HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ
Hội nghị Tổng kết hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2024 và định hướng kế hoạch năm 2025
Thứ Hai, ngày 13/01/2025 10:45Hội nghị tổng kết hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2024 và định hướng kế hoạch năm 2025 Ngày 13/01/2025, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AID (Cục) đã tổ chức hội nghị Tổng kết...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đưa thể chế thành một lợi thế cạnh tranh
Thứ Hai, ngày 13/01/2025 09:40Sáng 13/1, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS)...
Bộ trưởng Đào Hồng Lan thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Hải Dương
Chủ Nhật, ngày 12/01/2025 03:38Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày kết nghĩa hai tỉnh Phú Yên - Hải Dương (09/01/1960-09/01/2025). Tối 11/01/2025, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức trao giải cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử truyền...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức, người lao động và người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương
Chủ Nhật, ngày 12/01/2025 03:30Chiều ngày 11/01/2025, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên chúc Tết cán bộ, viên...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc, chúc Tết Sở Y tế tỉnh Hải Dương
Chủ Nhật, ngày 12/01/2025 03:21Chiều ngày 11/01/2025, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên chúc Tết cán bộ, viên...
Hội nghị Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam lần thứ tư
Chủ Nhật, ngày 12/01/2025 03:15Ngày 10/01/2025, Hội nghị Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam lần thứ tư đã diễn ra tại Hà Nội. Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban...
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, động viên, chúc Tết tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương
Thứ Bẩy, ngày 11/01/2025 15:07Chiều ngày 11/01/2025, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Ủy viên Ban chấp hành Trung ưởng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn đã thăm, động viên, chúc Tết cán bộ, viên chức, người lao động...
Tiếp nhận trên 1,7 triệu đơn vị máu, cả nước sử dụng hơn 3 triệu chế phẩm máu trong năm 2024
Thứ Bẩy, ngày 11/01/2025 10:16Ngày 11/01/2025, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. ...
Viện chiến lược và chính sách Y tế: Tích cực chủ động phát huy vai trò nghiên cứu phục vụ xây dựng chính sách y tế
Thứ Sáu, ngày 10/01/2025 15:32Ngày 10/01/2025, Viện Chiến lược và Chính sách y tế (Bộ Y tế) tổ chức hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2024 và phương hướng nhiệm vụ năm 2025. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và...
Hội nghị Tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025
Thứ Sáu, ngày 10/01/2025 09:50Các đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025. Sáng ngày 10/01/2025, Cục An toàn thực phẩm đã tổ chức hội...
Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đấu thầu mua sắm và đàm phán mua thuốc thuộc danh mục thuốc đàm phán giá do Bộ Y tế ban hành
Thứ Sáu, ngày 10/01/2025 09:47Chiều ngày 09/01/2025, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia (Bộ Y tế) đã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2024 và phương hướng nhiệm vụ năm 2025. Đồng chí Lê Đức Luận, Thứ trưởng Bộ Y...
Bộ trưởng Đào Hồng Lan tháp tùng Thủ tướng Chính phủ thăm Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào
Thứ Sáu, ngày 10/01/2025 09:13Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone, từ ngày 09-10/01/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm nước CHDCND Lào; đồng chủ trì Kỳ họp...
Hội nghị giao ban các đơn vị Y học cổ truyền
Thứ Sáu, ngày 10/01/2025 05:43Hội nghị giao ban các đơn vị y học cổ truyền khu vực Hà Nội Chiều ngày 09/01/2025, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền đã tổ chức hội nghị giao ban các đơn vị y học cổ truyền khu vực Hà...
Bộ Y tế trao Giải Báo chí toàn quốc “Vì Sức khỏe nhân dân” lần thứ II
Thứ Năm, ngày 09/01/2025 15:27Ngày 09/01/2025, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ Tổng kết và trao Giải Báo chí toàn quốc “Vì Sức khỏe nhân dân” lần thứ II. Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y...
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức thăm, chúc tết, kiểm tra công tác trực phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
Thứ Năm, ngày 09/01/2025 15:14Sáng 09/01/2025, Đoàn công tác của Bộ Y tế do TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc tết, kiểm tra công tác trực phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 tại Bệnh...
Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu khám chữa bệnh dịp Tết Ất Tỵ 2025
Thứ Năm, ngày 09/01/2025 15:07Sáng 09/01/2025, Đoàn công tác của Bộ Y tế do TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc tết, kiểm tra công tác trực phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 tại Học...
Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin về virus gây viêm phổi trên người (hMPV) tại Trung Quốc
Thứ Năm, ngày 09/01/2025 01:36Virus (hMPV) lây qua đường hô hấp, qua giọt bắn, hắt hơi, sổ mũi hoặc nói chuyện. Khi nhiễm virus này có biểu hiện giống cảm lạnh thông thường như sốt, ho, nghẹt mũi và có thể gây ra các biến...
Nỗ lực để đưa cơ sở 2 Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai vào sử dụng trong năm 2025
Thứ Năm, ngày 09/01/2025 01:32Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết từ đầu tháng 11/2024, nhà thầu đã bắt đầu triển khai thi công trở lại dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức. Chiều...
Bộ Y tế trao quyết định bổ nhiệm lại Phó Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống
Thứ Năm, ngày 09/01/2025 01:17Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao Quyết định bổ nhiệm lại Phó Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống Sáng 08/01/2025, tại trụ sở Báo Sức khỏe và Đời sống, thay mặt Ban cán...
Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia
Thứ Năm, ngày 09/01/2025 01:07Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chúc mừng tập thể Ban lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia Chiều ngày 08/01/2025, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức...
Xuất bản thông tin
Giảm thiểu rủi ro ngộ độc thực phẩm nhờ truy xuất nguồn gốc
04/12/2024 | 10:03 AM
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là một khâu quan trọng trong vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Giảm thiểu rủi ro ngộ độc thực phẩm nhờ truy xuất nguồn gốc - Ảnh: VGP/HM
Hiện nay, việc bảo đảm an toàn thực phẩm ngày càng trở nên cấp thiết khi các vụ ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra liên tiếp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng và niềm tin của người tiêu dùng.
Một trong những nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc này là do thực phẩm không rõ nguồn gốc. Chính vì vậy, việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là quá trình theo dõi, ghi nhận và cung cấp thông tin đầy đủ về "hành trình" của thực phẩm từ khâu sản xuất, chế biến, vận chuyển và đến tay người tiêu dùng.
Theo đó, thông qua việc áp dụng các công nghệ hiện đại như mã vạch, QR code, RFID (nhận diện tần số vô tuyến), người tiêu dùng có thể dễ dàng kiểm tra nguồn gốc, chất lượng và các thông tin liên quan đến thực phẩm trước khi quyết định sử dụng.
Thời gian qua, Chính phủ cũng đã ban hành nhiều quy định liên quan đến việc áp dụng truy xuất nguồn gốc trong sản xuất và thương mại hàng hóa. Các tiêu chuẩn quốc tế như GS1, ISO 22005 cũng đang trở thành thước đo chung để đánh giá khả năng truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm.
Nếu các doanh nghiệp tuân thủ các tiêu chuẩn này, sẽ giúp cải thiện quy trình sản xuất của doanh nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường khó tính như EU, Mỹ, Nhật Bản...
Theo các chuyên gia, giải pháp truy xuất nguồn gốc cần gắn kết chặt chẽ với Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia. Điều này vừa tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững, vừa mở ra những cơ hội giao thương và hợp tác quốc tế, giúp sản phẩm Việt Nam khẳng định vị thế trên thị trường toàn cầu.
Tăng cường giám sát từ gốc
Tại Hà Nội, thời gian qua, các quận, huyện trên địa bàn Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng hiệu quả truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
Thống kê từ Sở Y tế Hà Nội, thời gian qua cơ quan này đã kiểm tra, giám sát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 19 cơ sở dịch vụ ăn uống trong khu vực sân bay trên địa bàn. Kết quả cho thấy, có 12 cơ sở đạt tiêu chuẩn. Xét nghiệm nhanh các mẫu thực phẩm tại các cơ sở này cũng cho thấy 190/190 mẫu đạt yêu cầu.
Để kiểm soát chất lượng nông, lâm, thủy sản từ nơi sản xuất đến bàn ăn, tại nhiều huyện, xã của Hà Nội cũng đã và đang quy hoạch, phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP.
Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng địa phương cũng tăng cường kiểm tra theo kế hoạch, chuyên đề đột xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các bếp ăn tập thể; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
Nguồn: Chinhphu.vn
Tin liên quan
- Hội nghị Tổng kết hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2024 và định hướng kế hoạch năm 2025
- Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đưa thể chế thành một lợi thế cạnh tranh
- Bệnh mô liên kết hiếm gặp nhưng dễ biến chứng nguy hiểm
- Bộ Y tế đề xuất quy định mới về cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH
- Bôi dầu nóng chữa gãy xương, người đàn ông bị nhiễm trùng da
- Bộ trưởng Đào Hồng Lan thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Hải Dương
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức, người lao động và người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương