Thông tin y tế 10 - 12/8/2020

12/08/2020 | 15:30 PM

 | 

1. Sớm triển khai thực hiện xét nghiệm RT-PCR tại bệnh viện chuyên khoa Lão

Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế đã chỉ ra những việc cần sớm triển khai tại BV Lão khoa TW như: thực hiện xét nghiệm RT-PCR, xây dựng kịch bản ứng phó khi bệnh viện có ca nhiễm và hỗ trợ chuyên khoa Lão cho các bệnh viện trên toàn quốc…

Thực hiện quyết định số 3492/QĐ-BYT ngày 8/8/2020 về việc kiểm tra công tác chống dịch, triển khai Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn, phòng chống dịch COVID-19 và bệnh viêm đường hô hấp cấp, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do TS. Cao Thái Hưng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm trưởng đoàn đã tới làm việc tại Bệnh viện Lão khoa TW ngay trong chiều cùng ngày.

Theo TS. Cao Thái Hưng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh: “Tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay đang diễn biến vô cùng phức tạp, bệnh đã xuất hiện tại nhiều tỉnh thành trên cả nước với hàng trăm ca nhiễm và chúng ta mất dấu F0. Chính vì vậy, toàn cộng đồng phải chung tay phòng chống dịch, trong đó, hệ thống y tế đặc biệt là các cơ sở khám, chữa bệnh phải kích hoạt mức cảnh báo cao nhất.

Bệnh viện Lão khoa TW với đặc thù là chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đối tượng yếu thế có nguy cơ chịu ảnh hưởng lớn bởi COVID-19, cần quyết liệt triển khai công tác dự phòng, xây dựng kịch bản ứng phó với các tình huống xấu.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra tập trung vào đánh giá thực trạng công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tình hình triển khai Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nhằm đưa ra những đóng góp giúp bệnh viện hoàn thiện hơn công tác phòng chống dịch bệnh”.

Buổi làm việc diễn ra khẩn trương và nghiêm túc với 4 nhóm kiểm tra. Trong đó:

Nhóm 1 kiểm tra các vấn đề về việc thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, các văn bản chỉ đạo của bệnh viện và công tác đào tạo nhân sự sẵn sàng ứng phó với các diễn biến dịch bệnh;

Nhóm 2 tập trung vào các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm;

Nhóm 3 kiểm tra công tác sàng lọc, phân luồng, quản lý an toàn người bệnh và người nhà người bệnh;

Nhóm 4 đánh giá vấn đề quản lý an toàn cho nhân viên y tế và vệ sinh bệnh viện.

Sau khi khảo sát thực tế, đoàn kiểm tra đánh giá cao sự nhanh chóng, chủ động và nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống dịch của Bệnh viện Lão khoa TW. Việc bệnh viện đạt phân loại Bệnh viện an toàn, được 127/150 điểm theo tiêu chí đánh giá “Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp” do Bộ Y tế ban hành cho thấy sự nỗ lực của tập thể ban lãnh đạo và cán bộ công nhân viên bệnh viện.

Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan, cần ý thức rõ công tác đảm bảo an toàn phải được thực hiện và giám sát thường xuyên, liên tục, chỉ một khâu lơi lỏng cũng có thể kiến chúng ta nhận hậu quả.

Đoàn kiểm tra đồng thời đưa ra những việc bệnh viện cần sớm triển khai như: thực hiện xét nghiệm RT-PCR, xây dựng kịch bản ứng phó khi bệnh viện có ca nhiễm và hỗ trợ chuyên khoa Lão cho các bệnh viện trên toàn quốc …

TS. Nguyễn Trung Anh- Giám đốc BV Lão khoa TW cho hay, những nhận xét xác đáng của đoàn kiểm tra sẽ giúp BV nhìn nhận được các khâu cần củng cố hơn nữa trong phòng tuyến chống dịch. BV sẽ thực hiện công tác phòng chống dịch với tinh thần cao nhất, đảm bảo an toàn cho từng người bệnh, từng đơn vị để đóng góp vào sự an toàn chung của toàn bệnh viện, ngành y tế và của cộng đồng. (10.8.2020, 728)

2. Nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội vì sự phát triển bền vững

Xác định công tác truyền thông chính sách BHYT có vai trò quan trọng, BHXH các địa phương đã luôn chú trọng đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa nhân văn chính sách BHYT, giúp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bên cạnh đó, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT tại nhiều địa phương đã đạt trên 95% dân số hướng tới xây dựng BHYT toàn dân một cách bền vững.

Lào Cai: Đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT

Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới, điều kiện kinh tế của người dân không đồng đều, gây khó khăn trong việc phát triển và duy trì tỷ lệ bao phủ BHYT theo chỉ tiêu của Chính phủ giao. Để khắc phục tình trạng trên, BHXH tỉnh Lào Cai đã tích cực phối hợp với sở, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Những thông tin về chính sách BHYT liên tục được phổ biến tới người dân thông qua các cuộc đối thoại trực tiếp, trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, BHXH tỉnh cũng chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, triển khai đến các xã, phường, thị trấn, đào tạo và mở rộng các đại lý thu ở cơ sở. Hiện, Lào Cai có 49 đại lý thu với 243 điểm thu và 291 nhân viên đại lý tại các xã, phường, thị trấn; hệ thống đại lý thu của Hội Nông dân, Bưu điện tỉnh phủ rộng nhằm tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận mua BHYT hộ gia đình một cách thuận lợi nhất.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Lào Cai cũng tăng cường cải cách thủ tục hành chính, phối hợp với ngành y tế đảm bảo quyền lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT.

Kết quả là đến nay, số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh Lào Cai là 715.348 người, đạt 97,54% bao phủ BHYT. Từ năm 2016 đến nay, BHXH tỉnh đã thực hiện giám định cho 4.748.989 lượt khám, chữa bệnh BHYT với số tiền chi là 2.484.696 triệu đồng, vừa đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT, vừa đảm bảo không vượt dự toán chi khám, chữa bệnh BHYT được giao hàng năm.

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh Lào Cai, chỉ tiêu bao phủ BHYT năm 2020 và các năm tiếp theo của tỉnh Lào Cai là duy trì ở mức 99%. Để đạt được mục tiêu đề ra, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc đẩy mạnh công tác truyền thông về ý nghĩa nhân văn chính sách BHYT tới người dân để đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn, trong đó, chú trọng tăng cường tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp chính sách BHYT tới người dân đang sinh sống tại các khu dân cư, từ đó, mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHYT. Đồng thời, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

BHYT được coi là tấm thẻ vàng bảo vệ sức khỏe của đồng bào tỉnh Lai Châu

 

Cán bộ Trạm Y tế xã Phúc Than (huyện Than Uyên) hướng dẫn người dân sử dụng thẻ BHYT.

Tính đến tháng 8/2020, toàn tỉnh Lai Châu có 440.839 người tham gia BHYT. Trong đó, trên 91.000 người thuộc hộ gia đình nghèo, chiếm 20,4% tổng số người tham gia; trên 235.000 người dân tộc thiểu số, chiếm 53% tổng số người tham gia. Đối với tỉnh miền núi như Lai Châu, đây thực sự là chính sách an sinh xã hội quan trọng, góp phần đảm bảo ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Bởi, BHYT được coi là tấm thẻ vàng bảo vệ sức khỏe: Bên cạnh quyền lợi khám chữa bệnh và chia sẻ rủi ro của chính sách BHYT, người tham gia BHYT còn được Quỹ BHYT thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh theo quyền lợi và mức hưởng theo quy định từ 80-100% chi phí tùy từng đối tượng, giúp người tham gia BHYT giảm gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh khi ốm đau, tai nạn, đặc biệt là đối với những trường hợp bệnh nặng, bệnh mạn tính điều trị kéo dài hay những bệnh cần phẫu thuật.

Tìm hiểu vấn đề này tại BHXH tỉnh, chúng tôi được biết, 96% số người tham gia BHYT của Lai Châu là cả sự nỗ lực, cố gắng của ngành BHXH tỉnh. Tuy nhiên, điều khiến ban lãnh đạo BHXH tỉnh trăn trở hiện nay là nhiệm vụ mở rộng đối tượng tham gia BHYT đối với 4% còn lại cũng như đảm bảo tính bền vững của tỷ lệ bao phủ sẽ những giải pháp tích cực, đột phá hơn nữa. Điều đó không chỉ là nhiệm vụ riêng của ngành BHXH tỉnh mà còn là trách nhiệm của cộng đồng, xã hội cùng sự chung tay quyết liệt vào cuộc của toàn hệ thống chính trị. (10.8.2020, 914)

3. Kiểm tra mức độ an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại BV chuyên khoa Phổi, Thận

Đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra công tác chống dịch COVID-19 và thực hiện các tiêu chí an toàn chống dịch do Bộ Y tế ban hành tại 2 bệnh viện chuyên khoa là BV Phổi Hà Nội, BV Thận Hà Nội và BV Đa khoa Quốc tế Dolife.

Đây là buổi kiểm tra thứ 2 của Đoàn kiểm tra số 1 do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng tiểu ban điều trị làm Trưởng đoàn trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đoàn kiểm tra 2 bệnh viện chuyên khoa Phổi và Thận vì đối tượng tại 2 bệnh viện đều là những người nhiều nguy cơ, dễ tổn thương khi mắc COVID-19.

11 bệnh nhân tử vong đa số là các bệnh nhân suy thận mãn, viêm phổi, nhiều bệnh lý nền kèm theo. Do đó, việc kiểm tra các tiêu chí an toàn giúp chỉ ra cho bệnh viện những lỗ hổng để cải tiến và phòng ngừa, ngăn chặn, cách ly và chuyển bệnh nhân kịp thời, hiệu quả.

Theo PGS Khuê, các bệnh viện phải quán triệt quan điểm: phân luồng, cách ly bệnh nhân một cách hiệu quả, không để khu vực này tiến sâu trong bệnh viện để phòng ngừa lây nhiễm trong bệnh viện. Các bệnh viện phải thực hiện việc căng dây, biển báo (sáng buổi tối) dễ nhìn, dễ thấy để bệnh nhân không đi sai chỗ, lạc đường trong bệnh viện.

Bệnh viện Phổi Hà Nội hiện mỗi ngày khám cho trên 100 bệnh nhân. Bệnh viện cũng quản lý và điều trị bệnh nhân lao, COPD, bệnh nhân lao đa kháng,… luôn cần theo dõi và quản lý sát sao.

Tại BV Thận Hà Nội hiện quản lý 444 bệnh nhân chạy Thận nhân tạo với nhiều bệnh nền như tim mạch, đái tháo đường, 517 bệnh nhân thận mạn. Trong khi đó, máy thận nhân tạo đa số là cũ, hiện tại có 77 máy phải hoạt động liên tục từ 3-4 ca/ngày

Kiểm tra tại BV ĐK Quốc tế Dolife, PGS Khuê đề nghị bệnh viện quan tâm đến vấn đề thông khí buồng bệnh. Theo PGS. Khuê bài học từ BV ĐK Hồng Ngọc, BV Bạch Mai, BV Thận Hà Nội…. BV phải rút ra cho mình những kinh nghiệm để “không đi vào vết xe đổ”.

Tại buổi kiểm tra Đoàn tập trung góp ý cho 3 bệnh viện về nội dung sàng lọc, cách ly và các  biện pháp phòng ngừa, phòng ngừa lây nhiễm tại một số khu vực đông người; quản lý an toàn người bệnh, người nhà người bệnh; quản lý an toàn nhân viên y tế và vấn đề vệ sinh y tế.

Các máy chạy thận của BV Thận Hà Nội

Các bệnh viện cần xác định dịch bệnh sẽ còn diễn biến kéo dài, do đó các bệnh viện thực hiện trường kỳ công tác sàng lọc, cách ly để hạn chế tối thiểu tổn thất kinh tế cho bệnh viện, PGS Khuê nhân mạnh.

Đoàn cũng đề nghị các bệnh viện nâng cao năng lực xét nghiệm, trong tình hình dịch diễn biến phức tạp có thể huy động các bệnh viện tham gia xét nghiệm SARS-COV2.

Ngày 8/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long-Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định số 3492/QĐ-BYT về việc thành lập 05 đoàn kiểm tra việc triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19...

Tại quyết định này, GS.TS Nguyễn Thanh Long-Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã quyết định thành lập 05 đoàn kiểm tra việc triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19, Công điện số 1158/CĐ-BCĐQG ngày 27/7/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Công điện số 1212/CĐ-BYT ngày 3/8/2020 của Bộ Y tế và Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020.

Quyết định của Bộ Y tế giao Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế chỉ đạo và điều phối thành viên các đoàn dựa trên tình hình thực tế.

Theo quyết định, đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các địa phương được Bộ trưởng Bộ Y tế phân công. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Trưởng đoàn có trách nhiệm xếp lịch kiểm tra, thông báo cho các bệnh viện, phân công nhiệm vụ cho các thành viên.

Đoàn kiểm tra số 1 do PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm Trưởng đoàn

Đoàn kiểm tra số 2 do TS. Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm Trưởng đoàn

Đoàn kiểm tra số 3, do Chánh Thanh tra Bộ Y tế làm Trưởng đoàn

Đoàn kiểm tra số 4 do Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế làm Trưởng đoàn

Đoàn kiểm tra số 5 do Lãnh đạo Vụ Bảo hiểm y tế làm Trưởng đoàn. (10.8.2020, 866)

4. Lấy mẫu xét nghiệm những người có triệu chứng ho sốt hoặc về từ Đà Nẵng

Sau khi Bộ Y tế điều chỉnh chiến lược xét nghiệm theo hướng mở rộng đối tượng, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, vừa tạo các vòng ngăn để bảo vệ các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, vừa nhanh chóng phát hiện các trường hợp lây nhiễm để khẩn trương cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị hiệu quả,... đến nay, tất cả các tỉnh đều tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm những người có liên quan đến các ca nhiễm ở Đà Nẵng; người từ Đà Nẵng về, đi qua Đà Nẵng; những người có triệu chứng ho sốt.

- Trên thế giới, đã có vượt 20 triệu ca mắc COVID-19 và với hơn 733 nghìn người tử vong vì dịch bệnh. Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 5,2 triệu  người mắc bệnh và hơn 165 nghìn  người tử vong. Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) dự đoán đến ngày 22/8, hơn 173.000 người Mỹ sẽ tử vong vì COVID-19.

Tại Đông Nam Á, Philippines đã vượt Indonesia, trở thành vùng dịch lớn nhất khu vực với gần 130.000 trường hợp mắc bệnh, đứng thứ 22 trên thế giới về số ca mắc COVID-19 hơn 2200  người tử vong.

- Tại Việt Nam, trong 24h qua, Việt Nam ghi nhận thêm 29 trường hợp dương tính với COVID-19, có thêm 3 ca tử vong vì các bệnh lý nền nặng và mắc COVID-19.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch nhận định, đến nay đã ghi nhận các ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng tại một số địa phương, nhưng chủ yếu liên quan đến các ca nhiễm ở cụm 3 bệnh viện ở Đà Nẵng và một vài điểm ở Đà Nẵng. Nếu các địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, nghiêm túc các chỉ đạo, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như thời gian qua, “chúng ta có lòng tin không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng”. PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, công tác chống dịch ở Đà Nẵng vừa qua đã được thực hiện rất quyết liệt, toàn diện, hiệu quả. Đến thời điểm này có thể nói “chúng ta đã kiểm soát, khống chế được ổ dịch ở Đà Nẵng và tâm dịch ở Bệnh viện Đà Nẵng, hạn chế được lây lan”.

Bên cạnh việc tăng tốc truy vết các trường hợp đi về từ thành phố Đà Nẵng, các địa phương cần triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch, kiên định 5 nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng dịch; tập huấn cho cán bộ y tế; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm để thực hiện tốt công tác phát hiện, khoanh vùng, xử lý ổ dịch, thu dung, điều trị bệnh nhân trong trường hợp phát hiện ca bệnh trên địa bàn.

Bộ Y tế đã 3 lần điều chỉnh chiến lược xét nghiệm theo hướng mở rộng đối tượng, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, vừa tạo các vòng ngăn để bảo vệ các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, vừa nhanh chóng phát hiện các trường hợp lây nhiễm để khẩn trương cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị hiệu quả,... Đến nay, tất cả các tỉnh đều tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm những người có liên quan đến các ca nhiễm ở  Đà Nẵng; người từ Đà Nẵng về, đi qua Đà Nẵng; những người có triệu chứng ho sốt.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch, nếu tiếp tục các biện pháp phòng dịch đã quán triệt từ trước, nhất là được siết lại cách đây 1 tuần, thì chúng ta có lòng tin sẽ không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.  Không chỉ riêng thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, mà hệ thống chống dịch, nòng cốt là lực lượng y tế, công an ở tất cả các địa phương đã được khởi động trở lại rất nghiêm túc,  tinh thần luôn sẵn sàng chống dịch phải được duy trì liên tục, không để lơi lỏng sau một thời gian.

Mới đây,  Sở TT-TT Đà Nẵng đã triển khai ứng dụng bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19, theo đó bản đồ sẽ  giúp người dân cập nhật kịp thời thông tin về tình hình COVID-19, khu vực cách ly, phong tỏa... trên địa bàn. Với một điện thoại hoặc thiết bị điện tử có kết nối internet, người dân có thể theo dõi bằng hình ảnh trực quan, bản đồ, có thể nhìn thấy vị trí các điểm cách ly tập trung, phong tỏa, khu vực nhà bệnh nhân, các điểm bệnh nhân đã đến, tìm kiếm, lọc thông tin bệnh nhân theo thông tin dịch tễ mà Ban chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 Đà Nẵng đã công bố.

Trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19,  Thủ tướng Chính phủ có Công điện 1053/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT). Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng phải bảo đảm TTATGT và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 đối với thí sinh, người nhà đưa đón và các cán bộ tuyển sinh trong kì thi THPT Quốc gia năm 2020 diễn ra vào ngày 09 và 10/8/2020; có phương án tổ chức vận tải phù hợp, bảo đảm năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải và tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ Lễ 02/9 và khai giảng năm học mới; Thực hiện nghiêm, hiệu quả nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 gắn với tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT, tập trung kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe khách, xe tải nặng, xe container vào ban đêm; Tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt; kịp thời khắc phục sự cố, tai nạn, đặc biệt là trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực có nguy cơ ùn tắc cao; Triển khai “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - tháng 9”, các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên…

+Về công tác điều trị:

Đến nay, theo kết quả xét nghiệm mới nhất, tại BV Tư Huế đã có 2 bệnh nhân âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Tại Đà Nẵng, có 5 bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang điều trị tại TTYT Hòa Vang có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, đã lấy mẫu xét nghiệm đối với 13 bệnh nhân đang điều trị; trong đó có 6 bệnh nhân âm tính lần 1, 5 bệnh nhân âm tính lần 2 và 2 bệnh nhân âm tính lần thứ 3 với chủng virus SARS-CoV-2. Tình hình điều trị các ca COVID-19 trên cả nước: có 9 trường hợp âm tính 1 lần và 37 trường hợp đã âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. (10.8.2020, 1275)

5. Tại sao áp dụng gộp mẫu thực hiện xét nghiệm RT-PCR để phát hiện SARS-CoV-2?

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Việc gộp mẫu xét nghiệm giúp tiếp kiệm nguồn lực, cho kết quả nhanh, giúp đẩy nhanh xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2, phát hiện sớm khối lượng lớn các ca bệnh nghi ngờ, các đối tượng tiếp xúc F1 và những người nguy cơ để hạn chế tình hình lây lan trong cộng đồng. Đây cũng là phương thức được nhiều nước áp dụng trong đó có CDC Hoa Kỳ

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh- Phó Trưởng Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trước tình hình diễn biến dịch phức tạp của dịch COVID-19, F0 mất dấu, nguy cơ dịch lây lan rộng, trong khi nguồn lực xét nghiệm còn hạn chế Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã sớm đề xuất trình lãnh đạo Bộ Y tế phương pháp xét nghiệm gộp mẫu (pool) để xét nghiệm Realtime RT-PCR phát hiện virus SARS-CoV-2.

"Việc gộp mẫu giúp tiếp kiệm nguồn lực, cho kết quả nhanh, giúp đẩy nhanh xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm khối lượng lớn các ca bệnh nghi ngờ, các đối tượng tiếp xúc F1 và những người nguy cơ để hạn chế tình hình lây lan trong cộng đồng và hạn chế tình trạng tử vong. Đây cũng là phương thức được nhiều nước áp dụng trong đó có CDC Hoa Kỳ"- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấm mạnh.

Tăng năng lực xét nghiệm để sàng lọc nhanh chóng số lượng người cần được xét nghiệm và vẫn bảo đảm độ tin cậy

Phương pháp xét nghiệm gộp mẫu (pool) là phương thức xét nghiệm lấy một phần của mỗi trong các mẫu để đưa vào gộp và tách chiết, xét nghiệm, phần còn lại của các mẫu được bảo quản để xét nghiệm riêng rẽ lại lần 2 nếu xét nghiệm mẫu gộp dương tính.

Việc gộp mẫu có ý nghĩa lớn nhất là: tăng năng lực xét nghiệm để sàng lọc nhanh chóng số lượng người cần được xét nghiệm trong khi vẫn bảo đảm độ tin cậy, qua đó có các biện pháp phòng dịch sớm, kịp thời; đồng thời tiết kiệm được nhân lực, các vật tư xét nghiệm cho phòng chống dịch dự kiến còn kéo dài.

Ngày 01/8/2020 Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã báo cáo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề xuất giải pháp tăng cường, đẩy mạnh xét nghiệm SARS-CoV-2 đặc biệt là khả năng áp dụng xét nghiệm sàng lọc cho người không có triệu chứng.

Tại Tờ trình Quyền Bộ trưởng ngày 03/8/2020, GS.TS Nguyễn Thanh Long đã nhất trí về chủ trương và giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chủ trì với các đơn vị liên quan để họp bàn về vấn đề này để áp dụng trong trường hợp cần xét nghiệm lượng mẫu lớn, diện rộng, thời gian trả kết quả phải nhanh, đảm bảo quy trình chặt chẽ, khoa học.

Song song với việc trình lãnh đạo Bộ Y tế, ngày5/8/2020, Đà Nẵng áp dụng phương pháp xét nghiệm gộp mẫu đối với một số khu vực cộng đồng dân cứ có số lượng mẫu xét nghiệm lớn (bỏ nhiều mẫu vào ống xét nghiệm để cho ra xét nghiệm gộp), phương pháp này cho ra kết quả nhanh hơn rất nhiều so với xét nghiệm từng mẫu...; là cách để Đà Nẵng đẩy nhan tốc độ xét nghiệm nhằm phát  hiện bệnh nhân COVID-19 trong cộng đồng; trong khi các điều kiện xét nghiệm cũ chưa đủ nguồn lực.

Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của phương pháp gộp mẫu (pool) thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR để phát hiện virus SARS-CoV-2, nhận thấy cần phải sớm ban hành quy trình gộp mẫu đảm bảo khoa học, chặt chẽ, cách đây vài ngày, tại Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã diễn ra cuộc họp Hội đồng Chuyên môn xem xét áp dụng phương pháp pháp xét nghiệm gộp mẫu (pool) để xét nghiệm SAR-COV2.

Đại biểu tham dự là các chuyên gia hàng đầu trong nước về gộp mẫu như GS.TS Nguyễn Anh Trí- Đại biểu Quốc hội, Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương, GS.TS Phan Trọng Lân- Viện trưởng Viện Pasteur Tp Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, lãnh đạo các bệnh viện Huyết học và Truyền máu, Trưởng khoa Huyết học, vi sinh các bệnh viện trung ương, bệnh viện Bạch Mai, Phổi trung ương, kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm và các chuyên gia quốc tế từ WHO, CDC Hoa Kỳ để thống nhất sớm ban hành quy trình và áp dung thống nhất trong cả nước nhưng vẫn phải bảo đảm chất lượng kết quả xét nghiệm.

Tại cuộc họp, Đại diện của WHO cho biết ủng hộ chiến lược gộp mẫu của Việt Nam và cần thay đổi theo tỷ lệ mắc của Việt Nam. Phương thức gộp mẫu tùy thuộc vào nguồn lực mỗi quốc gia, mỗi phòng xét nghiệm.

Thế giới đã có nhiều nước thực hiện

Hiện Bộ Y tế đã cho phép thực hiện phương pháp gộp mẫu (pool) thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR để phát hiện virus SARS-CoV-2. Đây được coi là đề xuất đột phá của Cục quản lý Khám, chữa bệnh và sự thống nhất ủng hộ của Lãnh đạo Bộ Y tế  trong bối cảnh việc xét nghiệm đang phải tiếp tục mở rộng đối với các đối tượng nguy cơ.

Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu chứng tỏ hiệu quả của phương pháp gộp mẫu (pool) thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR để phát hiện vi rút SARS-CoV-2, cụ thể như:

Ngày 15/6/2020, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, thông qua WHO Châu Âu cũng đã tổ chức Hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm của Trung tâm truyền máu Frankfurt, Đức về dùng phương pháp Pool để xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR

Gần đây, ngày 23/7/2020, Trung tâm dự phòng và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ CDC Hoa Kỳ đã ban hành tài liệu Hướng dẫn tạm thời sử dụng phương pháp Pool để làm xét nghiệm PCR chẩn đoán, sàng lọc, giám sát SARS-CoV-2.

FDA Hoa Kỳ cũng đã cấp phép cho vài loại sinh phẩm để dùng pool chẩn đoán SARS-CoV-2.

Tại Việt Nam, thực hiện Thông tư số 26/2013-TT-BYT về Hoạt động truyền máu, hiện tại các Trung tâm truyền máu lớn đang thực hiện kỹ thuật pool trong nhiều năm nay để sàng lọc các mầm bệnh trong túi máu là HIV, HBV, HBC gan..., đặc biệt Trung tâm máu quốc gia và Trung tâm truyền máu thuộc BV Truyền máu- Huyết học TP Hồ Chí Minh là hệ thống xét nghiệm PCR  tự động công suất lớn.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết thêm, một ví dụ điển điển hình là tại Israen đã áp dụng thực hiện phương pháp xét nghiệm gộp mẫu, họ đã chứng minh khi xét nghiệm 184 mẫu bệnh phẩm, gộp 8 mẫu trong 1 lần làm xét nghiệm để so sánh với 184 lần làm riêng lẻ, kết quả cho thấy không có sự khác biệt ý nghĩa; qua thực tế xét nghiệm 26.576 mẫu bệnh phẩm, Israel đã phát hiện ra 31 bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng, chứng minh chiến lược xét nghiệp gộp mẫu 8 giúp tăng công xuất xét nghiệm lên 7,3 lần, trong khi vẫn duy trì ở độ nhạy ở mức cao.

Nghiên cứu tại Hoa Kỳ chứng tỏ hiệu quả của phương pháp này cụ thể như: nếu “tỷ lệ hiện mắc COVID-19 trong cộng đồng dưới 10% thì làm xét nghiệm pool sẽ tiết kiệm được gần 69% năng lực xét nghiệm”, hơn nữa thời gian trả kết quả sẽ giảm xuống rất nhiều và làm được số lượng mẫu rất lớn cho cả một nhóm người, khu vực hay địa bàn. Ngoài ra, Singpore và Bắc Kinh cũng đã áp dụng việc gộp mẫu để xét nghiệm

Như vậy, việc thực hiện gộp mẫu cũng đã được áp dụng tại một số quốc gia với các hình thức gộp mẫu khác nhau, có các nghiên cứu thì lấy mẫu riêng lẻ sau đo chuyển về phòng xét nghiệm mới thực hiện gộp để tránh việc phải quay lại lấy lại mẫu sau khi có trường hợp dương tính, có nghiên cứu thì cách gộp que lấy mẫu ngay khi lấy mẫu. Cho dù, cách gộp mẫu nào đi chăng nữa thì các phòng xét nghiệm cũng cần thận trọng để đảm bảo về mặt chất lượng. (10.8.2020, 1472)

6. Hà Nội tăng cường xét nghiệm tìm ca bệnh

Bắt đầu từ ngày 10 – 16/8, toàn thành phố Hà Nội tăng cường lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp về từ Đà Nẵng từ ngày 15/7 đến nay. Đây là thời điểm quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh.

Những bệnh nhân Đà Nẵng đầu tiên khỏi COVID-19

Sáng 10/8, Đà Nẵng công bố 4 bệnh nhân COVID-19 đầu tiên của Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh, đó là các bệnh nhân: BN423, BN424, BN441, BN442. Trong số này có 3 bệnh nhân người Đà Nẵng và 1 bệnh nhân người Quảng Ngãi. BS Lê Thành Phúc, Giám đốc BV Phổi Đà Nẵng cho biết, sáng 10/8, sau khi được công bố khỏi bệnh, các bệnh nhân này tiếp tục được cách ly theo dõi tại địa phương và có sự quản lý của nhân viên y tế.

Đến nay, Đà Nẵng đang điều trị cho 242 bệnh nhân nhiễm COVID -19, đã có nhiều bệnh nhân âm tính từ 1- 4 lần. Cụ thể, tại BV Phổi Đà Nẵng hiện đang điều trị cho 58 bệnh nhân, trong đó, 8 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV2, 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2, 4 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 3 và 2 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 4. Tại TTYT huyện Hoà Vang, hiện đang điều trị cho 184 bệnh nhân mắc COVID-19, trong số này đã có 11 bệnh nhân âm tính lần 1.

Cũng trong sáng ngày 10/8, Bệnh viện C Đà Nẵng chính thức đón bệnh nhân trở lại khám chữa bệnh sau khi được Bộ Y tế cho phép dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào 0h ngày 8/8.  Tại trạm kiểm soát, tất cả bệnh nhân và người nhà được kiểm soát thân nhiệt, khai báo y tế cũng như di chuyển theo sự hướng dẫn của đội ngũ thầy thuốc do Bệnh viện C Đà Nẵng điều động. Các bệnh nhân được điều hướng về các khoa khám bệnh, tại đây tất cả người dân đều được bố trí ngồi tại vị trí nhất định, giãn khoảng cách để đảm bảo an toàn.

Về công tác xét nghiệm tại Đà Nẵng, hiện hàng chục nhân viên y tế đang làm việc bất kể ngày đêm đẩy nhanh quá trình xét nghiệm. Hiện trên địa bàn Đà Nẵng  có 4 cơ sở được cấp phép, xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 bằng phương pháp Realtime-PCR, gồm: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện 199 - Bộ Công An và CDC Đà Nẵng.

Tuần cao điểm phòng chống dịch tại Hà Nội

Bắt đầu từ ngày 10 – 16/8, toàn thành phố  Hà Nội phải chạy đua để rà soát, xét nghiệm các đối tượng về từ Đà Nẵng, để ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng. Theo đó, tất cả trường hợp về từ Đà Nẵng từ 15/7 đến nay phải được lấy mẫu xét nghiệm. Các trường hợp khác lấy máu xét nghiệm Elisa. Hy vọng đến 15 – 20/8 sẽ khoanh vùng dập dịch được. Có thể những ngày tới sẽ có thêm ca bệnh, nhưng chúng ta không lo lắng mà bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ như đã thực hiện rất tốt như vừa qua thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh.

Khánh Hòa triển khai phòng chống dịch bệnh

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành công điện số 06/CĐ-UBND chỉ đạo tăng cường triển khai công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong tình hình mới. Theo đó, từ 00 giờ ngày 10/8/2020 , tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, tổ chức tiệc cưới hỏi, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng. Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, cụ thể: Karaoke, quán bar, pub, vũ trường, cơ sở mát-xa, trò chơi điện tử trực tuyến. Thời gian thực hiện: Bắt đầu từ 00 giờ ngày 10/8/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ sở kinh doanh khác vẫn tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch bệnh như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn, đeo khẩu trang tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Thời gian thực hiện: Bắt đầu từ 00 giờ ngày 10/8/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Đảm bảo công tác phòng dịch bệnh COVID-19 trong buổi thi ngoại ngữ chiều nay

Sáng nay đã diễn ra buổi  thi thứ 3 cho học sinh THPT trên cả nước. Tại các điểm thi tình hình an ninh trật tự diễn ra nghiêm túc. Ngành y tế phối hợp cùng cán bộ y tế trường học, các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi tổ chức đo thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí cho các thí sinh. Thí sinh chấp hành nghiêm túc công tác phòng dịch như việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn… và giữ đúng khoảng cách khi vào phòng thi nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch. Phụ huynh học sinh chấp hành tốt việc thực hiện giãn cách ở nơi công cộng nhằm bảo đảm an toàn cho bản thân mình trước dịch bệnh COVID-19.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nếu thí sinh có biểu hiện sức khỏe bất thường như ho, sốt phải kịp thời báo cáo với hội đồng thi để được sắp xếp, bố trí thi riêng trong phòng thi dự phòng. Sáng nay , các thí sinh làm bài thi môn tổ hợp Khoa học tự nhiên và tổ hợp Khoa học xã hội với thời lượng 150 phút. Chiều nay, thí sinh dự thi môn ngoại ngữ với thời lượng làm bài là 60 phút. (10.8.2020, 1030)

7. Bé gái có cột sống cong như chữ S do mắc hội chứng hiếm gặp

Do mắc bệnh hiếm gặp, nữ bệnh nhi 13 tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng cột sống "uốn lượn như chữ S". Góc vẹo từ 100 độ trở lên được xếp vào nhóm rất nặng, ảnh hưởng chức năng tim, phổi trong khi bé gái 13 tuổi này có góc vẹo lên đến 150 độ, các đốt sống gần như nằm ngang.

Mới đây, khoa Phẫu thuật Cột sống, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) tiếp nhận một bé gái 13 tuổi, ở Hà Nội bị vẹo cột sống một góc 150 độ. Hình ảnh trên phim chụp cho thấy cột sống bệnh nhân uốn lượn như hình chữ S. Các đốt sống bình thường xếp chồng lên nhau thành một đường thẳng đứng thì nay gần như nằm ngang. Đốt sống nằm sát vào thành ngực thay vì nằm giữa cơ thể.

Góc vẹo từ 100 độ trở lên được xếp vào nhóm rất nặng, ảnh hưởng chức năng tim, phổi trong khi bé gái 13 tuổi này có góc vẹo lên đến 150 độ, các đốt sống gần như nằm ngang.

TS.BS Nguyễn Hoàng Long, Phó khoa Phẫu thuật Cột sống cho biết một trường hợp được chẩn đoán bị gù vẹo cột sống khi góc vẹo từ 10 độ trở lên, góc vẹo từ 100 độ trở lên như trường hợp này là rất nặng, ảnh hưởng đế chức năng tim phổi. Nguyên nhân của trường hợp này là do trẻ mắc hội chứng Marfan, độ vẹo tăng dần theo thời gian.

Theo lời của gia đình, trẻ đã được điều trị ở nhiều nơi, có mặc áo chỉnh hình nhưng góc vẹo tiến triển lên, cột sống uốn cong theo hình chữ S.

Bác sĩ nhận định trường hợp này can thiệp rất khó khăn do chức năng hô hấp của trẻ kém không đảm trong quá trình gây mê, hậu phẫu về sâu. Vì thế, trước can thiệp, trẻ cần thở để cải thiện chức năng hô hấp. Góc vẹo của trẻ nên phẫu thuật nắn chỉnh cột sống cũng hết sức nặng nề.

Theo BS Long, gù vẹo vột sống chiếm 2-3% trong dân số, tỷ lệ không phải quá cao nhưng hay tập trung lứa tuổi trẻ nhỏ, thiếu niên, tuổi học đường. Lý do vì ở độ tuổi này, cơ thể trẻ phát triển rất nhanh nên những bất thường nếu có sẽ bộc lộ rõ.

Hình ảnh cột sống bệnh nhân 13 tuổi uốn lượn hình chữ S của bé gái

Một số trường hợp bị bẩm sinh, có thể phát hiện ngay từ khi còn nhỏ. Tình trạng này gây ảnh hưởng trước mắt là tính thẩm mỹ, một số trường hợp gù vẹo sớm ảnh hưởng chức năng hô hấp và tim mạch. Một số sẽ ảnh hưởng đến chức năng thần kinh như tiến triển gây liệt.

Những nguyên nhân nào gây bệnh vẹo cột sống trẻ em?

PGS.TS Đinh Ngọc Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật Cột sống, BV Việt Đức, cho biết gù vẹo cột sống là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Có 3 nhóm nguyên nhân lớn gây bệnh vẹo cột sống trẻ em.

Trong đó, đầu tiên là do tự phát, không có nguyên nhân rõ ràng, thường xuất hiện khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì; thứ 2: Trẻ mắc các dị tật bẩm sinh của cột sống; thứ 3: Tư thế như ngồi học không đúng, mang vác quá nặng, hoặc kích thước bàn ghế học không phù hợp với lứa tuổi, do bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, chấn thương do tai nạn…

PGS.TS Đinh Ngọc Sơn cùng ekip thực hiện một ca phẫu thuật cột sống

Bệnh lý gù, vẹo cột sống hay gặp ở tuổi thanh thiếu niên. Nếu không chữa trị kịp thời, nhất là với bệnh gù, vẹo cột sống khởi phát sớm (trước 10 tuổi), về lâu dài sẽ gây biến dạng nặng cột sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của các cơ quan nội tạng.

Tuy nhiên, PGS.TS Đinh Ngọc Sơn cho biết với trẻ nhỏ, việc phẫu thuật gặp khó khăn do đặc điểm giải phẫu sinh lý của trẻ là cột sống còn đang tiếp tục phát triển.

Hiện các bác sĩ Khoa Phẫu thuật cột sống đang ứng dụng điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ là sử dụng nẹp tăng trưởng. Kỹ thuật này áp dụng ở những bệnh nhi còn rất nhỏ tuổi, khởi phát sớm (3-10 tuổi) nhằm mục đích kiểm soát đường cong vẹo của trẻ nhưng vẫn giúp cho cột sống của trẻ phát triển, cải thiện chức năng khác như: Lồng ngực, phổi, tiêu hóa.

Dấu hiệu của bệnh khá dễ nhận ra nhưng đôi khi người lớn không để ý. Chẳng hạn cha mẹ có thể thấy hai vai con không cân bằng, một bên cao, một bên thấp, nhìn từ phía sau lưng có thể lấy một bên gồ lên một bên lõm. Ngoài ra, với trẻ bị gù vẹo cột sống khi tay để xuôi xuống sẽ thấy khoảng trống ở giữa hai bên. Ở một số trẻ nhẹ cân, cha mẹ có thể thấy phía sau lưng các nốt sống đáng nhẽ nối với nhau thành thường thẳng thì lại thành hình chữ S hoặc chữ C.

Tuỳ theo nguyên nhân, tình trạng vẹo mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp. Thông thường những trường hợp có góc vẹo 10-20 bác sĩ sẽ theo dõi tiếp, từ 20-40 độ bệnh nhân được chỉ định dùng áp nẹp và vât lý trị liệu. Những trường hợp góc vẹo trên 40 độ mới xét chỉ định mổ.

Các bác sĩ phẫu thuật cột sống cũng lưu ý việc đeo áo đa phân để duy trì góc vẹo không tiến triển, chứ không nắn lại được cột sống. Các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân phải mặc áo 14-20 tiếng 1 ngày mới có tác dụng. Trung bình sau mổ cong vẹo cột sống trẻ có thể cao thêm 5-6cm, có trường hợp cao lên khoảng 10cm. (11.8.2020, 1043)

8. Đăk Lăk: Tập trung kiểm soát COVID-19 và bạch hầu ở Tây Nguyên

Đến ngày 9/8, hàng ngàn mẫu xét nghiệm COVID-19 ở các tỉnh Tây Nguyên đã cho kết quả âm tính. Các bệnh nhân dương tính được cách ly, điều trị tích cực, diễn biến sức khỏe tốt. Bên cạnh đó, dịch bệnh bạch hầu vẫn đang có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở những điểm nóng tập trung đông đảo đồng bào người dân tộc thiểu số. Nhằm kiểm soát, khống chế dịch bệnh, ngành y tế các tỉnh Tây Nguyên đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt...

Thực hiện nhiệm vụ kép

BS. Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đăk Nông cho biết: Tỉnh vẫn phải quyết liệt duy trì 2 nhiệm vụ song song đó là phòng chống dịch bạch hầu và COVID-19. Đến nay, Đăk Nông có số ca nhiễm bạch hầu cao, với 39 ca, trong đó có 2 ca tử vong. Ca mới nhất phát hiện ngày 7/8. Ngay khi phát hiện đã thiết lập điểm chốt chặn, khoanh vùng, cách ly toàn bộ các hộ gia đình tại ổ bệnh. Có hơn 4.000 đối tượng tiếp xúc gần với các ca nhiễm bạch hầu, có nguy cơ cao được điều trị kháng sinh dự phòng đủ liệu trình 7 ngày và gần 20.000 người thuộc nhóm đối tượng từ 49 tháng tuổi trở lên tại các ổ dịch và vùng có nguy cơ cao được tiêm vắc-xin dự phòng bạch hầu. Tại tỉnh Đăk Nông đến ngày 9/8 cũng chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào. Đã có hơn 90 mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính, chỉ có 5 trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế.

Tại Đăk Lăk, tính đến ngày 7/8 đã có 31 ca nhiễm bạch hầu, đang được điều trị. Trong đó, nhiều huyện liên tục gia tăng như: Huyện Krông Bông từ 2 ca nhanh chóng tăng lên 13 ca; huyện Ma Đ’răk từ 1 ca tăng lên 7 ca... Ngành y tế Đăk Lăk đã triển khai hơn 100 đội tuyên truyền, vận động người dân các biện pháp phòng chống bạch hầu và COVID-19.

Nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, tỉnh Kon Tum cũng đã có trên 30 ca nhiễm bạch hầu. Ngành y tế địa phương đã cấp 36.848 viên, 6.004 gói kháng sinh điều trị dự phòng cho 3.814 người. Liên tục phun hóa chất khử khuẩn.

Để ứng phó có hiệu quả với bệnh bạch hầu, Sở Y tế các tỉnh Tây Nguyên đã chỉ đạo các đơn vị từ xã đến tỉnh tiếp tục giám sát chặt chẽ các ổ dịch; Phát hiện sớm các trường hợp mắc mới để cách ly, điều trị kịp thời; Tăng cường công tác tiêm chủng và truyền thông phòng chống dịch bệnh bạch hầu. Đồng thời lập kế hoạch tổ chức tiêm vắc-xin Td (uốn ván - bạch hầu) cho các xã có ổ dịch và các xã có nguy cơ cao để tạo miễn dịch cộng đồng. Trong mỗi chiến dịch tuyên truyền đều lồng ghép phòng chống dịch bạch hầu và COVID-19.

Điều tra dịch tễ và tuyên truyền phòng chống dịch bệnh ở Đăk Lăk.

Nhiều tín hiệu tích cực trong điều trị COVID-19

Các tỉnh Gia Lai, Lâm Đồng cũng đã ban hành nhiều chỉ đạo quyết liệt để chống dịch. Ngành y tế Lâm Đồng đã thực hiện cách ly tập trung 28 trường hợp tại Công ty Hokkaido Lutus và thực hiện 54 mẫu xét nghiệm F1, kết quả xét nghiệm 100% trường hợp đều âm tính với SARS-CoV-2. Ngoài các biện pháp phòng, chống dịch trong khu dân cư, chuẩn bị tốt thuốc men và các khu cách ly, UBND tỉnh Lâm Đồng còn chỉ đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh này phải giám sát chất thải hàng ngày. Liên tục tăng cường kiểm tra các cơ sở y tế, các khu cách ly, các điểm xử lý rác thải y tế... Tại Gia Lai, đến trưa ngày 9/8 chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19, công tác giám sát được triển khai đến từng khu dân cư. Tổng số có 2.629 mẫu xét nghiệm thì 2.565 mẫu đã cho kết quả âm tính, số ca cách ly tại nhà và nơi cư trú ngày càng giảm mạnh.

Một tín hiệu tích cực đối với tỉnh Đăk Lăk là sau ít ngày điều trị, BN448 (xã Ea Tiêu, Cư Kuin, Đăk Lăk) đã cho kết quả âm tính lần 2. Đến ngày 9/8, bệnh nhân hồi phục tốt. 2 ca khác là BN601, BN602 đang tiếp tục được điều trị. Có tổng cộng 310 trường hợp liên quan đến các ca bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh này đang cách ly tập trung tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Công tác phòng chống dịch ở Đăk Lăk vẫn được tiến hành chặt chẽ.

Ngành y tế các tỉnh Tây Nguyên còn tập trung vận động quần chúng nhân dân phối hợp với công an kiểm tra, rà soát lập danh sách thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép lưu trú, cư trú tại địa phương và đi từ nơi có dịch bệnh trong cộng đồng về địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh lây dịch trong cộng đồng. (11.8.2020, 933)

9. Báo động thuốc lá điện tử tràn lan bất hợp pháp trên mạng xã hội

ThS. Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, thuốc lá thế hệ mới là những sản phẩm không được quảng cáo, nhập khẩu, kinh doanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc sử dụng các sản phẩm này cũng như hoạt động kinh doanh bất hợp pháp, quảng cáo không đúng quy định hiện đang là vấn đề đáng báo động.

Ngày 10/8, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo chuyên đề về tình hình vi phạm quảng cáo, buôn bán, kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha.

ThS. Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Y tế cho biết, việc quản lý sản phẩm thuốc lá đã được Quốc hội, Chính phủ quan tâm. Theo quy định của luật Phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2012, quảng cáo, mua bán, tàng trữ, vận chuyển nguyên liệu thuốc lá, thuốc lá nhập lậu là không được phép; tuy nhiên trong thời gian qua, có những sản phẩm thuốc lá mới được kinh doanh, quảng cáo bất hợp pháp.

Hiện nay, Bộ Y tế cũng đề xuất Chính phủ không cho phép kinh doanh các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha. Qua hội thảo này, các đại biểu cùng thảo luận để đưa ra các giải pháp cũng như tuyên truyền để người dân hiểu được những tác hại của thuốc lá gây ra, làm sao để các thế hệ người Việt Nam hiện nay và thế hệ sau không bị ảnh hưởng bởi tác hại của thuốc lá.

Nhan nhản thuốc lá điện tử trên mạng xã hội, thu hút giới trẻ

Theo các chuyên gia, hiện nay việc kinh doanh, sản phẩm của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng hầu hết được đưa về Việt Nam theo đường xách tay, nhập lậu. Nạn buôn lậu thuốc lá xảy ra tràn lan, liên tiếp các vụ buôn lậu thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng với số lượng lớn được Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục Hải quan) bắt giữ.

Nguy hiểm hơn là việc mua bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng chủ yếu được thực hiện công khai qua mạng Internet, trang Facebook, Instagram mua bán của cá nhân, trao đổi mua bán trên hội, nhóm. Đáng chú ý, việc quảng cáo, bán hàng còn diễn ra trên mạng xã hội mới nổi với đông đảo người dùng là mạng xã hội Tiktok. Ngoài ra, một số địa điểm trưng bày và bán sản phẩm ở những điểm có nhiều đối tượng sử dụng, thậm chí có điểm bán gần khu vực trường học.

Hội thảo chuyên đề về tình hình vi phạm quảng cáo, buôn bán, kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha.Hội thảo chuyên đề về tình hình vi phạm quảng cáo, buôn bán, kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha.

Bên cạnh đó, mặc dù quảng cáo thuốc lá là hành vi bị cấm theo các quy định về quảng cáo tại Việt Nam nhưng ngành công nghiệp thuốc lá vẫn tận dụng nhiều chiêu trò nhằm quảng cáo thuốc lá thế hệ mới. Đặc biệt là nhằm vào giới trẻ Việt Nam thông qua các kênh quảng cáo như sử dụng giới trẻ, người nổi tiếng, người có ảnh hưởng để quảng cáo sản phẩm, sử dụng hashtag trên mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter để thu hút giới trẻ, quảng cáo tại các sự kiện thể thao, âm nhạc, in quảng cáo trên các sản phẩm như mũ, quần áo, bao đựng thiết bị sử dụng cho thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng…

Bà Hoàng Thị Thu Hương - Vụ Pháp chế, Bộ Y tế nhấn mạnh: “Hành vi quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, kinh doanh, mua bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha là hành vi vi phạm pháp luật. Các sản phẩm này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Hậu quả của việc kinh doanh buôn bán tràn lan các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha có tác động lớn đến nhu cầu của giới trẻ Việt Nam do các sản phẩm này có giá thành rẻ, phù hợp với thị hiếu của giới trẻ. Điều này đã biến Việt Nam thành một trong những điểm nhập lậu các sản phẩm thuốc lá mới từ các nước…”.

Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thông thường

Theo ThS. Nguyễn Tuấn Lâm - Cán bộ Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, hầu hết các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đều chứa nhiều chất độc hại như nicotine, kim loại, formaldehyde… Với thuốc lá điện tử, người hút dễ bị gây nghiện và tăng nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường. Thuốc lá nung nóng cũng chứa nhiều chất độc hại giống như khói thuốc, chứa nicotine.

Bộ Y tế đề xuất Chính phủ không thí điểm việc cho phép nhập khẩu, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại Việt Nam.Bộ Y tế đề xuất Chính phủ không thí điểm việc cho phép nhập khẩu, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại Việt Nam.

“Thuốc lá điện tử có 15.000 loại hương vị, có nguy cơ trộn cả chất ma túy, người hút dễ phơi nhiễm các chất độc gây bệnh ung thư, tim mạch, hô hấp, ảnh hưởng đến phát triển trí não. Vì vậy, thuốc lá điện tử có hại cho cả người dùng và người xung quanh. Ngoài ra, còn có nguy cơ chấn thương nghiêm trọng do cháy nổ pin…” - ThS. Lâm chỉ rõ.

Điều đáng lo ngại là hiện nay xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đang ngày càng gia tăng. Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2015 cho thấy, có 0,2% người tại Việt Nam hút thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.

Kết quả điều tra sức khỏe học đường năm 2019 cho biết, có đến 2,6% học sinh trong độ tuổi từ 13-17 hút thuốc lá điện tử. Một nghiên cứu cũng cho thấy, những người trẻ tuổi đã thử sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường cao hơn 3,5 lần so với nhóm người không dùng thuốc lá điện tử.

Đề xuất không thí điểm việc cho phép nhập khẩu thuốc lá điện tử

Việt Nam vẫn đứng trước thách thức có số người sử dụng thuốc lá điếu rất cao, tới 43% ở nam giới và 1,1% nữ giới. Bộ Y tế đã kiến nghị tăng cường các biện pháp phòng, chống buôn lậu, nhập lậu trái phép các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vào Việt Nam. Đặc biệt, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm hành vi quảng cáo, mua bán trái phép trên mạng thương mại điện tử, mạng xã hội…

Đồng thời, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ không thí điểm việc cho phép nhập khẩu, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại Việt Nam.

Đây là một trong những mục tiêu để bảo vệ phù hợp với việc giảm nguồn cung cấp, giảm tỷ lệ nhu cầu sử dụng thuốc lá cũng như duy trì nỗ lực thể hiện mục tiêu, quan điểm của Việt Nam khi tham gia công ước Khung của Tổ chức Y tế thế giới về phòng chống tác hại của thuốc lá cam kết làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá ở tất cả các sản phẩm thuốc lá.(11.8.2020, 1350)

10. Ngừa lây nhiễm COVID-19 ở bệnh nhân cao tuổi trong bệnh viện

Người cao tuổi vốn đã thuộc nhóm yếu thế với COVID-19, người cao tuổi có bệnh lý nền, thăm khám, nằm viện thường xuyên lại càng có nguy cơ cao dễ mắc bệnh và tiến triển nặng. Những bệnh nhân COVID-19 xuất hiện trong các bệnh viện ở Đà Nẵng hiện nay càng minh chứng điều đó.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công điện số 1212/CĐ-BYT ngày 3/8/2020 về việc tăng cường quyết liệt phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh - đặc biệt cho các đối tượng có nguy cơ cao, các bệnh viện - trong đó có bệnh viện chủ yếu điều trị cho người cao tuổi đã tiếp tục thắt chặt công tác kiểm soát phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 ngay từ cổng bệnh viện với quyết tâm cao không để dịch COVID-19 xâm nhập.

Là nơi khám và chăm sóc bảo vệ sức khỏe cán bộ trung, cao cấp, đa phần là người tuổi cao, ngay từ khi dịch COVID-19 xuất hiện ở Việt Nam, Bệnh viện Hữu Nghị luôn coi việc bảo vệ phòng tránh lây nhiễm COVID-19 với nhóm bệnh nhân yếu thế, bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý nền mạn tính là một nhiệm vụ rất quan trọng.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc BV Hữu Nghị cho biết, để thực hiện chung tay phòng chống COVID-19 đặc biệt ngăn ngừa sự lây lan trong bệnh viện, lây lan đến bệnh nhân cao tuổi, Bệnh viện đã thực hiện đồng thời nhiều giải pháp như: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến và quán triệt để mỗi bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên và nhân viên khác trong bệnh viện là một tuyên truyền viên phòng chống COVID-19, mỗi khi thăm khám, tiếp xúc đều dành thời gian nói chuyện tư vấn cho bệnh nhân về tình hình dịch bệnh, sự nguy hiểm khi người cao tuổi có bệnh mạn tính mắc phải, các biện pháp phòng tránh, khuyên bệnh nhân hạn chế đi thăm, tiếp xúc gặp gỡ người lạ, đeo khẩu trang, rửa tay, vệ sinh mũi họng, giãn cách theo khuyến cáo tùy theo mức độ dịch bệnh.

Đặc biệt chú ý kiểm soát tốt bệnh mạn tính như huyết áp, tiểu đường, hạn chế thời gian nằm viện, hạn chế phải nhập viện. Kịp thời cứu chữa bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm khác để người bệnh nhanh chóng khỏe mạnh, sẵn sàng đương đầu với các diễn biến của dịch COVID-19.

Kiểm soát tốt người ra vào bệnh viện: Phân luồng bệnh nhân và người nhà ngay từ cổng, người có các biểu hiện ho, sốt, đau họng… sẽ được chỉ dẫn khám sàng lọc tại phòng khám riêng. Hạn chế người nhà bệnh nhân, khách đến thăm vào trong bệnh viện.

"Bệnh viện hạn chế người bệnh phải vào khám khi không thật cần thiết, trong giai đoạn giãn cách xã hội có thể cấp thuốc ngoại trú dài ngay khi được BHYT đồng ý. Chú trọng tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa chuẩn, phòng ngừa cách ly, tránh lây nhiễm chéo bệnh truyền nhiễm trong bệnh viện"- Giám đốc BV Hữu Nghị cho hay.

Người cao tuổi nên làm gì để giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19?

Theo BSCKII, Hà Quốc Hùng - Trưởng khoa Khám bệnh Theo yêu cầu và Quốc tế - BV Lão Khoa TW, người cao tuổi cần duy trì chế độ luyện tập đều đặn và dinh dưỡng đầy đủ để nâng cao thể trạng. Kiểm soát tốt các bệnh mạn tính và luôn cập nhật thông tin tình hình dịch để chủ động phòng ngừa.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đa dạng, giàu chất dinh dưỡng như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, cá, tôm, trứng và có thể phối hợp các loại đậu đỗ như đậu tương, đỗ xanh, đỗ đen... Ăn đa dạng thực phẩm sẽ cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là các loại vitamin A, C, D, E, sắt, kẽm. Các chất này đóng vai trò quan trọng, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa.

Theo BS. Hùng, bữa ăn hàng ngày nên dùng một số gia vị giúp tăng cường miễn dịch như tỏi, nghệ, sả, nấm, tảo biển, trà xanh, sữa chua... Luôn ăn chín uống sôi. Đảm bảo an toàn bảo quản, chế biến thực phẩm.

Người cao tuổi nên uống 6-9 cốc nước mỗi ngày, tương đương 1,2-1,8 lít. Người nhà nên nhắc nhở người cao tuổi uống nước, bởi họ có thể không cảm thấy khát nước. Uống nước sạch, ấm, uống từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày ngay cả khi không khát để giữ ẩm cổ họng. Không uống nhiều nước trước khi đi ngủ, không uống nước ngọt thay nước lọc. Không hút thuốc lá hay thuốc lào, không uống rượu bia.

"Hạn chế tối đa ra ngoài khi diễn biến dịch đang phức tạp. Nếu bắt buộc ra ngoài, nên giữ khoảng cách an toàn, tối thiểu 2 m, đeo khẩu trang, rửa tay và vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

Môi trường sống trong nhà nên đảm bảo sạch sẽ. Thường xuyên nâng cao đời sống tinh thần cho người cao tuổi. Trong trường hợp người nhà có vấn đề về sức khỏe, nên liên hệ với y tế cơ sở gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn và thăm khám kịp thời"- BS. Hùng tư vấn. (11.8.2020, 944)

11. Tác dụng “kép” khi bệnh viện tuyến dưới sử dụng Telehealth

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Telehealth - hệ thống hỗ trợ, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa do Viettel phát triển, được rất nhiều cơ sở y tế sử dụng. Cách làm này đem lại lợi ích gì đối với bệnh nhân và các bệnh viên tuyến dưới?

Ca mổ tim đầu tiên điều hành từ xa

Ngày 6/8, ca điều hành phẫu thuật tim từ xa đầu tiên ở Việt Nam diễn ra tại 2 điểm cầu Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thông qua Telehealth. Bệnh nhi là N.T.T.V nặng 12,5 kg, được phát hiện bị thông liên thất từ một tháng tuổi.

Trước đây, để điều trị cho bệnh nhân này có 2 cách lựa chọn: Một là bệnh nhân phải chuyển lên tuyến cuối. Hai là bác sĩ tuyến cuối phải về bệnh viện tỉnh trực tiếp cầm dao mổ. Với Telehealth, các chuyên gia tuyến cuối không cần ngồi trong phòng mổ vẫn trở thành trưởng kíp, kiểm soát chi tiết diễn biến ca phẫu thuật, từng động tác của bác sĩ, đảm bảo khả năng thành công cao hơn.

Bác sĩ Dương Xuân Phương, phẫu thuật viên chính, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết: “Ca mổ rất thành công. Tình trạng của cháu bé khá ổn định, các chỉ số sinh tồn như mạch, huyết áp đều tốt, lỗ thông liên thất đã được vá kín”.

Đây là lần đầu tiên ê-kíp hơn 10 người của bệnh viện thực hiện ca phẫu thuật mà các chuyên gia không đứng cạnh hướng dẫn. Tuy có chút hồi hộp, lo lắng nhưng bác sĩ Phương nhận định: “Kết quả tốt không khác gì những ca phẫu thuật có chuyên gia trực tiếp ở đây.”

Toàn bộ ê-kíp đã phối hợp rất nhịp nhàng, ăn ý để đem lại sự thành công cho ca bệnh. Bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã khám rất kỹ cho bệnh nhân và làm các cận lâm sàng cần thiết, hội chẩn, đồng thời cũng lên các phương án để đảm bảo phẫu thuật thành công.

Chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nội phân tích đưa ra các chiến lược cụ thể, hỗ trợ bất kỳ thời điểm nào các bác sĩ trong phòng mổ cần xin ý kiến. Kỹ thuật của Viettel đảm bảo đường truyền nhanh, thông suốt, hình ảnh rõ nét, âm thanh trong... để giúp cuộc phẫu thuật được diễn ra thuận lợi nhất.

Cũng trong buổi chiều 6/8, tại Bệnh viện Tim Hà Nội, các bác sĩ không chỉ điều hành từ xa 2 ca mổ ở Phú Thọ và Thái Bình. Họ còn tư vấn phác đồ điều trị cho bệnh nhân ở Gia Lai, Sóc Sơn (Hà Nội).

Như vậy, diễn biến trong buổi khai trương Hệ thống hỗ trợ, tư vấn Khám, chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện Tim Hà Nội đã minh chứng rõ nét cho những tác dụng mà Telehealth đem lại cho bệnh nhân.

Các bệnh nhân ở tuyến dưới, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa có cơ hội được hưởng chất lượng khám chữa bệnh tương đồng với người dân ở thành thị. Điều đó không chỉ tiết kiệm chi phí điều trị, đi lại cho người bệnh mà còn đảm bảo an toàn tính mạng cho họ. Bởi trong nhiều trường hợp, bệnh nhân có thể chết trên đường di chuyển nếu không được cấp cứu kịp thời.

Đặc biệt, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, việc đi lại giữa các nơi còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus, nhất là trong môi trường bệnh viện. Với tình hình này, Telehealth càng trở thành giải pháp hữu hiệu và quan trọng trong việc khám, chữa bệnh.

Hai lợi ích cơ bản của Telehealth

Năm 2020, với sự ra đời của Hệ thống khám chữa bệnh từ xa Telehealth do Viettel chủ trì, sự kết nối giữa các bệnh viện tuyến trên và bệnh viện tuyến dưới gần như “không có khoảng cách”.

“Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ rất ít khi phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Trước đây, khi chưa có sự hỗ trợ của hệ thống Telehealth, chúng tôi phải mời chuyên gia về tham gia trực tiếp vào các ca mổ. Có một khó khăn là các chuyên gia thường rất bận. Với sự hỗ trợ của Telehealth, tôi nghĩ rằng trong thời gian tới, sự sắp xếp phối hợp với chuyên gia sẽ được thuận lợi, chủ động hơn, bệnh nhân cũng không phải chờ đợi”, bác sĩ Dương Xuân Phương chia sẻ.

Phẫu thuật tim mạch được đánh giá là can thiệp ngoại khoa phức tạp. Người cầm dao mổ không chỉ cần có trình độ, kinh nghiệm mà còn cần bao quát toàn bộ cả ê-kíp, liên tục phối hợp với bác sĩ gây mê, chạy máy tim, phổi nhân tạo... Do vậy, bác sĩ Phương đánh giá sự hỗ trợ của chuyên gia, từ khâu hội chẩn, đưa ra chiến lược mổ đến khâu thực hiện phẫu thuật... thông qua hệ thống Telehealth đáp ứng được hơn 90% so với hỗ trợ trực tiếp. Thậm chí, trong nhiều tình huống khẩn cấp, bác sĩ Phương cho rằng chỉ dẫn của các chuyên gia sẽ giúp bảo toàn mạng sống cho bệnh nhân, ảnh hưởng 100% tới sự thành công của ca mổ.

Với bác sĩ Phương, Telehealth còn là công cụ giúp họ được đào tạo, trao đổi chuyên môn thường xuyên. “Cá nhân tôi có thể trao đổi, học tập rất nhiều từ các chuyện gia, đồng nghiệp của mình trên khắp mọi miền đất nước...”, ông chia sẻ.

Câu chuyện của bác sĩ Dương Xuân Phương với ca mổ tim được điều hành từ xa đầu tiên ở Việt Nam, đã cho thấy hai lợi ích cơ bản mà Telehealth đem đến cho các bệnh viện tuyến dưới. Một là tận dụng được kinh nghiệm, trí tuệ của các chuyên gia đầu ngành trong việc khám chữa bệnh ở tuyến dưới. Hai là nâng cao trình độ chuyên môn của các y bác sĩ của bệnh viện tuyến dưới, hỗ trợ tối đa trong công tác đào tạo, hướng dẫn và giúp các bác sĩ tự tin hơn; làm chủ kỹ thuật, công nghệ và sẵn sàng tiếp nhận những ca khó. (11.8.2020, 1086)

12. Thái Bình: Mở rộng xét nghiệm cho hơn 2.000 người từ vùng dịch trở về

Tính đến 17h30 ngày 10/9/2020, tỉnh Thái Bình đã giám sát được 3.588 người đi từ vùng dịch Đà Nẵng và các địa phương khác có dịch trở về tỉnh, ở 251 xã, phường, thị trấn được theo dõi, cách ly đúng quy định. Số người có biểu hiện của bệnh cúm (sốt, ho, mệt mỏi, khó thở...) là 102 người và 14 người liên quan đến các bệnh viện tại Đà Nẵng.

Về hoạt động xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 giai đoạn II từ ngày 28/7 đến nay đã xét nghiệm được 1.111 mẫu, trong đó có 790 mẫu có liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng và các địa phương khác.

Ngoài ra, liên quan đến thông báo khẩn số 25 của Bộ Y tế tìm hành khách trên chuyến bay VJ733 từ Hải Phòng đi Nha Trang ngày 27/7/2020 có ca bệnh dương tính với SARC-CoV-2, Thái Bình đã rà soát có 06 trường hợp đi cùng chuyến bay.

Trong đó bao gồm 04 người ở xã Minh Lãng (Vũ Thư), 01 người ở Công ty Shengly (Quỳnh Phụ), 01 người ở xã Tây Tiến (Tiền Hải), tất cả đều được quản lý, theo dõi sức khỏe theo quy định và được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19.

Hiện nay, cả 06 trường hợp đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với COVID-19, sức khỏe của những trường hợp nêu trên đều ổn định, không có biểu hiện ho, sốt…

Hoạt động xét nghiệm sẽ tiếp tục được mở rộng, sàng lọc cho các đối tượng còn lại đợt II tính từ 08/7 đến 27/7/2020 cho hơn 2.000 người từ vùng dịch về tỉnh bằng kỹ thuật sinh học phân tử RT-PCR. Hoạt động này đã bắt đầu được các huyện, thành phố triển khai lấy mẫu và gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm từ ngày hôm nay 10/9/2020. (12.8.2020, 336)

13. Người Việt ăn thừa muối gấp đôi khuyến cáo, chỉ nên ăn dưới 5g/ngày

Hiện nay hầu hết người Việt Nam ăn thừa muối, với số lượng gần gấp đôi so với khuyến cáo là dưới 5g/ngày (tương đương 1 thìa cà phê). Đây là điều đáng báo động vì ăn thừa muối tiềm ẩn nguy cơ nhiều bệnh tật.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác.

Theo thống kê trên thế giới, các bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới, chiếm 30% tổng số tử vong toàn cầu.

Đáng chú ý, việc ăn thừa muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác. Ăn thừa muối làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và gây những rối loạn khác cho sức khỏe.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 gam muối/ngày (tương đương với một thìa cà phê). Tuy nhiên đa số người dân đều tiêu thụ muối nhiều gấp đôi so với khuyến cáo, tức là khoảng 10g/người/ngày.

Trong khi đó, nếu mọi người đều giảm tiêu thụ muối như khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới thì sẽ cứu sống được khoảng 2,5 triệu người trên toàn cầu.

WHO cũng đã ban hành Tài liệu Hướng dẫn các biện pháp thay đổi thói quen ăn muối của người dân và khuyến nghị các quốc gia áp dụng để lập kế hoạch can thiệp giảm tiêu thụ muối. Rất nhiều quốc gia trên thế giới đã ban hành chiến lược giảm tiêu thụ muối và một số nước đã đạt được thành công trong giảm mức tiêu thụ muối của quần thể như: Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Phần Lan và Mỹ.

Giảm muối để phòng chống bệnh tật

Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra toàn quốc năm 2015 trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 9,4 gam muối trong một ngày, nghĩa là cao gần gấp đôi so với khuyến cáo. Ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch.

Số liệu cho thấy hiện nay, tại Việt Nam cứ 5 người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có một trường hợp do các bệnh tim mạch, chủ yếu là tử vong do tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.

Trong năm 2016 ước tính toàn quốc có tới 81.800 trường hợp chết chỉ riêng do đột quỵ (chiếm tới 15% tổng số tử vong toàn quốc) và  67.500 trường hợp chết do bệnh tim thiếu máu cục bộ (chiếm 12% số tử vong).

Theo các chuyên gia, khác với các quốc gia phát triển, muối ăn vào hằng ngày chủ yếu là từ thực phẩm chế biến sẵn hoặc do ăn ở nhà hàng (chiếm 77%); ở Việt Nam hầu hết lượng muối ăn vào hằng ngày là từ muối, gia vị thêm vào trong khi chế biến, nấu ăn hoặc do chấm/trộn mắm, muối, gia vị trên bàn ăn.

Trên cơ sở các khuyến nghị của WHO, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch quốc gia Truyền thông vận động thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2018-2025 (tại Quyết định số 2033/QĐ-BYT ngày 28/3/2018).

“Mỗi người hãy giảm một nửa lượng muối ăn hằng ngày để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ,nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác”- Bộ Y tế nhấn mạnh.

Để giảm ăn muối hãy:

- Giảm dần lượng muối và gia vị cho vào khi chế biến thức ăn

- Hạn chế sử dụng và hạn chế lượng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn ăn trong khi ăn

- Hạn chế lựa chọn, sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp có nhiều muối và tăng cường ăn thực phẩm tự nhiên. (12.8.2020, 739)

14. Công suất xét nghiệm SARS-CoV-2 của Đà Nẵng, Hà Nội hiện đạt trên 10.000 mẫu/ngày

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã huy động tổng lực để thực hiện xét nghiệm, từ 23/7 – 11/8, cả nước thực hiện 205.890 xét nghiệm RT-PCR trong tổng số 621.823 xét nghiệm RT-PCR từ đầu dịch (33,1%). Công suất xét nghiệm trong đợt dịch này cao hơn 3-4 lần so với đợt cao điểm tháng 3,4 /2020, riêng tại Đà Nẵng, Hà Nội hiện tại có thể đạt trên 10.000 mẫu/ngày.

70 đơn vị thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19

Thông tin tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với 15 địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì chiều ngày 12/8, liên quan đến công tác xét nghiệm, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã huy động tổng lực để thực hiện xét nghiệm: từ 23/7 – 11/8, cả nước thực hiện 205.890 xét nghiệm RT-PCR trong tổng số 621.823 xét nghiệm RT-PCR từ đầu dịch (33,1%).

Công suất xét nghiệm trong đợt dịch này cao hơn 3-4 lần so với đợt cao điểm tháng 3,4/2020, riêng tại Đà Nẵng và Hà Nội hiện tại có thể đạt trên 10.000 mẫu/ngày.

Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 nhằm giảm nhu cầu sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao sử dụng cho xét nghiệm, giảm thời gian xét nghiệm mẫu và bảo đảm chất lượng xét nghiệm theo diễn biến tình hình dịch bệnh để các tỉnh, thành phố, đơn vị y tế và các đơn vị liên quan làm căn cứ áp dụng, tổ chức triển khai theo thực tế tại địa phương, đơn vị.

Bộ Y tế đã huy động tổng lực để thực hiện xét nghiệm, hiện công suất xét nghiệm SARS-CoV-2 của TP Đà Nẵng và Thủ đô Hà Nội đạt 10.000 mẫu/ngày

Đến ngày 10/8, Bộ Y tế đã cấp phép cho 70 đơn vị thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19, trong đó Miền Bắc có 34 đơn vị, Miền Trung có 6 đơn vị, Tây Nguyên có 2 đơn vị và Miền Nam có 28 đơn vị.

 “Riêng từ ngày 23/7 – 11/8, cả nước thực hiện 205.890 xét nghiệm RT PCR, trong đó TP. Đà Nẵng đã thực hiện 51.946 xét nghiệm (ngày 11/8 xét nghiệm 5.221 mẫu); Hà Nội đã thực hiện 8.569 xét nghiệm (ngày 11/8 xét nghiệm 1.184 mẫu); TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện 57.566 xét nghiệm (ngày 11/8 xét nghiệm 3.746 mẫu),

Tại Quảng Nam xét nghiệm 25.502 mẫu (ngày 11/8 xét nghiệm 6.384 mẫu); Bắc Giang thực hiện 7.030 mẫu (ngày 11/8 xét nghiệm 1.254 mẫu), Quảng Ninh xét nghiệm 5.074 mẫu (ngày 11/8 xét nghiệm 417 mẫu); Thừa Thiên Huế xét nghiệm 3.550 mẫu (ngày 11/8 xét nghiệm 334 mẫu)”- Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Về hỗ trợ TP. Hà Nội giám sát, kiểm soát dịch, Bộ Y tế nhận định Hà Nội là một trong các vùng có nguy cơ cao do có nhiều người đã đi/đến, trở về từ Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung kể từ đầu tháng 7/2020. Bộ Y tế giao nhiệm vụ cho 4 đơn vị là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện Nhiệt đới TW và Viện Vệ sinh dịch tễ TW hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm với tổng quy mô xét nghiệm 70.000 mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai chuẩn bị sẵn 1.000 giường bệnh, gồm 500 giường tại cơ sở 1 và 500 giường ở cơ sở 2 Hà Nam để sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội. Đồng thời Bộ Y tế yêu cầu tất cả cơ sở khám chữa bệnh có ký hợp đồng với BHXH khám chữa bệnh BHYT, đều phải thực hiện việc lấy mẫu hoặc xét nghiệm để đảm bảo không có lây nhiễm trong cơ sở y tế.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết ngành y tế tiếp tục mở rộng năng lực thực hiện xét nghiệm, tăng công suất xét nghiệm, huy động các cơ sở y tế có khả năng thực hiện xét nghiệm bao gồm cả các cơ sở y tế tư nhân để triển khai xét nghiệm trên diện rộng; mở rộng xét nghiệm đối với các trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp khi đến khám tại các cơ sở khám chữa bệnh và tại cộng đồng. Triển khai phương pháp xét nghiệm mẫu gộp để giảm tải, tăng số lượng mẫu xét nghiệm và tiết kiệm nguồn lực.

Các trường hợp tử vong đều có bệnh lý nền

Về tình hình dịch, Bộ Y tế cho biết, ổ dịch tại Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát, đã hạn chế được việc lây lan rộng ra cộng đồng. Số trường hợp mắc mới ghi nhận giảm trong những ngày gần đây.

Các trường hợp mắc bệnh ghi nhận tại Đà Nẵng trong thời gian vừa qua phần lớn là các trường hợp tại các bệnh viện trong thời gian bị phong tỏa (43 trường hợp) và các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với các trường hợp mắc bệnh đã được cách ly y tế tập trung (172 trường hợp).

Trong 17 bệnh nhân tử vong đến thời điểm này có 10 nữ và 7 nam, độ tuổi dao động từ 33-86 tuổi (11 người trên 60 tuổi). Các trường hợp mắc COVID-19 tử vong đều có bệnh lý nền nặng với 82,4% có nhiều hơn 1 bệnh lý kèm theo phổ biến nhất là suy thận mạn (12), tăng huyết áp (8), đái tháo đường (8), tim mạch (7) và ung thư (3), nên nguy cơ tử vong rất cao trong nhóm bệnh nhân có bệnh lý nền nêu trên và có thể tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp tử vong trong nhóm các bệnh nhân này trong thời gian tới.

Do phần lớn không có triệu chứng mắc bệnh (khoảng 40%) nên việc phát hiện các trường hợp này tại các cơ sở y tế là rất khó (trường hợp bệnh đầu tiên chỉ được phát hiện khi có triệu chứng tại bệnh viện C Đà Nẵng nhưng hoàn toàn không có biểu hiện gì khi đến bệnh viện đa khoa Đà Nẵng...). Việc nâng cao năng lực cho các tuyến và thực hiện khám chữa bệnh từ xa là rất cần thiết để chủ động sàng lọc bệnh nhân và có thể xét nghiệm ngay tại tuyến huyện, thực hiện cách ly điều trị tại tuyến tỉnh.

Theo Bộ Y tế mặc dù đợt dịch này đã từng bước được kiểm soát và hạn chế được khả năng lây lan rộng ra cộng đồng, tuy nhiên trong thời gian tới vẫn có thể sẽ tiếp tục xuất hiện các trường hợp mắc bệnh rải rác từ các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 chưa được phát hiện trong cộng đồng.

Gần 300 cán bộ y tế từ hơn 20 đơn vị, địa phương tham gia hỗ trợ chống dịch tại Đà Nẵng và Quảng Nam

Ngay từ khi có ca bệnh đầu tiên tại Đà Nẵng, ngành y tế đã huy động sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trực tiếp hỗ trợ công tác điều trị tại các địa phương và thường xuyên thực hiện các hội chẩn từ xa để phát huy hiệu quả của công tác điều trị, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong.

Tiếp tục huy động các đơn vị y tế trực thuộc, địa phương cử chuyên gia, cán bộ y tế có chuyên môn cao về điều trị, dự phòng, xét nghiệm… hỗ trợ Đà Nẵng và Quảng Nam chống dịch.

Theo đó, các tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Bình Định, Huế, TP. Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng- Côn trùng TW tiếp tục cử các đội đáp ứng nhanh để tri viện cho Đà Nẵng, Quảng Nam.

Tính đến nay, đã có gần 300 cán bộ y tế từ hơn 20 đơn vị, địa phương tham gia hỗ trợ chống dịch tại Đà Nẵng và Quảng Nam. (12.8.2020, 1408)

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến