HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2024 – 2025

Thứ Năm, ngày 03/10/2024 09:14

Thủ tướng: Mỗi công dân Việt Nam sẽ đều có sổ sức khoẻ điện tử

Thứ Năm, ngày 03/10/2024 01:53

Đoàn công tác Trung ương kiểm tra công tác chăm sóc sức khoẻ trẻ em tại Nghệ An

Thứ Ba, ngày 01/10/2024 08:32

Công nghệ sinh học và chuyển đổi số phục vụ phát triển ngành y tế

Thứ Ba, ngày 01/10/2024 06:21

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp đại diện Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam

Thứ Ba, ngày 01/10/2024 05:08

Hội nghị công tác truyền thông y tế năm 2024: đánh dấu bước tiến với lễ công bố ra mắt mạng lưới truyền thông của ngành y tế

Thứ Bẩy, ngày 28/09/2024 07:11

Tôn vinh vẻ đẹp tri thức, tài năng, y đức, phong cách phục vụ người bệnh của cán bộ y tế cơ sở

Thứ Bẩy, ngày 28/09/2024 03:08

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp đoàn đại biểu thành phố Quảng Châu

Thứ Sáu, ngày 27/09/2024 15:10

Bộ Y tế tổ chức hội nghị tập huấn công tác Tổ chức cán bộ năm 2024

Thứ Sáu, ngày 27/09/2024 15:06

Những đội nào tham dự Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2024 khu vực Nam Bộ?

Thứ Sáu, ngày 27/09/2024 07:17

Lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi giai đoạn 2024-2028

Thứ Sáu, ngày 27/09/2024 02:06

Bộ Y tế tặng quà, khám, phát thuốc miễn phí cho nhân dân vùng thiên tai huyện Đà Bắc

Thứ Năm, ngày 26/09/2024 14:28

Bộ trưởng Đào Hồng Lan trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị

Thứ Năm, ngày 26/09/2024 07:47

Rà soát, sửa đổi các luật và quy định của ngành Dược giúp tăng cường tiếp cận y tế chất lượng cao cho người dân

Thứ Tư, ngày 25/09/2024 12:57

Bộ Y tế tiếp nhận 5 tấn Cloramin B do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam trao tặng phục vụ công tác phòng, chống dịch sau bão lụt

Thứ Tư, ngày 25/09/2024 12:48

Hoàn thiện Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Phòng bệnh

Thứ Tư, ngày 25/09/2024 07:34

Bộ Y tế tiếp nhận 3 tấn Cloramin B khắc phục hậu quả lũ lụt

Thứ Ba, ngày 24/09/2024 12:34

Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc: Trao đổi quản lý bệnh viện trong thời kỳ mới

Thứ Ba, ngày 24/09/2024 11:59

Bộ Y tế điều động, bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ và Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Thứ Ba, ngày 24/09/2024 08:49

Họp Ban soạn thảo, Tổ Biên tập góp ý dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 47/2013/QĐ-TTg ngày 29/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ

Thứ Ba, ngày 24/09/2024 08:33

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Năm người bị ngộ độc sau khi ăn nấm rừng

14/09/2024 | 11:55 AM

 | 

Sau khi ăn món nấm xào, 5 người dân ở Hà Tĩnh có dấu hiệu bị nôn, sau đó đau bụng và đi ngoài liên tục, 4 người phải nhập viện.

Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, vừa tiếp nhận, cấp cứu, điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc nghi do ăn nấm hái từ trên rừng.

Trước đó, vào tối 12/9, gia đình anh Đ.Q.H., (41 tuổi, trú tại thôn 10, xã Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) có mời 3 người trú cùng thôn đến nhà ăn cơm. Trong bữa ăn có món nấm xào do vợ chồng anh H. lấy trong quá trình đi làm rừng.

Bệnh nhân bị ngộ độc đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Sau khi ăn được khoảng 30 phút, cả 5 người đều bị nôn, sau đó đau bụng và đi ngoài liên tục. Nghi bị ngộ độc nấm, vợ chồng anh H., anh N.V.Đ. (42 tuổi), T.V.M. (44 tuổi) được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh để cấp cứu, người còn lại điều trị tại nhà.

Sau khi được y bác sĩ thăm khám, đến sáng 13/9 sức khỏe 4 bệnh nhân ổn định, hiện đang tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Lãnh đạo xã Hà Linh cho biết, 5 người bị ngộ độc nghi do ăn món nấm trong bữa cơm, có khả năng đây là một loại nấm thường mọc trong rừng cây keo trên địa bàn thôn 10. Từ trước đến nay, trên địa bàn chưa ghi nhận trường hợp người dân nào bị ngộ độc khi ăn loại nấm này.

Hiện sức khỏe 4 bệnh nhân ổn định.

BS CKI Trần Tiền, Phó Trưởng khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh khuyến cáo, ngộ độc do ăn phải nấm độc thường có các biểu hiện như: đau bụng dữ dội thành từng cơn, đi ngoài nhiều lần; buồn nôn, nôn ra thức ăn, có thể lẫn máu; toàn thân mệt mỏi, chân tay lạnh, khát nước, đôi khi nổi mẩn; hoa mắt, chóng mặt, da xanh tái; co giật, tăng tiết đờm; đi tiểu ít hoặc không đi tiểu được; khó thở…

Có một số loại nấm có thể gây ngộ độc rất nặng như: gây liệt thần kinh, tổn thương gan, thận, hôn mê và tử vong.

Vì vậy, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, biết chắc chắn chủng loại, nguồn gốc nấm, bảo đảm ăn được mà không bị ngộ độc. Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại. Người dân cũng không nên ăn thử nấm, không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc. Ngoài ra, với các loại nấm ăn được thì cũng nên sử dụng khi còn tươi, nếu để ôi thiu, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc. Khi có nghi bị ngộ khi ăn nấm, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.


Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến