Bị rắn cắn 20 năm tự ý điều trị dẫn đến hoại tử hết phần cổ chân

30/11/2023 | 09:06 AM

 | 

 

Bệnh nhân bị rắn cắn cách đây 20 năm nhưng chủ quan không đến bệnh viện chữa trị mà tự ý điều trị tại nhà vì nghĩ không phải là rắn độc. Gần đây, tình trạng ổ loét ngày càng lan rộng, sâu, hoại tử hết phần da, thịt vùng cổ chân phải.

Theo bệnh nhân H.V.O. (55 tuổi, trú tại huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) kể lại cách đây 20 năm, khi đi làm ngoài ruộng thì bị rắn cắn vào cổ chân phải, vì thấy rắn không phải là rắn độc nên anh đã về nhà, tự xử lý vết thương. Sau khi vết rắn cắn lành có để lại sẹo co rút cổ chân và các ngón chân làm anh O. khá khó khăn trong việc co duỗi cổ chân và vận động các ngón chân.

Cách đây 4 tháng, anh O. thấy sẹo vùng cổ chân phải loét, chảy dịch nhiều, vết loét khiến anh đau nhức, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày cũng như công việc. Tuy nhiên, anh O. vẫn ở nhà tự mua thuốc bôi không đỡ. Sau đó, anh O. có đến điều trị tại cơ sở y tế gần nhà nhưng tình trạng ổ loét vẫn còn và ngày càng lan rộng, sâu, hoại tử hết phần da, thịt vùng cổ chân phải. Do thấy bệnh tình ngày càng nặng, anh O. đã được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị.

Bị rắn cắn 20 năm tự ý điều trị dẫn đến hoại tử hết phần cổ chân- Ảnh 1.

Sử dụng phương pháp phẫu thuật chuyển vạt Sural che phủ vùng cổ chân phải cho bệnh nhân.

Tại đây, qua thăm khám các bác sĩ khoa Chỉnh hình – Bỏng chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng hoại tử nặng cổ chân phải, tạo ổ loét rộng có kích thước 20x15cm. Để tránh vết thương nhiễm trùng diện rộng, đảm bảo các chức năng vận động bàn chân và thẩm mỹ cho người bệnh, các bác sĩ quyết định cắt bỏ ổ loét nhiễm trùng của bệnh nhân, sử dụng phương pháp phẫu thuật chuyển vạt Sural che phủ vùng cổ chân phải, giải phóng sẹo co rút cho bệnh nhân.

Sau hơn 1 giờ, ca phẫu thuật được thực hiện thành công, bệnh nhân tỉnh táo, hồi lưu máu vạt tốt. Sau 7 ngày phẫu thuật, tình trạng vạt da ghép hồng hào, vết mổ khô, ổ loét cổ chân phải đã được che phủ kín, bệnh nhân không còn đau nhức và tập vận động co duỗi bàn chân tốt, các ngón chân không còn hiện tượng co rút. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Bị rắn cắn 20 năm tự ý điều trị dẫn đến hoại tử hết phần cổ chân- Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Duy Quang thăm khám cho bệnh nhân sau 7 ngày phẫu thuật.

Bác sĩ Nguyễn Duy Quang – Khoa Chỉnh hình – Bỏng cho biết: "Phẫu thuật chuyển vạt da Sural là phương pháp tối ưu nhất được lựa chọn điều trị ổ nhiễm trùng, ổ loét, khuyết hổng lộ xương, lộ gân. Với thiết kế vạt dựa vào động mạch chính nuôi vạt là động mạch ngược dòng được xác định dựa theo đường đi của thần kinh Sural và tĩnh mạch hiển bé. Loạt vạt này tương đối kinh điển với nhiều ưu điểm nổi bật như: Dễ áp dụng, sức sống của vạt tốt, thiết kế vạt linh hoạt, cung xoay vạt rộng, diện tích che phủ lớn.

Đối với bệnh nhân O. chúng tôi đã lấy da vùng bắp chân phải gần vị trí ổ loét để khâu vạt da che phủ vùng khuyết bàn chân phải cho bệnh nhân. Phẫu thuật chuyển vạt có cuống mạch liền che phủ giúp người bệnh bảo tồn bàn chân, hồi phục vận động tốt, vùng vạt da sau khi chuyển là tổ chức mềm mại không co dính như sẹo trước, vận động bàn chân, ngón chân của bệnh nhân sẽ dần trở lại bình thường sau thời gian tập phục hồi chức năng".

"Khi có các vết thương dù rất nhỏ, người bệnh cũng không nên tự ý điều trị tại nhà, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra và chăm sóc vết thương, giúp vết thương được kiểm soát tốt hơn, tránh nguy cơ nhiễm trùng và tổn thương lan rộng, cũng có thể ung thư hóa cao. Ngoài ra, việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng cần thiết để tầm soát và phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm, ngăn nguy cơ dẫn đến những biến chứng nặng nề". Bác sĩ Nguyễn Duy Quang khuyến cáo.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn