Long An: Nâng cao năng lực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân

19/11/2023 | 08:19 AM

 | 

Ngành Y tế tỉnh Long An hướng tới sự hài lòng ngày càng cao của người dân, xem người dân là trung tâm để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe.

 

Theo Sở Y tế tỉnh Long An, thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và sự phối kết hợp, giúp đỡ của các sở, ban ngành và địa phương nên công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tuy có gặp một số khó khăn, nhất là trong và sau đại dịch COVID-19, được khắc phục kịp thời.

Chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân

Năm 2022, ngành y tế tỉnh Long An thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Mạng lưới y tế cơ sở được củng cố, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động.

Long An: Nâng cao năng lực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân - Ảnh 1.

Ngành Y tế Long An vượt khó, nỗ lực thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ảnh: Báo Long An

Các chỉ tiêu hoạt động y tế đều đạt kết quả tốt. Số bác sĩ trên vạn dân thực hiện đạt 8,7 bác sĩ (chỉ tiêu 8,7); tỷ lệ ở trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi (chiều cao theo tuổi) là 17,4% (chỉ tiêu 17,8%); tỷ lệ bảo hiểm y tế toàn dân đạt 92,5% (chỉ tiêu 92%).

Công tác phòng, chống dịch bệnh được chú trọng, không để dịch lớn xảy ra. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp. Toàn tỉnh ghi nhận 15.694 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 10 lần so cùng kỳ năm 2021; tử vong 11ca, tăng 10 ca so với cùng kỳ 2021.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình trạng thiếu nhân lực y tế còn xảy ra; khi trở lại trạng thái bình thường mới, do tâm lý e ngại dịch bệnh nên số lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh giảm, từ đó, nguồn thu giảm, kinh phí hoạt động không bảo đảm nhất là các bệnh viện tự chủ về tài chính.

Năm 2023, ngành Y tế tỉnh tập trung củng cố và nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động y tế cơ sở; chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân; chủ động trong phòng, chống dịch bệnh; nâng cao thái độ phục vụ người bệnh;...

Theo ông Huỳnh Minh Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An, ngành y tế tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Theo đó, hướng tới sự hài lòng ngày càng cao của người dân, xem người dân là trung tâm để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe. Tiếp tục đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị y tế bổ sung để triển khai thực hiện tốt hơn công tác khám chữa bệnh.

Triển khai chính sách thu hút nguồn nhân lực ngành y tế và tiếp tục đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên y tế: Đối với chính sách thu hút nhân lực y tế trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025, Sở Y tế đã tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 17/2022/NQ-HĐND ngày 27-10-2022 và Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 02/2023/QĐ-UBND ngày 19-1-2023 để tiếp tục thu hút nguồn nhân lực y tế về công tác góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên y tế

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An, đối với công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên y tế, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế đang xây dựng Đề án đào tạo ngắn hạn cho nhân viên y tế; Đề án nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Long An và các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh để tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.

Tổ chức đấu thầu thuốc khám chữa bệnh BHYT năm 2024. Theo đó, tỉnh đã chủ động tổ chức thực hiện đấu thầu sớm nhằm không để tình trạng thiếu thuốc, dự kiến đến cuối tháng 10 sẽ có kết quả đấu thầu thuốc.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã quyết liệt chỉ đạo và đưa ra nhiều giải pháp cho các cơ sở khám chữa bệnh mua sắm vật tư y tế, hóa chất để đảm bảo tốt cho công tác khám chữa bệnh, không để tình trạng thiếu thuốc, hóa chất, vật tư y tế như trước đây.

Long An: Nâng cao năng lực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân - Ảnh 3.

Các cá nhân, tập thể của ngành y tế tỉnh Long An nhận Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng vì có thành tích xuất sắc trogn công tác. Ảnh: Báo Long An

Sở Y tế tiếp tục kiểm tra, giám sát, kịp thời có giải pháp khắc phục nguyên nhân và khẩn trương xử lý để sớm có đầy đủ thuốc để điều trị cho người bệnh và đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế. Hiện nay công tác mua sắm thuốc phục vụ cho khám chữa bệnh đã được khắc phục và phần nào đáp ứng cho việc khám chữa bệnh.

Các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng thuốc, đảm bảo đủ thuốc cấp phát cho bệnh nhân tham gia khám chữa bệnh và đặc biệt là người tham gia BHYT sẽ được cấp phát thuốc điều trị bệnh mãn tính.

Đi đôi với việc thu hút nhân lực, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đầu tư, mua sắm trang thiết bị y tế mới và hiện đại, ngành y tế tỉnh còn tăng cường các giải pháp tăng thu nhập chính đáng cho cán bộ, nhân viên y tế bằng nâng cao chất lượng dịch vụ, tham mưu xây dựng chính sách y tế phù hợp nhằm nâng cao thu nhập tăng thêm cho cán bộ, nhân viên y tế.

Bên cạnh các giải pháp trên, ngành y tế còn triển khai đồng bộ nhiều giải pháp khác, như: Tiếp tục tuyên truyền giáo dục tinh thần thái độ phục vụ người bệnh; cải tiến quy trình, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, lấy người bệnh là trung tâm để phục vụ; cải tiến, nâng cao chất lượng bệnh viện, hướng tới sự hài lòng ngày càng cao của người bệnh.

Tập huấn áp dụng mô hình chất lượng dịch vụ tại trạm y tế

Sở Y tế tỉnh Long An vừa tổ chức đợt tập huấn "Áp dụng mô hình Bảng điểm chất lượng dịch vụ tại trạm y tế xã" cho các đơn vị được mở rộng tham gia thực hiện mô hình Bảng điểm chất lượng gồm các trạm y tế thuộc các huyện Châu Thành, Thủ Thừa và Cần Giuộc.

​Với mục tiêu từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tại trạm y tế xã thông qua việc áp dụng bảng điểm chất lượng tại các tỉnh tham gia Dự án "Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở" do Ngân hàng Thế giới tài trợ, thời gian thực hiện trong 5 năm, từ năm 2020 – 2024.

Qua khóa tập huấn, 132 học viên biết cách chấm điểm, biết cách làm kế hoạch cải thiện chất lượng cho các chỉ số chưa đạt, có thể sử dụng được Bảng điểm chất lượng để chấm điểm chất lượng dịch vụ tại tuyến xã; xây dựng kế hoạch cải thiện chất lượng; báo cáo kết quả chấm điểm chất lượng dịch vụ vì mục tiêu: "Dịch vụ có chất lượng để người dân không phải lên tuyến trên, dịch vụ có chất lượng để an toàn...".

Sau khóa tập huấn, tất cả học viên được cấp giấy chứng nhận đào tạo và cam kết triển khai áp dụng Bảng điểm chất lượng dịch vụ tại trạm y tế xã./.

 

Nguồn: https://nld.com.vn/dong-bang-ket-noi/long-an-nang-cao-nang-luc-bao-ve-va-cham-soc-suc-khoe-nhan-dan-20231010104151473.htm.