Lại gần lúc chó nhà đang ăn, bé gái bị cắn rách má

19/09/2023 | 14:21 PM

 | 

 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang gần đây tiếp nhận nhiều trường hợp bị chó cắn gây tổn thương vùng mặt.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ 83 tuổi, vào viện do bị chó nhà cắn. Bệnh nhân đã được phẫu thuật khâu vết thương phức tạp vùng mặt và múc nhãn cầu mắt.

Trường hợp thứ hai, bệnh nhi 3 tuổi, vào viện trong tình trạng bị rách vùng má phải với vết thương lớn, phần da bị rách nát lộ cơ, mô mỡ… Theo lời kể, do bệnh nhi bước lại gần con chó nhà nuôi lúc chó đang ăn nên bị cắn xé. Bệnh nhi đã được phẫu thuật khâu vết thương phức tạp ngoài mặt, trong miệng và tiêm huyết thanh phòng dại.

Đáng nói nhiều vết thương vùng đầu, má, mũi để lại di chứng nặng nề cho sức khỏe và tinh thần người bệnh về sau.

Hai trường hợp bị chó cắn tổn thương vùng mặt. Ảnh: BVCC

BSCKI Lê Thị Hà - Trưởng khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết, hàng năm có nhiều người bệnh, nhất là trẻ em bị chó cắn phải nhập viện phẫu thuật cấp cứu. Riêng những trường hợp trẻ nhỏ thường bị chó tấn công vào vùng đầu, mặt, cổ rất nguy hiểm, để lại hậu quả nghiêm trọng.

Bác sĩ khuyến cáo, các gia đình nhất là gia đình có trẻ nhỏ nên hạn chế nuôi chó, nếu nuôi phải được tiêm phòng dại, xích ở nơi xa, rọ mõm và cần nhắc nhở người thân tránh tiếp xúc đùa giỡn khi chó đang ăn, ngủ./.

Người dân cũng cần cảnh giác với chó nuôi trong tất cả mọi trường hợp, chó càng lớn thì mức độ gây sát thương càng cao. Khi bị chó cắn nên kịp thời đưa người bị nạn đến cơ sở y tế để thăm khám và tiêm vaccine phòng dại đúng quy định./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn