HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng thiên tai, sạt lở tại Điện Biên

Thứ Hai, ngày 04/08/2025 03:21

Tăng cường hợp tác công - tư và đồng hành vì sức khỏe cộng đồng

Chủ Nhật, ngày 03/08/2025 16:09

Miễn dịch trị liệu ung thư - bước tiến vượt bậc của y học hiện đại

Chủ Nhật, ngày 03/08/2025 02:59

Bộ Y tế phát động Chương trình "Tiếp cận Y tế toàn diện – Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn năm 2025" tại Bắc Ninh

Thứ Bẩy, ngày 02/08/2025 15:45

'Lãnh đạo khoa, điều dưỡng trưởng cần được đào tạo quản lý để tránh bảo thủ'

Thứ Bẩy, ngày 02/08/2025 03:01

Bộ Y tế công bố Quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương

Thứ Năm, ngày 31/07/2025 09:20

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì họp Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thứ Tư, ngày 30/07/2025 13:17

Thêm gần 400 nhân lực y tế chất lượng cao phục vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Thứ Tư, ngày 30/07/2025 12:37

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì họp Ban tổ chức và Tổ giúp việc triển lãm thành tựu Y tế Việt Nam nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (02/9/1945-02/9/2025)

Thứ Tư, ngày 30/07/2025 12:19

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tiếp tục tăng cường hiệu quả công tác dân số trong những tháng cuối năm

Thứ Tư, ngày 30/07/2025 12:17

Lễ cất nóc dự án xây dựng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương giai đoạn 2

Thứ Ba, ngày 29/07/2025 15:28

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Thứ Ba, ngày 29/07/2025 15:20

Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025

Thứ Ba, ngày 29/07/2025 00:42

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị sơ kết 1 tháng vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Thứ Hai, ngày 28/07/2025 12:28

Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại Vĩnh Long

Thứ Hai, ngày 28/07/2025 01:51

Bộ trưởng Đào Hồng Lan dâng hương, tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ ở Điện Biên và kiểm tra hoạt động của Trạm Y tế sau sáp nhập

Chủ Nhật, ngày 27/07/2025 15:59

Bộ Y tế tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc, tặng quà tại thành phố Hải Phòng nhân kỷ niệm 27/7

Chủ Nhật, ngày 27/07/2025 15:33

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Điện Biên đảm bảo công tác y tế khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, đặc biệt tại tuyến cơ sở

Chủ Nhật, ngày 27/07/2025 08:30

Bộ trưởng Đào Hồng Lan trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thuỵ An

Thứ Bẩy, ngày 26/07/2025 03:01

Bộ trưởng Đào Hồng Lan và Công đoàn Y tế Việt Nam thăm gia đình Anh hùng liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm

Thứ Sáu, ngày 25/07/2025 14:00

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Điều trị thành công các ca ngộ độc cá biển do ciguatera tại Bệnh viện Bạch Mai

03/08/2025 | 10:39 AM

 | 

Ngày 25 và 26/7/2025, Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận cấp cứu và điều trị thành công hai chùm ca bệnh gồm tám người bị ngộ độc sau khi ăn cá biển. Qua thăm khám, xét nghiệm và theo dõi sát, các bác sĩ đã xác định nguyên nhân là ngộ độc ciguatera – một loại ngộ độc phổ biến do cá biển chứa độc tố ciguatoxin. Nhờ can thiệp kịp thời và điều trị đúng hướng, sức khỏe các bệnh nhân đều đã ổn định và được xuất viện an toàn.

Chùm ca đầu tiên được ghi nhận vào tối 25/7 khi bốn người trong cùng một gia đình đi du lịch tại biển Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng tê bì lưỡi, đau mỏi cơ thể và rối loạn cảm giác sau bữa tối hải sản.

Trước đó một ngày, nhóm 14 người trong hai gia đình đã ăn các món như cá chình, tôm, hàu. Khoảng vài giờ sau bữa ăn, một số người bắt đầu xuất hiện dấu hiệu bất thường như tê miệng, đau nhức toàn thân, mệt mỏi và khó chịu vùng bụng. Dù không ai rơi vào tình trạng nguy kịch, song các triệu chứng lan nhanh và kéo dài khiến gia đình lo lắng đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai kiểm tra.

Tại Trung tâm Chống độc, các bác sĩ nhanh chóng xác định đây là ngộ độc ciguatera dựa trên các biểu hiện đặc trưng về thần kinh và tiêu hóa. Sau một ngày được theo dõi và điều trị tích cực, cả bốn bệnh nhân đều hồi phục tốt, các triệu chứng thuyên giảm rõ rệt, không ghi nhận biến chứng nguy hiểm và được xuất viện trong tình trạng ổn định.

Trường hợp thứ hai xảy ra ngay trưa hôm sau, ngày 26/7, khi gia đình anh V.A.T tại Hải Phòng gọi món cá hồng biển về dùng tại nhà. Chỉ sau 1,5 đến 4 giờ, cả bốn thành viên trong gia đình lần lượt xuất hiện các dấu hiệu điển hình như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, đau cơ và mỏi toàn thân.

Đáng chú ý, người vợ và cô con gái 19 tuổi có biểu hiện rối loạn cảm giác khá nặng, kèm hoa mắt, xây xẩm, tụt huyết áp, cảm giác tê nóng ở tay mỗi khi tiếp xúc với nước lạnh. Khi đến Trung tâm Chống độc, cả bốn người được ghi nhận có nhịp tim chậm, trong đó chị H. – người vợ – rơi vào tình trạng choáng do loạn nhịp tim. Các bác sĩ đánh giá tình trạng nặng ban đầu của chị là do máu lên não giảm, gây thiếu oxy não tạm thời.

Nhận định đây là ca ngộ độc ciguatera tương tự, các bác sĩ nhanh chóng áp dụng phác đồ điều trị hỗ trợ phù hợp. Sau vài ngày điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân cải thiện tốt, các biểu hiện thần kinh và tim mạch đã được kiểm soát. Hiện cả bốn người đều chuẩn bị được xuất viện, không để lại biến chứng đáng lo ngại.

 

Ngộ độc ciguatera là một dạng ngộ độc do ăn phải cá biển lớn sống ở rạn san hô chứa độc tố ciguatoxin. Độc tố này không màu, không mùi, không vị và không bị phá hủy bởi nhiệt, muối hay đông lạnh. Cá mang độc tố vẫn có hình dạng và mùi vị hoàn toàn bình thường, rất khó để phân biệt bằng cảm quan.

Ciguatoxin bắt nguồn từ vi tảo Gambierdiscus toxicus – loài sinh vật nhỏ sống bám vào rạn san hô và là thức ăn của các loài cá nhỏ. Khi cá lớn ăn cá nhỏ, độc tố được tích tụ dần trong cơ thể, khiến những cá thể lớn như cá nhồng, cá hồng, cá chình, cá mú, cá cam, cá mó, cá vược, cá tầm… có nguy cơ cao gây ngộ độc cho người ăn.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, ciguatera là loại ngộ độc cá biển thường gặp nhất trên thế giới và thực tế cũng xảy ra tại Việt Nam, nhưng chưa được nhận biết phổ biến. Điều nguy hiểm ở chỗ ciguatoxin không bị loại bỏ trong quá trình chế biến, nên việc ăn cá biển dù tươi ngon, nấu chín kỹ vẫn có nguy cơ gây ngộ độc nếu cá đã tích lũy độc tố.

Triệu chứng có thể xuất hiện sau vài giờ hoặc kéo dài đến một ngày sau ăn. Ngoài biểu hiện tiêu hóa, đặc trưng nhất là triệu chứng thần kinh như tê môi, rối loạn cảm giác nóng lạnh – ví dụ chạm tay vào nước lạnh lại thấy bỏng rát như điện giật. Trong một số trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị loạn nhịp tim, tụt huyết áp, liệt cơ và suy hô hấp. Các triệu chứng thần kinh cũng có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Điều trị ngộ độc ciguatera hiện chưa có thuốc giải độc đặc hiệu. Hướng xử trí chủ yếu là điều trị triệu chứng và hỗ trợ chức năng sống như đảm bảo hô hấp, tuần hoàn, bù dịch, kiểm soát rối loạn nhịp tim, giảm đau. Trong cả hai chùm ca bệnh vừa qua, nhờ được phát hiện sớm, xử trí kịp thời và theo dõi chặt chẽ, các bệnh nhân đều hồi phục tốt mà không để lại di chứng.

Để phòng ngừa, bác sĩ khuyến cáo người dân cần thận trọng với việc tiêu thụ các loài cá biển lớn, đặc biệt là cá đánh bắt tự nhiên sống ở rạn san hô. Không nên ăn nhiều một loại cá, nhất là nội tạng, vì đây là nơi tích lũy nhiều độc tố. Nếu có nhu cầu ăn thường xuyên các loại cá nguy cơ cao, nên lựa chọn cá nuôi để hạn chế nguy cơ vì thức ăn của cá nuôi được kiểm soát, không chứa tảo độc từ tự nhiên.

Khi xuất hiện triệu chứng nghi ngờ ngộ độc sau ăn cá biển, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh tự xử lý tại nhà vì có thể làm chậm thời gian cấp cứu hiệu quả.

Phòng Truyền thông Y tế


Thăm dò ý kiến