Nghệ An, nâng cao chức năng quản lý, giám sát hành nghề y, dược ngoài công lập

26/09/2024 | 09:23 AM

Hệ thống cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập tại Nghệ An đã phát triển nhanh về cả số lượng và chất lượng, góp phần đáng kể vào công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, cũng tạo ra thách thức trong quản lý và giám sát, do đó cần sự vào cuộc mạnh mẽ từ các cấp ủy Đảng và chính quyền.

Thanh tra Sở Y tế Nghệ An tiến hành kiểm tra quầy thuốc Đông Y ở Chợ Vinh.

Phát triển mạnh, nhưng còn nhiều tồn tại

Trong thời gian qua, hệ thống cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập tại Nghệ An đã phát triển mạnh mẽ về cả số lượng lẫn chất lượng, đóng góp tích cực vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Sự quan tâm của các cấp ủy Đảng và chính quyền đã giúp hoạt động này đạt được nhiều kết quả tích cực.

Đặc biệt, sau khi UBND tỉnh Nghệ An ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND vào ngày 29/01/2018 về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập, các cấp, ngành và địa phương đã tích cực phối hợp triển khai thực hiện, từ đó số cơ sở hành nghề y, dược không có giấy phép qua kiểm tra đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, việc chấp hành quy định pháp luật về hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc. Tình trạng hành nghề không có giấy phép, không đủ điều kiện; hành nghề không đúng và vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép; quảng cáo sai sự thật; sử dụng và quản lý thuốc không đúng quy định; cũng như hành nghề trong khu vực dân cư không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường vẫn tiếp diễn, có chiều hướng gia tăng, đặc biệt trong các lĩnh vực như răng hàm mặt, thẩm mỹ và phục hồi chức năng.

Công an TP Vinh (Nghệ An) đang vào cuộc làm rõ sự việc một người phụ nữ nhập viện sau khi làm đẹp tại cơ sở thẩm mỹ Berry Clinic (số 6, Mai Hắc Đế, TP Vinh).

Những tồn tại này đã ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng dịch vụ y tế và gây dư luận không tốt trong xã hội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho sức khỏe nhân dân.

Ban hành Chỉ thị mới nâng cao hiệu quả quản lý

Nguyên nhân của những hạn chế trên chủ yếu xuất phát từ việc một số cấp ủy Đảng và chính quyền chưa nhận thức đầy đủ về vai trò và tầm quan trọng của hoạt động y, dược ngoài công lập. Công tác tuyên truyền, giáo dục và phổ biến chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực này còn thiếu hiệu quả, không đáp ứng được yêu cầu thực tế.

Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát việc chấp hành pháp luật cũng chưa được thực hiện thường xuyên và triệt để. Nguồn lực đầu tư cho y tế nói chung, cũng như quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập nói riêng, còn hạn chế; nhân lực thiếu và chưa đáp ứng được tình hình và yêu cầu nhiệm vụ.

Kiểm tra phát hiện cơ sở thẩm mỹ sai phạm.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, ngày 19/9/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành Chỉ thị số 31-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập.

Chỉ thị nêu rõ: Nhằm thực hiện tốt công tác quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn tỉnh và đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội cần tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, sâu rộng, hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp; tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập; người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm thuộc phạm vi quản lý của mình.

Đồng thời, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phổ biến pháp luật về hoạt động y, dược ngoài công lập đến cán bộ, đảng viên và nhân dân thông qua nhiều hình thức khác nhau; khuyến khích, khen thưởng kịp thời cho những người hành nghề có thành tích xuất sắc.

Ngoài ra, việc nâng cao năng lực quản lý, tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trang bị phương tiện cũng rất quan trọng. Cần củng cố, kiện toàn và bố trí nhân lực hợp lý để đảm bảo công tác quản lý nhà nước về y tế.

Các cấp ủy cần rà soát, sửa đổi hoặc kiến nghị sửa đổi hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập.

Cơ quan chức năng kiểm tra 1 cơ sở hành nghề y học cổ truyền không phép.

Để Chỉ thị số 31 được thực hiện hiệu quả, các cấp ủy, tổ chức Đảng và chính quyền cần xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai cụ thể, đảm bảo tính thiết thực và hiệu quả. Việc thường xuyên kiểm tra, giám sát và đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị cũng là điều cần thiết.

Đảng đoàn, Hội đồng nhân dân tỉnh cần lãnh đạo và chỉ đạo rà soát, sửa đổi, bổ sung các chính sách của tỉnh liên quan đến hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập. Ban cán sự Đảng UBND tỉnh cũng cần xây dựng chương trình và kế hoạch thực hiện Chỉ thị một cách hiệu quả, bảo đảm ngân sách cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Đồng thời, Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh cần tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện và giám sát việc thực hiện Chỉ thị.

Với sự vào cuộc quyết liệt từ các cấp lãnh đạo và sự đồng thuận của cộng đồng, việc quản lý hoạt động y, dược ngoài công lập tại Nghệ An sẽ ngày càng được nâng cao, góp phần bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân một cách tốt nhất.

Nguồn: suckhoedoisong.vn