Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz

20/09/2021 | 10:28 AM

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cuba, sáng ngày 19/9/2021 theo giờ địa phương (tối 19/9/2021 theo giờ Việt Nam), tại thủ đô La Habana, Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Cuba.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lần đầu tiên đến thăm chính thức Cuba, mang theo tình cảm gắn bó, nồng thắm của nhân dân Việt Nam tới nhân dân Cuba. Đánh giá cao ý nghĩa đặc biệt của chuyến thăm, Thủ tưởng Cuba nhấn mạnh việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm Cuba trong thời điểm này thể hiện sự coi trọng, tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và cá nhân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đối với việc gìn giữ và không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống đặc biệt giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được tới thăm đất nước Cuba tươi đẹp và đánh giá cao việc Cuba tiếp tục bảo vệ vững chắc những thành quả Cách mạng, đạt những thành tựu mới về mọi mặt, triển khai hiệu quả đường lối “cập nhật hóa mô hình kinh tế - xã hội” trên con đường xây dựng đất nước Cuba xã hội chủ nghĩa. Chúc mừng Thủ tướng Manuel Marrero Cruz được tín nhiệm bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba sau khi Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VIII đã thành công tốt đẹp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng dưới sự điều hành của Thủ tướng Manuel Marrero Cruz, Chính phủ Cuba sẽ có nhiều thành công mới trong điều hành đất nước và nền kinh tế.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy mối quan hệ mẫu mực Việt Nam-Cuba không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện trong bối cảnh tình hình quốc tế biến động khó lường và dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Hai bên đã vượt qua nhiều thách thức, duy trì các cuộc đối thoại cấp cao và các cơ chế hợp tác bằng hình thức trực tuyến; kịp thời hỗ trợ lẫn nhau đối phó với dịch bệnh COVID-19, thể hiện tình cảm gắn bó đặc biệt, đoàn kết anh em và tương trợ lẫn nhau.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã dành nhiều thời gian trao đổi về các biện pháp cụ thể để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong chương trình hoạt động của chuyến thăm này, lãnh đạo của nhiều ban, bộ, ngành của Việt Nam có các cuộc làm việc với lãnh đạo các ban, bộ, ngành Cuba để trực tiếp trao đổi các biện pháp cụ thể tăng cường hợp tác các kênh đảng, chính phủ và đối ngoại nhân dân Chủ tịch nước mong muốn Chính phủ hai nước phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, các cơ chế hợp tác sẵn có, đặc biệt là nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ, góp phần đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng thực chất, nâng tầm hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Thủ tướng Manuel Marrero Cruz chia sẻ sâu về dịch bệnh COVID-19 cùng các chính sách mới về phát triển kinh tế, sản xuất nông nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa của Cuba.

Đánh giá cao trình độ phát triển, năng lực và kinh nghiệm của Cuba trong lĩnh vực y tế và dược phẩm, Chủ tịch nước mong muốn mở rộng hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực này, cùng nhau hợp tác về cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn Chính phủ Cuba đã cử chuyên gia y tế Cuba sang Việt Nam và cung cấp hàng ngàn liều thuốc chống dịch COVID-19 và sẵn sàng hợp tác sản xuất vaccine Abdala với Việt Nam.

Tình hình đại dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp, Chủ tịch nước mong muốn Chính phủ Cuba tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Cuba được tiêm vaccine và được chăm sóc y tế chu đáo.

Kết thúc cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng cuốn sách “Fidel Castro Ruz – Nhà Cách mạng quốc tế vĩ đại” cho Thủ tướng Manuel Marrero Ruz.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng chuyển lời mời Thủ tướng Manuel Marrero Cruz sớm thăm Việt Nam./.

Nguồn: Chinhphu.vn

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Thứ Ba, ngày 26/10/2021 07:11

Bệnh viện K tiếp tục xuất quân lần 5 chi viện miền Nam phòng, chống dịch COVID-19

Thứ Ba, ngày 26/10/2021 05:46

Sáng 26/10: Còn 3.135 bệnh nhân COVID-19 nặng; tỉnh, thành nào không có F0 lây nhiễm thứ phát trong 2 tuần qua?

Thứ Ba, ngày 26/10/2021 01:16

Bộ Y tế: Các cơ sở khám chữa bệnh sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch COVID-19 ở cấp độ 4

Thứ Ba, ngày 26/10/2021 01:14

4 kịch bản ứng phó dịch COVID-19 tại TP.HCM