Bé trai 3 tuổi tử vong thương tâm trong xô nước cao 50cm

09/05/2023 | 08:52 AM

 | 

Bé trai 3 tuổi lấy nước từ xô cao 50cm để chơi súng nước không may ngã chúi đầu vào xô. Gia đình phát hiện khi bé đã tím tái, bất động và không qua khỏi.

Ngày 8/5, bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu tích cực cho một bé trai 3 tuổi ngạt nước do bị ngã vào xô nước, nhưng bé đã không qua khỏi.

Nạn nhân là bé trai N.T.H (ngụ huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Trong đợt nghỉ lễ vừa qua, bé được người chị mua cho một chiếc súng nước nên người nhà đã dùng chiếc xô cao 50cm đựng nước cho bé chơi. Một lúc sau, người thân phát hiện bé ngã chúi đầu vào xô, tím tái, bất động. Trẻ được kéo ra, lau khô, xốc nước, hơ lửa cho ấm. Cha mẹ bị đuổi ra ngoài không cho gần con theo quan niệm dân gian.

Bé được chuyển đến bệnh viện địa phương sau 15 phút xảy ra tai nạn trong tình trạng tím tái, mạch và huyết áp bằng 0. Các bác sĩ tiến hành hồi sức tim phổi, đặt nội khí quản và chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM).

Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1, bé H. vẫn mê sâu, thang đo hôn mê Glasgow 3 điểm (nếu mức bình thường là 15 điểm), thở máy, đồng tử giãn 4mm, mất phản xạ ánh sáng, phải bóp bóng. Các bác sĩ tiến hành truyền dịch, chống sốc, dùng thuốc vận mạch, trợ tim, nỗ lực điều trị suốt 3 ngày. Tuy nhiên, trẻ không qua khỏi.

Bé 3 tuổi tử vong trong xô nước cao 50cm - Ảnh 1.

Bé Tr N. Tr. A. 21 tháng tuổi bị chúi đầu vào xô nước 50cm trong nhà tắm được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương cho biết, trẻ đuối nước ngưng tim ngưng phổi cần được hồi sức tim phổi ngay tại hiện trường. Nếu tình trạng kéo dài quá 4 phút, trẻ sẽ bị di chứng não nặng nề do thiếu oxy lên não. Nếu kéo dài quá 10 phút, trẻ có thể nguy kịch đến tính mạng.

Cũng trong tháng 4 vừa qua, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cũng đã tiếp nhận và điều trị thành công 4 trường hợp trẻ ngạt nước. Đặc biệt, bệnh viện cũng đã tiếp nhận một bé Tr N. Tr. A. 21 tháng tuổi, nữ, ngụ ở quận 6, TP.HCM bị chúi đầu vào xô nước 50cm trong nhà tắm. May mắn bé đã qua khỏi.

BS.CK2 Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cảnh báo, quý phụ huynh cần hết sức chú ý tới trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ. Không nên để trẻ nhỏ ở nhà một mình, luôn luôn quan sát trẻ, không cho trẻ chơi gần ao, hồ, kênh, rạch; cần đậy kín các vậy chứa nước trong nhà; khi đi tắm hồ bơi, không cho trẻ nhỏ vào hồ bơi dành cho trẻ lớn, ngưới lớn và luôn để mắt trông chừng trẻ, tốt nhất là cùng tắm chung với trẻ; nên cho trẻ tập bơi...

Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) khuyến cáo, phụ huynh tuyệt đối không làm những động tác sơ cứu thừa như xốc nước, hơ lửa như quan niệm dân gian khi cứu trẻ đuối nước, ngạt nước. Việc này khiến trẻ mất cơ hội được sơ cứu kịp thời, nguy cơ di chứng não và tử vong do thiếu oxy.

Thay vào đó, phụ huynh nên thực hiện các cách sơ cứu ngạt nước như đưa nạn nhân lên bờ, cho nạn nhân nằm chỗ thoáng khí; kiểm tra tình trạng bệnh nhân, tiến hành hô hấp nhân tạo bằng cách ấn tim ngoài lồng ngực, thổi ngạt...nếu bệnh nhân còn tỉnh táo, nên cho bệnh nhân nằm nghiêng; tiến hành cởi bỏ quần áo ướt và giữ ấm cho nạn nhân, sau đó đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất./.

Theo: Suckhoedoisong.vn