Khuyến cáo người dân khi sử dụng máy cắt cỏ phải kiểm tra tình trạng máy trước khi sử dụng

23/11/2023 | 09:28 AM

 | 

Thông tin từ Bệnh viện trung ương Quân đội 108, trong 1 tuần gần đây, Bệnh viện liên tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân bị tai nạn lao động do máy cắt cỏ.

Cắt bỏ thành công khối u máu khổng lồ, hiếm gặp cho bé sơ sinhCắt bỏ thành công khối u máu khổng lồ, hiếm gặp cho bé sơ sinh

Một trường hợp bị đứt rời một phần ba dài cẳng chân, 1 trường hợp đứt rời bàn chân, cả 2 đều được sơ cứu tại tuyến dưới và chuyển đến Bệnh viện TWQĐ 108 để nối lại bàn chân.

Ca bị đứt rời bàn chân, theo lời kể của người bệnh N.A.T (21 tuổi, Nghệ An) trong quá trình lao động, anh sơ ý đã bị máy cắt cỏ cắt lìa bàn chân. Anh được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An để sơ cứu và sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện TWQĐ 108.

Tại Bệnh viện TWQĐ 108, các bác sĩ đã trồng bàn chân đứt rời bằng kĩ thuật vi phẫu dưới kính hiển vi phẫu thuật, ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ, các cấu trúc mạch máu, thần kinh, gân cơ được phục hồi lại.

Liên tiếp xảy ra tai nạn kinh hoàng từ máy cắt cỏ- Ảnh 2.

Hình ảnh bàn chân bị cắt rời được phẫu thuật ghép. Ảnh: BVCC

Trước đó, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cũng đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho hai bệnh nhi Hoàng Trung H. (12 tuổi) và Hoàng Minh T. (5 tuổi) là hai anh em ruột, cùng ở huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên bị lưỡi cưa máy cắt cỏ cắt gần đứt lìa cẳng chân phải.

Theo TS.BS Nguyễn Quang Vịnh, Khoa Chấn thương chi trên và Vi phẫu, Viện CTCH, Bệnh viện TWQĐ 108 khuyến cáo người dân khi sử dụng máy cắt cỏ phải kiểm tra tình trạng máy trước khi sử dụng.

Đa số các tai nạn là do lưỡi cắt bị văng ra ngoài, quá trình sử dụng máy phải đi giầy bảo hộ và giữ tập trung trong quá trình lao động.

Bác sĩ Vịnh cũng khuyến cáo thời gian vàng lý tưởng để nối chi thể bị đứt rời là 6 giờ tính từ lúc bị đứt đến lúc các bác sĩ thực hiện nối lại mạch cấp máu cho phần chi thể đứt rời, nếu chi thể được bảo quản đúng cách.

Liên tiếp xảy ra tai nạn kinh hoàng từ máy cắt cỏ- Ảnh 3.

Bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục.

Với phần chi đứt lìa, người sơ cứu rửa bằng nước sạch ( nước đun sôi để nguội) hoặc nước muối sinh lý. Không được rửa bằng xà phòng hoặc hóa chất. Sau đó, phần chi thể đứt lìa được bọc kín bằng gạc hoặc vải sạch (chú ý không bọc quá dày) rồi cho vào túi ni lông, buộc kín miệng túi để nước không thấm vào.

Đặt túi vào thùng đá lạnh, thau chứa đá lạnh, hoặc đơn giản nhất là cho vào trong một túi nhựa khác có chứa đá lạnh. Mục đích của quấn băng vải quanh phần chi đứt lìa là để chi không tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh./.