Công điện của Bộ Y tế triển khai công tác y tế chủ động ứng phó với bão số 8 và mưa lũ

14/10/2021 | 14:42 PM

 | 

Ngày 13/10/2021, Bộ Y tế có Công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên Huế; Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc triển khai công tác y tế chủ động ứng phó với bão số 8 và mưa lũ. Trong Công điện nêu rõ:

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 07 giờ ngày 12/10, vị trí tâm bão số 8 (tên quốc tế: Kompasu) ở khoảng 18,9 độ Vĩ Bắc; 119,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 850km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90- 120km/giờ), giật cấp 13. Bão đi nhanh, khả năng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, trọng tâm là khu vực phía Nam đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trong khoảng ngày 13- 15/10.

Dự báo từ chiều ngày mai (13/10) đến ngày 15/10, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100- 150mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng tiếp tục xảy ra mưa to đến rất to.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Thực hiện Công điện số 1323/CĐ-TTg ngày 10/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó với bão, mưa lũ, Bộ Y tế (Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn) yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thực hiện một số nội dung sau:

 1. Thực hiện nghiêm chỉ đạo tại các văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và Bộ Y tế về việc sẵn sàng triển khai công tác bảo đảm y tế ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

2. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Kompasu, tình hình mưa, lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động công tác phòng, chống. Rà soát các kế hoạch, phương án phòng, chống bão lũ của đơn vị phù hợp với yêu cầu thực tiễn của địa phương trong điều kiện vừa phải thực hiện phòng chống dịch COVID-19 vừa đáp ứng tình huống mưa lũ, bão lớn.

3. Tổ chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân do mưa, bão gây ra; không để gián đoạn công tác cấp cứu, điều trị cho người dân. Triển khai các phương án bảo vệ các cơ sở y tế tại các vùng cơ nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa bão, sẵn sàng sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng có nguy cơ bị ngập úng, lũ quét, lũ ống, sạt lở dất; Xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung bệnh nhân COVID-19 trong tình huống xảy ra thiên tai.

 4. Chỉ đạo các cơ sở y tế thuộc quyền chuẩn bị lực lượng, phương tiện cơ động sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có yêu cầu; đảm bảo cung ứng đủ thuốc chữa bệnh thiết yếu cho nhân dân, kịp thời bổ sung lượng dự trữ thuốc, hoá chất, vật tư dự trữ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

 5. Trong trường hợp phải sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm (đặc biệt là lũ ống, lũ quét, sạt lở đất…), đề nghị Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức sơ tán người dân và kiểm tra các điểm tránh trú an toàn phòng chống thiên tai, dịch bệnh theo hướng dẫn về công tác phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 (theo Quyết định số 16/QĐ-TWPCTT ngày 23/8/2021 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai) và hướng dẫn của Bộ Y tế tại điểm.

Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ và các đơn vị có liên quan khẩn trương, phối hợp tổ chức triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc đề nghị phản ánh về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế. (email: phongchongthientai@moh.gov.vn, ĐT: 0913431927; Fax: 024.62732027)./.

 

Chi tiết Công điện 1548/CĐ- BYT ngày 13/10/2021 xem tại đây:


Thăm dò ý kiến