Thông tin y tế 7 - 9/8/2020

09/08/2020 | 15:20 PM

 | 

1. Thứ trưởng Bộ Y tế: Khoảng 10 ngày tới là đỉnh dịch COVID-19, người dân cần hết sức cẩn thận

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đưa ra nhận định: "Số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới. Chúng ta không thể chủ quan mặc dù công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch đã được thực hiện hết sức quyết liệt".

Thứ trưởng cũng cho biết thêm, việc cách ly tại Đà Nẵng theo đúng quy định của Chỉ thị 16 là 14 ngày và Bộ Y tế, hi vọng UBND TP Đà Nẵng và các lực lượng chức năng trong thành phố sẽ nỗ lực làm giảm số ca mắc mới. Như vậy sau 14 ngày chúng ta có thể kiểm soát được dịch bệnh và Thành phố sẽ có những chuyển biến từ thực hiện Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 19 của Chính phủ.

Dịch bệnh COVID-19 ở giai đoạn 1 cũng có xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, tuy nhiên chỉ có một số các công nhân Công ty Trường Sinh và một số điều dưỡng mắc bệnh.

Giai đoạn 2 khởi phát tại bệnh viện và lây lan cho nhiều bệnh nhân và người nhà cũng như các nhân viên y tế chăm sóc tại 3 bệnh viện. Trong đó có rất nhiều bệnh nhân có nền bệnh nặng có nguy cơ tử vong cao và đã xuất hiện những trường hợp tử vong do nền bệnh lý nặng và còn có các trường hợp khác có nguy cơ tử vong cao do bệnh lý nền rất nặng.

Bên cạnh những bệnh nhân đã truy vết được thì ở một số nơi đã xuất hiện một số bệnh nhân không có liên quan đến các bệnh viện trên. Do vậy công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch gặp nhiều khó khăn hơn so với giai đoạn 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng nhiều nhân viên y tế ở lại cùng Đà Nẵng chiến đấu với COVID-19.

Hiện giờ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19; Ban chỉ đạo TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Quảng Ngãi đã có những chỉ đạo rất quyết liệt tuân thủ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch. TP Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; Quảng Nam có 6/12 đơn vị hành chính thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nếu toàn bộ nhân dân trong những vùng nguy cơ thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 thì chúng ta mới hi vọng dập tắt được dịch.

Bộ Y tế đã phản ứng rất nhanh với dịch COVID-19 tại Đà Nẵng, ngay từ khi bắt đầu dịch Bộ Y tế đã cử 6 đội chuyên trách của Bộ Y tế thuộc các bệnh viện, Vụ, Cục, Viện của Bộ Y tế đến Đà Nẵng. Đến ngày 30/7, Bộ Y tế đã cử Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế với nhiệm vụ toàn quyền huy động nhân lực nguồn lực phục vụ phòng chống dịch gồm 4 đội: đội xét nghiệm (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TPHCM, Viện Pasteur Nha Trang), đội điều trị (Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy), đội giám sát truy vết (Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương), đội truyền thông. Trong đó đội truyền thông là sự khác biệt so với giai đoạn 1 với mong muốn đem những thông tin chính thống một cách trung thực và nhanh chóng đến với người dân để người dân hiểu những nỗ lực của cả ngành y tế

Ngoài các chuyên gia Bộ Y tế còn điều động những bác sĩ tâm lý phục vụ phòng chống dịch. Việc tham gia của chuyên gia tâm lý trong phòng chống dịch, thảm họa và tình huống khẩn cấp là rất cần thiết vì khi tinh thần hoảng loạn sẽ tạo sự hoang mang cho xã hội. Vì thế nếu ổn định được tâm lý sẽ làm giảm bớt ảnh hưởng có hại cho xã hội. Do vậy bên cạnh công tác truyền thông thì việc ổn định tâm lý người dân cũng hết sức quan trọng không chỉ bằng các bác sĩ mà còn bằng các thông tin cũng như các hành động để làm người dân an tâm và tin tưởng hơn trong công tác phòng chống dịch

Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế đã triển khai những gì tốt nhất trong việc phòng chống dịch tại Đà Nẵng, tuy nhiên chúng ta không thể chủ quan mà phải triển khai tốt hơn và tốt hơn nữa so với giai đoạn hiện nay như mở rộng năng lực xét nghiệm, tăng cường khả năng của đội truy vết, cố gắng nỗ lực trong công tác chăm sóc điều trị bệnh nhân COVID-19 nhất là những bệnh nhân nặng. Hi vọng mọi người dân tuân thủ theo những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tin tưởng vào sự nỗ lực của ngành y tế trong việc khống chế dịch bệnh.

"Số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới. Chúng ta không thể chủ quan mặc dù công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch đã được thực hiện hết sức quyết liệt. Tuy nhiên qua phân tích sự lây nhiễm của virus, ngành y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh; việc truy vết, điều trị bệnh nhân nặng và các khuyến cáo đến với người dân tuân thủ Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP Đà Nẵng vẫn phải được thực hiện một cách quyết liệt". Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khuyến cáo. (07.8.2020, 996)

2. Các bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy có tiếp xúc với bệnh nhân 669 đều âm tính với SARS-COV-2

Các bác sĩ (BS) tại BV Chợ Rẫy có tiếp xúc với bệnh nhân 669 (BN669) đã được xét nghiệm 3 lần đều cho kết quả âm tính, một BS đã kết thúc cách ly 14 ngày.

Ngày 6/8, BS.CKII Phạm Thanh Việt - Trưởng Khoa Kế hoạch Tổng hợp, BV Chợ Rẫy cho biết, các BS của BV có tiếp xúc BN669 (là BS Khoa Ung bướu - BV Đồng Nai từng đến tham dự lớp học tại BV Chợ Rẫy) đều có kết quả âm tính.

Cụ thể, trong ngày khai giảng lớp học vào ngày 20/7 không có bệnh nhân 669. Ngày 21-7 (ngày đầu vào học), bệnh nhân không vào lớp mà chỉ đến gặp để chào Giám đốc Trung tâm Ung bướu  và Trưởng Đơn vị Tuyến vú, xin không tham gia lớp học vì lý do cá nhân. Tại thời điểm này, nhân viên y tế tại Đơn vị Tuyến vú và học viên của lớp học không tiếp xúc với bệnh nhân.

Tối 23/7 lớp học có tổ chức liên hoan vào ở ngoài BV Chợ Rẫy, có sự tham dự của BN 669, BS Trưởng Đơn vị Tuyến vú - BV Chợ Rẫy và các học viên của lớp.

Trước đó, ngày 19/7 bệnh nhân cùng với vợ (BN 595) đi từ Đồng Nai đến Đà Nẵng thăm người thân tại BV Đà Nẵng. Ngày 27/7, bệnh nhân cùng vợ vào BV Đa khoa Đồng Nai lấy mẫu xét nghiệm với kết quả âm tính; sau đó, về nhà tự cách ly đến ngày 31/7. Ngày 1/8, sau khi phát hiện chị gái vợ (BN 510) dương tính; 2 vợ chồng vào BV Đa khoa Đồng Nai xét nghiệm. Kết quả, người vợ dương tính (BN 595) được chuyển ngay đến BV Phổi Đồng Nai điều trị; còn bệnh nhân vẫn cho kết quả âm tính. Cùng thời điểm đó, BV đã tiến hành lấy mẫu và gửi đến 3 cơ sở y tế trên địa bàn cũng đều cho kết quả âm tính. Bệnh nhân được cách ly tập trung tại khoa Nhiễm của BV. Ngày 3/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả dương tính với SARS-COV-2, được chuyển đến BV Phổi Đồng Nai để theo dõi, điều trị.

Ngay sau đó, BV Chợ Rẫy đã thực hiện cách ly và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hai nhân viên y tế là Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Trưởng Đơn vị Tuyến vú, cả ba lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Hiện nay, Trưởng Đơn vị Tuyến vú là F1 của BN 669 vẫn đang được cách ly đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày 23/7, còn Giám đốc Trung tâm Ung bướu đã kết thúc cách ly và có kết quả xét nghiệm ba lần âm tính.

Liên quan đến BN 669, BS Ngô Đức Tuấn - Giám đốc BV Đa khoa Đồng Nai cho biết, BV đã thực hiện nhiều biện pháp theo qui định của Bộ Y tế trong việc phát hiện ca nhiễm COVID-19. Trước đó, khi dịch bùng phát trở lại tại Đà Nẵng, BV đã chủ động khởi động lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch COVID-19 trong toàn BV. Đặc biệt, tổ chức phân luồng, đo thân nhiệt tất cả nhân viên y tế, người dân đến khám bệnh ngay tại các cổng của BV; thực hiện chủ động cách ly ông L.Đ.N (BN 669) và vợ tại nhà riêng từ ngày 27/7/2020. Ngoài ra, tổ chức xét nghiệm cho ông L.Đ.N và vợ nhiều lần, rà soát, lập danh sách các nhân viên, BN,  và thân nhân tiếp xúc gần (F1) với ông L.Đ.N ngay sau khi vợ ông L.Đ.N có kết quả xét nghiệm dương tính. BV cũng thực hiện cách ly khoa Ung bướu và toàn bộ nhân viên, BN, thân nhân từ ngày 2/8 và xét nghiệm tất cả đều cho kết quả âm tính.

Ngày 4/8, BV tiếp tục thực hiện cách ly tập trung đối với 26 nhân viên y tế thuộc diện F1 tại tầng 5, khu C của BV. Hiện nay, công tác khám chữa bệnh tại BV vẫn tiếp tục hoạt động bình thường, đảm bảo các biện pháp về phòng chống dịch COVID-19. (07.8.2020, 738)

3. Quỹ Ngày mai tươi sáng 'tiếp sức' cho các cơ sở y tế chống dịch COVID-19

Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư- Ngày mai tươi sáng đã trao tặng 100.000 khẩu trang y tế và hỗ trợ 150 triệu đồng chống dịch COVID-19 cho Bệnh viện K, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Nhân dân Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về phòng chống dịch bệnh COVID-19, ngày 05/08/2020, Quỹ Ngày Mai Tươi Sáng phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam, Viện sức khỏe cộng đồng và các đối tác tổ chức trao tặng cho khẩu trang và tiền hỗ trợ cho Bệnh viện K và Viện Huyết Học và Truyền máu Trung ương.

Chương trình có sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Quỹ Ngày Mai Tươi Sáng, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Quỹ Ngày Mai Tươi Sáng, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam đã trao tặng 75.000 khẩu trang và 100 triệu đồng phục vụ công tác chống dịch của Bệnh viện K

Tại bệnh viện K, Quỹ Ngày mai tươi sáng và các đơn vị đã trao tặng 75.000 khẩu trang và 100 triệu đồng; trao tặng cho Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương 25.000 khẩu trang và 50 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi Lễ trao tặng, PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc bệnh viện K và TS Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cảm ơn tình cảm và trách nhiệm của Quỹ Ngày mai tươi sáng và các đơn vị. Đây là nguồn lực rất quý trong thời điểm hiện nay để hỗ trợ các bệnh viện trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID 19.

Trước đó, vào tháng 3 và tháng 5 năm 2020, Quỹ Ngày Mai Tươi Sáng cũng đã trao tặng hơn 40.000 khẩu trang y tế và 360 triệu đồng cho 05 Bệnh viện tại Hà Nội: Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương và Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.

 

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Quỹ Ngày Mai Tươi Sáng, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam đã trao tặng cho Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương 25.000 khẩu trang và 50 triệu đồng.

Việc trang bị khẩu trang cho cán bộ nhân viên y tế nơi tuyến đầu làm nhiệm vụ phòng chống dịch và hỗ trợ cho người bệnh là việc làm rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Quỹ Ngày Mai Tươi Sáng mong muốn tiếp tục động viên, khích lệ tinh thần chiến thắng dịch bệnh và chung tay cùng các Bệnh viện phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Ngày mai tươi sáng, việc trang bị khẩu trang cho cán bộ nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch và hỗ trợ cho người bệnh, đặc biệt với các bệnh nhân ung thư là việc làm rất cần thiết nhằm chia sẻ với các bệnh viện và người bệnh trong giai đoạn hiện nay. Quỹ Ngày mai tươi sáng cũng mong muốn tiếp tục động viên, khích lệ tinh thần chiến thắng dịch bệnh và cùng chung tay với các bệnh viện trong phòng chống dịch COVID-19.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên cũng cho biết, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng trực thuộc Bộ Y tế được cấp phép thành lập và công nhận theo Quyết định số 1583/QĐ-BNV ngày 18/8/2011 của Bộ Nội vụ.

Những năm qua, Quỹ đã phát triển rất nhanh, mạnh mẽ và hoạt động hiệu quả, được rất nhiều cơ quan, tổ chức và các nhà hảo tâm ủng hộ. Quỹ đã vận động, tổ chức hỗ trợ điều trị và tặng quà cho hàng trăm nghìn bệnh nhân ung thư nghèo trên toàn quốc; đã và đang hỗ trợ thuốc điều trị ung thư cho bệnh nhân; Khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư... đã đưa Quỹ trở thành một tổ chức từ thiện có uy tín, là người bạn gần gũi, thân thiết với Thầy thuốc, bệnh nhân ung thư nghèo và nhân dân, đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân... (07.8.2020, 754)

4. Thêm nhiều bác sĩ tình nguyện lên đường hỗ trợ Đà Nẵng

Ngay khi nhận được lời kêu gọi hỗ trợ từ tâm dịch Đà Nẵng - nơi đang có số người mắc COVID-19 nhiều nhất cả nước, rất nhiều y bác sĩ ở nhiều tỉnh, thành phố đã gác việc riêng lên đường làm nhiệm vụ. Tiếp bước ngành y té của các tỉnh, thành khác, sáng 6/8, 25 y bác sĩ, nhân viên y tế của tỉnh Bình Định lên đường hướng về Đà Nẵng.

Đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện

Đây là chỉ đạo của  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vào sáng ngày 6/8 tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Quảng Ngãi. Thứ trưởng Y tế nhấn mạnh, Quảng Ngãi là tỉnh nằm cận kề với 2 tỉnh có ổ dịch lớn là Đà Nẵng và Quảng Nam, nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao. Quảng Ngãi đã làm rất tốt triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời. Tuy nhiên, trước diễn biến của dịch bệnh hiện nay, Quảng Ngãi cần tập trung cao độ cho công tác truy vết, cách ly, điều tra dịch tễ, theo dõi giám sát thu thập phân tích số liệu và dự báo. Nên mở rộng khu cách ly, giao cho các huyện thành lập khu cách ly, tăng cường các khu cách ly của quân đội. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lưu ý, các biện pháp an toàn bệnh viện cần phải được tuân thủ tuyệt đối, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế cũng như tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

 

Các y bác sĩ tỉnh Bình Định lên đường hỗ trợ người dân Đà Nẵng sáng 6/8

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng lưu ý tỉnh Quảng Ngãi về công tác đảm bảo an toàn cho các chuyên gia, công nhân làm việc tại khu kinh tế, các khu công nghiệp của tỉnh. Tỉnh cần tập trung cao độ ở tất cả các tuyến thuộc cả hai hệ điều trị và dự phòng; triển khai hệ thống giám sát bài bản, có hệ thống và chất lượng. Đồng thời, tỉnh cần tăng cường công tác giám sát ngay tất cả nguy cơ, các trường hợp nghi ngờ để xử lý kịp thời, không để bị động, bất ngờ; tổ chức giám sát quyết liệt tại các cơ sở y tế, từ bệnh viện công lập đến hệ thống y tế tư nhân, tất cả đều coi là trường hợp nghi ngờ, sàng lọc kĩ để phát hiện, cách ly sớm.

Ngay khi nhận được lời kêu gọi hỗ trợ từ tâm dịch Đà Nẵng - nơi đang có số người mắc COVID-19 nhiều nhất cả nước, rất nhiều y bác sĩ ở nhiều tỉnh, thành phố đã gác việc riêng lên đường làm nhiệm vụ. Đây không chỉ là tâm nguyện mà còn là trách nhiệm của những y bác sĩ- những  người đang khoác trên mình màu áo trắng tinh khôi.  Tại Bình Định, đã có hơn 100 nhân viên y tế tình nguyện đến với Đà Nẵng, trong đó Sở Y tế Bình Định đã chọn 25 nhân viên y tế.  Như đã hẹn, những "chiến sĩ áo trắng" ấy đã lên đường đến với Đà Nẵng vào sáng ngày 6/8. (07.8.2020, 573)

5.  Bác sĩ Thủ đô can thiệp tim mạch từ xa, cứu thành công một bệnh nhi ở Phú Thọ

Các chuyên gia từ Bệnh viện Tim Hà Nội dưới sự chỉ đạo và hỗ trợ của PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền - Giám đốc Bệnh viện đã tư vấn khám chữa bệnh từ xa 3 lĩnh vực là phẫu thuật tim mạch, can thiệp tim mạch và nội khoa tim mạch cho các bệnh viện tại 5 điểm cầu.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, được sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội, chiều ngày 6/8, Bệnh viện Tim Hà Nội đã tổ chức khai trương hoạt động khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) được kết nối với 5 điểm cầu, gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, Bệnh viện Đa khoa huyện Sóc Sơn, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì.

Đây là một trong những bệnh viện đầu tiên của Hà Nội sớm triển khai Đề án 2628 “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 – 2025 của Bộ Y tế.

Người dân được hưởng lợi chất lượng khám chữa bệnh chất lượng cao ngay tại cơ sở

Phát biểu tại lễ khai trương, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) nhấn mạnh, dịch COVID-19 hiện đang có diễn biến phức tạp, ngành Y tế cũng đã có các văn bản đề nghị các bệnh viện thực hiện giãn cách, phân luồng, sàng lọc người bệnh.

Ngoài ra, trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay, một trong những giải pháp giúp giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, phòng lây nhiễm chéo, nâng cao công tác điều trị, chẩn đoán, đặc biệt là giúp cho người dân tuyến dưới được hưởng dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao, việc triển khai thực hiện khám, chữa bệnh từ xa đóng vai trò rất quan trọng.

Trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay một trong những giải pháp giúp nâng cao công tác điều trị, chẩn đoán, đặc biệt là giúp cho người dân tuyến dưới được hưởng dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao, việc triển khai thực hiện khám chữa bệnh từ xa đóng vai trò rất quan trọng. Các chuyên gia của tuyến trên sẽ kịp thời hỗ trợ tuyến dưới trong mọi tình huống.

“Người dân tuyến dưới được hưởng dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở, góp phần giảm tải cho tuyến trên và phòng ngừa dịch bệnh”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Bệnh viện Tim Hà Nội nỗ lực, các bệnh viện tuyến dưới cũng cố gắng nỗ lực để thực hiện đúng mục tiêu của Đề án khám chữa bệnh từ xa trong hệ thống một cách hiệu quả, thiêt thực.

PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền- Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, Bệnh viện được Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội giao là Bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ chuật chuyên  ngành tim mạch, hỗ trợ phát triển tim mạch cho 13 bệnh viện vệ tinh; 37 Bệnh viện thuộc dự án Norred; 60 bệnh viện/ trung tâm y tế thuộc Hà Nội  và nhiều bệnh viện ngoại tỉnh có hợp tác.

Trong quá trình triển khai đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, Bệnh viện Tim Hà Nội đã thường xuyên gắp kết với việc tư vấn khám, chữa bệnh từ xa với các bác sỹ tuyến dưới bằng nhiều hình thức như telemedicine, qua điện thoại, zalo, viber…

Các điểm cầu tham gia buổi khai trương kết nối khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Tim Hà Nội

“Việc triển khai khám chữa bệnh từ xa góp phần chống dịch COVID-19 hiện đang diễn biến phức tạp, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng hiệu quả khám chữa bệnh và sự hài lòng của người bệnh”- Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội nhấn manh

Đã có 30 bệnh viện gửi công văn đăng ký tham gia mạng lưới tư vấn khám, chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Tim Hà Nội

Các chuyên gia từ Bệnh viện Tim Hà Nội dưới sự chỉ đạo và hỗ trợ của PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền đã tư vấn 3 lĩnh vực là phẫu thuật tim mạch, can thiệp tim mạch và nội khoa tim mạch cho các bệnh viện tại 5 điểm cầu.

Trong thời gian hội chẩn cũng đã diễn ra việc chỉ đạo và điều hành ca mổ tim trực tuyến đầu tiên cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ;

Tại điểm cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, các bác sĩ đã xin ý kiến hội chẩn từ các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội về trường hợp một bé gái (55 tháng tuổi ở Phú Thọ) bị thông liên thất. Bệnh nhi này được phát hiện thông liên thất từ 1 tháng tuổi.

Căn bệnh đã khiến bệnh nhi chậm tăng cân, thể trạng gầy yếu, nhất là thường xuyên bị viêm phổi, viêm phế quản tái diễn nhiều lần.

Từ điểm cầu của Bệnh viện Tim Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc bệnh viện sau khi nghe báo cáo và xem bệnh án, các kết quả xét nghiệm, siêu âm, X-quang… của bệnh nhi đã đưa ra chỉ định, với trường hợp này, để bảo đảm an toàn cho người bệnh không thể áp dụng phẫu thuật nội soi mà phải chỉ định can thiệp phẫu thuật tim mở (nên mở qua động mạch phổi), đồng thời thiết lập hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể… để từ đó tìm tổn thương thông liên thất và vá lỗ thông.

Ngay lập tức, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã chuyển bệnh nhi đến phòng phẫu thuật.

Ca mổ tim trực tuyến đầu tiên cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ được hỗ trợ chuyên môn bởi các chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nội

Toàn bộ hình ảnh từ cuộc can thiệp được truyền trực tiếp từ phòng phẫu thuật Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về đầu cầu Bệnh viện Tim Hà Nội để các bác sĩ cùng theo dõi, hướng dẫn xử trí từng bước. Cuối cùng, ca can thiệp tim mạch đã diễn ra thành công.

Ngoài ca bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, một ca can thiệp tim mạch trực tuyến cho bệnh nhân khác cũng được thực hiện từ điểm cầu Bệnh viện Tim Hà Nội kết nối đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Cũng tại buổi lễ, các bác sĩ của Bệnh viện Tim Hà Nội giải đáp các thắc mắc của các bác sỹ tuyến dưới về các chỉ số lâm sàng, cận lâm sàng để có những quyết định đúng trong điều trị, phục hồi người bệnh.

Được biết, hiện đã có 30 bệnh viện gửi công văn đăng ký tham gia mạng lưới tư vấn khám, chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Tim Hà Nội. (07.8.2020, 1224)

6. Ổn định tâm lý song hành cùng điều trị

Chuyên gia về tâm lý cho biết, để vượt qua đại dịch này, ổn định tâm lý là yếu tố hết sức quan trọng đối với các bác sĩ và cả người dân.

Trao đổi về điều này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: Ngoài các chuyên gia điều trị, Bộ Y tế còn điều động những bác sĩ tâm lý phục vụ phòng chống dịch. Việc tham gia của chuyên gia này trong phòng chống dịch, thảm họa và tình huống khẩn cấp là rất cần thiết vì khi tinh thần hoảng loạn sẽ tạo sự hoang mang cho xã hội.

Vì thế nếu ổn định được tâm lý sẽ làm giảm bớt ảnh hưởng có hại cho xã hội. Do vậy bên cạnh công tác truyền thông thì việc ổn định tâm lý người dân cũng hết sức quan trọng không chỉ bằng các bác sĩ mà còn bằng các thông tin cũng như các hành động để làm người dân an tâm và tin tưởng hơn trong công tác phòng chống dịch.

Cần giảm thiểu mức độ lo lắng và chống các yếu tố gây nhiễu

PGS.TS.BS Nguyễn Văn Tuấn – Phó Viện trưởng Viện sức khỏe Tâm thần Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai; Trưởng Bộ môn Tâm thần - Trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ: COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường. Giai đoạn 2 này, tâm dịch Đà Nẵng căng thẳng hơn nhiều so với đợt trước. Đại dịch gây ra bệnh tật, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn hiện hữu, tiềm ẩn trên nhiều địa phương. Đời sống của người dân bị đảo lộn, sự lo lắng, căng thẳng, thậm chí hoảng loạn là điều khó tránh khỏi. Có thể gọi hiện tượng này là sang chấn tâm lý xã hội.

Tâm lý xã hội đóng vai trò quan trọng trong điều trị và khống chế dịch bệnh.

Để hạn chế tình trạng này, người dân nên lưu ý thực hiện các biện pháp sau:

Cần giảm thiểu mức độ lo lắng và chống các yếu tố gây nhiễu. Yếu tố gây nhiễu có thể kể đến, là thông tin không chính xác, là sự nhận thức quá mức về bệnh tật của người dân,… Khi đó, tâm trí và cơ thể dễ rơi vào tình trạng quá tải, hoảng loạn ngay trong lúc thức, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Được tuyên truyền, giáo dục đúng  về bệnh tật và phòng chống bệnh tật. Tuyệt đối không chủ quan, cũng không lo lắng thái quá về tình hình dịch bệnh. Mỗi người dân hãy là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, nói không với fakenews và thực hiện đúng hướng dẫn, chỉ thị của Chính phủ, của Bộ y tế và các cơ quan chức năng.

Tăng  cường sự chống đỡ của cơ thể. Học các thư giãn vì các phương pháp thư giãn có thể có cảm giác dễ chịu và tinh thần tỉnh táo, giúp giảm lo lắng và lo âu . Nó còn có thể nâng cao khả năng kiểm soát căng thẳng của bản thân. Khi thư giãn, lưu lượng máu lên não được tăng lên và sóng não chuyển từ beta cảnh báo sang nhịp alpha thư giãn. Luyện tập thường xuyên các phương pháp thư giãn có thể giúp chống lại các ảnh hưởng suy nhược của căng thẳng . Phương pháp phổ biến gồm Hít thở sâu; Thiền; Nghe nhạc; Yoga,…Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng đảm bảo dinh dưỡng cũng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. (07.8.2020, 626)

7. Bác sĩ Thủ đô cùng đồng nghiệp ở Huế can thiệp tim mạch khẩn, cấp cứu BN 456 đang điều trị tích cực

Nhóm chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Hà Nội do PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc bệnh viện làm trưởng nhóm đã phối hợp với các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành hội chẩn, làm can thiệp tim mạch - đặt filter tĩnh mạch chủ dưới để cấp cứu người bệnh mắc COVID-19 (BN456) đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Người bệnh được cấp cứu và thực hiện can thiệp mạch tại Trung tâm cách ly và điều trị COVID-19, Bệnh viện Trung ương Huế (Cơ sở 2), là người bệnh số 456, nữ, 55 tuổi (địa chỉ K14/18 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng)

Vào nhập viện Trung ương Huế cơ sở 2 ngày 30/7/2020 được Chẩn đoán: COVID - 19/ Suy hô hấp cấp/ Hội chứng ARDS tiến triển nhanh/ Tăng huyết áp, huyết khối tĩnh mạch chi dưới (chân trái), tiên lượng rất nặng.

Trước đó, Bệnh nhân có tiền sử chăm sóc người nhà điều trị tại  khoa Nội tổng hợp tầng 3, Bệnh viện Đà Nẵng, sau đó bệnh nhân về quê tại Điện Tiến - Điện Bàn - Quảng Nam. Trong thời gian này, bệnh nhân không có triệu chứng gì, sinh hoạt bình thường.

Các chuyên gia hàng đầu về tim mạch của Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cùng trao đổi về việc thiết lập khu điều điều trị tích cực của BV TW Huế cơ sở 2  Ảnh:Ngọc Nghị

Ngày, 20/07/2020 bắt đầu có các triệu chứng sốt, ho, đau ngực, khó thở, ho có đàm trắng . Bệnh nhân có khám và điều trị tại khoa cấp cứu Bệnh viện Quận Hải Châu ngày 24/7. Triệu chứng không giảm nên ngày 28/7, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện V Hoàn Mỹ, Tp Đà Nẵng. Bệnh được chẩn đoán: Viêm phế quản cấp lấy xét nghiệm COVID.

Sáng 29/7,  bệnh mệt nhiều, ho có đàm trắng, khó thở, đau ngực, bệnh nhân được nhập viện tại cấp cứu lưu khu cách ly riêng với chẩn đoán: Viêm phổi nặng chưa loại trừ COVID-19, bệnh kèm tăng huyết áp/ suy hô hấp.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 ngày 30/7. được chẩn đoán mắc COVID-19. Ngay từ khi nhập viện, bệnh nhân đã luôn trong tình trạng rất nặng.

Ngày 4/8, qua thăm khám lâm sàng và làm siêu âm tim và mạch máu, các bác sỹ phát hiện huyết khối tĩnh mạch sâu từ khoeo đến tĩnh mạch chậu ngoài bên trái. Các chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã phối hợp với các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành hội chẩn gấp và đã quyết định làm can thiệp đặt filter tĩnh mạch chủ dưới để cấp cứu, phòng ngừa biến chứng tắc mạch phối cho bệnh nhân.

Các chuyên gia tim mạch nhận định, huyết khối tĩnh mạch (TM) sâu chi dưới có thể lan rộng tới tĩnh mạch chậu và cao hơn. Một biến chứng rất nguy hiểm của huyết khối tĩnh mạch đó là tắc động mạch phổi làm tăng nguy cơ tử vong, đặc biệt ở bệnh nhân COVID -19 có tổn thương phổi và mắc kèm nhiều bệnh nền như bệnh nhân số 456.

Người bệnh có huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới đòi hỏi phải điều trị thuốc chống đông đường uống kéo dài, tuy nhiên có tới 33% số bệnh nhân huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới vẫn gây tắc động mạch phổi thứ phát mặc dù đã được dùng chống đông đủ liều, hơn nữa khi dùng thuốc chống đông làm tăng nguy cơ chảy máu đặc biệt ở nhóm nguy cơ cao như mắc COVID-19. Biện pháp đặt Filter tĩnh mạch chủ giúp chủ động dự phòng tắc động mạch phổi cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được chuẩn bị kỹ lưỡng, tuy nhiên biện pháp này mặc dù không phải là kỹ thuật quá khó, nhưng là thủ thuật lần đầu tiên can thiệp trên bệnh nhân COVID -19 đang có diễn biến nặng. Các thiết bị sử dụng làm can thiệp này không có sẵn ở Huế. Vì vậy, nhóm chuyên gia Bệnh viện Trường  Đại học Y Hà Nội phải cấp tốc  huy động và chuyển thiết bị này từ Hà Nội vào qua đường vận chuyển hàng không.

Lúc 13h00 ngày 5/8, chuyến bay đã mang các thiết bị từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vào Huế, các phương tiện và thiết bị cần thiết khác đã sẵn sàng, công tác hội chẩn chuyên môn gấp đã hoàn tất. Kíp can thiệp tim mạch mang trang phục bảo hộ đặc biệt cho phòng chống COVID-19, với sự phối hợp chỉ đạo của PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu và GS.TS Phạm Như Hiệp đã tiến hành can thiệp đặt filter tĩnh mạch chủ dưới cho bệnh nhân.

Sau khoảng 45 phút khá căng thẳng, ca can thiệp tim mạch trong điều kiện đặc biệt này đã thàng công. Ngay trong đêm 5/8, bệnh nhân đã được chụp CT phổi để kiểm tra tổn thương phổi và theo dõi kỹ diến biến lâm sàng.

Hiện tại, Bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng và được chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm cách ly và điều trị COVID- 19, Bệnh viện Trung ương Huế (Cơ sở 2).

Để "chia lửa" với Bệnh viện Đà Nẵng trong điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, cao tuổi, có bệnh lý nền như suy thận, tim mạch, tiểu đường... Bệnh viện Trung ương Huế (Cơ sở 2) được Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 giao nhiệm vụ thu dung, tiếp nhận điều trị các ca COVID-19 nặng từ Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến sau khi dịch bùng phát trở lại. Hiện tại, Bệnh viện đang điều trị, cấp cứu cho 19 ca bệnh CVOID-19 rất nặng, mọi chăm sóc đều do cán bộ y tế của bệnh viện đảm nhiệm, những người thân của những bệnh nhân này phần lớn đang trong giai đoạn cách ly.

Để cùng hỗ trợ, chia sẻ với Bệnh viện Trung ương Huế trong điều trị bệnh nhân COVID-19, Bộ Y tế, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 đã cử các chuyên gia đầu ngành về can thiệp tim mạch và hồi sức tích cực của Bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện nhiệt đới Trung ương “tiếp sức” cho Bệnh viện Trung ương Huế. (07.8.2020, 1132)

8. Quảng Trị xuất hiện các ca bệnh bạch hầu mới

Mới đây, Sở Y tế Quảng Trị cho biết vừa phát hiện thêm một trường hợp dương tính với bạch hầu. Đáng chú ý, trường hợp mới này xuất hiện ở huyện Gio Linh, ngay sau khi ổ dịch cũ với 5 ca tại huyện Vĩnh Linh vừa được chữa trị xong.

Đó là trường hợp của bệnh nhi Hồ Thị L (9 tuổi, trú tại thôn Sông Ngân, xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), các xét nghiệm của viện Pasteur Nha Trang khẳng định bệnh nhi L. dương tính với bạch hầu. Trường hợp mới này xuất hiện ở huyện Gio Linh, ngay sau khi ổ dịch cũ với 5 ca tại huyện Vĩnh Linh vừa được chữa trị xong.

Trước đó, vào ngày 29-7, em L. có triệu chứng ho, sốt, đau họng nên về khám tại Trung tâm Y tế huyện Gio Linh. Sau đó, em L được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị và được lấy mẫu để xét nghiệm.  Khai thác quá trình tiêm chủng, thì em L. đã được tiêm vắc xin Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván đầy đủ.

Hiện tại, cơ quan chức năng đã lập danh sách những người tiếp xúc với bệnh nhân và lấy mẫu kiểm tra. Cơ quan y tế cũng sẽ rà soát lại việc tiêm chủng và sử dụng vắc xin dự phòng ở khu vực nơi em L. sinh sống.

Trước đó, tại huyện Vĩnh Linh, 5 trường hợp dương tính với bạch hầu đã được phát hiện và đã điều trị thành công. (08.8.2020, 277)

9. Hà Nội: Tăng cường tuyên truyền nhận thức về tình hình dịch COVID-19

Ngày 6/8, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 05/TB-BCĐ về kết luận của Chủ tịch UBND thành phố tại phiên họp số 48, diễn ra ngày 5/8.

Thông báo nêu rõ căn cứ tình hình thực tiễn, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố giao UBND quận Bắc Từ Liêm, các quận, huyện, thị xã có liên quan chủ động phối hợp với Tổng công ty Vận tải Hà Nội, Xí nghiệp Xe buýt 10-10 khẩn trương rà soát các trường hợp Fl, F2 liên quan đến bệnh nhân số 714; chủ động phân loại, kịp thời xét nghiệm, cách ly, bảo đảm hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo ra cộng đồng; xét nghiệm ngay các trường hợp F1 bằng phương pháp PCR để có kết quả chính xác nhất.

Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục tuyên truyền để người dân nhận thức được tình hình thành phố đang trong giai đoạn có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao, từ đó chủ động kiểm tra lộ trình liên quan đến dịch, có các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Người dân cần nhận thức rõ, xét nghiệm nhanh không thể khẳng định tuyệt đối việc nhiễm hay không nhiễm COVID-19. Người dân có mặt ở Sân bay quốc tế Nội Bài thời điểm hành khách của chuyến bay số 7198 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 24/7 (chuyến bay phát hiện 6 trường hợp nhiễm COVID-19) chủ động cách ly, khai báo để được xét nghiệm.

Thành phố cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiếp tục rà soát, thống kê người từ vùng dịch trở về Hà Nội.

Trong đó, các trường hợp từ vùng dịch trở về chưa đủ 14 ngày phải cách ly tại nhà; các trường hợp từ Đà Nẵng trở về trong những ngày tới và tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau họng trên địa bàn cần được tổ chức xét nghiệm PCR.

Thành phố giao Sở Y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức việc cách ly các trường hợp F1; tham mưu Ban Chỉ đạo xin ý kiến Thường trực Thành ủy, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Trung ương về việc nâng mức cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 đối với Thủ đô Hà Nội để có các phương án chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, như: Cấm triệt để các hoạt động của quán bar, vũ trường, karaoke, các lễ hội đông người và các sự kiện thể thao đông người... Sở cũng cần chuẩn bị phương án cách ly trên diện rộng phục vụ công tác phòng, chống dịch nếu dịch bùng phát.

Xây dựng phương án phòng, chống dịch trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trước diễn biến dịch phức tạp, Ban Chỉ đạo thành phố cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã chuẩn bị tốt mọi điều kiện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Liên quan về vấn đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội cũng vừa ban hành hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. Hướng dẫn bao gồm các yêu cầu cụ thể đối với các địa điểm tổ chức kỳ thi, các thí sinh và những người liên quan.

Theo quy định, các địa điểm thi phải tổ chức khử khuẩn toàn bộ điểm thi; chuẩn bị dụng cụ y tế cho phòng y tế và phòng thi dự phòng; đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi để làm thủ tục vào phòng thi; chuẩn bị đủ các điều kiện về cơ sở vật chất phòng, chống dịch COVID-19 trước ngày thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Các điểm thi phải chuẩn bị nơi rửa tay, nước sạch và xà phòng, khăn giấy sạch, nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt, khẩu trang, bố trí thùng rác ở những nơi dễ tiếp cận; chuẩn bị khẩu trang dự phòng để phát trong trường hợp thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên có nhu cầu.

Nội dung đáng chú ý trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi là quy định tại mỗi điểm thi cần bố trí ít nhất 5 nhân viên y tế và bảo đảm có mặt trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi để thực hiện đo thân nhiệt cho các thí sinh vào đầu giờ của các buổi thi, sẵn sàng đáp ứng y tế và xử lý khi có tình huống phát sinh.

Các điểm thi cần xây dựng phương án ứng phó và xử lý tình huống khi phát hiện thí sinh hoặc cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ có biểu hiện sốt, ho, khó thở và những bất thường khác; tập huấn cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tại điểm thi những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch Covid-19 và phương án xử lý khi có tình huống bất thường.

Mỗi điểm thi chuẩn bị 2 phòng thi dự phòng để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở...

Để bảo đảm cho công tác tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn về mọi  mặt, các thí sinh cần nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng, chống dịch COVID-19; đeo khẩu trang khi đến trường, trên đường từ trường về nhà và nơi tập trung đông người. Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, nhận diện, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi.

Thí sinh phải thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh; che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi; không dùng chung các đồ dùng cá nhân, nên sử dụng bình/chai nước uống riêng.

Thí sinh tự theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở…) phải báo cáo kịp thời cho điểm thi, trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi thí sinh cư trú. (08.8.2020, 1153)

10. Bắt đầu thời kỳ cao điểm chống dịch

Cuộc chiến chống COVID-19 ở Việt Nam đã bắt đầu sang thời kỳ cao điểm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bộ Y tế, các địa phương đã hỗ trợ tích cực cho các trung tâm dịch, đặc biệt là Đà Nẵng, Quảng Nam thời gian qua với tinh thần trách nhiệm, tình đồng chí, nghĩa đồng bào.

Xử lý nghiêm khắc nếu không thực hiện tốt phòng chống dịch

Sáng nay (7/8), chủ trì họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần quyết liệt, không được chủ quan, lơ là, “địa phương nào, ngành nào không có trách nhiệm, không thực hiện tốt chủ trương phòng chống dịch hiện nay sẽ được kiểm tra, xử lý nghiêm khắc”.

Thủ tướng nêu rõ, cần bình tĩnh, lắng nghe tình hình, đặc biệt là dự báo của Ban Chỉ đạo quốc gia, từ đó đưa ra những giải pháp tốt hơn nữa, những yêu cầu để phục vụ công tác chống dịch kịp thời hơn nữa, huy động, sử dụng có hiệu quả nguồn lực… Làm sao máy móc, thiết bị, sinh phẩm phục vụ chống dịch không được thiếu thốn, làm sao nguồn nhân lực, nhất là những chiến sĩ áo trắng có mặt khi cần thiết, kịp thời, tập trung hơn. Hình thức thông tin nào phổ cập hơn nữa tới người dân để người dân cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, nhanh chóng phát hiện ca nhiễm…

Thủ tướng cho rằng, với các đô thị lớn, đông dân cư như TP. Hà Nội, TPHCM, nếu để lây nhiễm thì sẽ rất nguy hiểm, do đó, đặt ra những biện pháp mạnh để khoanh, xử lý ổ dịch là rất quan trọng.

Tốc độ virus lây lan nhanh, phát tán rộng

Bộ Y tế cho biết, từ ngày 23/7/2020 đến nay đã ghi nhận 335 trường hợp, trong đó có 37 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài và 298 trường hợp lây nhiễm trong nước tại 13 tỉnh, thành phố (các trường hợp mới được phát hiện này đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại Đà Nẵng, F1 là 118 người).

Nhận định tình hình dịch bệnh giai đoạn 2 tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, đợt dịch lần này với ổ dịch là thành phố Đà Nẵng và tâm dịch lớn nhất tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng có tốc độ lây lan nhanh với 186 trường hợp, tập trung vào các khoa điều trị bệnh nhân nặng như Nội Thận Tiết niệu, Hồi sức tích cực, Nội Thần kinh trong đó có 19 nhân viên y tế, 77 bệnh nhân, 90 người nhà, người chăm sóc bệnh nhân và đã có lây nhiễm thứ phát từ những trường hợp mắc trong bệnh viện ra cộng đồng với 18 trường hợp.

Ngoài ra, cũng đã xuất hiện nhiều ổ dịch nhỏ khác có nguy cơ lây nhiễm và bùng phát với 20 trường hợp được phát hiện ở Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố khác là các trường hợp đi tham quan, du lịch, làm việc tại Đà Nẵng.

So sánh về tốc độ lây lan giữa 2 bệnh viện là Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng và Bệnh viện Bạch Mai cho thấy có thể tốc độ lây lan của chủng virus lần này tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng nhanh và phát tán rộng hơn nhiều lần.

Tính tới thời điểm hiện tại, dịch bắt nguồn từ Đà Nẵng và đã lan ra 12 tỉnh, thành phố.

Đảm bảo công tác xét nghiệm, khám chữa bệnh

- Sáng nay, Viện Pasteur Nha Trang thông báo tiếp tục thực hiện xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm xác định ca dương tính với SARS-COV-2 cho 11 tỉnh khu vực miền Trung, mặc dù có sự thiếu hụt tạm thời sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao, môi trường bảo quản vi rút trong ngày 05/8/2020 do tác động của việc nhập khẩu khó khăn những mặt hàng trên trong bối cảnh dịch COVID-19 trên toàn cầu.

Đến ngày 06/8 Viện Pasteur Nha Trang đã có được sinh phẩm tách chiết, primer, probe, môi trường bảo quản mẫu... nên việc xét nghiệm vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, Viện Pasteur Nha Trang ưu tiên cho các địa phương có nguy cơ cao và các địa phương dang hoàn thiện lắp đặt hệ thống máy xét nghiệm.

Được biết, ngày 06/8/2020, Viện đã xét nghiệm cho Bình Thuận (209 ca), Quảng Ngãi (422 ca), Quảng Trị (3 ca), Khánh Hòa (50 ca). Viện sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ xét nghiệm tất cả các mẫu tinh gửi về nếu kèm theo sinh phẩm, hóa chất và vật tư tiêu hao tương ứng.

- Nhằm hỗ trợ thực hiện công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân COVID-19 tại TP Đà Nẵng, ngày 05/8/2020, Bộ Y tế đã gửi Công văn số 4176/BYT-BH về việc tổ chức khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho người bệnh trong tình hình dịch bệnh do COVID-19.

+ Đối với trường hợp đến KCB tại cơ sở có hợp đồng KCB BHYT nhưng không phải là nơi đăng ký KCB ban đầu theo hướng dẫn của Sở Y tế: Thanh toán như trường hợp đi KCB đúng tuyến;

+ Đối với trường hợp đến KCB tại cơ sở KCB không có hợp đồng KCB BHYT nhưng được Sở Y tế giao nhiệm vụ tiếp nhận để cấp cứu, điều trị người bệnh có thẻ BHYT:

Thanh toán chi phí KCB BHYT như trường hợp KCB đúng tuyến, theo phạm vi được hưởng và mức hưởng của người tham gia BHYT đối với trường hợp cấp cứu hoặc có giấy chuyển tuyến;

Thanh toán theo quy định tại khoản 1, 2 và 3 Điều 30 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT đối với trường hợp người bệnh tự đến KCB (không phải cấp cứu, không có giấy chuyển tuyến KCB BHYT).

Tiếp tục chi viện cho miền Trung

- Bộ Y tế đã xuất cấp từ Kho dự trữ quốc gia để nhập kho tiền phương tại Trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng, gồm 2 đợt. Mỗi đợt khoảng 300m3 hàng vật tư y tế.

- Hải Phòng cử 33 cán bộ y tế gồm: 9 bác sĩ, 24 điều dưỡng thuộc 3 chuyên ngành nội hô hấp, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm (ảnh).

- Bình Định cử 25 cán bộ y tế gồm: 8 bác sĩ, 11 điều dưỡng, 01 cử nhân xét nghiệm, 02 chuyên viên xử lý hình ảnh, 02 y sĩ, 01 hộ sinh.

- BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cử hai chuyên gia hàng đầu về điều trị bệnh COVID-19 là BSCK2. Nguyễn Trung Cấp - Phó giám đốc BV kiêm Trưởng khoa Cấp cứu và BS. Đồng Phú Khiêm - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực.

- BV Chợ Rẫy cử đội phản ứng nhanh thứ 5 gồm: ThS. Điều dưỡng (ĐD) Nguyễn Trần Đức (Khoa Thân nhân tạo) và Cử nhân ĐD Lê Hữu Trang (khoa Hồi sức Ngoại thần kinh) lên đường tiếp ứng Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

-Bệnh viện Dã chiến Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành với quy mô 700 giường tại Cung Thể thao Tiên Sơn sau 72h thi công khẩn trương.

- Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông "Niềm tin chiến thắng" kêu gọi cả nước hãy thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh COVID-19 và đoàn kết, lạc quan, sẻ chia để đẩy lùi dịch bệnh! (08.8.2020, 1322)

11. Các cấp độ rủi ro lây nhiễm SARS-COV-2

Corona là một chủng virus có thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau, từ chứng cảm lạnh thông thường cho tới,trước đây là hội chứng suy hô hấp cấp tính SARS và dịch hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông MERS, và nay là Covid-19 gây viêm hô hấp cấp.

Ở thời điểm hiện tại, chưa có loại thuốc đặc hiệu nào để phòng và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới là SARS-CoV-2 gây ra. Những người bệnh hiện nay được điều trị giảm các triệu chứng, các trường hợp bệnh nặng sẽ được áp dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ tối ưu nhất (nhiều trường hợp được chữa khỏi). Một số phương pháp điều trị đặc hiệu đang được nghiên cứu, thực hiện trong điều trị lâm sàng cho các bệnh nhân. Các nhà khoa học đang nghiên cứu phân lập và xác định cấu trúc gen virus Corona Covid-19 để bào chế vaccine, phải một thời gian nữa mới có vaccine để phòng.

Để chủ động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19, Bộ Y tế Việt Nam đã khuyến cáo người dân và cộng đồng chủ động thực hiện tốt một số biện pháp thông thường như: Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh; tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã; sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín; giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao v.v…

Các cấp độ rủi ro lây nhiễm SARS-COV-2

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã chính thức ban hành Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cách đánh giá rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Thế còn rủi ro gây lây nhiễm cộng đồng.

Ở Mỹ hiện nay có mức lây lan Covid-19 vào hạng nhất thế giới. Cho nên, họ đã có cách đáng giá chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19 ở cộng đồng.

Thang xếp hạng cấp độ rủi ro, từ 1 đến 9, mà một người bình thường có thể bị lây nhiễm SARS-CoV-2, đã được đánh giá bởi các chuyên gia thuộc Đoàn đặc nhiệm Covid-19, Hiệp Hội Y tế bang Texas (Mỹ).

Giả thiết là một người bình thường, khi ra ngoài vẫn tuân thủ những khuyến cáo y tế để tự phòng ngừa cho mình (đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, rửa tay…) thì người đó vẫn có thể có những cấp độ rủi ro bị lây nhiễm Covid-19. Theo các cấp độ rủi ro thấp đến trung bình (từ 1 đến 4), hay trung bình đến cao (từ 5 đến 7) hay cao (cấp độ 8 đến 9). (08.8.2020, 502)

12. Khi quên mang khẩu trang, nên làm gì để phòng dịch?

Hiện nay, việc đeo khẩu trang được khuyến cáo là một trong các biện pháp để phòng ngừa lây lan dịch COVID-19. Trên thị trường, có nhiều loại khẩu trang (y tế, vải, 3M...), mọi người cần biết rõ tác dụng phòng dịch bệnh khi đeo các loại khẩu trang này.

Hiện nay, khẩu trang y tế, khẩu trang vải, khẩu trang 3M... luôn được mọi người săn lùng mua để phòng chống dịch. Thông thường, các loại khẩu trang có tác dụng chính là: Ngăn ngừa bụi, ngăn ngừa hóa chất, khói xe, ngăn ngừa vi sinh vật xâm nhập đường hô hấp... Tuy nhiên, việc ngăn bụi, hóa chất hay vi sinh vật còn tùy thuộc vào từng loại khẩu trang. Đồng thời, với tình hình dịch bệnh như hiện nay, các loại khẩu trang dùng để ngăn các giọt bắn từ người khác vào mũi, miệng, do vậy ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh.

Nên đeo khẩu trang vải hay khẩu trang y tế để chống dịch?

Việc đeo khẩu trang vải mềm và dễ thoát hơi thở nên nhiều người thích sử dụng, nhưng cũng băn khoăn là đeo khẩu trang vải có tốt không, có chống được lây nhiễm virus không?

Thực tế, hầu hết các loại khẩu trang như: Khẩu trang y tế 3,4 lớp, khẩu trang 3M, khẩu trang y tế N95, khẩu trang vải... đều có thể dùng ngăn giọt bắn của người xung quanh như ho, hắt hơi, nhầy mũi, khạc nhổ bám vào. Do vậy, nếu mọi người không thể mua khẩu trang y tế thì cũng không nên quá lo lắng mà thay vào đó, có thể đeo khẩu trang vải thông thường.

Tuy nhiên, đeo khẩu trang y tế hay còn gọi là khẩu trang hoạt tính là khẩu trang dùng 1 lần, khẩu trang vải có thể sử dụng nhiều lần nên cần phải có vài chiếc để thực hiện giặt thường xuyên ít nhất là 1 lần/ngày.

Cách đeo khẩu trang đúng cách

Theo các chuyên gia, đối với người dân tại cộng đồng, để phòng dịch, chỉ cần áp dụng đeo khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế 3,4 lớp thông thường là được. Còn các loại khẩu trang chuyên dụng khác (3M, N95) thì dành cho các trường hợp sử dụng khi tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân COVID-19.

Khi đeo khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng, tránh sờ tay vào khẩu trang khi đeo.

Đối với các loại khẩu trang y tế thông thường, cần đeo mặt xanh ra ngoài và mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên.

Khi muốn tháo khẩu trang thì tránh lấy tay cầm vào khẩu trang bởi có thể sẽ gây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay mình. Khi tháo, chỉ nên cầm vào dây đeo qua tai để tháo.

Đối với khẩu trang vải thông thường, nên thường xuyên giặt giũ sạch khẩu trang với xà phòng để dùng lại và thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.

Làm gì khi quên không mang theo khẩu trang?

Trong một số trường hợp, bạn quên không mang khẩu trang y tế, khẩu trang vải... theo bên người mà muốn ho hay hắt xì, xì mũi thì tốt nhất là bạn nên sử dụng khăn giấy rồi bỏ vào thùng rác có nắp đậy. Trường hợp không có khăn giấy bên người thì nên ho, hắt xì vào khuỷu tay, tránh dùng bàn tay che miệng bởi khi tay bị nhiễm do ho hay hắt hơi sẽ dính vào các vật dụng mà người bệnh cầm nắm như: nắm cửa, nút bấm thang máy, tay cầu thang, bát đũa, ly chén hay bắt tay với người khác... Do vậy, virus bám vào từ những vật dụng này lại có cơ hội lây sang cho người khác khi họ chạm vào.

Kết hợp đồng thời các biện pháp phòng dịch

Thường xuyên rửa tay với xà phòng dưới vòi nước chảy mạnh hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh; súc miệng, họng bằng các loại nước sát khuẩn miệng, họng.

Không đến những nơi đang có dịch nếu không thật sự cần thiết. Trong trường hợp phải đi thì thực hiện các bước phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tránh tụ tập chỗ đông người; Giữ khoảng cách trên 2m với những người có triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi mắc bệnh.

Nếu bản thân có triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi mắc bệnh, cần đeo khẩu trang để tránh lây lan, đồng thời đến ngay cơ sở y tế để được cách ly và xét nghiệm chẩn đoán. (08.8.2020, 806)

13. Hai nhân viên y tế đầu tiên hiến huyết tương cứu bệnh nhân COVID-19

Các bác sĩ đã thu thập được huyết tương từ 2 người cho tình nguyện đầu tiên là một nam bác sĩ và một nữ điều dưỡng từng mắc COVID-19, đã khỏi bệnh. Các túi huyết tương này sẵn sàng dùng cho bệnh nhân COVID-19.

Như suckhoedoisong.vn đã có bài viết về việc kêu gọi những người khỏi bệnh COVID-19 hiến huyết tương để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 thể trung bình, nặng hoặc nghiêm trọng. Đây là phương pháp mới được cho là cứu cánh cho bệnh nhân COVID-19 trong khi thế giới vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin dự phòng.

Theo thông tin cập nhật, đến ngày 7/8 đã có 17 người đăng ký tình nguyện hiến huyết tương.

Bác sĩ N.X.T là nhân viên y tế của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, anh từng bị lây nhiễm SARS-CoV-2 trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Anh T. là một trong những người tiên phong đăng ký tình nguyện hiến huyết tương ngay khi biết đến nghiên cứu “Đánh giá tính an toàn và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân COVID-19 thể trung bình, nặng và nghiêm trọng bằng huyết tương của người bệnh đã phục hồi”.

Bác sĩ N.X.T chia sẻ: "Hiến huyết tương cũng gần giống với hiến máu thông thường. Việc làm này cũng không có gì quá to tát, tôi chỉ muốn làm được điều gì đó để giúp bệnh nhân. Hiện nay cũng chưa thể khẳng định 100% phương pháp điều trị bằng huyết tương hiệu quả với bệnh nhân COVID-19, song nếu không thử thì sẽ không biết hiệu quả đến đâu".

Bên cạnh vị bác sĩ này, có một nữ điều dưỡng tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (là BN87) cũng tình nguyện hiến tặng huyết tương.

Người đầu tiên hiến tặng huyết tương là một bác sĩ của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đã khỏi bệnh COVID-19.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khám sàng lọc kỹ lưỡng 2 trường hợp trên để đảm bảo không mang các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV, giang mai... đồng thời làm các xét nghiệm cần thiết khác nhằm có được nguồn huyết tương đạt yêu cầu.

"Chúng tôi đã thu thập được huyết tương từ 2 người cho tình nguyện đầu tiên. Các túi huyết tương đã sẵn sàng dùng cho người bệnh COVID-19. Rất mong nhận được sự hiến tặng của nhiều người bệnh đã hồi phục hơn nữa để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 nặng"- GS.TS Nguyễn Thanh Liêm - Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gene Vinmec - đồng chủ trì đề tài nghiên cứu chia sẻ.

Được biết, nhóm nghiên cứu sử dụng huyết tương từ người hồi phục cho bệnh nhân COVID-19 đã có cuộc họp trực tuyến với nhóm nghiên cứu của Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ. Đây là nhóm nghiên cứu cũng đang tiến hành một nghiên cứu tương tự có quy mô lớn. Hai bên đã trao đổi đề cương nghiên cứu và thảo luận các chi tiết về các tiêu chuẩn của người cho, người nhận và vấn đề điều trị.

"Tôi xin đăng ký hiến huyết tương. Tôi là BN196...."

Sau 5 ngày kêu gọi các trường hợp mắc COVID-19 đã được chữa khỏi hiến huyết tương để phục vụ cho nghiên cứu phương pháp điều trị mới, rất nhiều người có nghĩa cử cao đẹp muốn tham gia hiến tặng. Đọc được thông tin trên báo chí và mạng xã hội, BN196 đã lập tức đăng ký ngay và cho rằng "đây là cơ hội để tôi làm điều có ích, đền đáp sự chăm sóc của mọi người khi tôi mắc bệnh".

BN196 viết: "Tôi xin đăng ký. Tôi là BN196... Nhà nước, BV đã quá chu đáo và vất vả vì người bệnh là chúng tôi. Tôi nằm viện điều trị gần 3 tháng, được điều trị, chăm sóc chu đáo, chúng tôi được miễn phí từ cái khăn mặt đến bàn chải đánh răng... Dịch bệnh đến với tôi như một tai nạn ko báo trước, khi nhận điện thoại báo tin kết quả xét nghiệm dương tính, bầu trời như sụp đổ, tôi lo lắng, hoang mang, sợ hãi... căng thẳng đến cùng cực.

Và chính lúc đó tôi được chính quyền địa phương, người thân, bạn bè, đồng nghiệp động viên, nhà nước, bệnh viện dang tay che chở cho tôi, tận tình điều trị, chăm sóc giúp tôi khỏi bệnh trở về với gia đình, với các con đang ngày đêm ngóng mẹ. Tôi vô cùng biết ơn. Tôi tự hào và thấy may mắn khi là người Việt Nam. Cảm ơn đất nước. Việt Nam cố lên. Tôi yêu Việt Nam".

Chị cũng cho biết thêm, trước đó, sau khi ra viện, chị đã bày tỏ nguyện vọng hiến huyết tương để góp sức vào công tác điều trị bệnh. Tuy nhiên, lúc đó tình hình dịch đã tạm ổn nên BV dặn chị chờ thêm một thời gian nữa...

Mới đây, Bộ Y tế đã công bố phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19 lần sửa đổi thứ 4 với nhiều điểm mới, trong đó có việc lần đầu tiên cho phép sử dụng huyết tương người bệnh đã khỏi để điều trị. Theo các chuyên gia, trong tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, việc sử dụng huyết tương người điều trị khỏi bệnh cần được xem xét, đánh giá như một liệu pháp mới có tiềm năng nhằm tăng thêm công cụ cho thầy thuốc điều trị người bệnh, đặc biệt là những trường hợp tiến triển nặng và bệnh nặng. Điều quan trọng nhất trong Hướng dẫn này là lựa chọn người hiến huyết tương như thế nào và vấn đề sử dụng huyết tương.

Bên cạnh đó, việc bảo đảm an toàn việc hiến huyết tương của người điều trị khỏi bệnh COVID-19 cũng được đặt lên hàng đầu để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm SAR-CoV-2 và các tác nhân gây bệnh khác cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.

Huyết tương của người khỏi COVID-19 chứa lượng lớn kháng thể trung hòa virus SARS-CoV-2 đã được thử nghiệm ở một số nước và bước đầu cho thấy có thể có hiệu quả đối với những người mắc bệnh thể nặng.

Theo TS. Văn Đình Tráng - Phụ trách khoa Vi sinh - Sinh học phân tử, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Điều phối chính của nghiên cứu:

- Người đủ điều kiện hiến huyết tương là người từ 18-65 tuổi, cân nặng trên 50kg đối với nam và 45kg với nữ, từng mắc COVID-19 nhưng đã khỏi bệnh, sau xuất viện 14 ngày. Các đối tượng này sẽ được làm các xét nghiệm sàng lọc miễn phí các bệnh như viêm gan B, HIV, giang mai... và các xét nghiệm cần thiết khác nhằm đảm bảo hiến tặng nguồn huyết tương sạch.

- Người nhận huyết tương là bệnh nhân COVID-19 từ 18 tuổi đến 75 tuổi được chẩn đoán xác định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR từ bệnh phẩm hầu họng, đáp ứng tất cả tiêu chuẩn lựa chọn và không có bất kỳ tiêu chuẩn loại trừ nào theo đề cương nghiên cứu.

"Đây là việc làm rất ý nghĩa, vì một người mắc COVID-19 khỏi bệnh nếu hiến huyết tương thì có thể giúp ích việc điều trị cho ít nhất một bệnh nhân COVID-19 thể trung bình, nặng hoặc nghiêm trọng khác, trao cho họ cơ hội được chữa khỏi bệnh. Người bệnh đã khỏi COVID-19 có thể chủ động liên hệ tới đường dây nóng 19003228 của BV để được tư vấn, giải đáp. Việc hiến này là hoàn toàn tự nguyện. Người cho có quyền chấm dứt tham gia hiến tặng bắt cứ lúc nào" - chuyên gia khoa Vi sinh - Sinh học phân tử cho hay. (09.8.2020, 1365)

14. TP Hồ Chí Minh: Hơn 36.000 người trở về từ Đà Nẵng đã được lấy mẫu xét nghiệm

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, đối với việc giám sát những người rời khỏi Đà Nẵng từ 01-28/7/2020 và đang sinh sống tại TP.HCM, đến nay, đã có 45.312 trường hợp đã khai báo y tế, 36.182 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 32.844 mẫu có kết quả âm tính, 6 dương tính, các mẫu còn lại đang đợi kết quả.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh COVID - 19, đến 7 giờ ngày 8/8/2020, tình hình dịch bệnh COVID – 19 tại thành phố Hồ Chí Minh, số trường hợp nhiễm COVID - 19 là  70 trường hợp. Trong ngày 7/8, phát hiện thêm 1 trường hợp nhiễm mới là bệnh nhân 753. Bệnh nhân nam, 30 tuổi,  quốc tịch Philippines, liên quan chuyến bay CX906 từ Philippines về Sân bay Tân Sân Nhất (quá cảnh Hồng Kông), được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay sau nhập cảnh

Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn lần 3 yêu cầu các sở y tế giám sát chặt những người về từ Đà Nẵng. Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, hoạt động giám sát, chống dịch đối với những người rời khỏi Đà Nẵng từ 01-28/7/2020 và đang sinh sống tại TP.HCM đã diễn ra khẩn trương, nghiêm túc. Đến nay, đã có  45.312  trường hợp đã khai báo y tế,  36.182 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 32.844 mẫu có kết quả âm tính, 6 dương tính, các mẫu còn lại đang đợi kết quả.

Bên cạnh đó,  thực hiện điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch các trường hợp nhiễm COVID – 19. Trong số tiếp xúc của 8 trường hợp nhiễm mới đã được lấy mẫu xét nghiệm tại Thành phố là 848 người,  chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm COVID – 19 mới.

Y tế TP Hồ Chí Minh tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát COVID - 19 tại cộng đồng, tại các cơ sở khám chữa bệnh.   Thực hiện cách ly người nhập cảnh theo quy định.  Giám sát COVID-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố. Đến nay đã lấy mẫu xét nghiệm tổng cộng 3.402 trường hợp, chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm COVID – 19. Về  5 bệnh nhân sau khi xuất viện đang trong thời gian theo dõi tại TP.HCM, 48 trường hợp đã hết thời gian theo dõi.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, ngành y tế tiếp tục  giám sát người đã thực hiện cách ly ở các tỉnh thành khác về cư trú tại thành phố. Hiện số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 1.488 người.  Số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 7.490 người.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân:

1. Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.

2. Nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở… đến ngay cơ sở y tế, bệnh viện Quận Huyện để được tư vấn, khám bệnh.

3. Tuân thủ việc tự cách ly, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà. (09.8.2020, 580)

15. CDC Đà Nẵng đã phát triển “thần tốc”

PGS.TS Lê Quỳnh Mai-Đội trưởng Đội Xét nghiệm của Bộ Y tế được cử vào Đà Nẵng hỗ trợ Đà Nẵng công tác xét nghiệm truy vết cho biết, trong thời gian giúp Đà Nẵng về công tác xét nghiệm truy vết, có thể khẳng định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC ) Đà Nẵng đã phát triển vượt bậc, phát triển từng ngày.

 “Đồng nghiệp của chúng tôi đã nỗ lực hết sức để tổ chức triển khai xét nghiệm. Quan trọng nhất là thực hành an toàn sinh học để cán bộ trực tiếp làm xét nghiệm không bị lây nhiễm.

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai (đứng) cùng các đồng nghiệp nỗ lực làm việc không ngừng bất kể thời gian

Với cách tổ chức hợp lý, cùng với sự đầu tư về trang thiết bị, cơ sở vật chất…năng lực của CDC Đà Nẵng sẽ làm được rất nhiều mẫu trong 1 ngày.Trong một tuần tôi trực tiếp làm việc cùng đồng nghiệp CDC Đà Nẵng tôi rất ấn tượng với họ và tôi tin rằng Đà Nẵng sẽ sớm cùng với cả nước chống dịch thành công", PGS. Mai khẳng định.

Chia sẻ thêm về việc xét nghiệm realtime RT-PCR theo phương thức gộp nhóm mà Đà Nẵng đang tiến hành hiện nay, PGS-TS Lê Thị Quỳnh Mai cho biết, xét nghiệm theo nhóm mẫu, nghĩa là từ các mẫu  đơn thu thập, sẽ gộp nhóm tại phòng thí nghiệm, và theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ở Mỹ là Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho phép thực hiện trong giai đoạn này với điều kiện tỷ lệ nhiễm còn thấp trong cộng đồng.

Tuy nhiên, xét nghiệm theo nhóm mẫu sẽ có những đối tượng nhất định như đối tượng tại các khu cách ly, mẫu bệnh phẩm thu thập từ cộng đồng, mẫu thu thập từ những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân (F1, F2). Nhưng xét nghiệm theo phương thức gộp nhóm không được sử dụng cho mẫu bệnh phẩm của người nghi nhiễm theo quy định của Bộ Y tế và mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đang điều trị.

"Với việc chúng ta gộp các mẫu dịch họng thành nhóm (5 mẫu/nhóm), chúng ta tiết kiệm được chi phí, công sức, và quan trọng nhất là đẩy nhanh được tốc độ xét nghiệm. Tuy nhiên, phải lưu ý,  gộp nhóm mẫu theo phương thức này hoàn toàn không áp dụng cho xét nghiệm huyết thanh học và chỉ dùng trong xét nghiệm COVID-19  bằng realtime RT-PCR phù hợp trong giai đoạn “thần tốc” khi chúng ta đang cần xét nghiệm trên diện rộng, nhanh với mục đích  sớm phát hiện nguồn lây nhiễm để có thể cách ly kịp thời", PGS. Mai cho hay. (09.8.2020, 483)

16. Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trong dịch COVID-19

Bộ Y tế vừa có hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho người có thẻ BHYT trong thời gian dịch bệnh do COVID-19

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã gửi Công văn số 4176/BYT-BH về việc tổ chức khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người bệnh trong tình hình dịch bệnh do COVID-19.

Theo đó, tại công văn gửi Sở Y tế TP Đà Nẵng và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Y tế cho biết đã nhận được Công văn số 2721/SYT-NVY của Sở Y tế TP. Đà Nẵng về việc xin ý kiến về khám chữa bệnh BHYT cho người bệnh trong tình hình dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho người có thẻ BHYT trong thời gian dịch bệnh do COVID-19 như sau:

Đối với trường hợp đến khám chữa bệnh tại cơ sở có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT nhưng không phải là nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu theo hướng dẫn của Sở Y tế: Thanh toán như trường hợp đi khám chữa bệnh đúng tuyến;

Đối với trường hợp đến khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh không có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT nhưng được Sở Y tế giao nhiệm vụ tiếp nhận để cấp cứu, điều trị người bệnh có thẻ BHYT:

- Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT như trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến, theo phạm vi được hưởng và mức hưởng của người tham gia BHYT đối với trường hợp cấp cứu hoặc có giấy chuyển tuyến;

- Thanh toán theo quy định tại khoản 1, 2 và 3 Điều 30 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT đối với trường hợp người bệnh tự đến khám chữa bệnh (không phải cấp cứu, không có giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT). (09.8.2020, 368)

17. Phát hiện sớm bệnh nhân COVID-19 giúp bệnh viện không bị "đóng băng"

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê: Bệnh viện là nơi ghi nhận và phát hiện COVID-19, vì vậy việc phát hiện sớm, phân luồng và cách ly người bệnh đóng vai trò quan trọng đối với sự an toàn của bệnh viện, giúp bệnh viện không bị "đóng băng" trong mùa dịch

Chiều 8/8, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã kiểm tra công tác phòng chống dịch và đảm bảo bệnh viện an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 và bệnh viêm đường hô hấp cấp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam và Bệnh viện đa khoa Đồng Văn-Hà Nội.

Đây là một trong 5 đoàn kiểm tra vừa được quyền Bộ trưởng Bộ Y tế ký quyết định thành lập trong sáng 8/8 nhằm kiểm tra, đánh giá công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các địa phương.

Tại buổi kiểm tra, Cục trưởng  Lương Ngọc Khuê cho biết, hiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, đã có 4 bệnh viện của Đà Nẵng phải đóng cửa, 10 nhân viên y tế mắc COVID-19 và 10 bệnh nhân tử vong.

Bệnh viện là nơi ghi nhận và phát hiện COVID-19, vì vậy việc phát hiện sớm, phân luồng và cách ly người bệnh đóng vai trò quan trọng đối với sự an toàn của bệnh viện. Vì vậy, càng nêu cao tinh thần chủ động, cảnh giác, càng giảm bớt khó khăn cho bệnh viện.

“Chỉ cần một bệnh nhân nhiễm bệnh đi lung tung, không được kiểm soát trong bệnh viện là bệnh viện đã rơi vào nguy cơ phải đóng cửa. Mặt khác các cán bộ y tế là những người không thể thay thế trong cuộc chiến chống COVID-19, nên các bệnh viện phải hết sức cảnh giác và tập trung chống dịch”, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh lưu ý.

Hiện nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam đang điều trị cho một bệnh nhân COVID-19 là bệnh nhân 620, nhập viện ngày 2/8/2020. Hiện tại bệnh nhân đã hết sốt, hết ho, không khó thở.

Đoàn kiểm tra cùng bệnh viện rà soát các tiêu chí an toàn chống dịch COVID-19 để cùng khắc phục, đảm bảo bệnh viện là nơi khám chữa bệnh an toàn…

Đoàn kiểm tra đã góp ý cho bệnh viện về công tác phân luồng, cách ly người bệnh từ khi bước chân vào bệnh viện. Theo đó, bệnh nhân vào bệnh viện phải qua các cửa kiểm soát nghiêm ngặt. Cùng với đó, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn; quản lý bệnh nhân COVID-19; việc phân loại bệnh nhân tại khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực; xây dựng quy trình hội chẩn trực tuyến giữa các khoa; thực hiện chăm sóc toàn diện tại khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực; rà soát các công ty cung cấp dịch vụ, nhắc nhở người bệnh người nhà đeo khẩu trang… cần được đặc biệt quan tâm.

Sau kiểm tra, Đoàn đã thống nhất điểm số 89 cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, đạt 59% và đề nghị Bệnh viện khắc phục ngay những nội dung chưa đạt để làm mẫu cho các bệnh viện trong tỉnh thực hiện theo.

Tại Bệnh viện đa khoa Hà Nội- Đồng Văn, Đoàn kiểm tra đánh giá Bệnh viện đã xây dựng và triển khai Kế hoạch phòng chống dịch; xây dựng kịch bản tổ chức cách ly y tế và hướng dẫn chi tiết đến từng khoa, phòng, từng các nhân… trong bệnh viện.

Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra những nội dung Bệnh viện cần khẩn trương khắc phục, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như cần kiểm soát chặt chẽ người bệnh và người ra vào Bệnh viện. Bệnh viện cần chủ động và đề cao cảnh giác trước mọi nguy cơ có thể xâm nhập, ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh…

Đoàn kiểm tra đánh giá Bệnh viện đa khoa Hà Nội- Đồng Văn 102 điểm (68%), trong đó có 2 điểm không đạt do hệ thống phân luồng cho người đến khám và buồng cách ly cho ca bệnh nghi ngờ không đạt yêu cầu.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê yêu cầu các bệnh viện cần xem kỹ các biện pháp dự phòng của Bộ Y tế đưa ra và cập nhật những cảnh báo về tình hình dịch COVID-19.

Theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Bệnh viện phải là nơi phát hiện bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 đầu tiên. Đặc biệt, các bệnh viện cần quan tâm đến các khoa có nhiều nguy cơ như Hồi sức cấp cứu, Thận nhân tạo, Ung bướu, Lão khoa... để hạn chế những diễn biến nặng của bệnh nhân.

Bệnh viện cần bố trí thông thoáng nơi cách ly và điều trị bệnh nhân COVID-19; tuân thủ các hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn đối với nhân viên y tế và người bệnh; thực hiện các khu cách ly nơi bệnh nhân nghi ngờ, bệnh nhân chờ xét nghiệm; khu vực điều trị bệnh nhân dương tính...

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng nhấn mạnh: sau khiểm tra, các bệnh viện đạt chỉ số an toàn cần tiếp tục duy trì “phong độ” vì cuộc chiến chống dịch COVID-19 còn dài. Đối với các bệnh viện chưa đạt, rất cần sự quyết liệt của đồng chí lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo bệnh viện trong thúc đẩy, tạo điều kiện cho các bệnh viện thực hiện đạt các tiêu chí nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh viện, cho người bệnh và cho nhân viên y tế.

Ngày 8/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long-Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định số 3492/QĐ-BYT về việc thành lập 05 đoàn kiểm tra việc triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19...

Tại quyết định này, GS.TS Nguyễn Thanh Long-Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã quyết định thành lập 05 đoàn kiểm tra việc triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19, Công điện số 1158/CĐ-BCĐQG ngày 27/7/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Công điện số 1212/CĐ-BYT ngày 3/8/2020 của Bộ Y tế và Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020.

Quyết định của Bộ Y tế giao Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế chỉ đạo và điều phối thành viên các đoàn dựa trên tình hình thực tế.

Theo quyết định, đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các địa phương được Bộ trưởng Bộ Y tế phân công. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Trưởng đoàn có trách nhiệm xếp lịch kiểm tra, thông báo cho các bệnh viện, phân công nhiệm vụ cho các thành viên.

Đoàn kiểm tra số 1 do PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm Trưởng đoàn

Đoàn kiểm tra số 2 do TS. Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm Trưởng đoàn

Đoàn kiểm tra số 3, do Chánh Thanh tra Bộ Y tế làm Trưởng đoàn

Đoàn kiểm tra số 4 do Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế làm Trưởng đoàn

Đoàn kiểm tra số 5 do Lãnh đạo Vụ Bảo hiểm y tế làm Trưởng đoàn. (09.8.2020, 1276)

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến