HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Việt Nam kêu gọi các nước tăng cường hợp tác về y tế

Thứ Năm, ngày 30/05/2024 00:49

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại Điện Biên

Thứ Tư, ngày 29/05/2024 13:53

Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Thứ Tư, ngày 29/05/2024 13:49

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 77

Thứ Tư, ngày 29/05/2024 10:56

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tham dự Kỳ họp lần thứ 77 Đại Hội đồng Y tế Thế giới

Thứ Tư, ngày 29/05/2024 02:34

Tăng cường các nguồn lực phát triển bảo hiểm y tế, bảo đảm an sinh xã hội

Thứ Ba, ngày 28/05/2024 07:11

Lễ ký kết Thỏa thuận viện trợ dự án hỗ trợ kỹ thuật "Nâng cấp trang thiết bị y tế tại Bệnh viện K" do Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại

Thứ Ba, ngày 28/05/2024 03:36

Chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động

Thứ Ba, ngày 28/05/2024 01:41

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2024 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5

Thứ Hai, ngày 27/05/2024 01:27

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm bệnh nhân vụ cháy nhà trọ phố Trung Kính

Chủ Nhật, ngày 26/05/2024 10:44

Lan toả sâu rộng đến từng đoàn viên công tác tuyên giáo - nữ công tại công đoàn cấp cơ sở

Chủ Nhật, ngày 26/05/2024 01:34

Phát triển nguồn nhân lực y dược cổ truyền chất lượng cao, khoa học và gắn với nhu cầu thực tiễn

Thứ Bẩy, ngày 25/05/2024 04:25

Hội nghị trực tuyến Tổng kết 15 năm thực hiện chỉ thị số 38-CT/TW của Ban bí thư về “ Đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Thứ Bẩy, ngày 25/05/2024 04:14

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, tặng qùa, động viên các bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Nội Nhi, Bệnh viện K

Thứ Sáu, ngày 24/05/2024 13:48

Bộ Y tế tập huấn công tác thi đua, khen thưởng ngành Y tế năm 2024

Thứ Sáu, ngày 24/05/2024 06:18

Cập nhật mới nhất sức khoẻ, tình hình điều trị nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

Thứ Sáu, ngày 24/05/2024 03:46

Phó Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, động viên nạn nhân vụ cháy Trung Kính

Thứ Sáu, ngày 24/05/2024 02:05

Tìm ra giải pháp hữu hiệu cải thiện sức khỏe răng miệng cho người dân Việt Nam

Thứ Năm, ngày 23/05/2024 08:46

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về công tác phòng, chống dịch bệnh và phòng, chống bệnh sốt rét trên địa bàn

Thứ Năm, ngày 23/05/2024 08:34

Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Viện trưởng phụ trách chuyên môn Viện Pasteur Nha Trang

Thứ Tư, ngày 22/05/2024 09:13

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm việc với Chủ tịch Viện Ký ức COVID-19, Cộng hòa Pháp

20/04/2024 | 21:33 PM

 | 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm việc với Chủ tịch Viện Ký ức COVID-19, Cộng hòa Pháp

Chiều ngày 19/4/2024, tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã có buổi làm việc với Giáo sư Laetitia Atlani-Duault, Chủ tịch Viện Ký ức COVID-19, Cộng hòa Pháp. Cùng tham dự có đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế và tùy viên hợp tác Y tế và Phát triển Xã hội, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, Giám đốc Nghiên cứu, Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp và một số đơn vị liên quan.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Giáo sư Laetitia Atlani-Duault và các thành viên khác của đoàn công tác đến làm việc tại Bộ Y tế ngày hôm nay; khẳng định quan hệ hợp tác Việt Nam – Pháp không ngừng được củng cố và phát triển trong thời gian qua, trong đó hợp tác y tế ngày càng khẳng định vai trò quan trọng và trở thành điểm sáng trong quan hệ hai nước; có thể nói đây là lĩnh vực hợp tác truyền thống tốt đẹp, trên cơ sở tình hữu nghị và lòng tin chiến lược giữa hai nước.

