Hơn 8.000 liều vaccine 5 trong 1 đã về đến TPHCM

29/12/2023 | 09:01 AM

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) đã nhận 8.100 liều vaccine 5 trong 1 được Bộ Y tế cấp trong số hơn 467.800 liều vaccine của cả nước.

Bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho hay, ngày 27/12/2023, 467.800 liều vaccine DPT-VGB-Hib (SII) từ Chính phủ Úc viện trợ cho Chương trình tiêm chủng mở rộng thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) đã về đến Việt Nam, TPHCM được phân bổ 8.100 liều. Sáng ngày mai, 29/12, đơn vị sẽ tiến hành cấp phát cho các quận, huyện.

Phó Giám đốc HCDC cho hay, theo số liệu cập nhật của các quận, huyện trên địa bàn, đến sáng ngày 28/12/2023, TPHCM đang có khoảng 7.500 trẻ từ đủ 2 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi chưa được tiêm mũi 1 vaccine DPT-VGB-Hib. Do đó, trong chiến dịch tiêm vaccine này, thành phố sẽ ưu tiên tiêm vaccine cho trẻ từ đủ 2 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi đang sinh sống trên địa bàn TPHCM chưa được tiêm mũi 1, sau đó sẽ tiếp tục tiêm vaccine cho trẻ chưa được tiêm mũi 2 (ưu tiên tiêm vaccine cho nhóm trẻ nhỏ từ 3 tháng tuổi trước).

Hơn 8.000 liều vaccine 5 trong 1 đã về đến TPHCM- Ảnh 1.

Bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc HCDC. Ảnh: T.N.

Theo kế hoạch, chiến dịch tiêm sẽ được tổ chức vào các ngày làm việc trong tuần (bắt đầu từ ngày 02/01/2024 đến hết ngày 06/01/2024) tại tất cả các cơ sở tiêm chủng mở rộng như: Trạm y tế, một số bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sản, nhi.

Từ ngày 02/01/2024 đến ngày 04/01/2024, sẽ tiêm cho trẻ từ đủ 02 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi đang sinh sống trên địa bàn TPHCM chưa được tiêm mũi 1.

Từ ngày 05/01/2024 đến hết ngày 06/01/2024 tiêm trả mũi 2 cho những trẻ chưa được tiêm đủ mũi vaccine DPT-VGB-Hib. Lịch tiêm cụ thể sẽ được HCDC cập nhật tại trang thông tin điện tử: www:https://hcdc.vn.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trẻ nhỏ nên được tiêm phòng vaccine 5 trong 1 vào các mốc thời gian 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi và 4 tháng tuổi. Nếu bỏ qua các thời điểm trên, trẻ nên được đưa đến điểm tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, hiện có không ít phụ huynh khi trẻ nhỏ đã trễ lịch tiêm thường có suy nghĩ chủ quan và không đưa con đi tiêm lại vaccine. Điều này hết sức nguy hiểm bởi nếu trẻ không được tiêm vaccine đầy đủ số mũi thì sẽ để lại khoảng trống miễn dịch khiến trẻ dễ mắc bệnh và khi mắc bệnh, tình trạng bệnh sẽ nặng. Vì vậy, phụ huynh cần theo dõi sát lịch tiêm chủng của trẻ và thường xuyên cập nhật thông báo từ trạm y tế phường để đưa trẻ đi tiêm đúng lịch.

Bên cạnh đó, Phó Giám đốc HCDC cũng cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh tại TPHCM giai đoạn cuối năm khi nhu cầu đi lại tăng.

Theo đó, thời điểm này người dân cần chú ý một số bệnh truyền nhiễm như viêm đường hô hấp cấp tính (cúm, siêu vi, các loại vi khuẩn khác), COVID-19, cúm gia cầm...

Ngành Y tế TPHCM khuyến cáo, đối với tất cả các bệnh viêm hô hấp cần phòng bệnh cho mỗi cá nhân như thường xuyên rửa tay, che miệng lúc ho, hắt xì. Người dân cần chủ động đi tiêm phòng các vaccine có sẵn như vaccine cúm mùa, vaccine phế cầu... đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao như người có bệnh lý nền, người già.

Đối với dịch cúm gia cầm, các chuyên gia khuyến cáo, người dân không sử dụng các sản phẩm gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc, cần lựa chọn nơi mua thực phẩm đáng tin cậy đặc biệt là thời gian cuối năm./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn