Thông tin y tế 01 - 04/9/2020

04/09/2020 | 09:07 AM

 | 

1. Dịch COVID-19: Chuyên gia Bệnh viện K hội chẩn "vượt không gian" ca bệnh ung thư buồng trứng ở Điện Biên.

Với hệ thống TeleHealth- khám chữa bệnh bệnh từ xa, tại điểm cầu Bệnh viện K- Hà Nội, PGS.TS Lê Văn Quảng-Giám đốc Bệnh viện K cùng các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh, xạ trị, nội khoa, phụ khoa... đã cùng trao đổi phương án điều trị, sử dụng thuốc để cùng đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho người bệnh ung thư buồng trứng tại Biện Điên

Ngày 31/08, Bệnh viện K tổ chức Lễ khai trương hệ thống Telehealth của Bệnh viện K, tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Bộ Y tế; PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh; PGS.TS Trần Quý Tường- Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin; cùng đại diện lãnh đạo các Vụ; Cục Bộ Y tế; Ban Giám đốc Bệnh viện K. Lễ khai trương được kết nối đến 64 điểm cầu và phát trực tuyến trên kênh fanpage, youtobe của bệnh viện K.

Ngay trong buổi Lễ khai trương, các chuyên gia của Bệnh viện K đã tiến hành hội chẩn một số ca bệnh khó, phức tạp đang điều trị tại Bệnh viện ung bướu Nghệ An; Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên; Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ.

Với mỗi ca bệnh, đại diện cơ sở y tế mà người bệnh đang điều trị sẽ trình bày tóm tắt bệnh án, tình hình sức khoẻ, phim chụp CT, MRI, XQ, Nội soi, Giải phẫu bệnh (nếu có), quá trình đã điều trị.... sau đó tại điểm cầu Bệnh viện K các chuyên gia  cùng trao đổi thêm thông tin, thảo luận và đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Tại điểm cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên, ca bệnh ung thư buồng trứng của nữ bệnh nhân được báo cáo chi tiết, từ điểm cầu Bệnh viện K, PGS.TS Lê Văn Quảng-Giám đốc Bệnh viện K cùng các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh, xạ trị, nội khoa, phụ khoa... đã cùng trao đổi phương án điều trị, sử dụng thuốc để cùng đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho người bệnh

Khám chữa bệnh từ xa chuyên ngành ung bướu: Lợi ích kép

Theo PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, việc triển khai khám chữa bệnh từ xa trong thời điểm hiện tại thể hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế về việc giãn cách xã hội, là một trong những giải pháp quan trọng góp phần phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, và có nhiều lợi ích cho người bệnh và các cơ sở y tế” nhằm góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả khám chữa bệnh của các bệnh viện tuyến dưới; hạn chế người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh

Đồng thời tăng cường công tác khám chữa bệnh ở tuyến dưới, không chuyển người bệnh lên tuyến trên trong trường hợp bệnh tuyến dưới điều trị được. "Theo đó, người dân được hưởng các dịch vụ y tế tốt, chuyên môn cao ngay tại chính địa phương của mình, góp phần giảm bớt chi phí điều trị, giảm gánh nặng bệnh tật, tạo lòng tin và an tâm điều trị cho người bệnh"- PGS.TS Lê Văn Quảng nói

Giám đốc Bệnh viện K cũng cho biết thêm, với vai trò là bệnh viện chuyên khoa ung bướu tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật, trên tinh thần trách nhiệm hướng đến mục tiêu kiểm soát ung thư, Bệnh viện K đã tích cực hỗ trợ phát triển chuyên ngành ung bướu cho 17 bệnh viện vệ tinh; 74 Bệnh viện thuộc dự án Norred; chỉ đạo tuyến cho 30 bệnh viện, ngoài ra còn hợp tác, phối hợp đào tạo cho hơn 60 bệnh viện thuộc khu vực Hà Nội và 1 số tỉnh, thành phố.

Theo đó, tất cả các chuyên ngành của Bệnh viện K đều sẽ tiến hành khám chữa bệnh, hội chẩn từ xa cho các cơ sở y tế tuyến dưới theo từng chủ đề cụ thể. Mỗi ê kíp chuyên gia sẽ gồm ít nhất 5 chuyên ngành từ điểm cầu Bệnh viện K tham gia khám chữa bệnh, hội chẩn cho tuyến dưới.

Trong quá trình triển khai đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bệnh viện K đã thường xuyên gắn kết với việc tư vấn khám, chữa bệnh từ xa với các bác sỹ tuyến dưới bằng nhiều hình thức như telemedicine, qua điện thoại, zalo, viber…, tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến hàng tuần qua kênh youtube, fanpage của bệnh viện cho người bệnh, người nhà người bệnh, người dân về các phương pháp điều trị, dự phòng, khám tầm soát các bệnh ung thư đã thu hút hàng triệu lượt người dân theo dõi.

8 nội dung được chú trọng trong triển khai hệ thống Telehealth của Bệnh viện K

Vai trò là đơn vị hạt nhân tư vấn khám, chữa bệnh từ xa cho các đơn vị tuyến dưới của chuyên ngành ung bướu, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các đơn vị y tế tuyến dưới về chuyên ngành ung bướu, dự án khám chữa bệnh từ xa của bệnh viện  Ktập trung vào 8 nội dung chính, đó là: Tư vấn y tế từ xa (Telehealth); Hội chẩn, tư vấn khám, chữa bệnh ung bướu từ xa; Hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa; Hội chẩn tư vấn giải phẫu bệnh, huyết học, truyền máu, vi sinh, hóa sinh, miễn dịch từ xa; Hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa; Hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật; Truyền thông cho người dân về phòng chống bệnh ung bướu và truyền thông khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh từ xa; Nghiên cứu phát triển và đưa vào sử dụng các ứng dụng trên thiết bị điện tử cầm tay thông minh trong một số dịch vụ y tế; xây dựng hướng dẫn quy trình hoạt động khám, chữa bệnh từ xa. (01.9.2020, 1071)

2. Chuyên gia vào Việt Nam ngắn ngày không phải cách ly tập trung 14 ngày

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các chuyên gia, khách nhập cảnh vào Việt Nam dưới 14 ngày không phải cách ly y tế tập trung 14 ngày, song phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn và không để lây nhiễm chéo, không lây nhiễm ra cộng đồng.

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế ký ban hành công văn số 4674/BYT-MT về việc hướng dẫn y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày).

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngắn ngày, Bộ Y tế đã xây dựng hướng dẫn y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày.

Bộ Y tế đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh/thành phố tổ chức triển khai các nội dung được quy định tại Hướng dẫn y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) để đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch COVID-19; Tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá việc triển khai phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian chuyên gia lưu trú tại Việt Nam. Cùng đó, báo cáo kết quả triển khai về Bộ Y tế (Cục Quản lý môi trường y tế).

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngắn ngày được quy định bao gồm: Nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng nước (gọi tắt là chuyên gia); Khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ; Những người tiếp xúc với chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ trong quá trình nhập cảnh và làm việc tại Việt Nam.

Về mặt nguyên tắc, Bộ Y tế khuyến cáo các bộ, ngành, địa phương cân nhắc nhu cầu mời chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ vào Việt Nam làm việc ngắn ngày và phải đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.

Các chuyên gia, khách nhập cảnh không phải cách ly y tế tập trung 14 ngày, song phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho chuyên gia, khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và những người tiếp xúc, không để lây nhiễm chéo trong quá trình làm việc và không lây nhiễm ra cộng đồng.

Những người tiếp xúc với chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe, khi có một trong các biểu hiện: sốt, ho, đau rát họng hoặc khó thở thì thông báo cho cơ quan quản lý và y tế địa phương.

Nơi lưu trú cho chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ phải đảm bảo theo các quy định tại Quyết định số 878/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 12/3/2020 ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19” hoặc Quyết định số 1246/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 20/3/2020 ban hành “Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả”. Tuyệt đối không để lây nhiễm chéo tại nơi lưu trú và lây nhiễm ra cộng đồng.

Chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ phải có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc COVID-19. Chuyên gia phải vào trước thời gian làm việc dự kiến 1 ngày để thực hiện các quy định liên quan đến giám sát y tế;

Toàn bộ kinh phí cho việc cách ly, phương tiện đưa đón, xét nghiệm COVID- 19 do đơn vị, tổ chức mời chuyên gia chi trả. Đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì được miễn phí

Sau 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, nếu chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ tiếp tục có nhu cầu ở lại Việt Nam làm việc và kết quả SARS-CoV-2 âm tính thì được làm việc bình thường, không cần cách ly...

Đối với chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ: Thực hiện đầy đủ việc khai báo y tế điện tử khi nhập cảnh. Sử dụng ứng dụng Bluezone trong suốt thời gian tại Việt Nam (trừ khách VIP từ cấp Thứ trưởng hoặc tương đương trở lên).

Thực hiện đầy đủ các hướng dẫn, quy định phòng, chống dịch COVID tại hướng dẫn này và các quy định Chính phủ Việt Nam.

Tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, khi có một trong biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở phải thông báo ngay cho cơ quan, tổ chức mời chuyên gia/khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và cơ quan y tế.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân gồm: + Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay, nhất là trước khi vào phòng họp, trước và sau khi ăn uống.

+ Hạn chế bắt tay với người khác.

+ Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay…

- Không ra khỏi nơi lưu trú. Thực hiện lịch trình họp, ký kết, làm việc, đi thực địa theo kế hoạch đã được thông báo trước.

Đối với người tiếp xúc gần với chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ trong thời gian lưu trú tại Việt Nam, hướng dẫn nếu rõ phải khai báo với cơ quan y tế để được ghi nhận thông tin.

Trong quá trình tiếp xúc, làm việc với chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ: thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay, đảm bảo giãn cách và thực hiện đúng phòng, chống dịch COVID-19, tự theo dõi sức khỏe.

Sau khi dừng tiếp xúc, làm việc với chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, cần tự theo dõi sức khỏe, vẫn được làm việc bình thường, hạn chế tiếp xúc với cộng đồng trong vòng 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng.

Nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở cần tư cách ly tại nơi lưu trú, thông báo cho cơ quan y tế địa phương hoặc Bộ Y tế để được tư vấn và khám, xét nghiệm theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế. (01.9.2020, 1252)

3. Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc giải độc ngộ độc thực phẩm hiếm gặp

Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược đã cấp phép nhập khẩu thuốc botulism antitoxin để điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm hiếm gặp tại Bệnh viện Bạch Mai.

Trong thời gian vừa qua một số người dân sử dụng thực phẩm chay đã bị ngộ độc do trong thực phẩm này có chứa độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum. Việc nhiễm độc tố của vi khuẩn này gây ra các biến chứng nặng có thể dẫn đến suy hô hấp, liệt toàn thân, phụ thuộc thở máy, nguy hiểm đến tính mạng. Các trường hợp nhiễm độc tố của vi khuẩn này rất hiếm gặp. Hiện tại, có một số bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Các trường hợp biến chứng nặng được chỉ định sử dụng thuốc botulism antitoxin để giải độc. Đây là một thuốc hiếm, hiện chưa có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Sau khi có thông tin từ bệnh viện Bạch Mai, Cục Quản lý Dược đã liên hệ ngay với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề nghị hỗ trợ và WHO đã khẩn trương tìm kiếm nguồn thuốc botulism antitoxin từ Thái Lan và đồng ý viện trợ Bệnh viện điều trị hai bệnh nhân trên.

Ngay trong ngày 27/08/2020, Cục Quản lý Dược đã báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế. Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược đã cấp phép nhập khẩu thuốc botulism antitoxin để điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 29/08/2020 thuốc botulism antitoxin nói trên đã được nhập khẩu về Việt Nam.

Hiện nay tiếp tục có một số trường hợp nhiễm độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum do ngộ độc thực phẩm. Để bảo đảm thuốc botulism antitoxin phục vụ nhu cầu điều trị, Cục Quản lý Dược đang khẩn trương tổng hợp nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; đồng thời tiếp tục liên hệ với WHO và các hiệp hội, cơ sở sản xuất để tìm nguồn cung thuốc. (01.9.2020, 377)

4. Dịch COVID-19: Thực hiện giãn cách, đảm bảo an toàn ở nhà hàng, quán ăn

Để phòng chống dịch COVID-19, nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cà phê tại nhiều địa phương đã áp dụng các biện pháp phòng chống dịch. Các chuyên gia nhận định, nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại các nhà hàng, quán ăn, giải khát... rất cao nên ở những nơi này phải thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, vừa thực hiện giãn cách vừa bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP).

Tuân thủ phòng chống dịch

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP cho rằng, để bảo đảm ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong thời điểm dịch bệnh, bắt buộc người chế biến thực phẩm, phục vụ đồ ăn phải đeo khẩu trang. Các quán ăn không được phục vụ nhiều người cùng lúc. Đặc biệt, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện ATTP. Chỉ các cơ sở kinh doanh thực phẩm đủ điều kiện cấp phép mới được kinh doanh trở lại.

Theo Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong, hiện nay, việc đeo khẩu trang bắt buộc cả với những người phục vụ trong nhà hàng, quán ăn cũng như các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Ngoài ra, nếu người chế biến thực phẩm, phục vụ ăn uống có bất kỳ biểu hiện sốt, ho không được chế biến thực phẩm, phục vụ đồ ăn. Trong quá trình chế biến thực phẩm, phục vụ đồ ăn, không được cười đùa, nói to, cố gắng hạn chế tiếp xúc gần. Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển.

Khu ăn uống phải có đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng... Đặc biệt, tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán cà phê, giải khát phải thực hiện đo thân nhiệt cho nhân viên và khách hàng trước khi vào cơ sở.

Phải thực hiện đầy đủ các quy định về vệ sinh, khoảng cách... trong các quán ăn. Ảnh:Phải thực hiện đầy đủ các quy định về vệ sinh, khoảng cách... trong các quán ăn. Ảnh: Ngọc Tú Ngọc Tú

Cẩn trọng khi chế biến thực phẩm dùng để ăn sống

Các chuyên gia về thực phẩm, dinh dưỡng cũng lưu ý, người dân cần phải thay đổi thói quen triệt để như: Dùng đũa để gắp thức ăn chung, mỗi người cũng nên có một bát nước chấm riêng, dùng chậu rửa mặt riêng. Đặc biệt, trong chế biến thực phẩm không nên dùng thớt chung cho thức ăn sạch và đồ sống, hay việc ăn các loại động vật hoang dã không rõ nguồn gốc là yếu tố dễ lây nhiễm các loại bệnh lạ từ động vật...

Khuyến cáo của Cục ATTP

Để bảo đảm ATTP trong điều kiện tiếp tục phòng chống dịch COVID-19, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) tiếp tục hướng dẫn các chợ, siêu thị tuân thủ các khuyến cáo của Cục. Cụ thể như sau:

Về cơ sở: Yêu cầu có diện tích thích hợp đảm bảo các điều kiện ATTP, phù hợp với quy mô kinh doanh. Khu vực kinh doanh sản phẩm động vật, rau củ quả, đồ uống, sản phẩm đông lạnh cần riêng biệt, tránh nhiễm chéo; phòng, chống côn trùng và động vật gây hại trong khu vực kinh doanh và khu kho hàng; có đủ nước đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, hệ thống xử lý chất thải được vận hành thường xuyên đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; mở cửa ra vào và cửa sổ hoặc các giải pháp phù hợp khác để tăng cường không khí tại các phòng, gian bán hàng.

Về trang thiết bị dụng cụ: Đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản các loại thực phẩm khác nhau; có các dụng cụ gắp, kẹp thực phẩm chuyên dụng cho khách hàng, nước sát trùng, nước rửa tay khô cho nhân viên và khách hàng khử khuẩn thường xuyên.

Người bán hàng: Phải đeo khẩu trang, găng tay, sử dụng dung dịch khử khuẩn, xà phòng rửa tay trước và sau khi làm việc; giữ khoảng cách an toàn với khách hàng, đảm bảo khoảng cách và số lượng người mua hàng phù hợp; không tham gia phục vụ khách hàng khi đang mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, lao phổi, tiêu chảy cấp hoặc đang có một trong các triệu chứng như ho, sốt, khó thở.

Người mua hàng: Phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn với người xung quanh và người bán, sử dụng dung dịch khử khuẩn tay trước và sau mua hàng, sử dụng các dụng cụ gắp, kẹp thực phẩm hoặc găng tay khi lựa chọn thực phẩm; tránh cầm, nắm, tiếp xúc trực tiếp vào các bề mặt, các vật dụng không cần thiết. (02.9.2020, 909)

5. Hà Nội: Ca tử vong thứ 2 vì sốt xuất huyết, sốt 5 ngày, tự mua thuốc điều trị

Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận thêm một bệnh nhân tử vong do sốt xuất huyết.

Bệnh nhân 57 tuổi, ở phố Nguyễn Thiện Thuật, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm. Trước khi đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, bệnh nhân đã bị sốt 5 ngày và tự mua thuốc về điều trị.

Đến ngày thứ 5 bệnh nhân mới nhập viện thì phát hiện ra sốt xuất huyết và suy gan thận. Các bác sĩ đã tiến hành lọc máu, hồi sức tích cực. Tuy nhiên tình trạng bệnh nhân quá nặng nên không qua khỏi.

Hiện tại, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới đang tiếp nhận và điều trị cho 5 bệnh nhân sốt xuất huyết nặng. Các bác sĩ cho biết, đây là mùa cao điểm nên người dân cần lưu ý phòng tránh muỗi đốt, dọn dẹp vệ sinh nơi ở không để phát sinh các ổ loăng quăng, bọ gậy.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, đây là trường hợp thứ 2 ở Hà Nội tử vong do sốt xuất huyết và đều đến bệnh viện muộn với tình trạng bệnh nặng suy đa tạng; Chẩn đoán khi tử vong tại bệnh viện Bạch Mai: sốc nhiễm khuẩn/rối loạn đông máu-sốc Dengue/Ngộ độc paracetamol.

Trước đó, vào đầu tháng 8/2020, khoa Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) cũng đã tiếp nhận 1 bệnh nhân sốt xuất huyết là nam thanh niên 17 tuổi (ở phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) bị ngừng tim 30 phút do sốc khi truyền dịch tại nhà. Đến cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được 2 lần hồi sức tim thành công và được áp dụng kỹ thuật ECMO - tim phổi nhân tạo) nhưng do tình trạng quá nặng, bệnh nhân đã tử vong do suy đa tạng.

CDC Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục phối hợp Bệnh viện Bạch Mai điều tra thông tin chi tiết, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân trong quá trình điều trị tại Bệnh viện. Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm đã khoanh vùng, tổ chức vệ sinh môi trường, phun hóa chất tại khu vực phố Nguyễn Thiện Thuật sáng 2/9/2020, diện khoanh vùng xử lý 59 hộ đồng thời tăng cường truyền thông phòng chống Sốt xuất huyết cho nhân dân trên địa bàn.

Tuyệt đối không tự điều trị tại nhà

Trước thực tế có 2 ca tử vong vì sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội, các bác sĩ đã lên tiếng cảnh báo: Khi có triệu chứng của sốt xuất huyết, người dân cần đến ngay cơ sở y tế tránh những biến chứng nguy hiểm, không tự ý điều trị bệnh tại nhà.

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, triệu chứng của sốt xuất huyết là sốt cao liên tục, kéo dài 5-7 ngày, kèm theo đau đầu, đau người, có thể nổi hạch, phát ban, trên người nổi da xung huyết đỏ, đau bụng vùng gan, buồn nôn. Nặng hơn có thể xuất huyết chảy máu dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng.

Ở nữ giới có thể có hiện tượng rong kinh, rong huyết, nặng hơn có biểu hiện xuất huyết nội tạng như xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, tổn thương gan, rối loạn đông máu... Khi có một trong những biểu hiện trên, người dân nên đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm chẩn đoán và điều trị, tuyệt đối không được tự ý theo dõi và truyền dịch tại nhà.

Đa số bệnh nhân sốt xuất huyết thường tự khỏi trong vòng 7 ngày, tuy nhiên khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc do giảm thể tích, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây tử vong.

Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng thì các triệu chứng của sốt xuất huyết cần hết sức lưu ý vì có một số triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với COVID-19 như: sốt, đau mỏi cơ. Do đó nhân viên y tế cần khai thác yếu tố dịch tễ rất cẩn thận và kỹ càng, tránh bỏ sót hoặc nhầm lẫn, gây ra các hậu quả đáng tiếc.

TS.BS Nguyễn Kim Thư – Trưởng khoa Virút – Ký sinh trùng, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng cảnh báo, các bệnh nhân SXH có nhiều mức độ khác nhau: bệnh nhân không có dấu hiệu cảnh báo, bệnh nhân có dấu hiệu cảnh báo và bệnh nhân SXH nặng.

“Với trường hợp bệnh nhân SXH có dấu hiệu cảnh báo thì cần nhập viện điều trị và theo dõi. Đa số các bệnh nhân thường có dấu hiệu cảnh báo từ ngày thứ 4, ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau khi bị sốt nên người bệnh thường chủ quan nghĩ là đã khỏi bệnh.

Do đó, nhân viên y tế luôn phải theo dõi sát sao bệnh nhân hàng ngày, tiến hành xét nghiệm công thức máu cũng như theo dõi tình trạng bệnh nhân để xử lý kịp thời nếu người bệnh có diễn biến nặng lên".

PGS.TS Đỗ Duy Cường cũng nhấn mạnh, SXH do vi rút Dengue lây truyền bởi muỗi Aedes aegypti, là một loại muỗi vằn sống ở thành thị đốt truyền vi rút từ người bệnh sang người lành. Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh.

Do vậy các biện pháp phòng bệnh hiện nay là không đặc hiệu bao gồm nằm màn, mặc quần áo tránh muỗi đốt, bôi kem chống côn trùng cắn, phun thuốc diệt muỗi, cải tạo môi trường, tiêu diệt loăng quăng bọ gậy, hạn chế nơi đẻ trứng của muỗi ở những vật đựng nước ở trong nhà hay quanh nhà.

Nếu có biểu hiện sốt đột ngột, đau đầu, đau mỏi người, mệt nhiều thì cần đến các cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm máu xem có bị SXH hay không. Đây là một xét nghiệm đơn giản, nhanh phát hiện sớm SXH để bác sĩ có thể chẩn đoán và xử trí kịp thời. (02.9.2020, 1073)

6. Hải Dương: Cách ly 36 hộ gia đình nơi có ca mắc mới, khuyến cáo người dân không chủ quan

Người dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch...

Ngày 2/9, UBND tỉnh Hải Dương đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư để phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thiết lập vùng cách ly y tế đối với một phần khu dân cư thuộc thôn Khay, xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc bắt đầu từ nhà Ông Phạm Văn Phó đến lều cá nhà ông Đoàn Văn Tâm (gồm 36 hộ gia đình, 136 nhân khẩu, diện tích 0,4km2). Thời gian áp dụng: 28 ngày kể từ 0 giờ ngày 03/9/2020.

Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Gia Lộc chủ trì, phối hợp với các sở, ngành: Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Giao thông vận tải, Y tế thiết lập ngay chốt kiểm soát và thực hiện kiểm soát 24/24 giờ toàn bộ Khu dân cư nói trên và thực hiện cách ly y tế theo đúng các qui định hiện hành.

Theo thông báo của Bộ Y tế, BN1045 ghi nhận tại Hải Dương là nam, 72 tuổi, có địa chỉ tại xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc, Hải Dương. Ngày 19/8 bệnh nhân khởi phát với sốt, đau đầu, mệt mỏi. Ngày 30/8 bệnh nhân nhập viện, được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Ngày 01/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm cho kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Ngày 02/9, kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Tại văn bản số 3183/UBND-VP của UBND tỉnh Hải Dương về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới” nêu rõ: Trong bối cảnh nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và sẽ tiếp tục có ca mắc trong cộng đồng, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các địa phương, các tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh cần tiếp tục đề cao cảnh giác, không chủ quan coi thường dịch bệnh, tiếp tục nâng cao công tác tuyên truyền sâu, rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng ở các cấp, có các biện pháp cơ bản phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”, cụ thể như sau:

Người dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; giữ khoảng cách tối thiểu 01 m khi tiếp xúc; không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, massage, karaoke, quán bar, vũ trường, phòng game, trò chơi, rạp chiếu phim…

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ như: bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn… khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc. Riêng quán ăn, nhà hàng phải có sổ nhật ký ghi chép đầy đủ, rõ ràng đại diện của nhóm ăn uống, số điện thoại và địa chỉ liên lạc.

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động trở lại, nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải như: hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, xà phòng/dung dịch sát khuẩn tay cho hành khách.

Thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho học sinh, giáo viên, người lao động tại các trường học

Nhà máy, cơ sở sản xuất hoạt động bình thường và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động, đồng thời xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó với tình huống có dịch tại đơn vị... (02.9.2020, 874)

7. Đeo khẩu trang là phòng bệnh cho bản thân, gia đình và những người xung quanh

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng trong phòng chống dịch là "mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài", mới đây Hà Nội phát động chương trình "Nhân dân Thủ đô đeo khẩu trang, phòng, chống dịch bệnh”. VIệc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn... là thể hiện ý thức bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, gia đình và những người xung quanh.

Thêm 1 ca tử vong vì bệnh lý nền nặng, 2 người khác khỏi bệnh

Chiều ngày 3/9/2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19. Đây là ca mắc COVID-19 tử vong thứ 35 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam. Đó là trường hợp  bệnh nhân 761 (BN 761), nữ, 83 tuổi. Tiền sử, suy thận mạn giai đoạn cuối chạy thận nhân tạo chu kỳ, tăng huyết áp, xuất huyết tiêu hóa tạm cầm. Sáng ngày 03/9, bệnh nhân tử vong tại Trung tâm y tế Hòa Vang được chẩn đoán: Viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển do COVID-19, biến chứng nhiễm khuẩn huyết trên bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối chạy thận nhân tạo chu kỳ, tăng huyết áp, xuất huyết tiêu hóa.

Cũng trong sáng ngày 3/9, có thêm 2 bệnh nhân mắc COVID-19  điều trị tại BVĐK tỉnh Nam Định đã được công bố khỏi bệnh. Đó là các bệnh nhân BN385 và BN930. Sau quá trình điều trị tích cực, cả 2 bệnh nhân đều ổn định sức khoẻ, không sốt, không ho, không khó thở, có kết quả xét nghiệm 3 lần liên tiếp âm tính với virus SARS-CoV-2, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh. Các trường hợp này sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Hà Nội khuyến khích người dân chủ động phòng chống dịch bệnh cho gia đình, người thân

Hưởng ứng thông điệp "Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang" của Bộ Y tế, ngày 3/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chương trình phát động "Nhân dân Thủ đô đeo khẩu trang, phòng, chống dịch bệnh” và tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch; tặng quà cho học sinh giỏi là con y, bác sĩ có hoàn cảnh khó khăn đang thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố mong muốn, mỗi người dân Thủ đô thường xuyên đeo khẩu trang đúng cách khi đi ra ngoài, đến nơi công cộng, đi trên các phương tiện giao thông; dùng khẩu trang vải trong điều kiện bình thường và dùng khẩu trang y tế khi đến những cơ sở y tế. Mỗi người dân thủ đô cần nâng cao ý thức, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho gia đình, người thân…

Trước đó, Bộ Y tế cũng  phát đi thông điệp và bộ ảnh "Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang" nhằm kêu gọi người dân đeo khẩu trang để phòng dịch COVID-19. Phong trào này nhanh chóng được cộng đồng mạng hưởng ứng nhiệt tình.

Nâng cao ý thức, chủ động phòng chống lây nhiễm COVID-19 trước thềm năm học mới

Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, Bộ Y tế khuyến cáo về những việc học sinh cần làm tại nhà, tại nhà trường để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, hướng dẫn các trường học vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại trường, cách xử trí khi học sinh bị sốt, ho, khó thở tại trường. Bộ Y tế  mong muốn các cấp ngành, địa phương và các bậc phụ huynh, học sinh các cấp nâng cao ý thức, hiểu biết để chủ động phòng chống lây nhiễm COVID-19.

Hải Dương tiếp tục xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ phơi nhiễm COVID-19

Trong 3 ngày, từ 4-6/9 tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bình Giang, Nam Sách và TP. Hải Dương lấy mẫu huyết thanh để xét nghiệm Elisa xác định tình trạng miễn dịch sau nhiễm SARS-CoV-2 ở nhóm người nguy cơ cao phơi nhiễm COVID-19.

Dự kiến cơ quan chức năng sẽ lấy 2.000 mẫu bệnh phẩm, trong đó TP. Hải Dương lấy 1.600 mẫu, Nam Sách và Bình Giang mỗi huyện 200 mẫu.

Đối tượng lấy mẫu là người từ Đà Nẵng trở về Hải Dương từ ngày 1-31/7, người đã đến nhà hàng Thế giới bò tươi từ ngày 15-20/7, người dân trong ổ dịch và vùng phong tỏa cách ly y tế.

Sẽ mở lại 6 đường bay quốc tế

Cục Hàng không Việt Nam đã hoàn thiện phương án khôi phục các đường bay quốc tế và trình Bộ Giao thông vận tải. Từ ngày 15/9, sẽ mở lại 6 đường bay quốc tế. Dự kiến số lượng hành khách nhập cảnh hàng tuần vào khoảng gần 5.000 khách, san cho Hà Nội và TP.HCM.

Để có thể triển khai kế hoạch khai thác thường lệ nêu trên, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông vận tải  đề nghị Bộ Y tế công bố các yêu cầu về kiểm dịch y tế bắt buộc đối với hành khách khi nhập cảnh và công bố danh sách phòng xét nghiệm real-time PCR do Chính phủ Việt Nam phê duyệt để thông báo các đối tác, hành khách. (03.9.2020, 959)

8. Muốn mở các chuyến bay thương mại cần thay đổi chiến lược xét nghiệm

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng ngày 3/9 do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam- Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì, các chuyên gia thống nhất cần tăng cường năng lực xét nghiệm trong nước để sàng lọc nhanh, chính xác; qua đó phân loại, theo dõi sức khỏe từng nhóm đối tượng khác nhau.

 

Xét nghiệm đóng vai trò quan trọng vào thành công của cuộc chiến chống dịch COVID-19

Liên quan tình hình dịch bệnh hiện nay, đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tính đến 15 giờ ngày 3/9, thế giới ghi nhận hơn 26,1 triệu người mắc COVID-19; trong đó có hơn 865.500 người tử vong tại 215 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam ghi nhận 1.046 người mắc COVID-19, trong đó có 748 người khỏi bệnh, 35 người tử vong.

Nhận định diễn biến dịch bệnh trong nước, đại diện Bộ Y tế cho biết, nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng vẫn còn do: Nguy cơ mầm bệnh trong cộng đồng vẫn còn; trường hợp nhập cảnh nhiễm virus SARS-CoV-2; trường hợp mắc bệnh nhưng không có triệu chứng… Thời gian tới, thời tiết có nhiều thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm về hô hấp phát triển mạnh; do đó, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cần tiếp tục được duy trì và tăng cường.

Trước nhận định của Bộ Y tế, các chuyên gia, doanh nghiệp sản xuất sinh phẩm xét nghiệm và thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 nhấn mạnh tinh thần phải chung sống an toàn với dịch và thảo luận sâu về chiến lược xét nghiệm phù hợp với tình hình mới.

Các đại biểu khẳng định trong thời gian qua, Việt Nam đã triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong đó có vai trò quan trọng của công tác xét nghiệm, nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch. Tính tới thời điểm hiện tại, với quy mô dân số gần 100 triệu dân, nhưng tổng chi phí dành cho công tác chống dịch chưa đến 8000 tỷ đồng. Chúng ta không chỉ ngăn chặn dịch hiệu quả mà còn là một trong những nước chống dịch tiết kiệm nhất.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, nhiệm vụ đặt ra là phải bảo đảm mục tiêu kép là vừa tổ chức phòng, chống dịch bệnh vừa phải bảo đảm phát triển kinh tế. Trước mắt và dễ thấy nhất là yêu cầu phải mở các chuyến bay thương mại để đón chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, tăng cường các hoạt động giao lưu đem lại lợi ích cho quốc gia, cùng với đó là những hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Muốn vậy, chúng ta phải thực hiện rất nhiều biện pháp, trong đó có chiến lược xét nghiệm.

Các chuyên gia nhấn mạnh phải thay đổi chiến lược xét nghiệm theo hướng tổ chức xét nghiệm nhanh tại các cảng hàng không quốc tế, cửa khẩu, địa điểm công cộng tập trung đông người để đẩy nhanh quá trình sàng lọc, phát hiện ca bệnh, không để sót, lọt các ca nhiễm.

Thực tiễn cũng cho thấy, để phục vụ phát triển kinh tế, các nước phát triển như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước châu Âu… đã triển khai việc xét nghiệm nhanh để quản lý người nhập cảnh tại các cảng hàng không quốc tế.

Cần đẩy mạnh phát triển các loại kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên

Hiện nay, tại Việt Nam đã có các công nghệ và loại sinh phẩm cho xét nghiệm tìm kháng thể và kháng nguyên. Cụ thể, xét nghiệm nhanh tìm kháng thể có loại sinh phẩm sử dụng máy và loại không cần sử dụng máy. Nhược điểm của kit xét nghiệm nhanh tìm kháng thể là chỉ có độ nhạy, độ đặc hiệu cao đối với người nhiễm bị SARS-CoV-2 từ 7 ngày trở lên.  Trong khi đó xét nghiệm tìm kháng nguyên đang được thực hiện bằng phương pháp Realtime -PCR có thời gian thực hiện lâu, có yêu cầu cao về kỹ năng, quy trình thao tác.

Vì vậy để đáp ứng yêu cầu chiến lược xét nghiệm mới, Thường trực Ban Chỉ đạo, các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp cho rằng cần đẩy mạnh phát triển các loại kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên có ưu điểm của cả xét nghiệm nhanh tìm kháng thể và xét nghiệm tìm kháng nguyên theo phương pháp Realtime -PCR.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá chiến lược xét nghiệm trong thời gian tới nhằm sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên tại ở những địa điểm công cộng như sân bay, khu cách ly tập trung… với thời gian nhanh, kết quả chính xác; tiết kiệm thời gian, giảm chi phí xét nghiệm, sàng lọc người trong các khu cách ly, người nhập cảnh vào Việt Nam…; góp phần chống dịch hiệu quả.

Theo đó, các kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên phải dễ làm, sử dụng các loại máy móc, trang thiết bị hiện có, thời gian thực hiện ngắn hơn nhưng độ nhạy, độ đặc hiệu tương đương hoặc cao hơn phương pháp Realtime -PCR hiện nay.

Hiện nay đã có 3 đơn vị tại Việt Nam đang nghiên cứu các kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên và đang ở những khâu cuối cùng để có sản phẩm.

Trong khi đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho đang tích cực phối hợp với đối tác, nhận chuyển giao quy trình để sớm thử nghiệm kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên theo công nghệ enzyme mới của Hoa Kỳ.

Đại diện các đơn vị nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm xét nghiệm khẳng định năng lực hoàn toàn có thể nghiên cứu, sản xuất được các bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên có chất lượng tương đương với các nước phát triển. Những đơn vị này mong muốn có cơ chế đặt hàng nghiên cứu, sản xuất và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tiếp cận các mẫu bệnh phẩm lâm sàng để đẩy nhanh quá trình nghiên cứu.

Tăng tính chủ động trong sản xuất vắc xin phòng, chống dịch COVID-19

Sau khi nghe ý kiến của các doanh nghiệp, đơn vị nghiên cứu, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, sẽ ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp, hỗ trợ các đơn vị đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, sản xuất kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên phục vụ công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Ban Chỉ đạo cũng giao Bộ Y tế tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp thực hiện tập huấn các phương pháp xét nghiệm sử dụng mọi loại kitxét nghiệm do Việt Nam sản xuất hiện nay.

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cũng khẳng định, trong tuần này Bộ sẽ tham vấn các doanh nghiệp và tuần sau sẽ có báo cáo cấp có thẩm quyền về việc triển khai đề tài nghiên cứu sản xuất kit xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đề xuất, trong khi chờ sản phẩm sản xuất trong nước, trước mắt Việt Nam có thể xem xét nhập khẩu kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên có chất lượng cao từ một số nước tiên tiến, sử dụng tại các sân bay, cảng hàng không.

Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng chiến lược xét nghiệm, sớm trình Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Về các phương án sản xuất vaccine chống COVID-19, các chuyên gia thống nhất, trên tinh thần tự lực, tự cường, các đơn vị trong nước tăng cường nghiên cứu, tăng tính chủ động trong việc sản xuất vaccine trong phòng, chống dịch COVID-19. (04.9.2020, 1397)

9. Tập huấn giảng viên nguồn về bảo vệ trẻ em cho cán bộ y tế

Có đến 68% trẻ em Việt Nam từng bị các hình thức kỷ luật bạo lực, trong đó có 2,1% trẻ em bị bạo lực nghiêm trọng

Trong 2 ngày từ 3-4/9, tại Hà Nội, Cục quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với UNICEF tổ chức khóa Tập huấn giảng viên nguồn về chăm sóc và bảo vệ trẻ em tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Gần 100 học viên là nhân viên y tế khoa Khám bệnh, khoa Cấp cứu, Phòng Công tác xã hội  thuộc các bệnh viện trung ương, bệnh viện chuyên khoa Sản,  Nhi …đã tham dự trực tiếp và qua hệ thống Zoom trực tuyến đã tham dự khóa học.

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho trẻ em Việt Nam hiện nay có hệ thống khám, chữa bệnh bệnh viện chuyên khoa Nhi, BV Sản Nhi, BV Đa khoa. Trẻ em Việt Nam luôn dành được sự quan tâm đặc biệt trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Trong đó vấn để bạo lực và xâm hại trẻ em được toàn xã hội quan tâm và lên án. Trách nhiệm của ngành y tế là chăm sóc, bảo vệ sức khỏe trẻ em và phòng chống bạo hành ở trẻ.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, khóa tập huấn giúp các cán bộ y tế có thêm các kỹ năng tiếp cận trẻ bị bạo hành và  chia sẻ kinh nghiệm trọng quản lý, chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

Theo đại diện của UNICEF cho biết, có đến 68% trẻ em Việt Nam từng bị các hình thức kỷ luật bạo lực, trong đó có 2,1% trẻ em bị bạo lực nghiêm trọng; …

Tại khóa Tập huấn,TS  Pauline Meemeduma- Chuyên gia Công tác xã hội và Bảo vệ trẻ em của Unicef cho biết, bạo hành trẻ em là hành động có chủ đích hoặc không có chủ đích xâm phạm tới những tiêu chuẩn có thể chấp nhận được về việc chăm sóc trẻ em và gây ra những tổn hại tức thời hoặc lâu dài hoặc nguy cơ tổn hại đến trẻ.

Có 6 dạng bạo hành trẻ em là bạo hành thể chất, tâm lý, cảm xúc, tình dục, chứng kiến bạo lực gia đình và bóc lột lao động. Hậu quả của bạo hành và bỏ mặc trẻ em gây ra những hậu quả trực tiếp lên trẻ như bầm tím, vết hương, sự từ chối, hình ảnh bản thân kém… và tương lai sẽ khiến trẻ cảm thấy mặc cảm, mình không phải là người tốt, không ai yêu thương mình , mình sẽ không thành công trong cuộc sống, không ai quan tâm và mình thất bại….

Tất cả  những hâu quả của hiện tại và tương lai của việc bạo hành và bỏ mặc khiến trẻ bị ảnh hưởng tới các chức nặng: sự phát triển của não bộ, thể chất, tâm lý, cảm xúc, xã hội và sự phát triển đạo đức.

Tại khóa tập huấn, các học viên còn được trang bị thêm các kiến thức về bạo hành, bỏ mặc trẻ em; Thông báo, gửi thông báo về bảo vệ trẻ em;  cách tiếp nhận một thông báo về bảo vệ trẻ em; cách tìm hiểu, đánh giá, phân tích; việc phối hợp với các bên liên quan….(04.9.2020, 595)

10. Chuyên gia BV Việt Đức tư vấn phẫu thuật từ xa qua hệ thống mổ nội soi 3D ca bệnh viêm túi mật

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế được cho là phương pháp hạn chế sự lây lan dịch bệnh.Theo đó, nhiều bệnh nhân nặng cần phẫu thuật sẽ không phải chuyển lên tuyến trung ương nhờ phương pháp khám chữa bệnh từ xa qua màn hình trực tuyến được BV Việt Đức chính thức đưa vào hoạt động trong chiều nay.

Chiều 4/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã tham dự lễ khai trương Trung tâm Tư vấn, Khám chữa bệnh từ xa của BV Việt Đức.

Tại chương trình, GS.TS Trần Bình Giang- Giám đốc BV Việt Đức cho biết, chương trình được kết nối tới 128 điểm cầu với sự tham dự của 500 bác sĩ, các chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện, trong đó có 4 điểm cầu tham gia tư vấn khám chữa bệnh từ xa (BVĐK tỉnh Quảng Ninh, BVĐK tỉnh Điện Biên, BVĐK tỉnh Phú Thọ, BVĐK tỉnh Hà Giang).

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng Nguyễn Đình Anh, Giám đốc BV Việt Đức Trần Bình Giang cắt băng khai trương hệ thống khám chữa bệnh từ xa của BV Việt Đức

Trong buổi khai trương Trung tâm Tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, các chuyên gia của BV Việt Đức thực hiện tư vấn, khám bệnh từ xa các ca lâm sàng khó trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, Ngoại chấn thương chỉnh hình, Ngoại thần kinh cho các bệnh viện tuyến tỉnh kể trên

Theo đó, các chuyên gia đầu ngành về ngoại khoa của BV Việt Đức đã trực tiếp tư vấn phẫu thuật qua hệ thống mổ nội soi với công nghệ 3D cho BVĐK tỉnh Quảng Ninh để thực hiện phẫu thuật cho người bệnh 60 tuổi được chẩn đoán viêm túi mật do sỏi mật trên người bệnh có hẹp đường mật chưa rõ nguyên nhân tại BVĐK tỉnh Quảng Ninh.

Đồng thời các chuyên gia BV Việt Đức giúp các bác sỹ BVĐK tỉnh Điên Biên xử lý vết thương và phẫu thuật gấp cho một bệnh nhi 14 tuổi bị đa chấn thương do tai nạn giao thông mới nhập viện sáng nay. Với sự hỗ trợ chuyên môn và hội chẩn trực tuyến, các bệnh nhân này đều được thực hiện phẫu thuật ngay lập tức tại bệnh viện tỉnh mà không phải chuyển lên tuyến trên như trước.

Phẫu thuật nội soi 3D là xu hướng mới trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi. Hệ thống mổ nội soi với công nghệ 3D hiện đại, đem lại hình ảnh không gian nổi, giúp các góc khuất giải phẫu trở nên rõ nét, dễ tiếp cận, phóng đại các mạch máu nhỏ, tập trung được dụng cụ phẫu thuật vào mục tiêu chính, do đó hạn chế làm chấn thương mô lành xung quanh.

Phẫu thuật viên được làm việc trong không gian ba chiều, giúp các thao tác phẫu thuật chính xác, nhanh chóng, thuận lợi, giảm thời gian phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi với camera 3D giúp các bác sỹ trẻ nhanh chóng nắm bắt và thực hiện kỹ thuật, rút ngắn thời gian đào tạo.

Phát biểu tại lễ khai trương, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, với quan điểm chủ đạo “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”, Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 – 2025 đề ra mục tiêu mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương.

Người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, thực hiện Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa”, các cơ sở y tế ở trung ương phố hợp chặt chẽ với địa tổ chức khai trương các trung tâm khám, chữa bệnh từ xa. Đến nay đã có gần 800 điểm cầu thực hiện khám chữa bệnh từ xa.

“Với 2 mục tiêu căn bản là tất cả các cơ sở y tế, nhất là tuyến huyện được hỗ trợ chuyên môn liên tục và mọi người dân đều được hỗ trợ y tế thường xuyên. Tới đây, chúng ta không chỉ kết nối tới tuyến tỉnh, tuyến huyện mà còn kết nối tới tận trạm y tế, hộ gia đình để mọi người dân đều được hỗ trợ y tế chất lượng cao”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, nếu như trước đây, chúng ta hỗ trợ chuyên môn theo phương thức 1-1, tức là một tuyến trên hỗ trợ cho một tuyến dưới thì hiện nay sẽ mở rộng theo mô hình 1-N để mang lại hiệu quả nhiều hơn. Khi tuyến trên hỗ trợ tuyến dưới, tất cả bệnh viện tuyến dưới đều có thể tham gia vào hội chẩn, theo dõi, học tập và nâng cao chuyên môn, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn cho tuyến dưới.

Các chuyên gia BV Việt Đức hội chẩn từ xa các ca bệnh khó với các bệnh viện tuyển tỉnh tại lễ khai trương

Đồng thời đảm bảo giãn cách xã hội trong phòng chống dịch, giảm chi phí và thời gian cho người bệnh, giảm quá tải, tạo cân bằng người bệnh giữa tuyến trên - tuyến dưới… Vì vậy cần coi đây là hoạt động y tế thường xuyên.

Tại đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm việc với các vụ, cục, đơn vị, phối hợp với bộ, ngành liên quan liên quan đề xuất các phương án nhằm tháo gỡ các khó khăn trong khám chữa bệnh từ xa như việc hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh từ xa, tính pháp lý của hội chẩn trong khám chữa bệnh từ xa… (04.9.2020, 1110)

11. Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm: Không để dịch chồng dịch

Trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh thành phía nam, các dịch bệnh truyền nhiễm lưu hành đang có xu hướng gia tăng trở lại, đặc biệt là sốt xuất huyết (SXH), tay chân miệng (TCM). Song song với phòng chống COVID-19, y tế dự phòng đang nỗ lực phòng chống các bệnh truyền nhiễm, không để dịch chồng dịch.

Bệnh sốt xuất huyết và tay- chân- miệng đang gia tăng trở lại

Ngày 25/8, ghi nhận tại Khoa Nhiễm, BV Nhi đồng 2 TP.HCM đang có nhiều bệnh nhi bị SXH đang được điều trị. Chị Thị Nguyên (42 tuổi, quê Bạc Liêu, tạm trú Bình Dương) đang chăm sóc cho con là bé Danh Thị Yến Linh (13 tuổi), cho biết, bé bị sốt từ 18/8. Gia đình đã đưa đến bệnh viện ở gần nhà và được cho thuốc uống, tuy nhiên đến ngày 23/8 bé bị sốt cao hơn, được chuyển viện đến BV Quận Thủ Đức, TP.HCM, sau đó được tiếp tục viện đến BV Nhi đồng 2 để điều trị bệnh SXH.

Chị Nguyên cho biết, cả gia đình 4 người (2 vợ chồng và 2 con) đang sinh sống trong khu nhà trọ giá rẻ dành cho công nhân. Dù y tế địa phương thường có nhân viên y tế đến nhắc nhở giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh, tuy nhiên vẫn có tình trạng vứt rác bừa bãi, các ao tù nước đọng, vỏ dừa ngổn ngang không được dọn dẹp. “Chúng tôi đi làm theo ca, nhiều khi tăng ca về mệt mỏi không kịp móc mùng, cứ vậy nằm ngủ. Ai cũng chủ quan không nghĩ là sẽ bị muỗi đốt truyền bệnh SXH. Ngày hôm qua, sau khi bác sĩ hướng dẫn, tôi đã thông báo việc con tôi bị SXH cho chủ nhà trọ để vận động mọi người vệ sinh khu vực phòng trọ của mình và các khu vực xung quanh để diệt lăng quăng, hay chủ động ngủ mùng để phòng bệnh”.

Tương tự, bệnh nhi Lê Quốc Trung (9 tuổi) cũng đang điều trị SXH ở ngày thứ 6. Anh Lê Thành Nhân (ba của bé Trung, ngụ Long Thành, Đồng Nai) cho hay: “Tôi đi làm về thì thấy con bị nóng sốt, mệt mỏi, biếng ăn, chướng bụng. Tôi ra hiệu thuốc mua thuốc cho con uống 2 ngày nhưng không đỡ. Đưa con ra phòng khám, bác sĩ làm xét nghiệm rồi thông báo cháu bị SXH được chuyển viện lên BV Nhi đồng 2 để điều trị. Sau 6 ngày điều trị, cháu đã đỡ sốt, ăn uống được, BS nói nếu đến ngày mai tình trạng của cháu ổn định sẽ được xuất viện về nhà”.

 “Bác sĩ cho biết mùa này là mùa của SXH, trong nhà đã có người mắc bệnh nên vợ chồng tôi cũng rất lo lắng 2 con nhỏ dễ mắc bệnh. Mấy hôm nay, vợ tôi ở nhà tích cực vệ sinh, đổ bỏ những hũ chậu nước đọng để diệt lăng quăng, đồng thời cũng vận động những người xung quanh cùng làm, nhưng khó khăn là các cống thoát nước ở bên cạnh các khu nhà trọ công nhân hôm trước dọn rác sạch sẽ thì hôm sau lại bẩn”, anh Nhân nói.

BS.CK2 Đỗ Châu Việt - Trưởng khoa Nhiễm, BV Nhi đồng 2 cho biết, hiện nay tại khoa đang tiếp nhận và điều trị cho 25 ca bị SXH (trước đó khoảng 2- 3 tuần chỉ có khoảng 15 ca). Đặc biệt, đã ghi nhận một số ca SXH nặng, chủ yếu các ca nặng được chuyển viện đến từ các tỉnh giáp ranh với TP.HCM khi y tế tại cơ sở vượt quá khả năng điều trị. Bên cạnh SXH, bệnh TCM cũng đang có sự gia tăng theo từng tuần lễ. Tại khoa đang điều trị cho khoảng 15-20 ca TCM, vừa qua ghi nhận 1 ca TCM nặng may mắn được cứu sống. Các ca TCM còn lại vẫn đang được theo dõi để phát hiện các biểu hiện nặng.

Tại BV Nhi đồng 1, TP.HCM, TS.BS Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng khoa Sốt xuất huyết, thông tin, số lượng bệnh nhi đang có dấu hiệu tăng so với những tháng trước, nhất là từ đầu tháng 8 đến nay. Hiện nay, tại Khoa Sốt xuất huyết đã có 50 trường hợp bệnh nhi mắc SXH, trong đó 5 bé bị đưa đến quá trễ, tình trạng bệnh đã chuyển biến nặng, rơi vào sốc SXH phải cấp cứu, điều trị tích cực. Ngoài ra, có khoảng 20-30 trường hợp bệnh nhi bị SXH cảnh báo cần được truyền dịch theo dõi mỗi ngày, những trường hợp khác được điều trị ngoại trú.

Nỗ lực phòng chống dịch bệnh

BS.CK2 Đỗ Châu Việt khuyến cáo, trong số những trường hợp trẻ bị SXH, TCM có khoảng 10% sẽ diễn tiến nặng, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những di chứng nặng nề về sau. Do đó, khi trẻ có những dấu hiệu nghi ngờ nên được đưa đến cơ sở y tế để được khám sớm, đối với những trường hợp nhẹ sẽ được hướng dẫn điều trị ngoại trú, những trường hợp có dấu hiệu nặng cần được nhập viện điều trị.

Các dấu hiệu tăng nặng của SXH cần được hỗ trợ của y tế như: trẻ bị sốc, huyết áp tụt, mạch tụt. Ở TCM, dấu hiệu tăng nặng như: trẻ sốt cao liên tục, khó hạ, giật mình chới với, run. Ở giai đoạn nặng hơn, trẻ có nhịp tim nhanh hoặc xuống, huyết áp tụt, lúc này dù được cứu sống nhưng không thể tránh khỏi những di chứng nặng nề. Bên cạnh đó, phụ huynh nên tăng cường sức đề kháng phòng bệnh cho con bằng chế độ dinh dưỡng đủ chất, thực phẩm sạch được chế biến chín và hợp vệ sinh; đồng thời chế độ nghỉ ngơi vận động phù hợp.

Theo ThS.BS Lê Hồng Nga - Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC) TP.HCM, hiện nay là mùa của các dịch bệnh truyền nhiễm: SXH, TCM. Thống kê trên toàn TP, trung bình mỗi tuần có khoảng 100-200 ca bị TCM, khoảng 500 ca SXH, tăng khoảng 20-30% so với trung bình 4 tuần trước. Đối với bệnh sởi, số liệu sởi cuối năm 2019, đầu năm 2020 rất thấp nhưng các hoạt động truyền thông, phòng chống sởi vẫn được chú trọng.

Thời gian vừa qua bên cạnh các biện pháp phòng chống COVID-19, các chiến dịch, hoạt động kiểm soát phòng chống bệnh truyền nhiễm trên địa bàn TP vẫn được thực hiện đều đặn. Cụ thể, đối với SXH lực lượng y tế dự phòng vẫn duy trì và tăng cường các hoạt động kiểm soát điểm nguy cơ, điều tra dịch tễ trong trường học, khu dân cư. Với bệnh TCM, triển khai hoạt động giám sát dịch tễ, giám sát thông qua hệ thống, giám sát bệnh trong các trường học, nhà trẻ, nhóm trẻ…

“Thời gian vừa qua ngành y tế đã tăng cường khuyến cáo người dân, người dân cũng nâng cao ý thức hơn trong phòng bệnh COVID-19, các biện pháp phòng bệnh COVID-19 chủ yếu qua đường tiếp xúc: rửa tay đúng cách, hạn chế tiếp xúc, đeo khẩu trang… giống với các biện pháp phòng chống TCM nên cũng hạn chế được bệnh TCM , góp phần làm giảm số ca bệnh TCM trong cộng đồng”- BS Nga cho hay.

Về các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm, BS Nga khuyến cáo: đối với nhóm bệnh do muỗi truyền (SXH, Zika) là những bệnh chưa có vắc xin do đó khuyến cáo người dân chủ động các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng chống muỗi đốt bằng mặc áo quần dài, ngủ mùng. Ở nhóm 2 là các nhóm bệnh: TCM, sởi, COVID-19, thuỷ đậu là những bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, biện pháp phòng bệnh là vệ sinh cá nhân được ưu tiên hàng đầu. Theo đó, người dân nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đeo khẩu trang, đặc biệt trong mùa COVID-19 hiện nay nên hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết. Đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ, đang được thực hiện giãn cách xa hội cần tuân thủ khuyến cáo của ngành y tế.

Nhóm những bệnh đã có vắc xin: sởi, ho gà, thủy đậu, rubela. Khuyến các các gia đình có con trong độ tuổi bắt buộc cần đến trạm y tế gần nhất để được tiêm đủ vắc xin theo quy định. Trong bối cảnh phòng chống COVID-19, các hoạt động tiêm chủng đã có hướng dẫn an toàn: đảm bảo khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay, khai báo y tế, do đó người dân có thể yên tâm đưa con đến các trạm y tế để được tiêm chủng đúng lịch, đúng số lượng mũi, đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất. (04.9.2020, 1540)

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến