Hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12) năm 2023

18/12/2023 | 10:49 AM

Sở Y tế vừa ban hành kế hoạch hưởng ứng ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12) năm 2023. Kế hoạch nhằm phát động tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh 27/12 nhằm nâng cao ý thức của người dân và tăng cường sự tham gia của các cấp, các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương và cộng đồng trong việc sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh và phát động phong trào thi đua phòng, chống dịch bệnh năm 2024.

Các hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh được tổ chức từ tuyến tỉnh đến xã, thực hiện trong tháng 12/2023, tập trung vào vào tuần trước, trong và sau Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh 27/12/2023. Tại tuyến tỉnh, ngành y tế sẽ cung cấp thông tin, xây dựng bộ tài liệu truyền thông, video clip truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh; đăng tải trên các kênh truyền thông của Sở Y tế và phổ biến đến các đơn vị, địa phương sử dụng thống nhất trên toàn tỉnh. Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trong ngành phối hợp với các cơ quan truyền thông xây dựng tuyến tin, bài, ảnh, phóng sự, tọa đàm, giao lưu trực tuyến đăng tải trên các kênh truyền thông báo đài để cung cấp thông tin về Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12) và các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Treo pa nô, banner, khẩu hiệu về phòng, chống dịch bệnh tại các đơn vị y tế và các địa điểm công cộng và ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện các hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh.

Truyền thông GDSK tại bệnh viện Sản Nhi

Tại tuyến huyện, thị xã, thành phố và tuyến xã, phường, thị trấn, ngành y tế chỉ đạo đơn vị trực thuộc là Trung tâm Y tế tuyến huyện và Trạm Y tế xã cung cấp thông tin về các hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống dịch bệnh năm 2023 tại địa phương. Tăng cường tuyên truyền các thông điệp, tài liệu truyền thông phòng, chống dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương, trên mạng xã hội và các kênh truyền thông do ngành y tế địa phương quản lý. Treo pa nô, banner, khẩu hiệu về phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế và các địa điểm công cộng. Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị y tế tại địa phương tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông phù hợp đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả.

Để hoạt động được triển khai đầy đủ, bài bản, Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc sẽ tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch lồng ghép với đợt kiểm tra cuối năm. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị lồng ghép nội dung, chủ đề, thông điệp hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh năm 2023 trong kế hoạch hoạt động của các đơn vị.

Giám sát Sốt xuất huyết

Cụ thể, để triển khai kế hoạch này, Sở Y tế đề nghị Phòng y tế các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch hưởng ứng ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh (27/12) năm 2023 tại địa phương và tổ chức thực hiện Phong trào toàn dân, toàn xã hội tham gia phòng, chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe; tham mưu Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ đạo các phòng, ban phối hợp thực hiện trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lập kế hoạch triển khai điều phối chung để tổ chức triển khai các hoạt động. Xây dựng hướng dẫn tổ chức thực hiện “Phong trào toàn dân, toàn xã hội tham gia phòng, chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe”. Xây dựng, cung cấp các tài liệu, sản phẩm truyền thông về phòng, chống dịch bệnh; tổng hợp, chuẩn bị bộ thông điệp truyền thông để cung cấp cho các cơ quan, đơn vị liên quan.

Yêu cầu các cơ sở y tế trong và ngoài công lập lồng ghép nội dung hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12) năm 2023 và sử dụng các thông điệp truyền thông khi tổ chức triển khai các hoạt động theo kế hoạch của đơn vị. Các đơn vị phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trong việc tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch và cập nhật, báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện các hoạt động liên quan hưởng ứng ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12) năm 2023. Treo băng rôn tuyên truyền tại trụ sở, chạy chữ khẩu hiệu tuyên truyền trên bảng điện tử LED và trên trang chủ website của đơn vị (nếu có); mở chuyên mục trên website của đơn vị đăng tải các bài viết với nội dung tuyên truyền Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện các chương trình truyền thông theo hướng đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, truyền thông phù hợp trên nền tảng công nghệ, phù hợp nhóm đối tượng. Lồng ghép nội dung hưởng ứng ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27/12) năm 2023 và sử dụng các thông điệp truyền thông khi tổ chức triển khai các hoạt động theo kế hoạch của đơn vị.

Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh (27/12) là sáng kiến của Việt Nam trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ cùng với 5 quốc gia khác. Vào ngày này 27/12 hàng năm, tất cả quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc sẽ cùng nhau kỷ niệm Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh nhằm tăng cường nhận thức về phòng chống bệnh dịch từ đó có sự chuẩn bị và phối hợp tốt hơn ở cấp độ toàn cầu. Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh năm nay được ngành y tế tổ chức thực hiện với mục đích nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh của người dân và cộng đồng; tăng cường sự tham gia của chính quyền và xã hội trong việc chủ động, sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh.

Nguồn: syt.bacninh.gov.vn