10 SỰ KIỆN VỀ BẠO LỰC VÀ CHẤN THƯƠNG

09/08/2009 | 05:00 AM

 | 

Mỗi năm chấn thương do bạo lực, những vụ va chạm giao thông, bỏng, ngã và đuối nước là nguyên nhân của 9% tất cả các trường hợp tử vong và 16% trong tất cả các trường hợp tàn tật. Chấn thương dẫn đến 10 nghìn trường hợp nhập viện khẩn cấp và qua đêm.

10 SỰ KIỆN VỀ BẠO LỰC VÀ CHẤN THƯƠNG

Mỗi năm chấn thương do bạo lực, những vụ va chạm giao thông, bỏng, ngã và đuối nước là nguyên nhân của 9% tất cả các trường hợp tử vong và 16% trong tất cả các trường hợp tàn tật. Chấn thương dẫn đến 10 nghìn trường hợp nhập viện khẩn cấp và qua đêm. Trong hầu hết các xã hội, những người có tình trạng kinh tế-xã hội thấp có nguy cơ chấn thương cao, chịu đựng những hậu quả nặng nề và ít được lợi từ những chương trình ngăn ngừa.


Rất nhiều người chết do bị giết hơn là do chiến tranh, thậm chí còn nhiều người chết hơn do tự tử. Trong thực tế, cứ mỗi một trường hợp chết do chiến tranh lại có 3 người bị chết do bị giết và 5 người chết do tự tử. Tuy nhiên, hầu hết bạo lực xảy ra không công khai và không dẫn đến chết người nhưng thường bị tổn thương về thể chất và tâm lý.


Cứ một trong năm nữ giới và một trong mười nam giới nói rằng bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ. Lạm dụng tình dục góp một phần rất lớn tới những hệ quả sức khoẻ mà có thể kéo dài cả đời. Bao gồm những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thai ngoài ý muốn và những thách thức về sức khoẻ tâm thần như mất ngủ, lo âu hay chán nản. Có xác xuất cao hơn ở những người nghiện thuốc hoặc lạm dụng rượu hoặc ma tuý, đây là những hành vi được biết đến là những yếu tố nguy cơ cho các căn bệnh mạn tính.


Tai nạn giao thông là một trong những nguyên gây tử vong ở trẻ em và vị thành niên độ tuổi từ 10-24. Những người sử dụng đường bộ dễ bị tổn thương như người già, người đi bộ người đi xe đạp và xe môtô. Khoảng 1.2 triệu người chết mỗi năm do những vụ va chạm giao thông đường bộ và hơn 50 triệu người bị chấn thương hoặc tàn tật.


Mỗi năm có khoảng hơn ba trăm nghìn người chết do bỏng có liên quan đến lửa. Hàng triệu người bị thương tật suốt đời bởi chấn thương. Bỏng là loại chấn thương duy nhất gây tử vong cho nữ giới nhiều hơn nam giới. Bếp đun bằng năng lượng, bộ báo cháy, máy điều chỉnh nhiệt độ của nước và túi ngủ của trẻ là những kỹ thuật phòng ngừa chấn thương đã được chứng minh.


Chương trình phòng chống bạo lực tập trung vào những hộ gia đình có nguy cơ ngược đãi với trẻ cao, chương trình đào tạo cho các bậc cha mẹ về sự phát triển của trẻ, cách ứng xử không bạo lực và những kỹ năng giải quyết vấn đề. Giáo dục cha mẹ, đặc biệt là những cha mẹ sống một mình hoặc những gia đình có thu nhập thấp có lợi ích đa dạng rộng rãi bao gồm giảm nguy cơ lạm dụng thể chất ở trẻ.


Mỗi đôla đầu tư cho một chiếc mũ bảo hiểm xe môtô có thể tiết kiệm được 32 đôla trong việc chi trả y tế. Những đầu tư khác như ghế ngồi và dây thắt an toàn cho trẻ em, mũ bảo hiểm xe đạp, hạn chế uống rượu, hạn chế lái xe và luật về tốc độ có thể cứu được hàng nghìn mạng sống. Cải thiện đường và hệ thống cấp cứu tại chỗ tốt hơn có thể cũng ngăn chặn những ca tử vong do va chạm đường bộ và giảm sự quá tải trong chăm sóc y tế.


Ghế ngồi và dây thắt an toàn cho trẻ em trong những phương tiện xe cộ là sản phẩm tốt nhất trong Y tế công cộng. Đeo dây thắt an toàn khi xảy ra va chạm làm giảm nguy cơ văng ra khỏi phương tiện và những tồn thương nghiêm trọng hoặc chấn thương không lường trước từ 40%-65%. Trẻ em có ghế ngồi phù hợp với tuổi có khả năng ít hơn rất nhiều bị tử vong trong những vụ va chạm giao thông đường bộ hơn là những trẻ khác. Cả ghế ngồi và dây thắt an toàn đều có hiệu quả cao so với chi phí.


Khoảng hai mươi ba nghìn trẻ em chết mỗi năm do ngộ độc. Hàng trăm trong số hàng ngàn người vô ý ăn phải chất độc hoặc thuốc độc. Sự đóng gói chất độc chống trẻ có thể bảo vệ mạng sống của hàng nghìn trẻ em này. Dầu hoả hay dầu lửa, thuốc trừ sâu hay những sản phẩm trong gia đình khác nên được bảo quản trong những vật chứa đặc biệt mà trẻ em không thể mở được. Thêm nữa, thuốc viên hoặc những loại thuốc khác nên để ngoài tầm tay trẻ em như trong những tủ đựng thuốc mà trẻ em không mở được.


Gia đình và người thân của những người nạn nhân bị chết do chấn thường thường mất nhiều năm tổn thương về tinh thần và vật lộn với những thủ tục dân sự và pháp lý phức tạp sau đó. Họ đôi lúc cảm thấy bị xã hội bỏ rơi. Mỗi chủ nhật thứ 3 của tháng 11 là ngày toàn thế giới tưởng nhớ đến những nạn nhận bị tai nạn giao thông đường bộ như là dấu hiệu ủng hộ sự chia sẻ với những mất mát của những thành viên trong gia đình hay bạn bè của họ.

Nguồn:www.who.int/violence_injury_prevention