Giáo sư Laetitia Atlani-Duault, Chủ tịch Viện Ký ức COVID-19, Cộng hòa Pháp phát biểu tại buổi làm việc

Giáo sư Laetitia Atlani-Duault, Chủ tịch Viện Ký ức COVID-19, Cộng hòa Pháp chia sẻ Viện Ký ức COVID-19 bao gồm các đơn vị học thuật, các trường đại học, các viện nghiên cứu và các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế như là khối các bệnh viện công, một trong số đó là hiệp hội các bệnh viện công của Pháp, các tổ chức cộng đồng, xã hội dân sự quan tâm đến COVID-19. Đây là một mạng lưới rất lớn tập hợp các đơn vị khác nhau, cùng thảo luận về vấn đề COVID-19. Theo Giáo sư việc thành lập Viện nghiên cứu ký ức COVID-19 tập trung vào 3 mảng hoạt động chính.

Thứ nhất là lưu giữ lại những ký ức, những gì đã xảy ra.

Thứ hai là phân tích những ký ức, sự kiện đó để rút ra những bài học và đưa ra các khuyến nghị về chính sách giúp cho Bộ Y tế và Chính phủ Pháp sẽ ứng phó tốt hơn nếu có đại dịch xảy ra.

Thứ ba là để kỷ niệm đại dịch này như là một sự kiện để mọi người không bị lãng quên, tưởng nhớ những người bị thiệt hại vì đại dịch và cũng tôn vinh những người đã đóng góp vượt qua đại dịch.

Cũng theo Giáo sư Laetitia Atlani-Duault sau 4 năm triển khai thì mô hình tại Pháp hiện đang hoạt động tốt, mong muốn tìm hiểu Bộ Y tế Việt Nam có quan tâm đến mô hình này không thì phía Pháp có thể hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ phương pháp và cùng phía Việt Nam tìm kiếm các nguồn lực để thực hiện.

Trân trọng cảm ơn những chia sẻ của Giáo sư Laetitia Atlani-Duault, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương vui mừng vì các hoạt động của Viện Ký ức COVID-19 phù hợp với các chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam với Bộ Y tế. Hiện nay Chính phủ đã giao cho Bộ Y tế tiến hành thu thập các thông tin, dữ liệu, các bằng chứng trong giai đoạn xảy ra dịch COVID-19 để từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm và làm cơ sở để ứng phó với các dịch trong tương lai. Bộ Y tế đã giao cho Cục Y tế dự phòng làm đầu mối để thực hiện việc này.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo viết một cuốn sách về dịch COVID-19 để làm tài liệu tham khảo đặc biệt là phục vụ cho công tác giảng dạy sau này với mục đích vừa ghi nhận lại, lưu giữ lại, vừa phục vụ công tác đào tạo. Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận những mục đích và hoạt động của Viện Ký ức COVID-19 rất có ý nghĩa và mong muốn rằng sẽ nhận được những chia sẻ về phương pháp thực hiện; đề nghị phía Viện sẽ cung cấp thông tin về việc thu thập dữ liệu, nghiên cứu bằng những phương pháp nào; hy vọng sau cuộc gặp sẽ nhận được sự hỗ trợ của Viện trong việc hỗ trợ Việt Nam với các hoạt động tương tự về chuyên gia, kỹ thuật và tài chính; thu thập là một vấn đề nhưng viết được lên một cuốn tài liệu về một bức tranh tổng thể không chỉ liên quan đến y tế mà liên quan cả đến các lĩnh vực kinh tế, xã hội, tâm lý… Phương pháp xây dựng đề cương như thế nào, đi thu thập dữ liệu ra sao thì hiện vẫn chưa có định hướng cụ thể và đề nghị phía Viện Ký ức COVID-19 sẽ có sự hỗ trợ kịp thời.

Tại buổi tiếp, các đại biểu cũng nghe chia sẻ của đại diện các Vụ, Cục chuyên môn liên quan đến giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

 

Các đại biểu tham dự buổi làm việc phát biểu

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu tham dự, Giáo sư Laetitia Atlani-Duault ghi nhận những phản hồi tích cực từ phía đại diện các Vụ, Cục chuyên môn. Về phía Viện Ký ức COVID-19 luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm, bài học về chương trình đạo tạo, về mẫu thu thập dữ liệu điện tử, tất cả những khó khăn mà Pháp đã gặp phải trong quá trình phòng, chống dịch bệnh; đây là thời điểm thích hợp để chúng ta có thể nhìn nhận lại; những gì mà các nhà quản lý y tế công cộng đã trải qua thì những người khác có thể không biết đến; mỗi người đều có câu chuyện của riêng mình thì làm sao để mọi người có thể chia sẻ với nhau; ngành Y tế đã phải trải qua thời gian dịch bệnh như thế nào; không phải kinh nghiệm nào cũng là thành công nhưng đã trải qua rồi thì chúng ta có thể chia sẻ cùng nhau.

Giáo sư Laetitia Atlani-Duault mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình đối với việc ứng phó với các đại dịch trong tương lai, xây dựng biểu thức ghi nhận lại những kinh nghiệm, những câu chuyện, những video clip, hình ảnh đã trải qua để ghi nhớ. Dựa vào đó để phân tích và đưa ra các khuyến nghị về y tế công cộng cho các nhà quản lý. Đào tạo đội ngũ để phòng, chống dịch, ứng phó trong các tình huống khẩn cấp về y tế. Những vấn đề khác như củng cố phòng xét nghiệm để ứng phó tốt hơn. Đây là những vấn đề Giáo sư Laetitia Atlani-Duault hy vọng sẽ được hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam trong thời gian tới. Giáo sư đề xuất với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương sẽ xây dựng một chương trình làm việc cụ thể và dự thảo các thỏa thuận hợp tác.

Trả lời về một số lĩnh vực có tiềm năng hợp tác trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương khẳng định việc xây dựng nền tảng cơ sở dữ liệu để tổng hợp, lưu trữ các tư liệu, dữ liệu bao gồm các sản phẩm truyền thông, hình ảnh, phim về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và hệ thống tài liệu, dữ liệu về quá trình phòng, chống dịch COVID-19, nhất là về các bài học kinh nghiệm trong nước và trên thế giới để nghiên cứu, tham khảo, vận dụng và phát huy trong thực tiễn quản lý nhà nước và phòng, chống các loại dịch bệnh có thể xảy ra trong thời gian tới cần được hoàn thành sớm. Hiện nay Bộ Y tế cũng đang từng bước triển khai nhưng cụ thể biện pháp, phương pháp và phạm vi như thế nào thì vẫn chưa có một kế hoạch cụ thể. Thứ trưởng Bộ Y tế thống nhất việc thực hiện thỏa thuận hợp tác với Viện Ký ức COVID-19 thì có thể hợp tác lâu dài trên nhiều lĩnh vực, nhiều nội dung nhưng riêng việc lưu giữ lại các ký ức và các hoạt động liên quan đến COVID-19 thì đề nghị Viện Ký ức COVID-19 sẽ tham gia hỗ trợ sớm nhất có thể, để Bộ Y tế có thể xây dựng đề cương chi tiết phục vụ đánh giá và dự báo. Thời gian phù hợp dự kiến trong tháng 5/2024, Viện Ký ức COVID-19 có thể hỗ trợ Việt Nam xây dựng đề cương như đã trao đổi. Thứ trưởng Bộ Y tế giao cho Cục Y tế dự phòng làm đầu mối phối hợp với các đơn vị của Bộ Y tế sẽ làm việc trực tiếp với Viện Ký ức COVID-19 những vấn đề cụ thể.

Giáo sư Laetitia Atlani-Duault trân trọng cảm ơn những chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương và cam kết sẽ làm việc với Cục Y tế dự phòng để thống nhất các nội dung của Biên bản hợp tác trong tương lai. Đối với việc thu thập dữ liệu và soạn thảo Giáo sư Laetitia Atlani-Duault chia sẻ, Viện Ký ức COVID-19 có phối hợp với nhà xuất bản chính trị trực thuộc Văn phòng Thủ tướng Pháp để xuất bản một series sách liên quan đến dại dịch. Viện Ký ức COVID-19 sẵn sàng chia sẻ phương pháp thực hiện với phía Việt Nam và sẽ có sự trao đổi thường xuyên với đơn vị đầu mối để chia sẻ thông tin.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị sau cuộc gặp thì sự hợp tác giữa Viện Ký ức COVID-19 Cộng hòa Pháp và các đơn vị của Bộ Y tế sẽ được thiết lập và mở rộng; Viện Ký ức COVID-19 sẽ hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam trong việc thực hiện bộ tư liệu liên quan đến COVID-19 và trong các hoạt động ứng phó với các dịch bệnh sau này./.


Thăm dò ý kiến