Tập huấn nền tảng khám chữa bệnh từ xa và nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử phục vụ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng cải cách hành chính ngành Y tế.

18/12/2023 | 10:58 AM

Ngày 6/12, Sở Y tế phối hợp với Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia - Bộ Y tế tổ chức hội nghị tập huấn nền tảng khám chữa bệnh từ xa (Vtelehealth) và nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử (VHR) phục vụ công tác chuyển đổi số, nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính ngành y tế.

Tham gia hội nghị có các đồng chí trong Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành y tế, các đơn vị khám chữa bệnh trong ngành, Phòng Y tế các huyện, thị xã và 11 trạm y tế phấn đấu đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Đào Khắc Hùng nhấn mạnh, thời gian qua, công tác chuyển đổi số đã được ngành quyết liệt chỉ đạo, triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp, từng bước số hóa dữ liệu, ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi hoạt động từ công tác Quản lý điều hành, khám chữa bệnh, y tế dự phòng... Trong công tác quản lý điều hành, ngành y tế duy trì Hệ thống quản lý văn bản điều hành, tỉ lệ gửi nhận văn bản điện tử trong ngành hiện đã đạt hơn 98%, Cổng thông tin điện tử của ngành liên tục đứng tốp 3 các trang hoạt động tốt nhất của tỉnh, ngành cũng tích cực chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh liên thông lên Hệ thống kê đơn thuốc điện tử. Hiện 100% dịch vụ công trực tuyến của Sở Y tế được triển khai trực tuyến mức độ 4, 100% hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính được tiếp nhận và xử lí trực tuyến trên hộ thống dịch vụ công của tỉnh. Trong công tác khám chữa bệnh, 100% các đơn vị khám chữa bệnh triển khai Hệ thống quản lý bệnh viện HIS kết nối Cổng giám định bảo hiểm thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT. Hiện toàn ngành đã có 2 đơn vị triển khai thành công bệnh án điện tử và 3 đơn vị tiệm cận bệnh án điện tử. Công tác y tế dự phòng vẫn tiếp tục duy trì các hệ thống quản lý tiêm chủng, quản lý bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm do Bộ Y tế triển khai.

Tại buổi tập huấn, chuyên gia của Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia - Bộ Y tế trực tiếp hướng dẫn triển khai Nền tảng khám chữa bệnh từ xa (Vtelehealth) và triển khai Nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử (VHR). Các đơn vị tham gia cũng được thảo luận, trình bày, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và được các chuyên gia cũng như các phòng, ban của Sở trực tiếp giải đáp, tháo gỡ.

Đối với 2 nền tảng được tập huấn, nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử đã được Sở Y tế triển khai từ năm 2018. Từ khi triển khai Đề án 06 về quản lý dữ liệu dân cư của Chính phủ, ngành đang thí điểm triển khai tạo lập danh sách gốc quản lý sức khỏe người dân tại huyện Yên Phong và dự kiến sẽ nhân rộng ra toàn tỉnh. Trong việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và các bộ tiêu chí nông thôn mới cấp xã giai đoạn 2022 - 2025, 2 chỉ tiêu quan trọng của y tế xã phải đạt được là tỉ lệ dân số trưởng thành dùng dịch vụ tư vấn khám chữa bệnh từ xa đạt trên 30%, tỉ lệ người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử đạt 90%.

Buổi tập huấn sẽ giúp các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh triển khai các nền tảng số hiệu quả hơn. Ngay sau buổi tập huấn, các đơn vị, đặc biệt là tuyến huyện và tuyến xã đăng kí nông thôn mới nâng cao sẽ tiến hành rà soát, đánh giá và tiếp tục triển khai ứng dụng 2 nền tảng trên, đảm bảo các chỉ tiêu đạt được theo đúng quy định để đáp ứng các điều kiện về y tế liên quan đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Nguồn: syt.bacninh.gov.vn