Thông tin y tế tháng 01.2020

31/01/2020 | 15:12 PM

 | 

1. Nên hiểu thế nào về tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu?

Sáng nay Tổ chức y tế thế giới ( WHO), đã công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Điều này khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Thực tế đây là lần thứ 6 WHO công bố tình trạng khẩn cấp y tế này trong khoảng chục năm trở lại đây.

Sáng ngày  31/01/2020 theo giờ Việt Nam, tại Geneva, Thụy Sỹ, Tổng Giám đốc của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh do virus corona (2019-nCoV) đang xảy ra tại Trung Quốc và các trường hợp mắc virus này tại các quốc gia khác là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế.

Đây là cuộc họp lần thứ hai của Uỷ ban khẩn cấp WHO kể từ khi ghi nhận các trường hợp xác định mắc nCoV tại Trung Quốc 31/12/2019. Theo Điều lệ Y tế quốc tế (2005): "tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế" là sự việc bất thường,  gây ra nguy cơ về y tế công cộng cho quốc gia khác thông qua sự lây lan của dịch bệnh trên phạm vi quốc tế; đòi hỏi có sự phối hợp ứng phó trên phạm vi quốc tế.

Đến nay thế giới đã ghi nhận có 9.833 ca bệnh, trong đó tại Trung Quốc có 9.699 ca mắc, tử vong 213 trường hợp. Bệnh đã ghi nhận tại 22 quốc gia trên thế giới. Việt Nam ghi nhận 5 trường hợp. Cả ở Trung Quốc và một số nước trên thế giới đã xuất hiện  sự lây truyền từ người sang người tuy nhiên chưa  ghi nhận trường hợp nào  tử vong ngoài Trung Quốc.

Để mọi người hiểu hơn về tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, báo Sức khỏe và Đời sống xin giới thiệu những nội dung cụ thể mà WHO khuyến nghị tại thời điểm hiện tại.

Tại cuộc họp, WHO không khuyến nghị bất kỳ hạn chế đi lại hoặc thương mại nào dựa trên thông tin hiện có. Các khuyến nghị tạm thời đã được đề xuất bao gồm:

Đối với Trung Quốc

Tiếp tục:

-Triển khai chiến lược về truyền thông nguy cơ để thường xuyên thông báo cho người dân diễn biến của dịch bệnh, các biện pháp dự phòng và bảo vệ cũng như các biện pháp ứng phó ngăn chặn dịch bệnh.

- Tăng cường các biện pháp về y tế công cộng để ngăn chặn dịch bệnh hiện nay.

- Đảm bảo khả năng phục hồi của hệ thống y tế và bảo vệ nguồn nhân lực là cán bộ y tế.

- Tăng cường giám sát và phát hiện chủ động trên phạm vi cả nước.

-  Phối hợp với WHO và các đối tác tiến hành điều tra để hiểu về dịch tễ học và sự phát triển của dịch bệnh và các biện pháp ngăn chặn.

-  Chia sẻ các dữ liệu liên quan về các trường hợp mắc ở người.

-  Tiếp tục xác định nguồn lây bệnh truyền từ động vật sang người, đặc biệt là khả năng lưu hành với WHO ngay khi thông tin có sẵn.

-  Tiến hành sàng lọc xuất cảnh tại các sân bay quốc tế và cảng biển với mục đích phát hiện sớm hành khách có triệu chứng để đánh giá và điều trị, đồng thời giảm thiểu sự cản trở về giao thông quốc tế.

So sánh tỷ lệ tử vong giữa bệnh do nCoV và SARS-CoV, căn bệnh cũng từng được WHO ban bố tình trạng khẩn cấp y tế

Đối với tất cả các quốc gia

Dự kiến thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc tại bất kỳ quốc gia nào. Do đó, tất cả các quốc gia cần có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng để ngăn chặn sự lây lan của vi rút corona, bao gồm giám sát chủ động, phát hiện sớm, cách ly và quản lý ca bệnh, truy tìm các trường hợp tiếp xúc liên quan và chia sẻ thông tin, dữ liệu đầy đủ với WHO theo yêu cầu của Điều lệ Y tế quốc tế.

Bất kỳ phát hiện nào về 2019-nCoV ở động vật (bao gồm thông tin về loài, xét nghiệm chẩn đoán và thông tin về dịch tễ học liên quan) phải thông báo cho Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) như là bệnh mới nổi.

Các quốc gia cần đặc biệt chú trọng đến việc giảm mắc trên người, dự phòng lây nhiễm thứ cấp và quốc tế, góp phần vào hoạt động ứng phó trên phạm vi quốc tế thông qua phối hợp hợp tác đa ngành về chia sẻ thông tin, tham gia tích cực hiểu biết về vi rút cũng như các nghiên cứu.

Dựa trên các thông tin hiện có, WHO không khuyến nghị bất kỳ hạn chế đi lại hoặc giao thương.Các quốc gia phải thông báo cho WHO về bất kỳ biện pháp đi lại nào được triển khai theo yêu cầu của IHR. Các quốc gia được cảnh báo về những hành động chống lại sự kỳ thị hoặc phân biệt đối xử theo các nguyên tắc của IHR.

Đối với cộng đồng quốc tế

Vì đây là một virus corona mới và trước đây đã chứng minh các vi rút corona tương tự cần có những nỗ lực để chia sẻ thông tin thường xuyên và nghiên cứu. Cộng đồng quốc tế nên tiếp tục thể hiện sự đoàn kết và hợp tác, tuân thủ Điều 44 của IHR (2005), trong việc hỗ trợ lẫn nhau xác định nguồn gốc của vi rút mới này, khả năng lây truyền từ người sang người và nghiên cứu cần thiết xây dựng phác đồ điều trị.

WHO sẽ hỗ trợ các quốc gia thu nhập thấp và trung bình trong việc ứng phó với sự kiện cũng như tạo điều kiện tiếp cận với chẩn đoán, vắc xin và phương thức điều trị.

Theo Điều 43 của IHR, các quốc gia thành viên khi triển khai các biện pháp y tế bổ sung mà gây cản trở đến giao thông quốc tế (từ chối nhập cảnh hành khách quốc tế, hành lý, hàng hóa, container, phương tiện vận chuyển, hàng hóa,…chậm hơn 24 giờ) có nghĩa vụ gửi cho WHO: cơ sở lý luận và các giải thích liên quan về y tế công cộng trong vòng 48 giờ khi thực hiện. WHO sẽ xem xét giải thích và có thể yêu cầu các quốc gia xem xét lại các biện pháp. WHO sẽ chia sẻ với các quốc gia thành viên khác thông tin về các biện pháp và giải thích nhận được.

WHO sẽ tổ chức họp lại trong vòng 3 tháng hoặc sớm hơn, theo quyết định của Tổng giám đốc tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh.

2.      

Ông Hoàng Xuân Đoài – Giám đốc BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết: Hiện tại BV chưa tiếp nhận, cách ly trường hợp nào nghi ngờ nhiễm virus nCoV và cũng không có trường hợp du học sinh nào trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc đến thăm, khám bệnh tại đây.

Những ngày qua trên mạng xã hội lan truyền nhiều thông tin về việc có trường hợp người bệnh nghi nhiễm virus nCoV và đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Ông Hoàng Xuân Đoài – Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: Hiện tại Bệnh viện chưa tiếp nhận, cách ly trường hợp nào nghi ngờ nhiễm virus nCoV và cũng không có trường hợp du học sinh nào trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc đến thăm, khám bệnh tại đây.

Trước thông tin trên, ông Lê Quang Thọ - Phó Giám đốc Sở Y tế cũng khẳng định: Thông tin trên là hoàn toàn bịa đặt và hiện trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào nghi ngờ bị nhiễm virus nCoV.

          Thông tin cụ thể về vụ việc.

Có một trường hợp chị T., khu 3, xã Quang Húc, huyện Tam Nông từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc về Việt Nam đêm 7/1. Sau đó lên taxi đi thẳng về nhà. Đến ngày 25/1, cảm thấy người không được khỏe nên tự ý uống hai viên thuốc (chưa rõ nhãn hiệu). Đội phản ứng nhanh của huyện Tam Nông đã ngay lập tức có mặt và ghi nhận trường hợp chị T. không có các biểu hiện nhiễm bệnh như sốt, ho, khó thở...

Tuy nhiên, do đây là trường hợp nhạy cảm trở về từ tâm dịch nên để đảm bảo an toàn, các lực lượng chức năng vẫn thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi virus corona theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đến thời điểm hiện tại, sáng nay 31/1, chị T và những người tiếp xúc với chị T trước đó hoàn toàn khỏe mạnh, không hề có các dấu hiệu nào bị nhiễm virus nCoV.

Hiện tại, ngành Y tế Phú Thọ liên tục bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh để chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, bố trí khu vực cách ly, chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư y tế, nhân lực sẵn sàng tiếp nhận, điều trị cho người bệnh.

Trước những thông tin trên mạng xã hội, mỗi người dân nên chủ động phòng tránh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cẩn trọng trong việc “Like”, "Chia sẻ" đối với những nguồn tin thất thiệt. Các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm mọi hành vi đăng tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

3. Nghệ An: Cách ly người phụ nữ nghi nhiễm nCoV từ Quảng Đông, Trung Quốc về

Sáng 31/1/2020, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh của Sở Y tế Nghệ An, TS.BS Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vừa lấy mẫu bệnh phẩm của một nữ bệnh nhân gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm do nghi ngờ nhiễm vi rút nCoV.

Trước đó ngày 17/1/2020, nữ bệnh nhân 42 tuổi, quê huyện Quế Phong, lao động tại Quảng Đông, Trung Quốc vừa trở về nước ăn Tết, đến ngày 28/1/2020, chị có biểu hiện sốt, ho... nên được người nhà đưa tới TTYT huyện Quế Phong sau đó được chuyển xuống Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An điều trị.

Bệnh nhân ở huyện Quế Phong đang được cách ly tại BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An đúng quy định của Bộ Y tế

Hiện nữ bệnh nhân này đang được cách ly tại Khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Được biết, các huyện miền núi Nghệ An như Quế Phong, Tương Dương... có số lượng đông đảo lao động thường qua Trung Quốc làm việc. Dịp Tết Nguyên đán, ước tính có hàng nghìn người trở về từ Trung Quốc, do vậy nguy cơ lây lan virus nCoV là rất lớn.

Ngay trong sáng 31/1/2020, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An thành lập đoàn đi điều tra, giám sát tại TTYT huyện Quế Phong và nơi người phụ nữ này sinh sống.

4. Thái Bình: Cách ly 1 trường hợp từng lao động tại Vũ Hán, Trung Quốc

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình tiếp nhận 1 bệnh nhân đã từng lao động tại TP Vũ Hán, Trung Quốc đang về nghỉ Tết có biểu hiện chảy nước mũi, đau đầu.

Bệnh nhân đã có ý thức tìm đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình khám và đã được lấy mẫu xét nghiệm để gửi lên Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Hiện tại bệnh nhân được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Hệ thống phòng chống dịch các cấp của tỉnh Thái Bình đã được kích hoạt, thường xuyên cập nhật thông tin, báo cáo hàng ngày để kịp thời triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Trong chuyên môn, các đơn vị y tế từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn đã và đang tiếp tục tăng cường công tác giám sát, phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ, quản lý, giám sát người về từ vùng dịch để chủ động các biện pháp ứng phó.

TTND. Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình cho biết, ngành Y tế Thái Bình đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành lập 3 đội phản ứng nhanh và 4 đội giám sát hỗ trợ các huyện, thành phố. Trung tâm Y tế huyện, thành phố đã thành lập 24 đội phản ứng nhanh với dịch bệnh và đội giám sát hỗ trợ tuyến xã.

Tất cả các bệnh viện, phòng khám đều bố trí sẵn sàng các đội phản ứng nhanh với dịch bệnh tại chỗ và sẵn sàng hỗ trợ tuyến trước khi có nhu cầu. Trung tâm Vận chuyển cấp cứu 115 bố trí xe chuyên dụng, nhân lực,… để sẵn sàng tham gia vận chuyển cấp cứu người bệnh.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng chú trọng công tác phối hợp tuyên truyền trên hệ thống thông tin ở cả 3 cấp, hàng ngày cập nhật thông tin tình hình dịch và phát sóng các thông điệp hướng dẫn nhân dân các biện pháp chủ động phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tại Thái Bình, số người đang lao động, học tập tại Trung Quốc tương đối nhiều. Đang trong kỳ nghỉ Tết, tại một số địa phương có người từ vùng dịch hoặc liên quan đến vùng dịch trở về quê hương ăn tết. Đây là tiềm ẩn nguy cơ nCoV xâm nhập vào địa bàn.

Ngành y tế đã phối hợp cùng các địa phương thực hiện theo dõi, quản lý, giám sát sức khỏe những trường hợp từ Trung Quốc trở về, những trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV để kịp thời xử trí, phun thuốc khử khuẩn, khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan.

5. Bộ Y tế: Bệnh viện phải quản lý, cách ly triệt để người bệnh nCoV

Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Giám đốc Sở Y tế Thanh Hoá về việc quản lý, điều trị người bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Công văn Cục QLKCB nêu rõ, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 30/1/2020 đã có thêm 3 trường hợp dương tính với virus nCoV, người bệnh hiện đang được theo dõi và điều trị tại BV Nhiệt Đới cơ sở 2 (2 bệnh nhân) và BVĐK tỉnh Thanh Hoá (1 bệnh nhân).

Để quản lý và điều trị tích cực cho người bệnh, Cục quản lý KCB yêu cầu các bệnh viện đặc biệt lưu ý, bảo đảm nguyên tắc quản lý người bệnh, cách ly triệt để người bệnh.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc người bệnh, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế.

Cục quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế  cũng yêu cầu hai đơn vị nói trên nghiêm túc thực hiện nội dung chỉ đạo tại Công văn số 362/BYT-KCB ngày 28/1/2020 của Bộ Y tế về việc thực hiện Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020 và Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Công văn số 96/KCB-ĐD&KSNK ngày 24/1/2020 của Cục Quản lý Khám chữa bệnh về việc phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV trong bệnh viện. Quyết định số 125/QĐ – BYT ngày 16/1/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus nCoV.

6. Ban Bí Thư: Huy động mọi biện pháp phòng, chống dịch bệnh do nCoV

Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy Đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động điều kiện, phương tiện, mọi biện pháp phòng, chống có hiệu quả dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), không để ảnh hưởng tới cuộc sống người dân và phát triển kinh tế, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa lâu dài.

Ngày 31/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Ban Bí thư để đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư về tổ chức Tết năm 2020; xem xét, quyết định về công tác cán bộ. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Sau khi nghe Văn phòng Trung ương Đảng báo cáo tình hình thực hiện Chỉ thị 40 về tổ chức Tết Canh Tý 2020, Ban Bí thư hoan nghênh Văn phòng Trung ương Đảng đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc Báo cáo trình Ban Bí thư; hoan nghênh các ban, bộ, ngành trong dịp Tết đã cập nhật thông tin hằng ngày về tình hình đón Tết trong cả nước và kịp thời báo cáo Thường trực Ban Bí thư.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp - Ảnh: TTXVN

Ban Bí thư thống nhất đánh giá: Các ngành, các cấp đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 40 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 33 của Thủ tướng Chính phủ với nhiều hình thức phong phú và những việc làm thiết thực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân đón Tết vui tươi, phẩn khởi, an toàn, lành mạnh, nghĩa tình. Nổi bật là sự chủ động của các ngành, các cấp đã khơi dậy truyền thống tốt đẹp của dân tộc và huy động mọi nguồn lực để bảo đảm mọi người, mọi nhà đều được đón Tết đầm ấm, yên vui; gắn các hoạt động đón Tết vui Xuân với các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng; tổ chức các hoạt động lễ hội, văn hóa, văn nghệ, thể thao, đón những người con đi xa về sum họp với gia đình, quê hương… Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành đã thăm, chúc Tết, động viên cán bộ, chiến sỹ, công nhân, các gia đình chính sách, các đơn vị phải trực và làm việc trong thời gian Tết.

Cùng với sự phát triển mọi mặt của nền kinh tế, các bộ, ngành, địa phương đã cung ứng kịp thời, đầy đủ các mặt hàng phục vụ Tết cho nhân dân, chủ yếu là hàng Việt Nam với chất lượng ngày càng cao, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Tuy bị ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nhưng các địa phương đã chủ động chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp cung ứng thịt lợn và các mặt hàng thay thế khác, nên giá các mặt hàng thiết yếu cơ bản ổn định, phù hợp với thu nhập của người dân. Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết, các hoạt động bán hàng lưu động về nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các khu vực tập trung công nhân lao động sinh sống tăng mạnh, góp phần bình ổn thị trường.

Các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị đều quan tâm chăm lo lương, thưởng cho người lao động trong dịp Tết với mức hầu hết cao hơn Tết năm trước. Hoạt động chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người có công, người cao tuổi, người nghèo, bảo trợ xã hội, người lao động các địa phương được quan tâm với nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Công tác bảo đảm an toàn giao thông được thực hiện tốt, bảo đảm thông suốt, không xảy ra ùn tắc, không để ai không được về nhà đón Tết. Tai nạn thương tích nói chung và tai nạn giao thông nói riêng liên quan nồng độ cồn đã giảm sâu so với các năm trước; số ca cấp cứu do tai nạn giao thông đã giảm trên 15%, thể hiện ý thức chấp hành pháp luật của người dân nâng lên rõ rệt.

Nhân dân đánh giá cao và đồng tình hưởng ứng việc thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, trong đó có vi phạm về nồng độ cồn.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy Đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động điều kiện, phương tiện, mọi biện pháp phòng, chống có hiệu quả dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), không để ảnh hưởng tới cuộc sống người dân và phát triển kinh tế, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa lâu dài theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư tại Công văn số 79 và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Ngay sau Tết, các cấp, các ngành tập trung ngay vào thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế-xã hội, hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao; tiếp tục chuẩn bị và tiến hành thật tốt đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; thực hiện tốt công tác đối ngoại, nhất là vai trò, trách nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Chủ tịch ASEAN; bảo vệ vững chắc chủ quyền, biên giới, toàn vẹn lãnh thổ; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống, bảo đảm cuộc sống bình yên của nhân dân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý các cấp ủy Đảng tổ chức các hoạt động thiết thực với quy mô thích hợp, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng và các ngày lễ lớn của đất nước. Hoạt động lễ hội cần bảo đảm an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, gắn với hoạt động du lịch, mang tính giáo dục cao, không để xảy ra tai nạn, tệ nạn xã hội.

Tại cuộc họp, sau khi xem xét tờ trình của Ban Tổ chức Trung ương, Ban Bí thư xem xét quyết định một số nhân sự thuộc thẩm quyền của Ban Bí thư.

7. Nghệ An: Bệnh nhân nghi nhiễm nCoV đã hết sốt, có thể tự đi lại được

          Chiều 31/1/2020 , UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp khẩn với ngành y tế và các sở, ngành, đơn vị liên quan, TP Vinh và các huyện thị lân cận về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra. TS. BSCKII Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tại Nghệ An đến thời điểm này, mặc dù chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm nhưng có 1 bệnh nhân nữ 42 tuổi người Quế Phong là lao động từ Trung Quốc về có triệu chứng sốt, ho. Người này nhập viện huyện Quế Phong ngày 28/1 và sau đó 2 ngày thì được chuyển xuống BV HNĐK tỉnh Nghệ An và hiện đang được cách ly, giám sát tại Khoa bệnh nhiệt đới.

Căn cứ vào tình hình thực tế cho thấy bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV hoàn toàn có thể xâm nhập vào Việt Nam nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng, cũng như có khả năng bùng phát thành dịch tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống. Bởi đây là thời điểm cao điểm của mùa du lịch, lễ hội cũng như các lao động từ nước ngoài, nhất là Trung Quốc trở về Nghệ An ăn Tết.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến đề xuất của các sở, ngành như công an, biên phòng, ngoại vụ, du lịch, hàng không, cảng vụ, thông tin truyền thông, y tế... Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long khẳng định: Hiện dịch Nghệ An đang được đánh giá ở cấp độ 1: có thể có khả năng lây nhiễm virus nCoV cao vì có nhiều yếu tố dễ xâm nhập. Ngành y tế, chính quyền các cấp đã sẵn sàng các phương án ứng phó.

Tuy nhiên, ông Bùi Đình Long yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh, hoàn thiện kế hoạch phòng chống dịch, kể cả kinh phí, tăng cường công tác tổ chức, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm tại địa phương.

Ngành y tế cần có hướng dẫn cụ thể, ngắn gọn để người dân biết cách phòng bệnh. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng như công an, biên phòng để nắm bắt, cập nhật số lượng người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc đang ở Nghệ An và người Nghệ An ở Trung Quốc trở về. Tăng cường đạo các cơ sở KCB chủ động chuẩn bị giường bệnh phục vụ công tác giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch; tổ chức khu vực khám phân loại, thu dung, điều trị và cách ly bệnh nhân theo quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đặc biệt các ngành, các thành viên Ban chỉ đạo phải nâng cao công tác phối hợp Phòng, chống dịch. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh thiết lập hệ thống chỉ đạo, giám sát chặt chẽ các ca nghi mắc bệnh trên địa bàn. Thường xuyên báo cáo diễn biến tình hình dịch bệnh và tham mưu đề xuất công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh trong phòng chống dịch bệnh nCoV. Tổ chức kiểm tra chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng chống dịch tại các địa phương, khu vực có nhiều nguy cơ xâm nhập.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long và lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An đã đến thăm bệnh nhân nữ người Quế Phong đang được theo dõi giám sát tại BV HNĐK. Qua ghi nhận, bệnh nhân đã cắt sốt, có thể đi lại và tiếp xúc, trò chuyện với người xung quanh.

8. Phòng chống dịch do virus nCoV: Bộ Y tế khẳng định đáp ứng nhu cầu khẩu trang y tế

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang, tìm mua khẩu trang y tế bằng mọi giá. Với 40 đơn vị sản xuất trong nước, Bộ Y tế đánh giá có khả năng đáp ứng được nhu cầu khẩu trang y tế

          Trước tình hình dịch viêm phổi cấp do virus nCoV có nguy cơ bùng phát và lan rộng, mấy ngày nay mặt hàng khẩu trang y tế đang tăng giá chóng mặt, nhiều nơi tăng gấp 8-10 lần so với ngày thường. Vấn đề này đã được đặt ra tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về dịch bệnh này do Bộ Y tế tổ chức cuối giờ chiều ngày 31/1.

Hơn 40 đơn vị sản xuất khẩu trang trong nước

Theo ông Nguyễn Tử Hiếu- Phó Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã có công văn gửi cho hơn 40 đơn vị sản xuất trang thiết bị y tế trong nước để đánh giá năng lực sản xuất và hàng tồn kho… Đồng thời đề nghị các đơn vị chủ động xản xuất và đi vào sản xuất ngay sau Tết, chịu trách nhiệm đảm bảo bình ổn giá.

Cũng theo ông Hiếu, Bộ Y tế đã đề nghị các đơn vị sản xuất, nhập khẩu, phân phối  trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch chịu trách nhiệm đảm bảo nguồn cung trước mắt cho các cơ sở y tế, trước mắt đặc biệt là trang thiết bị phòng chống dịch, sau đó là đáp ứng nhu cầu trong nước để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

Các doanh ngiệp không được nâng giá bán để đảm bảo bình ổn thị trường trong giai đoạn này. Ngành y tế cũng đề nghị các đội quản lý thị trưởng phối hợp, kiểm tra giám sát, tránh tình trạng nâng giá quá cao, đặc biệt là khẩu trang.

“Với hơn 40 đơn vị sản xuất trong nước, chúng tôi đánh giá có khả năng đáp ứng được nhu cầu trong nước tuy nhiên thời gian qua có một số đối tượng lợi dung gom hàng, cộng thêm tâm lý người dân mua gom hàng gây tình trạng thiếu khẩu trang”- Ths Hiếu nói.

“Khan” khẩu trang y tế, dùng khẩu trang vải có tác dụng tương đương

Liên quan đến tình trạng “khan hiếm” khẩu trang trên thị trường, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, người dân không nên quá hoang mang, tìm mua khẩu trang y tế bằng mọi giá do 5 ca dương tính tại Việt Nam là những ca xâm nhập, chưa ghi nhận ca lây lan trong cộng đồng.

Theo PGS. TS Trần Đắc Phu Phu, đeo khẩu trang giúp phòng chống ô nhiễm môi trường, phòng bệnh hô hấp rất tốt và phòng nhiều bệnh khác như cúm.

“Nhưng chúng ta cần xác định ở mức độ nào, nguy cơ nào, lúc nào thì dùng khẩu trang. Hiện dịch chưa lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng thì khi đến những chỗ nguy cơ cao như đi phương tiện công cộng, bệnh viện có thể dùng khẩu trang y tế thông thường, không nhất thiết dùng khẩu trang N95. Thậm chí có thể dùng khẩu trang vải cũng cho tác dụng tương đương để chắn giọt bắn”, PGS Phu khuyến cáo.

Bộ Y tế yêu cầu: Không bán trang thiết bị chống dịch cho các đơn vị thu mua, đầu cơ để tăng giá hoặc xuất bán

Trước thông tin về việc khan hiếm khẩu trang và nước rửa tay trên thị trường khiến giá bị đẩy cao, ngày 31/1, Bộ Y tế đã có công văn số 387/BYT-TB-CT gửi các đơn vị sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch đề nghị đảm bảo cung cấp đủ trang thiết bị y tế cho phòng, chống dịch bệnh do virus nCoV.

Công văn của Bộ Y tế cho biết trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra tại Trung Quốc đang có nguy cơ lây lan rộng, Việt Nam đã có những giải pháp quyết liệt, kịp thời để kiểm soát, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan bùng phát ở Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020 và Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 chỉ đạo về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, để sẵn sàng và đảm bảo cung cấp trang thiết bị y tế cho phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, chủ động ổn định kế hoạch sản xuất, kinh doanh sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán; chuẩn bị nguồn, phương án cung cấp trang thiết bị y tế phòng, chống dịch: khẩu trang y tế, bộ phòng chống dịch, máy thở, máy theo dõi bệnh nhân, máy X-quang di động, hóa chất xét nghiệm...

Chủ động tìm kiếm nguồn nguyên liệu để phục vụ sản xuất; nguồn hàng nhập khẩu trang thiết bị y tế phòng, chống dịch. Khi có khó khăn trong quá trình nhập khẩu các mặt hàng này, đề nghị liên hệ với Bộ Y tế (Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế) để được xem xét, hướng dẫn giải quyết

“Đảm bảo bình ổn giá các trang thiết bị y tế phòng chống dịch. Không bán cho các đơn vị thu mua, đầu cơ để tăng giá hoặc xuất bán khi nhu cầu trong nước đang tăng cao, gây khan hiểm thị trường. Đề nghị các đơn vị nâng cao trách nhiệm doanh nghiệp đối với cộng đồng, đạo đức kinh doanh, không được nâng giá, trục lợi trong các hoạt động cung ứng phòng chống dịch”- ông Nguyễn Mình Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế nhấn mạnh.

“ Cũng trong ngày 31/1, Bộ Y tế đã có công văn số 390/BYT- TB- CT gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc đảm bảo cung cấp đủ vật tư, trang thiết bị cho phòng chống dịch bệnh do virus nCoV.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các địa phương chỉ đạo các đơn vị sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu vật tư, trang thiết bị chủ động ổn định kế hoạch sản xuất, kinh doanh sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán; đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước các vật tư, trang thiết bị phòng dịch, khẩu trang, nước rửa tay...

Không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để nâng giá. Không bán cho các đơn vị thu mua, đầu cơ để tăng giá hoặc xuất bán khi nhu cầu trong nước đang tăng cao, gây khan hiểm thị trường.

Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng, quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn tình trạng lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, tăng giá.”

9. Hà Nội bắt đầu tổng vệ sinh các trường học phòng ngừa bệnh do nCoV

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra các trường học về công tác phòng chống dịch nCoV. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã ban hành các biện pháp phòng bệnh nCoV tại trường học đồng thời cho biết sẽ tiến hành tổng vệ sinh các trường học trong 2 ngày 1-2/2.

Tại Hội nghị trực tuyến quán triệt công tác phòng, chống dịch bệnh Corona do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức sáng 31/1, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết: "Khi nào có khuyến cáo của cơ quan y tế mới cho học sinh nghỉ học” .

Hội nghị trực tuyến có 31 điểm cầu, gồm điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và 30 điểm cầu tại Hội trường Ủy ban Nhân dân 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội, với sự tham dự của Ban Giám đốc Sở, đại diện Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, toàn bộ các phòng chức năng trực thuộc Sở, các Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng phòng, chuyên viên phụ trách các cấp học và chuyên viên phụ trách công tác y tế trường học.

Thông báo đến các điểm cầu về tình hình dịch bệnh nCoV, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết,  Sở đã ban hành Công văn số 300/SGDĐT-CTTT ngày 30/1/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV, gửi Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã; Hiệu trưởng các trường học trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Công văn nêu cụ thể các nhiệm vụ đối với Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Tại hội nghị,  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã  phổ biến những nội dung khuyến cáo của ngành Y tế trong việc phòng chống dịch bệnh nCoV trong trường học, trong đó nhấn mạnh đến 7 biện pháp phòng bệnh tại trường học.

Theo đó,  cán bộ y tế trường học cần  biết các biện pháp phòng chống; tuyên truyền cho giáo viên biết về bệnh và biện pháp phòng chống; tổ chức truyền thông cho học sinh các biện pháp phòng bệnh; vệ sinh môi trường, khử khuẩn thường xuyên; học sinh và giáo viên có triệu chứng viêm đường hô hấp  cấp phải đeo khẩu trang, nếu có yếu tố dịch tễ đi về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với người được xác định nhiễm/nghi ngờ nhiễm nCoV  thì phải lập tức cách ly theo dõi ngay; khuyến khích giáo viên và học sinh đeo khẩu trang ở trường, lớp; phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương trong công tác phòng chống.

Ghi nhận trong ngày 31/1, nhiều phụ huynh học sinh đã được các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông nhắn tin phổ biến về các biện pháp cá nhân phòng bệnh cho con em mình, các nhà trường khuyến khích học sinh đeo khẩu trang đi học…

Nếu gia đình nào gặp khó khăn thì nhà trường chủ động trang bị khẩu trang cho học sinh. Các trường cần lưu ý bố trí nguồn nước sạch,  xà phòng rửa tay, khuyến khích học sinh dùng bình nước cá nhân, không uống chung.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu, hằng ngày các trường, nhóm trẻ theo dõi sát diễn biến sức khỏe của giáo viên và học sinh, nắm sĩ số đầy đủ. Nếu bất kỳ ai có biểu hiện sốt, phải yêu cầu nghỉ, không tham gia các hoạt động, đồng thời phối hợp với gia đình theo dõi, đề nghị gia đình đưa đi khám để điều trị và kiểm soát.

Đồng loạt trong 2 ngày (1 và 2/2) các trường học trên địa bàn Hà Nội sẽ tiến hành  phun thuốc khử trùng. Ngoài ra, các trường tiếp tục đảm bảo nguồn thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn bán trú; kiểm soát chặt chẽ cán bộ, giáo viên vừa đi tham quan từ vùng có dịch về, không được giấu dịch, phải cung cấp kịp thời thông tin người có dấu hiệu nghi ngờ cho cơ quan chức năng để có sự phối hợp xử lý kịp thời.

Sở Giáo dục và Đào tạo  yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục không chủ quan, xem nhẹ về dịch bệnh vì có thể còn kéo dài.

Hà Nội hiện có gần 3.000 trường học, gần 3.000 cơ sở giáo dục, nhóm trẻ tư thục với số lượng học sinh trên 2 triệu em, do đó cần nghiêm túc quán triệt và thực hiện các kế hoạch phòng chống dịch; trước mắt dừng các hoạt động tham quan, dã ngoại cho học sinh.

10. Bác sĩ BV. Chợ Rẫy: Đây là lần "đánh trận" nhiều áp lực và cảm xúc nhất với chúng tôi

Chủng virus hoàn toàn mới, chưa có phác đồ cụ thể cùng khả năng lây nhiễm nghi ngờ ở mức cao đã khiến các bác sĩ tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy - những người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân không tránh khỏi áp lực và thách thức.

Lịch trực Tết dù đã được lên, nhưng các nhân viên y tế vẫn chấp nhận tăng ca

Chia sẻ những khó khăn trong quá trình điều trị, TS.BS. Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, người trực tiếp điều trị và chỉ đạo điều trị cho hai bệnh nhân người Trung Quốc mắc nCoV cho biết đây là lần “đánh trận” với nhiều áp lực và cảm xúc nhất mà ông đã từng.

“Không nhiều cảm xúc và áp lực sao được khi bệnh do virus Corona chủng hoàn toàn mới với độc lực cao, khả năng lây lan cao, lại chưa có phác đồ điều trị”.

Theo BS. Hùng, ngày 22/1, ngay sau khi tiếp nhận 2 cha con bệnh nhân người Trung Quốc được chuyển lên từ Bệnh viện huyện Bình Chánh với những nghi vấn nhiễm bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đang hoành hành ở Trung Quốc, 30 nhân viên y tế có chuyên môn cao của khoa đã được huy động trở lại để thực hiện việc phân luồng, cách ly và theo dõi, điều trị nhằm không để bệnh phát tán ra ngoài. Lịch trực Tết dù đã được sắp xếp song vì tính chất quan trọng của các ca bệnh, các nhân viên y tế đã chấp nhận tăng ca.

Khó khăn đầu tiên khi điều trị hai ca bệnh nCoV là do chủng virus mới. Dù cùng “gia đình” với Corona nhưng Corona lần này biến thể khác với dòng Corona từng gây SARS và MERS, chúng có độc lực cao, khả năng lây nhiễm giữa người sang người là có và vì lạ nên chưa có phác đồ chính xác.

Có dịch bệnh người ta chạy ra còn mình thì "xông" vào

“Một trong những khó khăn thử thách khác nữa chính là việc điều động nhân sự trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân. Vào thời điểm đó, thông tin các nhân viên y tế ở Vũ Hán bị nhiễm bệnh càng khiến nhân viên tại khoa lo lắng. Điều này không khó hiểu, bởi người ta thấy bệnh chạy ra còn mình xông vào, làm sao không khỏi hoang mang. Trên thực tế, trong cương vị trưởng khoa, anh em lo một còn tôi lo mười bởi vừa phải nhìn trước nhìn sau để vừa đảm bảo trang thiết bị, vừa chọn người sao cho ngoài trình độ chuyên môn tốt, có kinh nghiệm, còn phải có tâm tính tốt, có tinh thần xung phong và tâm lý vững vàng. May mắn cho chúng tôi là một số anh em đã chinh chiến khá nhiều trận dịch bệnh đường hô hấp trước đó nên dù có lo lắng xong tinh thần cũng khá vững vàng. Đến thời điểm này, toàn bộ nhân viên y tế đều khỏe mạnh, không ai có dấu hiệu bị nhiễm bệnh”, TS. Hùng chia sẻ.

TS. Hùng cho biết luôn cảm kích trước một động thái dù nhỏ nhưng rất có ý nghĩa động viên tinh thần của các nhân viên y tế, đó chính là việc Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khi đến thăm vào đêm 29 Tết đã không ngần ngại mặc quần áo bảo hộ rồi đi thẳng vào phòng cách ly cùng với lãnh đạo bệnh viện để thăm hỏi bệnh nhân. “Việc làm này cực kỳ có ý nghĩa trong việc động viên tinh thần của anh em trong khoa”.

Về cách việc điều trị, TS.Hùng cho biết, dù chủng virus nCoV lần này hoàn toàn mới nhưng do chúng cùng dòng Corona virus nên đặc tính cũng có những điểm trùng nhau. Ví dụ như ở nhiệt độ cao thì những con virus này không thê sống kéo dài, nên phòng điều trị cho bệnh nhân được chọn là những phòng có thể đón ánh nắng mặt trời thường xuyên.

Ngoài ra, các dung dịch sát khuẩn được chọn dùng để tiếp xúc tại chỗ, vệ sinh môi trường, hoặc cho bệnh nhân và  nhân viên y tế súc họng cũng là những loại có sức sát khuẩn cao. Đây chưa phải là bằng chứng sát thực nhưng kết quả cho thấy rất khả quan. "Tại Vũ Hán (Trung Quốc), dù phòng điều trị áp lực âm nhưng do nhiệt độ môi trường khá thấp nên việc tiêu diệt virus sẽ lâu hơn và khó hơn ở chúng tôi".

Về phác đồ nói chung, với bệnh nhân Li Zichao do không có bệnh lý nền nên các bác sĩ đã điều trị triệu chứng, bao gồm hạ sốt, giảm đau, tăng đề kháng… Với bệnh nhân Li Ding do có nhiều bệnh lý nền như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường nên phải điều chỉnh đường huyết, theo dõi huyết áp thường xuyên.

Do thế giới chưa có loại thuốc kháng virus nào diệt hẳn được virus corona chủng mới mà chỉ chống việc nhân virus lên và tránh lây lan rộng, chính vì thế bệnh viện đã áp dụng tất cả các biện pháp dùng kháng virus kháng sinh chung, sau đó qua xét nghiệm và theo dõi của từng bệnh nhân, bệnh viện đã có biện pháp riêng cho từng người.

Hiện tại mỗi ngày, do tiến trình bệnh đã cải thiện nên trước đây các bệnh nhân được khám 4 lần mỗi ngày thì bây giờ mỗi ngày còn 3 lần. Bên cạnh đó nhân viên y, điều dưỡng lấy sinh hiệu 4 lần mỗi ngày, 3 lần đưa cơm nước và phục vụ toàn bộ cho bệnh nhân. Các nhân viên y tế cũng vào hỗ trợ cho bệnh nhân tập thở và tập đi lại.

Đến thời điểm này, việc phòng chống nCoV nói chung và Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng vẫn vững vàng

Chiều 30/1, bệnh nhân Li Zichao (người con) dù vẫn còn được cách ly nhưng sức khỏe đã hoàn toàn ổn định, bệnh nhân này đã được xác định khỏi bệnh. Riêng bệnh nhân Li Ding sức khỏe cải thiện theo chiều hướng tốt, bệnh nhân có thể tập đi lại, tập thở, ăn uống được.

Nhận xét về trường hợp bệnh nhân Li Ding hiện vẫn đang còn dương tính với nCoV, TS. Hùng cho rằng theo kinh nghiệm vòng đời của virus SARS, MERS trước đây, các bệnh nhân nếu được điều trị tốt thì thời gian tự giới hạn khoảng 7 đến 10 ngày. Ở bệnh nhân này, căn cứ vào thời gian hết sốt đã hơn 3 ngày cho thấy lượng virus đã yếu đi.

“Xét về lý thuyết, bệnh nhân có thể âm tính với virus trong khoảng 48 giờ tới, tuy nhiên do người bệnh đã ngoài 60 tuổi, lại có cơ địa có quá nhiều bệnh lý nền nên vẫn phải theo dõi và tiếp tục điều trị chứ chưa thể khẳng định chính xác”, TS. Hùng nói.

Trước những cố gắng của tập thể lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo các khoa, bác sĩ điều trị, điều dưỡng và nhân viên y tế, ngày 29/1/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc quyết định khen thưởng các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy vì đã nỗ lực cấp cứu và điều trị, điều trị thành công cho bệnh nhân người Trung Quốc mắc viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV.

BS.CK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy thay mặt cán bộ công nhân viên chức của bệnh viện cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo Bộ Y tế đã có những chỉ đạo khẩn cấp kịp thời trong công tác phòng chống nCoV. Chính vì chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, Bộ Y tế và cả hệ thống chính trị vào cuộc nên đến thời điểm này, việc phòng chống nCoV nói chung và tại Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng mới vững vàng. “Đây là thành tích chung của cả ngành Y tế chứ không riêng gì của Bệnh viện Chợ Rẫy” - BS. Thức nói.

11. Trồng cây khai xuân để môi trường bệnh viện thêm xanh-sạch-đẹp

Bệnh viện K đã triển khai nhiều giải pháp để thực hiện xây dựng môi trường bệnh viện xanh-sạch-đẹp như trồng cây xanh, phát động phong trào “Ngày thứ 6 xanh - sạch - đẹp” kêu gọi toàn thể cán bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người nhà cùng nhau dọn vệ sinh phòng bệnh, phòng khám

Cách đây 60 năm, vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động phong trào Tết trồng cây trên cả nước. Từ đó đến nay, Tết trồng cây trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện chia sẻ, nhớ ơn Bác, làm theo lời Bác và hưởng ứng phát động của Bộ Y tế xây dựng Bệnh viện Xanh, sạch, đẹp, trong những năm qua Bệnh viện đã làm tốt công tác trồng cây xanh, giữ gìn cảnh quan, môi trường bệnh viện xanh- sạch - đẹp.

Nhân dịp xuân mới, kỷ niệm 60 năm lời kêu gọi Tết trồng cây của Bác, Bệnh viện K phát động Tết trồng cây nhân dịp Xuân Canh Tý 2020 với sự tham gia đóng góp cây, hoa của tất cả các Viện, Trung tâm, khoa, phòng, đơn vị, bộ phận thuộc bệnh viện”.

Trong chương trình, 70 cây xanh và hoa đại diện cho các đơn vị đã được trồng mới trong khuôn viên Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, tất cả cán bộ nhân viên bệnh viện đều tham gia Lễ phát động với tinh thần hăng hái, phấn khởi coi hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tết trồng cây và góp phần bảo vệ môi trường bệnh viện.

“Chúng ta hãy giữ vững và phát huy nét đẹp để “Tết trồng cây” thực sự là ngày hội lớn “Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”, xây dựng Bệnh viện Xanh, sạch, đẹp” - Giám đốc Bệnh viện K nhấn mạnh.

Thời gian qua, thực hiện cuộc phát động xây dựng bệnh viện xanh- sạch- đẹp của Bộ Y tế, Bệnh viện K đã phát động phong trào “Ngày thứ 6 xanh - sạch - đẹp” kêu gọi toàn thể cán bộ nhân viên y tế bệnh viện, người bệnh và người nhà người nhà cùng nhau dọn vệ sinh phòng bệnh, phòng khám, phòng làm việc vào lúc 16h chiều thứ 6 hàng tuần để bệnh viện xanh hơn, sạch hơn và đẹp hơn.

Các bác sỹ, điều dưỡng, cán bộ nhân viên, người lao động và người bệnh điều trị tại bệnh viện K đã tích cực tham gia, quyết tâm chung tay giữ gìn, bảo vệ cảnh quan bệnh viện, chỉnh trang, làm đẹp khuôn viên phòng bệnh, khu điều trị với những việc làm cụ thể được duy trì thường xuyên vào chiều thứ 6 hàng tuần nhằm hình thành thói quen, nếp sinh hoạt văn hóa, văn minh của mỗi người…

Qua đó, giúp nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ, nhân viên y tế và đặc biệt là người bệnh và người nhà giữ gìn vệ sinh, cảnh quan bệnh viện hướng đến nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh.

ThS.BS Nguyễn Bá Tĩnh- Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện K cho biết theem, trong dịp Tết Nguyên đán 2020 vừa qua, bệnh viện đã tổ chức phân công, công khai danh sách cán bộ y tế thường trực 24/24h, đảm bảo dự trù đủ thuốc, máu, trang thiết bị, bố trí giường bệnh, các phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu trong những ngày Tết.

Đồng thời, bệnh viện đã tổ chức kiểm tra kỹ hệ thống phòng chống cháy nổ, hệ thống điện; phối hợp với các đơn vị để bảo vệ an ninh bệnh viện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân viên y tế và người bệnh trong những ngày nghỉ Tết.

Ngoài ra, bệnh viện cũng tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo, cử lãnh đạo bệnh viện động viên, thăm hỏi và chúc Tết người bệnh còn nằm lại điều trị nội trú cả về vật chất và tinh thần.

Dịp Tết Nguyên đán 2020, bệnh viện đã vận động được hơn 3 tỷ đồng tiền mặt trao cho gần 8.000 lượt người bệnh, bệnh viện đã phối hợp với Quỹ Ngày mai tươi sáng cùng các đơn vị từ thiện tổ chức chương trình "Chuyến xe yêu thương" với 04 đợt, đưa hàng ngàn người bệnh về quê ở các tỉnh phía Bắc, miền Trung đón Tết sum vầy cùng gia đình; tổ chức bữa cơm tất niên cho hơn 600 người bệnh.

Mỗi thầy thuốc, nhân viên y tế của bệnh viện đã luôn cố gắng là chỗ dựa, đồng hành cùng người bệnh theo đúng tinh thần “Trao hy vọng - nhận niềm tin”.  

12. Bộ Y tế công bố dịch bệnh nCoV ở Khánh Hòa

Ngày 31/01/2020 Bộ Y tế công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà.

Căn cứ Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và các văn bản hướng dẫn Luật này, trên cơ sở công bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng liên quan đến bệnh truyền nhiễm do chủng mới của nCoV của Tổ chức Y tế Thế giới ngày 31/01/2020 và theo đề nghị của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà về việc công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, Bộ Y tế công bố dịch bệnh truyền nhiễm tại tỉnh Khánh Hoà với các nội dung sau:

1. Tên dịch bệnh: Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra.

2. Thời gian xảy ra dịch: Ngày 31/01/2020, là thời điểm xác định trường hợp đầu tiên mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

3. Địa điểm và quy mô xảy ra dịch:

Bệnh nhân nữ 25 tuổi, có địa chỉ thường trú tại xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà, là lễ tân tại khách sạn.

Theo báo cáo giám sát dịch tễ học: Bệnh nhân có tiếp xúc gần với 02 trường hợp người bệnh (người Trung Quốc) ngày 17/01/2020, cả 02 trường hợp này đã được chẩn đoán xác định với nCoV.

Bệnh khởi phát ngày 18/01/2020 với triệu chứng ho, sốt và đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với nCoV (ngày 31/01/2020).

Tính đến 17 giờ ngày 31/01/2020, trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà ghi nhận 01 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đã được thu dung, cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hoà; số người nghi nhiễm là 23 trường hợp (13 trường hợp đã loại trừ nCoV do kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV).

4. Nguyên nhân, đường lây truyền, tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch

a) Nguyên nhân: Do chủng mới của vi rút Corona

b) Đường lây truyền: Qua đường hô hấp từ người sang người

c) Tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch: Bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A với nguy cơ ở mức khẩn cấp toàn cầu.

“Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV, cụ thể:

a) Đối với người dân:

- Sử dụng khẩu trang che miệng và mũi

- Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn với thời gian ít nhất là 20 giây;

- Tránh tiếp xúc gần với người bị ho hoặc sốt;

- Thông báo cho Uỷ ban nhân dân, cơ quan chuyên môn y tế hoặc cơ sở y tế nơi gần nhất khi phát hiện người mắc bệnh hoặc dấu hiệu bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV;

- Tuân thủ các quy định về cách lý và điều trị của cơ quan y tế trong trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV;

b) Đối với các cơ quan, tổ chức: Thực hiện các biện pháp giám sát, chống dịch theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

c) Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm tiếp nhận, cách ly, điều trị người mắc viêm đường hô hấp cấp do nCoV theo hướng dẫn của Bộ Y tế.”

13. Công đoàn Y tế Việt Nam: Mỗi cán bộ y tế là tuyên truyền viên phòng chống dịch bệnh nCoV

Ngày 31/1/2020, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế PGS.TS Phạm Thanh Bình đã có công văn gửi các công đoàn cơ sở trực thuộc; công đoàn ngành y tế các tỉnh, thành phố; công đoàn khối cơ sở Bộ Y tế về việc hướng dẫn triển khai phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh nCoV cho đoàn viên ngành y tế.

Theo đó hiện nay bệnh dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV) đang có diễn biến phức tạp, Tổ chức Y tế Thế giới đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu với dịch viêm phổi cấp do virut Corona.  Trong giai đoạn chống dịch, cán bộ y tế là người trực tiếp tiếp xúc với người bệnh, chịu áp lực lớn về thể chất và tinh thần.  Mỗi  cán bộ y tế là người cần thiết phải thực hiện nghiêm chế độ bảo hộ để đảm bảo sức khỏe cho mình và cho cộng đồng và cần được chăm sóc, bảo vệ tốt nhất để khống chế thành công dịch. Để chủ động phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch khi Bộ Y tế công bố dịch, CĐYTVN đề nghị Ban Chấp hành công đoàn các đơn vị:

Cán bộ nhân viên, người lao động trong ngành y tế tại các đơn vị không tham gia lễ hội tập trung đông người, tập trung cao vào nhiệm vụ chuyên môn và chống dịch. Mỗi cán bộ y tế là tuyên truyền viên tốt nhất để hướng dẫn gia đình mình, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, cộng đồng thực hiện đầy đủ 7 khuyến cáo của Bộ Y tế. Chủ động trấn an người dân và gia đình người bệnh bình tĩnh, nâng cao sức khỏe, không cần thiết phải sử dụng khẩu trang chuyên dụng khi không có chỉ định, đẩy giá khẩu trang y tế lên cao không cần thiết, gây hoang mang trong xã hội. Hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất khi có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm virut cúm và gọi vào đường dây nóng của Bộ Y tế. Yêu cầu toàn bộ đoàn viên, người lao động trong ngành y tế thực hiện nghiêm quy định bảo hộ cán bộ trong các cơ sở y tế, nhất là những đơn vị có phòng cách ly bệnh nhân bị dịch bệnh do nCOV. Chủ động phối hợp với chuyên môn lên số liệu thống kê về nhu cầu bảo hộ lao động gồm khẩu trang, găng, mũ, áo và các phương tiện cần thiết khác để đề xuất lãnh đạo đơn vị trang bị đầy đủ cho đoàn viên toàn đơn vị. Chủ động phối hợp với chuyên môn đề xuất chế độ phòng chống dịch cho cán bộ trực dịch theo đúng quy định hiện hành và các chế độ làm việc ngoài giờ khác theo quy chế của đơn vị; chế độ bồi dưỡng độc hại và bữa ăn ca khi trực dịch để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ y tế đang làm nhiệm vụ.


Thăm dò ý kiến