Bé trai 5 tuổi nhập viện cấp cứu vì đồng xu mắc ở thực quản
01/08/2025 | 15:01 PM



Dị vật đường ăn ở trẻ nhỏ luôn tiềm ẩn nguy cơ cao và có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không được xử trí kịp thời.
Ngày 1/8, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An cho biết vừa thực hiện nội soi thực quản bằng ống cứng, gắp thành công dị vật là đồng xu bị mắc kẹt tại thực quản của một bệnh nhi 5 tuổi.
Dị vật đường ăn ở trẻ nhỏ luôn tiềm ẩn nguy cơ cao và có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không được xử trí kịp thời.
Trước đó, bé trai L.V.M. (5 tuổi, trú tại phường Thái Hòa, Nghệ An) được đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau họng, nuốt nghẹn, buồn nôn. Người nhà cho biết, bé có biểu hiện bất thường sau khi chơi với đồng xu.
Qua thăm khám lâm sàng và chỉ định cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện có dị vật dạng tròn, nghi là đồng xu, mắc tại thực quản của bệnh nhi. Ngay lập tức, ê-kíp bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng phối hợp với Khoa Gây mê Hồi sức đã nội soi thực quản bằng ống cứng để gắp dị vật.
Ca can thiệp diễn ra thuận lợi, dị vật được lấy ra an toàn, không gây tổn thương thực quản. Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tại khoa.
Theo các bác sĩ, đồng xu là một trong những dị vật đường ăn thường gặp ở trẻ nhỏ. Khi nuốt phải, đồng xu có thể mắc kẹt tại thực quản, gây ra các triệu chứng như đau khi nuốt, nôn ói, tiết nhiều nước bọt, chán ăn, đau ngực hoặc đau bụng. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, dị vật có thể gây loét, viêm, thậm chí thủng thực quản - một biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng.
Các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ bị hóc dị vật, tuyệt đối không cố móc họng hay cho trẻ ăn, uống thêm. Không áp dụng mẹo dân gian mà cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và xử trí kịp thời, đúng cách.
Nguồn: suckhoedoisong.vn
Tin liên quan
- Phòng, chống dịch bệnh trong mùa hè tại các cơ sở giáo dục
- Bộ Y tế: Tập trung nhân lực, hội chẩn chuyên gia đầu ngành cứu chữa các nạn nhân do sạt lở ở Điện Biên
- Nhiều kết quả nổi bật của ngành Y tế trong công tác chuyên môn giai đoạn 2020-2025
- Kịp thời cứu bệnh nhân sốc phản vệ độ 3 do bị ong vò vẽ đốt
- Giành giật sự sống cho nam thanh niên trẻ tuổi bị ngừng tim khi tập gym
- Lần đầu tiên triển khai phẫu thuật thay khớp gối bản lề tăng trưởng cho bệnh nhi ung thư xương
- Nguy cơ ngưng thở khi ngủ từ tình trạng ngủ ngáy kéo dài