HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, chúc Tết tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Thứ Ba, ngày 16/02/2026 18:11

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc Tết, kiểm tra công tác ứng trực tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Thứ Hai, ngày 16/02/2026 10:38

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, chúc Tết một số đơn vị y tế

Thứ Sáu, ngày 13/02/2026 10:22

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận thăm, chúc Tết, kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại 2 Bệnh viện và Công ty vắc xin và Sinh phẩm Số 1

Thứ Sáu, ngày 13/02/2026 10:04

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận thăm, làm việc và chúc Tết tại tỉnh Lào Cai

Thứ Sáu, ngày 13/02/2026 00:35

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Chuyến xe yêu thương nối dài hy vọng cho người bệnh ung thư về quê đón Tết

Thứ Sáu, ngày 13/02/2026 00:29

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, chúc Tết và kiểm tra công tác y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại tỉnh Bắc Ninh

Thứ Năm, ngày 12/02/2026 16:49

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà thăm, kiểm tra công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Bính Ngọ tại Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Mắt Trung ương

Thứ Năm, ngày 12/02/2026 01:45

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, chúc Tết, kiểm tra công tác đảm bảo y tế dịp Tết nguyên đán Bính Ngọ tại một số đơn vị trực thuộc Bộ Y tế

Thứ Năm, ngày 12/02/2026 01:19

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thắp hương, tri ân lãnh đạo Bộ tiền nhiệm

Thứ Tư, ngày 11/02/2026 16:36

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, chúc Tết gia đình một số Giáo sư đầu ngành, Lãnh đạo đơn vị thuộc Bộ Y tế

Thứ Tư, ngày 11/02/2026 16:25

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại lãnh đạo một số đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế

Thứ Tư, ngày 11/02/2026 07:18

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà thăm và làm việc tại Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Thứ Ba, ngày 10/02/2026 16:21

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương - Tăng cường giám sát y tế cửa khẩu sẵn sàng ứng phó nguy cơ dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội

Thứ Ba, ngày 10/02/2026 16:10

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Cần nêu cao trách nhiệm, tính sáng tạo, liên tục cập nhật, ứng dụng công nghệ trong quá trình chuyển đổi số y tế

Thứ Ba, ngày 10/02/2026 15:09

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, chúc Tết và kiểm tra công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ tại một số bệnh viện thuộc thành phố Hà Nội

Thứ Ba, ngày 10/02/2026 11:38

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, chúc Tết tại một số đơn vị y tế trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

Thứ Ba, ngày 10/02/2026 11:29

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà thăm, chúc Tết và kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Châm cứu Trung ương

Thứ Ba, ngày 10/02/2026 11:23

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Giám sát chặt chẽ dịch bệnh, bảo vệ cộng đồng dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Thứ Ba, ngày 09/02/2026 23:52

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm, tặng quà Tết và kiểm tra công tác y tế dịp Tết nguyên đán Bính Ngọ tại tỉnh Hưng Yên

Thứ Hai, ngày 09/02/2026 15:28

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức chủ trì cuộc họp rà soát triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc ngành Dược Việt Nam

14/01/2026 | 08:14 AM

 | 

Ngày 13/01/2026, tại trụ sở Bộ Y tế, PGS.TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức chủ trì cuộc họp nhằm rà soát triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc ngành Dược Việt Nam và chuẩn bị chương trình Họp Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển ngành Dược Việt Nam, giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu kiểm đếm, báo cáo về tiến độ thực hiện nhiệm vụ theo Quyết định số 1165/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 (Chiến lược 1165) và Quyết định số 376/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp dược, dược liệu sản xuất trong nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Chương trình 376).

Các đại biểu tham dự cuộc họp báo cáo về các nội dung liên quan

Một số kết quả nổi bật, như: Tổng số thuốc có giấy đăng ký lưu hành đang còn hiệu lực là 30.411 thuốc, tương ứng với 1.040 hoạt chất, đã bao phủ 27 nhóm tác dụng dược lý theo phân loại của WHO và cơ bản đáp ứng nhu cầu điều trị của người dân; giá trị thuốc sản xuất trong nước chiếm khoảng 70% về số lượng sử dụng và gần 50% về giá trị. Sản xuất thuốc có mức tăng trưởng hàng năm từ 12-15%.

Cả nước có 6 nhà máy đăng ký sản xuất nguyên liệu và một số đơn vị nhỏ nằm tại các Trường đại học và các Viện nghiên cứu. Nguyên liệu sử dụng trong sản xuất thuốc có nguồn gốc trong nước hiện chiếm tỷ trọng 5,2% đối với hoạt chất và 9,8% đối với tá dược.

 Trong nước có 6 nhà máy sản xuất vắc xin với 16 loại vắc xin cung cấp 11/12 vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và cho Tiêm chủng dịch vụ. Vắc xin nhập khẩu hiện có khoảng 50 vắc xin được cấp phép lưu hành.

Toàn ngành Dược có 22 sản phẩm biệt dược gốc đã và đang được chuyển giao công nghệ sản xuất từ các Tập đoàn dược phẩm đa quốc gia.

Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, các địa phương để triển khai. Theo quy hoạch, 8 vùng dược liệu trọng điểm của Việt Nam bao gồm: Tây Bắc, Đông Bắc, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ, duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

Các đại biểu tham dự cuộc họp báo cáo về các nội dung liên quan

Viện Dược liệu, Bộ Y tế đã công bố được 06 giống dược liệu nhập nội: Đương quy, Bạch chỉ, Đan sâm, Cát cánh, Đảng sâm Bắc, Hoàng cầm và đang thực hiện đánh giá để tự công bố lưu hành mẫu giống sâm Ấn Độ.

Sau khi đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới trực tiếp đánh giá lại hệ thống quản lý quốc gia thuốc, vắc xin của Việt Nam theo phần mềm đánh giá NRA của WHO, Bộ Y tế đang triển khai khắc phục các khuyến cáo của WHO để có thể đạt chứng nhận mức độ 3 của WHO về năng lực của cơ quan quản lý nhà nước đối với thuốc, vắc xin.

Việc kiểm soát chất lượng thuốc được thực hiện ở cả khâu tiền kiểm và hậu kiểm. Thuốc sản xuất/nhập khẩu trước khi đưa ra lưu hành phải được kiểm tra chất lượng, các cơ sở chỉ được phép xuất xưởng các thuốc đã kiểm tra và đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký và được phê duyệt. Các thuốc có nguy cơ cao về chất lượng như vắc xin, sinh phẩm, thuốc của các cơ sở sản xuất nước ngoài đã có thuốc vi phạm chất lượng đều phải được kiểm nghiệm lại bởi cơ sở kiểm nghiệm đạt GLP được Bộ Y tế chỉ định.

 Trong quá trình sản xuất, lưu thông thuốc còn chịu sự lấy mẫu, kiểm tra giám sát chất lượng thuốc bởi hệ thống kiểm nghiệm nhà nước. Hằng năm, hệ thống kiểm nghiệm đã lấy 30-40 nghìn mẫu thuốc trên thị trường để kiểm tra chất lượng. Hoạt động lấy mẫu giám sát chất lượng thuốc được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm đối với các thuốc có nguy cơ về chất lượng, thuốc của các cơ sở sản xuất có thuốc không đạt chất lượng. Tỷ lệ thuốc kém chất lượng duy trì ở mức dưới 1%. Tỷ lệ thuốc giả dưới 0,1%.

Tính đến thời điểm hiện tại 100% bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh và trên 90% các bệnh viện tuyến huyện (cũ), bệnh viện tư nhân có triển khai hoạt động dược lâm sàng.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thường xuyên cập nhật đầy đủ thông tin các thuốc được cấp, gia hạn giấy đăng ký lưu hành trên trang dịch vụ công trực tuyến; hiện đang có 53.122 dữ liệu thuốc, nguyên liệu làm thuốc được công bố. Bên cạnh đó, kết quả giải quyết hồ sơ thay đổi, bổ sung, đính chính trực tuyến đã được tích hợp trong phần lịch sử của từng thuốc.

Tỷ lệ dược sĩ đại học trên 10.000 dân năm 2024 là 3,3 dược sĩ; năm 2025 là khoảng 3,4 dược sĩ; Giá trị xuất khẩu thuốc năm 2025 đạt khoảng 312 triệu USD.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức điều hành phần thảo luận

Dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức, các đại biểu tham dự cuộc họp cũng báo cáo về tình hình triển khai, công tác chuẩn bị cho chương trình Họp Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển ngành Dược Việt Nam, giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức kết luận cuộc họp

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức yêu cầu Cục Quản lý Dược tiếp tục rà soát nhiệm vụ được giao năm 2026 để xây dựng kế hoạch cho công tác phục vụ phát triển ngành Dược Việt Nam, đảm bảo đạt được các mục tiêu đặt ra trong Chiến lược 1165 và Chương trình 376. Mọi nhiệm vụ cần triển khai khoa học, cẩn trọng, minh bạch, đúng quy trình pháp luật quy định và bám sát Nghị quyết số 282/NQ-CP của Chính phủ về ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 09/9/2025 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức yêu cầu công tác chuẩn bị chu đáo cho chương trình Họp Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển ngành Dược Việt Nam

Đồng thời, Thứ trưởng yêu cầu đơn vị đầu mối là Cục Quản lý Dược sắp xếp chi tiết dự thảo Báo cáo tiến độ triển khai Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược Việt Nam và Chương trình phát triển công nghiệp dược, dược liệu sản xuất trong nước giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; dự thảo Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo; định hướng thảo luận, đề xuất để tổ chức chương trình Họp Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển ngành Dược Việt Nam chu đáo, thống nhất./.

 


Thăm dò ý kiến