Muốn đăng ký hiến tạng phải làm thế nào, thủ tục ra sao?

22/05/2024 | 15:09 PM

 | 

Hiện có 2 cách chính để đăng ký hiến tạng: Đến trực tiếp Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia hoặc Bệnh viện Chợ Rẫy; Đăng ký trực tuyến.

 

Điều 5, Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác quy định: Người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác.

Theo Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, hiện có 2 cách chính để đăng ký hiến tạng: Đến trực tiếp Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia hoặc Bệnh viện Chợ Rẫy; Đăng ký trực tuyến.

Sau 3-4 tuần hoàn thành đăng ký, người đăng ký sẽ nhận được Thẻ ghi nhận đăng ký hiến tặng mô, tạng. Ảnh: Quỳnh Mai.

Cách thứ nhất: Đến trực tiếp Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia hoặc Bệnh viện Chợ Rẫy

Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia có địa chỉ tại Phòng 230 - Nhà C2 - Bệnh viện Việt Đức (người đến đăng ký đi qua cống cấp cứu, phố Phủ Doãn, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Khi đến Trung tâm, người đăng ký mang theo 1 ảnh thẻ (không yêu cầu kích cỡ), 1 bản photo chứng minh thư nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu - không cần công chứng).

Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia làm việc theo giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 và nghỉ lễ theo quy định chung.

Đối với người đăng ký ở các tỉnh phía Nam, người đăng ký có thể đến trực tiếp tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Khi di mang theo chứng minh nhân dân + 1 ảnh thẻ (không yêu cầu kích cỡ).

Ngoài Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Chợ Rẫy là nơi tiếp nhận hồ sơ và cấp thẻ thì còn một số nơi tiếp nhận hồ sơ của người đăng ký như sau: Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng),… và một số Hội chữ thập đỏ các tỉnh, cơ sở tôn giáo…

Cách thứ 2: Đăng ký trực tuyến

Người đăng ký truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia (vnhot.vn) để thực hiện đăng ký.

Cách đăng ký cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia (vnhot.vn).

Bước 2: Chọn "ĐĂNG KÝ HIẾN TẶNG" ở phía bên phải màn hình.

Bước 3: Chọn hình thức đăng ký hiến, bộ phận đăng ký hiến; Điền đầy đủ các thông tin cá nhân; Tải ảnh đại diện; Nhập mã xác nhận sau đó ấn "Đăng ký".

Muốn đăng ký hiến tạng phải làm thế nào, thủ tục ra sao?- Ảnh 2.

Cổng thông tin điện tử của Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia (vnhot.vn).

Sau khi đăng ký thành công, hệ thống sẽ tự động gửi đơn đăng ký đã đầy đủ thông tin về địa chỉ Email của người đăng ký. Người đăng ký cần in đơn đăng ký, ký tên vào đơn, chuẩn bị thêm CCCD, CMND phô tô và ảnh thẻ (không yêu cầu kích cỡ), sau đó gửi hồ sơ về địa chỉ: Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Việt Đức, số 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Người đăng ký có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nhờ người mang trực tiếp đến Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Chợ Rẫy. Việc đăng ký hiến tặng mô tạng sau khi chết não chỉ cần chữ ký của chính cá nhân đăng ký. Việc đăng ký là tự nguyện nên người đăng ký không cần xét nghiệm hay khám sức khỏe vào thời điểm đăng ký.

Sau khi nhận được hồ sơ của người đăng ký, Trung tâm sẽ làm thẻ và gửi về địa chỉ đã đăng ký trong đơn. Thời gian nhận thẻ dao động từ 3-4 tuần, nếu quá thời gian trên người đăng ký không nhận được thẻ thì liên hệ với Trung tâm theo số điện thoại 0915060550 để kiểm tra. Việc đăng ký và cấp thẻ là hoàn toàn miễn phí.

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến