HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA

Thứ Tư, ngày 17/08/2022 09:21

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam

Thứ Ba, ngày 16/08/2022 13:32

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan thăm và làm việc với Tổng Hội Y học Việt Nam

Thứ Bẩy, ngày 13/08/2022 08:38

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn tiếp tổ chức Sáng kiến Tiếp cận y tế Clinton

Thứ Năm, ngày 11/08/2022 05:08

Thứ trưởng Bộ Y tế: cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn ý nghĩa và đúng với tinh thần "khỏe đẹp"

Thứ Năm, ngày 11/08/2022 04:36

Thảo luận để hoàn thiện hành lang pháp lý về hoạt động khám, chữa bệnh từ xa

Thứ Ba, ngày 09/08/2022 12:58

Bộ Y tế bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về Ghép bộ phận cơ thể người

Thứ Ba, ngày 09/08/2022 02:56

Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Bộ Y tế về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Thứ Hai, ngày 08/08/2022 12:52

Khai trương Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Hùng Vương

Chủ Nhật, ngày 07/08/2022 09:22

Thủ tướng: Dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại

Thứ Bẩy, ngày 06/08/2022 09:04

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó, đáp ứng mọi tình huống xảy ra của dịch

Thứ Bẩy, ngày 06/08/2022 08:53

Thủ tướng: Chủ quan, lơ là trước dịch bệnh sẽ phải trả giá

Thứ Bẩy, ngày 06/08/2022 04:46

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm và làm việc tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên

Thứ Bẩy, ngày 06/08/2022 01:37

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Đắk Lắk chủ động đi trước một bước trong phòng, chống dịch; Đẩy nhanh hơn tiêm vaccine COVID-19

Thứ Sáu, ngày 05/08/2022 01:10

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, làm việc với y tế cơ sở của Đắk Lắk

Thứ Năm, ngày 04/08/2022 13:43

Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp Tổng Giám đốc Công ty Pfizer Việt Nam

Thứ Năm, ngày 04/08/2022 02:00

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường hệ thống y tế, tiêm vaccine

Thứ Tư, ngày 03/08/2022 04:59

Thủ tướng: '4 ổn định, 3 tăng cường, 2 đẩy mạnh, 1 tiết giảm và 1 kiên quyết không' trong chỉ đạo, điều hành

Thứ Tư, ngày 03/08/2022 04:56

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Kiểm soát dịch bệnh trên quan điểm phòng dịch từ sớm, từ xa, từ cơ sở'

Thứ Ba, ngày 02/08/2022 14:36

Thứ trưởng Bộ Y tế: Cập nhật tiến bộ y học mới nhất tạo đòn bẩy để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh

Thứ Ba, ngày 02/08/2022 12:16

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Xu hướng mới trong hợp tác y tế giữa Việt Nam - Nhật Bản

26/11/2021 | 16:18 PM

 | 

Trong khuôn khổ chuyến công tác tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 22-25/11, cùng với tham gia các hoạt động của đoàn công tác, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã dành thời gian hội đàm, tiếp và làm việc với 13 đối tác y dược của Nhật Bản.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã dành thời gian hội đàm, tiếp và làm việc với với Bộ trưởng Bộ Y tế Nhật Bản; tiếp Phó Chủ tịch JICA Tokyo; làm việc với Chủ tịch Đại học Quốc tế Phúc lợi Nhật Bản và tiếp công ty Air water trong ngày 24/11.

Trước đó, ngày 23/11, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đã dành thời gian tiếp và làm việc với nhiều đối tác y dược Nhật Bản. Tại các buổi hội đàm, tiếp và làm việc ở Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao đổi, thông tin về nhiều nội dung liên quan đến các lĩnh vực y tế dự phòng, dược, vaccine, máy thở phục vụ điều trị, phòng chống dịch, đào tạo nhân lực y tế, xây dựng cơ sở hạ tầng một số cơ sở khám chữa bệnh...

Hội đàm với Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chúc mừng Bộ trưởng Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi Nhật Bản mới được bổ nhiệm.

 

Xu hướng mới trong hợp tác y tế giữa Việt Nam- Nhật Bản - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế chụp ảnh cùng Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Ảnh: Đoàn công tác Bộ Y tế

GS.TS Nguyễn Thanh Long khẳng định Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng của ngành y tế Việt Nam và bày tỏ lời cảm ơn Chính phủ Nhật Bản; Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là hỗ trợ vaccine phòng COVID-19. Việt Nam đã sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ quý giá này.

Tiếp nối các nội dung hợp tác, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị với Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản các nội dung hợp tác, bao gồm: hỗ trợ công tác phòng chống dịch, hỗ trợ phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 4 tại TP Hà Nội và TP HCM; hỗ trợ đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế, trao đổi sinh viên, chuyên gia y tế;

Phía Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản hỗ trợ ủng hộ cho dự án phát triển Bệnh viện tỉnh vùng, tăng cường năng lực, thúc đẩy hợp tác giữa 2 bộ về công tác dự phòng, điều trị và chẩn đoán; tạo điều kiện cho các cơ sở y tế, các trường đại học của hai nước có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, trao đổi nghiên cứu, hợp tác chuyên môn; kết nối bao hiểm y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản;

Tăng cường hợp tác quản lý lĩnh vực dược (cấp phép, quản lý chất lượng, tạo điều kiện cho người Việt Nam được tiếp cận với các thuốc điều trị của Nhật Bản); thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào thị trường Việt Nam trong lĩnh vực dược, trang thiết bị y tế, thuốc mới, và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine. Đề nghị hai Bộ tiếp tục trao đổi và sớm ký lại bản ghi nhớ hợp tác trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gửi tới Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động Nhật Bản lời mời sang thăm Việt Nam và sẽ có những nội dung hợp tác cụ thể giữa hai Bộ Y tế Việt Nam và Nhật Bản.

Bộ trưởng Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi Nhật Bản nhất trí hai Bộ sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phòng chống bệnh truyền nhiễm trong đó có COVID-19; Đề nghị Việt Nam hợp tác với Nhật Bản trong việc cử nhân lực điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc.

Về đề nghị hợp tác trong lĩnh vực dược, Nhật Bản hiện có nhiều trung tâm nghiên cứu, có thể hỗ trợ hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Về nội dung bản ghi nhớ, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi và có các phương án cụ thể để triển khai các nội dung hợp tác hai bên cùng quan tâm.

Phía Nhật Bản cho biết, sẽ tiếp tục có những hỗ trợ cụ thể tăng cường hơn nữa hợp tác y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Nhật Bản có nhiều dự án hợp tác với các cơ sở y tế lớn của Việt Nam như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

 

Xu hướng mới trong hợp tác y tế giữa Việt Nam- Nhật Bản - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật BảnẢnh: Đoàn công tác Bộ Y tế

Tiếp Bộ trưởng tiếp Phó Chủ tịch JICA Tokyo, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cảm ơn sự hỗ trợ hiệu quả của JICA thông qua các chương trình dự án đã và đang triển khai đặc biệt là những hỗ trợ quý báu của JICA đối với công tác phòng chống dịch COVID-19 thông qua các hoạt động hỗ trợ về trang thiết bị vật tư y tế cho Việt Nam.

Nhằm tăng cường hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã đề nghị JICA hỗ trợ các dự án: Trung tâm y sinh học quốc tế, trong đó có dự án phòng an toàn sinh học cấp độ 4 tại TP Hà Nội và TP HCM. Nội dung này Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã trao đổi thảo luận với JICA Việt Nam và Bộ Y tế đề nghị JICA xem xét đưa dự án này vào danh sách các dự án ODA của JICA;

Nâng cấp trang thiết bị y tế cho bệnh viện tỉnh vùng, bệnh viện tuyến cuối cho các tỉnh thành phố; Dự án nâng cấp Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện trung ương; Hỗ trợ dự án vaccine cho trẻ em (chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine 5 hoặc 6 trong 1);

Hỗ trợ tăng cường năng lực cho cán bộ y tế; Kết nối hỗ trợ Việt Nam trong việc thu hút kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực dược, trang thiết bị y tế; Bộ Y tế đang tiến hành thủ tục đối với dự án cung cấp trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, do đó, đề nghị JICA phối hợp chặt chẽ để dự án sẽ được thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Đối với dự án Bệnh viện Hữu nghị Việt Nhật (Bệnh viện Chợ Rẫy cơ sở 2) , Bộ Y tế Việt Nam đã có buổi làm việc với JICA Việt Nam và sẽ kiện toàn lại Ban quản lý dự án, sớm phê duyệt thiết kế dự án, đẩy nhanh tiến độ của dự án

 

Xu hướng mới trong hợp tác y tế giữa Việt Nam- Nhật Bản - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long Hội đàm với Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Ảnh: Đoàn công tác Bộ Y tế

JICA ghi nhận những đề xuất hợp tác của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và đề nghị Bộ Y tế sẽ có những trao đổi về thứ tự ưu tiên đối với các dự án.

