Vụ công nhân tử vong vì bụi phổi: Phát hiện thêm 5 trường hợp cần được điều trị

18/08/2023 | 15:15 PM

 | 

Kiểm tra tại Công ty TNHH Châu Tiến, đoàn liên ngành ghi nhận thêm 5 công nhân ở đây bị các bệnh liên quan đến phổi ngoài 3 trường hợp đã tử vong được xác định trước đó.

Ngày 14/8, thông tin từ Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam (Nghệ An), Đoàn kiểm tra liên ngành đã có kết luận việc chấp hành pháp luật về bệnh nghề nghiệp, môi trường lao động, quan trắc môi trường lao động, thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động tại Công ty TNHH Châu Tiến (Khu công nghiệp Nam Cấm, đóng trên địa bàn huyện Nghi Lộc, Nghệ An). Đây là đoàn kiểm tra được UBND tỉnh Nghệ An thành lập sau khi có thông tin phản ánh về 3 trường hợp người lao động tại công ty này tử vong, 5 người đang điều trị bệnh bụi phổi silic.

Cụ thể, qua kiểm tra, đoàn liên ngành ghi nhận thêm 5 công nhân ở đây bị các bệnh liên quan đến phổi, ngoài 3 trường hợp tử vong và 5 trường hợp đang điều trị được phản ánh trước đó.

Vụ 3 công nhân tử vong vì bụi phổi: Phát hiện thêm 5 bệnh nhân - 2

Công nhân làm việc trong xưởng sản xuất. Ảnh: Cảnh Hưng

Công ty TNHH Châu Tiến có 34 người lao động, trong đó có 28 người lao động trực tiếp. Tuy nhiên, công ty chưa thành lập tổ chức công đoàn cơ sở. Các phân xưởng trong công ty có bụi lắng đọng nhiều trên sàn và các bề mặt máy. Công ty trang bị bảo vệ cá nhân cho người lao động nhưng chưa đúng với ngành nghề sản xuất theo quy định. Thực tế, trong quá trình sản xuất, công nhân chỉ đeo nhiều lớp khẩu trang vải không đúng quy định.

Kết quả kiểm tra cho thấy, từ năm 2017 đến 2022, công ty thực hiện không đầy đủ theo quy định về quan trắc môi trường lao động để kiểm soát tác nhân gây hại với sức khỏe người lao động; không thực hiện đầy đủ việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động và khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động tiếp xúc với các yếu tố tác hại có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp hoặc làm các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Công ty TNHH Châu Tiến không lập hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trong thời hạn đối với người lao động; không đóng bảo hiểm cho người lao động đúng với thời gian giao kết hợp đồng lao động; đóng bảo hiểm xã hội thiếu thời gian quy định đối với 10 lao động. Việc chậm đóng, đóng không đúng thời gian đã ảnh hưởng đến quyền lợi trong giải quyết các chế độ chính sách về bảo hiểm cho người lao động.

Đoàn kiểm tra liên ngành cũng chỉ rõ nhiều tồn tại của Công ty TNHH Châu Tiến về việc chấp hành pháp luật môi trường. Tháng 10/2016, công ty mở rộng đầu tư, bổ sung dòng sản phẩm chế biến bột đá thạch anh, được cấp giấy chứng nhận đầu tư thay đổi lần thứ 4 nhưng tại thời điểm kiểm tra chưa lập hồ sơ báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, cấp phép.

Tại công ty này, công tác thu gom, lưu trữ chất thải nguy hại chưa đúng quy định, còn để lẫn chất thải nguy hại với chất thải thông thường; chất thải nguy hại thu gom chưa triệt để; kho lưu giữ chất thải nguy hại chưa đúng quy định.

Công ty này có nhiều vi phạm, tồn tại trong quản lý, bảo quản các hóa chất, nguyên liệu phục vụ sản xuất, vận chuyển, thu gom và xử lý chất thải công nghiệp cũng như thu gom axit, bụi trong quá trình sản xuất, ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động. Báo cáo cũng chỉ rõ, tại khu vực nghiền tinh, bụi mịn silic phát tán rất nhiều, ảnh hưởng tới môi trường làm việc và sức khỏe người lao động.

Sau kiểm tra, đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính và kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An xử phạt theo thẩm quyền đối với Công ty TNHH Châu Tiến trong lĩnh vực lao động, gồm: không thực hiện quan trắc môi trường lao động để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động; không tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm./.

Nguồn: http://antoanlaodong.gov.vn/