Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cấp cứu trường hợp bị chó nhà tấn công dã man

13/09/2023 | 09:53 AM

 | 

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp đến tiêm vaccine và huyết thanh phòng bệnh dại sau khi bị chó nhà cắn.

 

Ngày 11/9/2023, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết, Phòng tiêm chủng Vắc xin đã tiếp nhận 1 trường hợp đến tiêm vaccine và huyết thanh phòng bệnh dại sau khi bị chó nhà cắn cách đây 3 ngày.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị đứt rời bàn chân phải và có nhiều vết cào cắn trên người. Bệnh nhân được đưa vào cơ sở y tế cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Hiện người bệnh tiếp tục theo dõi và điều trị.

Một trường hợp bị chó nhà tấn công dã man - Ảnh 2.

Hình ảnh bàn chân của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virút dại gây nên. Bệnh lây truyền do virút dại xâm nhập qua các vết cắn, vết cào của động vật đã mắc bệnh. Sau khi xâm nhập vào cơ thể virút dại gây tổn thương trên hệ thần kinh trung ương ở một số loài động vật như các loại rơi, chuột, dê, cừu, trâu, bò ... đặc biệt là loại chó.

Hiện nay chưa có biện pháp điều trị cho người mắc bệnh dại khi đã lên cơn, người đã lên cơn dại tỷ lệ tử vong là 100%.

Theo Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn, bệnh dại nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Do đó, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp: Tiêm phòng 100% cho chó, mèo đầy đủ và nhắc lại hàng năm, theo khuyến cáo của ngành thú y; nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.

Khi phát hiện trường hợp chó nghi dại, chó cắn nhiều người, hoặc nhiều chó, mèo trên địa bàn ốm, chết không rõ nguyên nhân cần báo ngay với chính quyền địa phương; nếu bị chó, mèo cắn cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị dự phòng kịp thời…