Thông tin y tế 01 - 3/8/2020

03/08/2020 | 10:54 AM

 | 

1. TP.HCM: Kích hoạt Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ hoạt động trở lại

Bên cạnh Bệnh viện dã chiến Củ Chi vẫn hoạt động liên tục từ đầu mùa dịch đến giờ (10/2/2020 – nay), Sở Y tế TP.HCM đã cho kích hoạt Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ hoạt động trở lại kể từ 9h ngày 1/8/2020.

Cả 2 bệnh viện này sẽ tiếp nhận cách ly những bệnh nhân có triệu chứng (sốt, viêm đường hô hấp, hoặc giống cảm cúm) và có tiền sử đến Đà Nẵng (từ ngày 1/7/2020 trở lại đây) đang được cách ly theo dõi và điều trị tại các khu cách ly của các bệnh viện thành phố và bệnh viện quận, huyện.

Với tổng công suất lên đến 800 giường của 2 bệnh viện này (300 giường/BV dã chiến Củ Chi và 500 giường/BV điều trị COVID-19 Cần Giờ), việc tiếp nhận cách ly những bệnh nhân có triệu chứng và yếu tố dịch tễ từ các bệnh viện thành phố và bệnh viện quận, huyện chuyển đến sẽ giúp giải áp cho những bệnh viện này và chắc chắn làm giảm rủi ro lây chéo tại các bệnh viện đa khoa vốn có nhiều bệnh nhân khác.

Để Bệnh viện dã chiến Củ Chi và Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ hoạt động, Sở Y tế phải huy động sự hỗ trợ và chia sẽ nguồn nhân lực của chính các bệnh viện thành phố và bệnh viện quận, huyện. Riêng Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ, Sở Y tế giao Bệnh viện quận Thủ Đức (hạng 1) chịu trách nhiệm luân phiên bác sĩ, điều dưỡng đến công tác và phối hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hỗ trợ chuyên môn khi cần thiết. Ngoài ra, còn có các y, bác sĩ của Trung tâm y tế Cần Giờ cũng tham gia chăm sóc bệnh nhân.

Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ sẵn sàng hoạt động trở lại.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM theo công văn số 2820/UBND-VX và yêu cầu của Sở Y tế về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố, các bệnh viện đã triển khai thu dung và cách ly theo dõi tất cả bệnh nhân có triệu chứng viêm đường hô hấp và tiền sử có đến Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 trở lại đây.

Tính đến 17h ngày 30/7/2020, tổng cộng có 148 người dân có triệu chứng sốt hoặc viêm hô hấp và có tiền sử đến Đà Nẵng (từ ngày 1/7/2020) đã được xét nghiệm và cách ly theo dõi tại các khu cách ly của các bệnh viện.

Không có trường hợp nào có triệu chứng nặng, 83 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính và 65 trường hợp còn lại đang chờ kết quả. (01.8.2020, 490)

2. Tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19: Đảm bảo cung ứng đủ thuốc, bình ổn giá

Cục Quản lý Dược vừa có công văn gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các đơn vị sản xuất, xuất nhập khẩu thuốc về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến rất phức tạp, tại Việt Nam trong tháng 7/2020 cũng đã ghi nhận các ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 mới từ cộng đồng.

Căn cứ Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; căn cứ Công văn số 4071/BYT-KCB đề ngày 31/7/2020 của Bộ Y tế về việc đảm bảo năng lực chẩn đoán, điều trị đáp ứng công tác phòng, chống dịch COVID-19, cục Quản lý Dược đề nghị các các Đơn vị khẩn trương triển khai một số nội dung sau:

1. Nghiêm túc, chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo cung ứng thuốc tại các công văn số 862/QLD-KD ngày 31/01/2020, 939/QLD-KD ngày 05/02/2020 và 1488/QLD-KD ngày 14/02/2020 của Cục Quản lý Dược để chủ động đảm bảo cung ứng đủ thuốc và bình ổn giá, tránh hiện tượng găm hàng tăng giá thuốc.

2. Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

- Tăng cường chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm nội dung công văn số 2329/BYT-CNTT ngày 27/4/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra và công văn số 3669/QLD-KD ngày 10/4/2020 của Cục Quản lý dược và về việc phòng chống lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng. Trường hợp người dân đến mua thuốc để điều trị các bệnh về đường hô hấp hoặc có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở… cần phải hướng dẫn người bệnh khai báo y tế điện tử (qua ứng dụng NCOVI hoặc Vietnam Health Declaration) hoặc liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn. Đồng thời, cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện việc báo cáo cho cơ quan y tế chức năng trên địa bàn hoặc qua đường dây nóng tiếp nhận thông tin về dịch bệnh Covid-19 để tiến hành theo dõi, giám sát.

- Tiếp tục đẩy mạnh việc liên thông kết nối nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn theo chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 23/8/2018 và phải thường xuyên kiểm tra, hậu kiểm việc duy trì thực hiện Nguyên tắc, tiêu chuẩn Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc, việc thực hiện các chỉ đạo của cơ quan chức năng liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

3. Các đơn vị sản xuất, xuất nhập khẩu thuốc:

Cập nhật thường xuyên, liên tục thông tin về số lượng tồn kho, tình hình sản xuất, nhập khẩu thuốc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên hệ thống trực tuyến của Cục Quản lý Dược tại địa chỉ https://duocquocgia.com.vn theo yêu cầu và hướng dẫn tại Công văn số 2510/QLD-KD ngày 17/3/2020.

Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị các Đơn vị kịp thời báo cáo về Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) để được xem xét, hướng dẫn. (01.8.2020, 609)

 

3. Đẩy mạnh truyền thông PrEP, giúp tăng sự tiếp cận với dịch vụ phòng ngừa HIV

Các chiến dịch quảng bá xã hội là những can thiệp đầy hứa hẹn có khả năng làm giảm bớt các rào cản trong phòng chống HIV, đặc biệt là đối với nhóm nam quan hệ đồng giới (MSM) và nữ chuyển giới, làm tăng sự tiếp cận với dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP). Bà Ramona Bhatia, Chuyên gia cấp cao của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết.

Báo động lây nhiễm HIV tăng trong nhóm MSM

Theo số liệu thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, tính đến thời điểm hiện tại, ước tính khoảng 230.000 người nhiễm HIV. Dịch HIV/AIDS tiếp tuc có xu hướng giảm, tuy nhiên tốc độ giảm của dịch có xu hướng chậm lại và cảnh báo nguy cơ gia tăng số người nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM). Hiên tỷ lệ nhiễm mới HIV cao nhất trong nhóm MSM và tiếp tục phát hiện nhiều người nhiễm mới HIV trong nhóm này.

TS Nguyễn Thị Minh Tâm – Trưởng phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, nếu như trước đây tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm này chỉ khoảng 2-3%, nhưng hiện nay con số này lên tới 17-18%. Tỷ lệ mới nhiễm trong vòng 12 tháng qua cũng rất đáng báo động trong cộng đồng MSM, với  tỷ lệ 1,7 người/năm, trong khi cộng đồng tiêm chích ma túy chỉ khoảng 0,4 người/năm, nhóm chị em “làm nghề” là 0,2 người/năm. Nếu dưới 0,5 người/năm coi như đã được kiểm soát. Như vậy, với cộng đồng tiêm chích ma túy và chị em “làm nghề” coi như đã được kiểm soát rồi, nhưng cộng đồng MSM lại đang bùng nổ.

Ông Lưu Tùng Văn Khiết, Chương trình mạng lưới quần thể đích trẻ Việt Nam (VYKAP) cũng cho  biết, trong 1 tháng triển khai PrEP tại thành phố Hồ Chí Minh mới đây, trong 40 MSM test phát hiện sàng lọc để đưa vào chương trình điều trị thì phát hiện có 15 bạn dương tính với HIV (chiếm khoảng 40%).

Hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm này chủ yếu trong nhóm người trẻ tuổi, tỷ lệ sử dụng bao cao su thấp, sử dụng ma túy và quan hệ tình dục với nhiều người

PrEP là cách tốt nhất ngăn ngừa HIV cho những người âm tính

Có nhiều lý do mà trước đây dự phòng bằng bao cao su vẫn chưa thành công khiến cho tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng MSM vẫn gia tăng một cách nhanh chóng. Vì vậy, bên cạnh việc phát bao cao su (truyền thống), chúng tôi đưa thêm một biện pháp dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEp). TS Nguyễn Thị Minh Tâm cho biết.

Bà Ramona Bhatia khẳng định, sử dụng PrEP là cách tốt nhất để ngăn ngừa HIV nếu bạn tình âm tính. PrEP an toàn và hiệu quả, thậm chí còn được dùng cho phụ nữ mang thai. PrEP dành cho bất cứ ai có nguy cơ nhiễm HIV, bao gồm cả đồng tính nam, nữ chuyển giới hoặc những người dùng chung kim tiêm. Thuốc PrEP giúp kiểm soát sức khỏe tình dục của bản thân. Hiện PrEP (bao gồm cả thuốc, thăm khám và xét nghiệm máu) đang được cấp miễn phí tại Việt Nam.

Hiện, chương trình PrEP đang được triển khai tốt, có hiệu quả tại Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng khách hàng nhanh hơn so với các nước trong khu vực với 6.565 người đang sử dụng PrEP và tỷ lệ duy trì điều trị cao. Dự kiến đến cuối năm 2020, có hơn 7.300 khách hàng có nguy cơ cao lây nhiễm HIV được tiếp cận PrEP tại 11 tỉnh, thành phố có tình hình dịch cao gồm các địa phương: TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Tiền Giang, Hà Nội, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng. Chỉ tiêu đến hết năm 2021, PEPFAR sẽ cung cấp PrEP cho 30.000 khách hàng tại 11 tỉnh trọng điểm, 75 cơ sở công, 15 cơ sở tư nhân. “Việc này đòi hỏi nỗ lực trong công tác tạo cầu, bao gồm tư vấn và chuyển gửi PrEP cho người có hành vi nguy cơ cao”. Bà Ramona Bhatia nhấn mạnh.

Truyền thông rất quan trọng

Để triển khai dịch vụ, TS Nguyễn Thị Minh Tâm cho biết, bên cạnh việc mở rộng các dịch vụ sẵn có thì truyền thông tạo cầu có vai trò rất quan trọng. Truyền thông như thế nào để khách hàng cần phải sử dụng PrEP đến sử dụng dịch vụ.

Truyền thông có sức mạnh rất lớn cho sự thành công của chương trình dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP). Việc này giúp cho Việt Nam bảo đảm những kết quả bền vững trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, tiến tới đạt được các mục tiêu 90-90-90 đã cam kết với Liên Hợp Quốc. Bên cạnh việc tuyên truyền, thông tin báo chí, truyền thông qua mạng xã hội cũng là kênh truyền thông rất hiệu quả và phù hợp với xu thế hiện nay. Bà Ramona Bhatia cho biết. (01.8.2020, 904)

4. Bộ Y tế điều động đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch COVID-19 hỗ trợ Quảng Nam

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 1003/KCB-NV về việc điều động đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch COVID-19 hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Theo Bộ Y tế, trước diễn biến tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam là cơ sở tiếp nhận, điều trị người bệnh COVID-19.

Tiểu ban Điều trị của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM và Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cử đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra hỗ trợ cho Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Các thành viên đội cơ động là các chuyên gia về hồi sức tích cực, kiểm soát nhiễm khuẩn, truyền nhiễm.

Quảng Nam: Cách ly xã hội thêm 5 địa phương: Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn và Thăng Bình

UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành quyết định về việc cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại 5 huyện, thị xã: Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn và Thăng Bình, áp dụng từ 0 giờ ngày 1/8 đến 0 giờ ngày 15/8.

Các nội dung thực hiện cách ly xã hội bao gồm: thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết: mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn…; làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao.

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu, điện, nước, nhiên liệu…); ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...); chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động…..

Trước đó, UBND tỉnh cũng quyết cách ly xã hội TP.Hội An từ 0 giờ ngày 31/7. (01.8.2020, 560)

5. Ngành Y tế đang nỗ lực, dồn sức, khoanh vùng dập dịch COVID-19

Ngay sau khi xuống sân bay Phú Bài, Thừa Thiên Huế, chiều 31/7/2020, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã đến ngay Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đóng tại huyện Phong Điền, cách TP Huế 20 km về phía Bắc.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đến ngay khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19, thăm, động viên cán bộ y tế đang làm nhiệm vụ, trực tiếp kiểm tra công tác quản lý, điều trị bệnh nhân tại đây.

Được biết, khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19 tại cơ sở 2 của Bệnh viện Trung ương Huế, nhiều bác sĩ đã tình nguyện ở lại điều trị cho bệnh nhân đến khi hết dịch.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói: Lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá cao sự vào cuộc và nỗ lực của các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện đã trở thành hậu phương vững chắc cho tuyến đầu của Đà Nẵng.

Sau khi thăm cán bộ y tế đang ứng trực tại khu điều trị bệnh nhân COVID-19, buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn với điểm cầu Đà Nẵng được diễn ra ngay tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Báo cáo với thứ trưởng, ông Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, hiện nay bệnh viện đang điều trị cho 18 bệnh nhân mắc COVID-19 từ Đà Nẵng và Quảng Nam chuyển ra. Hầu hết là các bệnh nhân rất nặng, vừa lọc máu, chạy máy thở.

Được sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, trong 2 ngày, Bệnh viện Trung ương Huế đã khẩn trương xây dựng xong đơn vị lọc máu tại khu cách ly phục vụ bệnh nhân. Đồng thời, điều động nhiều chuyên gia giỏi từ cơ sở 1 tăng cường ra trực tiếp hỗ trợ cho cơ sở 2. Đến thời điểm chiều tối 31/7/2020, sức khỏe của một số bệnh nhân 436, 438 tiến triển tốt hơn. 4 bệnh nhân suy thận được chuyển ra điều trị đã có sức khỏe tốt!

Một điều đặc biệt quan trọng được GS.TS Phạm Như Hiệp báo cáo với Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn là công tác chống nhiễm khuẩn được lãnh đạo bệnh viện quán triệt nghiêm, thực hiện sâu sát. Cố gắng không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện và lây sang cán bộ y tế.

Tại điểm cầu Đà Nẵng, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến báo cáo nhanh, đến nay thành phố đã phát hiện 6 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở ngoài cộng đồng không liên quan đến các cơ sở y tế.

Hiện nay, Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả những trường hợp sốt, ho, khó thở.

Đến tối 31/7, các trường hợp đều có kết quả âm tính. Đối với Bệnh viện Đà Nẵng hiện hiện nay chỉ còn 250 bệnh nhân đang tiếp tục điều trị. Chỉ đạo của lãnh đạo TP Đà Nẵng, chiều 31/7, là xây dựng bệnh viện dã chiến với quy mô 700 giường, dự kiến trong 4 ngày sẽ xây xong.

TP Đà Nẵng hiện đã huy động được 600 sinh viên y khoa, tỉnh nguyện viên được đào tạo để thành lập tổ COVID cộng đồng; đào tạo 100 kỹ thuật viên xét nghiệm để có thể có thể đi lấy mẫu xét nghiệm.

Tham dự cuộc họp tại đầu cầu Đà Nẵng, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Đội trưởng đội điều trị, thông tin cho biết, hiện nay Bệnh viện Bạch Mai đã điều thêm 2 nhóm hồi sức và một nhóm tâm lý vào tăng cường cho Bệnh viện Đà Nẵng, đây là sự chi viện kịp thời từ Bộ Y tế để nâng cao năng lực điều trị cho bệnh nhân. Qúa trình giảm tải cho Bệnh viện Đà Nẵng, hiện nay tại bệnh viện còn điều trị 250 bệnh nhân. Các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 đã được chuyển ra các bệnh viện trên địa bàn.

Ông Trần Như Dương, Đội trưởng Đội điều tra, giám sát dịch, báo cáo ngắn gọn: TP Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm cho những người có biểu hiện mệt mỏi, ho, sốt đến khai báo y tế được 413 mẫu, đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện nay đã lấy được hết các mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn biểu dương nỗ lực làm việc của các bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng.

Theo báo cáo của Bệnh viện Trung ương Huế, quá trình vận chuyển bệnh nhân từ Đà Nẵng, Quảng Nam ra, tuy đường dài, nhiều bệnh nhân rất nặng, thời gian điều trị bị ngắt quãng, tuy nhiên, đã có bệnh nhân tiến triển tốt.

Bệnh viện Trung ương Huế, tiếp tục nỗ lực tối đa điều trị tốt các bệnh nhân, là hậu phương vững chắc cho Đà Nẵng. Với các đề xuất, kiến nghị của bệnh viện, lãnh đạo Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa về máy thở, trang thiết bị y tế quan trọng khác.

TP Đà Nẵng, cần quan tâm đến các khu cách ly, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ bệnh nhân, cán bộ y tế tại các Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng. (01.8.2020, 982)

6. COVID-19: Xét nghiệm test nhanh âm tính vẫn phải cách ly đủ 14 ngày

ThS.BS Đồng Phú Khiêm - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đưa ra lời khuyên như vậy trước một số hiểu lầm về giá trị test nhanh SARS-COV-2 đang làm ở Hà Nội.

Bác sĩ cho biết, hiện nay nhiều người đi từ Đà Nẵng về được làm test nhanh cho kết quả âm tính và đã hiểu là mình không bị bệnh, do đó không thực hiện cách ly nữa. Tuy nhiên điều này là không đúng.

"Xét nghiệm test nhanh âm tính vẫn phải thực hiện cách ly, bởi test nhanh âm tính không có nghĩa là mình không bị nhiễm SARS-COV-2 .Vì vậy bạn cần nghiêm túc khai báo y tế và thực hiện cách ly ngay cả khi đã được xét nghiệm máu có kết quả âm tính" - chuyên gia Hồi sức tích cực nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm, lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết, thực tế qua việc triển khai test nhanh cho thấy, số người dân đến xin được test nhanh trực tiếp tại các điểm lấy mẫu tăng vọt so với số rà soát. Khi nắm được tình hình, CDC Hà Nội đã đề nghị trung tâm y tế các quận huyện phải rà soát, xác minh trước khi lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo chỉ định đúng đối tượng cần phải xét nghiệm.

Hiện nay, nhằm giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung trong việc tiếp nhận bệnh nhân đến điều trị COVID-19, Sở Y tế Hà Nội đã bố trí Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị bệnh COVID-19.

Vì vậy ai có biểu hiện nghi ngờ, có triệu chứng lâm sàng như: sốt, ho, khó thở và có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch về có nhu cầu khám sàng lọc COVID-19 có thể đến các địa chỉ trên để được tư vấn và sàng lọc, tránh quá tải ở bệnh viện tuyến đầu chống dịch. (01.8.2020, 383)

7. TP.HCM: Xuyên trưa lấy mẫu xét nghiệm tại chung cư bị phong toả

Sáng 1/8, Trung tâm y tế quận 12 phối hợp cùng lực lượng công an, chính quyền địa phương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho tất cả cư dân tại một chung cư trên địa bàn quận 12. Chung cư này đã được phong toả vì có người nghi nhiễm COVID-19.

Theo đó, từ sáng sớm ngày 1/8 nhân viên y tế của Trung tâm Y tế quận 12 đã có mặt tại chung cư Thái An 2B, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM. Ghi nhận của PV, chung cư Thái An 2B có 15 tầng, các gia đình sinh sống tại đây đều có nhiều trẻ em. Được sự phối hợp từ chính quyền địa phương và lực lượng chức năng, có 4 bàn lấy mẫu xét nghiệm được đặt dưới sảnh G của toà nhà, lần lượt cư dân các tầng 5,6,7 được mời xuống lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 theo thứ tự ưu tiên. Đến đầu giờ chiều cùng ngày công tác lấy mẫu xét nghiệm đã hoàn tất, hơn 300 cư dân tại đã được lấy mẫu sàng lọc, không bỏ sót trường hợp nào tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc xa với người có yếu tố nguy cơ nhiễm COVID-19.

Sau công tác tấy mẫu xét nghiệm, người dân được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Toàn bộ cư dân được yêu cầu ở trong nhà, mọi việc giao nhận hàng hóa phải triển khai qua bảo vệ. Thời gian phong tỏa sẽ dựa vào tình hình thực tế và kết quả xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho cư dân tại chung cư.

Trước đó, một phụ nữ, sống một mình tại lầu 6, chung cư Thái An 2B đã đến Đà Nẵng thăm mẹ tại BV Đà Nẵng. Đến ngày 28/7 người này trở về TP.HCM đã chủ động tự cách ly tại nhà. Ngày 29/7 do người này có yếu tố nguy cơ nhiễm COVID-19 nên đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Đêm 31/7, lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa chung cư Thái An 2B để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, khoanh vùng các đối tượng nguy cơ. (01.8.2020, 392)

8. Cảnh báo: Cả nhà nhập viện vì sán lá phổi do ăn đồ tái

Theo Ths. BS Nguyễn Thị Hằng, Phó trưởng khoa Nhi, BV Phổi Trung ương , do tập quán ăn uống, thói quen ăn đồ tái của người dân, nhất là những người dân ở vùng núi phía Bắc và một số tỉnh miền Trung, dễ nhiễm bệnh sán lá phổi. Có gia đình cả nhà phải nhập viện vì căn bệnh này.

Cả nhà vào viện vì sán lá phổi

Bé T.T.K.L , 4 tuổi ở Vị Xuyên, Hà Giang bị ho, khó thở, ăn hay nôn, thỉnh thoảng nôn có máu,  gia đình đã đưa cháu đến BV Phổi Trung ươngđiều trị. Bố của bệnh nhi L. cho biết, thỉnh thoảng mỗi khi đi rừng, chú của bé bắt được cua suối thường mang về nấu canh cho cả nhà ăn.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện bé bị mắc bệnh sán lá phổi. Ths.BS Nguyễn Thị Hằng, Phó trưởng Khoa Nhi, BV Phổi Trung ương cho biết: “Khi bệnh nhi L đến với chúng tôi, bé có biểu hiện ho, khó thở, thể trạng suy dinh dưỡng, qua thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, đặc biệt khi biết bé ở vùng có dịch tễ và người nhà đã cho bé ăn cua suốinấu canhvà đặc điểm của dịch màng phổi sau khi chọc hút dịch (màu trắng đục có nhiều vẩn như màu nước dưa muối) chúng tôi đã đặt nghi vấn về bệnh sánlá phổi và lập tức  tiến hành các xét nghiệm tìmtrứng sán”. Các bác sĩ đã tìm thấy trứng sán trong dịch màng phổi của cháu– điển hình của bệnh sán lá phổi-  nguyên nhân gây  tràn dịch màng phổi phảicủa cháu. BS Hằng cho biết sán lá phổi làmột trong những nguyên nhân gâyviêm màng phổi  với biểu hiệntràn dịch một bên phổi hoặc hai bên,  giai đoạn muộn sẽ để lại ổ cặn màng phổi.

Ths.BS Nguyễn Thị Hằng thăm khám cho bệnh nhi mắc sán lá phổi

Rất may, bệnh nhi L được phát hiện kịp thời và điều trị đúng phác đồ, bao gồm sử dụng thuốc tẩy sán   và phẫu thuật nội soi làm sạch màng phổi. BS Hằng chia sẻ, đây là trường hợp điển hình của sán lá phổi, ở những trường hợp sán lá phổi có tràn dịch màng phổi, nguy cơ bệnh nhân bị dày dính màng phổi, gây  ổ cặn màng phổi. Những trường hợp này đều có chỉ định phẫu thuật màng phổi, phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh. Nếu không phát hiện kịp thời bệnh sán lá phổi sẽ để lại những di chứng đáng tiếc như nếu ổ cặn lớn sẽ gây co kéo biến dạng lồng ngực.

BS Hằng cho biết, trong năm vừa qua, tại Khoa Nhi BV Phổi Trung ương có khoảng 10 bệnh nhân mắc sán lá phổi, trong đó có những tỉnh có nhiều ca sán lá phổi như Tuyên Quang, Lai Châu….” Có những trường hợp chúng tôi đã điều trị cả nhà bị sán lá phổi” BS Hằng cảnh báo.  Gia đình đó cả bố mẹ đều bị sán lá phổi, hai con (một 12 tuổi và một 4 tuổi) lần lượt nhập viện điều trị sán lá phổi. Trong thời gian chăm người con thứ 2 bị tràn dịch màng phổi do sán lá phổi, người bốđược phát hiện tràn dịch màng phổi, các bác sĩ đã tìm thấy trứng sán lá phổi  ở người bố. Tiếp đó, người mẹ và người con lớn cũng đã được kiểm tra phát hiện có tổn thương trên phổi do sán lá phổi. Bệnh nhi nhỏ nhất được chẩn đoán sán lá phổi ở khoa Nhi – Bệnh viện Phổi Trung ương là 2 tuổi. Tất cả các bệnh nhi được chẩn đoán bệnh Sán lá phổi đều có tiền sử ăn cua suối nướng hoặc nấu canh và đến từ các vùng dịch tễ có tỷ lệ lưu hành bệnh sán lá phổi cao như Tuyên Quang, Lai Châu,…

BS Hằng cảnh báo nếu trong gia đình từng có người nhiễm sán lá phổi, những thành viên trong gia đình nên đi kiểm tra xét nghiệm tìm sán.  Bởi đây là căn bệnh dosử dụng thức ăn được nấu chưa chín, nếu một thành viên gia đình đã nhiễm bệnh những thành viên trong gia đình khác cũng có nguy cơ mắc theo.

Bệnh nguy hiểm dễ nhầm lẫn

PGS.TS Nguyễn Văn Hưng, Trưởng Khoa vi sinh BV Phổi Trung ương cho biết, sán lá phổi xuất hiện rải rác quanh năm. Dù đây là bệnh dễ điều trị nhưng việc phát hiện phụ thuộc nhiều vào bác sĩ điều trị. Nguyên nhân là do bệnh sán lá phổi có biểu hiện giống với bệnh lao, nên bác sĩ cũng dễ nhầm lẫn. Chỉ có bác sĩ điều trị giàu  kinh nghiệm, kết hợp với các yếu tố dịch tễ, lâm sàng  mới có chỉ định xét nghiệm tìm đúng bệnh. Không phải bao giờ cũng nhìn thấy trứng sán khi soi, “có nghiên cứu cho biết, chỉ có 40% trứng sán được tìm thấy trong dịch màng phổi”, PGS Hưng nói.

PGS Hưng khuyến cáo, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, việc tập trung phòng chống dịch bệnh rất quan trọng. Bên cạnh đó, cũng không quên phòng chống các dịch bệnh khác, trong đó có sán lá phổi. Bởi đây là căn bệnh  tồn tại nhiều năm nay, vẫn chưa được thanh toán. Chỉ cần thay đổi lối sống, tập quán sinh hoạt của người dân  có thể ngăn chặn được căn bệnh này, PGS Hưng cho biết.

Lời khuyên của bác sĩ

Ths.BS Nguyễn Thị Hằng, người dân, đặc biệt là những người sống ở vùng núi, nơi có dịch tễ lưu hành, nên ăn chín, uống sôi, không ăn đồ sống. Nếu ở các vùng dịch tễ lưu hành, người dân  nên đi kiểm tra định kỳ  tìm sán. Quan trọng nhất, cần thay đổi thói quen như thích ăn đồ tái, tập quán sinh hoạt, ăn đồ tôm, cua (đá) nướng , nấu không kỹ,  không nên cho trẻ ăn đồ sống (gỏi), cần ăn thực phẩm đã được nấu chín để phòng bệnh sán lá phổi.

Nếu người dân thấy có các triệu chứng như  ho, khó thở, đau ngực, người hay có thói quen ăn đồ tái, chưa chín kỹ, ăn cá, tôm, cua nước ngọt nướng, tái hoặc nấu chưa kỹ cần đi khám tìm sán. BS Hằng cho biết, ở những người nhiễm sán lá phổi, khi chọc dịch màng phổi thường có màu trắng đục- đặc trưng của sán. Bệnh nhân cần được chỉ định tìm trứng sán lá phổi trong các bệnh phẩm như phân, dịch màng phổi…   để tìm căn nguyên gây bệnh.  Cần kết hợp với yếu tố dịch tễ để tránh nhầm lẫn với các bệnh khác. (01.8.2020, 1166)

9. BHXH Việt Nam hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ BHYT

BHXH Việt Nam yêu cầu, BHXH các tỉnh phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn thực hiện, kịp thời giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ BHYT theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Ngày 30/7/2020, ngay sau khi nhận được Công văn số 4051/BYT-KHTC về việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 2418/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an Nhân dân (BHXH tỉnh) về việc triển khai nội dung này.

Cụ thể, theo nội dung Công văn số 4051/BYT-KHTC, Bộ Y tế đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tạm thời thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ BHYT trong các trường hợp sau:

- Người bệnh phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, người nhiễm COVID-19 đang khám chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở y tế.

- Các trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Công văn số 4051/BYT-KHTC cũng nêu rõ, về mức giá áp dụng quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 13/2019/TT-BYT ngày 05/7/2019 của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 39/2018/TT-BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong một số trường hợp, cụ thể:

- Dịch vụ số 1735: xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng Real- time PCR là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm đối với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR.

- Dịch vụ số 1736: xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng test nhanh là 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm đối với trường hợp thực hiện test nhanh.

Trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, tại Công văn số 2418/BHXH-CSYT, BHXH Việt Nam yêu cầu, BHXH các tỉnh phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn thực hiện, kịp thời giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ BHYT theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 4051/BYT-KHTC.

Đồng thời, đề nghị BHXH các tỉnh tiếp tục thực hiện theo các nội dung đã hướng dẫn tại Công văn số 2146/BYT-BH ngày 17/4/2020 và Công văn số 2276/BYT-BH ngày 24/4/2020 của Bộ Y tế về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, BHXH các tỉnh kịp thời báo cáo BHXH Việt Nam để được hướng dẫn, giải quyết.

Trong lúc dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam quyết tâm nâng cao tinh thần, nhiệm vụ chính trị của Ngành, đảm bảo phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ban, ngành, kịp thời có những chỉ đạo với những giải pháp cụ thể, bám sát thực tế triển khai chính sách BHYT tại các địa phương nhằm đảm bảo tốt hơn nữa quyền lợi của người tham gia BHYT; chung tay cùng các cấp, các ngành thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 một cách hiệu quả nhất. (02.8.2020, 629)

10. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ của Bộ Y tế

Chiều 1/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế đã có buổi làm với với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Mở đầu buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết rất cảm kích trước sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ;  Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19; lãnh đạo Bộ Y tế trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại địa phương.

Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh hiện Đà Nẵng đang dồn toàn lực cho công tác phòng chống COVID-19, với sự giúp đỡ của các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế đang có mặt tại thành phố, chắc chắn Đã Nẵng sẽ chiến thắng đợt dịch này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm, động viên người bệnh COVID-19 đang điều trị tại BVĐK Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hoan nghênh tinh thần và quyết tâm chống dịch của lãnh đạo và nhân dân Đà Nẵng. Thứ trưởng tin tưởng rằng: Chúng ta quyết tâm, sử dụng công cụ mạnh để truy vết, với sự vào cuộc và nỗ lực, chúng ta sẽ thành công.

Hiện nay các lực lượng chi viện của Bộ Y tế bao gồm: Đội Điều tra, giám sát dịch; Đội điều trị; Đội xét nghiệm đang phối hợp tích cực với y tế Đà Nẵng và các lực lượng trên địa bàn để nâng cao năng lực xét nghiệm, điều trị, giúp y tế Đà Nẵng chuẩn bị cơ sở vật chất để điều trị bệnh nhân COVID-19.

Bổ sung ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kiêm Đội trưởng Đội điều tra, giám sát dịch khuyến cáo lãnh đạo TP Đà Nẵng, cần siết chặt việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội.

Đồng thời đề nghị TP Đà Nẵng cần thành lập ngay tổ giám sát COVID-19 tại cộng đồng. “Kinh nghiệm của Hà Nội và nhiều địa phương khác, là tổ giám sát này có vai trò rất quan trọng. Mỗi tổ chỉ cần 1-2 người địa phương có uy tín trong tổ dân phố, đi từng nhà, động viên, thăm hỏi để biết người dân có ai ốm, ho, sốt…rồi báo ngay cho y tế”, ông Dương nói.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Đội trưởng Đội điều trị cho biết, cần phải tăng cường kiểm soát cách ly, phân loại phát hiện nhanh các ca bệnh. Thông tin từ các bệnh viện cho thấy, xuất hiện nhiều bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 có bệnh lý nền. Do đó, chúng ta cần cảnh giác và quan tâm hơn.

Đồng tình với các ý kiến, đề xuất của Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói: Trước đây, Đà Nẵng đã có sẵn các tổ giám sát dịch tại cộng đồng. Đến nay, thành phố đã cho kích hoạt lại tổ giám sát với nhiệm vụ truyền thông, giám sát chặt, phát hiện sớm các ca nghi ngờ. Hiện nay, Đà Nẵng đã yêu cầu các KCN- KCX trên địa bàn phải giám sát chặt chẽ người lao động, thực hiện nghiêm việc giãn cách tại nhà máy, công ty.

Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế làm việc với đoàn bác sĩ BV Bạch Mai tại BVĐK Hòa Vang.

TP Đà Nẵng đã chuẩn bị cho các phương án, tình huống phải cách ly thêm số lượng người nghi nhiễm lớn hơn.

Trước đó, vào sáng nay, 1/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng đã trực tiếp làm việc với BVĐK Đà Nẵng. Hiện nay, bệnh viện này đang điều trị cho 10 bệnh nhân COVID-19. Tới đây, sẽ chuyển hết số bệnh nhân này đến các bệnh viện như BVĐK Hòa Vang và BV Phổi Đà Nẵng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đến từng bệnh phòng, động viên các bác sĩ đang trực tiếp điều trị cho bệnh nhân. Tại BVĐK Đà Nẵng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ với khó khăn của bệnh viện, động viên các bác sĩ yên tâm làm việc, Bộ Y tế đã và đang hỗ trợ hết mình cho các bác sĩ trên mặt trận tuyến đầu này.

Tại BV C Đà Nẵng, hiện nay không còn bệnh nhân COVID-19, bệnh viện đang tích cực thực hiện khử khuẩn và cách ly theo đúng quy định Bộ Y tế.

Để chuẩn bị cho việc “chia lửa” đối với BVĐK Đà Nẵng trong điều trị bệnh nhân COVID-19, Sở Y tế Đà Nẵng đang khẩn trương lắp đặt các trang thiết bị quan trọng như máy thở, máy chạy thận nhân tạo, cải tạo lại cơ sở vật chất tại BVĐK Hòa Vang và BV Phổi Đà Nẵng. BS Nguyễn Đại Vĩnh, Giám đốc BVĐK Hòa Vang nói: Bệnh viện sẽ là nơi điều trị cho các bệnh nhân chạy thận nhân tạo COVID-19. Với sự giúp đỡ cùa các chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai, chỉ trong thời gian ngắn, trong tối nay, 1/8/2020, bệnh viện sẽ lắp xong 10 máy chạy thận nhân tạo và ngày 2/8/2020, sẽ lắp thêm 10 máy chạy thận nhân tạo tiếp. Đồng thời, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã tư vấn và giám sát việc lắp đặt 2-4 phòng điều trị hồi sức tích cực (ICU) cho các bệnh nhân nặng.

Tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, BS Lê Thành Phúc - Giám đốc Bệnh viện Phổi thông tin: Bệnh viện đang điều trị 33 bệnh nhân COVID-19. Chuẩn bị cho các tình huống tiếp theo, Sở Y tế Đà Nẵng đã giao cho bệnh viện cải tạo các phòng điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu điều trị của bệnh nhân.

Thăm và động viên cán bộ y tế BVĐK Hòa Vang, BV Phổi, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị các cán bộ y tế vượt qua khó khăn, thử thách, bám sát công việc, điều trị tốt cho người bệnh và hoàn thành nhiệm vụ được giao. (02.8.2020, 1139)

11. Dịch COVID-19: Làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm tại Đà Nẵng

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đội trưởng Đội điều tra giám sát dịch COVID-19 của Bộ Y tế đang hoạt động tại Đà Nẵng cho biết: Các chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành số lượng hàng ngàn mẫu bệnh phẩm tại Đà Nẵng

“Tập trung tất cả các lực lượng, nỗ lực từng giây, từng phút để hỗ trợ tối đa cho Đà Nẵng trong thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn là ưu tiên hàng đầu hiện nay. Các chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành số lượng hàng ngàn mẫu bệnh phẩm” – PGS. TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đội trưởng Đội điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế đang hoạt động tại Đà Nẵng cho biết ngày 1/8.

Lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho người dân tại Đà Nẵng

Theo PGS.TS Trần Như Dương: Đoàn công tác của Bộ Y tế với các chuyên gia đầu ngành, giỏi và có kinh nghiệm trong các lĩnh vực điều trị, giám sát dịch tễ và xét nghiệm được cử đến Đà Nẵng những ngày vừa qua đã tập trung mọi nỗ lực tốt nhất giúp Đà Nẵng nhanh chóng cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Riêng trong ngày 31/7, phối hợp với địa phương lấy mẫu xét nghiệm người dân sống ở khu vực phong tỏa gần 3 bệnh viện lớn. Các chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm cũng làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành số lượng hàng ngàn mẫu bệnh phẩm.

PGS. TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đội trưởng Đội điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế đang hoạt động tại Đà Nẵng chia sẻ về công tác giám sát dịch bệnh với các chuyên gia

Hiện nay Đội công tác đang phối hợp với địa phương tiếp tục đẩy nhanh việc thành lập đội “Giám sát và tuyên truyền phòng chống COVID-19 tại cộng đồng” trên toàn thành phố Đà Nẵng; Xây dựng kế hoạch sử dụng các đội truy vết được lấy từ đội ngũ sinh viên trường Đại học kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng và lực lượng chiến sĩ Quân khu 5.

Kết nối, chia sẻ nhanh thông tin kết quả xét nghiệm các ca dương tính với của bộ phận xét nghiệm và thông tin về dịch tễ giữa của bộ phận điều tra, giám sát dịch.

Đặc biệt, ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm ngay các trường hợp nghi ngờ, có các biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, khó thở trong cộng đồng. Thực hiện giám sát tất cả các ca bệnh có sốt, ho, đau họng, viêm đường hô hấp tại cộng đồng, các trạm y tế, cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện kể cả tư nhân để lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID -19.

Làm việc trực tuyến với Bộ “Chỉ huy tiền phương Bộ Y tế” - Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 tại TP Đà Nẵng sáng ngày 1/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin hiện năng lực xét nghiệm tại Đà Nẵng đã đáp ứng xét nghiệm 10.000 mẫu/ngày.

Theo thống kê có khoảng 11.000 người dân đến Bệnh viện Đà Nẵng trong giai đoạn này, do đó các địa phương và chính quyền địa phương phải quản lý các đối tượng này.

Về thẩm định Phòng xét nghiệm, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh thẩm định xét nghiệm với quan điểm các phòng xét nghiệm có máy PCR và đảm bảo an toàn sinh học là được phép xét nghiệm sàng lọc.

“Cần phải huy động tổng lực cho xét nghiệm”- GS.TS Nguyễn Thanh Long lưu ý.

Với việc lấy mẫu xét nghiệm ở Đà Nẵng, Quyền Bộ trưởng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, lấy mẫu thật nhanh, cả dịch hầu họng và mẫu máu, khi phát hiện mẫu xét nghiệm kháng thể dương tính là tiến hành bao vây ngay. (02.8.2020, 769)

12. Huy động các đơn vị y tế tư nhân đủ năng lực tham gia xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chỉ đạo các đơn trị trực thuộc trong và ngoài ngành y tế đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm trên địa bàn để đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 tại chỗ; đồng thời sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khác thực hiện xét nghiệm.

Ngày 1/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký công văn khẩn số 4109/BYT-DP gửi UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện xét nghiệm COVID-19.

Công văn nêu rõ, thực hiện ý kiến chi đạo của Thủ tướng Chinh phủ về việc tăng cường thực hiện xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, Bộ Y tế - Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo các đơn trị trực thuộc trong và ngoài ngành y tế đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm trên địa bàn để đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 tại chỗ; đồng thời sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khác thực hiện xét nghiệm.

Công văn của Bộ Y tế về việc thực hiện xét nghiệm COVID-19 do Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long ký gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố ngày 1/8/2020

Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện theo hướng dẫn tại Kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong giai đoạn dịch COVID-19 ban hành kèm theo Quyết định số 2245/QĐ-BYT ngày 22/4/2020 của Bộ Y tế.

Các đơn vị có đủ năng lực phải thực hiện xét nghiệm mà không chờ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur đánh giá, thẩm định.

Công văn của Bộ Y tế cũng nói rõ: Các đơn vị muốn thực hiện xét nghiệm khẳng định liên hệ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được đánh giá, xác nhận.

Các phòng xét nghiệm đã được Bộ Y tế hoặc Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định không cần gửi mẫu đến các phòng xét nghiệm khác để khẳng định lại trong trường hợp kết quả dương tính.

UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn quản lý phối hợp với các đơn vị y tế thuộc tuyến Trung ương, các Bộ ngành khác để lấy mẫu, tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2. Đồng thời huy động các đơn vị y tế tư nhân đủ năng lực xét nghiệm tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2. (02.8.2020, 477)

13. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Tăng tốc truy vết các trường hợp đi về từ Đà Nẵng

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế vừa có công điện số 1196/CĐ-BYT gửi UBND TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và tỉnh Quảng Nam đề nghị tăng tốc truy vết các trường hợp đi về từ TP Đà Nẵng từ ngày 1 - 28/7/2020 và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao.

Công điện nêu rõ, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn các tỉnh, TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Quảng Nam đã ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng là các trường hợp từ ngày 1/7/2020 đã từng đi đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại thành phố Đà Nẵng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia; phát huy trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, chính quyền cơ sở, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị khẩn trương, tăng tốc hơn nữa việc thực hiện truy vết các trường hợp đi về từ thành phố Đà Nẵng từ ngày 1 - 28/7/2020 và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế. Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế phù hợp theo quy định, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe.

Các địa phương mở rộng năng lực thực hiện xét nghiệm, tăng công suất xét nghiệm, huy động các cơ sở y tế có khả năng thực hiện xét nghiệm bao gồm cả các cơ sở y tế tư nhân để triển khai xét nghiệm trên diện rộng, thực hiện việc thanh toán bảo hiểm y tế cho xét nghiệm COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh; triển khai áp dụng các quy trình, phân luồng, phân tuyến tránh lây lan trong các cơ sở y tế, thực hiện điều trị hiệu quả và tăng cường phối hợp, trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa các tuyến trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19.

Các địa phương kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm; giao chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại từng khu phố, từng hộ gia đình, thành lập các tổ phòng chống dịch dựa vào cộng đồng.

Đồng thời phối hợp với các lực lượng công an, y tế thực hiện phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. (02.8.2020, 617)

14. Gia Lai ghi nhận thêm 1 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu, Bình Phước ghi nhận ca mắc bạch hầu thứ hai là bé 5 tuổi

Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, mới ghi nhận thêm 1 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu sống tại tổ dân phố 6, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, nâng tổng số ca mắc bệnh bạch hầu tại huyện Ia Grai lên 5 trường hợp. Hiện tổng số ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu trên địa bàn tỉnh Gia Lai là 31 trường hợp, tại 9 xã, thị trấn, thuộc các huyện Đak Đoa, Ia Grai và thành phố Pleiku, trong đó có 1 ca tử vong.

Ngay sau khi phát hiện ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại tại tổ dân phố 6, thị trấn Ia Kha, ngành chức năng đã tiến hành lập chốt kiểm soát, phun khử khuẩn môi trường, khám sàng lọc và cấp thuốc điều trị dự phòng cho toàn bộ người dân nơi đây.

Tại các địa phương có ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu, đến ngày 31/8, ngành Y tế đã tiến hành khám sàng lọc cho trên 10.000 người, cấp trên 91.000 liều kháng sinh điều trị dự phòng cho người dân. Hiện 4 xã Hải Yang, Đak Sơ Mei, Hnol (huyện Đak Đoa) và xã Ia O (huyện Ia Grai) đã triển khai xong chiến dịch tiêm vắcxin phòng bệnh bạch hầu.

Ngành Y tế đã lấy 114 mẫu xét nghiệm, trong đó có 64 mẫu âm tính, 31 mẫu dương tính, còn lại đang chờ kết quả. Ngoài ra, có 25 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu đã được điều trị khỏi và xuất viện; các trường hợp còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, tình trạng sức khỏe đều ổn định.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, trên địa bàn vừa ghi nhận ca mắc bạch hầu thứ 2. Bệnh nhân là trẻ 5 tuổi, trú tại tổ 2, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh (Bình Phước).

Cơ quan y tế huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước triển khai phun xịt hoá chất khử trùng toàn bộ khu vực dân cư nơi bệnh nhân cư trú.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước cho biết, sau khi nhận được thông tin một trẻ có các triệu chứng của bệnh bạch hầu như sốt, ho, đau họng, Trung tâm đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm. Ngày 1/8,  kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Ngay sau đó, ngành Y tế tỉnh Bình Phước và chính quyền địa phương đã triển khai điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh; cho những người tiếp xúc gần uống kháng sinh dự phòng; phun xịt hóa chất, xử lý môi trường tại hộ gia đình có trường hợp mắc bệnh và khu dân cư xung quanh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước cho biết, những trường hợp mắc bệnh bạch hầu trong thời gian qua trên địa bàn Bình Phước là những trẻ không được tiêm chủng hoặc không tiêm chủng đủ liều.

Trước đó, ngày 24/7, Bình Phước ghi nhận ca mắc bạch hầu đầu tiên là trẻ 12 tuổi, trú tại thôn Thống Nhất, xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng (hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh). (03.8.2020, 600)

15. Dịch COVID-19: Đề xuất địa phương có dịch có thể lùi thời gian thi tốt nghiệp

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vào trưa 2/8, tại Văn phòng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường đảm bảo vệ sinh dịch tễ tại các cơ sở thi. Với tình hình hiện tại, căn cứ vào đề xuất của địa phương và mong muốn của thí sinh,… Bộ dự kiến phương án, đối với những địa phương đang có dịch, phải thực hiện giãn cách xã hội, Bộ đề xuất cấp thẩm quyền cho phép có thể lùi thời gian thi (thi vào đợt sau), phù hợp với diễn biến dịch bệnh.

Ngày 2/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã họp triển khai công tác phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Bộ Y tế đã tập trung tối đa các giải pháp cả về nhân lực, trang thiết bị, truy vết... để chống dịch tại Đà Nẵng

Phát biểu tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết số lượng, số ca mắc COVID-19 đợt này tăng nhanh. Kết quả giải trình tự gen cho thấy đây là chủng mới xâm nhập vào Việt Nam, có đột biến làm tăng khả năng cảm nhiễm, dẫn tới tỷ lệ lây nhiễm cao.

Cụ thể, về chỉ số lây nhiễm, lần này rơi vào khoảng 5-6, trong khi đó lần trước chỉ khoảng 1,8 – 2,2. Bên cạnh đó, lần lây nhiễm trước không xuất hiện nhiều ca ở cộng đồng. Thực tế ở Đà Nẵng đã ghi nhận 6 ca trong cộng đồng nhưng chưa phát hiện được nguồn lây.

Đặc biệt lần này tỷ lệ F2 bị nhiễm cũng nhiều. Bên cạnh đó, có số lượng người lớn đi đến từ Đà Nẵng, đi đến các bệnh viện ở Đà Nẵng. Từ 1/7 đến nay, các cơ quan chức năng xác định có khoảng 1,4 triệu người.

Tâm dịch lớn nhất là ở cụm Bệnh viện tại Đà Nẵng (800.000 người đi qua khu vực này. Có khoảng 42.000 người đã từng đến đây chữa bệnh).

“Thời gian tới, chắc chắn sẽ phát hiện thêm các ca nhiễm mới ở một số địa phương khác trên địa bàn Đà Nẵng cũng như trên cả nước”- Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ.

Trên tinh thần tập trung cao độ, tối đa nhằm kiểm soát, dập ổ dịch tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã tập trung tối đa các giải pháp như: Bổ sung lực lượng tinh nhuệ điều trị; tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác giám sát phòng, chống dịch với 63 tỉnh, thành phố; ban hành các Thông báo khẩn; ban hành hướng dẫn đánh giá Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch… tập trung chống dịch nhằm nhanh chóng kiểm soát được tình hình, giảm thiểu tối đa tử vong

Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo Chính phủ; Thủ tướng Chính phủ; Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã quyết liệt, chủ động chỉ đạo hệ thống các bệnh viện "lên dây cót", thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch liên quan đến quy trình khám chữa bệnh, tầm soát, sàng lọc, bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ; trong đó lưu ý các khoa có bệnh nhân nặng, có bệnh nền nặng.

Nâng mức đề phòng của toàn xã hội

Các chuyên gia y tế như GS.TS Lê Quang Cường, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng: Trong những ngày gần đây, công tác điều tra, khoanh vùng dập dịch, cũng tinh thần chống dịch ở các địa phương đã được nâng cao. Nhiều địa phương đã đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm với những người có nguy cơ; tạm thời cho thấy chưa có trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng ngoài Đà Nẵng.

Tuy nhiên, dịch bệnh có đặc thù diễn biến âm thầm, do vậy chúng ta cần tiếp tục thực hiện tốt khâu phát hiện sớm, khoanh vùng ngay, điều trị hiệu quả, ngăn chặn dịch lây lan. Đặc biệt, trong lúc này mọi người dân phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chóng dịch trong trạng thái “bình thường mới”: Bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, đi trên phương tiện giao thông công cộng, trong chung cư phải có nước sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người,…

Theo các chuyên gia y tế, điểm nổi bật trong công tác phòng chống dịch những ngày qua  là chúng ta đang dồn lực để xử lý những điểm nóng, tuy nhiên cần hết sức chú ý đến nền dự phòng bởi mỗi người dân là 1 chiến sĩ chống dịch, nhưng hiện nhiều người có biểu hiện chủ quan.

Do vậy, chúng ta cần nâng mức đề phòng của toàn xã hội. Mỗi người dân đều phải chủ động phòng dịch, thay vì thụ động, xảy ra cái gì làm cái đó.

Phải quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn

Tại cuộc họp, sau khi nghe Bộ Y tế báo cáo diễn biến tình hình dịch bệnh, các thành viên Ban Chỉ đạo và các chuyên gia đã bàn thảo các biện pháp dập dịch ở Đà Nẵng; tổ chức công tác cách ly, giám sát; đánh giá nguy cơ dịch bệnh ở các tỉnh; tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT; đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị tăng cường, nâng cao hiệu quả thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19…

Theo đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, so với diễn biến ổ dịch Bạch Mai, tình hình ở Đà Nẵng số ca mắc COVID-19 tăng nhanh hơn trong một thời gian ngắn, dịch bệnh từ Đà Nẵng đã lây ra một số tỉnh thành...

Do đó, chúng ta phải cần triển khai các biện pháp chống dịch quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, phù hợp với tình hình mới. Đặc biệt, cần giao trách nhiệm cụ thể cho lãnh đạo các địa phương trong việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Chia sẻ với quan điểm của Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh, các chuyên gia y tế nhấn mạnh trách nhiệm cụ thể cho Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định các vấn đề như: Quy định huyện có nguy cơ cao; áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội: Dừng lễ hội, dừng hoạt động nhà hàng, quán bar,…

Siết chặt kỷ cương phòng chống dịch

Trước những diễn biến nhanh của dịch bệnh, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y cho biết, thời gian qua Bộ Quốc phòng đã triển khai các biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch. Quân đội cũng đã tăng cường nhân lực, vật lực vào Đà Nẵng phối hợp cùng các lực lượng khác chống dịch.

Đại diện Bộ Quốc phòng cũng đề nghị địa phương tiến hành rà soát, phân loại để cho phép cách ly trường hợp F1 tại nhà (nếu đủ điều kiện); khu vực dân cư nào có đông trường hợp F1 thì tiến hành phong tỏa cả khu; lấy mẫu sớm trường hợp F1 để xét nghiệm; khẩn trương hoàn thành bệnh viện dã chiến để điều trị các ca bệnh nhẹ…

Các chuyên gia y tế và các đại biểu nhấn mạnh tinh thần không được chủ quan, không chỉ từngngười dân mà cả hệ thống phải vào cuộc.

Bên cạnh việc dồn lực dập dịch ở Đà Nẵng, các chuyên gia cũng đề xuất phải siết lại kỷ cương trong công tác phòng, chống dịch. Trước hết lực lượng biên phòng và công an quản lý thật chặt người nhập cảnh.

Tiếp đó, ngành y tế cũng phải tiến hành rà toàn bộ số người già, người bệnh nền, người yếu thế; siết chặt việc bảo đảm vệ sinh an toàn dịch tễ, phòng chống nhiễm khuẩn trong các bệnh viện, phải "phòng thủ thật chặt", nhất là với những khoa, những nơi đang điều trị nhiều bệnh nhân nặng.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch; đề nghị chính quyền các địa phương xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. Mỗi người dân phải có trách nhiệm với cộng đồng trong phòng, chống dịch.

Địa phương có dịch có thể lùi thời gian thi tốt nghiệp, phù hợp với diễn biến dịch

Về tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong tình hình có dịch, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường đảm bảo vệ sinh dịch tễ tại các cơ sở thi. Phân loại thí sinh theo 4 nhóm. Kết quả ra soát đến thời điểm này cho thấy, không có thí sinh nào thuộc diện F0, số thí sinh thuộc diện F1, F2 rất ít (chủ yếu ở Đà Nẵng),…

Với tình hình hiện tại, căn cứ vào đề xuất của địa phương và mong muốn của thí sinh,… Bộ dự kiến phương án, đối với những địa phương đang có dịch, phải thực hiện giãn cách xã hội, Bộ đề xuất cấp thẩm quyền cho phép có thể lùi thời gian thi (thi vào đợt sau), phù hợp với diễn biến dịch bệnh.

Các thành viên Ban Chỉ đạo cho rằng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là thực hiện theo lộ trình đổi mới giáo dục của nghị quyết của Trung ương và Chính phủ. Việc tổ chức thi là sự kiện tập trung đông người, vì vậy, tại những địa phương thực hiện giãn cách xã hội, không cho phép tập trung đông người thì Bộ GD&ĐT sẽ trình phương án trên nguyên tắc đảm bảo tuyệt đối an toàn, quyền lợi cho các thí sinh.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn nêu ý kiến phải tách bạch giữa việc tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông và công tác chống dịch. Không chỉ vì dịch bệnh đang diễn ra chủ yếu ở Đà Nẵng, Quảng Nam mà tạm dừng tổ chức kỳ thi trên cả nước.

Các chuyên gia giáo dục và thành viên Ban Chỉ đạo nhấn mạnh yêu cầu phải bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn, công bằng. Dù có dịch hay không có dịch thì vẫn phải tổ chức kỳ thi tốt nghiệp. Bởi đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền lợi của thí sinh (được đánh giá chất lượng, đảm bảo bình đẳng, công bằng xã hội,…). Do vậy, căn cứ vào tình hình dịch, đến sát ngày thi đối với địa phương không được tụ tập đông người, có nguy cơ cao (hiện nay là Đà Nẵng, Quảng Nam) có thể tạm hoãn và tổ chức thi vào đợt sau, còn các địa phương khác vẫn phải thực hiện tốt nghiệp bình thường.

Về tuyển sinh đại học đối với các thí sinh ở vùng dịch, các trường cần có phương án xét tuyển cụ thể, đảm bảo đầy đủ quyền lợi của các em.

Trước ý kiến cho rằng, các thí sinh thi vào đợt sau được lợi là có thời gian ôn thi nhiều hơn, các thành viên Ban Chỉ đạo cho rằng cần coi đây là sự nhân ái của xã hội để chia sẻ với các thí sinh không may mắn ở trong vùng dịch,… (03.8.2020, 1997)

16. COVID-19: Cả nước đã thực hiện hơn 482.000 xét nghiệm Realtime PCR

Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, về công tác xét nghiệm trên cả nước đã thực hiện tổng số 482.456 xét nghiệm Realtime PCR. Riêng tại Đà Nẵng, kể từ 25/7-02/8, TP. Đà Nẵng, đã thực hiện 10.578 xét nghiệm (trong tổng số 13.124 mẫu đã thu thập)...

Theo Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, tính đến 20h00 giờ ngày 02/8/2020, cả nước ghi nhận 620 trường hợp mắc COVID-19 (trong đó có 324 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam), 06 trường hợp tử vong.

Sau 99 ngày không phát hiện trường hợp nhiễm tại cộng đồng, từ ngày 25/7/2020 đến nay đã có 205 trường hợp, trong đó có 173 trường hợp lây nhiễm trong nước tại tại 09 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng (121), Quảng Nam (34), Đắk Lắk (03), TP. Hồ Chí Minh (08), Quảng Ngãi (02), Hà Nội (2), Thái Bình (01), Đồng Nai (01), Hà Nam (01).

Các trường hợp mới được phát hiện đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch Đà Nẵng. Trong đó 06 trường hợp tử vong: TP. Đà Nẵng ghi nhận 05 trường hợp (BN428, BN429, BN437, BN499, BN475), Quảng Nam ghi nhận 01 trường hợp (BN524), đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng.

Riêng ngày 02/8/2020, ghi nhận 34 trường hợp mắc mới gồm 31 ca lây nhiễm trong nước liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng: Đà Nẵng (16); TP. Hồ Chí Minh (01), Quảng Ngãi (01), Quảng Nam (09), Đắk Lắk (02), Đồng Nai (01), Hà Nam (01) trong đó có 2 tỉnh có trường hợp mới nhiễm COVID-19 là Đồng Nai và Hà Nam; 03 trường hợp nhập cảnh: sân bay Vân Đồn (02) và sân bay Cam Ranh (01) được cách ly và điều trị ngay sau khi nhập cảnh.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19:

Về giám sát dịch bệnh: Tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác giám sát phòng chống dịch COVID-19 với 63 Sở Y tế tỉnh, thành phố ngày 02/8/2020; ban hành Thông báo khẩn số 21, 22 của Bộ Y tế; đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và tỉnh Đắk Lắk về việc điều tra, xử lý ổ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, thành phố; Công điện gửi Bộ Quốc phòng, Bộ NN&PTNT; UBND tỉnh, thành phố về việc xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2; Công điện của Bộ Y tế đề nghị UBND TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Quảng Nam về việc tiếp tục khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Về công tác điều trị: Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tiến hành hỗ trợ, giám sát việc lắp đặt cơ sở điều trị COVID-19 tại Cung thể thao Tiên Sơn, quận Hải Châu, Đà Nẵng; kiểm tra về công tác chuẩn bị, tiếp nhận bệnh nhân và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Trung tâm Y tế Hòa Vang; tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn và đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho các cán bộ các bệnh viện của Đà Nẵng.

Về công tác xét nghiệm: Trên cả nước đã thực hiện tổng số 482.456 xét nghiệm Realtime PCR. Kể từ 25/7-02/8, TP. Đà Nẵng, đã thực hiện 10.578 xét nghiệm (trong tổng số 13.124 mẫu đã thu thập), tại Quảng Nam đã thực hiện 1.072 xét nghiệm (trong tổng số 1.250 mẫu đã thu thập), Hà Nội đã thực hiện 2.194 xét nghiệm , TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện 15.413 xét nghiệm.

Về truyền thông: Cung cấp thông tin cập nhật hàng giờ cho báo chí; cập nhật thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế và các phương tiện truyền thông; phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông nhắn tin khuyến cáo phòng chống dịch bệnh COVID-19 đến tất cả các thuê bao di động; xây dựng Kế hoạch triển khai chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh COVID-19 với chủ đề “Niềm tin chiến thắng”.

Tiếp tục triển khai hoạt động Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Đà Nẵng do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp chỉ đạo, điều hành; phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện truy vết các người đi/đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao. (03.8.2020, 810)

17. 3 cùng với tuyến đầu Đà Nẵng

Để ứng phó nhanh nhất tình hình dịch ở Đà Nẵng, trong những ngày qua, Bộ Y tế đã đưa các chuyên gia giỏi nhất, phương tiện tốt nhất vào giúp đỡ Đà Nẵng. Với nỗ lực của các cấp chính quyền, sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân, tin tưởng rằng, dịch bệnh sẽ được đẩy lùi.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng Đội trưởng Đội điều trị Nguyễn Trọng Khoa trực tiếp vào kiểm tra công tác cứu chữa bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: Đội truyền thông

Bộ Y tế đã cử 4 đoàn công tác, tinh nhuệ nhất của ngành y tế với nhiều chuyên gia đầu ngành về chống dịch, môi trường y tế, hồi sức tích cực, tim mạch, chạy thận nhân tạo, xét nghiệm… vào phối hợp, chi viện y tế Đà Nẵng dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế thực hiện công tác phòng chống dịch.

Trong đó về công tác xét nghiệm, hỗ trợ của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TPHCM và Viện Pasteur Nha Trang đã lấy mẫu và xét nghiệm cho tổng cộng 9.330 người và tính đến thời điểm tối 2/8 đã phát hiện 121 ca dương tính với virus SARS-COV-2.

Đã cách ly 9. 559 trường hợp tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 trong đó 3.923 tại các cơ sở y tế, 2.582 tại các cơ sở cách ly tập trung và 3.045 được cách ly tại nhà dưới sự giám sát y tế.

Bộ Y tế tổ chức tập huấn, hỗ trợ, hướng dẫn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng công cụ thu thập và quản lý số liệu truy vết người tiếp xúc với ca bệnh, đào tạo nhóm sinh viên Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng về cách thu thập số liệu và nhập số liệu giám sát cộng đồng.

Về điều trị, Bộ Y tế cũng cử những giáo sư, chuyên gia y tế đầu ngành của bệnh viện tuyến đầu như Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ điều trị các bệnh nhân nặng tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng và tư vấn, hướng dẫn vận chuyển bệnh nhân nặng ra Bệnh viện Trung ương Huế và nhẹ về các bệnh viện tuyến dưới nhằm giảm tải cho Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Thực hiện đào tạo, hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật cho các cán bộ y tế thuộc y tế cơ sở của thành phố.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Đội trưởng Đội điều trị kể: Lần nay, các chuyên gia hồi sức tích cực đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bạch Mai “đã lăn” vào cuộc chiến. Nhiều cuộc hội chẩn trực tuyến xin ý kiến từ các thầy ở Hà Nội và TP. HCM liên tục được diễn ra đối với những bệnh nhân nặng.

Khi có cuộc gọi đề nghị hỗ trợ của bệnh viện tuyến dưới, các bác sĩ của Đội điều trị như BS Trần Thanh Linh, Phó Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy tức tốc lên xe lao đến ngay, bất kể đêm hay ngày. Có những lần, chưa kịp đưa bát cơm lên đã phải vội vã ra xe.

Chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn tâm lý của các bác sĩ Đội điều trị với thầy thuốc Bệnh viện C. Ảnh: BS cung cấp

Điều đặc biệt của đoàn công tác lần này là có sự tham gia của 2 bác sĩ tâm lý đến từ Bệnh viện Bạch Mai với nhiệm vụ hỗ trợ tâm lý bằng các cuộc trò chuyện, tâm tình, chia sẻ kinh nghiệm từ Bạch Mai cho các thầy thuốc nơi tuyến đầu.

Theo bác sĩ nội trú Bùi Văn San, từ những ngày đầu khi đến Đà Nẵng, anh và Th.s Vũ Sơn Tùng đã tổ chức nhiều cuộc nói chuyện, tâm tình, liệu pháp tâm lý với hàng trăm bác sĩ của BVĐK Đà Nẵng, BV C để họ yên tâm làm việc. "Trợ giúp đầu tiên của chúng tôi là giúp thầy thuốc hiểu về stress mắc phải là gì? giải quyết nguyên nhân gây stress, tìm cách ứng phó với stress. Nếu có triệu chứng căng thẳng cần tìm cách thư giãn, nghỉ ngơi, hỗ trợ..."

Chia sẻ với chúng tôi về công việc của mình, ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt, Đội trưởng Đội điều tra, giám sát dịch: Với kinh nghiệm của chúng tôi đã từng trải qua các ổ dịch tại Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bình Thuận, lần này có sự góp mặt của nhiều chuyên gia có kinh nghiệm “trận mạc” ở các Viện đầu ngành về phòng chống dịch, đã “3 cùng” với y tế dự phòng Đà Nẵng: Cùng đi xuống dân, cùng giám sát, cùng chia sẻ kinh nghiệm.

“Chúng ta đã làm việc quyết liệt rồi, cần tiếp tục mạnh mẽ hơn nữa, cương quyết, triệt để hơn”, ông Dương nhấn mạnh.

Từ những đề nghị của Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo và ban hành hàng loạt các văn bản yêu cầu cả hệ thống chính trị của thành phố phải vào cuộc với tinh thần cao nhất, mạnh mẽ nhất.

Đà Nẵng hôm nay lặng lẽ hơn nhưng sẽ trở lại mạnh mẽ trong ngày không xa

Sau khi nắm tình hình thực tiễn, tại cuộc làm việc với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế đã đề xuất 5 nội dung để có thể giúp Đà Nẵng nhanh chóng đẩy lùi dịch và hạn chế lây lan của virus gồm:

- Có sự phối hợp trao đổi thông tin thường xuyên về công tác phòng chống COVID-19 giữa Bộ Y tế và Đà Nẵng;

- Mở rộng việc lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-COV-2 trên toàn thành phố Đà Nẵng;

- Thực hiện nghiêm túc việc cách ly xã hội nhất và những vùng ven Thành phố, hạn chế tập trung đông người;

- Thành lập các đội giám sát phòng chống COVID-19 tại cộng đồng trên toàn Thành phố Đà Nẵng;

-Triển khai các biện pháp quyết liệt về phòng chống COVID-19 tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp. (03.8.2020, 1174)

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến