Để có được thành công cho ngành vắc xin nội

14/09/2015 | 07:02 AM

 | 

Sau 14 năm chuẩn bị, năm 2015, Việt Nam đã chính thức trở thành quốc gia thứ 39 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận đạt tiêu chuẩn Cơ quan Quản lý Quốc gia về vắc xin (NRA). Đây là niềm vinh dự, tự hào không chỉ của riêng ngành Y tế mà còn là niềm tự hào của cả Quốc gia. Để có được thành công này có sự đóng góp không nhỏ của bộ phận QMS, Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và Sinh phẩm Y tế, Bộ Y tế.

 Đoàn Hữu Thiển ảnh 1.jpg

                            

ThS.BS. Đoàn Hữu Thiển, Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và Sinh phẩm Y tế (người thứ 2 từ trái sang) đón nhận bằng khen của Bộ Y tế tại Lễ tiếp nhận NRA

 

Bộ phận QMS tiền thân là Văn phòng NRA dù mới được thành lập từ tháng 12/2013 nhưng Bộ phận QMS đã nhanh chóng vượt qua những khó khăn ban đầu, nỗ lực vươn lên đảm nhận tốt nhiều nhiệm vụ trọng yếu của Viện. Ngay khi Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và Sinh phẩm Y tế nhận được nhiệm vụ thực hiện 02 chức năng của NRA là: xuất xưởng lô vắc xin; tiếp cận phòng thì nghiệm, Bộ phận QMS đã: lập kế hoạch trình Ban lãnh đạo Viện, trực tiếp triển khai, giám sát, đôn đốc và duy trì 02 chức năng NRA: xuất xưởng – Lot release (LR) và tiếp cận phòng thí nghiệm – Lab assess (LA); lập kế hoạch, giám sát và đôn đốc triển khai các hoạt động liên quan đến ISO và GLP; tìm kiếm, thu thập thông tin phản hồi khách hàng và tìm cách cải tiến dịch vụ của phòng thí nghiệm; biên soạn, cập nhật và lưu trữ các tài liệu, hồ sơ của hệ thống quản lý chất lượng...  Thạc sỹ sinh học Nguyễn Thị Thu Phương, Trưởng Bộ phận QMS cho biết, thời gian đầu, mặc dù, còn gặp nhiều khó khăn do các cán bộ của Bộ phận còn thiếu và chưa được đào tạo một cách bài bản về hệ thống quản lý chất lượng (Quality Management System – QMS). Để hoàn thành tốt được các công việc được giao đúng thời hạn, các cán bộ của Viện đã phải nỗ lực rất nhiều, tranh thủ  thời gian đọc, nghiên cứu tài liệu, tự tìm tòi, trao đổi và học hỏi từ những chuyên gia có kinh nghiệm về QMS và các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới.

Với những đóng góp của Bộ Phận QMS, Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và Sinh phẩm Y tế đã hoàn thành xuất sắc 02 chức năng được WHO đánh giá cao là: xuất xưởng lô vắc xin (đạt 98%); tiếp cận phòng thì nghiệm (đạt 100%).

Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và Sinh phẩm Y tế đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho công tác thực hiện NRA. Thạc sỹ sinh học Nguyễn Thị Thu Phương, Trưởng Bộ phận QMS của Viện được đề xuất là cá nhân điển hình năm 2015 tham dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VI.


Thăm dò ý kiến