Thông tin y tế 13 - 15/8/2020

15/08/2020 | 15:36 PM

 | 

1. Huy động y tế tư nhân tham gia đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng

Dự án huy động khối tư nhân tham gia đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng được PSI Việt Nam thực hiện dự kiến trên 4 tỉnh thành: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Thái Nguyên.

Tổ chức dịch vụ dân số quốc tế tại Việt Nam (PSI Việt Nam) khởi động dự án “Huy động khối tư nhân tham gia đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng” (viết tắt là PEPHER).

Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến với đại dịch COVID-19, Việt Nam đã chứng minh được năng lực quản lý và triển khai các công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, sự đồng lòng của các cấp chính quyền và nhân dân.

Tuy nhiên, tình hình đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Dự án nhận thấy khối y tế tư nhân (bao gồm các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân và kinh doanh dược), với lợi thế về độ bao phủ dày trên toàn quốc và là tuyến đầu tiếp xúc trực tiếp với người dân, sẽ và nên đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh: là kênh truyền thông mạnh mẽ tới cộng đồng;  là đơn vị phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm từ cộng đồng.

Dự án “Huy động khối tư nhân tham gia đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng” là lời kêu gọi mạnh mẽ sự chung tay tích cực, chủ động của các đơn vị y tế tư nhân, thông qua các chương trình đánh giá và đào tạo nâng cao năng lực y tế; xây dựng quy trình báo cáo mẫu các ca nhiễm, nghi nhiễm; cung cấp các vật tư vệ sinh thiết yếu và truyền thông cộng đồng ngay tại cơ sở.

Được thực hiện tại 4 tỉnh thành: Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hà Nam, dự án ước tính sẽ tiếp cận khoảng 6.5 triệu người, bao gồm các y bác sĩ, dược sĩ tại các cơ sở y tế tư nhân và người dân trực tiếp hoặc gián tiếp tới khám chữa bệnh hoặc mua thuốc.

“Thông qua dự án PEPHER, PSI Việt Nam và các đối tác mong muốn đồng hành với nỗ lực của Chính phủ trong việc nâng cao năng lực y tế tư nhân và nhận thức cộng đồng, góp phần vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh, đem lại sự phát triển ổn định và bền vững cho đất nước.”- Bà Nguyễn Thị Lê Hoa, Giám đốc PSI Việt Nam chia sẻ.

Đối với truyền thông cộng đồng, dự án “Huy động khối tư nhân tham gia đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng” triển khai kênh mạng xã hội http://facebook.com/chungtayvimotvietnamkhoemanh (Bình Thường Mới) để cập nhật các thông tin, hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh, qua đó nhắc nhở người dân duy trì các thói quen phòng dịch; đồng thời chia sẻ thông điệp về khối tư nhân, góp phần nâng cao vai trò và nhận thức của đội ngũ y tế tư nhân trong cuộc chiến chống đại dịch. (13.8.2020, 555)

2. TP Hội An tiếp tục cách ly xã hội

Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, phòng chống dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định TP. Hội An tiếp tục cách ly xã hội. Theo đó, người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác và các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn…

Sáng ngày 13/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định về việc TP. Hội An tiếp tục cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, bắt đầu 0h ngày 14/8 cho đến khi có thông báo mới, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng.

Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, Chính quyền Quảng Nam yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác và các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn… Khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng. Ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m.

Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu; ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên phải chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch.

Tạm dừng các hoạt động giáo dục và đào tạo, văn hóa, thể thao, lễ hội, hội thi, hội diễn, lễ kỷ niệm, triển lãm, nghi lễ tôn giáo; các khu, điểm du lịch, khu di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh và đón mới khách du lịch; bãi tắm biển.  Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. (13.8.2020, 458)

3. Đà Nẵng truy vết và tổ chức xét nghiệm hết người dân có liên quan đến BV Đà Nẵng

TP Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận huyện chỉ đạo các cơ quan liên quan trên địa bàn, phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố hoàn thành việc truy vết và tổ chức xét nghiệm hết danh sách người dân có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng (người bệnh, người nhà bệnh nhân, người thăm bệnh...).

Đồng thời, tăng cường xử phạt hành chính theo thẩm quyền các hành vi vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19.

Các lực lượng của Đà Nẵng đã xử lý 121 trường hợp vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống COVID-19, chủ yếu tập trung vào các hành vi như: tụ tập đông người, bán hàng rong, không đeo khẩu trang, với tổng số tiền xử phạt hơn 200 triệu đồng.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng đã yêu cầu Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp chủ trì phối hợp với các đơn vị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố, kiểm tra chặt chẽ tình hình thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg tại các doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp không đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho người lao động, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố quyết định theo quy định.

* Doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn trong dịch COVID-19

Chiều 13/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty Cổ phần thủy sản và thương mại Thuận Phước và Công ty Foster Việt Nam (FVD). Cùng đi với đoàn có lãnh đạo Khu Công nghệ cao, Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng.

Báo cáo với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, bà Nguyễn Phi Anh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thủy sản và thương mại Thuận Phước cho biết, công ty hiện có 2.000 lao động, kim ngạch xuất khẩu trung bình mỗi năm của công ty là 100 triệu USD, top 5 công ty lớn nhất về tôm của Việt Nam.

Công ty đã sớm thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch và nơi sản xuất của công ty là chế biến thực phẩm nên ban lãnh đạo công ty đã quyết tâm thực hiện sớm các biện pháp phòng chống dịch. Thực hiện khai báo y tế cho toàn bộ công nhân, đo thân nhiệt ra, vào cổng… Bữa ăn trưa của công nhân công ty được chia nhỏ, thực hiện giữ đúng khoảng cách, không tập trung đông người, trang bị khay ăn riêng…

Công ty có 90 lao động ở trong khu phố phong tỏa, bị cách ly, đã tiến hành lập danh sách, khai báo y tế, cho tạm nghỉ 14 ngày, khi có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và có giấy xác nhận hoàn thành cách ly của địa phương, công nhân mới đi làm trở lại. Bà Nguyễn Phi Anh đề nghị: Y tế Đà Nẵng tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ công nhân và công ty sẵn sàng chi trả chi phí này để bảo vệ người lao động.

Đến thăm và làm việc với Công ty Foster (FVD), Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã trực tiếp kiểm tra nơi làm việc, phòng y tế, khu nhà ăn của công ty. Báo cáo với Thứ trưởng, ông Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Công ty cho biết, là đơn vị sản xuất tai nghe iphone cho Công ty Appele, hiện đang có 1.000 lao động làm việc. Phòng chống dịch COVID-19 chủ động giãn cách trong quá trình sản xuất, ưu tiên việc bảo vệ sức khỏe cho công nhân, không tập trung đông người tại nơi làm việc, đo thân nhiệt cho công nhân 2 lần/ngày. Nhờ các biện pháp quyết liệt và chủ động trong phòng chống dịch đến nay Công ty FVD duy trì ổn định sản xuất, vừ thực hiện chống dịch hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo cho sản xuất, kinh doanh.

Báo cáo với Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, ông Nguyễn Chí Sơn, Giám đốc Ban Quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng cho biết, hiện có 490 doanh nghiệp đang hoạt động tại khu công nghiệp với khoảng 77.000 lao động. Số lượng lao động lớn nên Ban Quản lý đã xây dựng các kế hoạch và phối hợp tốt với ngành y tế để triển khai các biện pháp phòng chống dịch an toàn, hiệu quả nhưng vẫn phải đảm bảo mục tiêu duy trì sản xuất ổn định.

Kết luận tại các buổi làm việc ở 2 Công ty Cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước và Công ty Foster (FVD), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, biểu dương 2 công ty đã chủ động trong công tác phòng chống dịch, bám sát các yêu cầu của ngành y tế, thực hiện đúng giãn cách tại nơi làm việc, có đeo khẩu trang, trang bị nước rửa tay…

Thứ trưởng Nguyễn Trường đề nghị các công ty phải thực hiện đúng Bộ tiêu chí hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc, thường xuyên kiểm tra, tự chấm điểm và đánh giá rồi về ngành y tế. Đồng thời, Ban Quản lý Khu công nghệ cao phải thẩm định, kiểm tra đột xuất để kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm nêu có sai sót. (13.8.2020, 958)

4. Thứ trưởng Bộ Y tế: Bệnh nhân ở Đà Nẵng có nhiều bệnh nền nặng, bác sĩ đã rất nỗ lực cấp cứu

Chiều 13/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng đã trả lời một số câu hỏi của báo chí về tình hình điều trị các bệnh nhân nặng mắc COVID-19.

PV: Xin Thứ trưởng cho biết so với tình trạng bệnh nhân 91 mà chúng ta đã điều trị khỏi thì các ca bệnh nặng mắc COVID-19 đã tử vong và hiện đang được điều trị tại Đà Nẵng có điểm gì khác biệt không?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Việc cứu chữa bệnh nhân 91 là một kỳ tích trong công tác điều trị của ngành y tế nước ta, tuy nhiên giữa bệnh nhân 91 và các bệnh nhân nặng mắc COVID-19 tại Đà Nẵng có nhiều điểm khác biệt.

Những bệnh nhân tại Đà Nẵng có bệnh nền nặng và thời gian bệnh dài và chính vì những bệnh nền đó đã gây ra những biến chứng, ví dụ suy tim, suy thận, suy kiệt cơ thể. Như vậy khả năng đáp ứng của các bệnh nhân tại TP Đà Nẵng so với bệnh nhân 91 là rất kém.

Cơ thể bệnh nhân đã bị giảm miễn nhiễm và với việc virus SARS-CoV-2 xâm nhập thì đây là một cơ hội làm tình trạng bệnh nhân trở nặng rất nhanh. Có những bệnh nhân mặc dù chúng ta đã nỗ lực cấp cứu nhưng cũng không qua khỏi.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra phim chụp của bệnh nhân tại BV Phổi Đà Nẵng.

PV: Theo ông, trong số các bệnh lý nền mà bệnh nhân mắc phải thì đâu là bệnh lý nền cơ hội nhất để dẫn đến việc bệnh nhân tử vong?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Các bệnh nhân được chúng tôi đánh giá là nguy hiểm nhất là các bệnh nhân có bệnh lý nền nặng đặc biệt là các bệnh nhân đang phải chạy thận nhân tạo. Có những bệnh nhân đã chạy thận nhân tạo hơn 10 năm dẫn đến tình trạng suy giảm miễn dịch ở cơ thể gia tăng.

Bên cạnh những bệnh lý nền và chạy thận nhân tạo thì những biến chứng như suy tim, suy đa tạng, ảnh hưởng đến chức năng gan, chức năng hô hấp tạo cơ hội cho virus xâm nhập cơ thể thì khả năng đáp ứng của bản thân đã bị đè nén và không thể phản ứng lại được với sự xâm nhập của virus.

Đây là cơ hội lớn để virus làm gia tăng những biến chứng của các bệnh lý nền của người bệnh. Mặc dù được sự hỗ trợ của các bác sĩ hồi sức, nhưng một số bệnh nhân đã tử vong vì những biến chứng đó.

PV: Xin ông cho biết phác đồ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 có phải là phác đồ cố định không hay là có sự cập nhật sau mỗi giai đoạn?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Phác đồ điều trị COVID-19 từ giai đoạn 1 đến nay đã được chỉnh sửa 6 lần, bổ sung rất nhiều các công trình nghiên cứu khoa học, bổ sung rất nhiều thực tiễn. Tuy nhiên phác đồ chỉ là khung điều trị.

Đối với mỗi bệnh nhân COVID-19 thì bên cạnh hội chẩn của các chuyên gia hồi sức tại chỗ thì còn có hội chẩn quốc gia trực tuyến giữa các đơn vị điều trị COVID-19 và tổ chuyên môn tiểu ban điều trị để có thể tận dụng kinh nghiệm của tất cả các chuyên gia đầu ngành, các giáo sư, bác sĩ đầu ngành đã tham gia các cuộc hội chẩn đó. Đối với mỗi trường hợp đều được coi là những cá thể để có những quyết định điều trị phù hợp với những cá thể đó.

PV: Trong đợt dịch bùng phát lần này đã có hàng chục bệnh nhân khỏi bệnh, chúng ta đã rút được những kinh nghiệm gì từ những trường hợp trên?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Kinh nghiệm lớn nhất mà chúng ta rút ra là không thể để tình trạng COVID-19 diễn ra trong những cộng đồng yếu thế như các bệnh nhân nặng đang được điều trị tại các bệnh viện, những người cao tuổi, các bệnh nhân bị những bệnh lý nền như bệnh tiểu đường, suy thận.

Đây là điểm dễ phát tán COVID-19 đồng thời nó làm tăng gánh nặng cho việc điều trị cho bệnh nhân lẫn cho ngành y tế.

Thứ hai, việc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 cần phải được phát hiện sớm, theo dõi và có những biện pháp xử lý càng nhanh càng tốt để hạn chế sự lan rộng của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể bệnh nhân, cũng như hạn chế những biến chứng do các bệnh lý nền hoặc do COVID-19 như trong trường hợp bệnh nhân 91. (13.8.2020, 866)

5. Cách ly toàn TP Hải Dương, sàng lọc COVID-19 trên diện rộng

Từ 0 giờ ngày 14/8, toàn TP Hải Dương thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày. UBND tỉnh yêu cầu xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng các trường hợp F1 và F2 của bệnh nhân 751 và bệnh nhân 867.

UBND tỉnh Hải Dương đã ra quyết định về việc áp dụng tình trạng khẩn cấp trong phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, thực hiện cách ly toàn thành phố Hải Dương. Cụ thể: Kể từ 0 giờ ngày 14/8/2020 toàn thành phố Hải Dương thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn/khu dân cư cách ly với thôn/khu dân cư, xã/phường cách ly với xã/phường; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Mọi người dân TP ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa/dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng và ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Xử lý triệt để “ổ dịch”

UBND tỉnh yêu cầu UBND thành phố Hải Dương phối hợp với Sở Y tế phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các “ổ dịch” tại số 36, Ngô Quyền, thành phố Hải Dương. Áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “ổ dịch” để theo dõi y tế, giám sát, cách ly, xử lý nhanh triệt để các nguồn lây dịch bệnh.

Cách ly tập trung đối với tất cả các trường hợp F1: Trưng dụng khu Ký túc xá Trường Đại học Hải Dương làm nơi cách ly tập trung cho tất cả các trường hợp F1 của bệnh nhân 867 và bệnh nhân 751. Giao UBND thành phố Hải Dương phối hợp với Trường Đại học Hải Dương vận chuyển, đưa đón toàn bộ 152 trường hợp F1 về cách ly tập trung tại khu Ký túc xá Trường Đại học Hải Dương. Trong quá trình di chuyển phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về phòng, chống dịch, tránh lây lan ra cộng đồng.

Nhanh chóng truy vết các trường hợp F1, F2 Giao Công an tỉnh phối hợp với Sở Y tế, UBND thành phố Hải Dương chỉ đạo Công an Thành phố tranh thủ từng giờ, từng phút để nhanh chóng truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân 751 và 867, đồng thời quản lý, theo dõi chặt chẽ việc thực hiện cách ly của các đối tượng trên. Lập chốt kiểm duyệt tại các lối ra, vào thành phố Hải Dương trong thời gian cách ly.

Sàng lọc COVID-19 trên diện rộng

UBND tỉnh giao Sở Y tế nhanh chóng khôi phục toàn bộ hệ thống máy móc xét nghiệm về COVID-19 của 4 cơ sở trên phạm vi toàn tỉnh để làm xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng các trường hợp F1 và F2 của bệnh nhân 751 và bệnh nhân 867.

Các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh Hải Dương thông báo công khai, trung thực những thông tin liên quan đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại quán bò tươi số 36, Ngô Quyền trên các phương tiện thông tin, đại chúng để những người dân đã qua lại “ổ dịch” này kịp thời nắm bắt thông tin và khẩn trương khai báo y tế, yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm COVID-19. Đồng thời các cơ quan Báo, Đài cần tuyên truyền để người dân yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền...

Sở Y tế Hải Dương phát thông báo khẩn số 01.

Theo đó, đề nghị người dân, ai đã từng đến nhà hàng Thế giới bò tươi (địa chỉ số 36 Ngô Quyền, thành phố Hải Dương) từ ngày 10/7/2020 đến ngày 11/8/2020:

1. Hãy liên hệ ngay với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn nơi gần nhất (hoặc nơi cư trú) để được hướng dẫn.

2. Gọi điện đến đường dây nóng của Trung tâm Y tế trên địa bàn (theo số điện thoại phía dưới) để cung cấp thông tin (đặc biệt những người đã từng đi, đến thành phố Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ 01/7/2020 đến ngày 28/7/2020 và đến nhà hàng trong khoảng thời gian trên cần khai báo để được hướng dẫn xét nghiệm sàng lọc).

3. Khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ

4. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19: https://bluezone.gov.vn (14.8.2020, 889)

6. Thêm công cụ bảo vệ các bệnh viện trong mùa dịch

Phương pháp xét nghiệm Gene Xpert sẽ trở thành một loại “vũ khí” hữu hiệu để bảo vệ các bệnh nhân, nhân viên y tế trong môi trường bệnh viện trước dịch COVID-19.

Phương pháp xét nghiệm mới phát hiện SARS-CoV-2

Trả lời phỏng vấn của phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, PGS TS Nguyễn Viết Nhung Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, trong thời gian tới ngoài các phương pháp xét nghiệm đang được thực hiện để khẳng định một người có mắc COVID-19 hay không, sẽ có thêm một phương pháp xét nghiệm khẳng định mới, nhiều ưu việt - đó là phương pháp  Gene Xpert. Vào tối nay BV Phổi Trung ương sẽ nhận hơn 16.000 test xét nghiệm SARS-CoV-2 sử dụng trên máy Gene Xpert. Sau khi được Bộ Y tế cấp phép và thông qua quy trình kỹ thuật thì đây sẽ là một phương pháp mới nhanh chóng, hiệu quả, phát hiện sớm người nhiễm COVID-19.

Theo BS Nguyễn Viết Nhung, Gene Xpert bản chất là xét nghiệm RT- PCR, nó có nhiều ưu điểm như là hệ thống  hoạt động hoàn toàn tự động từ khâu tách chiết,  trộn đến phân tích, thời gian rút ngắn chỉ còn trong vòng 45 phút và không hề có sự can thiệp của con người. Với phương pháp này,  con người chỉ can thiệp chủ yếu là khâu lấy và vận chuyển mẫu. PGS TS Nguyễn Viết Nhung  lưu ý , điều cần thiết là khi tiến hành làm xét nghiệm cần có phòng an toàn sinh học cấp 2.

Xét nghiệm Gene Xpert là phương pháp được  sử dụng để xét nghiệm vi khuẩn lao với độ đặc hiệu và độ nhạy rất cao, đã được triển khai tại Việt Nam từ năm 2012. Đến nay Việt Nam có hơn 200 máy xét nghiệm Gene Xpert ở 63 tỉnh thành trên cả nước, rất thuận lợi trong việc tiến hành xét nghiệm COVID-19. Bệnh viện Phổi Trung ương sẽ nhập đợt đầu là hơn 16.000 test từ Thuỵ Điển với nguồn kinh phí của Quỹ toàn cầu để sử dụng cho hệ thống Gene Xpert.

Chia sẻ với phóng viên BS. Nhung cho hay, phương pháp xét nghiệm này được phê duyệt bởi FDA Hoa Kỳ vào tháng 3/2020, được sản xuất ở Mỹ và ủy quyền sản xuất Châu Âu, hiện nay được  sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới với sự điều phối của Tổ chức Y tế Thế giới và các đối tác như FIND.

Bảo vệ bệnh viện thế nào?

Chúng ta đang trong thời kỳ mới của dịch COVID- 19 với mức độ lan tràn nhiều hơn, nhanh hơn, rộng hơn và nguy hiểm hơn, số người mắc và tử vong tăng cao. Trong thời gian dịch bệnh vừa qua, những con số biết nói cho chúng ta rất nhiều bài học, trong đó có vấn đề bảo vệ các bệnh viện ứng phó với COVID-19 là quan trọng nhất, bởi nếu dịch xuất phát từ bệnh viện sẽ vô cùng phức tạp.

 

Xét nghiệm Gene Xpert được hy vọng là phương pháp mới bổ sung vào các phương pháp xét nghiệm COVID-19 hiện nay

Cần sớm xác định rằng, tình trạng dịch sẽ còn lâu dài, cần có kế hoạch “chung sống an toàn”. Khi dịch bệnh trên thế giới còn diễn biến phức tạp thì Việt Nam không thể nằm ngoài không gian đó. Hơn nữa, có một tỷ lệ cao những người có virus mà có ít hoặc không có biểu hiện (dấu hiệu lâm sàng) làm cho việc xác định sớm nguồn lây rất khó khăn, đây là một nguy cơ rất lớn. Bởi  dịch tồn tại trong cộng đồng, điểm đích virus sẽ tấn công vào điểm xung yếu đó là các bệnh viện, hàng đầu là chuyên khoa hô hấp. Nơi đây có nhiều bệnh nhân có sẵn bệnh nền, cao tuổi và vì vậy hậu quả sẽ cực kỳ nặng nề.

Vậy nên, việc bảo vệ an toàn cho bệnh viện ứng phó với COVID-19 là một vấn đề then chốt trong giai đoạn mới.

Theo PGS Nhung, các bệnh viện cần các biện pháp ứng phó như: (1) ngăn chặn ở mức cao nhất bằng hệ thống phân luồng, sàng lọc cho người vào bệnh viện cả người bệnh, người nhà và khách đến công tác, với phòng khám cách ly đủ tiêu chuẩn (rất phụ thuộc vào khai báo trung thực và đầy đủ của người bệnh); (2) cảnh giác cao độ bằng sàng lọc lớp 2 của các phòng khám, dựa trên các biểu hiện lâm sàng, Xquang nghi ngờ COVID- 19; (3) Tại các khoa lâm sàng cũng cần luôn cảnh giác với COVID-19 thông qua phân tích tiến triển của bệnh và các bất thường trên các xét nghiệm. Tất cả các khâu này đều cần có một câu trả lời là có phải COVID-19 hay không. Đây là lý do rất cần xét nghiệm đủ nhậy, đủ nhanh và chính xác để phân loại ngay lập tức khi nghi ngờ, không để lọt người nhiễm COIVD- 19 vào khu người bệnh.

Theo Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, phương pháp xét nghiệm mới Gene Xpert Express SARS CoV 2 này đáp đứng được yêu cầu, phù hợp và rất hiệu quả khi sử dụng làm công cụ để bảo vệ các bệnh viện nhờ khả năng chẩn đoán nhanh với độ chính xác và độ nhậy cao. Đây là một nội dung trong kế hoạch mà bệnh viện đang nghiên cứu với tên gọi “Kế hoạch bảo vệ các bệnh viện ứng phó với COVID-19”. Kế hoạch sẽ được xây dựng với sự tham gia của các đối tác như CDC Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế Thế giới và các chuyên gia để có thể góp phần bảo vệ cho các bệnh viện nói chung, đặc biệt bệnh viện chuyên khoa hô hấp, nơi mà bệnh nhân có triệu chứng hô hấp đến khám.

BS Nguyễn Viết Nhung cho biết, thời gian tới, BV Phổi trung ương sẽ xây dựng quy định trong chỉ định xét nghiệm Xpert cùng với xét nghiệm RT-PCR thường quy. Có 3 trường hợp cần làm xét nghiệm nhanh đó là: sàng lọc lớp 1 có yếu tố dịch tễ, nếu nghi ngờ; sàng lọc lớp 2 với các triệu chứng lâm sàng nghi COVID- 19; và ngay trong các khoa điều trị theo dõi có những bất thường nghi COVID-19. Người bệnh nên được làm xét nghiệm ngay và cho kết quả nhanh để có quyết định phân loại giảm thiểu tiếp xúc và lây lan.

Trong kế hoạch bảo vệ bệnh viện, cùng với sự phân luồng, sàng lọc chặt chẽ nhiều lớp thì các quy trình quy tắc tổng thể với các khu vực cách ly riêng biệt và kiểm soát nhiễm khuẩn theo quy định của Bộ Y tế sẽ phải được thực hiện rất nghiêm ngặt để ngăn chặn hiệu quả nhất sự bùng phát dịch trong khu vực bệnh viện. Việc tổ chức triển khai các kế hoạch cũng hết sức quan trọng, làm sao để mỗi một cán bộ nhân viên trong bệnh viện đều có kiến thức đủ về dịch, có thái độ đúng với các quy trình quy tắc liên quan và thực hành chuẩn ở tất cả các khâu thì bệnh viện mới an toàn.

Ngày 13 và 14/8 Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình chống lao Quốc gia đã tổ chức tập huấn cho mạng lưới chuyên khoa 63 tỉnh thành về ứng phó với COVID- 19 trong môi trường y tế. Tới đây khi kỹ thuật Gene Xpert xét nghiệm COVID-19 được thực hiện, bệnh viện sẽ cử cán bộ vào Đà Nẵng để triển khai xét nghiệm này trên 4 máy có sẵn tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để góp phần giúp cho các bệnh viện sau khi được mở cách ly hoạt động trở lại an toàn. Kỹ thuật này sẽ được nhanh chóng triển khai tại các tỉnh có dịch đợt này qua đào tạo trực tuyến. Các tỉnh còn lại cũng được tiếp cận để làm quen sẵn sàng triển khai thực hiện khi có nguy cơ trong thời gian tới, ưu tiên cho nhóm đối tượng bệnh nhân, nhằm bảo vệ bệnh viện trước nguy cơ của dịch bệnh, BS Nhung cho biết. (14.8.2020, 1428)

7. Tự tin trở lại với Đà Nẵng

2 ngày nay, TTYT Hòa Vang đã công bố 15 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, trước đó Bệnh viện Phổi Đà Nẵng công bố 5 người khỏi. Đây là những tin vui và là tín hiệu rất lạc quan của y tế Đà Nẵng trong cuộc chiến với dịch COVID-19. Từ thành công ban đầu này, đã tiếp thêm lạc quan và tự tin của cán bộ y tế cơ sở.

Đảm đương được khám chữa bệnh cho bệnh nhân COVID-19

Có mặt trong buổi công bố 10 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh tại TTYT huyện Hòa Vang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng, không dấu niềm vui trong khóe mắt. Đối với ông, “tư lệnh tiền phương” của Bộ Y tế trên mặt trận chống dịch tại Đà Nẵng lần này, không niềm vui nào vui hơn khi đón nhận tin người bệnh được công bố khỏi bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vui vẻ nói: Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và TTYT Hòa Vang công bố bệnh nhân khỏi bệnh là một tín hiệu rất đáng mừng. Nhiều bệnh nhân có bệnh nền, cao tuổi nhưng với sự nỗ lực của tập thể thầy thuốc tuyến trên và tuyến dưới bước đầu đã điều trị thành công. Không chỉ những BN này mà nhiều BN khác hiện giờ cũng đã âm tính lần 1, lần 2 và sẽ được tiếp tục theo dõi để đủ thời gian điều trị. Khi có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính sẽ được đưa về cách ly 14 ngày tại địa phương để có thể đảm bảo an toàn cho người bệnh và cộng đồng.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, bà Ngô Thị Kim Yến cho biết, TTYT Hòa Vang và Bệnh viện Phổi hiện nay với sự giúp đỡ của các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Chợ Rẫy, Bạch Mai đang đảm đương rất tốt việc điều trị cho các bệnh nhân, chạy được ECMO (tim, phổi nhân tạo) và thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm cao cấp. Thêm vào nữa, Đà Nẵng còn nhận được sự hỗ trợ về nhân lực của các tỉnh bạn như Hải Phòng, Bình Định, Huế đã giúp y tế Đà Nẵng vượt qua thời điểm khó khăn.

Cảm ơn thầy thuốc. Chúng tôi không quên họ!

Lời cảm ơn của người bệnh viện về địa phương rộn ràng khắp khoảng sân của Trung tâm Y tế Hòa Vang trong ngày công bố bệnh nhân khỏi bệnh.

Cầm giấy xuất viện trên tay, BN 469, có 4 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, nói: Tôi rất vui, cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi được các bác sĩ thông báo khỏi bệnh . Các thầy thuốc đã điều trị, chăm sóc chúng tôi tận tình, chu đáo trong suốt thời gian em điều trị tại đây. Cho tôi được gửi lời cảm ơn đến bác sĩ BV Bạch Mai, Chợ Rẫy, nhờ họ mà tôi chiến thắng COVID-19. Chúng tôi không quên họ!

Lẫn trong số bệnh nhân ra viện, ai cũng chú ý đến BN 685, chỉ mới 8 tháng tuồi. Mẹ cháu là bệnh nhân 503 chưa được công bố khỏi bệnh trong lần này. Ông bà và cô đến đón. Bồng cháu trên tay, cô của cháu nói trong niềm xúc động và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các y bác sĩ đã tận tâm điều trị, giúp đỡ cháu trong suốt thời gian tại bệnh viện.

Nói về trường hợp này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Đây là trường hợp tương đối đặc biệt. Em bé mắc COVID-19 khi còn rất nhỏ. Sau khi cháu nhập viện, ngay lập tức ngành y tế Đà Nẵng đã điều các chuyên gia y tế chuyên về Nhi để đến theo dõi, điều trị cho cháu bé. Chúng tôi rất vui mừng khi cháu bé có kết quả xét nghiệm âm tính và khỏi bệnh, được xuất viện để về gia đình chăm sóc và theo dõi tiếp với sự hỗ trợ từ y tế địa phương.

Về tình hình điều trị các bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh nền, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói: Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi các ca bệnh nặng, Tiểu ban điều trị của Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia thường xuyên hội chẩn, điều chỉnh phác đồ theo từng trường hợp để đưa ra những quyết định điều trị một cách đúng đắn nhất. Hy vọng trong thời gian tới, với sự nỗ lực của các chuyên gia đầu ngành thông qua hội chẩn trực tuyến thì chúng ta sẽ tập trung được nguồn lực, trí tuệ của ngành y tế có thể cứu chữa cho các bệnh nhân.

BS Nguyễn Đại Vĩnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang cho biết,  hiện trung tâm đang tiếp nhận điều trị 190 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 28 bệnh nhân thận nhân tạo. Bệnh viện hiện có 300 cán bộ y tế, trong đó có 155 người được tăng cường từ các bệnh viện, cơ sở y tế của địa phương khác. Với sự tăng cường từ cơ sở vật chất và nguồn nhân lực, tập thể cán bộ Trung tâm Y tế Hòa Vang nỗ lực cứu chữa bệnh nhân.

Bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh và về địa phương. Các bệnh nhân tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, thầy thuốc trên tuyến đầu tiếp tục lại bước vào trận đánh tiếp theo. Họ chưa được phép nghỉ ngơi! (14.8.2020, 874)

8. Bộ Y tế đẩy mạnh sản xuất trong nước và đăng ký mua văc xin ngừa COVID-19 của Nga, Anh

Trong thời gian qua, bên cạnh những nỗ lực hoạt động phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế đã quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nghiên cứu để sản xuất vắc xin trong nước, đồng thời đẩy mạnh việc phối hợp với các công ty, các đối tác sản xuất và cung cấp vắc xin có uy tín trên thế giới nhằm có vắc xin ngừa COVID-19 cung cấp cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, về sản xuất vắc xin trong nước, hiện Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 của Bộ Y tế (Vabiotech) đang phối hợp với Trường Đại học Briston của Anh nghiên cứu sản xuất vắc xin theo công nghệ vector virus. Đây là công nghệ tiên tiến được nhiều hãng sản xuất vắc xin lớn trên thế giới sử dụng trong phát triển vắc xin ngừa COVID-19.

Viện Vắc xin và sinh phẩm Y tế Nha Trang của Bộ Y tế (IVAC) đang phối hợp với tổ chức PATH của Mỹ để sản xuất vắc xin trên cơ sở quy trình sản xuất vắc xin cúm mùa và cúm đại dịch theo chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác của Thái Lan, Ấn Độ, Brazil và Serbia. IVAC là một trong 14 nhà sản xuất vắc xin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn để hợp tác sản xuất vắc xin cúm đại dịch.

Các nhà nghiên cứu của Vabiotech đang tiến hành lấy mẫu máu chuột để đánh giá kháng thể đáp ứng miễn dịch sau tiêm  Ảnh:T:

Các đơn vị khác như Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế POLYVAC và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN cũng đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển vắc xin COVID-19, bước đầu cho thấy kết quả khả quan, cố gắng cuối năm 2020 thử nghiệm lâm sàng.

Mặt khác, Bộ Y tế đang rất nỗ lực và tích cực phối hợp với các nhà cung cấp vắc xin trên thế giới để thực hiện mua và phối hợp sản xuất vắc xin, trong đó có Nga, Anh, Mỹ và các nước khác. Mới đây Bộ Y tế đã đăng ký mua vắc xin của Nga và Anh.

Tuy nhiên, việc cung cấp vắc xin phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, quy trình thử nghiệm vắc xin ở Việt Nam trước khi đưa vào sử dụng phải tuân thủ những quy định chặt chẽ và đòi hỏi thời gian, nên đây là một trong những thách thức lớn trong việc sớm đưa vắc xin tiếp cận với người dân.

Bộ Y tế Việt Nam sẽ quyết tâm, nỗ lực hết mình để có thể có được vắc xin phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian sớm nhất.

Liên quan đến vấn đề vắc xin phòng chống dịch COVID-19, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 sáng ngày 14/8, các thành viên Ban Chỉ đạo một lần nữa nhấn mạnh quan điểm dịch bệnh còn kéo dài. Chúng ta chỉ có thể chiến thắng được dịch bệnh COVID-19 khi nào có thuốc đặc trị, hoặc có vắc xin đặc hiệu.

Vừa qua, các phương tiện truyền thông đưa tin một số nước đã sản xuất được vắc xin. Tuy vậy, để có thể nhập về và tiến hành tiêm chủng còn phụ thuộc vào khả năng cung ứng của nhà sản xuất và quy định của pháp luật Việt Nam về thử nghiệm vắc xin trước khi tiêm chủng đại trà… Thời gian này có thể kéo dài nhiều tháng. (14.8.2020, 659)

9. Khám chữa bệnh từ xa mùa dịch COVID-19: Người dân và bệnh viện được lợi gì?

Khám chữa bệnh từ xa không chỉ giúp tăng cường năng lực chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, mà còn đáp ứng nhiệm vụ khám chữa bệnh cho người dân được tốt hơn trong bối cảnh dịch bệnh COVID- 19 đang diễn biến phức tạp.

Tận dụng chuyên môn, trí tuệ của thầy thuốc tuyến trên, giúp thầy thuốc tuyến dưới thêm vững tay nghề, người bệnh được hưởng lợi y tế chất lượng tại cơ sở

Bộ Y tế đã và đang triển khai Đề án khám chữa bệnh từ xa, giai đoạn 2020-2025 với kỳ vọng tạo ra mạng lưới y tế không còn giới hạn giữa các tuyến. Khám, chữa bệnh từ xa sẽ là một công cụ hỗ trợ hữu ích cho hệ thống y tế, giúp tuyến trên không bị quá tải, nâng cao trình độ tuyến dưới, giảm tỷ lệ tái khám, tiết kiệm chi phí đi lại cho người bệnh… và đặc biệt đóng vai trò quan trọng giai đoạn phòng chống dịch COVID-19 như hiện nay.

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Chúng ta ứng dụng công nghệ để phát huy một cách cao nhất hiệu quả chất lượng khám chữa bệnh. Tận dụng hết chuyên môn, trí tuệ của thầy thuốc tuyến trên, giúp thầy thuốc tuyến dưới thêm vững tay nghề, người bệnh được hưởng lợi y tế chất lượng ngay tại cơ sở.

“Việc thực hiện Đề án chính là tạo ra mạng lưới y tế không còn giới hạn giữa các tuyến. Các mạng lưới này được hỗ trợ chuyên môn như nhau. Chúng ta ứng dụng công nghệ để phát huy một cách cao nhất hiệu quả chất lượng khám chữa bệnh. Tận dụng hết chuyên môn, trí tuệ của thầy thuốc tuyến trên, giúp thầy thuốc tuyến dưới thêm vững tay nghề, người bệnh được hưởng lợi y tế chất lượng tại cơ sở. Tất cả vì mục tiêu cái gì có lợi cho người dân thì làm”- Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh

Tới đây, bệnh nhân chỉ cần đến bệnh viện tuyến huyện và tuyến tỉnh, thậm chí là ở tại nhà cũng có thể được các bác sĩ của những bệnh viện đầu ngành tuyến Trung ương hội chẩn trực tuyến, được chẩn đoán bệnh từ xa, từ đó đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả. Điều này không chỉ giúp tăng cường năng lực chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, mà còn đáp ứng nhiệm vụ khám chữa bệnh cho người dân được tốt hơn trong bối cảnh dịch bệnh COVID- 19 đang diễn biến phức tạp.

Hàng trăm bệnh nhân ở tuyến dưới được hội chẩn bởi các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Là cơ sở y tế tiên phong trong mùa dịch COVID-19, từ tháng 4/2020, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã chính thức thực hiện khám chữa bệnh từ xa. Tại buổi khai trương nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa đó, sau khi chứng kiến các chuyên gia hội chẩn từ điểm cầu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội dành cho bệnh nhân ở Quảng Xương- Thanh Hoá, ở BVĐK TP Hà Tĩnh và ở BVĐK huyện Mường Khương – Lào Cai thông qua nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa, từ điểm cầu Bộ TT&TT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng các y bác sĩ của các bệnh viện tham gia buổi hội chẩn trực tuyến, đặc biệt các bệnh viện tuyến dưới, đã bước đầu thành công trong việc ứng dụng công nghệ số trong khám chữa bệnh.

PGS.TS Phạm Thị Bích Đào- Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, từ khởi đầu là các bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội gồm 9 bệnh viện, tuy nhiên sau 2 tuần đầu thành công đã có rất nhiều bênh viện đăng ký tham gia khám chữa bệnh từ xa cùng Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

"Sau gần 1 tháng triển khai, với vai trò tiên phong đã có 50 cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện tham gia Đề án Khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và đến nay con số này đã lên đến 89 cơ sở y tế, trong đó có cả 2 phòng khám đa khoa của nước bạn Lào và Campuchia. Tuy nhiên, hiện vẫn còn khá nhiều cơ sở y tế đang có nhu cầu đã gửi thông tin đến chúng tôi để cùng tham gia khám chữa bệnh từ xa với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội"- PGS.TS Phạm Thị Bích Đào cho biết.

Tổng số y bác sĩ tham gia hội chẩn từ xa đến nay gần 100 người, trong đó có hàng chục giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ các chuyên ngành. Đã có gần 200 ca bệnh được hội chẩn, trong số này có hàng chục ca bệnh nặng  được các chuyên gia đề nghị chuyển viện lên tuyến trên.

"Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã có sự chuẩn bị cho công tác khám chữa bệnh từ xa này từ rất sớm. Ngay khi bắt đầu xây dựng hệ thống bệnh viện vệ tinh, chúng tôi đều khuyến khích kết nối phần mềm, dữ liệu thống nhất với nhau. Về hình ảnh, kết quả chẩn đoán chúng tôi  đã thường xuyên trao đổi, hội chẩn và đưa ra phương án tốt nhất cho bệnh nhân"- PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu -Giám đốc Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội cho biết.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu, nền tảng hỗ trợ tư vấn, khám chữa bệnh từ xa sẽ xóa nhòa ranh giới trình độ của các đơn vị còn chưa được nâng cao về chuyên môn.

“Hiện chúng ta đang khám chữa bệnh theo phương pháp truyền thống và vẫn cần tiếp tục duy trì phát huy. Telehealth sẽ là một công cụ hỗ trợ. Nó không thể thay thế tuyệt đối, nhưng sẽ hỗ trợ cho hệ thống y tế. Hiệu quả rõ nhất là giảm tỷ lệ bệnh nhân đi từ nhà đến bệnh viện cơ sở. Giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ bệnh viện cơ sở đến bệnh viện trung ương. Đặc biệt là giảm tỷ lệ tái khám của người bệnh”- PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu nói.

Chuyển tải thông tin chuyên môn hữu ích liên quan đến chẩn đoán COVID-19 cho tuyến dưới

Tại chương trình truyền hình trực tuyến khám chữa bệnh từ xa diễn ra chiều ngày 13/8 của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, TS Đoàn Tiến Lưu, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết, chụp cắp lớp vi tính phổi đã được chứng minh có độ nhạy tới 98% trong chẩn đoán viêm phổi do virus SARS-CoV-2 ngay cả trong giai đoạn sớm (2-3 ngày đầu khởi phát bệnh). Từ đó, giúp bác sĩ điều chỉnh chẩn đoán sớm cho bệnh nhân có chẩn đoán âm tính giả trên xét nghiệm Realtime-PCR, đưa ra biện pháp điều trị thích hợp.

Theo TS Lưu, hình ảnh X quang, cắt lớp vi tính đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá mức độ tổn thương phổi của người bệnh, đồng thời, theo dõi tiến triển của phổi. Ngay cả khi, người bệnh có kết quả xét nghiệm Realtime-PCR âm tính với virus SARS-CoV-2, nhưng nếu hình ảnh X quang phổi có dấu hiệu nghi ngờ thì vẫn phải xét nghiệm lại để khẳng định.

Qua thực tế theo dõi, điều trị các ca bệnh mắc COVID-19, các bác sĩ đánh giá, trên hình ảnh X quang phổi cho thấy, bệnh nhân có tổn thương chủ yếu ở ngoại vi (58%), đáy phổi (59%), phần lớn là ở 2 bên phổi (69%). Thông thường, bệnh nhân mắc COVID-19 có 4 giai đoạn tiến triển tổn thương phổi, gồm: giai đoạn sớm (0-4 ngày với hình ảnh kính mờ, lát đá, ít thùy tổn thương); giai đoạn tiến tiển (5-8 ngày với hình ảnh kính mờ, lát đá lan rộng phổi 2 bên); giai đoạn đỉnh bệnh (10-13 ngày, xuất hiện vùng đông đặc ở phổi) và giai đoạn thoái triển (hơn 14 ngày với hình ảnh dải dưới màng phổi, giãn phế quản ngoại vi).

Cũng tại chương trình này, nhiều kiến thức chuyên môn khác liên quan đến chẩn đoán, tổn thương phổi do virus SARS-CoV-2 gây ra, vấn đề rối loạn đông máu ở bệnh nhân COVID-19, dự phòng, điều trị và theo dõi đã được các chuyên gia tuyến trên chia sẻ cho tuyến dưới.

PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu, cũng cho hay, các chuyên gia của Bệnh viện đã được tăng cường hỗ trợ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 điều trị các ca bệnh COVID-19, trong đó có các bệnh nhân nặng. Hiện, Bệnh viện đang duy trì các buổi hội chẩn, qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa TeleHealth, trong đó có các buổi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về chẩn đoán, điều trị ca bệnh COVID-19 với các bác sĩ của các Bệnh viện tham gia kết nối TeleHealth tại Việt Nam và các bác sĩ thuộc 2 phòng khám tại Lào và Campuchia.

Trình độ chuyên môn cùng những kinh nghiệm thực tế của các bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho phép cung cấp kiến thức khá đầy đủ, trực quan cho bác sĩ tuyến dưới, để họ có thể chủ động chẩn đoán và có hướng xử lý phù hợp khi có bệnh nhân COVID-19, hạn chế thấp nhất các ca tử vong. (15.8.2020, 1680)

10. Tăng cường dinh dưỡng để bệnh nhân COVID-19 sớm hồi phục

Ngành y tế đang căng mình chiến đấu với đại dịch COVID-19. Nhiều nhóm giải pháp được thực hiện để giúp điều trị bệnh nhân trong đó dinh dưỡng là biện pháp quan trọng giúp cho người bệnh phục hồi, nâng cao thể trạng...

Sáng ngày 15/8, tại Trung tâm quản lý và điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã diễn ra lớp tập huấn trực tuyến về chế độ dinh dưỡng trong điều trị cho người nhiễm COVID-19.

Hàng trăm cán bộ khoa Dinh dưỡng, khoa Hồi sức tích cực, khoa Cấp cứu, Khoa Truyền nhiễm và các cán bộ y tế đang làm việc tại bệnh viện, khu cách ly người nghi nhiễm trên toàn quốc đã tham gia qua hệ thống trực tuyến Zoom Meetings

Phát biểu tại buổi tập huấn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - Phó Trưởng tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, ngành y tế đang căng mình chiến đấu với đại dịch COVID-19. Nhiều nhóm giải pháp được thực hiện để  giúp điều trị bệnh nhân trong đó dinh dưỡng là biện pháp quan trọng  giúp cho người bệnh phục hồi, nâng cao thể trạng.

"Bệnh nhân 91 là điển hình trong kết hợp nhiều biện pháp từ nội khoa, hồi sức tích cực, nhiều chuyên khoa cùng phối hợp, trong đó dinh dưỡng đã đồng hành trong quá trình hồi phục của bệnh nhân này"- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê thông tin.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, hiện bệnh nhân nặng chiếm khoảng 20% tổng số ca bệnh đang điều trị, trong đó bệnh nhân rất nặng khoảng từ 5-7%, tỷ lệ tử vong chiếm 2,1%, nhóm các bệnh nhân nặng có bệnh lý nền, các bệnh không lây nhiễm như huyết áp tim mạch tiểu dường, Thận nhân tạo…chiếm số lượng khá lớn. Việc điều trị là một thách thức lớn cho các cơ sở khám, chữa bệnh do đó dinh dưỡng luôn là mối quan tâm hàng đầu của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Hội đồng chuyên môn.

Để thực hiện tốt hơn công tác dinh dưỡng trong bệnh viện, TS Chu Thị Tuyết- Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng BV Bạch Mai, TS Lưu Ngân Tâm- Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Chợ Rẫy, TS Lưu Thị Mỹ Thục- Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Nhi TW sẽ cập nhật các kiến thức về dinh dưỡng cho cán bộ y tế và trao đổi, hướng dẫn cán bộ  y tế thực hiện chế độ dinh dưỡng cho người bệnh trưởng thành cũng như bệnh nhi nhiễm COVID-19 đang nằm điều trị tại các bệnh viện.

Theo TS Chu Thị Tuyết, trong thời gian qua Trung tâm Dinh dưỡng BV Bạch Mai đã cử các bác sỹ hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới TW,..Nếu bệnh nhân nặng chỉ sử dụng thuốc mà không tăng cường dinh dưỡng sẽ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng, suy kiệt, chậm phục hồi và phải nằm viện dài ngày. Do đó, các bệnh viện phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng lâm sàng giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của người bệnh. (15.8.2020, 571)

11. TP.HCM đã lấy xong mẫu xét nghiệm người về từ Đà Nẵng

Tính đến hết ngày 14/8/2020, 52.449 người rời Đà Nẵng từ 01/7/2020 đã thực hiện khai báo y tế tại các trạm y tế địa phương. TP.HCM đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho tất cả các trường hợp trên.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), kết quả xét nghiệm cho thấy có 51.577 trường hợp âm tính, 06 trường hợp dương tính, 866 trường hợp đang đợi kết quả xét nghiệm. 06 trường hợp dương tính này đều liên quan đến bệnh viện Đà Nẵng và điểm nguy cơ tại Đà Nẵng theo thông báo của Bộ Y tế.

TP.HCM đã tiến hành phân loại nguy cơ, những trường hợp nguy cơ cao đã được thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp. Do đó các trường hợp nhiễm COVID-19 đã được xử lý ngay khi có kết quả, tạo điều kiện cho khoanh vùng, dập dịch diễn ra thuận lợi.

Hiện nay Thành phố chưa phát hiện các trường hợp nhiễm mới từ nhóm tiếp xúc với bệnh nhân. Những trường hợp nguy cơ thấp được cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu giám sát theo kế hoạch của địa phương. Thành phố cũng chưa phát hiện trường hợp nhiễm từ nhóm nguy cơ thấp này.

Kết quả phòng chống dịch bước đầu cho thấy, TP.HCM đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn luôn hiện hữu từ những người nhập cảnh trái phép, những người về từ vùng dịch trong nước nhưng không khai báo y tế. Do đó, để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh này người dân Thành phố cần lưu ý:

1. Tuyệt đối không được chủ quan, cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Ngành y tế.

2. Đối với những trường hợp rời khỏi Đà Nẵng trên14 ngày có kết quả xét nghiệm âm tính cần tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo, thực hiện các hướng dẫn phòng bệnh mà HCDC đã khuyến cáo trong những bản tin trước đây.

3. Nâng cao cảnh giác, phát hiện và thông báo cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh COVID-19, đến sáng 15/8/2020, tổng số trường hợp mắc COVID-19 xác định toàn TP là 72 trường hợp. Trong ngày 14/8/2020 ghi nhận thêm 01 trường hợp nhiễm mới là bệnh nhân 912. Hiện còn 11 bệnh nhân đang được cách ly điều trị.

TP.HCM tiếp tục giám sát COVID-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại Thành phố. Đã lấy mẫu xét nghiệm tổng cộng 3.796 trường hợp. Chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm COVID-19.

Có 7 bệnh nhân sau khi xuất viện đang trong thời gian theo dõi tại TP.HCM, 48 trường hợp đã hết thời gian theo dõi.

Giám sát người đã thực hiện cách ly ở các tỉnh thành khác về cư trú tại Thành phố.

Tình hình cách ly kiểm dịch trên địa bàn Thành phố:

- Số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 929 người.

- Số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 3.696 người. (15.8.2020, 574)

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến