về lĩnh vực này. Giải pháp nào để tháo gỡ những khó khăn trên? Nên chăng, TPHCM cần thêm một trung tâm CNTT chuyên trách trong lĩnh vực y tế, một trung tâm quy tụ các chuyên gia quản lý và chuyên gia CNTT có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị bệnh viện, một trung tâm làm đầu mối để triển khai các chiến lược phát triển CNTT của ngành y tế, một trung tâm tư vấn chuyên nghiệp cho các bệnh viện triển khai những dự án CNTT. Đó là mong muốn của hầu hết các giám đốc bệnh viện hiện nay.

Một ví dụ là tại New Zealand, trung tâm công nghệ chuyên ngành y tế có tên là “HealthAlliance NZ” đã ra đời, đi vào hoạt động ở khu vực phía Bắc của quốc gia này hơn 19 năm qua. Đây là trung tâm chuyên trách về hoạt động CNTT của 15 bệnh viện và các cơ sở y tế khác trong khu vực. Hội đồng quản trị bao gồm 7 người và 525 nhân viên chuyên trách, chủ yếu chuyên ngành CNTT và quản lý dự án. Trung tâm này hoạt động theo cơ chế doanh nghiệp tư nhân, đồng thời chịu trách nhiệm trước các hội đồng y tế quận về phát triển CNTT theo định hướng phát triển của Bộ Y tế. Các hội đồng y tế quận sẽ ký hợp đồng và cấp kinh phí cho trung tâm; trung tâm sẽ hoạch định chiến lược phát triển ứng dụng CNTT cho các bệnh viện và các cơ sở y tế với sự chấp thuận của hội đồng y tế quận, triển khai thực hiện và báo cáo kết quả hoạt động.

Ngoài việc triển khai các ứng dụng như bệnh án điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử theo hướng kết nối liên thông giữa các cơ sở y tế, trung tâm “HealthAlliance NZ” còn có 2 hoạt động quan trọng mà trước đây các cơ sở y tế còn gặp khó khăn, đó là dịch vụ chăm sóc khách hàng và an ninh mạng.

Cho đến nay, chưa có sự cố lớn nào xảy ra tại các bệnh viện và các cơ sở y tế trong ứng dụng CNTT. Ngoài ra, ngành y tế tại thành phố Auckland (New Zealand) hướng đến mô hình “Smart treet” của ngành giao thông để xây dựng bệnh viện thông minh.

Hiện nay, thành phố Auckland đã đầu tư mạnh cho ứng dụng kết nối dữ liệu đồng bộ theo thời gian thực các loại hình phương tiện giao thông, phân tích dữ liệu, sử dụng các công cụ như camera thông minh, cảm biến để thông tin cho người dân biết tình hình tắc nghẽn giao thông, chọn lựa phương tiện giao thông phù hợp và tuân thủ luật lệ giao thông. (1169)

 1.  TTYT huyện Đắk R’lấp: Cứu sống bệnh nhân thập tử nhất sinh

Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) vừa phẫu thuật cứu sống thành công nữ bệnh nhân 36 tuổi có 2 vết thương ở vùng ngực phải và cổ. Đây là trường hợp tối cấp cứu ngoại khoa, nếu không chẩn đoán và xử trí kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong ngay tức thì.

Vào 10h30 ngày 14/10/2019, chị Phạm Thị Thùy Linh, sinh năm 1983, trú tại xã Quảng Tín (Đắk R’lấp) nhập viện trong tình trạng bị 2 vết thương ở vùng ngực phải và cổ. Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã  chuẩn đoán ban đầu, vết thương đâm thủng phổi, tổn thương động mạch phổi, huyết áp không đo được, da niêm nhợt, đe dọa ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển thẳng vào phòng mổ.

Ca phẫu thật diễn ra từ 10h45- 13h30, Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk R’lấp đã huy động các bác sĩ có tay nghề cao tham gia vào ca mổ này. Kíp mổ đã thực hiện mở dẫn lưu màng phổi, hút chân không, khâu thủng phổi, thắt động mạch phổi. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân đã thoát khỏi nguy hiểm, mạch 130 lần/phút, huyết áp 90/60 mmHg. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến phòng hậu phẫu để tiếp tục theo dõi.

Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp, đây là trường hợp nếu không cấp cứu kịp thời sẽ đe dọa rất lớn đến mạng sống của bệnh nhân. Tuy nhiên, với với kiến thức chuyên môn vững vàng, thời gian cấp cứu nhanh chóng và sự nỗ lực của toàn bộ kíp mổ, bệnh nhân đã thoát khỏi nguy hiểm.

Ca phẫu thuật trên thành công cũng khẳng định năng lực cấp cứu tại chỗ kịp thời, hiệu quả của các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp. Qua đó, tiếp thêm niềm tin cho người bệnh vào chất lượng dịch vụ y tế của Trung tâm Y tế này. (354)

 1.  Nhập nhèm quản lý thẩm mỹ viện, khách lãnh đủ

Trên thực tế vẫn xảy ra tình trạng các cơ sở làm đẹp, spa tìm cách lách luật, với các tên gọi “mập mờ”... khiến nhiều khách hàng lầm tưởng.

Keyword đầu tiên có dấu

Một ca nhập viện cấp cứu sau khi hút mỡ bụng, mỡ bắp tay để nâng ngực

Không được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng các thẩm mỹ viện, spa vẫn quảng cáo, thực hiện rầm rộ các dịch vụ hút mỡ, nâng ngực, nâng mũi, cắt mí... để lại nhiều hậu họa cho khách hàng.

Cách đây chừng chục ngày, chỉ với lý do “thấy họ cho hình ảnh lên trang Facebook nâng ngực, nâng mông đẹp quá mà giá lại rẻ hơn nhiều nơi”, chị H.B.T. (28 tuổi, ở Hà Nội) đã đến cơ sở Thẩm mỹ viện Quốc tế Thúy Anh (số 60 phố Kim Ngưu, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để nâng ngực bằng phương pháp cấy mỡ tự thân với chi phí 22 triệu đồng. Tuy nhiên, sau 5 tiếng đồng hồ hút mỡ từ bụng, bắp tay, cấy lên ngực, chị T. xuất hiện dấu hiệu sốc, ngất xỉu. Sau 2 lần ngất đi, tỉnh lại, phải đến lần ngất xỉu thứ 3 kèm co giật chị T. mới được nhân viên tại đây đưa đến bệnh viện cấp cứu. Trước đó một tuần, BV Thanh Nhàn cũng tiếp nhận nữ bệnh nhân Đ.T.T.Ch. (45 tuổi, ở tỉnh Yên Bái) được đưa đến cũng từ cơ sở thẩm mỹ này trong tình trạng ngất xỉu và co giật sau khi thực hiện hút mỡ bụng, mỡ bắp tay, phẫu thuật cắt mỡ, da thừa vùng bụng.

Mới đây, chị Hoàng T. L. (SN 1993, trú tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) cũng đã lãnh đủ hậu quả, biến chứng mù mắt phải sau khi thực hiện nâng mũi tại cơ sở thẩm mỹ của Chu Thị Huyền (tại xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang). Theo lời kể của chị L., sau khi được người quen giới thiệu đã tìm đến cơ sở này để thực hiện tiêm filler nâng mũi. Tại đây, sau khi được bôi thuốc tê vào mũi, chị L. đã được tiêm 1,5cc chất lỏng vào vùng đầu mũi và giữa mũi gần 2 mắt. Khoảng 20 phút sau, chị L. tiếp tục được tiêm thêm chất lỏng và lúc này chị L. không thể mở mắt và không đứng dậy được vì choáng. Sau sơ cứu tại đây, chị L. được đưa tới BV Bạch Mai. Tuy nhiên, tại đây các bác sĩ kết luận mắt phải chị L. mất thị lực, xuất huyết nội nhãn, giác mạc liệt dây III, IV, VI, nhồi máu não đa ổ, teo nhãn cầu, mất chức năng sau biến chứng tiêm filler.

BS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, nơi đây đã tiếp nhận không ít các ca biến chứng sau thẩm mỹ tại các cơ sở y tế “chui”. Trong đó, nhiều ca để lại những biến chứng không thể khắc phục được, thậm chí còn đối mặt với nguy cơ tử vong. “Khi quyết định phẫu thuật thẩm mỹ, ngoài việc tìm hiểu về giấy phép và phạm vi hành nghề của cơ sở, người có nhu cầu làm đẹp cần tìm hiểu bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cho mình có đủ giấy phép hành nghề và có được phép phẫu thuật thẩm mỹ hay không”, BS. Hà cảnh báo.

Với những cơ sở làm đẹp sai phép gây tổn hại nặng nề cho khách hàng như gây chết người, hay để lại hậu quả tổn hại sức khỏe trên 61% … thì có thể khởi tố hình sự với chủ cơ sở. Hoặc có thể bị xử lý theo quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, với nguồn lợi thu được hoạt động thẩm mỹ thì mức xử phạt vẫn chưa đủ tính răn đe. Do đó đi đôi với kiểm tra, giám sát, cũng cần có quy định, yêu cầu cụ thể để siết chặt việc đặt tên gọi “Trung tâm thẩm mỹ hay Thẩm mỹ viện”, tránh sự nhập nhèm, gây nhầm lẫn cho người dân có nhu cầu làm đẹp”.Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y, dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, trên địa bàn quản lý, hiện có hai loại hình cơ sở làm đẹp. Thứ nhất là phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế cấp phép, đồng thời quản lý trực tiếp; thứ hai là cơ sở chăm sóc sắc đẹp, như thẩm mỹ viện, spa, cơ sở chăm sóc da, massage... do UBND cấp quận, huyện cấp phép kinh doanh và quản lý.

Theo ông Trung, tại những phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ đã được cấp phép, chỉ được thực hiện các thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ ở vùng mặt, vùng cổ như: Nâng mũi, tạo má lúm đồng tiền, sửa sẹo, cắt mí, phun xăm… Còn các loại hình phẫu thuật thẩm mỹ can thiệp lớn như: Hút mỡ bụng, hút mỡ chân, tay, nâng ngực… phải được thực hiện tại các bệnh viện lớn. Đối với các cơ sở chăm sóc sắc đẹp do UBND cấp quận, huyện cấp phép không được phép thực hiện các kỹ thuật y tế mang tính xâm lấn cơ thể.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn xảy ra tình trạng các cơ sở làm đẹp, spa tìm cách lách luật, với các tên gọi “mập mờ” thẩm mỹ viện cùng với những quảng cáo thổi phồng khó kiểm soát trên các trang mạng xã hội, khiến nhiều khách hàng lầm tưởng. Trường hợp điển hình Thẩm mỹ viện Quốc tế Thúy Anh, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được Phòng Tài chính - Kế hoạch quận Hai Bà Trưng cấp, hoạt động cấp phép là dịch vụ làm đẹp cá nhân, chăm sóc da, phun xăm thẩm mỹ, cắt tóc, gội đầu, sơn sửa móng tay, móng chân… Thế nhưng, cơ sở này vẫn hoạt động hút mỡ, nâng ngực, nâng mũi “chui” một thời gian dài.

Đáng nói, trước đó cơ sở này đã từng bị chính quyền phường sở tại xử phạt hành chính về việc quảng cáo (hút mỡ, nâng ngực) sai với đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, khi đã xảy ra hơn 1 ca bệnh nhân buộc nhập viện cấp cứu sau khi thực hiện các thủ thuật này, chính quyền sở tại cũng không hay biết, trong khi cơ sở này chỉ cách trụ sở UBND phường Thanh Nhàn vài trăm mét. “Chúng tôi quản lý rất nhiều cơ sở trên địa bàn, hơn nữa cũng không nhận được bất kỳ khiếu nại nên không thể biết được…”, đại diện UBND phường Thanh Nhàn nói. (1187)

 1.  Rửa tay với xà phòng để bảo vệ sức khỏe

Sáng 13/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp cùng Bộ GDĐT tổ chức mít tinh nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng với chủ đề “Rửa tay với xà phòng – Cùng hành động vì sức khỏe Việt Nam”

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ, rửa tay với xà phòng tưởng như rất đơn giản nhưng hiện nay vẫn còn nhiều người đặc biệt là trẻ em, người dân sống tại vùng nông thôn chưa thực hiện được điều này. Tại Việt Nam, các bệnh truyền nhiễm gây dịch có tỷ lệ mắc trên 100.000 dân cao nhất là cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng, lỵ, quai bị, thuỷ đậu… Có thể thấy gần một nửa các bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao nhất là những bệnh liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường và đặc biệt là các hành vi vệ sinh cá nhân gồm rửa tay với xà phòng. (179)

 1.  Sản phụ hiếm muộn sinh con tự nhiên nhờ kỹ thuật nong tắc vòi tử cung

Ngày 14/10, chị Nguyễn Thị Ninh, 34 tuổi hạnh phúc đón con trai 3,7 kg chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương sau 5 năm hiếm muộn nhưng được Bệnh viện thực hiện biện pháp nong vòi tử cung thành công.

Đây là đứa con thứ hai của vợ chồng chị Ninh (ở Bắc Giang). Trước đó, năm 2005, vợ chồng chị Ninh đón con gái đầu lòng bằng phương pháp sinh mổ. Sau sinh con đầu hai vợ chồng đi xuất khẩu lao động. Đến năm 2015, anh chị trở về và muốn sinh thêm con nhưng mãi chưa có tin vui.

Vợ chồng chị đã chạy chữa nhiều nơi, dùng cả thuốc tây và thuốc nam nhưng đều không hiệu quả. Anh chị cũng từng tìm hiểu các phương pháp thụ tinh ống nghiệm, nhưng chi phí cao nên anh chị vẫn trông chờ một cơ hội khác.

Đến tháng 9/2018, sau khi thăm khám tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương khám, GS Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản Quốc gia chẩn đoán, bệnh nhân bị tắc gần cả 2 vòi tử cung (đoạn kẽ, eo).

"Trường hợp này, trước đây chắc chắn sẽ phải thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, sản phụ có thể được thực hiện phương pháp nong hai vòi tắc đoạn kẽ, sau một thời gian, bệnh nhân có thể mang thai tự nhiên", GS Nguyễn Viết Tiến cho biết.

Rất may mắn, sau 4 tháng nong vòi tử cung, với chi phí khoảng 20 triệu, vợ chồng chị Ninh đã có tin vui vào tháng 2/2019, vì tỉ lệ có thai sau nong chỉ đạt khoảng 35%. Hôm nay (14/10), khi thai đủ 40 tuần, chị Ninh được mổ lấy thai chủ động.

Theo GS Nguyễn Viết Tiến, tại Việt Nam, tỉ lệ vô sinh do vòi tử cung chiếm từ 43-59%. Trong đó, vô sinh do tắc đoạn gần (đoạn kẽ, đoạn eo) là 15-25%.

Hiện nay, có 3 phương pháp thế giới đang áp dụng để điều trị vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung gồm: Phương pháp vi phẫu thuật tái tạo lại đoạn gần vòi tử cung; phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và phương pháp nong tắc đoạn gần vòi tử cung qua nội soi. Trong đó, phương pháp nội soi đang được cho là hiệu quả, an toàn và có thể áp dụng rộng rãi hơn.

Phương pháp này đã được Bệnh viện Phụ sản Trung ương áp dụng từ năm 2017, hiện cũng là bệnh viện duy nhất tại Việt Nam áp dụng phương pháp này. Bệnh nhân sau nong vòi tử cung sẽ được theo dõi có thai trong vòng một năm.

Đến nay, bệnh viện đã phẫu thuật cho 76 bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung. Tỉ lệ nong đoạn gần vòi tử cung thành công là 68%, tỉ lệ có thai sau nong là 35%."Rất đáng mừng với tỉ lệ này, đặc biệt là với những ca có thai sau nong vòi, không ghi nhận ca nào bị chửa ngoài dạ con”, GS Nguyễn Viết Tiến chia sẻ.

GS Nguyễn Viết Tiến cũng cho biết, tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế có kỹ thuật nội soi thuần thục đều có thể triển khai phương pháp này. (588)

 1.  Choáng với con số cơ sở y dược không phép ở Nghệ An

Tổng hợp báo cáo của các huyện, thị, thành phố thì toàn tỉnh Nghệ An còn 181 cơ sở hành nghề y, dược không phép nhưng con số này còn thấp hơn thực tế.

Theo báo cáo của Sở Y tế Nghệ An về kết quả hoạt động sau một năm triển khai thực hiện chỉ thị số 03/CT-UBND của UBND tỉnh Nghệ An, số cơ sở hành nghề y dược không có giấy phép được các huyện rà soát báo cáo (trước khi ban hành chỉ thị 03) là 685 cơ sở. Sau khi triển khai chỉ thị 03, tính đến ngày 30/9/2018 còn 83 cơ sở nhưng đến 31/5/2019 số cơ sở hành nghề không phép đang hoạt động tăng lên 181 cơ sở.

Điều đáng nói, đầu năm 2019, đoàn Thanh tra của Sở Y tế Nghệ An tổ chức 2 đợt giám sát ngẫu nhiên đã phát hiện thêm một số cơ sở hành nghề không phép nhưng không có tên cơ sở trong danh sách thống kê báo cáo của UBND huyện, thị, thành phố. Cụ thể, tháng 2/2019, phát hiện 8 cơ sở phòng khám Răng – Hàm – Mặt đang hoạt động gồm: 3 cơ sở tại huyện Quỳnh Lưu; 3 cơ sở sở huyện Diễn Châu; 3 cơ sở ở huyện Nghi Lộc. Tháng 5/2019, phát hiện 11 cơ sở phòng khám Răng – Hàm – Mặt đang hoạt động gồm:  huyện Quỳnh Lưu 2 cơ sở, huyện Diễn Châu 5 cơ sở, huyện Nghi Lộc 1 cơ sở, huyện Yên Thành 3 cơ sở.

Sở Y tế Nghệ An cũng chỉ rõ, tổng hợp báo cáo của các huyện, thị, thành phố vẫn còn 181 cơ sở không phép nhưng số liệu báo cáo này thấp hơn với số cơ sở hành nghề không phép thực tế tại một số huyện. UBND tỉnh Nghệ An đã phân cấp trách nhiệm quản lý, UBND các huyện cần phải giám sát quyết liệt. Tuy nhiên, thời gian qua, việc giám sát, hậu kiểm không nghiêm và chưa thường xuyên, dẫn đến một số cơ sở đã bị đình chỉ tái hoạt động. Chính quyền các cấp chưa thể hiện rõ vai trò trách nhiệm của mình.

Hành nghề không có giấy phép gia tăng bao gồm các cơ sở đã đình chỉ nhưng tái hoạt động và cơ sở thành lập mới. Đặc biệt, so sánh với năm 2018 thì huyện Đô Lương còn 91 cơ sở không phép (tăng 76 cơ sở), thị xã Hoàng Mai còn 34 cơ sở (tăng 27 cơ sở), Quỳnh Lưu còn 8 cơ sở (tăng 8 cơ sở), TP Vinh còn 18 cơ sở (tăng 1 cơ sở)…

Căn cứ theo chỉ thị 03/CT-UBND của UBND tỉnh Nghệ An, việc để cơ sở hành nghề không phép “tràn lan” trên địa bàn các huyện thì UBND huyện, thị, thành phố phải chịu trách nhiệm. (498)

 1.  Triển khai phần mềm quản lý nhà thuốc, quầy thuốc: Nơi nghiêm túc, chỗ thờ ơ

Việc sử dụng phần mềm liên thông các cơ sở cung ứng thuốc là một giải pháp giúp tăng cường quản lý Nhà nước đối với các cơ sở hành nghề dược ngoài công lập. Tuy nhiên, một số địa bàn tại Hà Nội, việc triển khai còn gặp nhiều khó khăn.

UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch triển khai “Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn” trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020. Nhiều quận, huyện, thị xã đã tích cực vào cuộc. Điển hình như UBND quận Thanh Xuân đã có tiến độ thực hiện rõ ràng, từ tháng 1 - 11/2019, triển khai ở 5 phường để đánh giá giai đoạn 1; từ đầu năm 2020 tiếp tục triển khai giai đoạn 2 với 6 phường còn lại.

Tính đến thời điểm này, quận đã có 280/280 nhà thuốc được Chi nhánh Viettel Thanh Xuân hướng dẫn sử dụng phần mềm liên thông các cơ sở cung ứng thuốc, đạt tỷ lệ 100%, đảm bảo đúng tiến độ của UBND TP Hà Nội giao.

Không chỉ quận Thanh Xuân, ở huyện xa trung tâm như Mê Linh, 100% các nhà thuốc, quầy thuốc đã sử dụng phần mềm nhập dữ liệu mua bán, trao đổi thuốc. Ông Nguyễn Thành Khang - Trưởng phòng Y tế huyện cho biết: Toàn bộ dữ liệu này được đưa lên hệ thống quản lý nhà thuốc và cơ sở dữ liệu dược quốc gia. Hiện, trình độ tin học của các quầy thuốc chưa đồng đều, huyện đã tách từng nhóm nhỏ để tập huấn riêng. Từng chủ quầy thuốc được hướng dẫn, có vướng mắc ở đâu sẽ được điều chỉnh luôn.

Việc sử dụng phần mềm quản lý thuốc giúp cho việc quản lý kinh doanh, buôn bán dược phẩm một cách tiện lợi, minh bạch. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, phần mềm ở các cửa hàng kinh doanh dược phẩm lại nảy sinh bất cập. Chị Lý Thị Hoa - chủ một hiệu thuốc tại quận Tây Hồ cho biết: “Phần mềm quản lý thuốc khi khởi động còn chậm, đặc biệt khi nhập tên thuốc, nhiều loại không có trong danh mục sẵn, khiến việc cập nhật các loại thuốc không thể thực hiện được”.

Ngoài ra, vẫn còn một số địa bàn chưa triển khai thực hiện. Thậm chí nhiều chủ nhà thuốc, hiệu thuốc còn chưa biết đến chủ trương này. Theo quan sát của phóng viên tại đường Trần Phú, giáp UBND huyện Thường Tín có 3 cửa hiệu thuốc, gồm nhà thuốc Nụ Hoa số 58 Trần Phú; nhà thuốc Minh Huệ số 66 Trần Phú; nhà thuốc Chính Phương số 94 Trần Phú… thì cả 3 nhà thuốc này đều không sử dụng phần mềm quản lý thuốc. Chỉ duy nhất nhà thuốc Chính Phương có trang bị máy tính nhưng thiết bị này để “đắp chiếu”, không dùng đến.

Tương tự, tại đường Ỷ La, phường Dương Nội, quận Hà Đông, 13 cửa hàng thuốc trên trục đường này thì chỉ có 3 cửa hàng được trang bị máy tính, còn phần lớn các cửa hàng đều không có máy tính. Một số nhân viên bán hàng cho biết, không thấy chủ cửa hàng triển khai nên họ không nắm được. Cũng ở phường Dương Nội, một số chủ cửa hàng không biết đến chủ trương này.

Việc các cửa hàng, quầy thuốc được một cá nhân nào đó mở ra, thậm chí đã có cả chuỗi các quầy nhưng giao toàn bộ việc mua bán cho nhân viên, khiến công tác ứng dụng phần mềm kết nối liên thông và kiểm soát kê đơn thuốc, bán thuốc kê đơn càng gặp nhiều khó khăn.

Bà Lê Thị Thanh Bình - Trưởng phòng Y tế quận Hà Đông cho biết, địa bàn quận có hơn 300 quầy, hiệu thuốc. Quận đã đôn đốc các cơ sở thực hiện và cũng đã tập huấn nhiều lần. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn gặp khó khăn, do điều kiện ở một số nơi chưa sẵn sàng trang bị máy tính, cũng như kết nối internet.

Trao đổi về nội dung này, ông Nguyễn Văn Khải - Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, nhiều nhà thuốc lớn đã chủ động thực hiện, còn nhà thuốc ở các bệnh viện thực hiện phầm mềm quản lý riêng. Trong tháng 10 này, Sở Y tế sẽ tiếp tục đi kiểm tra các địa bàn, nếu cơ sở nào không thực hiện, sẽ bị thu hồi giấy phép. (801)

 1.  Kỳ vọng với thiết bị y tế sản xuất trong nước

Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành y tế gia đình và chăm sóc sức khỏe cộng đồng (Techmart 2019 chuyên ngành y tế) là sự kiện nằm trong Chương trình thúc đẩy phát triển thị trường KH-CN TPHCM giai đoạn 2016-2020 vừa được Sở KH-CN TPHCM tổ chức. Qua đó cho thấy cơ hội chuyển giao công nghệ cũng như kỳ vọng sản phẩn công nghệ y tế sản xuất trong nước có tiềm năng rất lớn.

Tại Techmart 2019, hàng loạt sản phẩm thiết thực với cuộc sống được giới thiệu, như máy đo đường huyết Gmate Smart, sản phẩm tiện lợi cho nhu cầu kiểm tra sức khỏe dù ở bất cứ đâu, có độ chính xác và độ tin cậy cao, giúp người bệnh kiểm soát chế độ ăn tốt hơn. Hay ứng dụng di động eDoctor có mặt trên các nền tảng phổ biến như Android và iOS. Sau khi cài đặt, người dùng có thể đặt câu hỏi thắc mắc về tình trạng bệnh của bản thân hay bất kỳ ai, đồng thời tham gia vào cộng đồng, bao gồm các câu hỏi và trả lời của những người dùng khác.

Bên cạnh những chức năng chính như hỏi - đáp miễn phí với bác sĩ mọi lúc mọi nơi hoặc đăng ký các gói chăm sóc sức khỏe, eDoctor còn hỗ trợ tra cứu thông tin về loại thuốc đang/sắp sử dụng, tìm kiếm nhà thuốc hoặc cơ sở y tế gần nhất dựa theo vị trí của người dùng (định vị smartphone)…

Không chỉ thiết bị có tính “cá nhân” mà thiết bị có tính “hệ thống” cũng không thiếu tại Techmart 2019 chuyên ngành y tế. AutoMACS Pro là hệ thống tách tế bào hoàn toàn tự động sử dụng công nghệ hạt từ MACS Microbead Technology, được sử dụng để tách tế bào máu trực tiếp từ máu tổng số hoặc từ tủy xương. Trong đó, hạt từ liên hợp với kháng thể đặc hiệu nhắm vào kháng nguyên trên bề mặt tế bào. Công nghệ này rất lý tưởng ứng dụng phân loại tế bào và dòng chảy tế bào nhỏ vì kích thước nhỏ của mỗi vi sinh vật sẽ không bảo hòa với kháng nguyên trên bề mặt tế bào. AutoMACS pro có khả năng xử lý hầu hết mọi loại tế bào bất kỳ cũng như xử lý mẫu tự động một cách linh hoạt, nhanh, nhẹ nhàng, an toàn với tốc độ lên hơn 10 triệu ô mỗi giây…

Còn hệ thống quan trắc nước thải bệnh viện SmartpH-06M với vai trò là bộ cảm biến đo đa chỉ tiêu. Đây là bộ hiển thị và điều khiển thông minh có khả năng đo mở rộng đến 8 chỉ tiêu cùng lúc, gồm COD/BOD/pH/oC/Cond./TSS/Color/Flow bằng bộ vi xử lý. SmartpH-06M sở hữu màn hình LCD cảm ứng 7 inch có thể hiển thị cùng lúc các giá trị đo, hỗ trợ cài đặt thời gian lấy mẫu, password đăng nhập, xem lịch sử giá trị đo theo từng chỉ tiêu…

Techmart chuyên ngành y tế năm nay thu hút 41 đơn vị tham gia đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ, giới thiệu chào bán gần 100 công nghệ, thiết bị, giải pháp trong và ngoài nước, sẵn sàng cung cấp chuyển giao. Trong đó có các giải pháp hội chẩn trực tuyến; triển khai bệnh án điện tử; giải pháp quản lý tổng thể bệnh viện; ứng dụng công nghệ điều trị không xâm lấn (laser, từ trường, hồng ngoại…) và các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe gia đình (đo nhịp tim, đường huyết, giải pháp theo dõi đánh giá tình trạng sức khỏe, hỗ trợ điều trị…).

Để đạt kết quả tốt nhất có thể, ban tổ chức đã triển khai khảo sát nhu cầu doanh nghiệp tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, sắp xếp lịch và mời các chuyên gia nhiều kinh nghiệm tham gia công tác tư vấn, giải đáp công nghệ cho các doanh nghiệp và cá nhân khi tham dự sự kiện. Hơn nữa, đây là hoạt động thường niên do Sở KH-CN TPHCM tổ chức, Trung tâm Thông tin và thống kê khoa học và công nghệ (CESTI) phối hợp với Hội Thiết bị y tế TPHCM triển khai thực hiện, nhằm giới thiệu công nghệ Việt đến với các đơn vị y tế trong nước.

Theo bà Bùi Thanh Bằng, Giám đốc CESTI, với lĩnh vực y tế, ký kết chuyển giao công nghệ đòi hỏi mất rất nhiều thời gian vì là lĩnh vực đặc thù, cần tìm hiểu kỹ, kiểm tra công nghệ và thậm chí chạy thử để thích ứng… nên chưa thể có kết quả của việc chuyển giao công nghệ ngay sau khi kết thúc Techmart 2019. Nhưng qua hoạt động của Techmart kỳ này, rất nhiều đơn vị y tế đã tìm hiểu, tham gia tư vấn các giải pháp liên quan đến hệ thống. Điều này cho thấy Techmart 2019 chuyên ngành y tế gia đình và chăm sóc sức khỏe cộng đồng nhận được sự quan tâm cũng như mong muốn ứng dụng công nghệ Việt tại các cơ sở y tế.

“Chúng tôi rất mong muốn các đơn vị y tế trong nước dùng các công nghệ của chính các viện, trường hay các doanh nghiệp Việt phát triển, CESTI sẵn sàng kết nối với các đơn vị có nhu cầu”, bà Thanh Bằng cho biết.

Techmart 2019 được tổ chức nhằm kết nối giữa các nhà nghiên cứu ở trường đại học, viện, bệnh viện với doanh nghiệp. Đồng thời hỗ trợ đưa sản phẩm từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ ra thị trường. Đây cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có điều kiện tiếp cận những thành tựu KH-CN; qua đó thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của người dân. (1030)

 1.  BV Đại học Y Dược TP HCM nhận chứng nhận thay van động mạch qua da

Kỹ thuật can thiệp tim mạch mới này giúp người bệnh giảm thiểu đau đớn, cũng như các biến chứng so với phẫu thuật mổ hở, thời gian phục hồi nhanh từ 2-3 ngày, không để lại sẹo mổ như trước đây.

Ngày 14-10, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM vinh dự được trao chứng nhận Trung tâm độc lập thực hiện thủ thuật thay van động mạch chủ qua da. Đây là trung tâm thứ hai tại Việt Nam nhận chứng nhận này, đánh dấu bước phát triển mạnh của bệnh viện trong việc ứng dụng thường quy kỹ thuật thay van tim hiện đại của thế giới.

BS Vũ Hoàng Vũ, Trưởng khoa Can thiệp tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược, cho biết trước đây những trường hợp người bệnh bị hẹp van động mạch chủ nặng thì phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật mở ngực. Với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các thủ thuật ít xâm lấn ngày càng được phát triển và áp dụng trong thực tế giúp giảm nguy cơ của phẫu thuật, rút ngắn thời gian nằm viện, đem lại sự tiện lợi thoải mái cho cả người bệnh và thầy thuốc. Thời gian gần đây, kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da (TAVI) được nghiên cứu và ứng dụng trong thực hành lâm sàng ở các nước tiên tiến cũng như tại Việt Nam.

"Kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da được dùng để điều trị các trường hợp hẹp van động mạch chủ nặng. Trong tương lai có thể dùng cho cả những trường hợp hở van động mạch chủ", BS Vũ thông tin.

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Định, Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược cho biết, từ ca thay van động mạch chủ qua da đầu tiên vào tháng 12-2015, đến nay, đã có 15 trường hợp được ê kíp cứu chữa thành công nhờ kỹ thuật tiên tiến này. (366)

 1.  Chuyên gia y tế Cuba 'giữ chân' người bệnh lại Quảng Bình

Các chuyên gia y tế của Cuba đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao khám chữa bệnh, chuyển giao kỹ thuật hiện đại cho các bác sỹ của Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

Gần hai năm qua, 7 chuyên gia đến từ Cuba cùng các bác sỹ Việt Nam (tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới) thực hiện hơn 1.000 ca phẫu thuật tim mạch, ung bướu, cột sống… giúp các bệnh nhân tại Quảng Bình được chăm sóc sức khỏe chất lượng cao ngay tại quê hương.

10 giờ sáng 7/10, tại Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, ca phẫu thuật cắt u đại trực tràng cho bệnh nhân Lê Hữu Hưng (68 tuổi, thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) được diễn ra.

Ca mổ có sự tham gia trực tiếp của chuyên gia phẫu thuật ung bướu Alfredo Garcia Mirete (với 29 năm kinh nghiệm) cùng các cộng sự, diễn ra khoảng 3 giờ đồng hồ bao gồm phẫu thuật cắt u, nạo vét hạch...

Sau ca mổ thành công, chị Lê Thị Thuận, con gái bệnh nhân Hưng và gia đình thở phào nhẹ nhõm. Lúc đầu, gia đình chị có ý định đưa bố đến bệnh viện thăm khám rồi xin chuyển bảo hiểm y tế vào Bệnh viện Trung ương Huế, cách khoảng gần 200km để phẫu thuật.

Chị Thuận chia sẻ: “Khi vào Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, gia đình tôi được các bác sỹ từ Cuba trực tiếp khám và tư vấn chu đáo. Từ đó, chúng tôi yên tâm để người thân lại bệnh viện phẫu thuật, đỡ được khá nhiều chi phí đi lại và ăn ở nếu vào Huế.”

Trường hợp khác là một phụ nữ còn trẻ bị nhồi máu cơ tim cấp được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới. Các chuyên gia của Cuba lập tức hội chẩn cùng các bác sỹ Việt Nam và nỗ lực cấp cứu suốt hơn 1 giờ, đến khi bệnh nhân tỉnh lại.

Trong buổi chiều cùng ngày, bệnh nhân Đinh Xuân Của (sinh năm 1947) ở xã Trung Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình bị nhồi máu cơ tim cấp được tuyến dưới chuyển lên. Tại bệnh viện, bác sỹ Peter Martinez Benitez, (Trưởng nhóm chuyên gia, người có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch), đã cùng các thầy thuốc thực hiện ca phẫu thuật thành công...

Đó chỉ là một số ca phẫu thuật diễn ra trong ngày trong số hàng nghìn ca phẫu thuật do các chuyên gia Cuba thực hiện tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới. Với sự có mặt của đội ngũ chuyên gia này, người dân Quảng Bình đã yên tâm hơn khi chữa bệnh ngay tại địa phương.

Bác sỹ chuyên khoa II Dương Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết, 7 giáo sư, bác sỹ của Cuba đang làm việc tại bệnh viện là các chuyên gia về can thiệp tim mạch, nhi, ngoại chấn thương chỉnh hình, ngoại thần kinh, phẫu thuật ung bướu và ung bướu chuyên về hóa trị liệu, nội soi tiêu hóa. Để hoàn thiện thêm các chuyên ngành, sắp tới bệnh viện sẽ mời thêm chuyên gia về hồi sức tích cực - chống độc sang làm việc. Đặc biệt, những năm qua, với sự tham gia cố vấn, đào tạo của các chuyên gia quốc tế, phong cách phục vụ “chuẩn quốc tế” đang dần hình thành trong bệnh viện.

Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới với quy mô hơn 900 giường bệnh, thực kê gần 1.200 giường bệnh với hơn 700 cán bộ, viên chức và người lao động, trong đó hơn 200 người có trình độ đại học và sau đại học. Bệnh viện hiện quản lý hơn 14.000 người dân có đăng ký thẻ bảo hiểm y tế. Mỗi ngày các bác sỹ của bệnh viện khám 500-600 bệnh nhân.

Ông Dương Thanh Bình cho hay, những năm gần đây bệnh viện được tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đẩy mạnh ứng dụng các kỹ thuật cao và nhất là thực hiện hiệu quả chương trình hợp tác quốc tế thông qua việc mời các chuyên gia y tế Cuba sang làm việc lâu dài.

“Việc mời các chuyên gia giỏi của Cuba sang làm việc để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đồng thời chuyển giao kỹ thuật hiện đại cho các bác sỹ của bệnh viện. Vì thế, những năm gần đây người dân tin tưởng chữa bệnh tại tỉnh thay vì phải đi vào Huế, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc ra Hà Nội để điều trị,” bác sỹ Dương Thanh Bình chỉ rõ.

Trong hơn 2 năm qua, các chuyên gia đến từ đất nước Cuba đã thực hiện hàng nghìn ca phẫu thuật tim mạch, ung bướu, cột sống... Điển hình như bác sỹ Piter Martinez Beniter đã cùng các bác sỹ của Bệnh viện hữu Nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới tiến hành chụp động mạch vành cho 250 bệnh nhân, can thiệp mạch vành cho 160 trường hợp, can thiệp cấp cứu cho 50 bệnh nhân.

Trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, bác sỹ Aracelio Guevara perez - chuyên gia ngoại chấn thương chỉnh hình đã cùng các bác sỹ của bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật hơn 300 trường hợp, bao gồm phẫu thuật kết hợp xương, thay khớp háng, nội soi khớp gối.

Bác sỹ Crescencio Aneiro Alfonso - chuyên gia ngoại thần kinh đã phẫu thuật cấp cứu sọ não cho trên 150 người bệnh, phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cho trên 100 trường hợp, phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cho 50 trường hợp...Ngoài ra các chuyên gia khác gồm bác sỹ Annet Ramos Plascencia - chuyên gia nhi khoa, bác sỹ Jesus De Los Santos Reno Cespedes - chuyên gia ung bướu; bác sỹ Mario Jesus Garcia Ayala - chuyên gia về nội soi tiêu hóa đã tham gia khám, hội chẩn, điều trị cho rất nhiều bệnh nhân...

“Nhóm chuyên gia y tế của Cuba với trình độ và bề dày kinh nghiệm của mình đã phối hợp và trực tiếp khám chữa bệnh cho người dân cũng như hỗ trợ về công tác chuyên môn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ y tế của bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và dịch vụ y tế trên địa bàn,” ông Dương Thanh Bình chia sẻ.

Bác sỹ Bình cho biết thêm, thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục đề nghị Bộ Y tế Cuba cử thêm hai chuyên gia sang làm việc đồng thời xin kéo dài thời gian công tác từ hai lên ba năm và thậm chí lâu hơn để có thêm thời gian hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân./. (1240)

 1.  Đề cao trách nhiệm của người thầy thuốc CAND

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an đã phát biểu chỉ đạo như trên tại “Hội nghị Công tác y tế CAND”, tổ chức sáng 14-10 tại TP Hồ Chí Minh về nhiệm vụ của người thầy thuốc CAND trong tình hình mới.

Chính sách đãi ngộ cán bộ y tế CAND cần được bổ sung điều gì, những đề xuất gì nhằm thu hút đội ngũ cán bộ y tế có tay nghề giỏi; chính sách bảo hiểm y tế cần được áp dụng phù hợp với đặc thù của ngành công an… là những vấn đề chính được đưa ra bàn thảo tại buổi hội nghị.

 Báo cáo tại hội nghị, đại tá Phạm Thị Lan Anh, Phó Cục trưởng Cục Y tế - Bộ Công an phát biểu, Y tế CAND được lãnh đạo Bộ luôn quan tâm và ưu tiên trong việc đầu tư trang thiết bị, cán bộ y tế được tuyển dụng, đào tạo từ nhiều nguồn đáp ứng nhu cầu của ngành. Tuy nhiên, nhìn chung các đơn vị vẫn hết sức khó khăn về nhân lực chuyên môn, cơ sở vật chất thiếu thốn, có những trang thiết bị được đầu tư đã từ lâu, cũ kỹ, hết thời gian khấu hao, thiếu đồng bộ là những thách thức không nhỏ trong nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho CBCS.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đã khẳng định : “Những thành quả đã đạt được thời gian qua chứng tỏ sự nỗ lực rất lớn của các cán bộ y tế CAND trong hệ thống. Đặc biệt, với tình yêu nghề, trách nhiệm với ngành, nhiều cán bộ y tế CAND đã có mặt ở nhiều điểm nóng của xã hội. Có khi phải đối mặt nguy hiểm khi phối hợp cùng lực lượng. Điển hình là một số cán bộ y tế bị phơi nhiễm HIV từ can phạm, lây nhiễm bệnh lao, lao kháng thuốc do môi trường làm việc ô nhiễm”.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Cán bộ y tế CAND là những người đang thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả của người thầy thuốc, đó là nhiệm vụ cứu người. Tại mỗi cơ sở y tế, ý  thức trách nhiệm của người đứng đầu là tối quan trọng. Làm sao để bệnh nhân tìm tới cơ sở y tế CAND với niềm tin tưởng tuyệt đối, yên tâm khi giao tính mạng mình cho các bác sĩ nơi này. (437)

 1.  Sẵn sàng hiến máu hiếm cứu người

Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức mới đây, anh Nguyễn Văn Quân (quê xã An Thủy, huyện Lệ Thủy) đã được UBND tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen. Năm 2007, tốt nghiệp trung cấp kinh tế - kế toán, Quân về làm việc tại Trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật và sau đó là Văn phòng HĐND và UBND huyện Lệ Thủy cho đến nay.

Đối với Quân, ngày 24-3-2007 luôn sống mãi trong ký ức. Đó là ngày đầu tiên anh được tham gia hiến máu do Công đoàn tổ chức. Nhờ dịp đó, anh biết mình mang nhóm ARh-(âm) là nhóm máu hiếm, chỉ chiếm 0,04%-0,07% dân số cả nước. Quân rất vui vì xem đó là điều may mắn. Từ đó, anh luôn tham gia các đợt hiến máu do huyện, tỉnh tổ chức, cũng như các trường hợp phải hiến máu khẩn cấp mà các đơn vị trên cả nước kêu gọi.

Năm 2015, tròn tuổi 30, Quân vinh dự được Bộ Y tế tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu và được tham dự lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc; được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình đề bạt làm Chủ nhiệm CLB Nhóm máu quý hiếm; vinh dự hơn, anh được kết nạp vào Đảng.

Là Chủ nhiệm CLB Nhóm máu quý hiếm, Quân luôn phối hợp với Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Bình, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cuba... tổ chức các buổi học tập, sinh hoạt định kỳ, gặp gỡ để nhân điển hình, các cách làm hay của mỗi cá nhân. Nhờ đó, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn ngày càng phát triển. CLB Nhóm máu quý hiếm này ngày càng có đông thành viên tham gia, nay đã có 45 thành viên.

Để có máu kịp thời cứu bệnh nhân, Quân không quản ngày đêm, trời mưa hay rét, chủ động xác minh bệnh nhân thật sự cần máu để kịp thời liên hệ với các thành viên trong CLB. Bản thân anh đã hiến 19 đơn vị máu, trong đó có 6 trường hợp các bệnh viện gọi đột xuất. Có một ca mà anh rất nhớ, xảy ra vào tối 3-3-2018. Đêm đó, trên đường đi làm về, anh nhận được cuộc gọi của Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh báo có ca cấp cứu khẩn cần nhóm máu ARh-(âm). Anh bắt xe khách vượt 200 km đi Hà Tĩnh ngay. Hai giờ sáng đến nơi cũng vừa kịp hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy hiểm.Anh Nguyễn Văn Quân là một điển hình xuất sắc trong phong trào hiến máu cứu người. (492)

 1.  Trường Trung cấp Y tế Trung ương ra mắt cơ sở tại TPHCM

Sáng 14/10, trường Trung cấp Y tế Trung ương công bố địa điểm đào tạo khu vực TPHCM tại địa chỉ số 11 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1.

Đồng thời, đây cũng là buổi ra mắt chương trình hợp tác với Trung tâm đào tạo Bưu chính viễn thông II của Trung cấp Y tế Trung ương. Buổi lễ có sự hiện diện của lãnh đạo trường Trung cấp Y tế Trung ương, lãnh đạo Trung tâm đào tạo Bưu chính viễn thông II cùng các thầy cô trưởng phó các phòng, khoa, trung tâm; giảng viên, học viên ...

Theo giấy chứng nhận được ký duyệt vào ngày 20/9/2019, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM đã cho phép trường Trung cấp Y tế Trung ương mở lớp tuyển sinh đào tạo các ngành nghề: Chăm sóc da, phun, xăm, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại địa điểm 11 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM.Theo bà Đỗ Thị Thiết, trưởng cơ sở tại khu vực phía Nam- Trưởng khoa Thẩm mỹ và Chăm sóc sắc đẹp trường Trung cấp Y tế Trung ương, các lớp về chăm sóc da, phun, xăm, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm đã bắt đầu tuyển sinh. Học viên có thể đăng ký từ bây giờ tại website nhà trường hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ 11 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao quận 1 để được hướng dẫn cụ thể. Học phí dao động từ 3-12 triệu/khóa/300 giờ tùy theo trình độ học viên.

Nhằm cung cấp đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các lớp đào tạo, trường Trung cấp Y tế Trung ương đã ký kết chương trình hợp tác với Trung tâm đào tạo Bưu chính viễn thông II. Theo đó, học viên khu vực phía Nam khi đăng ký các khóa học của Trung cấp Y tế Trung ương sẽ được đào tạo tại địa điểm 11 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM . Ngoài cơ sở chính tại Bắc Ninh, trường Trung cấp Y tế Trung còn có các cơ sở đào tạo tại Thành phố Hà Nội và Thành phố Hải Phòng. Tại buổi lễ, ông Hứa Tuấn Vinh, phó Hiệu trưởng trường trung cấp Y tế Trung ương cho hay: “Sau 10 năm thành lập và phát triển, Trường trung cấp Y tế Trung ương đào tạo và cấp chứng chỉ cho hơn 17 ngàn học viên tốt nghiệp, cung cấp nguồn nhân lực cán bộ y tế uy tín, chuyên môn cao cho cả nước. Trước nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao của người dân, chúng tôi mong rằng nhà trường có thể đóp góp một phần cho việc hoàn thiện và nâng cao quy trình làm đẹp của tất cả mọi người”. (500)

 1.  Khởi công tổ hợp y tế và chăm sóc sức khỏe hiện đại tại Việt Nam

Dự án y tế gồm tổ hợp 5 khu chức năng y tế công nghệ cao vừa được khởi công tại Hà Nội. Dự án đặt mục tiêu xây dựng một mô hình chăm sóc sức khỏe toàn diện, đặt khách hàng làm trọng tâm với những dịch vụ tốt nhất.

Ngày 14/10, tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội, tập đoàn TH tổ chức lễ Động thổ và công bố dự án Tổ hợp Y tế & Chăm sóc sức khoẻ công nghệ cao TH Medical. Đây là dự án y tế triển khai cụm tổ hợp 5 khu chức năng y tế công nghệ cao, nâng tầm các hoạt động chăm sóc toàn diện sức khỏe con người từ Phòng bệnh; Khám và điều trị bệnh tới Chăm sóc phục hồi.

Theo số liệu của Bộ Y tế, tại Việt Nam ước tính hàng năm chi tiêu cho y tế chiếm xấp xỉ 7% GDP. Chi tiêu của người dân dành cho việc ra nước ngoài khám chữa bệnh cũng lên tới con số gần 2 tỷ đô la Mỹ. Việc ra đời Dự án Tổ hợp y tế chất lượng quốc tế ngay tại Việt Nam sẽ tạo sự đột phá, không chỉ phục vụ bệnh nhân trong nước, góp phần giảm thiểu lượng bệnh nhân ra nước ngoài chữa bệnh, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước mà còn thu hút cả bệnh nhân nước ngoài tới du lịch, chữa bệnh với dịch vụ đẳng cấp quốc tế.

Bà Thái Hương - nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng Chiến lược tập đoàn TH, đơn vị đầu tư-vận hành Dự án khẳng định: TH Medical là Tổ hợp Y tế - Chăm sóc Sức khỏe Công nghệ cao mang lại giá trị hạnh phúc đích thực cho mỗi con người.

Tổ hợp Y tế và Chăm sóc sức khỏe Công nghệ cao TH là mô hình Tổ hợp Y tế được thiết kế với các chức năng chính gồm:

- Trung tâm Y tế dự phòng và Chẩn đoán sớm (E Prevention-Center).

- Bệnh viện Đa khoa tiêu chuẩn Quốc tế áp dụng công nghệ cao.

- Trung tâm Điều dưỡng và Phục hồi chức năng 5 sao, Đông- Tây y kết hợp.

- Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo lâm sàng, cận lâm sàng và Hợp tác Quốc tế.

- Trung tâm Lão khoa và Viện Dưỡng lão.

Phát biểu tại Lễ động thổ, GS.BS Komatsumoto Satoru-Giám đốc Điều hành TH Medical bày tỏ: “Dự án Tổ hợp TH Medcical là một trong những nơi đầu tiên trên thế giới hội tụ đủ các chức năng: Y tế dự phòng, bệnh viện, trung tâm nghiên cứu và Viện dưỡng lão”.

Bà Thái Hương khẳng định: “Với sự ủng hộ của chính quyền và sự tin yêu của người dân, chúng tôi sẽ triển khai dự án Tổ hợp Y tế - Chăm sóc Sức khỏe Công nghệ trở thành biểu tượng của sự kết hợp của y học hiện đại và y học cổ truyền, mang lại giá trị sống tốt đẹp hơn cho mỗi con người”.

Trong khuôn khổ Lễ động thổ và công bố Dự án TH Medical cũng đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa tập đoàn TH, TH Medical, Trường Đại học Keio & Bệnh viện Keio về quản lý, vận hành và trao đổi nhân sự cho Dự án Tổ hợp trong thời gian tới.

Chỉ thời gian ngắn nữa, TH Medical sẽ ữu đón những bệnh nhân đầu tiên tại các tòa nhà thông minh, sử dụng công nghệ hiện đại, thiết kế lấy con người làm trọng tâm phục vụ với tất cả sự tôn trọng. Nếu các dự án nông nghiệp, dược liệu của Tập đoàn TH như những bông hoa ngạt ngào hương hoa đất, trân quý Mẹ Thiên nhiên, thì TH Medical cũng sẽ đẹp - quý như một bông hoa “Lương y như từ mẫu”, góp sức làm giàu truyền thống ngành y nước nhà. (695)

 1.  Nông dân nói không với thuốc lá

Để nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, nhiều năm qua, các cấp Hội Nông dân Việt Nam đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá cho cán bộ, hội viên, nông dân. Với nhiều sáng kiến và cách làm hay, hàng triệu nông dân đã giảm hút và cai nghiện thành công thuốc lá.

Trong giai đoạn 5 năm (2015 - 2019), Hội Nông dân các tỉnh, thành phố đã xây dựng được hàng nghìn mô hình câu lạc bộ, chi hội nông dân không khói thuốc lá. Điển hình như tại Bình Định, có Câu lạc bộ Nông dân phòng, chống tác hại thuốc lá thôn Mỹ Cang, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước. Từ 10 hội viên, đến nay, sau quá trình hoạt động, câu lạc bộ đã có hơn 84 hội viên tham gia.

Theo Chủ nhiệm câu lạc bộ, câu lạc bộ hoạt động thành công là nhờ có kế hoạch sinh hoạt định kỳ hàng tháng, lồng ghép các chương trình, nội dung về phòng, chống tác hại thuốc lá vào sinh hoạt chi hội ở thôn. Bên cạnh đó, các thành viên trong Ban chủ nhiệm cũng thường xuyên gặp gỡ các hội viên hút thuốc lá để vận động, giải thích về việc từ bỏ hút thuốc lá có lợi cho sức khỏe và kinh tế gia đình…

Còn với Cao Bằng, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá là hoạt động thường niên, được Hội Nông dân phối hợp với Sở Y tế thực hiện thường xuyên. Một vài năm trở lại đây, sau khi được truyền thông về tác hại của thuốc lá, nhận thức bà con nông dân cũng thay đổi; 100% các hội nghị do Hội Nông dân tổ chức đều không sử dụng thuốc lá. Nhiều địa phương, cán bộ hội đã vận động các hội viên viết cam kết “Nông dân nói không với thuốc lá”, tình trạng nông dân hút thuốc lá giảm mạnh, nhất là với cán bộ hội ở các cấp.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Cao Bằng Trương Văn Hợp chia sẻ, nhiều năm qua, Hội Nông dân tỉnh liên tục tổ chức các chương trình truyền thông nhằm tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Ngoài ra, các tổ chức Hội từ tỉnh tới địa phương còn phối hợp tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nông dân và nhiều mô hình kinh tế - xã hội thiết thực để vận động hội viên nông dân bỏ thuốc lá, đầu tư sản xuất kinh doanh.

 Với đặc thù là tỉnh miền núi, Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang không tổ chức những hội nghị quy mô, thay vào đó là xuống tận nhà, tới từng bờ ruộng, nương ngô, nương sắn để tuyên truyền cho bà con hiểu. Phương châm tuyên truyền của Hội là ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ làm và không cần phải ghi chép. Nhờ gắn hoạt động tuyên truyền với thi đua khen thưởng, kịp thời động viên những người làm tốt và kiên quyết xử lý những hội viên không thực hiện nên tỷ lệ người bỏ thuốc lá của Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang giảm mạnh.

Đại diện Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế cho biết, các cán bộ, nhân viên của cơ quan Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã đi đầu nói không với thuốc lá, nhiều đơn vị thuộc Trung ương Hội có 100% số người không hút thuốc lá như Ban Xã hội - Dân số, gia đình, Trung tâm Hỗ trợ Nông dân, Ban Hợp tác quốc tế… nhiều cán bộ, nhân viên ở các cơ quan tỉnh, huyện Hội và Hội Nông dân xã đã bỏ thuốc lá.

Đến nay, tại 63 tỉnh, thành phố, Hội Nông dân đã thành lập Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Nhiều đơn vị đã đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm như treo biển cấm hút thuốc tại nơi làm việc, trong phòng làm việc không có gạt tàn thuốc, không còn hiện tượng hút thuốc lá trong phòng họp, lúc đang làm việc. Đặc biệt, đưa tiêu chí không hút thuốc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng hàng năm.Thời gian tới, để nâng cao hiểu biết của người dân về phòng, chống tác hại thuốc lá, đại diện Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết, sẽ tích cực đẩy mạnh các chương trình, chiến dịch truyền thông. Đồng thời củng cố, duy trì và mở rộng các câu lạc bộ nông dân không hút thuốc. Ngoài ra, Hội cũng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, sẽ có khoảng 20.000 cán bộ, hội viên nông dân của 18 tỉnh, thành phố Hội được tập huấn, tuyên truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá. (864)

 1.  Để ung thư không còn là nỗi ám ảnh

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Chương trình Globocan, trong những năm qua, tỷ lệ mắc mới và tử vong do các bệnh lý ác tính tăng liên tục, biến Việt Nam thành một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư và tử vong do ung thư thuộc nhóm cao trên thế giới.

Rất nhiều trường hợp, bệnh được phát hiện khi đã ở giai đoạn quá muộn và mất đi những cơ hội được điều trị dứt điểm. Việc thăm khám định kỳ sẽ giúp phát hiện các nguy cơ khởi phát bệnh để có những giải pháp điều trị dự phòng hoặc tiến hành điều trị sớm, tăng cơ hội chữa trị khỏi hoàn toàn cho bệnh nhân.

Đây là nhóm bệnh ác tính với nhiều nguyên nhân và tính chất bệnh lý khác nhau. Hiện nay khoa học vẫn chưa có công cụ hay phương thức đơn lẻ nào cho phép phát hiện và phát hiện sớm tất cả các thể bệnh lý ác tính khác nhau.

Trên thực tế, mỗi một bệnh lý ung thư sẽ có nhưng cách sàng lọc đặc thù nhưng phổ thông hơn cả là các nhóm phương pháp chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, X Quang, chụp CT); Nhóm phương pháp dựa trên các dấu ấn sinh học đặc trưng của bệnh trong các dịch cơ thể (máu, nước tiểu, dịch não tuỷ)

Ví dụ, nội soi là phương pháp thường quy áp dụng cho phát hiện sớm ung thư đại tràng, dạ dày, ung thư vòm mũi họng trong khi đó siêu âm là phương pháp đơn giản cho phép phát hiện sớm nhiều thể bệnh ác tính như ung thư vú, ung thư gan, còn CT liều thấp được coi là phương pháp hữu dụng áp dụng trong sàng lọc và lọc sớm ung thư phổi….

Nồng độ AFP cao trong máu được coi là một chỉ thị của ung thư gan, trong khi đó đột biến telomerase reverse-transcriptase (Tert mutation) là chỉ thỉ của một số bệnh lý ác tính như ung thư: tuyết giáp, đại trực tràng, hệ thần kinh, não, gan.

Cho đến nay, ngoài yếu tố môi trường, thói quen sinh hoạt, tính chất di truyền học của mỗi cá thể, mỗi cộng đồng dân cư hay mỗi gia đình là yếu tố có liên quan chặt chẽ đến việc hình thành và phát triển của nhiều bệnh lý ác tính.

Ngoài ra, cộng đồng khoa học cũng thừa nhận, tính chất di truyền học có liên quan đến nhiều bệnh lý khác ngoài ung thư như: tiểu đường, các bệnh lý tim mạch, diễn biến quá trình lão hoá, các bệnh Down, Parkinson, bệnh tự kỷ, bệnh vô sinh, khả năng chuyển hoá thuốc của cơ thể cũng như tính mẫn cảm của cơ thể với một số thực phẩm hoặc dị nguyên từ môi trường sống.

Chính vì tính phức tạp của bệnh, nên để tầm soát bệnh, mỗi người nên đến các cơ sở Y tế có tên tuổi được trang bị đầy đủ máy móc trang thiết bị và con người để nhận được những lời khuyên, sự tư vấn hữu ích giúp chúng ta có những giải pháp sàng lọc và sàng lọc sớm ung thư phù hợp.

Trên thực tế có khoảng 10-15% ung thư có tính chất di truyền. Hiện tượng di truyền ung thư thường xuất hiện trong những gia đình: có từ 2 cá thể cùng huyết thống mang bệnh; mắc ung thư trẻ tuổi (dưới 50); mắc nhiều hơn một thể ung thư; mắc các thể ung thư hiếm, hoặc ví dụ bệnh nhân là nam nhưng mắc ung thư vú,…

Chính vì lẽ đó, việc xét nghiệm phát hiện đột biến gene quy định tính chất di truyền ung thư đã được Hiệp hội Di truyền học Y khoa Hoa Kỳ khuyến cáo chỉ định cho những đối tượng hoặc người có quan hệ huyết thống với bệnh nhân đã mắc: Ung thư vú, ung đại trực tràng, ung thư dạ con được phát hiện trước 50 tuổi; hoặc người mắc trên một thể ung thư; mắc ung thư ở cả 2 cơ quan cặp đôi ví dụ phát hiện khối u ở cả hai bên vú, cả hai bên thận; mắc các thể ung thư đặc biệt như ung thư buồng trứng, ung thư tuyết tiệt di căn, ung thư vú bộ ba âm tính (triple-negative breast cancer), ung thư ống tiêu hoá có trên 10 polyps, hoặc có từ hai thành viên trong gia đinh trở lên mắc ung thư.

Việc sàng lọc gene nhằm tìm kiếm các tổn thương ở mức độ gene sẽ không chỉ giúp tiên lượng sớm nguy cơ mắc các bệnh lý ác tính, các bệnh lý di truyền, lựa chọn đối tác sinh con phù hợp mà còn giúp các bác sĩ cá thể hoá chiến lược điều trị, điều trị dự phòng tối ưu hơn cho mỗi cá nhân, mỗi người bệnh. (855)

 1.  Giới chức Malaysia cân nhắc cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử

Malaysia đang hoàn tất một đạo luật cấm sử dụng tất cả các sản phẩm hút thuốc, gồm cả thuốc lá điện tử đối với trẻ vị thành niên và cấm quảng cáo và quảng bá thuốc lá điện tử. Bộ trưởng Y tế Malaysia Dzulkefly Almad ngày 14/10 cho biết nước này đang xem xét cấm bán thuốc lá điện tử sau khi ngày càng có nhiểu báo cáo về các trường hợp tử vong ở Mỹ liên quan thuốc lá điện tử.

Từ ngày 11/10, giới chức Mỹ đã báo cáo 29 trường hợp tử vong và 1.299 trường hợp mắc các bệnh hô hấp liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử, trong khi đó ngày càng có nhiều tiếng nói kêu gọi phải có những quy định chặt chẽ hơn đối với thuốc lá điện tử.

Malaysia đang hoàn tất một đạo luật cấm sử dụng tất cả các sản phẩm hút thuốc, gồm cả thuốc lá điện tử đối với trẻ vị thành niên và cấm quảng cáo và quảng bá thuốc lá điện tử.

Ông Almad cho biết nước này vẫn đang xem xét một lệnh cấm hoàn toàn các thiết bị hút thuốc mới, đồng thời cho rằng cần tiến hành một nghiên cứu cụ thể để đánh giá lại nhu cầu ban hành một lệnh cấm hoàn toàn việc bán thuốc lá điện tử. Các sản phẩm thuốc lá tại Malaysia hiện được quy định theo Luật Thực phẩm trong khi việc bán các chắt lỏng dùng để hút có chứa nicotin đã bị cấm từ năm 2015. Tuy nhiên, chưa có quy định cụ thể về việc bán và sử dụng thuốc lá điện tử không nicotine.

Ngành công nghiệp thuốc lá điện tử của thế giới tăng trưởng nhanh chóng đang phải đối mặt với sự lên án ngày lớn của công chúng do quan ngại về việc sử dụng loại thuốc này trong giới trẻ. Ấn Độ, nước có số người trưởng thành hút thuốc nhiều thứ hai trên thế giới, đã ra cảnh báo về một nạn "dịch" hút thuốc lá điện từ trong giới trẻ, đồng thời đã cấm bán thuốc lá điện tử hồi tháng Chín vừa qua./. 


Thăm dò ý kiến