Tập huấn kê đơn thuốc điện tử và triển khai phần mềm quản lý nhân sự cho các đơn vị y tế

20/12/2023 | 11:21 AM

Sáng 19-12, Sở Y tế Hà Nội tổ chức tập huấn kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử và triển khai ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự trực tuyến cho các đơn vị y tế.

Tham dự tập huấn có đại diện 43 bệnh viện ngoài công lập, 161 phòng khám đa khoa và 30 phòng Y tế quận, huyện, thị xã. Tập huấn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các đơn vị.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương phát biểu khai mạc buổi tập huấn.

Phát biểu khai mạc tập huấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, Chỉ thị 23 của Thủ tướng Chính phủ đã chỉ rõ “Trong thời gian qua, hệ thống cung ứng và phân phối thuốc của Việt Nam đã phát triển rộng khắp đáp ứng yêu cầu cung cấp thuốc cho nhân dân. Tuy nhiên, hoạt động cung ứng thuốc vẫn còn không ít bất cập, nổi bật là tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng; tình trạng mua bán thuốc không theo đơn, đặc biệt là mua bán, sử dụng thuốc kháng sinh không có đơn thuốc đã dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ở mức độ đáng báo động. Nguyên nhân quan trọng của tình trạng này là công tác quản lý các cơ sở cung ứng thuốc chưa hiệu quả, chưa có công cụ hữu hiệu giúp cho người dân biết được thông tin, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng thuốc, giá cả cũng như giúp cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm tra, kiểm soát hoạt động mua bán thuốc trên thị trường.

Nhằm tăng cường hiệu quả quản lý việc cung cấp, phân phối thuốc vì lợi ích của người dân, trước hết là chấn chỉnh tình trạng mua bán, sử dụng thuốc không rõ xuất xứ, giá cả, không bảo đảm chất lượng, tình trạng bán thuốc không theo đơn, bảo đảm công khai, minh bạch trong quản lý thuốc. Thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời ban hành quy định về việc kê đơn thuốc điện tử đồng bộ với việc kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn.

Các đơn vị tham gia tập huấn.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, tập huấn kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử cho các bệnh viện, phòng khám đa khoa và kết nối liên thông giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với cơ sở cung ứng thuốc qua hệ thống kết nối liên thông giúp kiểm soát các đơn thuốc, bán thuốc theo đơn góp phần hạn chế việc kháng kháng sinh của vi khuẩn.

Tại buổi tập huấn, đồng chí Nguyễn Hữu Trọng, Tổng thư ký Hội tin học y tế Việt Nam đã chia sẻ kiến thức, quy định pháp luật liên quan đến việc thực hiện kê đơn thuốc điện tử theo Thông tư 27/2021/TT-BYT ngày 20/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Quy định kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử; hệ thống và quy trình vận hành của hệ thống kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử. Hướng dẫn một số chức năng trên hệ thống đơn thuốc quốc gia; Đăng ký cơ sở khám, chữa bệnh, đăng ký bác sĩ kê đơn, quản lý mã liên thông; Triển khai hỗ trợ các cơ sở khám, chữa bệnh liên thông đơn thuốc, gửi đơn thuốc bằng hình thức điện tử tới người bệnh; Triển khai hỗ trợ các cơ sở kinh doanh dược thực hiện bán thuốc theo đơn bằng mã đơn thuốc điện tử trên phần mềm quản lý bán lẻ thuốc của các cơ sở…

Đồng chí Nguyễn Hữu Trọng, Tổng thư ký Hội tin học y tế Việt Nam đã chia sẻ kiến thức, quy định pháp luật liên quan đến việc thực hiện kê đơn thuốc điện tử.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cũng cho biết, Hà Nội với hơn 4.500 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trong đó có 43 bệnh viện và 161 phòng khám đa khoa nên việc thay đổi nhân sự tại các đơn vị diễn ra thường xuyên. Trong năm 2023, Sở Y tế Hà Nội tiếp nhận khoảng 1.300 hồ sơ đề nghị điều chỉnh nhân sự. Từ thực tế trên, việc xây dựng và triển khai ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự giúp ngành Y tế quản lý dữ liệu hành nghề y dược bằng phần mềm một cách nhanh chóng, thuận lợi hơn; hỗ trợ cơ sở đăng ký hồ sơ cập nhật nhân sự trực tuyến, tăng hiệu quả xử lý công việc; đồng thời tạo môi trường tương tác hai chiều, thông tin trao đổi kịp thời, công khai, minh bạch giữa cơ sở hành nghề và cơ quan quản lý./.

Nguồn: soyte.hanoi.gov.vn