“Bến xe yêu thương” - Bệnh viện K mang Tết đến gần với người bệnh ung thư

21/01/2023 | 07:33 AM

Tết đến là thời điểm người người, nhà nhà mong muốn được quây quần bên nhau đón chờ những ngày đầu xuân mới. Chiều ngày 18/01/2023 gần 400 người bệnh được trở về quê đón Tết trên hành trình những Chuyến xe yêu thương miễn phí nhiều niềm vui hân hoan.

Đây là hoạt động thường niên được tổ chức trong 6 năm qua mà Bệnh viện K và Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng thực hiện. Đây là sự quan tâm thiết thực với người bệnh và gia đình bởi họ không còn phải lo lắng trước tình hình quá tải của các bến xe trong các dịp Tết Nguyên đán, sự mệt mỏi vì chờ đợi được vơi bớt, khó khăn trong đi lại và kinh phí đều đã được sẻ chia với sự đồng hành của các nhà hảo tâm trên hành trình gần 30 chuyến xe về các tỉnh: Hải Dương – Hải Phòng; Thái Bình – Nam Định; Phú Thọ - Tuyên Quang; Thái Nguyên – Bắc Cạn; Hòa Bình – Sơn La; Yên Bái – Lào Cai; Bắc Ninh – Bắc Giang – Lạng Sơn; Ninh Bình – Thanh Hóa; Nghệ An – Hà Tĩnh.

Trước đó ngày 13/01/2023, Bệnh viện đã tổ chức Cơm tất niên cho hơn 1.000 người bệnh và đưa hơn 200 người bệnh về quê trên hành trình Chuyến xe yêu tương đợt 1. Sau những chuyến xe đầu tiên vào ngày 22 tháng Chạp, tại “bến xe” đặc biệt ngày hôm nay, người điều phối, hướng dẫn các bác, các cô, những em nhỏ lên xe không ai khác, vẫn là những bóng dáng áo blouse trắng. GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác Bộ Y tế cùng Ban Lãnh đạo Bệnh viện đã có cuộc gặp gỡ, chia sẻ đầy xúc động với các bệnh nhân, gửi lời chúc sức khỏe và chúc mừng năm mới tới những người bệnh chuẩn bị lên đường về quê ăn Tết và cán bộ y tế bệnh viện.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ y tế chia sẻ ““Chuyến xe yêu thương” là món quà Tết đặc biệt và ý nghĩa mà các đơn vị tổ chức muốn trao cho mỗi bệnh nhân - người bệnh vốn ở các tỉnh xa, điều trị bệnh đã ốm yếu, trong khi xe đò lại quá tải, tôi hy vọng rằng những “Chuyến xe yêu thương” ấy sẽ giúp các bệnh nhân yên tâm, ấm lòng khi trở về quê ăn đón Tết bên những người thân yêu”.

Tôi đã điều trị ở bệnh viện 2 năm nay, tôi rất phấn khởi vì những ngày Tết như này không phải đi ra bến tìm xe, hẹn giờ hay chờ đợi mua vé về quê. Ngày thường đi đã đông lắm, ngày tết còn khó hơn. Người mệt yếu mà đồ đạc thì phải mang ra bến rất vất vả, 2 năm nay tôi đều được đi xe của bệnh viện về quê, tôi không phải chạy đi tìm xe nữa, vừa tiết kiệm được tiền để chữa bệnh lại còn được rất nhiều quà, yên tâm quá rồi. “Chuyến xe yêu thương” là chương trình ý nghĩa to lớn với chúng tôi, để Tết này trọn vẹn hơn bên gia đình.”, chị Trần Thị Thu Trang, điều trị tại khoa Nội 6 hào hứng chia sẻ với các bác sĩ, điều dưỡng trước khi lên chuyến xe về Thái Bình.

Như vậy qua 02 đợt, gần 30 chuyến xe đưa hơn 500 người về quê đã lăn bánh trong sự hân hoan, xúc động của người bệnh và gia đình. Bệnh viện K hy vọng rằng sẽ cùng các đơn vị nối dài những hành trình ý nghĩa như vậy với người bệnh điều trị ở khắp nơi trên cả nước, sẻ chia nỗi đau mà họ phải chống chọi sau mỗi đợt điều trị. “Chuyến xe yêu thương” đưa người bệnh về quê đón Tết sẽ thắp lên trong họ những tia hy vọng mới khi năm Quý Mão đã ở rất gần./.