HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung chứng kiến lễ trao Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế

Thứ Sáu, ngày 24/04/2026 01:28

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai

Thứ Năm, ngày 23/04/2026 04:19

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Các đề tài, sáng kiến có ý nghĩa quan trọng trong phát triển bền vững ngành Y tế

Thứ Năm, ngày 23/04/2026 03:54

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Các đơn vị khối phòng bệnh tiếp tục đẩy mạnh giám sát, phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả

Thứ Năm, ngày 23/04/2026 03:32

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan quyết liệt chỉ đạo phân cấp, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh theo yêu cầu của Trung ương

Thứ Ba, ngày 21/04/2026 15:27

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Sửa đổi Thông tư số 30 theo hướng phân quyền cho địa phương và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà quản lý

Thứ Ba, ngày 21/04/2026 15:23

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Trung tâm y tế chuyên sâu cần có điểm nhấn riêng để người dân trong và ngoài nước nhận diện rõ

Thứ Ba, ngày 21/04/2026 15:08

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Hoàn thiện Đề án bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất một đầu mối

Thứ Ba, ngày 21/04/2026 15:03

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Sửa đổi Thông tư theo hướng mở, thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong đăng ký và lưu hành thuốc

Thứ Hai, ngày 20/04/2026 15:27

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Mở rộng cơ hội và trao quyền cho người khuyết tật

Thứ Bẩy, ngày 18/04/2026 15:21

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Xây dựng Thông tư quy định mức khoán chi cần được thực hiện khoa học, chặt chẽ để khi ban hành đảm bảo tính khả thi

Thứ Bẩy, ngày 17/04/2026 17:45

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà thăm và làm việc với Bộ Y tế

Thứ Bẩy, ngày 17/04/2026 17:25

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức chủ trì khảo sát hoạt động y tế cơ sở tại xã Ea Phê, tỉnh Đắk Lắk

Thứ Sáu, ngày 17/04/2026 11:12

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Hình thành hệ thống cấp cứu ngoại viện hiện đại, khả thi, phù hợp với điều kiện Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 17/04/2026 11:09

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận: Hoàn thiện đúng tiến độ hệ thống PCCC theo hồ sơ thiết kế điều chỉnh đối với Dự án đầu tư xây dựng Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Thứ Sáu, ngày 17/04/2026 10:10

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định bổ nhiệm lại Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương

Thứ Sáu, ngày 17/04/2026 08:45

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức làm việc với ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk về công tác phát triển nhân lực y tế cho Trạm Y tế cấp xã

Thứ Sáu, ngày 17/04/2026 04:09

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Danh mục kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh vì lợi ích của người bệnh và phù hợp hoạt động của cơ sở y tế

Thứ Năm, ngày 16/04/2026 15:54

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức làm việc với Trạm Y tế xã Cư Prao, tỉnh Đắk Lắk

Thứ Năm, ngày 16/04/2026 15:47

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dự và phát biểu tại Hội nghị Khoa học thường niên Bệnh viện Chợ Rẫy năm 2026

Thứ Năm, ngày 16/04/2026 15:36

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Dự báo tình hình ô nhiễm không khí ở Hà Nội tuần tới

07/12/2025 | 23:36 PM

 | 

 Theo Hệ thống dự báo chất lượng không khí và cảnh báo sớm cho Hà Nội, trong khoảng hai ngày đầu tuần (8-9/12), chất lượng không khí Hà Nội có thể được cải thiện với chỉ số chất lượng không khí ở ngưỡng trung bình.

Từ ngày 27/11 đến hôm nay (7/12), Hà Nội thường xuyên hứng chịu ô nhiễm không khí nghiêm trọng do điều kiện thời tiết bất lợi khiến chất ô nhiễm không khuếch tán được.

Vào những ngày rét khô, xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt, ô nhiễm thường xuyên lên ngưỡng xấu và rất xấu trong khoảng thời gian từ đêm và sáng, về trưa và chiều chất lượng không khí được cải thiện.

Tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội tuần tới được cải thiện. Ảnh: Tuấn Anh

Tuy nhiên, những ngày qua, ô nhiễm không khí kéo dài cả ngày lẫn đêm, phổ biến ở ngưỡng xấu khiến thời gian tác động của ô nhiễm không khí đến sức khoẻ cộng đồng gia tăng. Riêng hôm nay (7/12), ô nhiễm kéo dài ở ngày lẫn đêm tại Hà Nội, gây ra tình trạng mù mịt bao phủ.

Theo Hệ thống dự báo chất lượng không khí và cảnh báo sớm cho Hà Nội (tại địa chỉ https://geoi.com.vn/hanoiair), trong khoảng hai ngày đầu tuần (8-9/12), chất lượng không khí Hà Nội có thể được cải thiện với chỉ số chất lượng không khí ở ngưỡng trung bình.

Tuy nhiên, trong khoảng 3 ngày giữa tuần (10-12/12), Hà Nội có thể tái diễn tình trạng ô nhiễm không khí ở ngưỡng xấu, nhất là vào các khung giờ cao điểm. Vào cuối tuần, một đợt không khí lạnh mạnh có khả năng tràn xuống miền Bắc gây mưa rào và dông rải rác, giúp cải thiện chất lượng không khí Thủ đô.

Hà Nội và các tỉnh lân cận như Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình đang trải qua "mùa ô nhiễm", thường bắt đầu từ tháng 10 năm trước đến khoảng tháng 3 năm sau. Đây là khoảng thời gian điều kiện thời tiết không thuận lợi dẫn đến việc các chất ô nhiễm, chủ yếu là bụi mịn PM 2,5, không khuếch tán được, tập trung khu vực gần mặt đất gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng và kéo dài.

Theo Cục Môi trường, có bốn nhóm nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các địa phương lân cận gồm hoạt động giao thông, xây dựng, hoạt động sản xuất công nghiệp – làng nghề tái chế và các hoạt động dân sinh (đốt rác, đốt rơm rạ).

Trước tình hình ô nhiễm không khí kéo dài ở các đô thị, ngày 19/11/2025, Thủ tướng Chính phủ đã Phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về khắc phục ô nhiễm và quản lý chất lượng môi trường không khí giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Kế hoạch đặt mục tiêu đến năm 2030, nồng độ bụi PM2,5 trung bình năm vào năm 2030 trung bình năm của Hà Nội đạt dưới 40µg/m³ (giảm 20% so với mức trung bình năm 2024) tại các điểm đo của các trạm quan trắc chất lượng môi trường không khí quốc gia.

Tỷ lệ số ngày trong năm có chỉ số chất lượng môi trường không khí (VN_AQI) ở mức tốt và trung bình đạt tối thiểu 80%.

Đối với các tỉnh xung quanh thành phố Hà Nội (gồm Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Ninh Bình), nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm vào năm 2030 giảm tối thiểu 10% so với mức trung bình năm 2024.

Kế hoạch cũng đặt ra 9 nhóm giải pháp tổng thể để cải thiện chất lượng không khí đô thị, trong đó nhấn mạnh đến việc kiểm soát các nguồn phát thải lớn từ giao thông, xây dựng, hoạt động sản xuất công nghiệp – làng nghề tái chế và các nguồn phát thải từ đốt rơm rạ, đốt rác.

(Nguồn: suckhoedoisong.vn)


Thăm dò ý kiến