11/09/2022 | 16:06 PM

Kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế từ hạng III lên hạng II năm 2022 của Bộ Y tế tổ chức thi ở 7 chức danh với 1.980 thí sinh tham dự.

Ngày 11/9, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế từ hạng III lên hạng II, từ hạng II lên hạng I năm 2022. Đây là điểm thi phía Bắc. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên là Chủ tịch Hội đồng thi.

Đợt thi thứ 2 của phía Nam diễn ra tại Trường Đại học Y dược Cần Thơ dự kiến tổ chức vào cuối tuần tới.

Gần 2.000 thí sinh tham dự kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế năm 2022 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ: Thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức là một trong những khâu quan trọng để từng bước chuẩn hóa và nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức, là thước đo đối với từng viên chức để sắp xếp vị trí việc làm phù hợp gắn với tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, động viên kịp thời chế độ, chính sách cho đội ngũ viên chức Ảnh: Trần Minh

Kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế từ hạng III lên hạng II năm 2022, Bộ Y tế tổ chức thi ở 7 chức danh: Bác sĩ chính, bác sĩ y học dự phòng chính, y tế công cộng chính, dược sĩ chính, điều dưỡng hạng II, hộ sinh hạng II, kỹ thuật y hạng II đối với 1.980 thí sinh ở 2 điểm thi Hà Nội và Cần Thơ. Trong đó điểm thi tại trường Đại học Y Hà Nội có 1.029 thí sinh; phía Nam là 951 thí sinh.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên xây dựng đội ngũ viên chức có đủ năng lực, trình độ, phẩm chất là yếu tố quan trọng quyết định hiệu lực, hiệu quả của hoạt động nghề nghiệp, trong đó việc thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức là một trong những nội dung quan trọng trong công tác quản lý, sử dụng đội ngũ viên chức.

Thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức là một trong những khâu quan trọng để từng bước chuẩn hóa và nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức, là thước đo đối với từng viên chức để sắp xếp vị trí việc làm phù hợp gắn với tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, động viên kịp thời chế độ, chính sách cho đội ngũ viên chức.

Kỳ thi không chỉ giúp đánh giá chất lượng viên chức mà còn là cơ hội để các viên chức tự đánh giá bản thân, từ đó khích lệ tinh thần tự giác học tập, rèn luyện, phấn đấu, hoàn thiện năng lực nghề nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh…

"Chính vì vậy trong những năm qua kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế từ hạng III lên hạng II, từ hạng II lên hạng I luôn nhận được sự quan tâm của các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế cũng như sự mong đợi của đội ngũ viên chức chuyên môn y tế"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Theo quy định của Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày ngày 25/9/2020 của Chính phủ quy định về tuyển dụng và quản lý viên chức có 5 hạng chức danh nghề nghiệp tương ứng với trình độ đào tạo: hạng I tương ứng với trình độ đào tạo Tiến sĩ/ chuyên khoa II; hạng II tương ưng với trình độ đào tạo Thạc sĩ/ chuyên khoa I; hạng III tương ứng với trình độ đào tạo đại học; hạng IV tương ứng với trình độ cao đẳng; hạng V tương ứng với trình độ trung cấp.

Theo thẩm quyền được quy định tại Luật viên chức, việc thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức từ hạng II lên hạng I do Bộ Y tế tổ chức, đối với hạng III lên hạng II do các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật và theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tuy nhiên đối với các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành không có điều kiện tổ chức kỳ thi, được sự thống nhất bằng văn bản của Bộ Nội vụ, Bộ Y tế vẫn đồng ý để các thí sinh tham dự chung với kỳ thi do Bộ Y tế tổ chức.

Gần 2.000 thí sinh tham dự kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế năm 2022 - Ảnh 2.

Điểm thi tại trường Đại học Y Hà Nội có 1.029 thí sinh tham dự kỳ thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế từ hạng III lên hạng II năm 2022 của Bộ Y tế. Trong ảnh: Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Y tế (áo xanh cộc tay bàn đầu) cùng Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội Nguyễn Hữu Tú (ngồi giữa bàn đầu) , phía sau là các thi sinh tham dự kỳ thi Ảnh: Trần Minh

Bộ Y tế tổ chức kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 theo nguyên tắc bình đẳng, công khai, minh bạch, khách quan và đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 10/9, cũng tại trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức kỳ thi nâng ngạch công chức lên chuyên viên chính, kế toán viên chính năm 2022.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, thực hiện Luật viên chức, trong những năm qua Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Nội vụ ban hành 06 Thông tư liên tịch, 02 Thông tư của Bộ Y tế quy định 30 mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế, đồng thời cũng đã xây dựng và ban hành Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện thi thăng hạng, nội dung, hình thức và cách xác định người trúng tuyển trong kỳ thi xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế làm cơ sở để các địa phương, đơn vị thực hiện tuyển dụng, sử dụng quản lý đội ngũ viên chức chuyên ngành y tế theo thẩm quyền được phân cấp./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 6/12 của Bộ Y tế

Thứ Ba, ngày 06/12/2022 02:09

Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng tại Bộ Y tế