HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì họp Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thứ Tư, ngày 30/07/2025 13:17

Thêm gần 400 nhân lực y tế chất lượng cao phục vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Thứ Tư, ngày 30/07/2025 12:37

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì họp Ban tổ chức và Tổ giúp việc triển lãm thành tựu Y tế Việt Nam nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (02/9/1945-02/9/2025)

Thứ Tư, ngày 30/07/2025 12:19

Cục Dân số sơ kết 6 tháng đầu năm và rà soát các nhiệm vụ được giao

Thứ Tư, ngày 30/07/2025 12:17

Lễ cất nóc dự án xây dựng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương giai đoạn 2

Thứ Ba, ngày 29/07/2025 15:28

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Thứ Ba, ngày 29/07/2025 15:20

Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025

Thứ Ba, ngày 29/07/2025 00:42

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị sơ kết 1 tháng vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Thứ Hai, ngày 28/07/2025 12:28

Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại Vĩnh Long

Thứ Hai, ngày 28/07/2025 01:51

Bộ trưởng Đào Hồng Lan dâng hương, tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ ở Điện Biên và kiểm tra hoạt động của Trạm Y tế sau sáp nhập

Chủ Nhật, ngày 27/07/2025 15:59

Bộ Y tế tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc, tặng quà tại thành phố Hải Phòng nhân kỷ niệm 27/7

Chủ Nhật, ngày 27/07/2025 15:33

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Điện Biên đảm bảo công tác y tế khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, đặc biệt tại tuyến cơ sở

Chủ Nhật, ngày 27/07/2025 08:30

Bộ trưởng Đào Hồng Lan trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thuỵ An

Thứ Bẩy, ngày 26/07/2025 03:01

Bộ trưởng Đào Hồng Lan và Công đoàn Y tế Việt Nam thăm gia đình Anh hùng liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm

Thứ Sáu, ngày 25/07/2025 14:00

Bộ Y tế tiếp Đoàn đánh giá độc lập JEE: Ghi nhận nhiều điểm mạnh, xác định rõ lĩnh vực cần tăng cường

Thứ Sáu, ngày 25/07/2025 13:16

Bộ Y tế gặp mặt cán bộ, công chức là thương binh, con liệt sĩ, con thương binh, con gia đình có công với cách mạng nhân dịp 27/7

Thứ Năm, ngày 24/07/2025 09:26

Hội nghị Liên minh Đột quỵ Toàn cầu 2025: Khẳng định vai trò tiên phong của Việt Nam trong chăm sóc đột quỵ

Thứ Năm, ngày 24/07/2025 09:22

Hơn 950 suất quà được Bộ Y tế và Công đoàn Y tế Việt Nam trao tặng gia đình chính sách và người có công tại tỉnh Hưng Yên

Thứ Tư, ngày 23/07/2025 09:01

Đảm bảo quyền tiếp cận sàng lọc và điều trị ung thư cho mọi phụ nữ Việt Nam

Thứ Ba, ngày 22/07/2025 12:12

Bộ Y tế đẩy nhanh tiến độ triển khai nhiệm vụ theo Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW

Thứ Ba, ngày 22/07/2025 09:55

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Cứu bệnh nhân đuối nước nguy kịch, rơi vào hôn mê sâu

30/07/2025 | 11:31 AM

 | 

Sau khi bị đuối nước, anh Đ được người nhà sơ cứu và hồi tỉnh. Tuy nhiên, do không được đưa đi bệnh viện, chỉ 30 phút sau, người bệnh bắt đầu mệt, khó thở. Cho tới khi bệnh nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu đã rơi vào hôn mê sâu.

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết, nam thanh niên tên C.Đ.Đ (21 tuổi, trú tại xã Nam Hòa, tỉnh Thái Nguyên) bị đuối nước nguy kịch vừa được các y bác sĩ của bệnh viện cứu sống. 

Theo các bác sĩ, sự chủ quan, thiếu kiến thức của người nhà khiến anh suýt mất mạng. Rất may, với sự phối hợp tích cực các chuyên khoa (Cấp cứu, Hô hấp và Hồi sức tích cực - Chống độc, người bệnh đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm, phục hồi và ra viện.

Trước đó ngày 21/7, người bệnh C.Đ.Đ được chuyển đến Bệnh viện trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái toàn thân, suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) do hít sặc nước bẩn, rối loạn toan chuyển hóa, đe dọa tử vong. Người bệnh phải đặt ống nội khí quản và được hỗ trợ hô hấp bằng máy thở xâm lấn.

Cứu bệnh nhân đuối nước nguy kịch, rơi vào hôn mê sâu- Ảnh 1.

Người bệnh đang được thực hiện kỹ thuật lọc máu liên tục, được điều trị chuyên sâu tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc

Trước đó, anh Đ bị ngã xuống nước, rồi được người đưa lên bờ và tiến hành sơ cứu tại chỗ. Tuy nhiên những người sơ cứu cho anh nghĩ rằng Đ đã tống được nước ra ngoài và hoàn toàn tỉnh táo nên gia đình chủ quan cho Đ nằm nghỉ ngơi tại nhà, mà không đưa đến bệnh viện. Khoảng 30 phút sau, Đ bắt đầu mệt, khó thở nên đã được gia đình cho thở bằng bình ô xy. Tuy nhiên, tình trạng khó thở, mệt mỏi của không cải thiện, thậm chí diễn biến xấu đi nhanh chóng nên lúc này, người nhà mới cấp tốc đưa Đ tới bệnh viện. Lúc này, Đ đã rơi vào hôn mê sâu.  

Trước tình trạng của người bệnh, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn khẩn cấp và triển khai đồng bộ nhiều biện pháp hồi sức tích cực. Trong đó, kỹ thuật nội soi phế quản được thực hiện nhằm hút bỏ toàn bộ dịch và dị vật trong đường hô hấp, giúp cải thiện thông khí phổi. Đồng thời, áp dụng liệu pháp lọc máu liên tục (CVVH), nhằm hỗ trợ xử trí sốc nhiễm khuẩn và suy đa cơ quan - các biến chứng nghiêm trọng thường gặp ở bệnh nhân đuối nước nặng; điều trị bằng kháng sinh phổ rộng liều cao, phối hợp với các biện pháp hỗ trợ tuần hoàn, đảm bảo ổn định huyết động và duy trì cân bằng nội môi. Tất cả đều được triển khai dưới sự theo dõi chặt chẽ của ê-kíp điều trị và đúng phác đồ hồi sức đa chuyên ngành.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, người bệnh dần hồi tỉnh, được cai máy thở và rút ống nội khí quản. Đến ngày thứ 8, người bệnh có thể nói chuyện, ăn uống bình thường, không để lại di chứng thần kinh, đủ điều kiện xuất viện. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân vẫn cần tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà và tái khám sau hai tuần để đánh giá đầy đủ chức năng hô hấp và các cơ quan khác.

Cứu bệnh nhân đuối nước nguy kịch, rơi vào hôn mê sâu- Ảnh 2.

Bệnh nhân đuối nước đã hồi phục.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Tuệ - người trực tiếp điều trị ca bệnh, chia sẻ: "Đây là một trường hợp đuối nước rất nặng. Nếu không được cấp cứu và điều trị đúng phác đồ trong "giờ vàng", khả năng tử vong là rất cao. Việc phối hợp các chuyên khoa, áp dụng đồng bộ các kỹ thuật hồi sức chuyên sâu, cùng sự phối hợp chặt chẽ từ gia đình đã giúp chúng tôi thành công trong việc giành giật sự sống cho người bệnh".

Trong ngày xuất viện, Đ. không giấu được sự xúc động và cho biết:  "Nếu không có các bác sĩ kịp thời cứu chữa, chắc tôi đã không còn cơ hội sống. Tôi thấy mình như được sinh ra lần thứ hai".

Qua sự việc của người bệnh trên, BSCKII. Phạm Vũ Hậu – Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện khuyến cáo: "Với mọi trường hợp đuối nước, dù nạn nhân đã tỉnh táo sau sơ cứu, vẫn cần nhanh chóng đưa tới cơ sở y tế gần nhất để được đánh giá toàn diện, theo dõi các biến chứng như phù phổi cấp, rối loạn điện giải, nhiễm trùng phổi hoặc suy đa tạng. Ngoài ra, kỹ năng sơ cứu ban đầu đúng cách trong đuối nước có ý nghĩa sống còn. Các bước như đảm bảo đường thở thông thoáng, ép ngực nếu ngừng tim, hô hấp nhân tạo... cần được thực hiện sớm và đúng kỹ thuật, tránh các biện pháp dân gian không phù hợp hoặc trì hoãn cấp cứu chuyên sâu…"

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến