HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Israel tại Việt Nam

Thứ Bẩy, ngày 09/12/2023 01:33

Bộ Y tế họp chuẩn bị Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật y tế của Bộ Y tế - Tổ chức Y tế thế giới giai đoạn 2024-2027

Thứ Bẩy, ngày 09/12/2023 01:28

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp Thứ trưởng Bộ Y tế Cộng hoà Belarus Boris Androsyuk

Thứ Sáu, ngày 08/12/2023 01:39

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn tiếp giáo sư gốc Việt - nguyên Phó Giám đốc chuyên môn của Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Vương quốc Anh

Thứ Năm, ngày 07/12/2023 14:36

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Thụy Sỹ tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 07/12/2023 10:49

Hội nghị tăng cường quản lý dữ liệu y tế

Thứ Năm, ngày 07/12/2023 01:28

Thứ trưởng Bộ Y tế: Nỗ lực để sớm có vaccine cung ứng trong tiêm chủng mở rộng

Thứ Tư, ngày 06/12/2023 13:49

Nâng tầm quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ trong lĩnh vực y tế

Thứ Tư, ngày 06/12/2023 12:53

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận dự Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28)

Thứ Tư, ngày 06/12/2023 04:46

Lan tỏa, nâng cao trách nhiệm thực thi pháp luật trong phòng, chống ma túy

Thứ Ba, ngày 05/12/2023 13:59

Đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân

Thứ Ba, ngày 05/12/2023 10:27

Tọa đàm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính Bộ Y tế

Thứ Ba, ngày 05/12/2023 10:23

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Giám đốc điều hành Toàn cầu của Viện Tony Blair vì sự phát triển toàn cầu

Thứ Hai, ngày 04/12/2023 09:04

Hơn 1,44 triệu cán bộ, đảng viên nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8

Thứ Hai, ngày 04/12/2023 07:26

Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Người bệnh ung thư phải đương đầu với những khó khăn chồng chất'

Thứ Hai, ngày 04/12/2023 02:11

Nối dài yêu thương tới trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh

Chủ Nhật, ngày 03/12/2023 11:12

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

Thứ Bẩy, ngày 02/12/2023 11:19

Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai có vai trò đặc biệt như một trung tâm chống độc quốc gia

Thứ Bẩy, ngày 02/12/2023 10:01

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp cựu Đại sứ Hữu nghị Việt Nam– Nhật Bản

Thứ Sáu, ngày 01/12/2023 09:16

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó viện trưởng phụ trách chuyên môn Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường

Thứ Sáu, ngày 01/12/2023 07:59

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thầy thuốc Nhi Trung ương hồi sinh những trái tim 'lỗi nhịp' của trẻ bằng kỹ thuật mới trong phẫu thuật

07/08/2023 | 16:15 PM

 | 

700 bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh đã được các bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện phẫu thuật thành công bằng phương pháp ít xâm lấn. Thành công này khiến chuyên gia nước ngoài chuyển giao kỹ thuật không khỏi ngưỡng mộ...

 

Hôm nay 7/8 - ghi một dấu mốc quan trọng trong chuyên ngành tim mạch trẻ em của Bệnh viện Nhi Trung ương khi TS.BS Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Nhi và GS Yasuhiro Kotani, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Đại học Okayama – người chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim nhi ít xâm lấn cho Việt Nam đã cùng trải qua thời gian dài gần 6 giờ đồng hồ, thực hiện ca phẫu thuật tim nhi ít xâm lấn thứ 700 tại Việt Nam.

Thầy thuốc Nhi Trung ương hồi sinh những trái tim 'lỗi nhịp' của trẻ bằng kỹ thuật mới trong phẫu thuật - Ảnh 1.

TS Nguyễn Lý Thịnh Trường cùng các đồng nghiệp tiến hành ca phẫu thuật tim ít xâm lấn thứ 700 cho bệnh nhi mắc tứ chứng Fallot - một bệnh lý tim bẩm sinh.

Trường hợp thứ 700 mắc bệnh tim bẩm sinh (tứ chứng Fallot). Đây là trường hợp bệnh nhi 10 tháng tuổi, nặng 5,5 kg mắc tứ chứng Fallot ở mức độ nhẹ. Ca mổ kết thúc vào lúc 15 giờ thành công, ghi dấu ấn thành công ca thứ 700 tại Việt Nam.

Nỗ lực làm chủ kỹ thuật mới trong phẫu thuật tim nhi

Theo TS Cao Việt Tùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, phẫu thuật ít xâm lấn qua đường nách bên phải được các chuyên gia của Bệnh viện trường đại học Okayama, Nhật Bản chuyển giao cho Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương từ đầu năm 2018 và được các bác sĩ của Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện độc lập từ năm 2018.

Nhớ lại, TS Thịnh Trường cho hay, 5 năm trước, GS Yasuhiro Kotani, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Đại học Okayama trực tiếp đến Việt Nam chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật ít xâm lấn qua đường nách phải cho các phẫu thuật viên của Trung tâm Tim mạch Nhi. Thời điểm đó, TS Trường đã cùng GS Yasuhiro Kotani mổ liên tục 2 ca thành công cho trẻ bị mắc bệnh lý thông liên thất.

Trước năm 2018, tất cả bệnh nhi mắc bệnh lý tim bẩm sinh, đều chỉ có một đường mổ duy nhất là đường rạch giữa ngực, cưa xương ức, để lại vết sẹo thành ngực lớn và thời gian hậu phẫu dài, trẻ phải chịu đau đớn sau mổ. Việc chuyển giao kỹ thuật mới là một thách thức với các bác sĩ bấy giờ, vì sửa chữa tổn thương tim nhi rất khó khăn.

Theo TS Trường, nếu không thể sửa chữa tất cả tổn thương của bệnh nhi như đường mổ giữa, thì việc mổ qua đường nách sẽ thất bại. Bởi vậy, không phải trường hợp nào chúng tôi cũng chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp phẫu thuật tim nhi ít xâm lấn.

Phương pháp ít xâm lấn chủ yếu áp dụng cho nhóm bệnh tổn thương tương đối đơn giản, không quá phức tạp và các bác sĩ phải cân nhắc cẩn thận từng trường hợp. Đến nay, kỹ thuật này được triển khai cho các bệnh nhi mắc bệnh lý thông liên thất, bệnh lý thông liên nhĩ, bệnh lý thông sàn nhĩ thất bán phần, bệnh lý bất thường trở về tĩnh mạch phổi bán phần bên phải, bệnh lý hẹp van động mạch phổi hoặc hẹp trên van động mạch phổi, và một số các bất thường khác như u nhầy nhĩ trái, màng ngăn nhĩ trái…

GS nước ngoài đánh giá cao và ngưỡng mộ thành quả của bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương

TS Cao Việt Tùng cho biết từ năm 2018 cho tới nay, 700 bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh đã được các bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện thành công mà không có bệnh nhân nào tử vong, tỷ lệ biến chứng nặng rất thấp. Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được áp dụng thành công kỹ thuật này là 1.5 tháng tuổi và bệnh nhân cân nặng thấp nhất được áp dụng thành công kỹ thuật này có cân nặng là 3.8kg.

Thầy thuốc Nhi Trung ương hồi sinh những trái tim 'lỗi nhịp' của trẻ bằng kỹ thuật mới trong phẫu thuật - Ảnh 2.

TS Cao Việt Tùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương

Đối với các bệnh nhân, đặc biệt ở độ tuổi thiếu niên, phẫu thuật ít xâm lấn qua đường dọc giữa nách bên phải mang lại tính thẩm mỹ cao, giúp các em rút ngắn thời gian hồi phục sau phẫu thuật và nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường, không có cảm giác tự ti do vết sẹo mổ ngắn và được che khuất hoàn toàn dưới nách bên phải.

"Hầu hết các bệnh nhân đều được tiến hành giảm đau tại chỗ, giúp giảm đau hiệu quả và giảm tỷ lệ sử dụng các thuốc an thần-giảm đau khác theo đường tĩnh mạch. Phần lớn các bệnh nhân đều được rút ống nội khí quản trong vòng 6 giờ đầu sau phẫu thuật và có thể rút ống nội khí quản đồng thời tự thở ngay tại phòng mổ sau phẫu thuật"- TS Tùng nói.

Quay trở lại Việt Nam sau 5 năm chuyển giao kỹ thuật, GS Yasuhiro Kotani vô cùng bất ngờ trước thành quả mà các bác sĩ Việt Nam đạt được với 700 ca phẫu thuật ít xâm lấn qua đường nách, tỷ lệ 100% thành công, không có ca nào biến chứng nặng và tử vong.

"Tôi đi nhiều nơi trên thế giới nhưng không có nhiều bệnh viện tiến hành phẫu thuật qua đường nách. 700 là con số lớn và tôi rất ngưỡng mộ kết quả của các bác sĩ tại đây" - GS Yasuhiro Kotani chia sẻ.

Đặc biệt, có những trường hợp sau khi phẫu thuật có thể rút được ống nội khí quản ngay trong phòng mổ, chuyển ra giai đoạn hồi sức chỉ nằm thời gian ngắn và nhanh chóng được ghép bố mẹ. Việc đó, giúp các cháu sẽ hồi phục nhanh hơn, các bố mẹ đỡ lo lắng hơn.

Thầy thuốc Nhi Trung ương hồi sinh những trái tim 'lỗi nhịp' của trẻ bằng kỹ thuật mới trong phẫu thuật - Ảnh 4.

GS Yasuhiro Kotani chia sẻ về những giá trị của phẫu thuật tim ít xâm lấn và đánh giá cao thành tựu của các thầy thuốc tim mạch nhi - Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo TS Nguyễn Lý Thịnh Trường, để giảm thiểu tối đa tổn thương cho bệnh nhi, các bác sĩ tại đây đã có những thay đổi về mặt kỹ thuật. Ví dụ, trước đây đường mổ ở nách dài khoảng 6cm thì hiện nay các bác sĩ thu gọn đường mổ, chỉ còn khoảng 4cm. Các bác sĩ cũng rút ngắn thời gian hồi sức, rút ngắn thời gian thở máy, bệnh nhi giảm đau sau mổ tốt hơn.

Các bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã báo cáo kết quả điều trị áp dụng phẫu thuật ít xâm lấn cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh tại Hội nghị thế giới phẫu thuật tim mạch lồng ngực ít xâm lấn 2023. Báo cáo của Trung tâm tại Hội nghị đã được các đồng nghiệp quốc tế đánh giá rất cao và đạt được giải báo cáo poster xuất sắc nhất của Hội nghị.

GS Yasuhiro Kotani cho biết, ông cảm thấy rất tự hào với những thành tựu đã đạt được về phẫu thuật ít xâm lấn sau khi chuyển giao tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong một thời gian ngắn vừa qua.

Quay trở lại Bệnh viện Nhi Trung ương sau thời gian hợp tác bị gián đoạn bởi đại dịch, GS Kotani rất ấn tượng với những kết quả của Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương và hy vọng tiếp tục hợp tác với Bệnh viện Nhi Trung ương về chuyển giao kỹ thuật và nghiên cứu khoa học với các y bác sĩ tại Trung tâm, nhằm giúp cứu chữa được nhiều hơn nữa các trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh và tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học xuất bản quốc tế.

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến