HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Hội nghị trực tuyến kiểm điểm tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 với 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam

Thứ Bẩy, ngày 25/06/2022 04:38

Tập trung kiểm tra các tỉnh tiêm chủng chậm nhằm nâng cao hiệu quả tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Thứ Sáu, ngày 24/06/2022 02:58

Thủ tướng: Quyết liệt khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân với trách nhiệm cao nhất

Thứ Năm, ngày 23/06/2022 13:49

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu quản lý chặt người sử dụng trái phép ma tuý bị loạn thần

Thứ Năm, ngày 23/06/2022 09:19

Hội nghị tập huấn hướng dẫn tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue

Thứ Tư, ngày 22/06/2022 09:30

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Thứ Tư, ngày 22/06/2022 08:20

Thủ tướng dự lễ trao giải thưởng cao quý nhất của giới báo chí cả nước

Thứ Ba, ngày 21/06/2022 13:47

Bộ Y tế và Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều hoạt động phối hợp hiệu quả

Thứ Ba, ngày 21/06/2022 10:22

Nguy cơ hết hạn phải hủy bỏ nếu không đẩy mạnh tiếp nhận vaccine phòng COVID-19 và tiêm chủng

Thứ Ba, ngày 21/06/2022 01:46

Tháo gỡ khó khăn, không để thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế

Thứ Hai, ngày 20/06/2022 16:22

Hiệp hội Dược Việt Nam tiếp tục làm cầu nối kết nối các doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh bảo đảm cung ứng đủ thuốc có chất lượng cho nhân dân

Thứ Ba, ngày 14/06/2022 07:52

Bộ Y tế triển khai nhiều biện pháp phòng chống sốt xuất huyết ở phía Nam

Thứ Ba, ngày 14/06/2022 03:49

Tổng thuật sáng 13/6: Quốc hội thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Thứ Hai, ngày 13/06/2022 07:52

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ dự lễ triển khai lắp đặt hệ thống ô-xy lỏng của Bệnh viện Bạch Mai

Thứ Hai, ngày 13/06/2022 01:16

Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản

Thứ Sáu, ngày 10/06/2022 08:51

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Y tế và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) trong ứng dụng công nghệ thông tin lĩnh vực y tế

Thứ Năm, ngày 09/06/2022 07:00

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp Đại sứ mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 09/06/2022 01:42

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp quyền Phó Giám đốc thường trực CDC Hoa Kỳ

Thứ Tư, ngày 08/06/2022 10:38

Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Thứ Tư, ngày 08/06/2022 10:30

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương kỷ niệm 65 năm ngày thành lập

Thứ Ba, ngày 07/06/2022 07:27

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị các hoạt động tôn vinh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

18/05/2022 | 21:00 PM

 | 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc chuẩn bị các hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị về y học, văn hóa, văn học của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và lập hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh Đại danh Y là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành.

Ngày 18/5, tại Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp với UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc thống nhất nội dung, chương trình, thời gian tổ chức Hội thảo toàn quốc về thân thế, sự nghiệp và tầm ảnh hưởng của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị các hoạt động tôn vinh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc chuẩn bị các hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị về y học, văn hóa, văn học của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và lập hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh Đại danh Y Hải là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành. Ảnh: Trần Minh

Về phía Bộ Y tế có các Cục/Vụ/Văn phòng cùng một số Bệnh viện chuyên ngành y học cổ truyền.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh dự cuộc họp có ông Lê Ngọc Châu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong ban Lãnh đạo Sở Y tế, Lãnh đạo UBND huyện Hương Sơn.

Dự cuộc họp có đại diện Bộ Ngoại giao;  đại diện gia đình dòng họ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Cuộc họp đã nghe bộ phận thường trực của Bộ Y tế, đại diện tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Sơn và các nhà chuyên môn, đại diện gia đình dòng họ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác báo cáo, thảo luận về các nội dung liên quan đến kế hoạch tổ chức hội thảo toàn quốc về thân thế, sự nghiệp và tầm ảnh hưởng củ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; việc chuẩn bị tư liệu, hồ sơ khoa học đề nghị UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị các hoạt động tôn vinh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu phát biểu tại cuộc họp Ảnh: Trần Minh

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Ngọc Châu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, việc UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bộ Y tế để tổ chức các hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị về y học, văn hóa, văn học của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là cơ hội lớn để cộng đồng không chỉ trong và ngoài nước biết thêm về tỉnh Hà Tĩnh mà cũng biết thêm về truyền thống của ngành Y tế Việt Nam.

UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ phối hợp với Bộ Y tế, Bộ VH-TT&DL, tỉnh Hưng Yên và các bộ, ngành liên quan  tiếp tục tham vấn các nhà nghiên cứu, học giả để lập hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác theo tiến độ đề ra; Đồng thời tỉnh cũng đang xúc tiến các công việc để chuẩn bị kỷ niệm 300 năm ngày sinh của Đại danh Y...

Lắng nghe các ý kiến thảo luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc chuẩn bị các hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị về y học, văn hóa, văn học của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và lập hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành.

"Bộ Y tế sẽ cùng tỉnh Hà Tĩnh và các Bộ, ngành liên quan tập trung cao, phối hợp thực hiện các nội dung liên quan, nhất là việc tổ chức hội thảo khoa học toàn quốc, xây dựng các phim tư liệu và đẩy mạnh công tác truyền thông về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp của Đại danh y" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị các hoạt động tôn vinh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chù trì cuộc họp Ảnh: Trần Minh

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu bộ phận thường trực của Bộ về công việc này phải tiếp tục, khẩn trương phối hợp với các nhà khoa học, cơ quan chuyên môn… để làm rõ thêm, sâu sắc hơn, đầy đặn hơn về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp và những đóng góp, tư tưởng, quan điểm của Đại danh Y cho đến nay vẫn mang tính thời sự.

Đồng thời liên hệ với một số nước, một số tổ chức, trung tâm y tế, văn hoá… để sưu tầm thêm tài liệu, tư liệu về Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông…

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Bộ Y tế đồng tình, ủng hộ việc trùng tu, tôn tạo khu di tích Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

"Việc trùng tu sẽ góp phần làm cho khu di tích ngày càng xứng tầm với giá trị y đức, y thuật, y lý, văn hoá và văn học mà Đại danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác để lại. Bộ Y tế giao một số đầu mối liên quan để phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh, dòng họ, hỗ trợ kinh phí đối với việc trùng tu, tôn tạo này"- Bộ trưởng nói.

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị các hoạt động tôn vinh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Ảnh 5.

PGS.TS Biện Minh Điền - Khoa Ngữ văn (Đại học Vinh) phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Trần Minh

Đại danh y Lê Hữu Trác hiệu Hải Thượng Lãn Ông, sinh ra trong một gia đình có 6 tiến sĩ (quê tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Tuy nhiên, cuộc đời ông phần nhiều (từ năm 26 tuổi đến lúc mất) gắn bó với quê mẹ ở thôn Bàu Thượng, xã Tĩnh Diệm, huyện Hương Sơn, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An (nay là xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn), đây cũng là giai đoạn mà ông có duyên nghiệp với nghề Y, hành nghề bốc thuốc và trở thành Đại danh Y của nước ta.

Ông đã đúc kết hàng nghìn bài thuốc hay và phát hiện bổ sung hơn 350 vị thuốc mới để đồng nghiệp đương thời và thế hệ mai sau cùng nghiên cứu, sử dụng.

Cuộc đời của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, tinh thần trách nhiệm cao cả trong nghề nghiệp; Lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hy sinh và lòng thương yêu người bệnh vô bờ bến. Ông thật xứng đáng là người đã dựng 'ngọn cờ đỏ thắm' trong nền y học nước nhà, là tấm gương sáng chói về Y đức, Y thuật và y đạo cho đời sau noi theo.

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không những là một nhà y dược học vĩ đại mà còn là nhà thơ, nhà văn xuất sắc, nhà tư tưởng tiến bộ, có tinh thần nhân đạo sâu sắc.

Sau khi mất, ông được Nhân dân và giới y học cả nước suy tôn là bậc "Y thánh của Việt Nam".

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến