Thông tin y tế 16 - 18/8/2020

18/08/2020 | 15:08 PM

 | 

1. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở y tế

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo các cơ sở y tế cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở y tế; phải trang bị đầy đủ, kịp thời phương tiện bảo hộ cho các lực lượng chống dịch, không để lây nhiễm chéo...

Đây là chỉ đạo trong thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 12/8/2020 vừa được Văn phòng Chính phủ ban hành

Tiếp tục thành lập và duy trì các Tổ công tác phòng, chống dịch tại cơ sở

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tập trung chỉ đạo các cơ sở y tế cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở y tế; phải trang bị đầy đủ, kịp thời phương tiện bảo hộ cho các lực lượng chống dịch, đặc biệt là đội ngũ y bác sỹ, cán bộ y tế, lực lượng công an, quân đội đang làm nhiệm vụ chống dịch, không để lây nhiễm chéo; không được phép vì lơ là chủ quan mà để dịch bệnh bùng phát, lây lan từ cơ sở y tế.

Ngành y tế cần tăng cường đào tạo, tập huấn trực tuyến cho nhân viên y tế ở tất cả các cơ sở y tế, có quy trình chuẩn xử lý những ca nghi ngờ nhiễm COVID-19, phát hiện nhanh các trường hợp nhiễm bệnh, không để bệnh nhân di chuyển qua nhiều bệnh viện, nhiều nơi trước khi phát hiện bị nhiễm bệnh; áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp trong số các bệnh nhân tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng.

Đồng thời, thực hiện giãn cách xã hội cho các đối tượng có nguy cơ cao gồm người cao tuổi, người có bệnh lý tim mạch, người có bệnh lý mãn tính khác. Đầu tư mở rộng thêm các cơ sở xét nghiệm tại các địa phương. Các bệnh viện đều phải xây dựng kịch bản và chuẩn bị mọi cơ sở vật chất, nhân lực để ứng phó tại chỗ với dịch bệnh, tránh di chuyển bệnh nhân nhiều.

Nhà máy, cơ sở sản xuất phải tự đánh giá tiêu chí an toàn, thực hiện chặt chẽ các biện pháp giám sát y tế, phòng dịch. Tăng cường kiểm tra, rà soát các biện pháp phòng dịch trên địa bàn, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; thực hiện nghiêm biện pháp cách ly y tế, nhất là tại các cơ sở cách ly dân sự.

Trường hợp có ca nhiễm bệnh, thực hiện ngay việc khoanh vùng, cách ly với quy mô, phạm vi, thời gian phù hợp; nhanh chóng triển khai truy vết lịch sử tiếp xúc, xét nghiệm đồng loạt và cách ly tập trung, trước hết đối với những người có nguy cơ.

Tiếp tục thành lập và duy trì các Tổ công tác phòng, chống dịch tại cơ sở, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ cao lây nhiễm để kịp thời áp dụng biện pháp phù hợp, nhất là tại các tỉnh, thành phố đã có ca nhiễm bệnh.

Bộ Y tế tiếp tục đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thuốc, vắc xin, hoàn thiện phác đồ điều trị, lập hồ sơ sức khỏe điện tử người dân; khẩn trương nghiên cứu các trường hợp bệnh nhân tử vong, rút ra bài học, phổ biến kinh nghiệm nhằm hạn chế các trường hợp tử vong. Nghiên cứu, đề xuất về dịch vụ xét nghiệm theo yêu cầu. Tiếp tục điều phối, hỗ trợ kịp thời phương tiện, nhân lực, vật tư, sinh phẩm phục vụ xét nghiệm và phòng, chống dịch tại các địa phương.

Tính toán căn cơ biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, không để tác động xấu đến KTXH

Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ: Quốc phòng, Công an, UBND các tỉnh có biên giới tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới, ngăn chặn kịp thời việc nhập cảnh trái phép.

Chủ tịch UBND tỉnh, Thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn; tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tại các đô thị, thành phố lớn, khu vực tập trung đông người, khu công nghiệp, chợ đầu mối. Từng địa phương đều cần tính toán căn cơ việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp và không để tác động xấu đến các hoạt động kinh tế - xã hội.

Tại các địa phương có ca nhiễm bệnh trên địa bàn, cần cân nhắc kỹ lưỡng quy mô, phạm vi, thời gian áp dụng biện pháp giãn cách xã hội. Chỉ áp dụng biện pháp giãn cách xã hội có sự giám sát liên tục 24/7 của các lực lượng chức năng đối với các khu vực dân cư có nguy cơ lây lan dịch cao, áp đặt một số hạn chế và các biện pháp an toàn ở các khu vực khác (như đeo khẩu trang, rửa tay…); không nhất thiết phong tỏa toàn bộ thành phố, quận, huyện hoặc áp dụng trong một thời gian quá dài, gây ảnh hưởng xấu, thậm chí làm tê liệt hoạt động kinh tế - xã hội, tác động tiêu cực đến việc làm, thu nhập, đời sống, tâm lý, tình cảm của nhân dân.

Xác định khung giá trần sinh phẩm, vật tư xét nghiệm

Về việc mua sinh phẩm, vật tư xét nghiệm, Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc thành lập Tổ công tác gồm đại diện các Bộ: Y tế, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, một số bệnh viện lớn làm việc với các nhà sản xuất trong nước, nhà nhập khẩu để xác định khung giá trần của sinh phẩm, vật tư xét nghiệm. Bộ Y tế thông báo khung giá trần để các cơ sở y tế, các địa phương thực hiện chỉ định thầu mua, không để thiếu sinh phẩm, vật tư và làm chậm việc xét nghiệm; khuyến khích đàm phán mua với giá thấp hơn mức giá trần đã được xác định.

Bộ Y tế, các địa phương thực hiện chỉ định thầu theo đúng quy định của Luật đấu thầu trong phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm công khai minh bạch, không đùn đẩy trách nhiệm lên cấp trên, không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng.

Tiếp tục tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lý các doanh nghiệp, lao động tay nghề cao được nhập cảnh làm việc tại Việt Nam; khi nhập cảnh phải được cách ly phù hợp, chặt chẽ, có sự giám sát của cơ quan y tế.

Bộ Y tế tăng cường chỉ đạo quản lý, xử lý khẩu trang, que thử… đã qua sử dụng và các loại rác thải y tế có liên quan bảo đảm không để phát tán nguồn lây bệnh.

Mọi người dân tiếp tục cài đặt ứng dụng Bluezone

Thủ tướng Chính phủ kêu gọi mọi người dân có điện thoại thông minh tiếp tục cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone.

Thủ tướng Chính phủ biểu dương ngành giáo dục và đào tạo, các địa phương đã tổ chức tốt, an toàn đợt đầu kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có ca nhiễm bệnh tiếp tục chuẩn bị chu đáo để tổ chức đợt tiếp theo của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, bảo đảm an toàn.

Các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép trong điều kiện bình thường mới, tiếp tục thực hiện chặt chẽ, kiên quyết các biện pháp phòng, chống dịch song cần duy trì sự liên tục, không để đứt gãy các hoạt động kinh tế.

52.449 người từ Đà Nẵng về TP.Hồ Chí Minh từ ngày 1/7 đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Trưa 15/8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Hồ Chí Minh cho biết thành phố đã hoàn việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 người dân TP.Hồ Chí Minh từ Đà Nẵng trở về từ ngày 1/7.

Cụ thể, tính đến hết ngày 14/8, TP.HCM có 52.449 người rời Đà Nẵng từ 1/7 đã thực hiện khai báo y tế tại các trạm y tế địa phương và tất cả đều đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19.

Theo đó có 51.577 trường hợp âm tính, 866 trường hợp đang đợi kết quả xét nghiệm, 6 trường hợp dương tính (đều liên quan đến Đà Nẵng và đã được Bộ Y tế công bố).

Để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân tuyệt đối không được chủ quan, cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế (đeo khẩu trang, hạn chế tập trung nơi đông người, rửa tay thường xuyên...).

Đặc biệt, đối với những trường hợp rời khỏi Đà Nẵng trên 14 ngày có kết quả xét nghiệm âm tính cần tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Đồng thời nâng cao cảnh giác, phát hiện và thông báo cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đà Nẵng chọn khách sạn cách ly tập trung cho cán bộ y tế

Từ ngày 15/8/2020, Đà Nẵng quyết định chọn Khu Villas Hinode thuộc dự án Mikazuki Spa & Hotel Resort, quận Liên Chiểu, để thiết lập cơ sở cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch COVID-19 đối với cán bộ y tế thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Đà Nẵng giao UBND quận Liên Chiểu chủ trì, phối hợp Công an, Sở GT-VT, Sở Du lịch, Sở TN và MT cùng các đơn vị liên quan thực hiện quản lý an ninh trật tự, phương tiện di chuyển, đảm bảo các điều kiện cách ly y tế theo quy định.

Thừa Thiên-Huế: Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn phòng chống dịch COVID-19

Trước tình trạng nhiều đối tượng tìm mọi cách để trốn chốt kiểm tra, không khai báo y tế khi trở về từ vùng dịch, tại cuộc họp giao ban trực tuyến phòng chống COVID-19 sáng ngày 15/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Phan Ngọc Thọ yêu cầu các địa phương, cơ quan liên quan ra quyết định xử phạt thật nặng đối với những trường hợp cố tình vi phạm các quy định về phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho rằng, việc các đối tượng đi về từ vùng dịch mà không khai báo y tế, không được cách ly là mối nguy hiểm cho cộng đồng, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch. Những trường hợp được phát hiện trong những ngày qua phải bị xử lý thật nghiêm, bắt buộc phải cách ly có thu phí nhằm phòng tránh nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn. Yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tố giác các đối tượng trốn khai báo, công khai các trường hợp xử lý vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để răn đe, hạn chế xảy ra các vụ việc tương tự. (16.8.2020, 2047)

2. Đội phản ứng nhanh số 7, Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn trương “chi viện” cho Đà Nẵng

Trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là những ca nặng với các bệnh nhân có bệnh lý nền phải chạy thận nhân tạo, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử đội phản ứng nhanh số 7 khẩn trương lên đường “chi viện” với tinh thần "không hết dịch sẽ không về".

Đội phản ứng nhanh số 7 gồm 3 thành viên đều là điều dưỡng của Khoa Thận nhân tạo, gồm: TS, Điều dưỡng Nguyễn Văn Định; Cử nhân điều dưỡng Hà Văn Chiểu và Điều dưỡng Nguyễn Ngọc Hiệp đã xuất phát tại Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 14 giờ ngày 15/8, lên đường đến Đà Nẵng để hỗ trợ công tác điều trị các bệnh nhân chạy thận nhân tạo nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Vang.

Đội phản ứng nhanh số 7 gồm 3 thành viên đều là điều dưỡng của Khoa Thận nhân tạo, BV Chợ Rẫy

Trước phút lên đường thực hiện nhiệm vụ, TS, Điều dưỡng Nguyễn Văn Định chia sẻ: Dù hiện tại, các công tác tại khoa rất nhiều nhưng theo chỉ đạo của Bộ Y tế và lãnh đạo bệnh viện, bên cạnh đó là trách nhiệm của người thầy thuốc, ngay khi được giao nhiệm vụ anh cùng các đồng nghiệp đã không ngần ngại mà nhận lệnh và lên đường ngay lập tức để nhanh chóng hỗ trợ các đồng nghiệp đang ở tuyến đầu chống dịch, giúp cho bệnh nhân ở vùng dịch nặng có thể sớm vượt qua đợt dịch bệnh. TS Định cũng xác định rõ đây là chuyến đi không hẹn ngày về.

Cũng như TS Định, với thâm niên 18 năm công tác tại khoa Thận Nhân tạo (BV Chợ Rẫy) điều dưỡng Hà Văn Chiểu đã rất tự hào khi nhận được lệnh chi viện cho đồng nghiệp ở miền Trung. Với anh đây là chuyến công tác rất đặc biệt. Điều dưỡng Hà Văn Chiểu bày tỏ niềm tin tưởng tuyệt đối: “Lãnh đạo bệnh viện đã cử rất nhiều đợt các bác sĩ, điều dưỡng “chi viện” ra miền Trung, chúng tôi ở lại cũng ý thức được trách nhiệm phải luôn sẵn sàng. Tôi nhận lệnh chỉ cách đây vài giờ đồng hồ và thôi thúc tôi lên đường. Tôi cám ơn lãnh đạo đã tin tưởng và giao nhiệm vụ. Tôi xin hứa không hết dịch thì không trở về”.

BS.CK2 Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng khoa Thận Nhân tạo, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: Tình hình những bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối nhiễm COVID-19 tại Dà Nẵng vẫn đang rất nhiều, đặc biệt có bệnh nhân rất nặng, cần được hỗ trợ. Việc Đội phản ứng nhanh số 7 được tiếp tục chi viện đến Đà Nẵng sẽ phối hợp cùng các đồng nghiệp hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân suy thận mạn nhiễm COVID-19.

Tính từ ngày dịch COVID-19 bùng phát trở lại đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử 7 đội phản ứng nhanh, với tổng cộng 19 thành viên ra chi viện chống dịch tại Đà Nẵng và Quảng Nam. (16.8.2020, 557)

3. TP Hải Dương thiết lập vùng cách ly mức độ cao, tất cả người dân không ra khỏi thành phố

Trước diễn biến mới và rất phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Hải Dương, UBND thành phố yêu cầu: Thiết lập vùng cách ly y tế toàn thành phố ở mức độ cao hơn với các biện pháp quyết liệt để dập dịch.

Bao gồm: Nhà cách ly với nhà, khu phố cách ly với khu phố; phường, xã cách ly với phường, xã;

- Đóng cửa một số cửa ngõ ra, vào thành phố;

- Yêu cầu tất cả người dân không được ra khỏi thành phố, trừ các trường hợp thật sự cần thiết và được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền;

- Chỉ cho phép các phương tiện ra vào trong các trường hợp vận chuyển hàng hóa thiết yêu nhưng phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình di chuyển, đo thân nhiệt và phun khử khuẩn theo quy định.

UBND TP Hải Dương yêu cầu đóng cửa hoàn toàn các cửa hàng ăn, uống kể cả dịch vụ giao hàng tận nhà; các dịch vụ làm đẹp, cắt tóc, gội đầu và các dịch vụ khác có nguy cơ lây nhiễm cao.

Đối với các xe vận tải hàng hóa, xe khách tuyến tỉnh không được chạy qua địa bàn thành phố; các dịch vụ tacxi chỉ được chở 01 hành khách

Dừng các hoạt động hội họp tập trung đông người, các hoạt động tôn giáo.

Các biện pháp trên được áp dụng kể từ 0 giờ ngày 16/8/2020.

Đã truy xuất được 621 trường hợp F1

Theo thông tin cập nhật, tính đến trưa 15/8, ngành chức năng đã rà soát được 621 trường hợp F1 liên quan đến các bệnh nhân 867, 906, 907 và 908 tại ổ dịch số 36 Ngô Quyền (TP Hải Dương).

Trong đó, đã xét nghiệm 143 mẫu, kết quả 1 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 là bệnh nhân mới nhất T.V.Đ.T. (sinh năm 2005, ở số 5/10 Trần Văn Giáp, phường Thanh Bình, TP Hải Dương). Số mẫu còn lại cho kết quả âm tính.

Để đạt mục tiêu trong ngày 16.8 sẽ xét nghiệm hết cho các trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch ở số 36 Ngô Quyền, đến trưa 15/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã lấy 200 mẫu, Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương lấy 88 mẫu và Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương lấy 100 mẫu. Kết quả, đã có 50 mẫu F1 của Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương cho kết quả âm tính. (16.8.2020, 456)

4. Tạm ứng kinh phí để kịp thời xét nghiệm COVID- 19 cho người có BHYT

BHXH Việt Nam sẽ chỉ đạo BHXH các tỉnh tạm ứng kinh phí để kịp thời triển khai xét nghiệm COVID-19 cho người có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn 2539/BHXH-CSYT về việc thanh toán chi phí xét nghiệm COIVD-19 theo chế độ BHYT. Theo đó, BHXH Việt Nam sẽ chỉ đạo BHXH các tỉnh tạm ứng kinh phí để kịp thời triển khai xét nghiệm COVID-19 cho người có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh  tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

BHXH Việt Nam thông tin: Tại Công văn số 262/TB-VPCP ngày 29/7/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế “sớm có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề chi trả chi phí xét nghiệm”.

Do đó, ngày 7/8/2020, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 2525/BHXH-CSYT đề nghị Bộ Y tế báo cáo, xin ý kiến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc chi trả xét nghiệm COVID-19 từ quỹ BHYT.

Trong khi chờ ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam sẽ chỉ đạo BHXH các tỉnh tạm thời tạm ứng kinh phí để kịp triển khai xét nghiệm COVID-19 cho người có thẻ BHYT đến khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT theo Công văn số 4015/BYT-KHTC và Công văn số 4068/BYT- KHTC ngày 30/7/2020 của Bộ Y tế.

Để bảo đảm thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo đúng quy định, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh thực hiện như sau:

- Thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo đúng nội dung hướng dẫn tại Công văn số 2146/BYT-BH và Công văn số 2276/BYT-BH.

Đối với người nhiễm COVID-19 điều trị tại bệnh viện dã chiến mới được thành lập, BHXH tỉnh thanh toán các chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT theo hướng dẫn tại Công văn 2146 và Công văn 2276 với cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn được cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ đầu mối quản lý, cung ứng thuốc, vật tư y tế… phục vụ công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện dã chiến đó.

- Đối với chi phí xét nghiệm COVID-19: BHXH các tỉnh phối hợp với cơ sở KCB BHYT thống kê chi phí xét nghiệm COVID-19 của các trường hợp người có thẻ BHYT thực hiện xét nghiệm COVID-19 trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Công văn số 4051/BYT-KHTC gồm:

+ Người bệnh phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế tại các cơ sở y tế;

+ Người nhiễm COVID-19 đang khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT;

+ Các trường hợp được cơ sở khám chữa bệnh BHYT chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong lúc dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam quyết tâm nâng cao tinh thần, nhiệm vụ chính trị của Ngành, đảm bảo phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ban, ngành, kịp thời có những chỉ đạo với những giải pháp cụ thể, bám sát thực tế triển khai chính sách BHYT tại các địa phương nhằm đảm bảo tốt hơn nữa quyền lợi của người tham gia BHYT; chung tay cùng các cấp, các ngành thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 một cách hiệu quả nhất

Trước đó, Bộ Y tế ban hành Công văn số 4051/BYT-KHTC, gửi BHXH Việt Nam về việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19.

Thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ BHYT trong trường hợp:

+Người bệnh phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế:

+Người nhiễm COVID-19 đang khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế

+Các trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Công văn cũng nêu rõ, về mức giá áp dụng quy định tại phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 13/2019/TT-BYT ngày 5/7/2019 của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 39/2018/TT-BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong một số trường hợp.

Cụ thể, dịch vụ số 1735 xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng Real- time PCR là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm đối với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR. Dịch vụ số 1736 xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng test nhanh là 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm đối với trường hợp thực hiện test nhanh. (16.8.2020, 896)

5. Tất cả mẫu xét nghiệm của người tiếp xúc với bệnh nhân 950 ở Vân Đồn đều âm tính

Ngày 16/8, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, ông Ninh Văn Chủ cho hay: Tất cả các mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc với bệnh nhân 950, người đã có lịch trình đi du lịch ở Vân Đồn ngày 25-26/7, đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay sau khi có thông tin bệnh nhân 950 ở Hải Dương có lịch trình di chuyển cùng gia đình xuống Vân Đồn du lịch, ngành Y tế Quảng Ninh đã tiến hành rà soát và điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Vân Đồn. Ban đầu đã xác định có 44 trường hợp là F1, F2 của bệnh nhân 950 tại Vân Đồn.

Các trường hợp trên lập tức được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay trong ngày 15/8. Trong đó có 25 người là đối tượng tiếp xúc gần (F1) được áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung, các đối tượng F2 được cách ly tại nhà.

Cũng trong đêm 15/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện các mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các F1, F2 của bệnh nhân 950. Đến 4 giờ 30 phút ngày 16/8, tất cả các mẫu xét nghiệm trên đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, hiện tại Quảng Ninh chưa phát hiện trường hợp nào mắc COVID-19  tại cộng đồng. Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế, nguy cơ phát hiện trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng của Quảng Ninh là rất cao. Vì tất cả các tỉnh thành tiếp giáp với Quảng Ninh: Bắc Giang, Lạng Sơn, Hải Dương… đã phát hiện các trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng. Đặc biệt là tình hình diễn biến phức tạp khó kiểm soát tại Hải Dương.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo mọi người cần đeo khẩu trang và hạn chế ra chỗ đông người khi không cần thiết. (16.8.2020, 357)

6. Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi (ĐKKVMN) phía Bắc Quảng Nam vượt qua thử thách đầu tiên

Hôm nay 16/8 là ngày hết hạn cách ly các bệnh nhân thuộc diện F1 và nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi (ĐKKVMN) phía Bắc, Quảng Nam sau hơn 14 ngày và 3 lần làm xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 đối với tất cả mọi người.

Cách đây 20 ngày, khi dịch COVID-19 bùng phát ở Đà Nẵng, Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi (ĐKKVMN) phía Bắc, Quảng Nam cũng phát hiện hai trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Toàn bộ khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện bị phong tỏa, các bệnh nhân khác, người nhà và cả nhân viên y tế (NVYT) của bệnh viện đều rất lo lắng.

Đúng lúc đó Ban Giám đốc của bệnh viện được đề nghị tiếp nhận 100 bệnh nhân thuộc diện F1, trong đó có nhiều bệnh nhân rất nặng, được chuyển về từ Đà Nẵng (chỉ trong vòng 1-2 ngày) nhằm giảm tải cho tâm dịch. “Ban Giám đốc và toàn bộ NVYT của bệnh viện "đứng tim luôn", mình phải mô tả như vậy mới đúng thực tế tình hình lúc đó”, BS Lương Quốc Chính của Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, người đang có mặt tại BVĐKKVMN phía Bắc Quảng Nam chia sẻ.

Giảm tải cho tâm dịch có kiểm soát là chiến lược chống dịch bùng phát trong bệnh viện đúng đắn, đây là đề xuất của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế và Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Để làm được việc này, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã liên tục cử nhiều đoàn công tác gấp rút từ Hà Nội vào. Tính tới nay, để chi viện cho Đà Nẵng và Quảng Nam, Bệnh viện Bạch Mai đã cử 54 cán bộ y tế và các chuyên gia thần tốc vào miền Trung chống dịch.

“Nhớ lại những ngày đầu và trong thời gian cách ly, nỗi sợ bệnh nhân F1 có thể trở thành bệnh nhân F0 bất cứ khi nào, bệnh nhân nặng có thể diễn biến xấu đi, thậm chí tử vong bất cứ lúc nào, tinh thần NVYT bị ảnh hưởng nghiêm trọng và chắc chắn ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới công tác chuyên môn và phòng chống lây nhiễm, ấy vậy mà mọi người đã vượt qua được tất cả, ai cũng được giữ an toàn, khỏe mạnh và chiến thắng dịch bệnh”- BS Lương Quốc Chính kể

Sau đợt cách ly thứ nhất này, Bệnh viện ĐKKVMN phía Bắc Quảng Nam lại sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân thuộc diện F1 chuyển đến nhằm giảm tải cho tâm dịch mà không còn thấy lo lắng nữa. Lúc này, kinh nghiệm chống dịch và tinh thần NVYT ở đây là rất tốt.(16.8.2020, 494)

7. Từ 0 giờ ngày 17/8 TP.Buôn Mê Thuột hết giãn cách, làm tốt 5 việc để phòng chống COVID-19

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành văn bản số 7274/UBND-KGVX về việc chấm dứt cách ly xã hội thành phố Buôn Ma Thuột từ 0 giờ ngày 17/8/2020.

Trước đó, tỉnh Đắk Lắk phát hiện 3 ca bệnh COVID-19 liên quan đến Đà Nẵng, đó là bệnh nhân (BN) số 448, BN601, BN602.  BN448 là là sinh viên thực tập tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng trở về Đắk Lắk hôm 27/7, trong khi đó BN 601 ở TP Hồ Chí Minh, tạm trú tại đường Hoàng Diệu, TP. Buôn Ma Thuột và BN602, học sinh lớp 8, ở TP. Buôn Ma Thuột.

Ngay sau khi có các ca bệnh COVID-19, tối 2/8, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản hỏa tốc số 6743/UBND-KGVX về việc thực hiện cách ly xã hội đối với TP. Buôn Ma Thuột và các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 từ 0 giờ ngày 3/8/2020 đến ngày 16/8/2020 trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.

Đến ngày 16/8, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành văn bản số 7274/UBND-KGVX về việc chấm dứt cách ly xã hội thành phố Buôn Ma Thuột từ 0 giờ ngày 17/8/2020. Tại văn bản số 7274/UBND-KGVX của UBND tỉnh Đắk Lắk, nêu rõ: Kết thúc việc phong tỏa 4 địa điểm và chấm dứt cách ly xã hội thành phố Buôn Ma Thuột từ 0 giờ ngày 17/8. Sau 14 ngày thực hiện cách ly xã hội đối với thành phố Buôn Ma Thuột và triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên toàn tỉnh, đến nay tình hình dịch bệnh COVDI-19 cơ bản được kiểm soát, UBND tỉnh công bố kết thúc việc phong tỏa 4 địa điểm và chấm dứt cách ly xã hội thành phố Buôn Ma Thuột từ 0 giờ ngày 17/8/2020.

Văn bản cũng nhấn mạnh, theo dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn cao. Do đó, để đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch và ổn định các hoạt động kinh tế - xã hội đồng thời triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 300/TB-VPCP, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyệt đối không chủ quan, lơ là và tập trung thực hiện các nội dung:

Thứ nhất, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố vận động người dân tạo thói quen thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc;

Không tụ tập quá 30 người tại nơi công cộng và ngoài phạm vi: công sở, trường học, bệnh viện, siêu thị, chợ; Thực hiện giãn cách xã hội cho các đối tượng có nguy cơ cao gồm người cao tuổi, người có bệnh lý tim mạch, người có bệnh lý mãn tính khác (cao huyết áp, đái tháo đường…);

Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch (như đeo khẩu trang, sát trùng, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng,…).

Ngày 16/8, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành văn bản số 7274/UBND-KGVX về việc chấm dứt cách ly xã hội thành phố Buôn Ma Thuột từ 0 giờ ngày 17/8/2020

Các hoạt động kinh doanh thương mại dịch vụ, thể dục thể thao, di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động lại nhưng phải thực hiện nghiệm các biện pháp phòng chống dịch (như trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc,..);

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động trở lại và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải; Các nhà máy, cơ sở sản xuất phải tự đánh giá tiêu chí an toàn, thực hiện chặt chẽ các biện pháp giám sát y tế, phòng dịch; Vận động người dân hạn chế di chuyển đến Đà Nẵng, Quảng Nam và các địa phương có dịch;

Tiếp tục duy trì các tổ công tác phòng chống dịch theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát, thống kê các trường hợp đi từ vùng dịch trở về  (đặc biệt là từ thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam) và thực hiện các biện pháp cách ly, giám sát y tế, xét nghiệm theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế để hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

UBND cấp huyện căn cứ diễn biến dịch bệnh, tham mưu UBND tỉnh áp dụng biện pháp phù hợp đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế - xã hội. Không áp dụng các biện pháp có tính chất “ngăn sông cấm chợ”, gây trở ngại, tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh, đời sống người dân hoặc trái quy định.

Thứ hai, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn tỉnh chịu trách nhiệm và chủ động triển khai công tác phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

Không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người nếu cưa thật sự cần thiết, tăng cường họp trực tuyến; không vì lý do phòng chống dịch mà đình trệ công việc, nhất là cong việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phụ vụ người dân và doanh nghiệp. Đồng thời tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thứ ba, UBND tỉnh Đắk Lắk giao Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn và thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đối với các đối tượng có nguy cơ cao;

Chỉ đạo các cơ sở y tế rà soát, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; các bệnh viện đều phải xây dựng kịnh bản và chuẩn bị mọi cơ sở vật chất, nhân lực để ứng phó tại chỗ với dịch bệnh, tránh di chuyển bệnh nhân nhiều.

Tăng cường đào tạo, tập huấn trực tuyến cho nhân viên y tế ở tất cả các cơ sở y tế, có quy trình chuẩn xử lý những ca nghi ngờ nhiễm COVID-19, phát hiện nhanh các trường hpwj nghi nhiễm bệnh không để bệnh nhân di chuyển qua nhiều bệnh viện, nhiều nơi trước khi phát hiện nhiễm bệnh. Có biện pháp phòng dịch phù hợp đối với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, viêm đường hô hấp cấp trong số các bệnh nhân tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng…

Thứ tư, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn tỉnh tích cực vận động, tuyên truyền để người dân chủ động thực hiện tốt các biện pháp tự bảo vệ mình. Xác định rõ, trong khi chưa có vắc xin và thuốc đặc trị COVID-19 thì phải thích nghi, “chung sống” với dịch bệnh, tạo dần trạng thái bình thường mới trong điều kiện dịch bệnh.

Thứ năm, UBND tỉnh Đắk Lắk giao Sở Giao thông vận tải kịp thời hướng dẫn thực hiện các hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải để người dân, doanh nghiệp biết, chủ động thực hiện. (16.8.2020, 1428)

8. Phong tỏa 3 cụm dân cư ở Hải Dương từ 0h đêm nay để chống dịch COVID-19

UBND tỉnh Hải Dương quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư để phòng, chống dịch COVID -19

Ngày 16/8, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định số 2351/QĐ- UBND về thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư để phòng, chống dịch COVID -19.

Theo đó, UBND tỉnh quyết định thiết lập vùng cách ly y tế 28 ngày, kể từ 0 giờ ngày 17/8/2020 đối với toàn bộ ngõ số 10, phố Trần Văn Giáp, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương và Khu phố Mạc Thị Bưởi, thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách (bán kính 250m tính từ nhà số 88 Mạc Thị Bưởi).

Thiết lập vùng phong tỏa cách ly y tế tạm thời kể từ 0 giờ ngày 17/8/2020 đối với toàn bộ thôn Trực Trì, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, thời gian phong tỏa chờ đến khi có thông báo mới.

UBND tỉnh giao UBND thành phố Hải Dương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành: Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Giao thông vận tải, Y tế thiết lập ngay chốt kiểm soát và thực hiện kiểm soát 24/24 giờ toàn bộ ngõ số 10, phố Trần Văn Giáp, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương.

UBND huyện Nam Sách chủ trì, phối hợp với các sở, ngành: Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Giao thông vận tải, Y tế thiết lập ngay chốt kiểm soát và thực hiện kiểm soát 24/24 giờ tại Khu phố Mạc Thị Bưởi, thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách (bán kính 250m tính từ nhà số 88 Mạc Thị Bưởi) và thôn Trực Trì, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách.

Đây là động thái quyết liệt tiếp theo của tỉnh Hải Dương để dập dịch COVID-19 sau khi Hải Dương đã quyết định cách ly toàn thành phố; và tiếp tục nâng mức độ cao hơn nữa trong đêm qua, yêu cầu tất cả người dân không ra khỏi thành phố...

Tính đến hết ngày 15/8, Hải Dương ghi nhận 5 ca bệnh COVID-19 liên quan đến ổ dịch ở nhà hàng Thế giới bò tươi số 36 Ngô Quyền (TP Hải Dương). Các bệnh nhân tại ổ dịch này liên quan trực tiếp đến 4 địa phương gồm các huyện Nam Sách, Thanh Hà, Bình Giang và TP Hải Dương. Trong đó TP Hải Dương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo tổng hợp của ngành công an tính đến sáng 16/8, toàn tỉnh có tổng số 827 trường hợp (F1) tiếp xúc gần với các bệnh nhân COVID-19, trong đó TP Hải Dương có 631 người; khoảng 2.200 trường hợp F2 (TP Hải Dương có hơn 1.900 người). Diễn biến của tình hình dịch COVID-19 ở tỉnh Hải Dương đang diễn biến phức tạp. Lộ trình di chuyển của bệnh nhân 950 có liên quan đến môi trường giáo dục. Có trường hợp người dân không khai báo y tế trung thực do liên quan đến quán ăn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến việc truy vết các trường hợp F1, F2 gặp khó khăn, kéo dài. Địa điểm cách ly tập trung của TP Hải Dương phải tiếp quản nhiều người. Không ít người dân có tâm lý lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch…

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc phòng chống dịch. Các địa phương coi đây là nhiệm vụ trọng tâm số 1, đặc biệt là TP Hải Dương bằng mọi cách phải nắm được tình hình, khống chế dịch; thực hiện đóng băng, cách ly hoàn toàn những nơi liên quan trực tiếp đến ca bệnh. Chỉ cần có dấu hiệu nghi nhiễm là phải thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch tại địa phương. Các địa phương phải hỗ trợ ngành chức năng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, đồng thời bảo đảm an toàn cho người lấy mẫu và người được lấy mẫu. (16.8.2020, 689)

9. Vì sao phải cách ly tập trung người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19?

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng, kiêm Đội trưởng Đội Điều tra, giám sát dịch đã dành cho PV cuộc phỏng vấn về điều tra, giám sát dịch và làm thế nào để sớm đẩy lùi dịch COVID-19?

PV: Thưa ông, trong rất nhiều cuộc làm việc với chính quyền địa phương, ông thường xuyên nhấn mạnh yêu cầu phát hiện sớm, cách ly tập trung ngay những người thuộc diện F1. Tại sao như vậy?

PGS.TS Trần Như Dương: Như chúng ta đã biết, hiện tại COVID-19 chưa có vacine phòng bệnh, cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Chính vì vậy, một trong những biện pháp quan trọng nhất để phòng chống dịch COVID-19 là cắt đứt đường lây truyền, để làm được điều đó thì phải cách ly, cô lập nguồn lây và không cho nguồn lây đó có cơ hội phát tán virus lây lan ra cộng đồng.

Đó là cơ sở cho việc tổ chức cách ly đối với các trường hợp có liên quan đến ca bệnh và liên quan đến ca bệnh nghi ngờ mắc COVID-19. Riêng đối với các trường hợp F1, trong hướng dẫn của Bộ Y tế, đây là những đối tượng tiếp xúc vòng 1 với bệnh nhân COVID-19 hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 cần có sự chú ý đặc biệt hơn.

F1 là chính là những người tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong vòng 2 m, không kể là tiếp xúc trong thời gian bao lâu. Đã tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây nên F1 là người có nguy cơ rất cao bị lây bệnh từ người bệnh. Có thể coi F1 chính là những bệnh nhân tiềm tàng.

Vì vậy,  việc truy vết F1 ngay khi phát hiện ca bệnh COVID-19 hay ca bệnh nghi ngờ mắc COVID-19 là yếu tố cực kỳ then chốt, quyết định trong việc chống dịch.

Chiến lược hiện nay của chúng ta trong chống dịch tại cộng đồng, đó là phát hiện, phát hiện và phát hiện. Cách ly, cách ly và cách ly. Muốn phát hiện sớm không có cách nào khác là phải giám sát và xét nghiệm. Và một trong cách quan trọng để phát hiện được F1 chính là phải truy vết.

Chính vì vậy, việc chống dịch trên mọi miền Tổ quốc, ở các địa phương, chúng ta phải tuân thủ nguyên tắc bất di bất dịch: “Truy vết F1 một cách thần tốc”. Có nghĩa là phải nhanh, đồng thời phải kiên quyết không được bỏ sót F1.

Như tôi đã phân tích, F1 đã tiếp xúc với nguồn lây nên khả năng F1 mắc bệnh là rất lớn. Nếu người này không được phát hiện ra và phát hiện nhanh, kịp thời, không được tổ chức cách ly ngay, nêu không may để lọt F1 trong cộng đồng, nguy cơ cao trở thành người bệnh, phát tán virus.

Lúc đấy, nguy cơ lây lan, trước hết là trong chính gia đình của họ, sau là lây lan ra cơ quan, cộng đồng, các nhóm họp, tập trong đông người. Lúc đó dịch sẽ không ngăn chặn được nữa.

Chính vì vậy, tôi phải nhắc đi nhắc lại, việc truy vết, cách ly tập trung bắt buộc đối với F1 là một trong những điều kiện cực kỳ quan trọng và mang tính chiến lược bắt buộc phải làm.

Cần phải nói rõ, Bộ Y tế yêu cầu cách ly tập trung, bắt buộc đối với F1, kiên quyết không được cho F1 tự cách ly tại nhà.

Bởi vì, việc cách ly tại nhà là hoàn toàn không triệt để, khó kiểm soát. Chỉ cần người F1 đó lơ là, mất cảnh giác một chút thôi hoặc vi phạm quy định đi ra ngoài  (mà lại là trường hợp nhiễm bệnh chưa được phát hiện ra) khi đó nguy cơ gieo rắc virus rất lớn, tạo thành lỗ thủng trong hệ thống phòng dịch của chúng ta. Để từ đó lây bệnh ra bên ngoài.

Chính vì vậy, trong giai đoạn hiện nay, đối với người  F1 Bộ Y tế yêu cầu phải cách ly bắt buộc, tại cơ sở cách ly tập trung có sự quản lý theo dõi giám sát của nhân viên y tế tại cơ sở cách ly tập trung.

Chính vì vậy mà việc quản lý F1 quan trọng như vậy.

PV: Ông có khuyến cáo nào đối với việc cách ly F1 tại các khu cách ly tập trung?

PGS.TS Trần Như Dương: Bộ Y tế ban hành hướng dẫn cụ thể, chi tiết về hướng dẫn cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung, trong đó có đối tượng F1.

Trong hướng dẫn đã có những quy định rất chi tiết cho từng đối tượng như người quản lý khu tập trung, người cách ly... Việc tổ chức cách ly phải theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng chống lây nhiễm tại các khu cách ly tập trung.

Vì ở những nơi này, các F1 là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh, lây nhiễm virus, cho nên vào khu cách ly, việc sắp xếp từ phòng ốc, đồ dùng sinh hoạt đến việc cách ly thế nào đều phải tuân thủ theo sự hướng dẫn của Bộ Y tế và được thực hiện bởi cơ quan quản lý. Theo dõi y tế phải được tiến hành bởi nhân viên y tế tại các khu cách ly tập trung đó.

Việc tuân thủ các quy định trong khu cách ly là rất cần thiết để tránh lây nhiễm chéo bệnh (nếu có) sang nhau. Bộ Y tế đã xây dựng các biện pháp rất chặt chẽ, yêu cầu các cơ sở cách ly tập trung, các nhân viên tại các cơ sở đó, người được cách ly tuân thủ nghiêm túc, sẽ tránh được lây nhiễm chéo bệnh (nếu có). Nếu tuân thủ đúng các quy định đó, người dân yên tâm là đã đảm bảo được việc phòng chống lây nhiễm bệnh trong khu cách ly, nếu mình thuộc đối tượng phải cách ly tập trung.

Để phòng chống việc lây nhiễm tại các cơ sở cách ly tập trung, đó không phải chỉ là trách nhiệm của cơ quan quản lý hay nhân viên ở các khu cách ly đó.

Một trong những việc đảm bảo cho sự an toàn tại khu cách ly đó là sự nghiêm chỉnh thực hiện nội quy của người được cách ly. Khi đã vào khu cách ly tập trung,  phải ở trong phòng, không gặp gỡ ai, không tụ tập đông người, hạn chế đi ra ngoài, hạn chế tối đa việc nói chuyện với người khác. Như vậy mới là cách ly.

PV: Thưa ông, với tư cách là Phó Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng và là người có kính nghiệm “lăn lộn” ở các điểm nóng trong dịch COVID-19, để sớm đẩy lùi dịch, ông có thông điệp gì đến người dân?

PGS.TS Trần Như Dương: Tinh thần của Chính phủ đó là chống dịch như chống giặc. Đây là cuộc chiến của toàn dân, không riêng gì của ngành y tế hay của chính quyền. Cuộc chiến này cần có sự chung sức đồng lòng của toàn dân, trong đó “mỗi gia đình là 1 pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ”. Mỗi người đều phải có trách nhiệm công dân đối với toàn xã hội, mình vì mọi người, mọi người vì mình. Có như vậy, chúng ta mới tạo ra được sức mạnh to lớn chống lại COVID-19.

Để cùng chống dịch, toàn dân nên tuân thủ các hướng dẫn phòng dịch của ngành y tế (đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay thường xuyên, thực hiện khai báo y tế...).

Đối tượng F1 cần tuân thủ nghiêm ngặt cách ly tập trung. Đây vừa là quyền lợi cũng là nghĩa vụ công dân. Quyền lợi là được cách ly theo dõi y tế, được phát hiện ngay, chăm sóc y tế ngay nếu mắc bệnh, bảo vệ được sức khỏe, tính mạng. Còn nghĩa vụ là mình vào cách ly tập trung, tuân thủ các nội quy cách ly để bệnh không lây lan sang người khác, sang cộng đồng.

Tôi cho rằng, trong cuộc chiến này cần sự chung sức của toàn nhân dân, chúng ta phải chung sức, chung lòng, bệnh dịch mới sớm được đẩy lùi.

PV: Trân trọng cảm ơn ông! (17.8.2020, 1491)

10. Tỷ lệ phát hiện bệnh lao ở Việt Nam có xu hướng giảm mạnh giữa dịch COVID-19

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống lao quốc gia cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, số trường hợp phát hiện lao đã giảm mạnh, tới 11% so với năm 2019. Một trong những nguyên nhân là do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19.

Dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng tới công tác phòng chống lao

Đây là thực trạng không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới.  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO)  đánh giá tác động ngắn hạn của đại dịch COVID-19 lên số ca tử vong do lao trong năm 2020. Kết quả cho thấy rằng tử vong do lao  sẽ tăng đáng kể trong năm 2020 và sẽ ảnh hưởng đến nhóm bệnh nhân lao dễ bị tổn thương nhất. Nếu như tình hình phát hiện bệnh nhân trên toàn cầu giảm 25% trong vòng 3 tháng (so sánh với mức độ phát hiện trước khi xảy ra đại dịch), sẽ có thêm 190.000 ca tử vong do lao được dự báo (tăng 13%), nâng tổng số ca tử vong do lao lên khoảng 1,66 triệu ca vào năm 2020. Con số này tương ứng với mức tử vong toàn cầu do lao vào năm 2015, một bước lùi nghiêm trọng trong quá trình hướng tới mục tiêu thanh toán bệnh lao của WHO.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống lao quốc gia phát biểu tại hội nghị

Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, đứng thứ 11 trong 30 nước có số người bệnh lao cao nhất trên toàn cầu, đồng thời đứng thứ 11 trong số 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới (báo cáo WHO 2019).

Không thể phủ nhận, ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh đối với công tác chăm sóc sức khỏe nói chung và các hoạt động phòng chống lao nói riêng.  PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống lao quốc gia cho biết, so với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam bị ảnh hưởng ít nhất, chỉ giảm 11% tỷ lệ phát hiện bệnh lao, các dịch vụ khác vẫn được duy trì tốt, thuốc chống lao vẫn được cung cấp tới người bệnh.

Theo PGS.TS Nguyễn Bình Hòa, BV Phổi Trung ương cho biết, giảm phát hiện bệnh lao nhiều nhất rơi vào giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 4, sau đó tăng trở lại vào tháng 5 và 6. Trong 6 tháng qua, thu nhận bệnh nhân giảm nhiều nhất ở miền Bắc và miền Nam, trong khi miền Trung giảm thu nhận thấp nhất. Tất cả những thay đổi số liệu này tương ứng với diễn biến  tình hình dịch bệnh COVID-19  ở các vùng miền nước ta vào giai đoạn trước.

Hội nghị sơ kết dự án phòng chống lao 6 tháng đầu năm 2020

Nguyên nhân của tình trạng này là do các cơ sở y tế vừa phải đảm bảo công tác khám bệnh, chữa bệnh thường xuyên, vừa đảm nhiệm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (giám sát dịch, hỗ trợ các tuyến, cách ly người nhiễm và nghi nhiễm, điều trị người nhiễm, hỗ trợ các tuyến trong phòng, chống dịch…) nên rất nhiều cơ sở y tế xuất hiện tình trạng quá tải kéo dài. Các cơ sở y tế, các đơn vị chống lao trên toàn quốc cũng bị ảnh hưởng. Nhiều đơn vị đều lâm vào tình trạng thiếu nhân lực cho các hoạt động thường quy của chương trình (phát hiện chủ động, xét nghiệm, chẩn đoán, kiểm soát nhiễm khuẩn...). Bên cạnh đó, số lượng người đến khám bệnh, chữa bệnh tại nhiều cơ sở y tế hiện đang giảm mạnh, đặc biệt trong thời gian thực hiện lệnh cách ly xã hội, số lượng bệnh nhân đến khám giảm có thể lên đến 30%-50% ở nhiều nơi.

Chống lao tương tự như chống COVID-19

Chủ nhiệm chương trình chống lao quốc gia nhận định, lao và COVID-19 có nhiều điểm tương đồng cả về căn nguyên, sinh bệnh học và hậu quả của nó, nhất là đường lây. “Muốn giải quyết được nguồn lây phải “bắt được” chính xác con virus đấy’’, PGS Nhung nhấn mạnh. Cũng giống như COVID-19, cần tăng cường phát hiện chủ động bệnh lao.

PGS Nhung cho biết, cuối năm nay, chúng ta cũng sẽ dừng nhận hỗ trợ từ quỹ Toàn cầu chuyển sang giai đoạn mới. “Do đó, tôi cho rằng, quan trọng nhất để thành công trong phòng, chống lao là phải bảo đảm có được sự lãnh đạo, chỉ đạo tốt nhất từ Trung ương tới địa phương một cách tốt nhất. Chỉ có cam kết chính trị mới có thể thành công trong công cuộc phòng chống lao”.  Hiện nay vẫn còn 15 bệnh viện tuyến tỉnh không có bệnh viện chuyên khoa triển khai công tác chống lao. Đây  là một khó khăn rất lớn cho công tác phòng chống lao.

Chủ nhiệm chương trình chống lao quốc gia cho biết, chỉ còn 5 tháng nữa sẽ kết thúc năm tài khóa 2020,  các địa phương cần tăng cường phát hiện chủ động bệnh lao. Chương  trình tiếp tục duy trì triển khai các hoạt động thường quy và các lĩnh vực chuyên môn ưu tiên như lao kháng thuốc, lao trẻ em, lao/HIV, đẩy mạnh triển khai các can thiệp tích cực như phát hiện chủ động bệnh nhân lao cho các nhóm nguy cơ, cộng đồng dân cư tại các khu vực khó tiếp cận, tăng cường sàng lọc chẩn đoán, điều trị lao tiềm ẩn cho người tiếp xúc và các đối tượng nguy cơ, mở rộng triển khai kiểm soát lây nhiễm lao.

Ngoài ra, chương trình vẫn không ngừng nghiên cứu áp dụng các công nghệ mới, thuốc mới, tiếp cận mới trong phòng chống lao tại Việt nam. Tiến độ thực hiện các can thiệp phòng chống lao sẽ được theo dõi liên tục để rà soát tỷ lệ giải ngân và có biện pháp can thiệp kịp thời, đảm bảo không để thất thoát nguồn kinh phí được hỗ trợ cho người bệnh và các nhóm dễ tổn thương. (17.8.2020, 1094)

11. Hải Dương cấp bách chống dịch khi tiếp tục có ca mắc COVID-19 mới

UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo, khi phát hiện ca bệnh (F0), phải coi nơi đó là 1 “ổ dịch” và thực hiện phong tỏa ngay ổ dịch đó, khẩn trương rà soát, truy vết các đối tượng F1, F2 của ca bệnh F0.

Khẩn trương truy vết, rà soát F1, F2, tổ chức cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và dập dịch

Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương vừa có công văn số 2998/UBND-VP gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đề nghị khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trong đó nêu rõ, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị có liên quan chỉ đạo phải vào cuộc một cách quyết liệt, phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm số một trong thời điểm hiện tại: khẩn trương truy vết, rà soát F1, F2, tổ chức cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và dập dịch, nhất là trên địa bàn thành phố Hải Dương, huyện Thanh Hà, huyện Bình Giang và huyện Nam Sách;

Chủ động thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; người đứng đầu các sở, ngành, địa phương chịu trách nhiệm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cơ quan, địa bàn phụ trách. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch.

Phong tỏa ngay khi phát hiện ca bệnh

Khi phát hiện ca bệnh (F0), phải coi nơi đó là 1 “ổ dịch” và thực hiện phong tỏa ngay ổ dịch đó. Giao Công an tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương nơi có ổ dịch khẩn trương rà soát, truy vết các đối tượng F1, F2 của ca bệnh F0. Giao Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương, huyện Bình Giang, huyện Thanh Hà, huyện Nam Sách chủ trì, phối hợp với ngành y tế và các ngành có liên quan, đặc biệt là Chủ tịch UBND các xã/phường/thị trấn phải vào cuộc với tinh thần nhanh chóng, khẩn trương và quyết liệt để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp F1, F2 trên địa bàn. Đồng thời tiếp tục truy vết các trường hợp F3 và khuyến cáo F3 tự theo dõi sức khỏe, nếu thấy xuất hiện hiện tượng ho, sốt, khó thở, báo cho cơ quan y tế nơi gần nhất để được lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Tất cả các trường hợp F1, F2 đều được thông báo trên loa/đài truyền thanh để nhân dân biết và nghiêm túc thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Giao cho ngành y tế chủ động phối hợp với lực lượng công an và chính quyền địa phương tổ chức việc lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo an toàn, đúng quy trình và hiệu quả.

Phân luồng giao thông tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng. Giao cho lực lượng công an tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát và thực hiện xử phạt nghiêm đối với đối tượng vi phạm như: không đeo khẩu trang khi đi ra đường và nơi công cộng, không hợp tác với cơ quan kiểm dịch, không tự giác khai báo y tế hoặc khai báo gian dối... Thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về những trường hợp khai báo y tế gian dối, các trường hợp cố tình vi phạm các qui định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Các tổ dân phố, thôn, khu dân cư cần quyết liệt hơn trong việc tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Các địa phương thành lập lại tổ tự quản

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương thành lập lại tổ tự quản, giao ngành y tế tập huấn nghiệp vụ cho các tổ tự quản.

Các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tại các địa phương đã xuất hiện ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 (thành phố Hải Dương, huyện Thanh Hà, huyện Bình Giang và huyện Nam Sách...) chỉ bố trí 50% số cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại cơ quan; số còn lại và các cán bộ đi Đà Nẵng trong thời gian từ ngày 01/7/2020 đến ngày 28/7/2020 trở về mà chưa được xét nghiệm COVID-19 làm việc trực tuyến tại nhà (quy định này không bao gồm lực lượng y tế, công an, quân đội).

Thành phố Hải Dương tiếp tục thực hiện nghiêm Quyết định số 2332/QĐ-UBND ngày 13/8/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh: hạn chế tối đa người ra, vào thành phố; yêu cầu người dân từ 22 giờ hôm trước đến 5 giờ hôm sau không ra ngoài đường, trừ trường hợp thật cần thiết và có lý do chính đáng.

Ngành giáo dục cần có phương án phù hợp với tình hình hiện nay trong công tác dạy học và chuẩn bị cho năm học 2020 - 2021.

Ngành y tế cần tăng cường công tác phân luồng, sàng lọc và phát hiện sớm các bệnh nhân có biểu hiện nghi nhiễm tại các cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời, có biện pháp đảm bảo an toàn cho đội ngũ y, bác sĩ.

Các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh phải thực hiện việc bố trí phân công người lao động hợp lý và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Chính phủ. (17.8.2020, 1027)

12. Tăng cường dinh dưỡng cho bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2

Đối với người bệnh mắc COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân có mắc kèm nhiều bệnh lý nền nặng, ngoài các giải pháp y học hiện đại, điều trị tích cực, áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu thì cần phối hợp nhiều nhóm giải pháp để giúp điều trị bệnh nhân, trong đó dinh dưỡng là biện pháp quan trọng

Các Bệnh viện nơi tuyến đầu khu vực miền Trung, trong đó có Bệnh viện Trung ương Huế đang nỗ lực hết mình chiến đấu với đại dịch COVID-19, Các Bác sỹ phải tranh thủ từng giây, từng phút để dành lại sự sống của bệnh nhân. Đối với người bệnh mắc COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân có mắc kèm nhiều bệnh lý nền nặng từ nhiều năm trước, ngoài các giải pháp y học hiện đại, điều trị tích cực, áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu như  ECMO, lọc máu liên tục, chạy thận nhân tạo, thở máy thì cần phối hợp nhiều nhóm giải pháp để giúp điều trị bệnh nhân, trong đó dinh dưỡng là biện pháp quan trọng giúp cho người bệnh nâng cao thể trạng, nhanh chóng được hồi phục sức khỏe tiến tới khỏi bệnh.

Nhận thức đúng vai trò và tầm quan trọng của công tác dinh dưỡng  trong điều trị COVID-19, mới đây, tại Trung tâm quản lý và điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã tổ chức lớp tập huấn trực tuyến về chế độ dinh dưỡng trong điều trị cho người nhiễm COVID-19, nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ khoa Dinh dưỡng, khoa Hồi sức tích cực, khoa Cấp cứu, Khoa Truyền nhiễm và các cán bộ y tế đang làm việc tại bệnh viện, khu cách ly người nghi nhiễm trên toàn quốc, trong đó có cán bộ làm công tác dinh dưỡng Bệnh viện Trung ương Huế.

Đối với người bệnh mắc COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân có mắc kèm nhiều bệnh lý nền nặng, ngoài các giải pháp y học hiện đại, điều trị tích cực, áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu thì cần phối hợp nhiều nhóm giải pháp để giúp điều trị bệnh nhân, trong đó dinh dưỡng là biện pháp quan trọng

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - Phó Trưởng tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19; Tiếp thu khuyến cáo của các chuyên gia về dinh dưỡng như TS Chu Thị Tuyết- Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng BV Bạch Mai, TS Lưu Ngân Tâm- Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Chợ Rẫy, TS Lưu Thị Mỹ Thục- Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Nhi TW…Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã chỉ đạo Khoa dinh dưỡng cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa chế độ chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện.

Trước diễn biến khó tiên lượng và trở nặng nhanh của một số bệnh nhân, với tinh thần huy động mọi nguồn lực để cứu chữa người bệnh, hạn chế thấp nhất người bệnh tử vong, quyết tâm đẩy lùi và chiến thắng đại dịch, ngay sau buổi giao ban, chiều ngày 13/8, Bộ Y tế đã cử thêm GS.TS Nguyễn Gia Bình- Tổ trưởng Tổ hội chẩn, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng; GS.TS Nguyễn Văn Kính- Chủ tịch Hội đồng chuyên môn; PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu- Giám đốc Bệnh viện Đại học Y tế Hà Nội vào Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, nơi tập trung nhiều các ca bệnh nặng để cùng các chuyên gia, tiếp tục nâng cao năng lực cấp cứu điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân có tiên lượng rất nặng.

Trong buổi làm việc tại bệnh viện Trung ương Huế, các Giáo sư đã đề nghị: Bên cạnh các biện pháp điều trị hồi sức cấp cứu tích cực, Bệnh viện cần quan tâm đến chăm sóc, dinh dưỡng cho bệnh nhân, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Sau buổi tập huấn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh và hướng dẫn của các Giáo sư đầu ngành về hồi sức cấp cứu và Truyền nhiễm, ThS.BS Nguyễn Trung Huy, Trưởng khoa, cử nhân điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Liên và nhiều lãnh đạo, nhân viên Khoa dinh dưỡng Bệnh viện Trung ương Huế đã bàn bạc, phân công rõ nhiệm vụ cho từng cá nhân của khoa, xây dựng kế hoạch thực hiện tốt chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh. Trước đó, Khoa đã thực hiện công việc này khá tốt, nay tập thể cả khoa quyết tâm phải thực hiện tốt hơn.

Hiện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đang điều trị cho 12 bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19, kèm theo nhiều bệnh nền như ung thư, rung nhĩ; suy tim; suy thận giai đoạn cuối đã chạy thân chu kỳ trong nhiều năm, sức đề kháng kém; Khoảng 200 người được cách ly theo dõi. Đặc biệt có 12 bệnh nhân ở tại Trung tâm cách ly và điều trị COVID-19 cần chăm sóc toàn diện. Các bệnh nhân này mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, được chuyển đến từ vùng tâm dịch TP Đà Nẵng, hầu hết người thân của họ cũng đang được điều trị hoặc cách ly tại các cơ sở khác, không có người thân hỗ trợ, mọi chăm sóc đều do cán bộ y tế của bệnh viện thực hiện.

Hằng ngày, ThS.BS Nguyễn Trung Huy, Trưởng khoa và cán bộ Khoa dinh dưỡng không quản ngại khó khăn, nguy hiểm đã đến Trung tâm cách ly và điều trị COVID-19 để thăm khám cho bệnh nhân, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, sở thích, thói quen ăn uống của từng bệnh nhân; Thảo luận với Bác sỹ, điều dưỡng phụ trách bệnh nhân, xem xét kỹ hồ sơ, kết quả xét nghiệm trong Hồ sơ bệnh án để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với đặc điểm bệnh lý của từng người bệnh.

Có bệnh nhân suy hô hấp, chạy thân nhân tạo, tiểu đường, cao huyết áp, suy tim…đều phải tính toán chế độ ăn riêng đảm bảo số lượng calo cho bệnh nhân. Có người bệnh ăn cơm, người ăn cháo, ăn súp, người ăn ít muối, người ăn ít đường, người ăn hạn chế Kali…; Có người bệnh hôn mê, thở máy không tự ăn được cần cung cấp dinh dưỡng qua sonde dạ dày hay đường truyền. Tất cả những chế độ dinh dưỡng đều phải được tính toán chi ly.Sau khi lập kế hoạch, công tác chuẩn bị, chế biến cũng không kém phần quan trọng, các công việc này đều được thực hiện thuần thục, nghệ thuật chế biến và thực hiện bằng cả cái tâm nghề nghiệp của cán bộ Khoa dinh dưỡng.

Tiếp đó, khâu khó khăn, phức tạp nhất đó là vận chuyển thức ăn vào  vòng trong của khu cách ly, nơi đang điều trị bệnh nhân COVID-19, bước này, câu hỏi đặt ra làm thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm và đảm bảo tránh lây nhiễm cho nhân viên khoa dinh dưỡng. Bằng sáng kiến của Nhân viên buồng phòng, Bệnh viện đã tự chế tạo và sử dụng Robot hỗ trợ, hoặc nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ chuyên dụng để tránh lây nhiễm.

Đều đặn như vậy, một ngày 3-4 lần, các nhân viên Khoa dinh dưỡng đã âm thầm làm công việc của mình. Các công việc âm thầm này của họ đã góp phần quan trọng giúp người bệnh nâng cao thể trạng, nhanh chóng hồi phục sức khỏe sớm khỏi bệnh và trở về với gia đình. Công việc này rất đáng được ghi nhân nhận và trân trọng. (18.8.2020, 1342)

13. Kết quả giải trình tự gen các ca COVID-19 ở Hải Dương tương đồng với chủng virus đã xuất hiện tại Đà Nẵng

Tập trung truy vết, xét nghiệm và khoanh vùng thật nhanh để kiểm soát dịch bệnh COVID-19, đây là mục tiêu của Bộ Y tế đối với tỉnh Hải Dương. Về các ca nhiễm mới ở Hải Dương, kết quả giải trình tự gen cho thấy, chủng virus SARS-CoV-2 tương đồng với chủng virus đã xuất hiện tại Đà Nẵng trước đó

Sáng 18/8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã ghi nhận 983 ca mắc, trong đó có 645 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 505 ca.

Cũng tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế cho hay, với ổ dịch thứ 2 mới nổi lên là Hải Dương, đến nay đã phát hiện 11 ca đều liên quan đến từ quán Thế giới bò tươi (đường Ngô Quyền, TP Hải Dương). Ca bệnh đầu tiên được phát hiện có liên quan đến bệnh nhân 867. Theo nhận định ban đầu, từ khoảng 25-27/7 có thể có một nguồn bệnh xâm nhập vào quán này, từ đó lây ra tỉnh Hải Dương.

Xác định sẽ xuất hiện một số ca nhiễm mới trong cộng đồng thời gian tới, Hải Dương tiếp tục triển khai quyết liệt biện pháp khoanh vùng, dập dịch, truy vết, xét nghiệm… với sự hỗ trợ của các viện, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. Sáng nay, Bộ Y tế yêu cầu Hải Dương cũng phải lấy mẫu cả người thuộc diện F2, không đợi khi F1 trở thành F0 (ca bệnh), F2 trở thành F1 mới làm xét nghiệm.

Hiện toàn tỉnh Hải Dương đã xét nghiệm khoảng 2.000 mẫu; truy vết 800 ca F1; mở rộng xét nghiệm ca F2; lấy mẫu của nhân viên y tế và bệnh nhân ở các bệnh viện, phòng khám và khu vực nghi ngờ…

Tại cuộc họp, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh tại Hải Dương, Bộ Y tế cử lực lượng tinh nhuệ hỗ trợ Hải Dương xét nghiệm, điều trị trên tinh thần “tập trung truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu, xét nghiệm nhanh nhất có thể”.

“Bộ Y tế đã cử các bác sĩ giỏi ở các đơn vị như Bệnh viện Bạch Mai, Nhi Trung ương, Đại học Y Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xuống Hải Dương để hỗ trợ tỉnh này trong xét nghiệm và chuẩn bị công tác điều trị, hôm nay tiếp tục có thêm các đoàn Trung ương hỗ trợ cho Hải Dương”- Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin

Về các ca nhiễm mới ở Hải Dương, kết quả giải trình tự gen cho thấy, chủng virus SARS-CoV-2 tương đồng với chủng virus đã xuất hiện tại Đà Nẵng trước đó. Hải Dương đã kịp thời áp dụng các biện pháp cần thiết như: Giãn cách xã hội tại thành phố Hải Dương; phong tỏa các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao; tạm dừng các hoạt động không thiết yếu… Do đó, các chuyên gia cho biết, tình hình dịch bệnh bước đầu được kiểm soát.

"Tuy nhiên tập trung truy vết thật nhanh, khoanh vùng nhanh, lấy mẫu và xét nghiệm nhanh", GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tinh thần chống dịch ở Hải Dương khi đưa ra nhận định tới đây, Hải Dương có thể có thêm các ca nhiễm.

Tại Hà Nội từ ngày 23/7 đến 17/8 đã ghi nhận 10 trường hợp mắc mới. Hầu hết các trường hợp có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến ổ dịch tại Đà Nẵng, 1 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương. Hà Nội đang khẩn trương triển khai lấy mẫu trên diện rộng. Đến nay, Bộ Y tế phối hợp với Hà Nội lấy 50.602/70.000 mẫu; đã thực hiện xét nghiệm 28.478 mẫu

Cảnh báo cả nước có thể xuất hiện thêm ổ dịch mới, rải rác trong cộng đồng, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị: “Các địa phương luôn tăng cường và nâng cao ý thức cảnh giác nhằm phát hiện kịp thời ca nhiễm mới. Phát hiện càng sớm, việc khoanh vùng, dập dịch càng thuận lợi".

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, trước đó, các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo ở mức độ cao trong cộng đồng nhưng người dân thực hiện chưa nghiêm, vẫn còn tình trạng chủ quan. Trong khi lây nhiễm trong cộng đồng đã xuất hiện, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị cần có giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ nhằm làm chậm và hạn chế nguồn lây.

Liên quan đến công tác xét nghiệm, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, từ ngày 25/7 đến 17/8, Việt Nam đã xét nghiệm Realtime RT-PCR hơn 342.000 mẫu. Đặc biệt, số lượng xét nghiệm trong các cơ sở bệnh viện đã tăng lên (từ 10% lên 40%). Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo bệnh viện tuyến trung ương thành lập phòng thí nghiệm có năng lực xét nghiệm lớn để hỗ trợ cho địa phương trong trường hợp xuất hiện dịch bệnh trên diện rộng

“Sự hỗ trợ mạnh mẽ, kịp thời trong công tác xét nghiệm của các cơ quan trung ương là bài học quan trọng trong đợt chống dịch tại Đà Nẵng; qua đó, không chỉ nâng công suất xét nghiệm mà còn hỗ trợ Đà Nẵng chủ động xét nghiệm trên diện rộng”- Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Bộ Y tế cho hay tới đây sẽ chỉ đạo tất cả các bệnh viện, đặc biệt tại các bệnh viện Trung ương sẽ lập các labo có khả năng, năng lực xét nghiệm lớn, giúp tăng cường hỗ trợ địa phương trong trường hợp địa phương phát hiện dịch. Bài học từ Đà Nẵng cho thấy, nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ, kịp thời của trung ương cho khối xét nghiệm địa phương, công suất xét nghiệm của thành phố này được nâng lên rất lớn, hoàn toàn chủ động xét nghiệm diện rất rộng.

Cũng liên quan tới xét nghiệm, khẳng định của Bộ Y tế cho thấy từ đầu dịch đến nay, Việt Nam không triển khai xét nghiệm COVID-19 theo hình thức dịch vụ. Bệnh viện nào, đơn vị nào thực hiện xét nghiệm dịch vụ là vi phạm, sẽ bị xử lý nghiêm.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị, toàn bộ người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone để phát hiện người tiếp xúc gần với người nhiễm qua điện thoại thông minh nhanh chóng, chính xác, ít tốn kém; ứng dụng NCOVI để khai báo y tế và theo dõi sức khỏe.

PGS.TS Trần Đắc Phu- Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nm cho hay, với diễn biến dịch như hiện nay, người dân phải thực hiện sống bình thường mới và tuân thủ các quy định của ngành y tế trong phòng chống dịch. Ví dụ như cài Bulzone; Ncovid để dễ dàng và nhanh chóng phát hiện những trường hợp nghi ngờ. Đối với những trường hợp chuyên gia vào Việt Nam đang sống tại những nước có dịch cần phải có những biện pháp cần thiết để theo dõi như: đeo vòng định vị.

Liên quan đến văcxin phòng COVID-19, PGS.TS Trần Đắc Phu, cho hay, một loại văcxin đã sử dụng ở nước ngoài khi vào Việt Nam thì không phải làm thí nghiệm trên động vật nhưng phải áp dụng trên người, để thử nghiệm tính an toàn, hiệu lực (tính sinh miễn dịch) của văcxin đó, thời gian phải mất từ 6 tháng – 1 năm thậm chí một vài năm.

Theo PGS Phu, kỹ thuật sản xuất văcxin phụ thuộc năng lực của các quốc gia và các nhà sản xuất. Về cơ bản, phải thực hiện trong phòng thí nghiệm, tiêm ở động vật, ra thực tiễn phải áp dụng trên người nhóm nhỏ, nhóm lớn. Việc đánh giá thử nghiệm lâm sàng trên người cũng phải qua nhiều giai đoạn. Ngoài tính an toàn, hiệu lực, phải tính xem có ứng dụng được trên thực tế hay không. Chưa kể, đối tượng người ở châu lục này có thể khác đối tượng người châu khác, chủng tộc khác. (18.8.2020, 1484)

14. Một tuần thiết lập 2 phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc gia tại tâm dịch

Ngay sau khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Đà Nẵng, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã cử đội thiết lập, nâng cao năng lực và đánh giá Phòng xét nghiệm COVID-19 đền TP Đà Nẵng để thiết lập 2 phòng xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-COV-2.

Họ phải hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian ngắn kỷ lục. Vào thời điểm căng thẳng ở Đà Nẵng, nhu cầu xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn rất lớn. Nhiệm vụ chính của đội Pasteur TP.HCM là “chia lửa” với tiền tuyến bằng cách thiết lập nhanh các phòng xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 để có thể đáp ứng nhu cầu xét nghiệm tại đây.

Nhận nhiệm vụ từ lãnh đạo Bộ Y tế, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, PGS.TS. Phan Trọng Lân chủ trì họp nhóm chuyên gia để phân công nhiệm vụ thiết lập nhanh các phòng xét nghiệm COVID-19 cho Đà Nẵng (hình thành mô hình phòng xét nghiệm Viện Pasteur TPHCM ngay tại chỗ) nhằm phát hiện nhanh và chính xác những ca bệnh để kịp thời cách ly và điều trị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (thứ hai từ trái sang) cùng Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM (thứ 3 từ phải sang) trong buổi thẩm định phòng xét nghiệm tại BV 199 Bộ Công an.

Hiệu chỉnh máy xét nghiệm trước khi bàn giao.

TS Hoàng Quốc Cường, Đội trưởng đội công tác của Viện Pasteur TPHCM tại Đà Nẵng cho biết: “Nhóm cảm thấy thật tự hào vì được lãnh đạo Viện tin tưởng và giao nhiệm vụ. Chúng tôi xác định đi tới bất cứ nơi nào có dịch để góp phần đẩy lui dịch bệnh”.

Cũng như những chuyến công tác trước, nhóm chuẩn bị kế hoạch và trang thiết bị cần thiết để ra Đà Nẵng trong vòng 4 giờ đồng hồ. Đoàn công tác di chuyển ra Huế bằng máy bay, sau đó tiến vào Đà Nẵng ngay trong đêm để triển khai nhiệm vụ lúc 21 giờ. Với kinh nghiệm và mô hình sẵn có của Viện Pasteur TP.HCM, nhóm đã thiết kế và cải tạo phòng xét nghiệm của Bệnh viện 199 (Bộ Công an) để đảm bảo an toàn sinh học và theo qui định của Bộ Y tế.

Song song đó, Viện Pasteur TP.HCM chi viện cấp tốc các trang thiết bị máy móc, sinh phẩm và vật tư vận chuyển từ TP.HCM ra Đà Nẵng để có thể triển khai ngay việc xét nghiệm. Sau khi cơ sở vật chất đã hoàn thiện, nhóm chuyên gia khảo sát tình hình nhân sự, năng lực tại Bệnh viện 199, xây dựng chương trình và đào tạo về an toàn sinh học, phương pháp lấy mẫu, vận chuyển mẫu, phương pháp xét nghiệm khẳng định SAR-CoV-2 bằng kĩ thuật Realtime PCR.

Bên cạnh đó, Viện Pasteur TP.HCM cùng nhân viên xét nghiệm của Bệnh viện 199 thực tập, lên kế hoạch xét nghiệm tổng thể và vận hành các qui trình cần thiết phục vụ công tác xét nghiệm. Tương tự mô hình thiết lập phòng xét nghiệm đã triển khai tại Bệnh viện 199, đội công tác của Viện Pasteur TP.HCM đã triển khai Phòng xét nghiệm tại Bệnh viện C Đà Nẵng trong 48 giờ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn – Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng, đã kiểm tra hai phòng xét nghiệm và đánh giá cả hai đều đủ năng lực khẳng định xét nghiệm chẩn đoán COVID-19. Đội ngũ chuyên gia của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh rất vui vì đã đóng góp được một phần công sức vào công tác chống dịch tại miền Trung.

TS. Hoàng Quốc Cường chia sẻ: “Từ Tết đến giờ chúng tôi vừa lo chống dịch COVID-19 vừa lo chống dịch bạch hầu. Vô cùng bận rộn, nhưng anh em trong Viện ai cũng hết lòng với công tác chống dịch. Vừa nghiên cứu khoa học, vừa ra trận tuyến là nhiệm vụ của chúng tôi.

Đồng đội nơi hậu phương Viện Pasteur TP.HCM luôn bên cạnh, chuẩn bị sẵn sàng quy trình xét nghiệm, sinh phẩm, vật tư và các “vũ khí” hiện đại nhất để anh em tiền tuyến yên tâm chiến đấu.“Người vá trời lấp bể. Kẻ đắp lũy xây thành. Ta chỉ là chiếc lá. Việc của mình là xanh.” (18.8.2020, 778)

15. BV Trung ương Huế công bố 5 bệnh nhân có bệnh lý nền nặng khỏi COVID-19

Hôm nay bệnh viện Trung ương Huế công bố khỏi bệnh COVID-19 cho 6 trường hợp, trong đó có 5 trừờng hợp mắc bênh lý nền rất nặng.

Trường hợp BN 523 Hoàng Thị Hiền 62 tuổi, âm tính 6 lần được xuất viện về và cách ly tại nhà.

Bệnh nhân này không mắc bệnh lý nền. 5 trường hợp còn lại là BN 476 âm tính 8 lần, BN 507 âm tính 6 lần và hai bệnh nhân BN 481, BN 483 âm tính 3 lần, BN 452 âm tính 4 lần.

Các bệnh nhân này đều bị bệnh lý nền rất nặng, suy thận mạn, suy tim, tăng huyết áp.Sau khi được công bố khỏi bệnh, các bệnh nhân chuyển về Bệnh viện Da Liễu Đà Nẵng cách ly và chạy thạn nhân tạo tại Bệnh viện C.

Hiện tại Bệnh viện Trung Ương Huế Cơ sở 2 đang điều trị cho 12 bệnh nhân. Điều đáng nói là những bệnh nhân xuất viện lần này khác những bệnh nhân xuất viện trước. Bởi bệnh nhân trước đây là bệnh nhân khỏe mạnh không có các bệnh lý nền, chỉ nhiễm virus SARS -COV2 có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Trong khi  lần này các bệnh nhân khi nhập viện với các bệnh lý nền rất nặng như suy thận mạn, suy tim, đái tháo đường, tăng huyết áp, do đó việc điều trị  cũng khó khăn hơn.

*Hôm nay bệnh viện Trung ương Huế công bố khỏi bệnh COVID-19 cho 6 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp BN 523 Hoàng Thị H. 62 tuổi, âm tính 6 lần được xuất viện về và cách ly tại nhà. 5 trường hợp còn lại là BN 476 âm tính 8 lần, BN 507 âm tính 6 lần và hai bệnh nhân BN 481, BN 483 âm tính 3 lần.

Các bệnh nhân này đều bị bệnh lý nền rất nặng, suy thận mạn, suy tim, tăng huyết áp. Sau khi được công bố khỏi bệnh,  các bệnh nhân sẽ ở lại bệnh viện để lọc máu định kỳ và sau đó chuyển về Bệnh viện Da Liễu Đà Nẵng để điều trị tiếp. Ngoài ra, còn BN 452 âm tính 4 lần bị suy tim, rung nhĩ, thiếu máu não, hẹp hỡ van hai lá cũng được công bố khỏi bệnh.

Hiện tại Bệnh viện Trung Ương Huế Cơ sở 2 đang điều trị cho 12 bệnh nhân. Điều đáng nói là những bệnh nhân xuất viện lần này khác những bệnh nhân xuất viện trước. Bởi bệnh nhân trước đây là bệnh nhân khỏe mạnh không có các bệnh lý nền, chỉ nhiễm virus SARS -COV2 có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Còn 5 bệnh nhân xuất viện lần này khi nhập viện với các bệnh lý nền rất nặng như suy thận mạn, suy tim, đái tháo đường, tăng huyết áp, do đó việc điều trị cho bệnh nhân lần này cũng khó khăn hơn các bệnh nhân trước đó rất nhiều.

*Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng có mặt chia vui với bệnh nhân và các bác sĩ.

Theo đó, trong 23 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, có 4 bệnh nhân 505, 757, 766, 784 là những bệnh nhân đang thực hiện chạy thận nhân tạo tại TTYT Hòa Vang đã có 4 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Số bệnh nhân chạy thận nhân tạo này sẽ được chuyển đến BV Da Liễu Đà Nẵng để tiếp tục chu kỳ chạy thận.

TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo, BV Bạch Mai có mặt từ những ngày đầu tại Hòa Vang, không dấu nổi niềm vui nói: Kể từ ngày 4/8/2020, khi Đơn vị chạy thận nhân tạo của TTYT Hòa Vang tiếp nhận bệnh nhân từ BV Đà Nẵng chuyển về, đây là lần đầu tiên công bố bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh.

19 bệnh nhân có mã số 457, 490, 554, 584, 586, 606, 633, 657, 686, 690, 694,  724, 726, 732,733, 734, 735, 770, 825 có địa chỉ tại TP Đà Nẵng. Các bệnh nhân này sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

*Báo cáo với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, lãnh đạo TTYT Hòa Vang, thông tin cho biết, trong chiều 18/8, trung tâm sẽ tiếp tục công bố nhiều bệnh nhân khỏi COVID-19.

Điều đáng nói  là trong số các bệnh nhân khỏi COVID-19 chiều nay, sẽ có các bệnh nhân đang thực hiện chạy thận nhân tạo.

Chia sẻ niềm vui cùng các đồng nghiệp, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, đề nghị các bác sĩ tăng cường của BV Bạch Mai tiếp tục nỗ lực, giúp đỡ cho cán bộ y tế Hòa Vang điều trị tốt cho các bệnh nhân.

Về một số đề nghị hỗ trợ của bác sĩ BV Bạch Mai, Thứ thưởng Nguyễn Trường Sơn nhất trí sẽ tiếp tục hỗ trợ tối đa cho Hòa Vang nhằm tăng năng lực điều trị ở đây.

TS Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai, tổ trưởng tổ công tác của BV Bạch Mai tại Đà Nẵng cho biết, đoàn bác sĩ BV Bạch Mai đã có mặt tại Hòa Vang được 1 tháng và sẽ đồng hành với cán bộ y tế Đà Nẵng nói chung và y tế Hòa Vang nói riêng đến khi hết dịch.

*Sáng nay 18/8/2020, tỉnh Quảng Nam công bố 11 người khỏi bệnh.

Số bệnh nhân này về địa phương tiếp tục được giám sát y tế chặt chẽ.

Trong đó, BVĐK Trung ương Quảng Nam công bố khỏi bệnh cho 05 ca:

BN433; BN 643; BN 834; BN773; BN622;

BV Đa khoa khu vực Quảng Nam có 06 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh gồm:

BN 519, BN549,  BN563, BN564, BN551, BN616.

*BV Đà Nẵng được yêu cầu làm sạch để đón bệnh nhân trở lại

BV Đà Nẵng được yêu cầu khẩn trương làm sạch Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 của Đà Nẵng yêu cầu các quận, huyện của TP giám sát người dân, trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, những người đã được lấy mẫu phải ở nhà, thực hiện các biện pháp vệ sinh an toàn cho đến khi có kết quả âm tính.

Trong công tác điều trị, đề nghị hết sức quan tâm chăm sóc đặc biệt đối với các bệnh nhân nặng, các trường hợp trẻ em, phụ nữ mang thai … BV Đà Nẵng cần khẩn trương làm sạch để chuẩn bị đón người dân đến khám và chữa bệnh bình thường. CDC Đà Nẵng tiếp tục mở rộng và tăng tốc công tác lấy mẫu xét nghiệm các khu vực có nguy cơ cao theo đề xuất của quận, huyện.

Qua phân tích về tình hình dịch tễ, việc truy vết các ca bệnh đã cho thấy diện các ca trong cộng đồng đã có sự thu hẹp dần; vùng dịch cũng đã được khoanh vùng liên quan đến BV Đà Nẵng. (18.8.2020, 1231)

16. Xét nghiệm sàng lọc COVID-19 trên diện rộng ở Hải Dương

Tỉnh Hải Dương sẽ tổ chức triển khai lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm trên diện rộng, đảm bảo không bỏ sót đối tượng và an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID–19 tỉnh Hải Dương vừa ban hành văn bản số 3012/BCĐ-PCD yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID–19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tất cả các trường hợp F1, F2; toàn bộ người dân trong vùng cách ly y tế; người bệnh có hội chứng cúm, viêm phổi nặng do vi rút, người có bệnh mạn tính diễn biến nặng, giai đoạn cuối (ung thư, suy tim, suy gan, suy thận…) đang điều trị tại các cơ sở y tế; người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở… trong cộng đồng; người nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh; toàn bộ người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 21/7/2020 đến nay phải làm xét nghiệm Realtime-PCR sàng lọc COVID-19.

Ban Chỉ đạo yêu cầu chính quyền địa phương các cấp khẩn trương thành lập các tổ, đội giám sát cách ly, theo dõi sức khỏe người dân tại cộng đồng, giao trách nhiệm phụ trách các hộ dân trên địa bàn, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bảo đảm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 thực hiện phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng với tất cả các trường hợp trở về từ Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 đến ngày 28/7/2020 và các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Đồng thời phối hợp ngành y tế và công an tổ chức triển khai lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm trên diện rộng, đảm bảo không bỏ sót đối tượng và an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

Ngành y tế chỉ đạo thực hiện việc đảm bảo đủ sinh phẩm xét nghiệm Realtime-PCR; xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng có thể gộp mẫu xét nghiệm theo Quyết định số 3486/QĐ-BYT ngày 7/8/2020 của Bộ Y tế. Bố trí lực lượng lấy mẫu bệnh phẩm kịp thời và đảm bảo yêu cầu (có thể trưng dụng sinh viên năm cuối trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và trường Cao đẳng Dược Trung ương).

Thực hiện xét nghiệm ELISA (xét nghiệm huyết thanh tìm kháng thể) đối với những người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 đến 20/7/2020, những trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hoặc trong vòng 02 tuần gần đây có triệu chứng trên sẽ làm thêm xét nghiệm Realtime-PCR để sàng lọc.

Hiện toàn tỉnh Hải Dương đã xét nghiệm khoảng 2.000 mẫu; truy vết 800 ca F1; mở rộng xét nghiệm ca F2; lấy mẫu của nhân viên y tế và bệnh nhân ở các bệnh viện, phòng khám và khu vực nghi ngờ…

Ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh tại Hải Dương, Bộ Y tế đã cử lực lượng tinh nhuệ hỗ trợ tỉnh này xét nghiệm, điều trị trên tinh thần “tập trung truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu, xét nghiệm nhanh nhất có thể”... (18.8.2020, 568)

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến