Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc với Bệnh viện Mắt Trung ương

04/03/2024 | 15:43 PM

 | 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cùng đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế làm việc với tập thể lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Mắt Trung ương
Chiều ngày 01/3/2024, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã có buổi làm việc với Bệnh viện Mắt Trung ương. Tham dự buổi làm việc có đại diện một số Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế và tập thể lãnh đạo, cán bộ viên chức của Bệnh viện Mắt Trung ương.

PGS. TS. Nguyễn Tuấn Hưng, Phụ trách quản lý, điều hành bệnh viện và PGS.TS Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc Bệnh viện báo cáo tại buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, PGS. TS Nguyễn Tuấn Hưng, Phụ trách quản lý, điều hành Bệnh viện và PGS.TS Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết năm 2023 dưới sự chỉ đạo của Đảng Uỷ, Ban Giám đốc cùng toàn thể viên chức, người lao động Bệnh viện Mắt Trung ương đã nỗ lực phấn đấu về mọi mặt; thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế, của Luật khám chữa bệnh, Bệnh viện luôn khuyến khích đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cũng như cải tiến các qui trình khám chữa bệnh, đơn giản hóa các thủ tục tạo điều kiện để đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Cùng với đó, đã đẩy mạnh công tác thầu, tiếp tục triển khai mua vật tư dưới 50 triệu đồng theo Quyết định 17 đảm bảo theo đúng quy định. Bệnh viện được tài trợ một số vật tư còn thiếu. Nhờ vậy, một số hoạt động như khám bệnh, một số phẫu thuật còn được duy trì. Với các nhóm bệnh có vật tư y tế, Bệnh viện đã sử dụng tối ưu nhất cho người bệnh để đảm bảo công tác khám chữa bệnh. Báo cáo cũng chỉ ra những khó khăn vướng mắc cơ bản mà Bệnh viện gặp phải đó là: do những vướng mắc liên quan đến việc thực hiện Nghị định 98/2021 nên công tác mua sắm vật tư của Bệnh viện bị ảnh hưởng từ tháng 8 năm 2022 dẫn đến việc Bệnh viện bị thiếu vật tư ảnh hưởng đến công tác điều trị, phẫu thuật các bệnh cấp cứu. Do số lượng người bệnh nhiều nên một số vật tư đã đấu thầu được dùng rất nhanh, đặc biệt là nhóm vật tư sử dụng theo máy, dùng trong phẫu thuật dịch kính võng mạc. Bệnh viện đã tổ chức triển khai đấu thầu tiếp để có vật tư dùng nhưng do đây là những vật tư theo máy chỉ có một nhà cung cấp nên không có đủ ba báo giá và cũng không có các căn cứ khác để xây dựng giá kế hoạch…. Đồng thời, lãnh đạo Bệnh viện cũng nêu ra những khó khăn vướng mắc căn bản về cung ứng thuốc, vật tư, vấn đề tài chính và công tác tổ chức cán bộ.

Bước sang năm 2024, Bệnh viện sẽ tăng cường công tác đấu thầu để có vật tư phục vụ điều trị người bệnh. Cùng với đó sẽ thực hiện một loạt các nhiệm vụ trọng tâm về lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến, phòng bệnh, hợp tác quốc tế và quản lý kinh tế bệnh viện. Kết quả, thời gian gần đây số lượng bệnh nhân được điều trị tăng lên, tình trạng thiếu vật tư cơ bản được giải quyết.

Sau khi lắng nghe các khó khăn, kiến nghị của Bệnh viện, đại diện các Vụ, Cục chuyên môn đã trả lời những vướng mắc, kiến nghị mà bệnh viện Mắt trung ương đưa ra tại buổi làm việc.

Đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế giải đáp các vướng mắc, khó khăn mà Bệnh viện Mắt Trung ương đưa ra

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao sự nỗ lực của tập thể Bệnh viện Mắt Trung ương trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên so với kì vọng thì chúng ta còn rất nhiều việc phải làm để xứng đáng với khẩu hiệu “Đi đầu nhãn khoa – vươn xa quốc tế”.

Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu kết luận.

Qua ý kiến đề xuất, kiến nghị của Bệnh viện, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn giao các Vụ, Cục hướng dẫn Bệnh viện xây dựng kế hoạch cụ thề để mua sắm, sửa chữa trang thiết bị đáp ứng yêu cầu chuyên môn kĩ thuật; giao Vụ Bảo hiểm y tế tạo điều kiện tối đa trong thanh quyết toán liên quan đến ngành Nhãn khoa; giao Vụ Kế hoạch Tài chính phối hợp với Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo sớm có văn bản hướng dẫn phân cấp, ủy quyền đấu thầu lĩnh vực công nghệ thông tin, sớm ban hành Thông tư hướng dẫn đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế; Cục Khám chữa bệnh phối hợp với Cục Quản lý Dược truy suất các công ty trong việc cung ứng thuốc; tổ chức tập huấn cho các cơ sở y tế trong đó có Bệnh viện Mắt Trung ương về Luật Khám chữa bệnh sửa đổi; Vụ Tổ chức cán bộ hướng dẫn xây dựng đề án vị trí việc làm, kiện toàn lãnh đạo bệnh viện theo đúng quy định hiện hành.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị lãnh đạo Bệnh viện Mắt Trung ương tiếp tục đoàn kết, cố gắng để tránh những khó khăn do chủ quan gây ra; Bệnh viện phải có báo cáo tổng thể về trang thiết bị gửi cho Cục Cơ sở hạ tầng và Trang thiết bị để xây dựng định mức mua sắm sau này. Cùng với đó tập thể lãnh đạo, viên chức, người lao động Bệnh viện cần thực hiện chủ trương lấy người bệnh làm trung tâm, lấy việc chung làm trọng, từng bước lấy lại vị thế của Bệnh viện đầu ngành Nhãn khoa./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm việc với Chủ tịch Viện Ký ức COVID-19, Cộng hòa Pháp

Thứ Bẩy, ngày 20/04/2024 14:33

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tham dự chương trình khám, chữa bệnh miễn phí và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Điện Biên

Thứ Bẩy, ngày 20/04/2024 14:25

Y tế huyện đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên biển

Thứ Năm, ngày 18/04/2024 01:51

Để được xét tặng 'Thầy thuốc ưu tú', 'Thầy thuốc nhân dân' cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

Thứ Năm, ngày 18/04/2024 01:48

Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương kiện toàn, bổ sung nhân sự mới

Thứ Hai, ngày 15/04/2024 01:20

Tăng cường phối hợp, trao đổi để chủ động tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu dược liệu

Thứ Ba, ngày 16/04/2024 01:53

Giảm số lượng, tăng nguồn lực khi sắp xếp các bệnh viện thuộc Bộ Y tế

Thứ Sáu, ngày 19/04/2024 09:12

Tăng cường các giải pháp nhằm chấm dứt bệnh Lao vào năm 2030

Thứ Sáu, ngày 19/04/2024 09:08

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Cơ quan Bộ Y tế tham gia hiến máu tình nguyện

Thứ Sáu, ngày 19/04/2024 08:34

Họp báo cung cấp về Triển lãm Quốc tế Chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 31 VIETNAM MEDI-PHARM năm 2024

Thứ Sáu, ngày 19/04/2024 04:32

Thủ tướng tri ân gia đình người hiến tạng, khen tập thể y bác sĩ điều phối, ghép tạng cứu sống 7 người

Thứ Tư, ngày 17/04/2024 12:31

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp Chủ tịch các thị trường mới nổi Toàn cầu của Tập đoàn Pfizer

Thứ Tư, ngày 17/04/2024 03:42

Đã có 40 doanh nghiệp và 239 sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham dự Giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần 2

Thứ Tư, ngày 17/04/2024 03:41

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

Thứ Tư, ngày 17/04/2024 09:28

Hội thảo tham vấn ý kiến về hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế

Thứ Tư, ngày 17/04/2024 03:58

Thủ tướng tri ân gia đình người hiến tạng, khen tập thể y bác sĩ điều phối, ghép tạng cứu sống 7 người

Thứ Ba, ngày 16/04/2024 02:59

Đảm bảo người dân được tiếp cận thuốc chất lượng, kịp thời, giá cả hợp lý

Thứ Ba, ngày 16/04/2024 13:18

Thăm dò ý kiến