HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Cục Quân y đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Thứ Bẩy, ngày 11/04/2026 15:45

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Thông tư quy định chế độ báo cáo và mẫu biểu báo cáo về an toàn thực phẩm phù hợp quy định trong Luật An toàn thực phẩm (Sửa đổi)

Thứ Bẩy, ngày 11/04/2026 15:38

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp và làm việc với ông Yoshikazu Matsubara, Chuyên gia cố vấn chính sách của Bộ Y tế do JICA phái cử

Thứ Bẩy, ngày 11/04/2026 15:31

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà nêu 5 định hướng đối với Viện Dược liệu giai đoạn mới

Thứ Bẩy, ngày 11/04/2026 00:37

Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức tiếp và làm việc với ông Yoshikazu Matsubara, Chuyên gia cố vấn chính sách của Bộ Y tế do JICA phái cử

Thứ Bẩy, ngày 11/04/2026 00:33

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Nghị định mới phải bảo đảm tính khả thi khi triển khai và phù hợp với yêu cầu phát triển của ngành y tế trong giai đoạn mới

Thứ Bẩy, ngày 11/04/2026 00:25

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Chấp nhận tồn tại cũ để khơi thông nguồn lực các dự án tồn đọng

Thứ Sáu, ngày 10/04/2026 08:21

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở dữ liệu Quốc gia về Y tế theo quy định pháp luật hiện hành và đáp ứng chuyển đổi số y tế

Thứ Sáu, ngày 10/04/2026 06:32

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng phụ trách kinh tế Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa

Thứ Sáu, ngày 10/04/2026 06:27

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà tiếp và làm việc với ông Yoshikazu Matsubara, Chuyên gia cố vấn chính sách của Bộ Y tế do JICA phái cử

Thứ Năm, ngày 09/04/2026 16:12

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Thanh toán không dùng tiền mặt nhằm đổi mới phương thức quản lý, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh

Thứ Năm, ngày 09/04/2026 16:04

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường phát triển y tế cơ sở, nâng cao chất lượng dân số

Thứ Năm, ngày 09/04/2026 15:59

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi thư cảm tạ gia đình cô gái người Anh hiến tạng

Thứ Năm, ngày 09/04/2026 07:28

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khảo sát công tác triển khai Nghị quyết 72-NQ/TW và công tác dân số tại thành phố Hồ Chí Minh

Thứ Năm, ngày 09/04/2026 07:25

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Phát huy vai trò, sự sáng tạo trong công trình nghiên cứu của các nhà khoa học trẻ ngành y tế

Thứ Năm, ngày 09/04/2026 07:19

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Cập nhật văn bản pháp luật mới vào dự thảo Quy chuẩn giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm

Thứ Năm, ngày 09/04/2026 07:13

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Hội Châm cứu Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số và xây dựng hệ sinh thái y học cổ truyền

Thứ Năm, ngày 09/04/2026 07:10

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Gắn chặt bảo tồn với khai thác, phát triển bền vững nguồn dược liệu Việt Nam

Thứ Tư, ngày 08/04/2026 13:01

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm đồng chí Đào Hồng Lan giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ mới

Thứ Tư, ngày 08/04/2026 09:36

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Đẩy mạnh công tác phối hợp trong truyền thông y tế và thực hiện nhiệm vụ khối văn phòng Bộ Y tế

Thứ Tư, ngày 08/04/2026 04:32

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Điều trị tích cực cứu chữa người đàn ông bị suy kiệt trầm trọng

02/10/2024 | 14:55 PM

 | 

Mới đây, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.S (nam, 41 tuổi, trú tại Bắc Giang) vào viện trong tình trạng suy kiệt trầm trọng.

Nam bệnh nhân S đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: BVCC

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay ông S có tiền sử viêm phế quản mãn tính. Do sức khỏe yếu nên bệnh nhân này đã tìm đến một thầy lang và được “mách” uống nước ion kiềm pha muối. 

Theo chia sẻ từ người nhà, nam bệnh nhân này đã bắt đầu liệu trình uống nước ion kiềm từ ngày 28/8 đến 17/9 tại nhà của một thầy lang. Thầy lang khuyên uống 10 lít nước ion kiềm pha muối mỗi ngày và không ăn uống gì thêm để "thanh lọc cơ thể".

Trong quá trình điều trị tại nhà thầy lang, ông S ở cùng 40-50 người khác và tất cả đều áp dụng cùng một phương pháp. Mỗi ngày, họ uống nước chia thành các ca lớn với tổng lượng lên đến 10 lít, không ăn bất cứ loại thực phẩm nào. Tuy nhiên, sau 18 ngày, người nhà lên thăm, phát hiện bệnh nhân S suy kiệt nghiêm trọng, sụt gần 10 kg và quyết định đưa về nhà chăm sóc.

Vào ngày 20/9, bệnh nhân S bắt đầu sốt cao 39,8 độ, kèm ho, đờm nhiều và mệt mỏi. Mặc dù đã được điều trị tại 2 cơ sở y tế nhưng tình trạng sức khỏe của bệnh nhân không cải thiện sau 5 ngày điều trị. Ngày 25/9, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng suy kiệt nghiêm trọng, viêm phổi trên nền bệnh viêm phế quản mãn tính.

Tại Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân S được tiếp nhận trong trạng thái suy kiệt với chỉ số dinh dưỡng rất thấp. Xét nghiệm cho thấy mức protein trong máu xuống thấp. Bệnh nhân bị teo cơ và mất lớp mỡ dưới da, sức cơ yếu đi đáng kể. Ngoài ra, chỉ số men gan của bệnh nhân đã tăng gần 5 lần so với bình thường. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốt xuất huyết Dengue, viêm phổi và suy kiệt trên nền viêm phế quản mãn tính.

Hiện tại, bệnh nhân được chỉ định đặt sonde nuôi dưỡng vì khả năng nhai nuốt kém và nguy cơ cao mắc hội chứng hít sặc khi ăn uống.

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Thị Thơm – khoa Dinh Dưỡng chia sẻ: “Bệnh nhân hiện đối mặt với nhiều nguy cơ nghiêm trọng, trong đó có khả năng mắc hội chứng nuôi ăn lại. Đây là tình trạng mà cơ thể có phản ứng bất thường khi nhận lại dinh dưỡng sau một thời gian dài nhịn ăn, dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng. Vì vậy, bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ và có một kế hoạch can thiệp dinh dưỡng tỉ mỉ nhằm phục hồi thể trạng”.

Bác sĩ Võ Đức Linh – Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Việc uống nước ion kiềm chưa có cơ sở khoa học và không giúp thay thế thuốc chữa bệnh. Việc uống nước kiềm số lượng lớn trong một thời gian dài có thể gây thay đổi mức PH bình thường của cơ thể gây nên kiềm chuyển hóa có thể dẫn tới các biểu hiện buồn nôn, nôn, co giật cơ, run tay chân…. Khi kết hợp uống nước kiềm với nhịn ăn, đã khiến cơ thể bệnh nhân rơi vào tình trạng suy kiệt trầm trọng. Chính vấn đề suy kiệt kết hợp với nhiễm trùng làm cho tình trạng nhiễm trùng trở nên nặng nề hơn gây khó khăn trong quá trình điều trị và phục hồi cho bệnh nhân.

May mắn, bệnh nhân S đã được đưa đến bệnh viện kịp thời. Nếu tiếp tục uống nước ion kiềm mà không ăn thêm trong liệu trình kéo dài 26 ngày như đã được chỉ dẫn, không ai có thể đảm bảo bệnh nhân sẽ sống sót.

“Chỉ vì thiếu hiểu biết và tin tưởng mù quáng vào các phương pháp chữa bệnh không khoa học đã đẩy bệnh nhân vào nguy cơ tử vong do suy kiệt cơ thể. Vì vậy, khi có bệnh, người dân không nên nghe theo các phương pháp điều trị thiếu cơ sở khoa học mà phải đến thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa”, bác sĩ Linh khuyến cáo.

Phòng Truyền thông Y tế


Thăm dò ý kiến