Phó Chủ tịch JICA đề nghị Bộ Y tế sẽ cùng phối hợp để các dự án còn đang chậm tiến độ sẽ sớm được giải quyết trong thời gian tới để tiếp tục hình thành các dự án mới.

Đối với dự án cung cấp trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đề nghị Việt Nam sớm gửi yêu cầu chính thức đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

JICA đã có nhiều hoạt động hợp tác và hỗ trợ cho 3 bệnh viện lớn của Việt Nam là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy, trong thời gian tới JICA sẽ tiếp tục có những hỗ trợ đối với các đơn vị này và một số bệnh viện địa phương theo đề nghị của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long.

 Về đề nghị của Bộ Y tế trong việc phái cử chuyên gia cố vấn chính sách hỗ trợ Bộ Y tế, JICA thông báo về kế hoạch chuyên gia sẽ sang Việt Nam vào tháng 3 năm sau.

Phó Chủ tịch JICA cũng cho biết hiện JICA đang xem xét khả năng hỗ trợ Bộ Y tế một dự án mới về xử lý chất thải y tế.

Đối với dự án phát triển bệnh viện tỉnh vùng (Giai đoạn 3) hai bên cần đánh giá giai đoạn 2 để chuẩn bị cho giai đoạn 3 của dự án.

Về dự án trung tâm y sinh học quốc tế, JICA sẽ sớm khảo sát khả năng thực hiện đối với dự án này.

Tại buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Đại học Quốc tế Phúc lợi Nhật Bản (IUHW) Takagi của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đại diện IUHW cho biết đã có nhiều năm hợp tác với ngành y tế Việt Nam thông qua các hoạt động hợp tác đào tạo cấp học bổng toàn phần cho sinh viên Việt Nam, đầu tư trung tâm khám sàng lọc kiểm tra sức khỏe theo mô hình của Nhật Bản.

 

Xu hướng mới trong hợp tác y tế giữa Việt Nam- Nhật Bản - Ảnh 5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế chụp ảnh cùng Chủ tịch Đại học Quốc tế Phúc lợi Nhật Bản (IUHW) Takagi và thành viên của Đại học Ảnh: Đoàn công tác Bộ Y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất IUHW tiếp tục hợp tác hỗ trợ đào tạo và phát triển nguồn nhân lực y tế cho Việt Nam, tiến tới thành lập Trường Đại học Y/ bệnh viện của IUHW tại Việt Nam. Nhân rộng mô hình kiểm tra sàng lọc khám sức khỏe đang hợp tác với Bệnh viện Chợ Rẫy ra các tỉnh miền Bắc (có thể hợp tác với các Bệnh viện công hoặc bệnh viện tư.); trao đổi hợp tác chuyên gia trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị bệnh cũng như hợp tác trong việc trao đổi sinh viên.

Đồng thời Bộ trưởng cũng thông tin, Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận các sinh viên của IUHW sang thực tập.

Phía IUHW hoan nghênh các đề xuất của Bộ trưởng và cho biết có thể  triển khai thí điểm quy mô nhỏ trước rồi mới nhân rộng mô hình.

Tiếp công ty Air water, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kêu gọi hình thức hợp tác hỗ trợ trực tiếp cho các cơ sở y tế của Việt Nam hoặc thương mại hóa sản phẩm máy trợ thở tại thị trường Việt Nam hoặc phía công ty có thể đầu tư mở nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Phía công ty Air water cho biết có nhu cầu đươc mở nhà máy sản xuất tại Việt Nam và mong Bộ Y tế tạo điều kiện hỗ trợ đối với kế hoạch này của Công ty.

Tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nhật, đoàn công tác của Bộ Y tế có 5 MOU được trao đổi với các đối tác Nhật Bản trong lĩnh vực y tế dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Cụ thể:

Bản ghi nhớ, hợp tác giữa Bệnh viện K với Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản; Bản ghi nhớ hợp tác với Công ty TMU Science Ltd (Trường Đại học Y Tokyo Nhật Bản);

Bệnh viện Nhi Trung ương ký thỏa thuận với Đại học Teikyo về lĩnh vực bệnh truyền nhiễm và thử nghiệm lâm sàng nâng cao hiệu quả điều trị cho trẻ em;

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Trung tâm Grandsoul Nara Nhật Bản có ký kết 01 thỏa thuận về khám chữa bệnh từ xa và đào tạo, sinh hoạt khoa học trực tuyến;

Bản ghi nhớ giữa Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo với Công ty Shionogi & Co., Ltd – Nhật Bản; và Hiệp hội Y tế thông minh Nhật Bản về đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến