Miệt mài với công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân

11/09/2015 | 06:55 AM

 | 

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh, chủ động, sẵn sàng trong mọi tình huống, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra, bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn”, đó là tôn chỉ, mục đích mà bác sĩ Mai Trung Hà, Giám đốc TTYT huyện Ứng Hoà hướng đến suốt những năm tháng miệt mài gắn bó với công tác y tế dự phòng.
 
 
Bác sĩ Mai Trung Hà, Giám đốc TTYT huyện Ứng Hoà (ngoài cùng bên phải) kiểm tra công tác tổ chức tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế xã.
 
Tiếp chúng tôi sau bộn bề công việc, bác sĩ Hà say mê chia sẻ cái nghề mà “mình đam mê tự bao giờ không hay”, “Làm công tác y tế dự phòng rất đa dạng và phong phú, ngoài kiến thức chuyên môn, chuyện gì người cán bộ y tế cũng phải biết và hiểu tường tận, từ phong tục, tập quán, tín ngưỡng của người dân đến kỹ năng giao tiếp, tuyên truyền, vận động”... Bác sĩ Hà vui vẻ, tự tin: “Mình nói được, phải làm được thế là bà con tin. Tuy nhiên, cũng phải khéo léo, linh động trong từng cử chỉ, lời nói mới thực sự thuyết phục bà con sớm nhận biết, hiểu về dịch bệnh có nguy cơ bùng phát để bà con phối hợp làm theo các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh mà cán bộ y tế đã hướng dẫn”.
 
Bác sĩ Mai Trung Hà chính thức về công tác tại TTYT huyện Ứng Hòa từ năm 1988, đến năm 2005, theo Quyết định của UBND tỉnh Hà Tây tách TTYT huyện Ứng Hòa thành 2 đơn vị: Bệnh viện đa khoa Vân Đình và TTYT Dự phòng huyện Ứng Hòa, bác sĩ Mai Trung Hà đảm nhiệm chức vụ Phó giám đốc trung tâm và năm 2010 làm giám đốc. Nhớ lại những năm đầu công tác, bác sĩ Hà cho biết: “Ứng Hòa là vùng đất trũng, nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường xuyên xảy ra trong khi nhận thức của bà con về các biện pháp phòng, chống bệnh còn rất hạn chế. Nhưng với sự nỗ lực, khéo léo, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ y tế, đến nay, nhận thức của bà con đã dần được cải thiện. Nhờ đó, nhiều năm trở lại đây, nhiều loại dịch, bệnh đã được khống chế và đẩy lùi. Sức khỏe được nâng cao, đời sống của bà con dần ổn định”.
 
Công tác dự phòng rất tỉ mẩn phải giám sát, tổng hợp, đánh giá, dự báo tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm, làm công tác phòng dịch tại cộng đồng. Khi có dịch thì cán bộ y tế dự phòng trực tiếp triển khai các biện pháp chống dịch, khống chế nhanh nhất, giảm thiểu số người mắc. “Mỗi khi dịch bệnh xảy ra chúng tôi dường như không có khái niệm về thời gian cũng như khối lượng công việc. Chúng tôi còn phải rình bắt các loại côn trùng truyền bệnh như ruồi, muỗi, loăng quăng… tham gia vệ sinh môi trường”, bác sĩ Hà chia sẻ.
 
Thực tế, đội ngũ cán bộ y tế dự phòng chính là những người đầu tiên, trực tiếp và gần dân nhất để làm nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, giám sát cũng như triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Bác sĩ Hà tâm sự: “Mỗi khi nhận được thông tin về một dịch bệnh, dù ở bất cứ đâu, chúng tôi cũng lập tức đến để điều tra dịch tễ học, xét nghiệm các loại mẫu có liên quan đến bệnh dịch như đất, không khí, nước, thực phẩm... để tìm căn nguyên xuất hiện dịch bệnh. Từ đó, chúng tôi thực hiện những biện pháp hữu hiệu nhất nhằm khống chế dịch bệnh kịp thời, không để bệnh dịch lây lan ra cộng đồng”.
 
Bác sĩ Hà hồi tưởng dòng ký ức: “Năm 2008, dịch bệnh tiêu chảy cấp hoành hành ở xã Đồng Tiến. Nhiều người không dám đến gần, nhưng chúng tôi - những cán bộ y tế dự phòng đã không ngần ngại lăn xả, xử lý chất thải, khử trùng môi trường bằng chloramin B, cách ly và điều trị người bệnh theo phác đồ. Khi đó, chúng tôi đã cử 3 tổ y tế xuống địa phương thay nhau trực bệnh nhân và kiểm dịch trong điều kiện mưa phùn gió rét. Tuy điều kiện sinh hoạt khó khăn, cơ sở vật chất lúc đó còn nghèo nàn nhưng mọi người đều đồng lòng khắc phục và đã dập tắt dịch bệnh kịp thời. Hay như đợt dịch sởi năm 2014 vừa qua, đội ngũ cán bộ y tế của huyện phải gồng mình, quên ăn, quên ngủ vừa tuyên truyền, giám sát, phát hiện bệnh, vừa tổ chức tiêm phòng cho trẻ không để dịch bệnh lây lan, bùng phát”. Bác sĩ Hà chia sẻ chân thành: “Làm công tác y tế dự phòng đã tôi luyện trong tôi sự năng động, sáng tạo và cả sự táo bạo”.
 
Những năm tháng gắn bó với khối dự phòng biết bao chuyện kể sao cho hết, mỗi câu chuyện gắn với mỗi thành tích bác sĩ Hà cùng cán bộ y bác sĩ trung tâm đã đoàn kết một lòng khống chế, dập tắt dịch bệnh kịp thời, hay đơn giản chỉ là những lần tuyên truyền, tư vấn, vận động nhân dân ăn sạch, ở sạch, vệ sinh thật sạch… Đó là cả hành trình đầy hào hứng, miệt mài, say mê thể hiện qua ánh mắt sáng lên sự tự hào mỗi khi bác sĩ kể với chúng tôi về chặng đường hoạt động của mình.
 
Với tinh thần đầy trách nhiệm của người thầy thuốc, không ngại khó khăn, nguy hiểm, bác sĩ Hà luôn rèn đức, luyện tài, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, chủ động trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để luôn xứng đáng với niềm tin của người dân. 
 

Thăm dò ý kiến