Trạm trưởng trạm y tế nguyện gắn bó với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

12/08/2015 | 06:57 AM

 | 

Nhiệt tình, tâm huyết với nghề, hơn 27 năm qua, bác sĩ Ngô Thị Ngụ - Trưởng Trạm y tế xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa luôn hết lòng vì công việc, vì người bệnh. Chị coi trọng sức khỏe của người bệnh là “vốn quý giá nhất” của mỗi con người nên khi bệnh nhân đến trạm chị luôn tận tâm, ân cần chia sẻ với người bệnh, được nhân dân địa phương tin tưởng và quý trọng.
 
 
Bác sĩ Ngô Thị Ngụ - Trưởng Trạm y tế xã Phương Tú tư vấn sức khỏe cho người dân trên địa bàn.
 
Tâm huyết với nghề y
 
Sinh ra và lớn lên tại xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, chị Ngụ yêu và đam mê nghề y từ nhỏ, mặc dù được gia đình hướng cho theo học sư phạm nhưng chị đã làm trái lời bố mẹ quyết tâm theo học y và nguyện được gắn bó, cống hiến sức mình với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Đông năm 1988, chị về công tác tại Trạm y tế xã Trung Tú. Được làm việc tại quê nhà, chị luôn sát cánh cùng đồng nghiệp, tận tụy, nhiệt tình với công việc được giao. Không ngừng học hỏi, năm 1993 chị Ngô Thị Ngụ tiếp tục đi học bác sĩ tại Học viện Quân y để nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn, vững tay nghề. Khi học xong năm 1998, chị được điều động đi tăng cường hỗ trợ chuyên môn tại Trạm y tế xã Phương Tú. Công tác ở môi trường mới, ban đầu còn lạ nước, lạ cái, chưa thân quen với người dân bản địa nên chị gặp không ít khó khăn. Hơn nữa, trang thiết bị tại trạm thiếu thốn và nghèo nàn nên công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu cho người dân chưa được đảm bảo, người dân đến trạm thăm khám sức khỏe chưa cao.
 
Bằng nghị lực phấn đấu của bản thân, nhiệt huyết trong công việc, bác sĩ Ngụ nhận được sự đồng thuận của UBND xã, cùng cán bộ y bác sĩ của trạm đồng tâm hiệp lực vượt qua mọi khó khăn, chăm sóc hiệu quả sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Năm 2003, chị được bổ nhiệm làm Trưởng trạm và đã xây dựng Phương Tú là xã đầu tiên của huyện Ứng Hòa đạt chuẩn quốc gia về y tế vào năm 2005. Đây là một trong những yếu tố quan trọng góp phần  nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân và phục vụ việc khám, điều trị cho người bệnh.
 
Hiện nay, trạm vẫn đang tiếp tục duy trì các tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020. Nhân dân đến trạm thăm khám sức khỏe ngày càng đông và trong các chương trình y tế luôn được người dân ủng hộ, tham gia hưởng ứng nhiệt tình đầy đủ. Trung bình từ đầu năm 2015 đến nay, mỗi tháng có khoảng 500 bệnh nhân đến khám chữa bệnh; 100% trẻ trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm chủng, không có tai biến trong và sau khi tiêm chủng, trẻ dưới 5 tuổi được theo dõi định kỳ về cân nặng và chiều cao; số sản phụ đến trạm sinh cao với 186 sản phụ, các trường hợp sinh đều an toàn.
 
Luôn nêu cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh
 
Gần gũi với bệnh nhân, chia sẻ nỗi đau mà người bệnh đang phải chịu đựng như chính nỗi đau của mình, bác sĩ Ngụ quan niệm: “nghề y là nghề cao cả liên quan đến tính mạng của mỗi con người nên người thầy thuốc cần nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trong công tác khám, chữa bệnh để tạo được niềm tin trong mỗi người bệnh. Lắng nghe, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của từng người bệnh để có phương hướng, phác đồ điều trị hợp lý; tư vấn, động viên tâm lý của người bệnh để họ lạc quan hơn, yên tâm điều trị sớm khỏi bệnh”.
 
Bà Lê Thị Tắc, 62 tuổi, thôn Hậu Xá, xã Phương Tú cho biết: “Đến khám bệnh tại trạm tôi rất an tâm. Bác sĩ Ngụ rất quan tâm đến người bệnh, luôn hỏi thăm ân cần, nhẹ nhàng. Như tôi mắc bệnh tiểu đường, mỗi lần đến khám được bác sĩ dặn dò rất kỹ lưỡng về cách uống thuốc, chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày để tốt cho sức khỏe của mình”.
 
Là người đầu tàu chèo lái Trạm y tế xã Phương Tú đi lên, bác sĩ Ngụ luôn cần mẫn với công việc “làm hết việc chứ không hết giờ”, không thoái thác, không gây phiền hà cho người bệnh khi đến khám, không tùy tiện, qua loa, tắc trách dẫn đến nhầm lẫn, sai sót có hại sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Để công việc đạt được hiệu quả cao chị sắp xếp và phân công, giao việc cụ thể cho từng cán bộ y tế hợp lý, khoa học, phù hợp với năng lực chuyên môn của từng người. Hàng ngày trạm bố trí trực 24/24 giờ theo từng ca, tiếp đón bệnh nhân niềm nở, chăm sóc tận tình.
 
Chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ Ngụ cho biết: “làm nghề y phải hết sức cẩn trọng, linh hoạt, nhanh nhạy, xử lý tình huống kịp thời, phải cố gắng chẩn đoán đúng bệnh thì mới đưa ra được phác đồ điều trị bệnh hiệu quả. Đồng thời, phải theo dõi sát sao sức khỏe bệnh nhân, hiểu được người bệnh thì quá trình điều trị tốt hơn”. Bởi vậy, những trường hợp bệnh nhân không quá phức tạp chị tìm hiểu mọi phương pháp để điều trị giảm bớt chi phí cho người bệnh, còn bệnh nhân nặng vượt quá khả năng chị mới cho chuyển lên tuyến trên... Với trường hợp cấp cứu, bất kể thời gian nào, chị cùng đồng nghiệp luôn có mặt kịp thời. Vì vậy mà mặc dù trạm cách không xa bệnh viện là mấy, nhưng mỗi khi ốm đau hay gặp sự cố về sức khỏe người dân luôn đến trạm y tế xã đầu tiên.
 
Công việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân khá bận rộn, lấn át cả phần công việc chăm lo gia đình nhưng bác sĩ Ngụ được chồng con ủng hộ, người dân trong xã tin yêu. “Điều này đã tiếp thêm sức mạnh và ý trí để tôi hoàn thành nhiệm vụ được giao phó”, bác sĩ Ngụ cảm động chia sẻ. 
 
Không chỉ làm tròn nhiệm vụ chuyên môn, bác sĩ Ngụ còn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, được cứu chữa người bệnh là niềm hạnh phúc vô bờ bến.

Thăm dò ý kiến