Đuối nước khiến gần 2.000 trẻ em Việt Nam dưới 16 tuổi tử vong mỗi năm

25/07/2022 | 21:03 PM

 | 

Tại Việt Nam, đuối nước là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em từ 5 - 14 tuổi; tỷ lệ trẻ em đuối nước ở nước ta đã giảm nhưng vẫn còn gần 2.000 trẻ đuối nước mỗi năm. Mục tiêu giảm 20% số trẻ tử vong do đuối nước thời gian tới được đặt ra...

Thông tin trên được đưa ra tại Lễ ký kết Kế hoạch liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030 giữa Bộ LĐTB&XH và 9 bộ, ngành nhằm tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp cụ thể trong triển khai các giải pháp, mô hình phòng, chống đuối nước trẻ em. Sự kiện diễn ra sáng 25/7 tại Hà Nội nhân ngày Thế giới Phòng, chống đuối nước.

Gần 2.000 trẻ em dưới 16 tuổi ở nước ta tử vong do đuối nước mỗi năm

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐTB&XH) cho biết lần đầu tiên, tháng 4/2021 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc lần đầu tiên trong lịch sử đã thông qua Nghị quyết về vấn đề đuối nước toàn cầu và lựa chọn ngày 25/7 hàng năm là Ngày Thế giới Phòng, chống đuối nước.

Đuối nước khiến gần 2.000 trẻ em Việt Nam dưới 16 tuổi tử vong mỗi năm - Ảnh 1.

Các bộ, ngành ký kết tham gia công tác phòng chống đuối nước ở trẻ em giai đoạn 2022 -2025

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong thập kỷ vừa qua đuối nước đã cướp đi sinh mạng của hơn 2,5 triệu người. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu của tử vong trẻ em từ 5-14 tuổi trên thế giới. Hơn 90% các trường hợp đuối nước xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, đặc biệt ở các vùng nông thôn. Đó là sự tổn thất vô cùng lớn đối với mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng và gia đình, hơn nữa còn để lại sự xót thương, những nỗi đau không thể bù đắp cho cha mẹ, người thân của nạn nhân.

Tại Việt Nam, đuối nước là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em từ 5 đến 14 tuổi. Theo số liệu của Bộ LĐTB&XH, tình hình đuối nước trẻ em đã giảm trong những năm vừa qua, mỗi năm giảm từ 3-5%, tương đương với trung bình mỗi năm giảm 100 trường hợp trẻ em bị tử vong do đuối nước.

Tuy nhiên mỗi năm, vẫn còn gần 2.000 trẻ em dưới 16 tuổi tử vong do đuối nước. Vì vậy, công tác phòng, chống đuối nước trẻ em là một trong những mục tiêu quan trọng trong Chương trình quốc gia phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 của Chính phủ.

Ngay từ đầu hè năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện đôn đốc, chỉ đạo các bộ ngành, chính quyền địa phương tích cực hành động, triển khai các giải pháp cụ thể để giảm thiểu đuối nước cho trẻ em.

Phòng, chống đuối nước trẻ em là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cho biết: Phòng, chống đuối nước trẻ em là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam nhằm đảm bảo quyền sống còn, an toàn sinh mạng của trẻ em. Hệ thống chính sách, pháp luật về phòng, chống đuối nước trẻ em ngày càng hoàn thiện. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1248/QĐ-TTg ngày 19/7/2021 phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 với các mục tiêu giảm 20% số trẻ tử vong do đuối nước, dạy kỹ năng an toàn, dạy bơi cho trẻ em.

Theo Bà Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam: WHO đánh giá cao nỗ lực hợp tác liên ngành về phòng, chống đuối nước trẻ em ở Việt Nam. Chúng ta cần nhận thức rằng, các hoạt động can thiệp phòng, chống đuối nước cho trẻ em không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân các em, mà còn mang lại hạnh phúc cho gia đình và xã hội.

"Hơn nữa, đầu tư vào công tác phòng, chống đuối nước trẻ em hôm nay là đầu tư cho tương lai vì chính thế hệ trẻ này sẽ trở thành những nhà lãnh đạo của xã hội, trở thành các ông bố, bà mẹ trong tương lai và sẽ tiếp tục những nỗ lực bảo vệ sinh mạng trẻ em của ngày hôm nay"- Bà Socorro Escalante nói.

Trong ba năm qua, nhằm chung tay giảm thiểu tai nạn đuối nước tại Việt Nam, Quỹ Từ thiện Bloomberg đã phối hợp Bộ LĐTB&XH thực hiện Dự án phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam, với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids (đơn vị Vận động Chính sách y tế toàn cầu) Hoa Kỳ.

Đuối nước khiến gần 2.000 trẻ em Việt Nam dưới 16 tuổi tử vong mỗi năm - Ảnh 2.

Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 với các mục tiêu giảm 20% số trẻ tử vong do đuối nước, dạy kỹ năng an toàn, dạy bơi cho trẻ em

Chương trình lựa chọn can thiệp 12 tỉnh có tỷ lệ đuối nước cao trên cả nước, ưu tiên các địa bàn kinh tế-xã hội khó khăn và có nhiều người dân tộc thiểu số. Dự án đã dạy bơi an toàn cho 14.556 trẻ em từ 6-15 tuổi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho 32.900 trẻ em.

Hỗ trợ lắp đặt mới 14 bể bơi và huy động hơn 55 bể bơi địa phương để tổ chức dạy bơi an toàn cho trẻ em. Tại các địa bàn can thiệp, tỷ lệ biết bơi chung hiện nay là 25,5%, cao hơn hẳn so với tỷ lệ trung bình 14,7% vào thời điểm trước can thiệp của Dự án…

Bà Đoàn Thu Huyền, Giám đốc Quốc gia của Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids (đơn vị Vận động Chính sách Y tế toàn cầu), cho biết: "Chúng tôi vô cùng vinh dự và tự hào khi đồng hành cùng chính phủ Việt Nam triển khai một chương trình đầy tính nhân văn và ý nghĩa nhằm góp phần đảm bảo sự sống còn của trẻ em khỏi tai nạn đuối nước. Để đuối nước không còn là nỗi đau và gánh nặng của mỗi gia đình, sự đầu tư của chính quyền địa phương và chung tay của mỗi gia đình, cộng đồng là vô cùng quan trọng.

Chúng tôi kêu gọi mỗi cộng đồng, gia đình hãy lắng nghe và dành nhiều sự quan tâm cho trẻ, chủ động cho con em mình học bơi an toàn và các kỹ năng an toàn để giảm thiểu nguy cơ đuối nước".

Nhằm nâng cao nhận thức về gánh nặng của đuối nước cũng như các biện pháp can thiệp hiệu quả, WHO đã lựa chọn chủ đề Ngày Thế giới Phòng, chống đuối nước năm 2022 là "Hãy hành động để phòng chống đuối nước".

Với chủ đề này, WHO phát đi lời kêu gọi về ba cấp độ hành động thiết thực cho mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng và từng cá nhân.