HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Cuộc thi Cơ sở y tế 'Xanh - Sạch - Đẹp' để cán bộ trong ngành thay đổi tích cực hơn trong quản trị, tư duy phục vụ người bệnh

Thứ Sáu, ngày 08/08/2025 01:13

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với đoàn công tác cấp cao tổ chức JICA Nhật Bản

Thứ Tư, ngày 06/08/2025 05:50

Bộ Y tế rà soát các thủ tục hành chính theo quy định của Nghị định 163/2025/NĐ-CP

Thứ Tư, ngày 06/08/2025 04:36

Đảm bảo tốt công tác y tế phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9

Thứ Ba, ngày 05/08/2025 02:08

Họp Ban tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Cơ sở Y tế Xanh - Sạch - Đẹp”

Thứ Hai, ngày 04/08/2025 04:35

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng thiên tai, sạt lở tại Điện Biên

Thứ Hai, ngày 04/08/2025 03:21

Tăng cường hợp tác công - tư và đồng hành vì sức khỏe cộng đồng

Chủ Nhật, ngày 03/08/2025 16:09

Miễn dịch trị liệu ung thư - bước tiến vượt bậc của y học hiện đại

Chủ Nhật, ngày 03/08/2025 02:59

Bộ Y tế phát động Chương trình "Tiếp cận Y tế toàn diện – Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn năm 2025" tại Bắc Ninh

Thứ Bẩy, ngày 02/08/2025 15:45

'Lãnh đạo khoa, điều dưỡng trưởng cần được đào tạo quản lý để tránh bảo thủ'

Thứ Bẩy, ngày 02/08/2025 03:01

Bộ Y tế công bố Quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương

Thứ Năm, ngày 31/07/2025 09:20

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì họp Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thứ Tư, ngày 30/07/2025 13:17

Thêm gần 400 nhân lực y tế chất lượng cao phục vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Thứ Tư, ngày 30/07/2025 12:37

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì họp Ban tổ chức và Tổ giúp việc triển lãm thành tựu Y tế Việt Nam nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (02/9/1945-02/9/2025)

Thứ Tư, ngày 30/07/2025 12:19

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tiếp tục tăng cường hiệu quả công tác dân số trong những tháng cuối năm

Thứ Tư, ngày 30/07/2025 12:17

Lễ cất nóc dự án xây dựng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương giai đoạn 2

Thứ Ba, ngày 29/07/2025 15:28

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Thứ Ba, ngày 29/07/2025 15:20

Hội Hữu nghị Việt Nam - Canada sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025

Thứ Ba, ngày 29/07/2025 00:42

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị sơ kết 1 tháng vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Thứ Hai, ngày 28/07/2025 12:28

Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại Vĩnh Long

Thứ Hai, ngày 28/07/2025 01:51

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Bệnh viện Nội tiết Trung ương ứng dụng kỹ thuật đốt sóng cao tần điều trị hạch cổ tái phát sau mổ ung thư tuyến giáp

06/08/2025 | 20:50 PM

 | 

Ngày 31/7/2025, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã thực hiện thành công ca điều trị hạch cổ tái phát sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp bằng kỹ thuật đốt sóng cao tần (Radiofrequency Ablation – RFA). Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được ứng dụng tại Việt Nam, đánh dấu bước đột phá mới trong điều trị bệnh lý ung thư tuyến giáp tái phát và mở ra cơ hội điều trị hiệu quả, ít xâm lấn cho người bệnh.

Thành công trong ứng dụng kỹ thuật RFA mở ra hy vọng mới trong điều trị ung thư tuyến giáp tái phát, đặc biệt với những trường hợp khó tiếp cận bằng phẫu thuật truyền thống.

Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được ứng dụng tại Việt Nam, đánh dấu bước đột phá mới trong điều trị bệnh lý ung thư tuyến giáp tái phát và mở ra cơ hội điều trị hiệu quả, ít xâm lấn cho người bệnh.

Ca bệnh đặc biệt, giải pháp công nghệ tối ưu

Bệnh nhân là nam giới, 42 tuổi, từng được chẩn đoán ung thư tuyến giáp và đã trải qua phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp kèm theo nạo vét hạch cổ cách đây 3 tháng. Trong lần tái khám gần đây, kết quả siêu âm và chẩn đoán hình ảnh ghi nhận có hạch di căn tái phát, nằm sâu trong vùng cổ, tiếp giáp với các mạch máu lớn như động mạch cảnh và tĩnh mạch cảnh trong.

Do vị trí hạch phức tạp và mô cổ đã có hiện tượng dính sau phẫu thuật, việc thực hiện lại phẫu thuật mở được đánh giá là nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó có nguy cơ tổn thương mạch máu lớn, dây thần kinh hoặc khí quản.

Bệnh nhân là nam giới, 42 tuổi, từng được chẩn đoán ung thư tuyến giáp và đã trải qua phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp kèm theo nạo vét hạch cổ cách đây 3 tháng.

Trước tình hình đó, các bác sĩ của Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã quyết định áp dụng kỹ thuật RFA, vốn là một giải pháp xâm lấn tối thiểu, an toàn và đang được sử dụng rộng rãi trong điều trị các khối u lành tính và ác tính tại nhiều quốc gia phát triển.

Thủ thuật do ThS.BS Đỗ Thành Công – Phó Trưởng khoa Điều trị kỹ thuật cao trực tiếp thực hiện. Dưới hướng dẫn siêu âm thời gian thực, e-kíp đã sử dụng kim đốt chuyên dụng, tiếp cận chính xác khối hạch bằng kỹ thuật moving-shot, kết hợp với bơm dịch ngăn cách (hydrodissection) để tạo khoảng cách an toàn giữa khối u và các cấu trúc giải phẫu quan trọng lân cận, đặc biệt là mạch máu lớn.

Nhờ thao tác chính xác và phối hợp nhịp nhàng, toàn bộ quá trình diễn ra thuận lợi. Bệnh nhân tỉnh táo trong suốt thủ thuật, không ghi nhận biến chứng, không đau và được ra viện ngay trong ngày. Khối hạch được phá hủy hoàn toàn nhờ tác động nhiệt cục bộ từ sóng cao tần, mà không cần gây mê toàn thân hay mổ mở. Đây là ưu điểm nổi bật của kỹ thuật RFA so với phẫu thuật truyền thống.

Kỹ thuật đốt sóng cao tần là một giải pháp điều trị hiện đại, hiệu quả và ít xâm lấn.

Chia sẻ về lựa chọn điều trị, ThS.BS Đỗ Thành Công cho biết: “Với các trường hợp hạch tái phát nằm sâu, sát mạch máu lớn hoặc khí quản, lại kèm theo hiện tượng dính mô sau mổ như bệnh nhân này, việc phẫu thuật lại sẽ rất nguy hiểm. Kỹ thuật đốt sóng cao tần là một giải pháp điều trị hiện đại, hiệu quả và ít xâm lấn. Quan trọng hơn, người bệnh không cần phải nằm viện lâu hay trải qua quá trình hồi phục kéo dài”.

Hy vọng mới cho người bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư nội tiết phổ biến, có xu hướng gia tăng trong cộng đồng. Phẫu thuật tuyến giáp kết hợp điều trị nội khoa là phương pháp điều trị chủ yếu hiện nay. Tuy nhiên, không ít trường hợp vẫn có nguy cơ tái phát hạch vùng cổ sau phẫu thuật, đặc biệt khi khối u ban đầu đã di căn hoặc xâm lấn hạch cổ.

Việc ứng dụng thành công kỹ thuật RFA trong điều trị hạch tái phát đánh dấu một bước tiến mới trong cá thể hóa điều trị, giúp người bệnh tránh được những can thiệp nặng nề không cần thiết. Đặc biệt, kỹ thuật này phù hợp với những trường hợp không còn chỉ định mổ lại do mô dính, vị trí hạch sâu hoặc tình trạng sức khỏe không cho phép gây mê.

Theo các tài liệu quốc tế, RFA là phương pháp sử dụng sóng điện tần số cao tạo ra nhiệt cục bộ làm hoại tử tế bào u, trong khi vẫn bảo tồn tối đa mô lành. Phương pháp này đã được áp dụng trong điều trị u gan, u thận, u phổi, và trong những năm gần đây được mở rộng ra các tổn thương tuyến giáp và hạch cổ, đặc biệt hiệu quả với những bệnh nhân ung thư tuyến giáp có di căn hạch tái phát nhỏ, đơn độc và khu trú.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau ca can thiệp.

Thành công của ca điều trị không chỉ giúp bệnh nhân cụ thể tránh được phẫu thuật nguy hiểm mà còn khẳng định năng lực chuyên môn, khả năng tiếp cận và làm chủ công nghệ cao của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương – bệnh viện tuyến cuối chuyên sâu hàng đầu cả nước trong lĩnh vực nội tiết và chuyển hóa.

Phòng Truyền thông Y tế


Thăm dò ý kiến