Các triệu chứng của bệnh viêm phế quản mãn tính

30/08/2022 | 09:34 AM

 | 

Triệu chứng bệnh viêm phế quản mạn giai đoạn đầu

Ho, khạc đờm: Triệu chứng dễ nhận biết nhất

Ho kéo dài nhiều ngày không khỏi hay khạc đờm đều là những triệu chứng viêm phế quản mãn tính trong giai đoạn đầu. Triệu chứng này có thể diễn ra liên tục hoặc theo từng đợt, đặc biệt ho nhiều khi giao mùa hay thời tiết thay đổi, kéo dài ít nhất 3 tháng, liên tục trong 2 năm.

 

Ho, khạc đờm là triệu chứng viêm phế quản mãn tính giai đoạn đầu

Lượng đờm tiết ra hay cường độ ho sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh. Đờm của người bệnh bị viêm phế quản mãn tính sẽ có màu vàng xám, xanh lục hoặc có thể ra ít máu tươi, lượng đờm khoảng 200ml/ngày. Thông thường các cơn ho và tình trạng khạc đờm sẽ xuất hiện nhiều vào sáng sớm và tăng dần khi bệnh trở nặng.

Viêm phế quản mãn tính nghề nghiệp là bệnh nhiều người có nguy cơ bị mắc phải

Biến dạng lồng ngực

Biến dạng lồng ngực cũng là một trong những triệu chứng của viêm phế quản mạn, người bệnh tuyệt đối không được xem thường. Cảm giác các cơ liên sườn bị tăng cứng, khó chịu. Đôi lúc xuất hiện tình trạng ngừng thở khi đang ngủ trong một thời gian ngắn.

Triệu chứng thở khò khè thường gặp ở người bệnh viêm phế quản mãn tính

Thở khò khè là khi thở nghe có tiếng rít mạnh từ phổi. Đây là triệu chứng viêm phế quản mãn tính thường gặp nhất hiện nay. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do hẹp đường thở trong phổi, khiến quá trình trao đổi không khí giữa phổi ra bên ngoài khó khăn hơn. Người bệnh bị viêm phế quản mãn tính rất dễ gặp triệu chứng này. Do đó, ngay khi thấy các dấu hiệu thở khò khè của cơ thể, hãy nghĩ đến ngay bệnh viêm phế quản mãn tính để có cách điều trị hiệu quả nhất.

Người bị viêm phế quản mạn thường xuất hiện triệu chứng thở khò khè

Triệu chứng bệnh viêm phế quản mãn tính giai đoạn cuối

Khó thở: Triệu chứng cảnh báo bệnh viêm phế quản mãn tính nặng

Tức ngực hay khó thở là một trong những triệu chứng cảnh báo bệnh viêm phế quản mãn tính đã chuyển sang giai đoạn cuối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng khó thở khi đang vận động nhẹ hay lúc nghỉ ngơi. Hiện tượng khó thở sẽ tăng dần theo mức độ nặng của bệnh. Nếu tình trạng diễn ra trong một thời gian dài, thì có thể bệnh viêm phế quản mãn tính đã bắt đầu chuyển sang bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD hoặc khí phế thũng vô cùng nguy hiểm,có thể tử vong bất cứ lúc nào. Kèm theo triệu chứng khó thở là các biểu hiện đi kèm như đau hỏng, mệt mỏi, đau nhức cơ.

Sốt

Khi bị viêm phế quản mãn tính là lúc cơ quan phổi đã bị tổn thương rất nhiều. Các cơn ho kéo dài nhiều ngày liên tục, khiến người bệnh luôn trong tình trạng bất an, suy nhược cơ thể, kèm theo triệu chứng nóng sốt. Nóng sốt là triệu chứng viêm phế quản mạn khi bệnh đã trở nặng. Các cơn sốt nhẹ có thể đến bất chợt hoặc kéo dài vài ngày, kèm theo đó là tình trạng đau đầu, sổ mũi…

Sốt, khó thở là triệu chứng bệnh viêm phế quản mãn tính giai đoạn cuối

Bệnh viêm phế quản mãn tính là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Các triệu chứng bệnh viêm phế quản mãn tính sẽ xuất hiện thường xuyên và khó chịu hơn khi bệnh ở giai đoạn cuối.

Đây là căn bệnh mãn tính nên không thể chữa khỏi hoàn toàn. Các phương pháp điều trị chỉ là tạm thời nhằm hạn chế các triệu chứng của bệnh cũng như ngăn không cho bệnh phát triển nặng hơn. Vì thế khi thấy các dấu hiệu bất thường của cơ thể cảnh báo bệnh viêm phế quản mãn tính, người bệnh cần đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh để được kiểm tra, điều trị tốt nhất./.

Theo: thongkhikhang.com